ఎండు ద్రాక్ష ప్రయోజనాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు

ఎండు ద్రాక్ష ప్రయోజనాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు 


ఎండు ద్రాక్షలు (కిస్మిస్) భారతదేశంలో అత్యంత ప్రసిద్ధ సంప్రదాయమైన ఎండిన పండ్లలో (dry fruits) ఒకటి. ప్రకృతిసిద్ధంగా సూర్యరశ్మిలో ఎండబెట్టిన ద్రాక్షపండ్లే “ఎండు ద్రాక్షలు.” ఎండు ద్రాక్షల్లో రెండు ప్రధాన రకాలున్నాయి, అవే గింజలున్న ఎండుద్రాక్షలు మరియు గింజల్లేని ఎండు ద్రాక్షలు. ఉపయోగించే రకాన్ని బట్టి, ద్రాక్ష పండ్లు ఆకుపచ్చ,  ఊదా (పర్పుల్), నలుపు రంగుల్లో ఉంటాయి. .

ప్రపంచంలోని పలు ప్రాంతాల్లో ఎండు ద్రాక్షలు ఉత్పత్తి చేయబడుతున్నాయి. అమెరికా సంయుక్త రాష్ట్రాలు ఎండుద్రాక్షల్ని ఉత్పత్తి చేసే అతిపెద్ద ఉత్పత్తిదారు, తర్వాతి పెద్ద ఉత్పత్తిదారుల్లో టర్కీ మరియు దక్షిణ ఆఫ్రికా ఉన్నాయి.

ఎండు ద్రాక్షల్ని అట్లాగే ముడిగా తింటారు లేదా ఇతర ఆహార పదార్ధాలకు మరియు డెజర్ట్లకూ చేర్చవచ్చు. భారతదేశంలో పుడ్డింగ్లు, డిజర్ట్లు మరియు కొన్ని రకాల బియ్యం వంటకాల్లో ఎండు ద్రాక్షలు వాడతారు. ఒక 1/4 కప్ ద్రాక్షపండ్లలో లేదా 60-70 ఎండు ద్రాక్షల్లో అధిక పీచు (ఫైబర్) పదార్థాలు మరియు పొటాషియం ఉంటాయి. వీటిలో ఎలాంటి కొవ్వు ఉండదు. ఎండుద్రాక్షలు శరీరం యొక్క ఆరోగ్యకరమైన పనితీరు కోసం అవసరమైన అనేక ముఖ్యమైన విటమిన్లు మరియు ఖనిజాలతో నిండి ఉంటుంది. ఇవి ప్రతిక్షకారిని (antioxidant) మరియు తక్కువ సోడియం పదార్థాలుండేవిగా ప్రసిద్ధి చెందాయి. ఈ అన్నిగుణాలు కలిసి ఎండు ద్రాక్షని  ఒక “సంపూర్ణమైన చిరుతిండి” గా తయారు చేశాయి.


ఎండు ద్రాక్ష ప్రయోజనాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు


ఎండు  ద్రాక్షల (ఎండు ద్రాక్ష ల) గురించి కొన్ని ప్రాథమిక వాస్తవాలు:

శాస్త్రీయ నామం: విటిస్ విన్ఫెరా (Vitis Vinifera)
కుటుంబం: గ్రేప్ వైన్ కుటుంబం (విటేసియే)
సాధారణ పేరు: కిష్మిష్ , సుల్తానాస్, మరియు ఎండు ద్రాక్ష
సంస్కృత పేరు: ద్రాక్ష
స్థానిక ప్రాంతం మరియు భౌగోళిక విస్టీర్ణం: ద్రాక్షను ఇటలీ, టర్కీ, స్పెయిన్, చైనా, ఫ్రాన్స్, అర్జెంటీనా మరియు USA లో సాగు చేస్తారు. ప్రపంచంలోని మొత్తం ఎండుద్రాక్ష ఉత్పత్తిలో దాదాపు 80% USA మరియు టర్కీల్లోనే ఉత్పత్తి అవుతున్నట్లు లెక్క తేలుతోంది. భారతదేశంలో, 10,00,000 టన్నుల వార్షిక ఉత్పత్తితో 34,000 హెక్టార్ల భూమిలో ద్రాక్ష సాగు చేయబడుతోంది. మహారాష్ట్ర భారతదేశంలో అతిపెద్ద ద్రాక్ష ఉత్పత్తిదారు రాష్ట్రం, ఆ తర్వాత కర్నాటక, తమిళనాడు మరియు ఆంధ్రప్రదేశ్ లు కూడా ద్రాక్ష పండిస్తున్న రాష్ట్రాలుగా గణతికెక్కాయి.


బరువు కోల్పోయేందుకు ఎండు ద్రాక్ష 

ఎవరైనా ఊబకాయం ఎందుకు అనేక కారణాలు ఉన్నాయి. కానీ ఊబకాయం అత్యంత ముఖ్యమైన కారణాలలో ఒకటి అతిగా తినడం మరియు తగినంత భౌతిక చర్య. ఈ రెండు కారణాలు కణజాలంలో కొవ్వు పెరుగుదలను పెంచుతాయి. ఆహారపు ఫైబర్ యొక్క గొప్ప వనరుగా ఉండటం, రెసిన్ల రెగ్యులర్ తీసుకోవడం వలన సంపూర్ణమైన భావనను ప్రోత్సహిస్తుంది, తద్వారా అతిగా తినడం నివారించబడుతుంది. ఆహారం నాణ్యత మరియు శరీర బరువును అంచనా వేయడానికి సేకరించిన ఒక అధ్యయనంలో ఎండుద్రాక్షలను తీసుకున్నవారు తక్కువ శరీర బరువు, నడుము చుట్టుకొలత మరియు తక్కువ శరీర ద్రవ్యరాశి సూచిక (BMI) కలిగి ఉందని చూపించారు. ఈ రసవాదం యొక్క సాధారణ వినియోగం మెరుగైన ఆహారం నాణ్యతకు దారితీస్తుంది మరియు ఊబకాయం నిరోధిస్తుంది అని పరిశోధన నిర్ధారించింది .




రక్తహీనత కోసం ఎండు ద్రాక్ష

ఎర్ర రక్త కణాలు లేకపోవడం (RBCs) లేదా హేమోగ్లోబిన్ రక్తహీనతకు దారితీస్తుంది . శరీర కణాలకు ఆక్సిజన్ తీసుకువెళ్ళడానికి RBC లు బాధ్యత వహిస్తారు. తగినంత RBC లేకపోవడం వలన శరీర కణజాలాలు తగినంత ఆక్సిజను పొందకపోవచ్చు మరియు ఇది బలహీనత, అలసట మరియు శ్వాసలోపం వంటి లక్షణాలకు దారి తీస్తుంది. రక్తంలో హిమోగ్లోబిన్ స్థాయిలను నిర్వహించడానికి ఐరన్ ఒక ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తుంది. ఇనుము యొక్క లోపం అనారోగ్యానికి కారణమవుతుంది. యాసిడ్లో ఇనుము అధికంగా ఉంటుంది, ఇది రక్తహీనత ప్రజలలో ఇనుము స్థాయిని భర్తీ చేయడానికి ఆదర్శవంతమైన ఆహారాన్ని చేస్తుంది.

మహిళలకు అదనపు ఇనుము అవసరమవుతుంది, ప్రత్యేకంగా వారు పురుషులు మరియు గర్భవతి అయినప్పుడు. ఒక మహిళ యొక్క శరీరం లో తగినంత ఇనుము లేకపోవడం పిల్లల ఇనుము లోపం ప్రతిబింబిస్తుంది. అంతేకాదు, పిల్లల యొక్క సాధారణ పెరుగుదల మరియు అతని / ఆమె మెదడు అభివృద్ధికి ఇనుము ముఖ్యమైనది. ఇటీవలి అధ్యయనం ప్రకారం, మహిళల్లో హేమోగ్లోబిన్ స్థాయిలను పెంచడానికి రెసిన్ల యొక్క సాధారణ వినియోగం నివేదించబడింది.


ఉపసంహరణ -
ఎండుద్రాక్షలు ఒక బ్రహ్మాండమైన ఆహారం (సూపర్ ఫుడ్), ఇవి రోజువారీగా మితమైన మరియు సహేతుకమైన పరిమాణంలో తీసుకున్నప్పుడు అనేక వ్యాధులను నివారించవచ్చు మరియు శరీరం ఆరోగ్యకరమైనదిగా ఉండడానికి ఇవి దోహదపడతాయి. తగిన పరిమాణంలో వినియోగించే ఎండుద్రాక్షల యొక్క ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు వీటి దుష్ప్రభావాల్ని అధిగమిస్తాయి. ఎండుద్రాక్ష మలబద్ధకం నుండి ఉపశమనం కల్గించి  జీర్ణక్రియను ప్రోత్సహిస్తుంది. ఎండుద్రాక్షలు శరీరంలో ఇనుము స్థాయిని పెంచుతాయి మరియు శరీరానికి తక్షణ శక్తిని అందిస్తాయి. అయినప్పటికీ, ద్రాక్ష మరియు ద్రాక్షతో తయారైన ఇతర వ్యుత్పన్నాలకు అలెర్జీ అయినట్లయితే, అలాంటి వారు జాగ్రత్తగా ఉండండి మరియు ఎండు ద్రాక్ష అలెర్జీ లక్షణాలను చూపిస్తే వైద్య సహాయాన్ని తీసుకోండి.


ఎండు ద్రాక్షల దుష్ప్రభావాలు

ఎండు ద్రాక్షలు పూర్తిగా విటమిన్లు, ఖనిజాలు మరియు అనామ్లజనకాలతో నిండి ఉంటాయి. పేర్కొన్నఈ పోషకాలన్నీ శరీరానికి ఉపయోగకరంగా ఉంటాయి. కానీ వాటిని అధికంగా తినడం వలన హానికరం కావచ్చు. ఎండుద్రాక్ష సాధారణంగా తినడానికి సురక్షితంగా ఉన్నప్పటికీ, అవి కొన్ని దుష్ప్రభావాలను కల్గిస్తాయి.

ఎండుద్రాక్ష అలెర్జీ (అసహనం) పిల్లలు మరియు పెద్దలలో చాలా అరుదు. ఎండుద్రాక్ష తిన్న తర్వాత అలెర్జీ కల్గిందంటూ నివేదించబడిన (reported) కేసులు చాలా తక్కువగా ఉన్నాయి. ఏది ఏమైనప్పటికీ, ఓ ఎనిమిది సంవత్సరాల రోగి ఎండుద్రాక్ష తిన్న తర్వాత నోటిలో దురద మరియు వికారం కల్గి బాధపడ్డారు. ఆ రోగి ఎండు ద్రాక్షల్ని సేవాయించినప్పుడల్లా ఇలా నోట్లో దురద కలగడం పదే పదే కనిపించింది. అందువల్ల, ద్రాక్ష తిన్న వెంటనే ఇలాంటి దుష్ప్రభావాలు మరియు అలెర్జీ లాంటి లక్షణాలను ఎదుర్కొన్నట్లయితే వెంటనే వైద్య సహాయాన్ని తీసుకోవాలి.
ఎండు ద్రాక్షలు ఓ మంచి హైపోగ్లైసిమిక్స్ (రక్త చక్కెర స్థాయిలను తగ్గిస్తాయి) గా గుర్తించబడ్డాయి, కాబట్టి మీరు గనుక రక్తంలో తక్కువ చక్కెర స్థాయిలను కలిగిన వారుగా ఉంటే లేదా మీరు మధుమేహం ఉన్నవారై, అందుకు మందులు తీసుకుంటున్నట్లైతే, మీరు ఎండు ద్రాక్షల్ని తినకుండా ఉండడం మంచిది లేదా ద్రాక్షలు తినేందుకు ముందుగా మీ డాక్టరును సంప్రదించి సలహా తీసుకోవడం ఉత్తమం.
ఎండుద్రాక్షలు రక్తపోటును తగ్గిస్తాయని అధ్యయనాలు సూచిస్తున్నాయి. సహజంగా తక్కువ రక్తపోటు (హైపోటెన్సివ్గా) ఉన్నవారు ఎండు ద్రాక్షలు తినకుండా ఉండడమే మంచిది.

క్యాన్సర్ కోసం ఎండు ద్రాక్ష 

శరీర కణాల్లో అసాధారణ పెరుగుదల ద్వారా గుర్తించుకోబడిన వ్యాధి క్యాన్సర్. ధూమపానం, రేడియో ధార్మికత వంటి అనేక కారణాల వలన కాన్సర్ సంభవించవచ్చు. స్వేచ్ఛా రాశుల కారణంగా ఏర్పడిన DNA నష్టం క్యాన్సర్ రావడానికి ఉన్న కారణాల్లో ఒకటి కావచ్చు. ఈ స్వేచ్ఛా రాశులతో వ్యవహరించడానికి ఉన్న ఓ ఉత్తమ మార్గం ప్రతిక్షకారిని (యాంటీ-ఆక్సిడెంట్లు) అధికంగా ఉండే ఆహారాలసేవనం. అనామ్లజనకాలు మరియు ఫినాల్స్ మరియు పాలీఫెనోల్స్ వంటి ఇతర ఫైటోకెమికల్స్తో ఎండు ద్రాక్ష లు నిండి ఉంటాయి. ఈ ఫైటో కెమికల్స్ ను అధికంగా కల్గిఉన్న ఆహార పదార్ధాల సేవనంవల్ల అనేక రకాల క్యాన్సర్లను నిరోధించవచ్చని పరిశోధనలో తేలింది.

మానవ పెద్దప్రేగు కాన్సర్ కణాలకు వ్యతిరేకంగా ఎండుద్రాక్ష ప్రభావాన్ని అంచనా వేసిన ఓ అధ్యయనం ప్రకారం, అధిక స్థాయిలో ఫినాల్ కాంపౌండ్స్ రాడికల్ వ్యతిరేక చర్యలకు మరియు పెద్దప్రేగు కాన్సర్ నివారణకు కారణమని గమనించారు .


అధిక రక్తపోటు కోసం ఎండు ద్రాక్ష

అధిక రక్తపోటు, దీన్నే ‘హైపర్ టెన్షన్’ అని కూడా పిలుస్తారు, అనేది ఒక దీర్ఘకాలిక వైద్య పరిస్థితి, దీనిలో రక్తపోటు సాధారరణ స్థాయి కంటే ఎక్కువస్థాయిలో స్థిరంగా ఉంటుంది. అధిక రక్తపోటు అనేది ఒక ప్రధాన ప్రమాద కారకం, ఇది వివిధ హృదయ వ్యాధులకు దారితీస్తుంది. ఎండు ద్రాక్ష లు ప్రత్యేకించి ప్రీహైర్టెన్షన్ వల్ల బాధపడుతున్నవారిలో అధిక రక్తపోటు యొక్క లక్షణాలను తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది. ఇతర ప్రాసెస్డ్ స్నాక్స్తో పోల్చితే ఎండు ద్రాక్ష అధిక రక్తపోటు ఉన్న వ్యక్తులకు ఓ ఆరోగ్యకరమైన చిరుతిండి (స్నాక్) ఎంపిక.

ఎండుద్రాక్షల వంటి ఎండిన పండ్ల యొక్క సాధారణ సేవనం తక్కువ సిస్టోలిక్ మరియు డయాస్టొలిక్ రక్తపోటుకు సహాయపడుతుందని అధ్యయనాలు సూచిస్తున్నాయి.

ఒక వైద్య అధ్యయనంలో, 12 వారాలపాటు క్రమంగా ఎండుద్రాక్షను సేవించడంతో  రక్తపోటులో గణనీయమైన తగ్గుదల కనిపించింది. మరొక క్లినికల్ అధ్యయనంలో వారానికి 4 లేదా అంతకంటే ఎక్కువ సార్లు ఎండు ద్రాక్షలు సేవించినట్లైతే అది రక్తపోటును తగ్గించడంతో సంబంధాన్ని కలిగి ఉందని నివేదించబడింది .


దంత ఆరోగ్య కోసం ఎండు ద్రాక్ష 

నోటి సమస్యలైన ఎండిపోయే నోరు (dry mouth) మరియు చెడు శ్వాస నివారణకు మరియు దంతాలను ఆరోగ్యంగా ఉంచడానికి దంత సంరక్షణ చాలా ముఖ్యమైనది. ఒక పరిశోధకుడు ప్రకారం, ఎండు ద్రాక్ష లు నోటిలోని హానికరమైన బ్యాక్టీరియాతో పోరాడగల యాంటీమైక్రోబయాల్ సమ్మేళనాలను కలిగి ఉంటాయి.  ద్రాక్షలోని ఒలియానోలిక్ ఆమ్లం (oleanolic acid), లినోలెయిక్ ఆమ్లం మరియు బెటులిన్ వంటి సమ్మేళనాలు, ఎస్. మ్యుటన్స్ (S.mutans)మరియు పి.గింగివాలిస్ (P.gingivalis) వంటి కొన్ని బ్యాక్టీరియాలకు వ్యతిరేకంగా సమర్థవంతంగా పనిచేస్తాయి .

ఆహార కణాలలో ఉండే సుక్రోజ్ (ఒకలాంటి చక్కెర రకం) పదార్ధం దంతాల ఉపరితలంపైకి వచ్చి పండ్లలో చిక్కులుకుని నోటిలో బ్యాక్టీరియా పెరుగుదలకు దారి తీస్తుంది. ఇది, పళ్ళకు హానిచేసే ఆమ్లాలను విడుదల చేస్తుంది. ఎండు ద్రాక్షలో ఉండే చక్కెరలు గ్లూకోజ్ మరియు ఫ్రూక్టోజ్ను కలిగి ఉంటాయి, కానీ సుక్రోజ్ను కలిగి ఉండవు,  కాబట్టి, దంతాలకి ఎలాటి హాని ఉండదు.

పీచు పదార్థానికి (ఫైబర్) మూలంగా ఎండు ద్రాక్ష 

ఎండు ద్రాక్ష లు ఫైబర్ యొక్క మంచి మూలం. 100 గ్రాములు ఎండు ద్రావణాన్ని కలిగి ఉంటాయి. ఆహార ఫైబర్ అనేది కార్బోహైడ్రేట్ యొక్క ఒక రకమైన రకం, ఇది ఆహారంలో ఎక్కువ భాగం జతచేస్తుంది మరియు మీరు ఫుల్లెర్ను అనుభవించగలదు. ఆహార ఫైబర్స్ ప్రేగు కదలికలను తిరిగి కలుగజేస్తాయి మరియు మలబద్ధకం నివారించడానికి సహాయం చేస్తుంది . వారు ఉపయోగకరమైన గట్ ఫ్లోరా పెరుగుదల సహాయం ద్వారా జీర్ణ వ్యవస్థ ఆరోగ్యంగా ఉంచండి. ఎండు ద్రాక్ష లో కరిగే ఫైబర్స్ కూడా శరీరంలోని కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది.


చక్కెరవ్యాధి (మధుమేహం) కి ఎండు ద్రాక్ష 

రక్తంలో చాలా చక్కెర (గ్లూకోజ్) ఉన్నప్పుడు మధుమేహం ఏర్పడుతుంది. డయాబెటీస్కు చికిత్స చేయనప్పటికీ, కొన్ని ఆహార మార్పులు చేయడం ద్వారా ఇది ఎల్లప్పుడూ నియంత్రణలో ఉంచుతుంది. గ్రాస్సెమిక్ ఇండెక్స్ (జిఐ) ఎండు ద్రాక్ష ల తక్కువగా ఉంటుంది. GI ఒక నిర్దిష్ట ఆహార వినియోగం తర్వాత రక్తంలో చక్కెర స్థాయిల పెరుగుదల కొలత. ఎండుద్రాక్ష GI తక్కువగా ఉన్నందున, రక్సిన్ల రక్తంలోని గ్లూకోస్ స్థాయిలలో స్పైక్కి కారణమవుతుంది, ఇది ఆదర్శవంతమైన స్నాక్ డయాబెటిక్ ప్రజలను చేస్తుంది.

ఒక క్లినికల్ అధ్యయనం రకం 2 మధుమేహం ఉన్నవారికి ప్రాసెస్ చేసిన స్నాక్స్కు మంచి ప్రత్యామ్నాయం అని తెలుస్తుంది. ఈ ఫలితాలు డయాబెటిక్ ప్రజలలో రక్తంలో గ్లూకోజ్ స్థాయిలలో 23% తగ్గింపు (తపాలా ప్రత్యామ్నాయ గ్లూకోస్ స్థాయిలు) చూసిన తర్వాత ఊహించబడ్డాయి.


ఆరోగ్యకరమైన చర్మం కోసం ఎండు ద్రాక్ష 

శరీరంలోని అతిపెద్ద అవయవ చర్మం మరియు ఆరోగ్యవంతమైన చర్మం కలిగి ఉండటం ముఖ్యం. శుభవార్త ఒక శుభ్రమైన మరియు మండే చర్మం నిర్వహించడం సహాయపడుతుంది ఉంది. యాంటీఆక్సిడెంట్స్ చర్మం యొక్క అతినీలలోహిత కాంతి-ప్రేరిత వృద్ధాప్యం యొక్క లక్షణాలను నివారించడానికి పిలుస్తారు. అనామ్లజనకాలు ఎక్కువగా ఉంటాయి, ముఖ్యంగా క్యాన్సర్ నిరోధించడానికి సహాయపడే రెవెవర్ట్రాల్. అనామ్లజనకాలు కూడా చర్మం చేసిన స్వేచ్ఛా రాడికల్ నష్టం, తద్వారా చర్మం ముడుతలతో మరియు వాపు నివారించడం పోరాడటానికి.


ఎండు ద్రాక్ష యొక్క పోషక వాస్తవాలు 

వివిధ రకాలైన వ్యాధుల విరుద్ధంగా పోరాడేందుకు అవసరమైన అధిక స్థాయి అనామ్లజనకాలు ఎండుద్రాక్షల్లో ఉన్నాయి. ఎండుద్రాక్షల్లో 3% ప్రోటీన్ మరియు 3.8 నుండి 6.7% వరకు పీచుపదార్థం (fibre) ఉంటుంది. ఎండుద్రాక్షలో తక్కువ గ్లైసెమిక్ సూచిక (GI) ఉంటుంది.

అమెరికా (యునైటెడ్ స్టేట్స్) వ్యవసాయ శాఖ పోషక డేటాబేస్ ప్రకారం ప్రతి 100 గ్రాముల (విత్తనాలు లేని) ద్రాక్ష యొక్క పోషక విలువలు క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:

పోషకాలు  100 g లకు విలువ

నీరు  15.46 గ్రా

శక్తి  299 కిలో కే

ప్రోటీన్  3.30 గ్రా

పిండిపదార్థాలు (కార్బోహైడ్రేట్లు) 79.32 గ్రా

ఫైబర్ 4.5 గ్రా

చక్కెరలు  65.18 గ్రా

మినరల్స్  


కాల్షియం  62 mg

ఐరన్  1.79 mg

మెగ్నీషియం 36 mg

పొటాషియం 744 mg

సోడియం  26 mg

జింక్ 0.36 mg

విటమిన్లు

 విటమిన్ బి1- 0.106 mg

విటమిన్ బి2 -0.125 mg

విటమిన్ బి3 -0.766 mg

విటమిన్ బి6 -0.174 mg

విటమిన్ బి9 -5 μg

విటమిన్ సి -2.3 mg

విటమిన్ ఇ -0.12 mg

విటమిన్ కె -3.5 μg

కొవ్వులు/కొవ్వు ఆమ్లాలు


సాచ్యురేటెడ్ (సంతృప్త కొవ్వులు)-0.094 గ్రా

అసంతృప్త కొవ్వులు-0.024 గ్రా

పాలీఅన్శాచ్యురేటెడ్-0.053 గ్రా

ట్రాన్స్-0.001 గ్రా


ఎండు ద్రాక్ష ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు 

శక్తి కోసం: ఎండుద్రాక్షలు కార్బోహైడ్రేట్లు మరియు సహజ చక్కెరలతో కూడుకుని ఉంటాయి. ఎండుద్రాక్షలు కొన్ని తినటంవల్ల మన శరీరంలో శక్తినిపెంచే చర్య కలుగుతుంది.

బరువు నష్టం కోసం: ఎండుద్రాక్షల్ని నిత్యం తినే వ్యక్తులు తక్కువ శరీర ద్రవ్యరాశి సూచిక(BMI) మరియు నడుము చుట్టుకొలతను కలిగి ఉంటారు,  తద్వారా ఊబకాయం నిరోధించబడుతుంది.

రక్తహీనత కోసం: ఎండుద్రాక్షలు ఇనుమును (ఐరన్ ను)  అధికంగా కల్గి ఉంటాయి, కాబట్టి రక్తహీనతచే  బాధపడేవాళ్లకు దీనిసేవనం చాలా ఉత్తమంగా ఉంటుంది, ఎందుకంటే ఇది ఎర్రరక్త కణాలను (RBC లను) రూపండించడంలో సహాయపడుతుంది మరియు తద్వారా ఇనుము లోపం రుగ్మత అనీమియాను నిరోధిస్తుంది. అందువలన, ఎండుద్రాక్షలు (raisins) సాధారణంగా మహిళలు మరియు పిల్లలకు సిఫార్సు చేస్తారు.

చర్మం కోసం: ఎండుద్రాక్షలో అనామ్లజనకాలు సమృద్ధిగా ఉంటాయి, ఇది ఆక్సీకరణ ఒత్తిడి మరియు నష్టాన్నితగ్గించడానికి సహాయపడుతుంది, తద్వారా (కళ్లకింద చారలు) చర్మం మీద చారలు, మరియు ముడుతలను నిరోధిస్తుంది. ఎండు ద్రాక్ష చర్మ క్యాన్సర్ను నివారించడానికి కూడా సహాయపడవచ్చు.

జీర్ణక్రియ కోసం: ఎండుద్రాక్షలు పీచుపదార్థాల (ఫైబర్స్) కు ఓ మంచి మూలం, కాబట్టి మలబద్ధకం మరియు ఇతర జీర్ణ సమస్యలను నివారించడంలో మనకు  సహాయపడుతుంది.
చక్కెరవ్యాధికి (మధుమేహం కోసం): ఎండుద్రాక్షలు రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను తగ్గించడంలో సహాయపడతాయి ఎందుకంటే అవి తక్కువ గ్లైసెమిక్ ఇండెక్స్ ను కలిగి ఉంటాయి మరియు మధుమేహం ఉన్నవారికి ఇది ఓ మంచి ఆరోగ్యకరమైన చిరుతిండిగా ఉంటుంది.

గుండె కోసం:  ఎండు ద్రాక్షలు కొలెస్ట్రాల్ మరియు అధిక రక్తపోటును తగ్గించడంలో  సహాయపడతాయి, తద్వారా గుండె లోపాల ప్రమాదాన్ని తగ్గించడం జరుగుతుంది.
పళ్ళు కోసం: ఎండు ద్రాక్షలు (raisins) తీపిగా ఉన్నప్పటికీ, వాటిలో ఫ్రక్టోజ్ మరియు గ్లూకోజ్ ఉంటాయి, ఇవి పళ్ళకు హాని చేయదు.

శక్తి కోసం ఎండు ద్రాక్ష 

ఎండు ద్రాక్షలు కార్బోహైడ్రేట్ల యొక్క అద్భుతమైన వనరుగా ఉన్నాయి, ఇవి వాటికి సహజ శక్తిని పెంచుతాయి. ఎండిపోయిన ఎండుద్రాక్ష శక్తి శక్తిని నిలబెట్టుకోవడంలో సహాయపడుతుంది. ఎండు ద్రాక్ష లలో ఉండే కార్బోహైడ్రేట్ల యొక్క శక్తి-పెంచడం ప్రభావాలను విశ్లేషించడానికి అథ్లెటిక్స్పై ఒక అధ్యయనం జరిగింది. ఇది వ్యాయామం చేసే సమయంలో రక్సిన్లోని గ్లూకోజ్ స్థాయిని నియంత్రించడానికి సహాయపడిందని గమనించబడింది, తద్వారా ఇది కృత్రిమ శక్తి బూస్టర్లకు తక్కువ ధర మరియు సహజ ప్రత్యామ్నాయంగా ఉంది.

Health Tips

మరింత సమాచారం కోసం :-
అసిడిటీ సమస్య-పరిష్కారాలువంకాయ రుచిలోనే కాదు ఆరోగ్యానికి అందించే మేలు తెలిస్తే ఆహా అంటారు
ఆయుర్వేద ఔషధాలు కలిగినక సునాముఖి మొక్కఆముదం చెట్టు -మానవుల పాలిట అమృత కలశం
కాలిన గాయాలకు వంటింటి వైద్యంముసాంబరం తో ఆరోగ్యం
వెల్లుల్లి తేనె కలిపి తింటుంటే కలిగే లాభాలుకాపర్ (రాగి లోహం) వాడకం వలన కలిగే ప్రయోజనాలు
అద్భుత ఆరోగ్య ప్రయోజనాలకు అవకాడో పండుసోంపు వలన కలిగే లాభాలెన్నో తెలుసా?
అటుకులతో ఆరోగ్యంఅంతులేని లాభాలనిచ్చే ఆపిల్ సైడర్ వెనిగర్
పులిపిరులు పోగొట్టడానికి సులువైన మార్గాలుకలోంజి గింజలలో దాగిఉన్న ఔషధ గుణాలు
కాప్సికమ్ తింటే ఎన్ని లాభాలో తెలుసా?రక్తదానం చేయడం ఎంతవరకు శ్రేయస్కరం
పచ్చిబఠాణీ ఎంత గొప్ప పౌష్టికాహారమో తెలుసారక్తహీనత సమస్య – పరిష్కారాలు
సొయాబీన్స్ లోని పోషకాలుఅరటిపండు –అద్భుతమైన ఫలం
బాదం పప్పు ప్రపంచంలోనే అత్యధిక పోషకాలు కలిగిన ఆహార పదార్థందృష్టి లోపాలను సవరించి కంటి ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరిచే ఆహారపదార్థాలు
కొబ్బరి బొండం ఒక అమృత కలశంఅందం ఆరోగ్యాలనందించే నారింజ పండు
మూత్రపిండాల ఆరోగ్యాన్ని కాపాడుకోవడానికి చేయవల్సినబ్లడ్ షుగర్ లెవెల్స్ పెరిగినప్పుడు కనిపించే ఆశ్చర్యకర లక్షణాలు
సపోటాపండు లోని పోషకాలు మరియు ప్రయోజనాలుఆపిల్ పండు లోని విశేషాలు
అనాసపండు (pineapple) అందించే ఆరోగ్యంఅమృతఫలం ఈ సీతాఫలం
త్రిఫల చూర్ణం వందలకు పైగా రోగాలను నయం చేస్తుందిఉసిరి జ్యూస్ ఆరోగ్య సిరి
బొప్పాయి పండు ఆరోగ్యానికి అమ్మ లాంటిదిపుదీనా ఆకు - ఔషద గుణాల ఖజానా
మెంతులు వలన కలిగే మేలుసబ్జా గింజలు వల్ల కలిగే ఆరోగ్యం
చుండ్రు నివారణ కోసం ఆయుర్వేద చిట్కాలుకర్పూరం ను ఇలా కూడా ఉపయోగించవచ్చు
ఉలవలు – ఆరోగ్య విలువలుఅద్భుత ప్రయోజనాలిచ్చే కరివేపాకు
విటమిన్ లు, పోషక విలువల ఖజానా – తోటకూరద్రాక్ష పండ్లతో ఆరోగ్యం ద్రాక్ష‌ను సూప‌ర్ ఫుడ్ అని ఎందుకంటాం?
తులసి ఆరోగ్య రహస్యాలుకిడ్నీలో రాళ్లున్నాయని డాక్టర్లు చెప్పారా?
మారేడు (బిల్వం) చెట్టు ప్రాముఖ్యత మీకు తెలుసా ఆయుర్వేద ఉపయోగాలు మాన్‌సూన్ డయాబెటిస్ డైట్: బెర్రీలతో చేసిన 4 వంటలను తినడం వల్ల రక్తంలో చక్కెర తగ్గుతుంది
.......

0/Post a Comment/Comments

Previous Post Next Post