అరటిపండు –అద్భుతమైన ఫలం

అరటిపండు –అద్భుతమైన ఫలం


అరటి చెట్టు ప్రపంచంలోని అతిపెద్ద పుష్పించే హెర్బాసియస్ ప్లాంట్. అరటి మొక్క త్వరగా పెరుగుతుంది. మొక్కలు చాలా సుకుమారం గా ఉంటాయి. మొక్కలు కొద్ది గా పెరిగిన తరవాత చెట్టు పైన పూవులు వస్తాయి. పూవులు గులాబీ రంగులో చూడడానికి అందంగా ఉంటాయి. ఆ పూవులు క్రమెపి పెరిగి గెల గా మారతాయి. గెల లొ కాయలు మొదట పచ్చగా ఉంటాయి. తరువాత పసుపు రంగులోని కి మారి పండు గా పెరుగుతుంది. అరటిని ప్రపంచంలొ ఎక్కువ దేశాలలో ఉపయోగిస్తారు. సాంప్రదాయకంగా ఆసియా మరియు ఇతర ఉష్ణమండల దేశాలలొ ఎక్కువ గా తింటారు.  సాధారణంగా యూరప్ మరియు అమెరికాలలో కుడా కనిపిస్తాయి.

బరువు తగ్గడం, ఊబకాయం తగ్గించడం, ప్రేగు సంబంధిత రుగ్మతలు, మలబద్ధకం ఉపశమనం, విరేచనాలు, రక్తహీనత, క్షయవ్యాధి, ఆర్థరైటిస్, గౌట్, మూత్రపిండాలు మరియు మూత్ర రుగ్మతలు వంటి పరిస్థితుల నుండి  నివారించబడుతుంది . అరటి  ఋతు సమస్యలు మరియు కాలిన గాయాలు త్వరగా తగ్గడంలో సహాయపడుతుంది. ఇది రక్తపోటును తగ్గించడం, గుండె ఆరోగ్యాన్ని కాపాడటం,  రోగనిరోధకత పెంచడం లొ సహాయపడుతుంది.  అరటి ని తినడం వలన కళ్ళు ఆరోగ్యకరంగా ఉంటాయి, బలమైన ఎముకలను నిర్మించడం మరియు శరీర పెరుగుదలకు మంచిది.

అరటిపండు –అద్భుతమైన ఫలం


అరటి లోని పోషక విలువలు:

అరటి లొ అనేక ఔషధ ప్రయోజనాలు ఉన్నాయి. అరటి లొ విటమిన్లు, ఖనిజాలు పుష్కలంగా లబిస్తాయి. విటమిన్ సి, విటమిన్ B6, రిబోఫ్లావిన్, ఫోలేట్, పాంతోతేనిక్ ఆమ్లం మరియు నియాసిన్ వంటి విటమిన్లు, అలాగే ఇతర విటమిన్లు  కలిగి ఉండటం వలన అందరిని  ఆకట్టుకునే పోషక విలక్షణత కారణంగా అరటి అనేక సంవత్సరాల  గా పండ్ల వినియోగం కోసం ఆరోగ్యవంతమైన ఎంపికలలో ఒకటిగా పరిగణించబడుతుంది . ఖనిజాల పరంగా, అరటి పదార్థాలు పొటాషియం, మాంగనీస్, మెగ్నీషియం మరియు రాగిని గణనీయమైన పరిమాణాలొ అందిస్తాయి. అరటిపండు ఆహారం లొ అవసరమైన ఫైబర్ మరియు ప్రోటీన్ ఎక్కవగా లబించు మంచి వనరు.

1. విటమిన్ సి:
అరటిపండ్ల లొ విటమిన్ C కూడ లభిస్తుంది. తగినంత విటమిన్ సి మీ చర్మం మరియు ఎముకల ఆరోగ్యాన్ని రక్షిస్తుంది.  క్యాన్సర్, హృదయ వ్యాధి, ఆస్టియో ఆర్థరైటిస్ మరియు వయస్సు పెరిగె కొద్ది వచ్చు ముడతలు రాకుండా  తగ్గిస్తుంది. పండిన అరటి లో విటమిన్ సి ఎక్కువ గా దొరుకుతుంది. విటమిన్ c మానవ శరీరానికి ఎంతో అవసరం.

2. విటమిన్ B6:
ఒక కప్పు పండిన అరటి ముక్కలలో 0.55 మిల్లీగ్రాముల విటమిన్ B-6 ఉంటుంది. విటమిన్ బి -6  మనకు ప్రతి రోజు 42 శాతం  అవసరమవుతుంది. పిరిడోక్సిన్ అని కూడా పిలువబడే విటమిన్ B-6, శక్తి జీవక్రియలో సహాయపడుతుంది మరియు సెరోటోనిన్ మరియు మెలటోనిన్ వంటి కీలకమైన న్యూరోట్రాన్స్మిటర్లను మరియు హార్మోన్ల సంశ్లేషణ. నిరంతరం తగినంత విటమిన్ B-6 ని తీసుకోవడం వల్ల అరటి వంటి ఆహార పదార్థాల నుండి రుమటాయిడ్ ఆర్థరైటిస్, డిప్రెషన్ మరియు హార్ట్ డిసీజ్ వంటి వాటి నుండి తప్పించుకోవచ్చు.

3. పీచు పదార్థం:
మనకు రోజుకు 25 నుండి 35 గ్రాముల  ఫైబర్ అవసరమవుతుంది. ఒక పండిన అరటిపండు లొ 12 శాతం లబిస్తుంది. అరటిపండ్లలొ రెండు రకాల ఫైబరు ఉంటుంది. కరిగే మరియు కరగని ఫైబరు కలిగి ఉంటుంది. జీర్ణక్రియ సమయంలో విచ్ఛిన్నం కాని కరగని ఫైబర్, జీర్ణ వ్యవస్థ ఆరోగ్యాని కి రక్ష గా ఉంటుంది. కరిగే ఫైబర్ అధికo గా తీసుకోవడం వలన అధిక రక్తపోటు మరియు డయాబెటిస్ వచ్చు ప్రమాదాన్ని తగ్గించవచ్చు. అరటి లాంటి ఫైబర్ అధికంగా ఉండే ఆహారం తినడం వలన స్ట్రోక్, ఊబకాయం, గుండె జబ్బు మరియు రక్తపోటు నివారించడానికి సహాయపడుతుంది.



అరటి తొ ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు:

1. కేవలం అరటి పండ్లు తిని మనం సులువుగా మన శరీర బరువును పెంచుకోవచ్చు తగ్గించుకోవచ్చు.,ఎలానో చూడండి:
అరటి బరువు తగ్గడానికి మరుయు బరువు  పెరుగుటకు కూడ ఉపయోగపడుతుంది, ఎందుకంటే ఒక అరటిలో సుమారు 90 కేలరీలు ఉంటాయి.  అలాగే ఫైబర్  ఎక్కువ ఉండటం వలన  జీర్ణం కావడం ఆలస్యంఅవుతుంది , అందువలన త్వరగా ఆకలి కాదు. అరటి  కొవ్వులు తక్కువ  కలిగి ఉంది. అందువల్ల, అధిక బరువుగల వ్యక్తి వారి ఆహారంలొ అరటి  ఉన్నట్లు. అయితే ఆకలి హార్మోన్ విడుదలను అడ్డుకోవడం ద్వారా వ్యక్తి ఆకలిని తగ్గిస్తుంది. దీనివల్ల  ఆరోగ్యకరంగా వ్యక్తిని ఉంచడం మరియు సహజంగా బరువు కోల్పోవడంలో సహాయపడుతుంది.

మనం బరువు తగ్గడంలో సహాయపడే అరటి  బరువు పెరుగుటలొ కుడా ఉపయోగకరంగా ఉంటుంది. పాల తో తీసుకున్నప్పుడు, అరటిపండు వ్యక్తి యొక్క బరువు వేగంగా పెరుగుతుంది. పాల లొ అవసరమైన మాంసకృత్తులు మరియు అరటిపండ్లు చక్కెరలను అందిస్తాయి. అంతేకాకుండా, అరటి సులభంగా జీర్ణమవుతుంది కాబట్టి, తక్కువ బరువున్న వ్యక్తి అజీర్ణం సమస్య లేకుండా రోజువారీ భోజనం  కాకుండా రోజుకు 5-6 అరటి  పండ్లు తినవచ్చు. దీనిద్వారా అదనపు 500-600 కేలరీలు లబిస్తాయి, ఇది బరువు పెరుగుట కోసం చాలా అవసరం. అరటి పండ్లు తక్షణ శక్తిని అందించే సామర్ధ్యాన్ని కలిగి ఉన్నందున, ఆటగాళ్ళు అధిక శక్తిని పెంచుకోవటానికి ఆటలలో విరామాలలో అరటిపండ్లను  తింటారు.

2. ఎముకలు బలపడతాయి:


అరటి పండ్లు జీవితం అంతటా బలమైన, ఆరోగ్యకరమైన ఎముకలకు హామీ ఇచ్చే ఉత్తమ ఫలాలలో ఒకటి. దీనిలొ ఉత్తమమైన  ఫెర్క్టులైగోసక్చరైడ్ యొక్క ఉనికిని కలిగి ఉంది, ఇది ప్రీబియోటిక్ మరియు ఇది శరీరంలోని ఖనిజాలు మరియు పోషకాలను తీసుకోవడం మన జీర్ణవ్యవస్థలో ప్రయోజనకరమైన బాక్టీరియా. ప్రత్యేకంగా, అరటిపదార్థాలు కాల్షియం యొక్క ఎక్కువ శోషణతో ముడిపడి ఉంటాయి. అరటిపండ్లు కూడా స్వల్ప- కొవ్వు ఆమ్లాలను కలిగి ఉంటాయి,  ఈ కొవ్వు వలన  కాల్షియం వంటి ఖనిజాలను గ్రహించే సామర్ధ్యాన్ని పెంచుతుంది. శరీరంలో ఎముక పదార్థం ఉత్పత్తి మరియు తిరిగి పెరగడం లో కాల్షియం అనేది చాలా ముఖ్యమైన అంశం. ఇది బోలు ఎముకల వ్యాధి మరియు సహజ బలహీనత వలన ప్రభావితమయ్యే అవకాశాలను తగ్గిస్తుంది.

3. అరటి పండు ఫైల్స్ తగ్గడంలో సహాయపడుతుంది:

పైల్స్ తొ రక్త స్రావం జరగడం వలన  చాలా బాధగా ఉంటుంది.  పైల్స్ చికిత్సలో అరటి సహాయం చేస్తుంది. కొంతమంది ప్రజలు అరటి  ప్రేగులపై ప్రతికూల ప్రభావాలను కలిగించవచ్చని కూడా  భావిస్తారు, ఎక్కువ మొత్తంలో అరటిపండ్లను తినడం ద్వారా, ప్రేగుల పై అదనపు ఒత్తిడిని కలిగించారు. అయితే, పైల్స్ లొ ప్రాధమిక సమస్య విసర్జన. అరటిపండ్లను తినడం వలన విసర్జన సులభంగా జరుగుతుంది. ఎక్కువ మంది ప్రజలకు రోజు అరటిపండు ఆహరం లొ ఉండటం వలనే విసర్జన సులభంగా  జరుగుతుంది. అరటి  ఫైల్స్ వచ్చిన దురద మరియు నొప్పిని తగ్గించడం లో సహాయపడుతుంది.

4. మలబద్ధకం తగ్గిస్తుంది:

అరటిపండ్ల లో గణనీయమైన స్థాయిలో  ఫైబర్ ఉంటుంది.  అరటిపండ్ల ను తినడం వలన  ప్రేగులలొ గల మలం కదలికలలో సహాయపడుతుంది. దీనివలన మలబద్ధకం నుండి  వ్యక్తి కి ఉపశమనం కలుగుతుంది. అరటి పండ్లు ప్రేగు సంబంధిత రుగ్మతల చికిత్సకు కూడా సహాయపడతాయి. ఇది అనారోగ్యకరమైన జీర్ణ పరిస్థితులను అలాగే కొలొరెక్టల్ క్యాన్సర్ను తగ్గించడానికి సహాయపడుతుంది..

5. కిడ్నీ వ్యాధుల నుండి ఉపశమనం:

అరటిలో పొటాషియం, శరీరంలోని ద్రవం సమతుల్యతను నియంత్రించడానికి సహాయపడుతుంది మరియు మూత్రపిండాలుపై ఒత్తిడి తగ్గించడానికి  సహాయపడుతుంది. మూత్రం  శరీరం నుండి విడుదలను వేగవంతం చేస్తుంది. అంతేకాకుండా, మూత్రపిండాలు సరైన పనితీరును ఉత్తేజపరుస్తుంది.  అరటిలో ఉన్న యాంటీఆక్సిడెంట్ సమ్మేళనాల వలన మూత్రపిండాల లో వచ్చు అనేక ఇబ్బందులు తొలగి మూత్రపిండాలు సక్రమంగా పనిచేయడంలొ సహాయపడుతుంది.

6. కళ్ళ యొక్క ఆరోగ్యం మెరుగుపరుస్తుంది:

అరటిపండ్లు ఇతర పండ్ల వంటి, ప్రతిక్షకారిని సమ్మేళనాలు మరియు కెరోటినాయిడ్స్ కలిగి ఉంది, అలాగే  మీ కళ్ళు ఆరోగ్యo పెంచడానికి ఉపయోగపడతాయి.  ఖనిజాలు  ఎక్కువ శాతం ఉండటం వలన మాక్యులర్ క్షీణత, కంటిశుక్లాలు,  రేచీకటి, మరియు గ్లాకోమా  వంటి వ్యాధులను తగ్గించడం లొ అరటి పండు కొంత వరకు సహాయపడుతుంది. అరటి మరియు ఇతర సారూప్య పండ్లను తినడం వలన కళ్ళ ఆరోగ్యం మెరుగుపరుచుకోవచ్చు.

7. కార్డియోవాస్క్యులర్ ప్రొటెక్షన్:

అరటిపండ్లు పొటాషియం యొక్క గొప్ప వనరులు, అందుచే ఇవి రక్తపోటును తగ్గించడం సహాయపడుతాయి. ధమనులు మరియు సిరలు మీద ఉద్రిక్తత సడలించడం ద్వారా, రక్తం శరీరం ద్వారా సజావుగా ప్రవహిస్తుంది మరియు వాటి ఫంక్షన్ పెంచడానికి శరీర వివిధ అవయవాల కు ఆక్సిజనను సక్రమంగా అందడానికి సహాయపడుతుంది. ఇది ఎథెరోస్క్లెరోసిస్ ను తొలగించటానికి సహాయపడుతుంది మరియు ఆ పరిస్థితి తో అనుబంధంగా ఉన్న గుండెజబ్బుల  స్ట్రోకులు మరియు గుండె దాడులు నుండి కాపాడబడతాo. అరటి లో ఫైబర్ కూడా ధమనులు మరియు రక్త నాళాల నుండి అధిక కొలెస్ట్రాల్ను నుండి కొంత వరకు సహాయపడుతుంది. హృదయనాళ వ్యవస్థపై ఒత్తిడిని తగ్గించడం లొ ఉపయోగపడుతుంది.

8. రక్తహీనతను తగ్గిస్తుంది:

ఇనుము ఎర్ర రక్త కణాల యొక్క ముఖ్యమైన భాగం అయినందున అరటిపండ్ల లొ అధిక ఇనుము పదార్థాన్ని కలిగి ఉంటుంది.  అందువల్ల రక్తహీనత చికిత్సలో సహాయపడుతుంది. అరటిపండ్లు  లొ ఎర్ర రక్త కణాల సృష్టిలో ముఖ్యమైన అంశంగా ఉన్న రాగి కుడా ఉంటుంది . ఎర్ర రక్తకణాల పెరుగుదల ద్వారా, రక్తహీనతను నిరోధించడమే కాకుండా, శరీరంలోని అన్ని భాగాలకు రక్త ప్రసరణను పెంచవచ్చు, తద్వారా వాటిని ఆక్సిజనేటింగ్ చేయడం  వాటి పనితీరును మెరుగుపరచడం లొ సహాయపడుతుంది.

అరటి చెట్టు అన్ని భాగాలూ  మనకు ఉపయోగపడతాయి. అరటి చెట్టు యొక్క ఆకులలో ఆహరం తినడం ఆరోగ్యమునకు మంచిది. ఇది మన పెద్దల నుండి వచ్చిన వక అలవాటు. అది కొనసాగించడం మనకు మంచిది. అరటిపూవులు కూడ మనకు గల కొన్ని ఆరోగ్య సమస్య ల నుండి ఉపశమనం కలిగిస్తుంది. అరటి పూవులను మనం ఆహరం తీసుకోవడం వలన ఋతు సమస్యలు తగ్గిపోతాయి.

ఉడికించిన అరటి పువ్వులు ఋతు చక్రం మరియు ఇతర ఋతు సంబంధిత రుగ్మతల సమయంలో బాధాకరమైన మరియు అధిక రక్తస్రావం నుండి ఉపశమనం అందించడంలో సహాయపడుతుంది.

అరటికాయలుగా ఉన్నప్పుడు కూడ అవి మనకు ఆహరంగా ఉపయోగపడతాయి. అరటి కాయలను రకరకాల కూరలుగా చేస్తారు. అవి చాలా రుచి గా ఉంటాయ్. అరటిపండు బాగా పండిన తరవాత దాని తొక్క కుడా మనకు ఉపయోగపడుతుంది. మనలో చాలా మందికి పులిపిరుల సమస్య ఉంటుంది. దానిని అరటి తొక్క తో తొలగించవచ్చు. బాగా పండిన అరటి పండు తొక్క ను చిన్న ముక్కను పులిపిరుల పె ఒక వారం రోజులు ఉంచాలి. ఇలా చేయడం వలన పులిపిరుల సమస్య నుండి తప్పించుకోవచ్చు. ఈ విదంగా అరటి వలన మనకు అనేక ఉపయోగములు ఉన్నాయి. అరటి రేటు కూడ చాలా తక్కువ లాభం ఎక్కువ.

Health Tips

మరింత సమాచారం కోసం :-
అసిడిటీ సమస్య-పరిష్కారాలువంకాయ రుచిలోనే కాదు ఆరోగ్యానికి అందించే మేలు తెలిస్తే ఆహా అంటారు
ఆయుర్వేద ఔషధాలు కలిగినక సునాముఖి మొక్కఆముదం చెట్టు -మానవుల పాలిట అమృత కలశం
కాలిన గాయాలకు వంటింటి వైద్యంముసాంబరం తో ఆరోగ్యం
వెల్లుల్లి తేనె కలిపి తింటుంటే కలిగే లాభాలుకాపర్ (రాగి లోహం) వాడకం వలన కలిగే ప్రయోజనాలు
అద్భుత ఆరోగ్య ప్రయోజనాలకు అవకాడో పండుసోంపు వలన కలిగే లాభాలెన్నో తెలుసా?
అటుకులతో ఆరోగ్యంఅంతులేని లాభాలనిచ్చే ఆపిల్ సైడర్ వెనిగర్
పులిపిరులు పోగొట్టడానికి సులువైన మార్గాలుకలోంజి గింజలలో దాగిఉన్న ఔషధ గుణాలు
కాప్సికమ్ తింటే ఎన్ని లాభాలో తెలుసా?రక్తదానం చేయడం ఎంతవరకు శ్రేయస్కరం
పచ్చిబఠాణీ ఎంత గొప్ప పౌష్టికాహారమో తెలుసారక్తహీనత సమస్య – పరిష్కారాలు
సొయాబీన్స్ లోని పోషకాలుఅరటిపండు –అద్భుతమైన ఫలం
బాదం పప్పు ప్రపంచంలోనే అత్యధిక పోషకాలు కలిగిన ఆహార పదార్థందృష్టి లోపాలను సవరించి కంటి ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరిచే ఆహారపదార్థాలు
కొబ్బరి బొండం ఒక అమృత కలశంఅందం ఆరోగ్యాలనందించే నారింజ పండు
మూత్రపిండాల ఆరోగ్యాన్ని కాపాడుకోవడానికి చేయవల్సినబ్లడ్ షుగర్ లెవెల్స్ పెరిగినప్పుడు కనిపించే ఆశ్చర్యకర లక్షణాలు
సపోటాపండు లోని పోషకాలు మరియు ప్రయోజనాలుఆపిల్ పండు లోని విశేషాలు
అనాసపండు (pineapple) అందించే ఆరోగ్యంఅమృతఫలం ఈ సీతాఫలం
త్రిఫల చూర్ణం వందలకు పైగా రోగాలను నయం చేస్తుందిఉసిరి జ్యూస్ ఆరోగ్య సిరి
బొప్పాయి పండు ఆరోగ్యానికి అమ్మ లాంటిదిపుదీనా ఆకు - ఔషద గుణాల ఖజానా
మెంతులు వలన కలిగే మేలుసబ్జా గింజలు వల్ల కలిగే ఆరోగ్యం
చుండ్రు నివారణ కోసం ఆయుర్వేద చిట్కాలుకర్పూరం ను ఇలా కూడా ఉపయోగించవచ్చు
ఉలవలు – ఆరోగ్య విలువలుఅద్భుత ప్రయోజనాలిచ్చే కరివేపాకు
విటమిన్ లు, పోషక విలువల ఖజానా – తోటకూరద్రాక్ష పండ్లతో ఆరోగ్యం ద్రాక్ష‌ను సూప‌ర్ ఫుడ్ అని ఎందుకంటాం?
తులసి ఆరోగ్య రహస్యాలుకిడ్నీలో రాళ్లున్నాయని డాక్టర్లు చెప్పారా?
మారేడు (బిల్వం) చెట్టు ప్రాముఖ్యత మీకు తెలుసా ఆయుర్వేద ఉపయోగాలు మాన్‌సూన్ డయాబెటిస్ డైట్: బెర్రీలతో చేసిన 4 వంటలను తినడం వల్ల రక్తంలో చక్కెర తగ్గుతుంది
.......

0/Post a Comment/Comments

Previous Post Next Post
ddddd