రాగుల వలన కలిగే ప్రయోజనాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు

రాగుల వలన  కలిగే  ప్రయోజనాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు 



మనం రాగి పంట పండించడం ద్వారా పొందుతాం. ఆంగ్లంలో  రాగిని “ఫింగర్ మిల్లెట్స్” అని కూడా పిలుస్తారు. రాగి పైరును ‘ఎలుస్సైన్ కరాకన’ (Eleusine Coracana) అని కూడా పిలుస్తారు. రాగి తృణధాన్యం పంట. భారతదేశంలో మరియు ఆఫ్రికాలో తినే అత్యంత సాధారణ మరియు పురాతనమైన తృణధాన్యాల్లో రాగులు కూడా ఒకటి. రాగి పిండి (రాగుల పిండి-finger millet powder) ఈ తృణధాన్యం యొక్క ఒక ముఖ్యమైన ఆహార స్వరూపం. ఆహారంపట్ల శ్రద్ధ వహించే నేటితరంలో రాగిపిండి చాలా ప్రసిద్ధిని పొందింది. రాగులతో గంజి, రాగి రొట్టె మరియు ఇతర వేపుడు పదార్ధాలను చేయడానికి కూడా ఉపయోగించబడుతుంది. ‘మిల్క్ షేక్స్’ మరియు ఐస్ క్రీమ్ లకు వాటిని మరింత పోషకమైనవి మరియు ఆరోగ్యకరమైన తినుబండారాలుగా చేయడానికి రాగిపిండిని కలుపుతారు. వాస్తవానికి, భారతదేశంలోని కొన్ని భాగాలలోని ప్రజలకు రాగులు ఓ ప్రధానమైన ఆహారం(staple food). రాగి సంకటి (ఆంధ్రప్రదేశ్), రాగి ముద్ద (కర్ణాటక) రాగి రొట్టె ఆహారాలు దక్షిణభారతదేశంలోని కొన్ని రాష్ట్రాల్లో ప్రధాన (staple) ఆహారం కూడా .

రాగులు తినడంవల్ల మనం పొందుతున్న ఆరోగ్య ప్రయోజనాలకుగాను ఆ కీర్తి (క్రెడిట్)  రాగుల్లోని ఆహార పీచుపదార్థాలు (dietary fibre) మరియు పోలీఫెనాల్ (polyphenol) పదార్థాలకు దక్కుతుంది. కానీ రాగుల్లో మంచి ఆరోగ్యాన్ని కాపాడుకోవడానికి సహాయపడే అనేక ఇతర ఆహారపోషకాదుల్ని కలిగి ఉంది. రాగుల్లో ఇతర తృణధాన్యాలలో కంటే ఎక్కువ అధిక ఖనిజ పదార్థాలున్నాయి. శాకాహారులకు అవసరమైన ప్రోటీన్ యొక్క ఖచ్చితమైన మూలం రాగులే. రాగిలో అత్యధిక పొటాషియం మరియు కాల్షియం ఉన్నాయి. రాగుల్లో ఇనుము అధికంగా ఉండడం మూలంగా రక్తంలో హిమోగ్లోబిన్ యొక్క తక్కువ స్థాయి కలిగిన వ్యక్తులకు రాగి ఒక ముఖ్యమైన తరుణోపాయమవుతుంది. అదనంగా, రాగులు గ్లూటెన్ (బంక పదార్ధం) రహితంగా ఉంటాయి మరియు తక్కువ కొవ్వు పదార్థాల్ని మాత్రమే కల్గి ఉంటాయి. కాబట్టి, సులభంగా జీర్ణమవుతుంది మరియు గ్లూటెన్-అసహనాన్ని కలిగినవారికి రాగులతో చేసిన ఆహారం సురక్షితంగా ఉంటుంది. రాగుల గంజి (లేక రాగి సరి)ని పసి పిల్లలకు వారి మొట్టమొదటి ఆహారంగా తినిపించబడుతుంది, ఎందుకంటే, రాగిలో ఉన్న పోషకాల నాణ్యతే అందుక్కారణం.

రాగుల్ని తినడానికి ఉపయోగించేందుకు ముందుగా బాగా కడిగి శుభ్రం చేయడం చాల ఉత్తమం. రాగి పిండి కొట్టడానికి ముందుగా రాగుల్ని సాధారణంగా ఎండలో సుమారు 5 నుండి 8 గంటలు వరకూ ఎండబెట్టడం జరుగుతుంది.

రాగుల వలన  కలిగే  ప్రయోజనాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు





రాగులు  ప్రాథమిక వాస్తవాలు: 


వృక్షశాస్త్రనామం: ఎలుసైనే కొరానా
కుటుంబం: గడ్డి (గ్రాస్) కుటుంబం
సాధారణ పేరు: రాగి, హిందీలో రాగిని ‘మందువా’ అంటారు
సంస్కృత నామం: నందిముఖి, మధులీ
స్థానిక ప్రాంతం: భారతదేశంలో, రాగిని ఆంధ్రప్రదేశ్, బీహార్ మరియు ఉత్తరప్రదేశ్ వంటి పలు రాష్ట్రాల్లో పండిస్తారు. కర్ణాటక మరియు తమిళనాడు రాగుల్ని ప్రాధమికంగా పండిస్తున్న రెండు రాష్ట్రాలు. భారతదేశంతో పాటు ఆఫ్రికా, శ్రీలంక, చైనా, మడగాస్కర్, మలేషియా మరియు జపాన్ వంటి ఉపఉష్ణమండల మరియు ఉష్ణమండల ప్రాంతాల్లో , రాగుల్ని విస్తృతంగా సాగు చేస్తారు.

రాగుల గురించిన ఆసక్తికరమైన విషయాలు:

రాగుల పంట ఉత్తర భారతదేశంలోని కొన్ని ప్రాంతాలలో మరియు దక్షిణ భారతదేశంలోని పొడి ప్రాంతాలలో పండించే ముఖ్యమైన తృణధాన్యం కూడా . 
తక్కువ వర్షపాతం మరియు తీవ్రమైన కరువు ప్రాంతాల్లో రాగుల పంటను పండించొచ్చును .
ఒండ్రు మట్టి నేలలు, నల్లరేగడి నేలలు లేదా ఎరుపురంగు నేలల్లో రాగిపంట బాగా పండుతుంది. 50 నుంచి 100 సెం.మీ. వర్షపాతం ప్రాంతాల్లో రాగులు పండుతాయి. రాగులు పండటానికి ఉష్ణోగ్రత 20 డిగ్రీల సెల్సియస్ నుండి 30 డిగ్రీల సెల్సియస్ వరకు అవసరం ఉంటుంది.

  • రాగుల యొక్క పోషక వాస్తవాలు 
  • రాగుల యొక్క ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు 
  • రాగుల దుష్ప్రభావాలు 
  • ఉపసంహారం 


రాగుల యొక్క పోషక వాస్తవాలు 

కాల్షియం మరియు పొటాషియం వంటి ఖనిజాలు ఎక్కువగా ఉన్న బంక-రహిత (గ్లూటెన్-ఫ్రీ ఫుడ్) ఆహారం రాగులు. ఇది వివిధ అనామ్లజనకాలు మరియు అమైనో ఆమ్లాలతోపాటు డైయిటరి ఫైబర్స్  కూడా సమృద్ధిగా కల్గి ఉంటుంది. రాగుల్లో లెసిన్, ఫెనిలాలనిన్, సోలేసిన్ మరియు మెథియోనిన్ వంటి ముఖ్యమైన అమైనో ఆమ్లాలు ఉంటాయి.  ఇవి సాధారణంగా అనేక పిండి పదార్ధాలలో ఉండవు. రాగిలో ఒక పెద్ద భాగంగా కార్బోహైడ్రేట్లని కలిగి ఉంటుంది మరియు ఇది తక్కువ మొత్తంలో కొవ్వుల్ని కలిగి ఉంటుంది. తృణధాన్యం అవటంవల్ల రాగుల్లో కొవ్వులుండవు.

యు.యస్.డి.ఏ (USDA) న్యూట్రియెంట్ డేటాబేస్ ప్రకారం, 100 గ్రా. రాగులు క్రింది విలువలను కలిగి ఉంటాయి:

రాగుల పోషకాలు:100 గ్రాలకు విలువ

నీరు:8.67 గ్రా
శక్తి:378 కిలో కే
ప్రోటీన్:7.3 గ్రా
ఫాట్స్:1.3 గ్రా
ఫైబర్:19.1 గ్రా


మినరల్స్:100 g లకు విలువ

కాల్షియం:344 mg
ఐరన్:3.9 mg
మెగ్నీషియం:137 mg
ఫాస్ఫరస్:283 mg
పొటాషియం:408 mg
సోడియం:11 mg
జింక్:2.3 mg

విటమిన్లు:100 g లకు విలువ

విటమిన్ B1:0.421 mg
విటమిన్ B2:0.19 mg
విటమిన్ B3:1.1 mg


రాగుల యొక్క ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు 


  • అన్ని మొక్క పదార్దాల నుండి వచ్చే క్యాల్షియం కంటే రాగుల నుండి ఎక్కువ కాల్షియం కూడా వస్తుంది. ఇది ఎదిగే  పిల్లలలికే కాక పెద్దలకు కూడా చాలా అవసరం. రాగులలో విటమిన్ డి కూడా ఉంటుంది ఈ రెండు ఎముకల ఆరోగ్యానికి బాగా ఉపయోగపడతాయి. 


  •  రాగులలో అధిక శాతంలో డైయిటరీ  ఫైబర్ ఉంటుంది.  ఇది జీర్ణ క్రియను బాగా మెరుగుపరుస్తుంది మరియు ఎక్కువ సమయం పాటు కడుపు నిండిన భావనను కలిగిస్తుంది. కాబట్టి బరువు తగ్గాలనుకునే వారికి రాగులు చాలా  మంచి ఆహారం. అంతేకాక రాగులలో ట్రీప్టోఫాన్ అనే అమైనో యాసిడ్ ఉంటుంది.  ఇది ఆకలిని కూడా తగ్గిస్తుంది.  


  •  రాగులు సీరం ట్రైగ్లీసరైడ్స్ చెడు కొలెస్ట్రాల్ లేదా ఎల్.డి.ఎల్ కొలెస్ట్రాల్ సాంద్రతను తగ్గిస్తాయి. పులియబెట్టిన/నానబెట్టిన రాగులలో స్టాటిన్ మరియు డైయిటరీ స్టెరాల్ వంటి ముఖ్యమైన మెటాబోలైట్స్ ఇవి చెడు కొలెస్ట్రాల్ను నిరోధించే ఎంజైమ్లుగాకూడా పనిచేస్తాయి.
  • రాగులు వంటి ఫైబర్ అధికంగా ఉండే ఆహారాలు మధుమేహ రోగులకు ఎంతో ఉపయోగకరంగా  ఉంటాయి, ఇవి జీర్ణం కావడానికి చాలా సమయం పడుతుంది తద్వారా రక్తంలోకి గ్లూకోజ్ నెమ్మదిగా విడుదల అవుతుంది . అంతేకాక వీటిలో ఉండే యాంటీఆక్సిడెంట్లు శరీరం నుండి ఫ్రీ రాడికల్స్ను తొలగించి మధుమేహంతో  ముడిపడి ఉండే లక్షణాలను  బాగా తగ్గిస్తాయి. 
  •  వాటిలో అధిక పోలీఫెనోలిక్ శాతం ఉండడం వలన రాగులు సమర్ధవంతమైన యాంటీ మైక్రోబియల్ లక్షణాలను చుపించాయని కొన్ని అధ్యయనాలు కూడా తెలిపాయి. 
  • రాగులు ఐరన్ కు ఒక సహజమైన వనరులు, కాబట్టి రంగులను క్రమముగా తీసుకోవడం వలన ఐరన్ లోపం తగ్గుతుంది . అలాగే రక్తహీనత లక్షణాలు కూడా నయం అవుతాయి .   
  • రాగుల పై పొరలలో ఫెనోలిక్ యాసిడ్, టెనిన్లు, ఫ్లావనోయిడ్లు ఉంటాయి ఇవి శక్తివంతంమైన యాంటీఆక్సిడెంట్ చర్యలను కలిగి ఉంటాయి. ఇవి క్యాన్సర్ ను  నిరోధించడంలో కూడా సహాయపడతాయి. అంతేకాక రాగులలో నైట్రిలోసైడ్  ఉంటుందని నివేదించబడింది దీనికి మాములు శరీర కణాలకు హాని కలిగించకుండా  క్యాన్సర్ కణాలను మాత్రమే చంపగల సామర్థ్యం ఉంటుంది.          


  1. ఎముకల కోసం రాగులు 
  2. బరువు కోల్పోయేందుకు రాగి 
  3. కొలెస్ట్రాల్ తగ్గించేందుకు రాగి 
  4. చక్కెరవ్యాధికి రాగులు
  5. సూక్ష్మజీవినాశినిగా రాగులు
  6. పుండ్లు-గాయాలు మానడంకోసం రాగి 
  7. వృద్ధాప్య వ్యతిరేక లక్షణాలకు రాగి 
  8. క్యాన్సర్ కోసం రాగి 
  9. రక్తహీనతకు రాగులు 
  10. రాగుల యొక్క ఇతర ప్రయోజనాలు


ఎముకల కోసం రాగులు 

ఆరోగ్యకరమైన ఎముకలు పెరిగే పిల్లలకే కాకుండా పెద్దలకు కూడా చాలా అవసరం. మొక్కల ఆహారాలలో, రాగుల్ని (finger millets) 100 గ్రాముల ధాన్యానికి 300-350 mg కాల్షియం కలిగిన సంపన్న వనరుగా చెప్పవచ్చు.ను  అదనంగా, రాగులు కూడా విటమిన్ డి యొక్క సహజ వనరుగా ఉంది,  ఇది ఎముక ఆరోగ్యాన్ని కాపాడటానికి చాలా ముఖ్యమైనది. లింగం మరియు వయస్సు వంటి అంశాలతో సంబంధం లేకుండా మనిషికి కావాల్సిన కాల్షియం యొక్క రోజువారీ సిఫార్సు ప్రమాణాన్ని రాగులసేవనం కల్పిస్తుందని, భారతీయ గ్రామాలలో జరిపిన ఏకమాత్ర అధ్యయనం సూచించింది. రాగుల సేవనం బోలు ఎముకల వ్యాధిని ఎదుర్కోవడంలో చాలా ఉపయోగకరంగా ఉంటుందని ఆ అధ్యయన నిర్వాహకులు కూడా సూచించారు.


బరువు కోల్పోయేందుకు రాగి 

అన్ని తృణధాన్యాలు ఆహార పిండిపదార్థాల (కార్బోహైడ్రేట్ల) యొక్క గొప్ప మూలం, కానీ ఇతర తృణధాన్యాలతో పోలిస్తే రాగుల్లో ఆహార పీచుపదార్థాలు (ఫైబర్) అధికంగా ఉంటాయి. పీచుపదార్థాలు పుష్కలంగా ఉండే ఆహారాలు జీర్ణశక్తిని బాగా మెరుగుపరుస్తాయి మరియు ఆహారానికి గాత్రాన్ని అధిక మొత్తంలో అందిస్తాయి.  తద్వారా, మనం ఎక్కువసేపు కడుపునిండిన అనుభూతిని కల్గి ఉంటాము. ఆ విధంగా, కొన్ని అదనపు కిలోల బరువును కోల్పోవాలని ప్రయత్నిస్తున్నవాళ్ళకు రాగులు చాలా ఉపయోగకరం. కాల్షియమ్ను ఎక్కువగా ఆహారంగా తీసుకోవడం వలన, బరువు తగ్గడానికి మరియు ఊబకాయాన్ని  అధిగమించటానికి ఎక్కువ అవకాశం ఉందని, పరిశీలనాత్మక అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి. ఈ అధ్యయనాల ప్రకారం, అధిక కాల్షియం సేవించడంవల్ల శరీరంలో కొవ్వు కణాల సంఖ్యను తగ్గించడం వీలవుతుంది, తద్వారా మనం బరువు తగ్గడానికి కూడా  సహాయపడుతుంది.

అలాగే, రాగులు ట్రిప్టోఫాన్ అనబడే ఒక అమినో ఆంలాన్ని కల్గి ఉంటుంది. (ఆహార మరియు వ్యవసాయ సంస్థ (FAO) ప్రకారం, ట్రిప్టోఫాన్ 191 mg / g ప్రోటీన్ నుకల్గిఉంటుంది.) ఈ సమ్మేళనం ఆకలిని తగ్గిస్తుంది మరియు ఆహారసేవనాన్ని నియంత్రించడానికి మనకు బాగా సహాయపడుతుంది.


కొలెస్ట్రాల్ తగ్గించేందుకు రాగి 

శరీరంలోని కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను తగ్గించడంలో రాగులు సహాయం చేయవచ్చని అనేక అధ్యయనాలు సూచిస్తున్నాయి. రాగులతో చేసిన ఆహారాల రసేవనం సీరం ట్రైగ్లిజెరైడ్స్ లేదా చెడ్డ కొలెస్ట్రాల్ (లేదా LDL) యొక్క గాఢతను తగ్గిస్తుంది. అలాగే, పులియబెట్టిన రాగుల్లో స్టాటిన్ మరియు ఆహార స్టెరాల్ వంటి ముఖ్యమైన మెటాబోలైట్స్ ఉన్నాయి, ఇది కొలెస్టరాల్ దారి (passage way) యొక్క ఎంజైమ్ నిరోధకంగా పని చేస్తుంది మరియు హెచ్.డి. ఎల్ (HDL) కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను ప్రభావితం చేయకుండా సీరం చెడు కొవ్వుల్ని (LDL) తగ్గించడంలో కూడా సహాయపడుతుంది.

జంతువులపై జరిపిన ఒక ఇన్ వివో అధ్యయనం ప్రకారం, వివిధ తృణధాన్యాల (multigrain) ఆహారం తినడంవల్ల ధమనులలో కొవ్వు ఆక్సీకరణాన్ని నిరోధించవచ్చు, తద్వారా, ఎథెరోస్క్లెరోసిస్ మరియు అధిక రక్తపోటు వంటి రుగ్మతల ప్రమాదం తగ్గుతుంది.


చక్కెరవ్యాధికి రాగులు

చక్కెరవ్యాధి జీవక్రియ-సంబంధమైన మరియు అంతస్స్రావ-సంబంధమైన రుగ్మత. రక్తంలోనుండి అధిక గ్లూకోజ్ను గ్రహించడంలో శరీరం యొక్క అసమర్థతే చక్కెరవ్యాధి లక్షణం. ఆహారసేవనాలు మరియు జీవనశైలి కారకాల కారణంగా, గత సంవత్సరాలలో చక్కెరవ్యాధి బారిన పడినవారి సంఖ్య గణనీయంగా కూడా పెరిగింది. చక్కెరవ్యాధికిస్తున్న చికిత్స యొక్క ప్రస్తుత శ్రేణిలో ఆహార మార్పులు మరియు చక్కెరవ్యాధి నయమవడానికిచ్చే ఔషధాలు ఉన్నాయి.

అయితే, చక్కెరవ్యాధి గురించిన సాధారణ అవగాహన పెరుగుదల కారణంగా, సంక్లిష్ట కార్బోహైడ్రేట్లు (పిండిపదార్థాలు), అధిక పీచుపదార్థాలు (ఫైబర్), మరియు ప్రయోజనకరమైన చెట్టుచేమల రసాయనాలు (ఫైటోకెమికల్స్) కలిగి ఉన్న ఆహారాల కోసం గిరాకీ పెరుగుతోంది. రాగులు వంటి పీచుపదార్థాలు పుష్కలంగా ఉన్న (ఫైబర్-రిచ్) ఆహారాలు చక్కెరవ్యాధి రోగులకు ఒక వరం, ఎందుకంటే ఇది జీర్ణం కావడానికి ఎక్కువ సమయం పడుతుంది.  మరి, అందువల్ల, గ్లూకోజ్ నెమ్మదిగా రక్తంలోకి విడుదల కూడా అవుతుంది.

శరీరంలో అదనపు స్వేచ్ఛా రాశుల ఉనికి కారణంగా చక్కెరవ్యాధి (మధుమేహం) అంకురించి, అటుపై వ్యాధి మరింతగా అభివృద్ధిచెందుతుంది. రాగులఆహారసేవనం  రక్తం-గ్లూకోజ్ స్థాయిల్ని మరియు ఆక్సీకరణ ఒత్తిడిని నియంత్రిస్తాయని వివో అధ్యయనాలలోని చక్కెరవ్యాధి ప్రయోగాత్మక నమూనాలు సూచించాయి. అంతేకాకుండా, రాగులలోని మిథనాలిక్ సారం యొక్క రభసతో కూడిన వ్యర్థ పదార్థాలను తొలగించే గుణం  చక్కెరవ్యాధిని తగ్గించగలదని నిరూపించబడింది.


సూక్ష్మజీవినాశినిగా రాగులు 

అధ్యయనాలు ప్రకారం, రాగి గింజలపైన ఉండే పొట్టు (seed coat) సంగ్రహాల్లో ఉండే  అధిక పాలిఫినోల్ పదార్ధం కారణంగా రాగులసేవనం వల్ల మన శరీరంలో సూక్ష్మజీవి నాశక శక్తి (యాంటీమైక్రోబయాల్) బాగా పెరుగుతుంది. రాగులమీది పొట్టులో పుష్కలంగా ఉండే ఫినోలిక్ సమ్మేళనాలు శిలీంధ్ర ప్రవేశాన్ని కూడా నిరోధించవచ్చు.

అధ్యయనం ప్రకారం, బాసిల్లస్ సెరెయస్ మరియు ఆస్పెరిగిల్లస్ ఫ్లేవస్ వంటి బూజు రకం సూక్ష్మజీవులకు వ్యతిరేకంగా రాగులు శక్తివంతమైన సూక్ష్మజీవినాశక (యాంటిమైక్రోబయల్) చర్యను కలిగి ఉన్నాయి.

పుండ్లు-గాయాలు మానడంకోసం రాగి 

గాయపడిన కణాలలో కణజాల మరమ్మత్తు ప్రక్రియ సాధారణంగా వాపు సంబంధంతో మొదలవుతుంది. రియాక్టివ్ ఆక్సిజన్ జాతుల (reactive oxygen species-ROS) లేదా ఫ్రీ రాడికల్స్ స్థాయిల పెరుగుదల వృద్ధులలో మరియు దీర్ఘకాలిక వ్యాధులతో బాధపడుతున్న వ్యక్తులలో గాయం తగ్గించే ప్రక్రియను తగ్గిస్తుందని అధ్యయనాలు సూచిస్తున్నాయి. వివో అధ్యయనాల ప్రకారం, రాగుల్లో యాంటీ-ఆక్సిడెంట్ ప్రభావాలు ఉంటాయి. దీని అర్థం రాగులు శరీరంలోని స్వేచ్ఛా రాశుల్ని శుభ్రపరచడంలో బాగా సహాయపడుతుంది మరియు పుండ్లు-గాయాల్ని మానిపే ప్రక్రియను సమర్ధవంతంగా సులభతరం చేస్తుంది.

అయినప్పటికీ ఇప్పటి వరకూ దీని  గురించి మానవులపై ఎలాంటి అధ్యయనం జరుపబడలేదు.


వృద్ధాప్య వ్యతిరేక లక్షణాలకు రాగి 

రాగుల్లో పాలిఫినోల్స్ వంటి అనామ్లజనక (యాంటీఆక్సిడెంట్) సమ్మేళనాలు ఉంటాయని చెప్పబడింది. కాబట్టి రాగులు మన శరీరంలో ఉండే స్వేచ్ఛా రాడికల్స్ను శుభ్రపరచడం ద్వారా వృద్ధాప్య ప్రక్రియను తగ్గించడంలో చాలా సమర్థవంతమైనవి.

మనకు వయస్సు పెరిగే కొద్దీ, మన శరీరంలోని కొల్లాజెన్ అణువులు  అనుసంధానానికి గురికావడం ప్రారంభమవుతుంది. మన శరీర కణాలకు స్థితిస్థాపకతను కల్గించే కొల్లాజెన్ ఒక సహజమైన ప్రోటీన్. ఈ కొల్లాజెన్ అణువుల అనుసంధానం (క్రాస్-లింకింగ్)వల్ల చర్మం దాని స్థితిస్థాపకతను కోల్పోయేలా చేస్తుంది, తద్వారా  చర్మంపై ముడుతల వంటి హాని మరియు వయస్సు-సంబంధిత రుగ్మతలకు సులభంగా గురయ్యే అవకాశం ఉంటుంది. మన శరీరంలో జరిగే వృద్ధాప్య ప్రక్రియ రక్త నాళాలు గట్టి పడి పోవడం మరియు చక్కెరవ్యాధి (డయాబెటిస్) వంటి కొన్ని వ్యాధుల ప్రమాదాన్ని కూడా పెంచుతుంది.

అధ్యయనాల ప్రకారం, రాగులు మరియు అరికలు (కోడో మిల్లెట్) రెండూ కలిపి తినడంవల్ల శరీరంలో కణాల అనుసంధానాన్ని తగ్గించి తద్వారా చర్మపు వృద్ధాప్యాన్ని అడ్డుకోవడం జరుగుతుంది.   


క్యాన్సర్ కోసం రాగి 

యాంటీఆక్సిడెంట్స్ మరియు వృక్ష-సంబంధ రసాయనాలు (ఫైటోకెమికల్స్) క్యాన్సర్ నిరోధక (అంటిక్సార్సినోజెనిక్) లక్షణాలను కూడా  ప్రదర్శిస్తాయి, అని పరిశోధన చెబుతోంది. పేర్కొన్న ఈ సమ్మేళనాలు అధిక కణాల (సెల్యులార్) ఆక్సీకరణను అణిచి, క్యాన్సర్కు వ్యతిరేకంగా పోరాడి మన శరీరాన్ని కాపాడుతాయి. రాగి అనామ్లజనకాల్ని  అధికంగా కల్గి ఉంటుంది. రాగి గింజపైన ఉండే పొట్టు (seed cover) టానిన్లు, మరియు ఫ్లేవానాయిడ్లను కలిగి ఉంటుంది, ఇవన్నీ సమర్థవంతమైన ప్రతిక్షకారిణి లక్షణాలను కలిగి ఉంటాయి. రాగిలో ఉన్న ఫినాలిక్ ఆమ్లాల ప్రధాన భాగం ఫెరులిక్ యాసిడ్ నాలుక క్యాన్సర్, పెద్దప్రేగు కాన్సర్ మరియు రొమ్ము క్యాన్సర్ కణాలను అణిచివేసే ప్రభావాన్ని కలిగి ఉంటుంది .

అదనంగా, రాగిలో ఉన్న నైట్రిలోసైడ్ (విటమిన్ B17) సాధారణ శరీర కణాలకు నష్టం కలిగించకుండా క్యాన్సర్ కణాలను చంపగలదని నివేదించబడింది. అయినప్పటికీ, రాగుల యొక్క యాంటీ-క్యాన్సర్ ప్రభావాలను అర్థం చేసుకోవటానికి మరిన్ని అధ్యయనాల అవసరం ఉంది.


రక్తహీనతకు రాగులు 

రాగులు ఇనుముకు సహజ వనరు. రాగుల్ని ప్రతినిత్యం తినడంవల్ల ఇనుము లోపం లేదా రక్తహీనతతో బాధపడుతున్నవాళ్లకు చాలా ఉపయోగకరంగా ఉంటుంది .

రాగుల్ని నిత్యం తింటే రక్తంలో హేమోగ్లోబిన్ స్థాయిలను పెంచవచ్చని 60 యువతులపై చేసిన ఓ వైద్య  అధ్యయనం సూచిస్తుంది.


రాగుల యొక్క ఇతర ప్రయోజనాలు 

ప్రపంచ జనాభాలో సుమారు 65% మంది పాలచక్కెర (లాక్టోస్)-అసహనంతో ఉన్నారు, అంటే వారు తమ కాల్షియం అవసరాల కోసం పాల ఉత్పత్తుల మీద ఆధారపడటం లేదు. ఇక రాగులు కాల్షియం యొక్క అత్యంత సంపన్న వనరుగా ఉన్నందున రోజువారీ కాల్షియం అవసరాల కోసం ఇటువంటివారు రాగి ఆహారాన్ని ఓ మంచి ప్రత్యామ్నాయంగా ఎంచుకోవచ్చు.
రాగిలో బంక లేక జిగట (గ్లూటెన్) ఉండదు. అందువలన, ఉదరకుహర రోగులు (celiac patients) రాగిని తినడం మంచిది. రాగుల్ని పిండిగా మర పట్టించి వాడుకోవచ్చు. రాగి పిండి సులభంగా జీర్ణమయ్యే పదార్ధం మరియు దీన్ని ఎక్కువగా వండనవసరం లేదు, కొద్దిసేపులోనే తినడానికి సిద్ధమయ్యేలా ఉడికిపోగలదు.
పాలిచ్చే తల్లి తన శరీరంలో కన్న బిడ్డకు తగినంతగా పాలను  ఉత్పత్తి చేయడానికి ఆమె సేవించే ఆహారం చాలా ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తుంది. ఆమె సేవించే ఆహారంలో కాల్షియం, పొటాషియం, భాస్వరం, ప్రోటీన్, ఇనుము, మరియు విటమిన్ సి వంటి పోషకాలను కలిగి ఉండాలి. రాగులు ఈ పోషకాలకు మంచి నిలయం. రాగుల్లో కాల్షియం అధికంగా ఉంటుంది, తద్వారా పాలిచ్చే చిన్నపిల్లల తల్లికి రాగి చాలా ఉపయోగకరంగా ఉంటుంది.


రాగుల దుష్ప్రభావాలు 

రాగులు మూత్రపిండాల్లో రాళ్ళు ఏర్పడడానికి కారణమవచ్చు

రాగులతో కూడిన ఆహారాన్ని సాధారణ స్థాయిల కంటే ఎక్కువగా తీసుకోవడం వలన అది మూత్రపిండాల్లో రాళ్ళు ఏర్పడడానికి కారణమవచ్చని చెప్పబడుతోంది. రాగుల్ని సాధారణ స్థాయిల కంటే ఎక్కువ తినడాన్ని నిరోధించాలని, ముఖ్యంగా మూత్రపిండాల్లోరాళ్ళ వ్యాధితో బాధపడుతున్న రోగులకు సూచించడమైంది. రాగుల్లో క్యాల్షియం ఎక్కువగా ఉన్నందున రాగుల్ని ఎక్కువగా తినడంవల్ల శరీరంలో ఉండే ఆగ్జాలిక్ ఆమ్లం స్థాయిని పెంచవచ్చని చెప్పడమైంది.
రాగులు థైరాయిడ్ కు కారణమవచ్చు
రాగుల్లో ఉండే ‘గోట్రోజెన్’ థైరాయిడ్ హార్మోన్ల ఉత్పత్తికి అంతరాయం కలిగించగలదు, ఇది థైరాయిడ్ గ్రంధి అయోడిన్ ను గ్రహించడాన్నినిరోధిస్తుంది. అందువలన, థైరాయిడ్తో బాధపడుతున్న రోగులు రాగిని తీసుకోవడానికి ముందు వారి వైద్యుడిని కూడా సంప్రదించాలి.
రాగులు కారణం కావచ్చు గాయిటర్ వ్యాధి
శరీరంలో అయోడిన్ లోపం ఒక విస్తారిత థైరాయిడ్ గ్రంథి ఏర్పడడానికి దారి తీయవచ్చు, దీన్నే కంఠగ్రంథి యుబ్బే వ్యాధి లేక గాయిటర్ వ్యాధి అంటారు. అభివృద్ధికి దారితీయవచ్చు. గాయిటర్ వ్యాధి పొడి చర్మం, ఆందోళన, నెమ్మదిగా ఆలోచించడం మరియు నిరాశ వంటి లక్షణాలను కల్గి ఉంటుంది. కాబట్టి, మీరు గోయిటర్తో బాధపడుతుంటే, రాగితో తయారైన ఆహారాన్ని నివారించడం ఉత్తమం.

ఉపసంహారం 

గొప్ప పోషక విలువల్ని కలిగి ఉన్న రాగులు ఆరోగ్యానికి చాలా ఉపయోగకరంగా ఉంటాయి. పొటాషియం మరియు కాల్షియం వంటి అద్భుతమైన పోషకాలు రాగుల్లో ఉన్నాయి. అనామ్లజనకాలు మరియు అమైనో ఆమ్లాలను ఇది ఎక్కువగా కల్గిఉంటుంది. ఇది చక్కెరవ్యాధి వంటి రుగ్మతలు మరియు క్యాన్సర్ వంటి దీర్ఘకాలిక వ్యాధులపై పోరాడడానికి కూడా ఉపయోగించవచ్చు. రాగుల్లో మలబద్ధకం, హైపర్ కొలెస్టెరోలెమోమియా వంటి అనేక ఆరోగ్య రుగ్మతల విరుద్ధంగా పోరాడేందుకు సహాయపడే ఆహార పీచుపదార్థాలు (ఫైబర్) మరియు పాలిఫేనోల్స్ ఉన్నాయి. రాగుల్ని ఆహారంగా మరియు చిరుతిండిగాను ఉపయోగించవచ్చు, ఎందుకంటే రాగుల్లో ఆరోగ్యనిర్మాణ గుణాలు మరియు రోగచికిత్సకు ఉపయోగపడే గుణాలు ఉన్నాయి కాబట్టి.

కొవ్వులు ఏమాత్రం లేని (జీరో కొలెస్ట్రాల్) రాగులు బరువు తగ్గించుకోవాలనుకునేవారు తప్పనిసరిగా తీసుకోవాల్సిన ఆహారం మరియు రాగి ఆహారం గ్లూటెన్ రహితంగా ఉంటుంది. రాగులు చాలా ప్రయోజనాలను కలిగి ఉన్న ఒక సహజమైన వ్యవసాయ ఉత్పత్తి. ఏదేమైనా, లాభాలెన్నో ఉన్నంత మాత్రాన రాగుల్నిచాలా తరచుగా తినొచ్చునని అర్థం కాదు. ఏదైనా సరే అతిగా తింటే దుష్ప్రభావాలకు దారి తీయవచ్చు మరియు రాగులు కూడా అందుకు భిన్నం కాదు. ప్రతి ఆహారాన్ని వివిధ వ్యక్తులు తిన్నపుడు అది వేరు వేరు ప్రభావాల్ని కలిగించవచ్చు. ఏ పదార్థాన్నైనా మితమైన స్థాయిల కంటే ఎక్కువగా తీసుకునే ముందు వైద్యుడిని సంప్రదించడం మంచిది.

చిన్న చిన్న విషయాల్లో మార్గదర్శనం (గైడెన్స్) ఖచ్చితంగా సంతోషకరమైన మరియు  ఆరోగ్యకరమైన జీవనవిధానాన్ని నిర్వహించుకోవడానికి సహాయపడుతుంది, దానివల్ల జీవితం ఆనందకరం మరియు ఆరోగ్యదాయకం కాగలదు!

మరిన్ని ఆరోగ్య చిట్కాల కోసం ఇక్కడ చూడండి

శనగ పప్పు యొక్క ప్రయోజనాలు దుష్ప్రభావాలు
ఆర్గాన్ నూనె యొక్క ప్రయోజనాలు
కుసుమ నూనె వల్ల కలిగే ప్రయోజనాలు
విటమిన్ కె ప్రయోజనాలు వనరులు మరియు దుష్ప్రభావాలు
కాపెరిన్ యొక్క ప్రయోజనాలు
ఆలివ్ ఆకు యొక్క ప్రయోజనాలు 
బచ్చలికూర యొక్క ప్రయోజనాలు
ఉల్లిపాయ రసం వల్ల కలిగే ప్రయోజనాలు
పామాయిల్ యొక్క ప్రయోజనాలు
బియ్యం వల్ల కలిగే ప్రయోజనాలు 
కరివేపాకు మసాలా వల్ల కలిగే ప్రయోజనాలు
మందార టీ వల్ల కలిగే ప్రయోజనాలు 
వెన్న యొక్క ప్రయోజనాలు
అవోకాడో ఆయిల్ యొక్క ప్రయోజనాలు
బఠానీల వల్ల కలిగే ప్రయోజనాలు 
చెరకు వల్ల కలిగే ప్రయోజనాలు
పర్స్లేన్ యొక్క ప్రయోజనాలు 
వేరుశెనగ యొక్క ప్రయోజనాలు
మార్జోరాం యొక్క ప్రయోజనాలు 
వనిల్లా యొక్క ప్రయోజనాలు
రంబుటాన్ ఫ్రూట్ యొక్క ప్రయోజనాలు
కాలీఫ్లవర్ యొక్క ప్రయోజనాలు
గార్డెనియా ప్లాంట్ యొక్క ప్రయోజనాలు
చందనం నూనె యొక్క ప్రయోజనాలు
అల్లం టీ వల్ల కలిగే ప్రయోజనాలు
పెపినో యొక్క ప్రయోజనాలు
కనోలా నూనె యొక్క ప్రయోజనాలు
జింక్ యొక్క ప్రయోజనాలు
వైన్ ఆకుల యొక్క  ప్రయోజనాలు
రోవాన్ పండు యొక్క ప్రయోజనాలు
లావెండర్ టీ యొక్క ప్రయోజనాలు
మొలకలు యొక్క ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు
చిక్కుడుకాయ ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు
కర్బూజ వలన కలిగే ప్రయోజనాలు  ఉపయోగాలు
పొన్నగంటి కూర ఉపయోగాలు
వెలగపండు ఉపయోగాలు
బీరకాయల్లోని  ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు
డార్క్‌ సర్కిల్స్‌ నివారణకు  చిట్కాలు
నిద్రలేమి అంటే ఏమిటి? సంకేతాలు, లక్షణాలు మరియు చికిత్స
చామంతి టీ వలన  కలిగే ఉపయోగాలు
చామదుంపలు వలన కలిగే ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు
విటమిన్ A యొక్క ప్రయోజనాలు దుష్ప్రభావాలు
నాజూకైన నడుమును పొందడమెలా
శిలాజిత్తు ప్రయోజనాలు ఉపయోగాలు దుష్ప్రభావాలు
జిన్సెంగ్ యొక్క ప్రయోజనాలు
గర్భంతో ఉన్నపుడు ఏమి తినాలి, ఏమి తినకూడదు
గోంగూర వలన కలిగే ఉపయోగాలు
డ్రాగన్ ఫ్రూట్  యొక్క ప్రయోజనాలు
దురియన్ పండు యొక్క ప్రయోజనాలు
పండ్లను పోలిన పండ్లు
ఆవాలు వలన కలిగే  ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు
సెలెరీ వల్ల కలిగే ప్రయోజనాలు 
పాల‌కూర‌తో అద్భుత‌మైన ప్ర‌యోజ‌నాలు
వంకాయ అద్భుత ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు
కొర్రలు యొక్క ఉపయోగాలు 
Home Made హెర్బల్ షాంపూ
పనసపండు ప్రయోజనాలు, పోషణ - దుష్ప్రభావాలు
త్రిఫల యొక్క ప్రయోజనాలు దుష్ప్రభావాలు
నేరేడు పళ్ళు ప్రయోజనాలు -దుష్ప్రభావాలు
ఏ సిరిధాన్యం ఏయే వ్యాధులను తగ్గిస్తుంది
కాల్షియం అధికంగా ఉండే భారతీయ ఆహారాలు
పుదీనా ఆకుల పేస్ట్‌ తో ఉపయోగాలు
ఉల్లికాడలు వలన కలిగే ఉపయోగాలు
పుదీనా ఆకులతో ముఖ సౌందర్యం
క్యారెట్ వలన ఉపయోగాలు దుష్ప్రభావాలు
శరీర దుర్వాసన పోవాలంటే ఏం చేయాలి?
జాస్మిన్ ఆయిల్ ఉపయోగాలు / ప్రయోజనాలు
ఉదయాన్నే చేయవల్సిన పనులు
బేకింగ్ సోడా వల్ల కలిగే ప్రయోజనాలు దుష్ప్రభావాలు
తులసి ఆరోగ్య రహస్యాలు
చలిని తగ్గించే ఆహారం
ఆల్‌బుకారాపండ్లు వలన కలిగే ఉపయోగాలు
కాకరకాయ వలన కలిగే ఉపయోగాలు
అలోవెరా (కలబంద) యొక్క ఉపయోగాలు -దుష్ప్రభావాలు
అసాధారణ ప్రయోజనాలనందించే తాటి బెల్లం
అవిసె గింజలు ప్రయోజనాలు, ఉపయోగాలు, -దుష్ప్రభావాలు
గోధుమ వలన ఉపయోగాలు దుష్ప్రభావాలు
పెసలు వలన కలిగే ప్రయోజనాలు
పుచ్చకాయ వలన కలిగే ప్రయోజనాలు -దుష్ప్రభావాలు
అలసటను దూరము చేసే ఆహారము
మార్నింగ్ వాక్‌తో ప్రయోజనాలు
బియ్యం కడిగిన నీటితో ఉపయోగాలు
జలుబు,దగ్గును దూరం చేసే చిట్కాలు
ఆరోగ్యపరంగా తమలపాకు ఉపయోగాలు
కరివేపాకు కషాయం ఉపయోగాలు
మెంతి ఆకు కషాయం ఉపయోగాలు
జామ ఆకు కషాయం ఉపయోగాలు
సదాపాకు కషాయం ఉపయోగాలు
తమలపాకు కషాయం ఉపయోగాలు
రావి చెట్టు ఉపయోగాలు ప్రయోజనాలు - దుష్ప్రభావాలు

0/Post a Comment/Comments

Previous Post Next Post