రాగుల వలన కలిగే ప్రయోజనాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు

రాగుల వలన  కలిగే  ప్రయోజనాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు 


రాగి పంటను పండించడం ద్వారా మనం దాన్ని పొందవచ్చు. ఆంగ్లంలో రాగిని "ఫింగర్ మిల్లెట్" అని కూడా అంటారు. రాగి పైరును 'ఎలుసిన్ కొరకానా' అని కూడా అంటారు. రాగి గింజ. భారతదేశం మరియు ఆఫ్రికాలో ఉపయోగించే అత్యంత సాధారణ మరియు పురాతన ధాన్యాలలో రాగి ఒకటి. రాగి పిండి (వేలి మిల్లెట్ పౌడర్) ఈ ధాన్యం యొక్క ప్రధాన ఆహార రూపం. నేటి ఆహార ప్రపంచంలో రాగి బాగా ప్రాచుర్యం పొందింది. రాగి ఉపయోగించి గంజి, రాగి రొట్టె మరియు ఇతర కాల్చిన వస్తువుల తయారీకి కూడా దీనిని ఉపయోగిస్తారు. మిల్క్‌షేక్‌లు మరియు ఐస్‌క్రీమ్‌లకు రాగిని జోడించడం వలన అవి మరింత పోషకమైనవి మరియు ఆరోగ్యకరమైనవిగా ఉంటాయి. భారతదేశంలోని కొన్ని ప్రాంతాల్లోని ప్రజలకు రాగి ప్రధానమైన ఆహారం. రాగి సంకటి (ఆంధ్రప్రదేశ్) మరియు రాగి ముద్ద (కర్ణాటక) మిల్లెట్ బ్రెడ్ కొన్ని దక్షిణాది రాష్ట్రాలలో ప్రధానమైన ఆహారం.

రాగి తినడం వల్ల మనకు లభించే ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు రాగిలోని డైటరీ ఫైబర్ మరియు పాలీఫెనాల్ కంటెంట్‌కు జమ చేయబడతాయి.   మంచి ఆరోగ్యాన్ని కాపాడుకోవడానికి సహాయపడే అనేక ఇతర పోషకాలను కూడా రాగులు  ఉంది. ఇతర ధాన్యాల కంటే రాగ్స్‌లో ఎక్కువ ఖనిజాలు ఉన్నాయి. శాకాహారులకు కుందేలు ప్రోటీన్ యొక్క అద్భుతమైన మూలం. రాగిలో పొటాషియం మరియు కాల్షియం చాలా ఉన్నాయి. రక్తంలో తక్కువ హిమోగ్లోబిన్ స్థాయిలు ఉన్నవారికి రాగి ఇనుము యొక్క ముఖ్యమైన మూలం. అదనంగా, మిల్లెట్ గ్లూటెన్-ఫ్రీ మరియు తక్కువ కొవ్వు. అందువల్ల, రాగి  ఆహారాలు సులభంగా జీర్ణమవుతాయి మరియు గ్లూటెన్ అసహనం ఉన్నవారికి సురక్షితంగా ఉంటాయి. రాగి యొక్క పోషక విలువ కారణంగా, రాగి గంజి (లేదా మిల్లెట్ చీర) శిశువులకు మొదటి ఆహారం.

తినడానికి ముందు బట్టలు బాగా కడగడం మంచిది. పిండి కొట్టడానికి ముందు సుమారు 5 నుండి 8 గంటలు  రాగులు ఆరబెట్టాలి.


రాగుల వలన  కలిగే  ప్రయోజనాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు





రాగులు  ప్రాథమిక వాస్తవాలు: 


వృక్షశాస్త్రనామం: ఎలుసైనే కొరానా
కుటుంబం: గడ్డి (గ్రాస్) కుటుంబం
సాధారణ పేరు: రాగి, హిందీలో రాగిని ‘మందువా’ అంటారు
సంస్కృత నామం: నందిముఖి, మధులీ

స్థానిక ప్రాంతం: భారతదేశంలో, ఆంధ్రప్రదేశ్, బీహార్ మరియు ఉత్తర ప్రదేశ్ వంటి అనేక రాష్ట్రాలలో రాగిని పండిస్తారు. రాగులు ప్రధానంగా కర్ణాటక మరియు తమిళనాడులో పెరుగుతాయి. భారతదేశంతో పాటు, ఆఫ్రికా, శ్రీలంక, చైనా, మడగాస్కర్, మలేషియా మరియు జపాన్ వంటి ఉష్ణమండల మరియు ఉపఉష్ణమండల ప్రాంతాలలో రాగుల్ని విస్తృతంగా పెరుగుతాయి.

రాగుల గురించిన ఆసక్తికరమైన విషయాలు:

ఉత్తర భారతదేశంలోని కొన్ని ప్రాంతాలలో మరియు దక్షిణ భారతదేశంలోని శుష్క ప్రాంతాలలో రాగుల ఒక ముఖ్యమైన పంట.
తక్కువ వర్షపాతం మరియు తీవ్రమైన కరువు ఉన్న ప్రాంతాల్లో రాగులుపండిస్తారు.
నేల నేల లోమీ, నల్ల నేల లేదా ఎర్ర మట్టిలో బాగా పెరుగుతుంది. 50 నుండి 100 సెం.మీ. వర్షాన్ని బట్టి రాగులు పండిస్తారు. పరిపక్వతకు 20 నుండి 30C వరకు ఉష్ణోగ్రతలు అవసరం.

  • రాగుల యొక్క పోషక వాస్తవాలు 
  • రాగుల యొక్క ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు 
  • రాగుల దుష్ప్రభావాలు 
  • ఉపసంహారం 


రాగుల యొక్క పోషక వాస్తవాలు 

రాగులు కాల్షియం మరియు పొటాషియం వంటి ఖనిజాలతో కూడిన గ్లూటెన్ రహిత ఆహారం. ఇందులో వివిధ యాంటీ ఆక్సిడెంట్లు, అమైనో ఆమ్లాలు మరియు డైటరీ ఫైబర్ పుష్కలంగా ఉన్నాయి. రాగులులో లెసిథిన్, ఫెనిలాలనైన్, సొలిసిన్ మరియు మెథియోనిన్ వంటి ముఖ్యమైన అమైనో ఆమ్లాలు ఉంటాయి. ఇవి సాధారణంగా చాలా కార్బోహైడ్రేట్లలో ఉండవు. రాగిలో ఎక్కువ భాగం తక్కువ కార్బోహైడ్రేట్ మరియు కొవ్వు తక్కువగా ఉంటుంది. ధాన్యాల వల్ల ధాన్యాలలో కొవ్వు ఉండదు.


యు.యస్.డి.ఏ (USDA) న్యూట్రియెంట్ డేటాబేస్ ప్రకారం, 100 గ్రా. రాగులు క్రింది విలువలను కలిగి ఉంటాయి:

రాగుల పోషకాలు:100 గ్రాలకు విలువ

నీరు:8.67 గ్రా
శక్తి:378 కిలో కే
ప్రోటీన్:7.3 గ్రా
ఫాట్స్:1.3 గ్రా
ఫైబర్:19.1 గ్రా


మినరల్స్:100 g లకు విలువ

కాల్షియం:344 mg
ఐరన్:3.9 mg
మెగ్నీషియం:137 mg
ఫాస్ఫరస్:283 mg
పొటాషియం:408 mg
సోడియం:11 mg
జింక్:2.3 mg

విటమిన్లు:100 g లకు విలువ

విటమిన్ B1:0.421 mg
విటమిన్ B2:0.19 mg
విటమిన్ B3:1.1 mg


రాగుల యొక్క ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు 


  • రాగులు  అన్ని ఇతర మొక్కల వనరుల కంటే ఎక్కువ కాల్షియం కలిగి ఉంటుంది. ఇది ఎదిగే పిల్లలకు మాత్రమే కాకుండా పెద్దలకు కూడా ముఖ్యం. రాగులు లలో విటమిన్ డి ఉంటుంది మరియు ఎముకలకు మంచిది.
  • రాగులలో అధిక శాతం ఫైబర్ ఉంటుంది. ఇది జీర్ణక్రియను బాగా మెరుగుపరుస్తుంది మరియు కడుపు నిండుగా చేస్తుంది. కాబట్టి బరువు తగ్గాలనుకునే వారికి రాగులు చాలా మంచి ఆహారం. రాగులులలో అమైనో ఆమ్లం ట్రిప్టోఫాన్ కూడా ఉంటుంది. ఇది ఆకలిని కూడా తగ్గిస్తుంది.
  • చెడు కొలెస్ట్రాల్ లేదా LDL రాగులు సీరం ట్రైగ్లిజరైడ్స్‌లో కొలెస్ట్రాల్ సాంద్రతలను తగ్గిస్తుంది. పులియబెట్టిన / తడి రాగులులోని స్టాటిన్ మరియు డైటరీ స్టెరాల్ వంటి ప్రధాన జీవక్రియలు చెడు కొలెస్ట్రాల్‌ను నిరోధించే ఎంజైమ్‌లుగా పనిచేస్తాయి.
  • రాగులు వంటి ఫైబర్ అధికంగా ఉండే ఆహారాలు మధుమేహ వ్యాధిగ్రస్తులకు చాలా ఉపయోగకరంగా ఉంటాయి ఎందుకంటే అవి జీర్ణం కావడానికి చాలా సమయం పడుతుంది, కాబట్టి గ్లూకోజ్ నెమ్మదిగా రక్తంలోకి విసర్జించబడుతుంది. అదనంగా, వాటి యాంటీఆక్సిడెంట్లు శరీరం నుండి ఫ్రీ రాడికల్స్‌ను తొలగిస్తాయి మరియు డయాబెటిస్‌కు సంబంధించిన లక్షణాలను బాగా తగ్గిస్తాయి.
  • కొన్ని అధ్యయనాలు చూపినట్లుగా, రాగులు అధిక పాలీఫెనోలిక్ శాతం కారణంగా సమర్థవంతమైన యాంటీమైక్రోబయల్ లక్షణాలను ప్రదర్శిస్తాయి.
  • రాగులు సహజ ఇనుము మూలం, కాబట్టి రాగులును క్రమం తప్పకుండా తీసుకోవడం వల్ల ఇనుము లోపం తగ్గుతుంది. ఇది రక్తహీనత లక్షణాలను కూడా నయం చేయగలదు.
  • రాగులు యొక్క పై పొరలలో ఫినోలిక్ యాసిడ్, టానిన్స్ మరియు ఫ్లేవనాయిడ్స్ ఉంటాయి, ఇవి బలమైన యాంటీ ఆక్సిడెంట్ చర్యను కలిగి ఉంటాయి. అవి క్యాన్సర్‌ను నివారించడానికి కూడా సహాయపడతాయి. రాగులులలో నైట్రిలోక్సైడ్ ఉందని నివేదించబడింది, ఇది సాధారణ శరీర కణాలను దెబ్బతీయకుండా క్యాన్సర్ కణాలను మాత్రమే చంపగలదు.       


  1. ఎముకల కోసం రాగులు 
  2. బరువు కోల్పోయేందుకు రాగి 
  3. కొలెస్ట్రాల్ తగ్గించేందుకు రాగి 
  4. చక్కెరవ్యాధికి రాగులు
  5. సూక్ష్మజీవినాశినిగా రాగులు
  6. పుండ్లు-గాయాలు మానడంకోసం రాగి 
  7. వృద్ధాప్య వ్యతిరేక లక్షణాలకు రాగి 
  8. క్యాన్సర్ కోసం రాగి 
  9. రక్తహీనతకు రాగులు 
  10. రాగుల యొక్క ఇతర ప్రయోజనాలు


ఎముకల కోసం రాగులు 

ఆరోగ్యకరమైన ఎముకలు పెరగడం పిల్లలకు మాత్రమే కాదు, పెద్దలకు కూడా అవసరం. శాఖాహారులలో, వేలు రాగులు  100 గ్రాముల ధాన్యానికి 300-350 మిల్లీగ్రాముల కాల్షియం అధికంగా ఉంటుంది. రాగులు  ఎముకల ఆరోగ్యాన్ని కాపాడటానికి విటమిన్ డి యొక్క సహజ మూలం. భారతీయ గ్రామాల్లో పెద్ద ఎత్తున అధ్యయనం ప్రకారం లింగం లేదా వయస్సుతో సంబంధం లేకుండా ట్యూన్‌లు ప్రతి వ్యక్తికి సిఫార్సు చేసిన కాల్షియం మొత్తాన్ని అందిస్తాయి. బోలు ఎముకల వ్యాధిని నివారించడంలో రాగులు  వాడకం చాలా సహాయకారిగా ఉంటుందని అధ్యయన నిర్వాహకులు సూచించారు.



బరువు కోల్పోయేందుకు రాగి 

అన్ని ధాన్యాలు కార్బోహైడ్రేట్‌లకు మంచి మూలం, కానీ ఇతర ధాన్యాలతో పోలిస్తే రాగులలో  చాలా ఫైబర్ ఉంటుంది. ఫైబర్ అధికంగా ఉండే ఆహారాలు జీర్ణక్రియను మెరుగుపరుస్తాయి మరియు ఆహారానికి అధిక టోన్ ఇస్తాయి. ఆ విధంగా, మనకు దీర్ఘకాలిక కడుపు నొప్పి వస్తుంది. అందువల్ల, కొన్ని అదనపు కిలోలు తగ్గడానికి ప్రయత్నిస్తున్న వారికి రాగులు  చాలా ఉపయోగకరంగా ఉంటుంది. అధిక కాల్షియం తినడం వల్ల బరువు తగ్గడానికి మరియు ఊబకాయం నుండి ఉపశమనం పొందవచ్చని అనుభవం చూపించింది. ఈ అధ్యయనాల ప్రకారం, అధిక కాల్షియం తీసుకోవడం వల్ల శరీరంలోని కొవ్వు కణాల సంఖ్యను తగ్గించడానికి సహాయపడుతుంది, ఇది బరువు తగ్గడానికి సహాయపడుతుంది.

రాగులలో అమైనో ఆమ్లం ట్రిప్టోఫాన్ ఉంటుంది. (ఫుడ్ అండ్ అగ్రికల్చర్ ఆర్గనైజేషన్ (FAO) ప్రకారం, ట్రిప్టోఫాన్‌లో 191 mg / g ప్రోటీన్ ఉంటుంది.) ఈ సమ్మేళనం ఆకలిని తగ్గిస్తుంది మరియు మన ఆహారాన్ని నియంత్రించడంలో సహాయపడుతుంది.



కొలెస్ట్రాల్ తగ్గించేందుకు రాగి 

రాగులు శరీరంలో కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను తగ్గించడంలో సహాయపడుతుందని అనేక అధ్యయనాలు సూచిస్తున్నాయి. రాగుల  ఫుడ్స్ తీసుకోవడం వల్ల సీరం ట్రైగ్లిజరైడ్స్ లేదా చెడు కొలెస్ట్రాల్ (లేదా LDL) సాంద్రతలు తగ్గుతాయి.  పులియబెట్టిన రాగుల్లో స్టాటిన్ మరియు డైటరీ స్టెరాల్ వంటి ముఖ్యమైన జీవక్రియలను కలిగి ఉంటాయి, ఇవి పాసేజ్‌వే యొక్క ఎంజైమ్ ఇన్హిబిటర్‌లుగా పనిచేస్తాయి మరియు HD ఉత్పత్తిని పెంచుతాయి. HDL కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను ప్రభావితం చేయకుండా చెడు కొవ్వులను (LDL) తగ్గించడానికి సీరం సహాయపడుతుంది.

జంతువులపై వివో అధ్యయనం ప్రకారం, బహుళ ధాన్యాలు (మల్టీగ్రెయిన్) తినడం వల్ల ధమనులలో కొవ్వు ఆక్సీకరణను నిరోధించవచ్చు, తద్వారా అథెరోస్క్లెరోసిస్ మరియు రక్తపోటు ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది.


చక్కెరవ్యాధికి రాగులు

డయాబెటిస్ అనేది జీవక్రియ మరియు ఎండోక్రైన్ రుగ్మత. డయాబెటిస్ అనేది రక్తం నుండి అదనపు గ్లూకోజ్‌ను శరీరం గ్రహించలేకపోవడం యొక్క లక్షణం. ఆహారం మరియు జీవనశైలి కారణంగా, ఇటీవలి సంవత్సరాలలో మధుమేహం ఉన్నవారి సంఖ్య గణనీయంగా పెరిగింది. మధుమేహం కోసం ప్రస్తుత చికిత్సలలో ఆహారంలో మార్పులు మరియు మధుమేహం చికిత్స కోసం మందులు ఉన్నాయి.

అయినప్పటికీ, డయాబెటిస్ అవగాహన పెరిగేకొద్దీ, సంక్లిష్ట కార్బోహైడ్రేట్లు, అధిక ఫైబర్ మరియు ప్రయోజనకరమైన ఫైటోకెమికల్స్ అధికంగా ఉండే ఆహారాలకు డిమాండ్ పెరుగుతుంది. చక్కెర వంటి ఫైబర్ అధికంగా ఉండే ఆహారాలు మధుమేహ వ్యాధిగ్రస్తులకు ఒక వరం ఎందుకంటే ఇది జీర్ణం కావడానికి ఎక్కువ సమయం పడుతుంది. అందువల్ల, గ్లూకోజ్ కూడా నెమ్మదిగా రక్తప్రవాహంలోకి విడుదల అవుతుంది.

శరీరంలో ఫ్రీ రాడికల్స్ ఎక్కువగా ఉన్నందున, డయాబెటిస్ అభివృద్ధి చెందుతుంది మరియు వ్యాధి అభివృద్ధి చెందుతుంది. వివో అధ్యయనంలో మధుమేహం యొక్క ప్రయోగాత్మక నమూనాలు ఆరోగ్యకరమైన ఆహారం రక్తంలో గ్లూకోజ్ స్థాయిలను మరియు ఆక్సీకరణ ఒత్తిడిని నియంత్రిస్తుందని సూచిస్తున్నాయి. రాగులలో   యొక్క మిథనాలిక్ సారం నుండి మలినాలను తొలగించడం మధుమేహం ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుందని తేలింది.



సూక్ష్మజీవినాశినిగా రాగులు 

అధ్యయనాల ప్రకారం, రాగి విత్తనాలలో సీడ్ బెరడులో అధిక పాలీఫెనాల్ కంటెంట్ రాగి తీసుకోవడం ద్వారా మన శరీరం యొక్క యాంటీమైక్రోబయల్ చర్యను పెంచుతుంది. రాగులమీది పొట్టులో బెరడు అధికంగా ఉండే ఫినోలిక్ సమ్మేళనాలు ఫంగస్ ప్రవేశించకుండా నిరోధించవచ్చు.

అధ్యయనం ప్రకారం, మిల్లెట్ ఫంగల్ సూక్ష్మజీవులు బాసిల్లస్ సెరియస్ మరియు ఆస్పర్‌గిల్లస్ ఫ్లేవస్‌లకు వ్యతిరేకంగా బలమైన యాంటీమైక్రోబయల్ చర్యను కలిగి ఉంది.


పుండ్లు-గాయాలు మానడంకోసం రాగి 

గాయపడిన కణాలలో కణజాల మరమ్మత్తు ప్రక్రియ సాధారణంగా మంటతో ప్రారంభమవుతుంది. రియాక్టివ్ ఆక్సిజన్ జాతులు (ROS) లేదా ఫ్రీ రాడికల్స్ పెరుగుతున్న స్థాయిలు వృద్ధులు మరియు దీర్ఘకాలిక వ్యాధులతో బాధపడుతున్నవారిలో గాయాన్ని నయం చేయడాన్ని నెమ్మదిస్తాయని అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి. వివో అధ్యయనాల ప్రకారం, రాగులు  యాంటీఆక్సిడెంట్ ప్రభావాలను కలిగి ఉంటాయి. దీని అర్థం రాగులు  శరీరాన్ని ఫ్రీ రాడికల్స్ నుండి శుభ్రపరచడానికి మరియు గాయం నయం చేసే ప్రక్రియను సమర్థవంతంగా క్రమబద్ధీకరించడానికి సహాయపడుతుంది.

అయితే, ఈ రోజు వరకు మానవులపై ఎటువంటి అధ్యయనాలు నిర్వహించబడలేదు.




వృద్ధాప్య వ్యతిరేక లక్షణాలకు రాగి 

రాగుల్లో పాలీఫెనాల్స్ వంటి యాంటీ ఆక్సిడెంట్లు ఉన్నాయని అంటారు. అందువల్ల మన శరీరంలోని ఫ్రీ రాడికల్స్‌ను శుభ్రపరచడంలో మరియు వృద్ధాప్య ప్రక్రియను మందగించడంలో రాగులు  చాలా ప్రభావవంతంగా ఉంటుంది.

మనం పెద్దయ్యాక, మన శరీరాలు కొల్లాజెన్ అణువులను సమీకరించడం ప్రారంభిస్తాయి. కొల్లాజెన్ అనేది మన శరీర కణాలను రక్షించే సహజ ప్రోటీన్. ఈ కొల్లాజెన్ అణువుల యొక్క క్రాస్-లింకింగ్ చర్మం దాని స్థితిస్థాపకతను కోల్పోయేలా చేస్తుంది, ఇది నష్టం మరియు ముడతలు వంటి వయస్సు-సంబంధిత నష్టానికి ఎక్కువ అవకాశం ఉంది. మన శరీరంలో వృద్ధాప్య ప్రక్రియ రక్తనాళాలు మరియు మధుమేహం వంటి కొన్ని వ్యాధుల ప్రమాదాన్ని పెంచుతుంది.

రాగులు  మరియు ఆరిక (కోడో మిల్లెట్) కలిపి తినడం వల్ల శరీరంలోని కణాల అనుబంధం తగ్గుతుందని మరియు చర్మం వృద్ధాప్యాన్ని నివారిస్తుందని అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి.



క్యాన్సర్ కోసం రాగి 

యాంటీఆక్సిడెంట్లు, ఫైటోకెమికల్స్ మరియు యాంటీ-క్యాన్సర్ (యాంటీకార్సినోజెనిక్) లక్షణాలను ప్రదర్శిస్తుంది. ఈ సమ్మేళనాలు అదనపు సెల్యులార్ ఆక్సీకరణను అణిచివేస్తాయి, క్యాన్సర్‌తో పోరాడతాయి మరియు మన శరీరాన్ని కాపాడుతాయి. రాగిలో యాంటీ ఆక్సిడెంట్లు చాలా ఉన్నాయి. రాగి బీన్ సీడ్ పూతలో టానిన్లు మరియు ఫ్లేవనాయిడ్స్ ఉంటాయి, ఇవన్నీ సమర్థవంతమైన యాంటీఆక్సిడెంట్ లక్షణాలను కలిగి ఉంటాయి. రాగి ఫినోలిక్ ఆమ్లాలలో ముఖ్యమైన భాగం అయిన ఫెరూలిక్ యాసిడ్ నాలుక క్యాన్సర్, పెద్దప్రేగు కాన్సర్ మరియు రొమ్ము క్యాన్సర్ కణాలను అణిచివేసే ప్రభావాన్ని కలిగి ఉంటుంది.

రాగిలోని నైట్రస్ ఆక్సైడ్ (విటమిన్ బి 17) సాధారణ కణాలకు హాని చేయకుండా క్యాన్సర్ కణాలను చంపేస్తుందని నివేదించబడింది. అయితే, రాగి యొక్క క్యాన్సర్ నిరోధక ప్రభావాలను అర్థం చేసుకోవడానికి మరిన్ని అధ్యయనాలు అవసరం.




రక్తహీనతకు రాగులు 

రాగి ఇనుము యొక్క సహజ మూలం. ఇనుము లోపం లేదా రక్తహీనత ఉన్న వ్యక్తులకు దుస్తులను క్రమం తప్పకుండా ఉపయోగించడం చాలా ఉపయోగకరంగా ఉంటుంది.

60 మంది యువతుల క్లినికల్ అధ్యయనంలో రాగలును  క్రమం తప్పకుండా ఉపయోగించడం వల్ల రక్తంలో హిమోగ్లోబిన్ స్థాయిలు పెరుగుతాయని సూచించింది.

రాగుల యొక్క ఇతర ప్రయోజనాలు 

ప్రపంచ జనాభాలో దాదాపు 65% మంది లాక్టోస్ అసహనంతో ఉన్నారు, అంటే వారు కాల్షియం అవసరాల కోసం పాల ఉత్పత్తులపై ఆధారపడరు. రాగి కాల్షియం యొక్క గొప్ప మూలం కాబట్టి, అలాంటి వ్యక్తులు తమ రోజువారీ కాల్షియం అవసరాలకు మంచి ప్రత్యామ్నాయంగా రాగిని ఎంచుకోవచ్చు.
రాగిలో జిగురు లేదా జిగురు ఉండదు. అందువల్ల, కడుపు నొప్పి ఉన్న రోగులు రాగిని తినాలని సూచించారు. రాగ్స్ గ్రైండ్ చేయడానికి ఉపయోగించవచ్చు. రాగి పిండి సులభంగా జీర్ణమయ్యే పదార్థం మరియు ఎక్కువ వంట అవసరం లేదు మరియు తినడానికి సిద్ధంగా ఉన్న సమయంలో వండుకోవచ్చు.
పాలిచ్చే తల్లి ఆహారం బిడ్డకు అవసరమైన పాలను ఉత్పత్తి చేయడంలో ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తుంది. ఆమె తినే ఆహారంలో కాల్షియం, పొటాషియం, భాస్వరం, ప్రోటీన్, ఐరన్ మరియు విటమిన్ సి వంటి పోషకాలు ఉండాలి. ఈ పోషకాలకు ట్యూన్ గొప్ప ఇల్లు. రాగులలో కాల్షియం చాలా ఉంది, కాబట్టి పాలిచ్చే తల్లులకు రాగి చాలా ఉపయోగకరంగా ఉంటుంది.



రాగుల దుష్ప్రభావాలు 

రాగులు  కిడ్నీ స్టోన్స్ ఏర్పడటానికి కారణమవుతాయి

చక్కెర అధికంగా ఉండే ఆహారాలు తీసుకోవడం వల్ల కిడ్నీలో రాళ్లు ఏర్పడతాయని చెబుతున్నారు. ముఖ్యంగా మూత్రపిండాల రోగులలో అతిగా తినడం నివారించడానికి రాగులు సిఫార్సు చేయబడ్డాయి. ఎక్కువ బట్టలు తినడం వల్ల శరీరంలో ఆక్సాలిక్ యాసిడ్ మొత్తం పెరుగుతుందని అంటారు.
రాగులు  థైరాయిడ్‌కు కారణమవుతాయి
కణజాలంలో ఉండే 'గోడ్రోజన్' థైరాయిడ్ హార్మోన్ల ఉత్పత్తికి అంతరాయం కలిగిస్తుంది, ఇది థైరాయిడ్ గ్రంధి అయోడిన్‌ను గ్రహించకుండా నిరోధిస్తుంది. కాబట్టి, థైరాయిడ్ సమస్య ఉన్న రోగులు రాగిని తీసుకునే ముందు డాక్టర్‌ని సంప్రదించాలి.
రాగు లు గోయిటర్‌కు కారణమవుతాయి
శరీరంలో అయోడిన్ లోపం కామెర్లు లేదా గాయిటర్ అనే థైరాయిడ్ గ్రంథి విస్తరణకు దారితీస్తుంది. అభివృద్ధికి దారి తీయవచ్చు. గోయిటర్ పొడి చర్మం, ఆందోళన, నిదానం మరియు డిప్రెషన్‌తో ఉంటుంది. కాబట్టి, మీరు గోయిటర్‌తో బాధపడుతుంటే, రాగితో చేసిన ఆహారాలకు దూరంగా ఉండటం ఉత్తమం.


ఉపసంహారం 

అద్భుతమైన పోషకాహారంతో కూడిన చక్కెర ఆరోగ్యానికి చాలా మంచిది. రాగులలో పొటాషియం మరియు కాల్షియం వంటి అద్భుతమైన పోషకాలు ఉన్నాయి. ఇందులో యాంటీ ఆక్సిడెంట్లు మరియు అమైనో ఆమ్లాలు అధికంగా ఉంటాయి. డయాబెటిస్ మరియు క్యాన్సర్ వంటి దీర్ఘకాలిక వ్యాధులతో పోరాడటానికి కూడా దీనిని ఉపయోగించవచ్చు. రాగులులోని డైటరీ ఫైబర్ మరియు పాలీఫెనాల్స్ మలబద్ధకం మరియు హైపర్ కొలెస్టెరోలేమియా వంటి అనేక ఆరోగ్య సమస్యలతో పోరాడటానికి సహాయపడతాయి. రాగులు ను ఆహారం మరియు స్నాక్స్‌గా ఉపయోగించవచ్చు ఎందుకంటే అవి ఆరోగ్యాన్ని ప్రోత్సహించే మరియు చికిత్సా ప్రయోజనాలను కలిగి ఉంటాయి.

కొవ్వు (జీరో కొలెస్ట్రాల్) అనేది బరువు తగ్గాలనుకునే వారు తినాల్సిన ఆహారం మరియు రాగి ఆహారం గ్లూటెన్ రహితంగా ఉంటుంది. రాగులు  అనేక ప్రయోజనాలు కలిగిన సహజ వ్యవసాయ ఉత్పత్తి. ఏదేమైనా, లాభం సంపాదించడం అంటే అది తరచుగా వినియోగించబడుతుందని కాదు. అతిగా తినడం వల్ల సైడ్ ఎఫెక్ట్‌లు ఏర్పడతాయి మరియు ట్యూన్‌లు వేరుగా ఉండవు. వేర్వేరు వ్యక్తులు తినేటప్పుడు ప్రతి ఆహారం విభిన్న ప్రభావాలను కలిగి ఉంటుంది. ఏదైనా పదార్థాన్ని మితంగా తీసుకునే ముందు వైద్యుడిని సంప్రదించడం మంచిది.

చిన్న విషయాలకు మార్గనిర్దేశం చేయడం మీకు సంతోషకరమైన మరియు ఆరోగ్యకరమైన జీవనశైలిని నిర్వహించడానికి ఖచ్చితంగా సహాయపడుతుంది, తద్వారా జీవితం సరదాగా మరియు ఆరోగ్యంగా ఉంటుంది!



మరిన్ని ఆరోగ్య చిట్కాల కోసం ఇక్కడ చూడండి

శనగ పప్పు యొక్క ప్రయోజనాలు దుష్ప్రభావాలు
ఆర్గాన్ నూనె యొక్క ప్రయోజనాలు
కుసుమ నూనె వల్ల కలిగే ప్రయోజనాలు
విటమిన్ కె ప్రయోజనాలు వనరులు మరియు దుష్ప్రభావాలు
కాపెరిన్ యొక్క ప్రయోజనాలు
ఆలివ్ ఆకు యొక్క ప్రయోజనాలు 
బచ్చలికూర యొక్క ప్రయోజనాలు
ఉల్లిపాయ రసం వల్ల కలిగే ప్రయోజనాలు
పామాయిల్ యొక్క ప్రయోజనాలు
బియ్యం వల్ల కలిగే ప్రయోజనాలు 
కరివేపాకు మసాలా వల్ల కలిగే ప్రయోజనాలు
మందార టీ వల్ల కలిగే ప్రయోజనాలు 
వెన్న యొక్క ప్రయోజనాలు
అవోకాడో ఆయిల్ యొక్క ప్రయోజనాలు
బఠానీల వల్ల కలిగే ప్రయోజనాలు 
చెరకు వల్ల కలిగే ప్రయోజనాలు
పర్స్లేన్ యొక్క ప్రయోజనాలు 
వేరుశెనగ యొక్క ప్రయోజనాలు
మార్జోరాం యొక్క ప్రయోజనాలు 
వనిల్లా యొక్క ప్రయోజనాలు
రంబుటాన్ ఫ్రూట్ యొక్క ప్రయోజనాలు
కాలీఫ్లవర్ యొక్క ప్రయోజనాలు
గార్డెనియా ప్లాంట్ యొక్క ప్రయోజనాలు
చందనం నూనె యొక్క ప్రయోజనాలు
అల్లం టీ వల్ల కలిగే ప్రయోజనాలు
పెపినో యొక్క ప్రయోజనాలు
కనోలా నూనె యొక్క ప్రయోజనాలు
జింక్ యొక్క ప్రయోజనాలు
వైన్ ఆకుల యొక్క  ప్రయోజనాలు
రోవాన్ పండు యొక్క ప్రయోజనాలు
లావెండర్ టీ యొక్క ప్రయోజనాలు
మొలకలు యొక్క ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు
చిక్కుడుకాయ ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు
కర్బూజ వలన కలిగే ప్రయోజనాలు  ఉపయోగాలు
పొన్నగంటి కూర ఉపయోగాలు
వెలగపండు ఉపయోగాలు
బీరకాయల్లోని  ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు
డార్క్‌ సర్కిల్స్‌ నివారణకు  చిట్కాలు
నిద్రలేమి అంటే ఏమిటి? సంకేతాలు, లక్షణాలు మరియు చికిత్స
చామంతి టీ వలన  కలిగే ఉపయోగాలు
చామదుంపలు వలన కలిగే ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు
విటమిన్ A యొక్క ప్రయోజనాలు దుష్ప్రభావాలు
నాజూకైన నడుమును పొందడమెలా
శిలాజిత్తు ప్రయోజనాలు ఉపయోగాలు దుష్ప్రభావాలు
జిన్సెంగ్ యొక్క ప్రయోజనాలు
గర్భంతో ఉన్నపుడు ఏమి తినాలి, ఏమి తినకూడదు
గోంగూర వలన కలిగే ఉపయోగాలు
డ్రాగన్ ఫ్రూట్  యొక్క ప్రయోజనాలు
దురియన్ పండు యొక్క ప్రయోజనాలు
పండ్లను పోలిన పండ్లు
ఆవాలు వలన కలిగే  ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు
సెలెరీ వల్ల కలిగే ప్రయోజనాలు 
పాల‌కూర‌తో అద్భుత‌మైన ప్ర‌యోజ‌నాలు
వంకాయ అద్భుత ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు
కొర్రలు యొక్క ఉపయోగాలు 
Home Made హెర్బల్ షాంపూ
పనసపండు ప్రయోజనాలు, పోషణ - దుష్ప్రభావాలు
త్రిఫల యొక్క ప్రయోజనాలు దుష్ప్రభావాలు
నేరేడు పళ్ళు ప్రయోజనాలు -దుష్ప్రభావాలు
ఏ సిరిధాన్యం ఏయే వ్యాధులను తగ్గిస్తుంది
కాల్షియం అధికంగా ఉండే భారతీయ ఆహారాలు
పుదీనా ఆకుల పేస్ట్‌ తో ఉపయోగాలు
ఉల్లికాడలు వలన కలిగే ఉపయోగాలు
పుదీనా ఆకులతో ముఖ సౌందర్యం
క్యారెట్ వలన ఉపయోగాలు దుష్ప్రభావాలు
శరీర దుర్వాసన పోవాలంటే ఏం చేయాలి?
జాస్మిన్ ఆయిల్ ఉపయోగాలు / ప్రయోజనాలు
ఉదయాన్నే చేయవల్సిన పనులు
బేకింగ్ సోడా వల్ల కలిగే ప్రయోజనాలు దుష్ప్రభావాలు
తులసి ఆరోగ్య రహస్యాలు
చలిని తగ్గించే ఆహారం
ఆల్‌బుకారాపండ్లు వలన కలిగే ఉపయోగాలు
కాకరకాయ వలన కలిగే ఉపయోగాలు
అలోవెరా (కలబంద) యొక్క ఉపయోగాలు -దుష్ప్రభావాలు
అసాధారణ ప్రయోజనాలనందించే తాటి బెల్లం
అవిసె గింజలు ప్రయోజనాలు, ఉపయోగాలు, -దుష్ప్రభావాలు
గోధుమ వలన ఉపయోగాలు దుష్ప్రభావాలు
పెసలు వలన కలిగే ప్రయోజనాలు
పుచ్చకాయ వలన కలిగే ప్రయోజనాలు -దుష్ప్రభావాలు
అలసటను దూరము చేసే ఆహారము
మార్నింగ్ వాక్‌తో ప్రయోజనాలు
బియ్యం కడిగిన నీటితో ఉపయోగాలు
జలుబు,దగ్గును దూరం చేసే చిట్కాలు
ఆరోగ్యపరంగా తమలపాకు ఉపయోగాలు
కరివేపాకు కషాయం ఉపయోగాలు
మెంతి ఆకు కషాయం ఉపయోగాలు
జామ ఆకు కషాయం ఉపయోగాలు
సదాపాకు కషాయం ఉపయోగాలు
తమలపాకు కషాయం ఉపయోగాలు
రావి చెట్టు ఉపయోగాలు ప్రయోజనాలు - దుష్ప్రభావాలు

0/Post a Comment/Comments

Previous Post Next Post