నిమ్మకాయ వలన కలిగే ప్రయోజనాలు ఉపయోగాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు

నిమ్మకాయ వలన కలిగే  ప్రయోజనాలు ఉపయోగాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు 


నిమ్మకాయ రుటేసి కుటుంబానికి చెందిన పండు. నిమ్మకాయలో పులుపు, తాజాదనం తెలియని ఇల్లు లేదు. నిజానికి, నిమ్మకాయ రుచి నాలుకపై చాలా త్వరగా రుచి మొగ్గలను వదిలివేయదు. నిమ్మకాయను దాని ప్రత్యేక రుచి మరియు వాసన కోసం అనేక వంటలలో ఉపయోగిస్తారు. ఆయుర్వేదం మరియు సాంప్రదాయ వైద్యంలో అనేక విధాలుగా ఉపయోగిస్తారు. నిమ్మకాయ నీరు బరువు తగ్గడానికి మరియు అతిగా తినడం నుండి విషాన్ని తొలగించడానికి ఉపయోగిస్తారు.  సిట్రస్ కుటుంబంలో విటమిన్ సి యొక్క ఉత్తమ వనరులలో  నిమ్మకాయ ఒకటి. విటమిన్ సి నిమ్మకాయలోని ప్రధాన యాంటీ ఏజింగ్ మరియు యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ లక్షణాలలో ఒకటి.

నిమ్మకాయ సతత హరిత చెట్టు. ఇది 6 మీటర్ల ఎత్తు వరకు పెరుగుతుంది మరియు కొమ్మలపై ముళ్ళు ఉంటాయి. తాజా నిమ్మ ఆకులు సాధారణంగా ఎరుపు రంగులో ఉంటాయి. నిమ్మకాయలపై అవి ఏకాంతరంగా పెరిగినప్పుడు, ఆకులు ఒకవైపు ముదురు ఆకుపచ్చ రంగులోకి మరియు మరొక వైపు లేత ఆకుపచ్చ రంగులోకి మారుతాయి. నిమ్మకాయ పువ్వులు చాలా తీవ్రమైన రుచితో తెల్లగా ఉంటాయి. అవి ఒంటరిగా లేదా నిమ్మ చెట్ల కొమ్మలపై గుత్తులుగా వికసిస్తాయి. నిమ్మకాయ పచ్చగా మరియు పండినప్పుడు, అది పసుపు రంగులోకి మారుతుంది.


మీకు తెలుసా?

మనకి నేడు తెలిసినట్లుగా కాక, మాడరిన్ మరియు సిట్రాన్ వంటి అడవి సిట్రస్ జాతుల నుండి రూపొందిన ఒక మిశ్రజాతి నిమ్మకాయ. 1493  సంవత్సరంలో క్రిస్టోఫర్ అనే వ్యక్తి   కొలంబస్  ప్రయాణంలో నిమ్మ గింజలను  తెచ్చి  యునైటెడ్ స్టేట్స్ ఆఫ్ అమెరికాలోకి ప్రవేశపెట్టాడు.

నిమ్మ గురించి  ప్రాథమిక నిజాలు

శాస్త్రీయ నామం: సిట్రస్ లిమోన్ (Citrus limon)
కుటుంబం: రూటేసి (Rutaceae)
సాధారణ నామాలు: నిమ్మ, నింబూ
సంస్కృత నామం: నింబుక
ఉపయోగించే భాగాలు: పండు

స్థానిక ప్రాంతం మరియు భౌగోళిక విస్టీర్ణం: నిమ్మకాయ చెట్టును భారతదేశం యొక్క స్థానిక చెట్టుగా అనుకుంటారు.  కానీ ఇది మెక్సికో, మొరాకో, జపాన్, గ్రీస్, అల్జీరియా, ఆఫ్రికా మరియు  ఈజిప్టు మొదలైన దేశాలలో  ఎక్కువగా   సాగు చేస్తారు.


శక్తి శాస్త్రం: చల్లదనం

  • నిమ్మకాయ పోషక విలువలు 
  • నిమ్మకాయ ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు 
  • నిమ్మకాయలు ఎలా ఉపయోగించాలి 
  • ఒక రోజుకి ఎంత నిమ్మరసం తీసుకోవాలి 
  • నిమ్మకాయ యొక్క దుష్ప్రభావాలు 



నిమ్మకాయ పోషక విలువలు

100 గ్రాముల నిమ్మ యొక్క పోషక విలువలు :

వివరములు:పరిమాణము
నీరు:89గ్రాములు
పిండి పదార్థం (Carbohydrate):9 గ్రాములు
పీచు పదార్థం (Fiber):2.8 గ్రాములు
మాంసకృతులు (Protein):1 గ్రాము
కొవ్వులు (Fats):0.3 గ్రాములు
విటమిన్ సి (Vitamin C):53 మిల్లీ గ్రాములు
శక్తి: 29 కిలో కెలోరీలు


నిమ్మకాయ ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు 

నిమ్మకాయ అనేక ఆరోగ్య ప్రయోజనాలతో కూడిన అద్భుతమైన పండు. ముఖ్యంగా, ఇది విటమిన్ సి యొక్క అద్భుతమైన మూలం. నిమ్మకాయ శరీరానికి అవసరమైన యాంటీఆక్సిడెంట్లను అందించడమే కాకుండా విటమిన్ సి లోపం వల్ల వచ్చే స్కర్వీ ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది.


బరువు తగ్గడం: సాధారణంగా బరువు తగ్గడానికి నిమ్మరసం, తేనె, నెయిల్ పాలిష్ వాడతారు. ఎందుకంటే ఇది శరీరంలోని అదనపు కొవ్వును తొలగిస్తుంది.



రోగనిరోధకత కోసం: విటమిన్ సి యొక్క ఉత్తమ వనరులలో నిమ్మకాయ ఒకటి, ఇది రోగనిరోధక శక్తిని కలిగి ఉంటుంది. దగ్గు మరియు జలుబుకు నిమ్మరసం గొప్ప ఔషధం. ఇది ఇన్ఫెక్షన్ల నుండి రక్షించడానికి యాంటీబయాటిక్‌గా పనిచేస్తుంది.


చర్మం మరియు జుట్టు కోసం యాంటీఆక్సిడెంట్గా: నిమ్మకాయలోని విటమిన్ సి అద్భుతమైన యాంటీఆక్సిడెంట్‌గా పనిచేస్తుంది మరియు చర్మం మరియు జుట్టుకు అనేక ప్రయోజనాలను అందిస్తుంది. ఆక్సీకరణ నష్టాన్ని తగ్గిస్తుంది. అదనంగా, ఇది వృద్ధాప్య సంకేతాలను తగ్గిస్తుంది మరియు మచ్చలు మరియు పిగ్మెంటేషన్‌కు సమర్థవంతమైన నివారణ. జుట్టులో కొల్లాజెన్ ప్రొటీన్‌ని పెంచి జుట్టు రాలడాన్ని తగ్గిస్తుంది.

రక్తహీనత కోసం: నిమ్మకాయ విటమిన్ సి యొక్క అద్భుతమైన మూలం కాబట్టి, ఇది ఆహారం నుండి ఇనుమును గ్రహించడంలో సహాయపడుతుంది మరియు తద్వారా రక్తహీనతను నివారిస్తుంది.

గుండె, కాలేయం మరియు మూత్రపిండాల కోసం: యాంటీఆక్సిడెంట్‌గా, ఇది రక్తపోటు మరియు కొలెస్ట్రాల్‌ను తగ్గించడం ద్వారా ఈ అవయవాల ఆరోగ్యాన్ని ప్రోత్సహిస్తుంది, కాలేయం దెబ్బతినకుండా మరియు మూత్రపిండాల్లో రాళ్లను నివారిస్తుంది.

  • జుట్టు కోసం నిమ్మకాయ 
  • అధిక రక్తపోటు కోసం నిమ్మకాయ 
  • కాలేయం కోసం నిమ్మకాయ 
  • మూత్రపిండాల్లో రాళ్ళ కోసం నిమ్మకాయ 
  • రోగనిరోధకత శక్తి కోసం నిమ్మకాయ 
  • బరువు తగ్గుదల కోసం నిమ్మకాయ 
  • ఒక యాంటిఆక్సిడెంట్ గా నిమ్మకాయ -
  • గుండెకు నిమ్మకాయ 
  • నిమ్మకయ ఒక యాంటీమైక్రోబయాల్ 
  • రక్తహీనత కోసం నిమ్మకాయ 
  • ముఖం మరియు చర్మం కోసం నిమ్మకాయ 


జుట్టు కోసం నిమ్మకాయ 

నిమ్మరసంలో యాంటీ ఆక్సిడెంట్ మరియు యాంటీ బాక్టీరియల్ లక్షణాలు ఉన్నాయి, ఇవి చర్మం మరియు ముఖంపై మాత్రమే కాకుండా జుట్టు ఆరోగ్యాన్ని రక్షిస్తాయి మరియు మెరుగుపరుస్తాయి. సాంప్రదాయకంగా, జుట్టు పెరుగుదలను ప్రేరేపించడానికి నిమ్మరసం మరియు కొబ్బరి మిశ్రమాన్ని ఉపయోగిస్తారు.

నిమ్మకాయలోని విటమిన్ సి శరీరంలోని కొల్లాజెన్ శాతాన్ని పెంచుతుంది. నిమ్మకాయ జుట్టు పెరుగుదలను ప్రోత్సహించే ముఖ్యమైన ప్రోటీన్. నిమ్మరసం యొక్క రెగ్యులర్ ఉపయోగం మీ చర్మాన్ని ఇన్ఫెక్షన్ల నుండి కాపాడుతుంది, కానీ జుట్టు రాలడం మరియు జుట్టు రాలడాన్ని తగ్గిస్తుంది.



అధిక రక్తపోటు కోసం నిమ్మకాయ 

నిమ్మ మరియు నిమ్మరసం యొక్క హైపోటెన్సివ్ (రక్తపోటును తగ్గించడం) ప్రభావాన్ని అనేక అధ్యయనాలు సూచిస్తున్నాయి.

రక్తపోటులో ఆకస్మిక పెరుగుదలపై నిమ్మరసం యొక్క ప్రభావాలను పరిశీలించడానికి 5 హైపర్‌టెన్సివ్ రోగులపై ఒక చిన్న అధ్యయనం నిర్వహించబడింది. రోగులందరూ ముప్పై నిమిషాల్లో వారి రక్తపోటులో గణనీయమైన తగ్గింపును చూపించారు. అదనంగా, నిమ్మకాయలోని పాలీఫెనాల్ శాతం దాని హైపోటెన్సివ్ ప్రభావానికి దోహదం చేస్తుందని సూచించబడింది.

జపనీస్ మహిళలపై జరిపిన మరో అధ్యయనంలో నిమ్మరసం రెగ్యులర్ గా తీసుకోవడం వల్ల అధిక రక్తపోటు ఎక్కువగా ఉండేలా చూస్తుంది. జర్నల్ ఆఫ్ ఫార్మసీ అండ్ ఫార్మకాలజీలో ఉదహరించిన ఒక క్లినికల్ అధ్యయనం నిమ్మరసం తీసుకోవడం వల్ల అధిక రక్తపోటు ఉన్నవారిలో సిస్టోలిక్ రక్తపోటు ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది. అయినప్పటికీ, అదే అధ్యయనం నిమ్మకాయ హైపోటెన్సివ్ ప్రభావాల కంటే రిలాక్స్డ్ హాస్పిటల్ వాతావరణానికి దోహదం చేస్తుందని సూచిస్తుంది.

అధిక రక్తపోటు ఉపశమనంపై నిమ్మ మరియు నిమ్మరసం యొక్క ప్రభావాన్ని నిర్ధారించడానికి మరిన్ని అధ్యయనాలు అవసరం.



కాలేయం కోసం నిమ్మకాయ

వివో (జంతువుల ఆధారిత) అధ్యయనాలలో నిమ్మరసం ఆల్కహాల్ వల్ల కలిగే కాలేయ నష్టాన్ని సమర్థవంతంగా నిరోధించగలదని సూచిస్తున్నాయి. నిమ్మకాయ సిట్రస్ పండు, కాబట్టి ఇది సిట్రిక్ యాసిడ్ యొక్క మంచి మూలం. 1-2 గ్రా సిట్రిక్ యాసిడ్ శరీరంలోని ఫ్రీ రాడికల్స్ వల్ల కాలేయం దెబ్బతినే ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుందని అధ్యయనాలు సూచిస్తున్నాయి మరియు యాంటీ ఆక్సిడెంట్ లక్షణాల కారణంగా లింబ్ హెపాటోప్రొటెక్టివ్ (కాలేయం-రక్షించే) ప్రభావాన్ని కలిగి ఉంటుంది. మానవ అధ్యయనాలు లేనప్పుడు, కాలేయ ఆరోగ్యాన్ని కాపాడుకోవడానికి నిమ్మకాయ యొక్క ప్రయోజనాల గురించి మరింత తెలుసుకోవడానికి వైద్యునితో మాట్లాడటం మంచిది.


మూత్రపిండాల్లో రాళ్ళ కోసం నిమ్మకాయ 

నిమ్మరసం మానవులలో మూత్రపిండాల రాళ్ల పరిమాణాన్ని తగ్గించడంలో సహాయపడుతుందని USలో జరిగిన ఒక అధ్యయనం సూచిస్తుంది. మూత్రపిండ రాయితో బాధపడుతున్న 52 మంది రోగులు 44 నెలల పాటు నిమ్మరసంతో చికిత్స పొందారు. సూచించిన కాలం ముగిసే సమయానికి, నిమ్మరసంతో చికిత్స పొందిన రోగులందరిలో రాళ్లలో గణనీయమైన తగ్గింపు గమనించబడింది. అయినప్పటికీ, మూత్రపిండాల్లో రాళ్ల చికిత్స కోసం సిట్రిక్ యాసిడ్ (మూత్రంలో సిట్రిక్ యాసిడ్) మరియు సిట్రిక్ యాసిడ్ పునరుత్పత్తి యొక్క ఖచ్చితమైన జీవక్రియపై తదుపరి అధ్యయనాలు అవసరం.




రోగనిరోధకత శక్తి కోసం నిమ్మకాయ

రోగనిరోధక వ్యవస్థపై నిమ్మకాయ ప్రభావాన్ని నిర్ధారించడానికి ఎటువంటి అధ్యయనాలు లేనప్పటికీ, నిమ్మకాయలోని విటమిన్ సి శాతం కొన్ని ఇమ్యునోమోడ్యులేటింగ్ ప్రయోజనాలను కలిగి ఉంది (రోగనిరోధక వ్యవస్థను నియంత్రిస్తుంది). సాంప్రదాయకంగా, నిమ్మకాయను జలుబు మరియు దగ్గు చికిత్సకు ఉపయోగిస్తారు. విటమిన్ సి శరీరంలోని యాంటీబాడీస్ మరియు ఫాగోసైటిక్ కణాలకు (రోగనిరోధక కణాలు కాకుండా ఇతర రోగనిరోధక కణాలు) అద్భుతమైన ఉద్దీపన అని అధ్యయనాలు చూపిస్తున్నాయి. అదనంగా, నిమ్మకాయ ఉత్తమ యాంటీబయాటిక్‌గా గుర్తించబడింది. అందువల్ల, ఇది దగ్గు, జలుబు మరియు ఇతర సాధారణ వ్యాధులతో పోరాడటానికి సహాయపడుతుంది.




బరువు తగ్గుదల కోసం నిమ్మకాయ

బరువు తగ్గడానికి సాధారణంగా ఉపయోగించే వాటిలో నిమ్మకాయ ఒకటి. సాంప్రదాయకంగా, బరువు తగ్గడానికి నిమ్మరసం మరియు తేనెను కొద్దిగా నీటిలో కలుపుతారు. జంతు అధ్యయనాలు నిమ్మకాయలోని పాలీఫెనాల్స్ బరువు పెరగడాన్ని నిరోధించడంలో సహాయపడతాయని సూచిస్తున్నాయి.

శరీర బరువుపై లెమన్ డిటాక్స్ డైట్ (నిమ్మరసం, మాపుల్ సిరప్, పామ్ సిరప్) యొక్క ప్రభావాలను పరిశీలించడానికి కొరియాలో ఒక క్లినికల్ అధ్యయనం నిర్వహించబడింది. ఈ అధ్యయనంలో, పైన పేర్కొన్న ఆహారం శరీరంలోని కొవ్వు పరిమాణాన్ని తగ్గిస్తుంది. అయినప్పటికీ, బరువు తగ్గడంపై నిమ్మకాయ లేదా నిమ్మరసం యొక్క ఖచ్చితమైన ప్రభావాలను నిర్ధారించడానికి క్లినికల్ అధ్యయనాలు లేవు.


ఒక యాంటిఆక్సిడెంట్ గా నిమ్మకాయ 

నిమ్మకాయ విటమిన్ సి యొక్క ఉత్తమ మూలాలలో ఒకటి, ఇది ప్రసిద్ధ యాంటీఆక్సిడెంట్. నిమ్మ తొక్క సారంలో యాంటీ ఆక్సిడెంట్ సమ్మేళనాలు పుష్కలంగా ఉన్నాయని కనీసం రెండు వేర్వేరు అధ్యయనాలు సూచిస్తున్నాయి. ఇన్ విట్రో (ప్రయోగశాల ఆధారిత) అధ్యయనాలు నిమ్మరసంలో యాంటీఆక్సిడెంట్లు ఎక్కువగా ఉన్నాయని తేలింది. జర్నల్ ఆఫ్ అగ్రికల్చర్ అండ్ ఫుడ్ కెమిస్ట్రీలోని ఒక కథనం నిమ్మకాయలోని యాంటీఆక్సిడెంట్ ఏరోడిక్ యాసిడ్ ఆల్ఫా-టోకోఫెరోల్ (విటమిన్ ఇ) కంటే చాలా ప్రభావవంతంగా ఉంటుందని పేర్కొంది.

గుండెకు నిమ్మకాయ

విటమిన్ సి అధికంగా ఉండే పండ్లను క్రమం తప్పకుండా తీసుకోవడం వల్ల గుండె ఆరోగ్యానికి మరింత మేలు జరుగుతుందని క్లినికల్ అధ్యయనాలు సూచిస్తున్నాయి. విటమిన్ సి యొక్క యాంటీఆక్సిడెంట్ ప్రభావాలు కొవ్వు ఆక్సీకరణ మరియు ధమనులలో కొవ్వు నిల్వలను తగ్గించడంలో సహాయపడతాయి మరియు గుండెపోటు ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తాయి. అదనంగా, కొన్ని జంతు అధ్యయనాలు నిమ్మ మరియు నిమ్మ తొక్క సమర్థవంతమైన హైపోలిపిడెమిక్ (కొలెస్ట్రాల్‌ను తగ్గించడం) ప్రభావాలను కలిగి ఉన్నాయని చూపించాయి. నిమ్మకాయలోని కొన్ని రకాల ఫ్లేవనాయిడ్లు శరీరంలో కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను తగ్గించడంలో సహాయపడతాయని చాలా అధ్యయనాలు సూచిస్తున్నాయి. తక్కువ కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలు గుండె ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరచడంలో మరియు గుండె జబ్బుల ప్రమాదాన్ని తగ్గించడంలో సహాయపడతాయి.


నిమ్మకయ ఒక యాంటీమైక్రోబయాల్

నిమ్మకాయ యొక్క యాంటీమైక్రోబయల్ సామర్థ్యాన్ని పరీక్షించడానికి అనేక అధ్యయనాలు నిర్వహించబడ్డాయి. అలాంటి ఒక అధ్యయనం నిమ్మరసం కంటే నిమ్మరసం మరింత ప్రభావవంతమైన యాంటీమైక్రోబయల్ అని సూచిస్తుంది. Escherichia coli, Staphylococcus మరియు Candida albicans వంటి సాధారణ బ్యాక్టీరియాను కలిగించే సూక్ష్మజీవులను చంపడంలో నిమ్మరసం ప్రభావవంతంగా ఉన్నట్లు తేలింది. నిమ్మ తొక్క యొక్క మిథనాలిక్ సారంలోని ఫైటోకెమికల్స్ (మొక్కల రసాయనాలు) స్టెఫిలోకాకస్ ఆరియస్ మరియు ఎస్చెరిచియా కోలి (ఎస్చెరిచియా కోలి)కి వ్యతిరేకంగా గణనీయమైన యాంటీ బాక్టీరియల్ చర్యను చూపించాయని తదుపరి అధ్యయనం సూచిస్తుంది.

నిమ్మరసం బాసిల్లస్ సబ్‌టిలిస్, సాల్మొనెల్లా టైఫిమూరియం మరియు ఎంటరోకాకస్ ఫేకాలిస్ వంటి కొన్ని ఇతర బాక్టీరియాల పెరుగుదలను సమర్థవంతంగా నిరోధిస్తుందని నివేదించబడింది. అయితే, ఈ సాక్ష్యాలన్నీ ప్రయోగశాల ఆధారిత అధ్యయనాల నుండి వచ్చాయి. నిమ్మరసం యొక్క ప్రభావాలను ఎదుర్కోవడానికి మానవులలో నిమ్మకాయ యొక్క సమర్థత, పనితీరు మరియు మోతాదును పరీక్షించడానికి క్లినికల్ ట్రయల్స్ లేవు.


రక్తహీనత కోసం నిమ్మకాయ

నిమ్మకాయలో విటమిన్ సి మరియు సిట్రిక్ యాసిడ్ శాతం ఆహారం నుండి ఎక్కువ ఇనుమును గ్రహించడంలో సహాయపడుతుంది. 4,358 మంది వ్యక్తులపై జరిపిన ఒక క్లినికల్ అధ్యయనంలో విటమిన్ సి సప్లిమెంట్లు రక్తంలో ఐరన్ మరియు హిమోగ్లోబిన్ స్థాయిల పెరుగుదలకు నేరుగా సంబంధం కలిగి ఉన్నాయని కనుగొన్నారు. చాలా అధ్యయనాల ప్రకారం, సిట్రిక్ యాసిడ్ కొన్ని ప్రయోజనాలను కలిగి ఉంది, ఎందుకంటే ఇది ఆహారం నుండి ఇనుమును సులభంగా తొలగిస్తుంది.

ముఖం మరియు చర్మం కోసం నిమ్మకాయ 

నిమ్మరసం మెరిసే మరియు ఆరోగ్యకరమైన చర్మం కోసం పురాతన నివారణలలో ఒకటి. నిమ్మకాయను తేనె, రోజ్ వాటర్, చక్కెరతో కూడిన హోమ్ టోనర్లు, స్క్రబ్స్ మరియు వైట్నింగ్ క్రీమ్‌లు వంటి వివిధ సూత్రీకరణలలో ఉపయోగిస్తారు.

నిమ్మకాయ ఒక అద్భుతమైన యాంటీ బ్యాక్టీరియల్ మరియు యాంటీఆక్సిడెంట్ అని అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి. ఈ రెండు లక్షణాలు చర్మంపై నల్ల మచ్చలను తగ్గిస్తాయి, నల్లటి వలయాలను తగ్గిస్తాయి, అకాల వృద్ధాప్య లక్షణాలను తగ్గిస్తాయి మరియు మొటిమలు మరియు తిమ్మిరి వంటి చర్మ సమస్యలను దూరం చేస్తాయి.

నిమ్మకాయలు ఎలా ఉపయోగించాలి 

నిమ్మరసం రూపంలో ఎక్కువగా నిమ్మకాయను ఉపయోగిస్తారు. పానీయాల పరిశ్రమలో ఇష్టమైన రుచులలో చింతపండు ఒకటి. చాలా పెద్ద వాణిజ్య పానీయాల పరిశ్రమలు కనీసం ఒక నిమ్మకాయ రుచి కలిగిన పానీయాన్ని ప్రారంభించాయి. సలాడ్‌లు, పేస్ట్రీలు, కేకులు మరియు ఇతర స్వీట్‌లతో సహా అన్ని రకాల తీపి మరియు రుచికరమైన వంటకాలలో నిమ్మకాయ తొక్కను పుల్లని మరియు చేదు రుచి కోసం విస్తృతంగా ఉపయోగిస్తారు. నిమ్మ తొక్క సంవత్సరం పొడవునా ఉపయోగించడానికి సులభమైనది.

నిమ్మ తొక్కలను ఎండలో లేదా మీ ఓవెన్‌లో ఎండబెట్టి, ఫేస్ మరియు హెయిర్ మాస్క్‌ల కోసం ఉపయోగించవచ్చు.

వెనిగర్ కలిపిన నిమ్మకాయ ఫర్నిచర్ మరియు కిటికీలను శుభ్రం చేయడానికి అద్భుతమైన సాధనంగా చెప్పబడింది.

పెర్ఫ్యూమ్ థెరపిస్ట్‌లు నిమ్మ నూనెను దాని తాజా మరియు రిఫ్రెష్ సువాసన కోసం ఉపయోగించాలనుకుంటున్నారు.

నిమ్మకాయ వాణిజ్యపరంగా క్యాప్సూల్స్ మరియు టాబ్లెట్లలో లభిస్తుంది.



నిమ్మ నీరు చెయ్యడం ఎలా

నిమ్మకాయ నీరు  ప్రధాన డిటాక్స్ నివారణలలో ఒకటి. ఖాళీ కడుపుతో వెచ్చని నీటిలో నిమ్మరసం కలిపి  తీసుకుంటే బరువు కోల్పోవాలనుకునే వారికి చాలా ఉపయోగకరంగా ఉంటుంది. ఇంట్లోనే స్వంతంగా  నిమ్మ నీరు చేయడం కోసం ఇక్కడ ఒక పద్దతి ఉంది.

  • ఒక కూజాలో కొంచెం గోరువెచ్చని నీరు తీసుకోండి.
  • నిమ్మకాయను  నాలుగు ముక్కలుగా కోసి, కూజాలో వెయ్యండి.
  • తాగడానికి ముందు ఒక  25-30 నిమిషాల పాటు దానిని అలాగే ఉంచండి.
  • దీనిని పూర్తి నిమ్మకాయలలో చెయ్యవలసిన  అవసరం లేదు, కానీ నిమ్మ తొక్కను జోడించడం వలన  తొక్కలలో ఉండే అస్థిర నూనెల (volatile oils) అదనపు ప్రయోజనాలను పొందవచ్చు. ఎక్కువ సేపు వేచి ఉండకూడదనుకుంటే, సగం నిమ్మకాయ రసాన్ని గోరు వెచ్చని నీటితో కలిపి  త్రాగవచ్చు. అల్లం మరియు తేనె వంటివి రుచి కోసం నిమ్మ నీటిలో జోడించవచ్చు. ఆలా చెయ్యడం వలన రుచి మొగ్గలకు మరింత అనుకూలముగా మాత్రమే ఉండక, ఆ పానీయం యొక్క ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను కూడా పెంచుతుంది.


నిమ్మ నూనె చెయ్యడం ఎలా

లెమన్ ఆయిల్ నిమ్మకాయ చర్మం నుండి తయారవుతుంది, మరియు నిమ్మకాయ/పండు చాలా తడిగా ఉండి ఎక్కువసేపు నిల్వ ఉంచినట్లయితే, అందులోని నూనెలో కొంత శాతం నిమ్మకాయలో బూజుకు కారణం కావచ్చు. ఇది కొంతమందికి తెలిసిన పద్ధతి అయినప్పటికీ, సలాడ్లు లేదా వంటలలో నిమ్మకాయ యొక్క ఏదైనా రుచిని జోడించడానికి నిమ్మ నూనెను ఉపయోగించవచ్చు. ఫేస్ మాస్క్ లేదా హెయిర్ ఆయిల్‌తో ఫ్రెష్ గ్లో పొందడానికి మీరు కొన్ని చుక్కల నిమ్మ నూనెను ఉపయోగించవచ్చు. నిమ్మ నూనె ముఖ్యమైన నూనె, కాబట్టి చర్మం చికాకును నివారించడానికి దీనిని ఆలివ్ నూనె లేదా కొబ్బరి నూనె వంటి ఇతర నూనెలతో కలపాలి. లెమన్ లేదా లైమ్ ఆయిల్‌కి అలెర్జీలు వచ్చే అవకాశాన్ని నివారించడానికి ముందుగా చిన్న పరీక్ష చేయడం ఎల్లప్పుడూ మంచిది. మణికట్టు లేదా మోచేతులపై కొద్ది మొత్తంలో నూనెను పూయడం ద్వారా పరీక్ష సులభంగా చేయవచ్చు. మీరు జిడ్డుగల ప్రదేశంలో ఎరుపు, దద్దుర్లు లేదా వాపును గమనించినట్లయితే నూనెను ఉపయోగించవద్దు.

ఇంట్లో నిమ్మనూనె తయారు చేయడం కోసం ఇక్కడ ఒక సులభమైన పద్దతి ఉంది.

కొన్ని నిమ్మకాయల తొక్కలును తియ్యండి  (మీ కూజా పరిమాణాన్ని బట్టి) మరియు తొక్కతో ఏమైనా పండ్ల ముక్కలు ఉండిపోతే వాటిని తొలగించండి.
దాని ఉపరితలంపై ఉన్న ఏ దుమ్ము లేదా బాక్టీరియాను తొలగించడానికి తొక్కలను శుభ్రంగా కడగాలి.
పొడిగా ఉన్న గాలి చేరని కూజాలో తొక్కలను ఉంచండి మరియు దానిలో కూజా అంచు వరకు మీకు నచ్చిన ఏదైనా ఒక రకం నూనెను  పోయాలి.
కూజాను మూసివేసి, చల్లని, పొడి ప్రదేశంలో 2-3 వారాలు పాటు ఉంచండి.
పై నుండి మీ నూనెను తీసుకొని, మీరు కూజా నుండి నిమ్మతొక్కలను వడకండి లేదా కొన్ని రోజులు ఉంచవచ్చు.
ఎల్లప్పుడూ అవసరమైన నూనెను తీసుకున్న తర్వాత కూజాను మూసివేయాలని గుర్తుంచుకోండి.
మీరు ఏదైనా బూజు పెరుగుదలను గమనిస్తే వెంటనే దాన్ని పారబోయ్యండి.
ఆలివ్ నూనెకు బలమైన వాసన ఉండదు కాబట్టి మీరు ఈ పద్దతిలో ఆలివ్ నూనెను ఉపయోగించడం మంచిది. కానీ, మీరు మరొక నూనె కోరుకుంటే దాన్ని  కూడా ఉపయోగించవచ్చు.


ఒక రోజుకి ఎంత నిమ్మరసం తీసుకోవాలి 

నిమ్మ రసం  యొక్క ఖచ్చితమైన మోతాదు వ్యక్తిగత శరీర రకం మరియు శారీరక స్థితిపై ఆధారపడి ఉంటుంది. మీరు ఆరోగ్య అనుబంధకంగా నిమ్మను  తీసుకోవాలనుకుంటే, వైద్యునితో తనిఖీ చేసుకోవడం మంచిది.


నిమ్మకాయ యొక్క దుష్ప్రభావాలు 

  • నిమ్మ రసం యొక్క  సరాసరి పూత చర్మాన్ని చికాకుపరచవచ్చు. కాబట్టి  చర్మం మీద పూసే ముందు కొంత నీరు లేదా నూనె తో నిమ్మ రసాన్ని  పలచన చెయ్యడం ఉత్తమం.
  • నిమ్మకాయ యొక్క సిట్రిక్ యాసిడ్ శాతం దంతాలను కొంచెం కరిగించే  ప్రభావాన్ని కలిగి ఉంటుంది. కాబట్టి నిమ్మ నీరు ఎల్లప్పుడూ మితంగా తీసుకోవాలి.
  • నిమ్మరసం కొంతమందిలో ఆమ్లత (acidity) ను కలిగించిందని నివేదించబడింది. 

0/Post a Comment/Comments

Previous Post Next Post