మల్బర్రీ పండ్లు లేదా పట్టుపురుగుచెట్టు పండ్ల ప్రయోజనాలు, ఉపయోగాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు

మల్బర్రీ పండ్లు లేదా పట్టుపురుగుచెట్టు పండ్ల ప్రయోజనాలు, ఉపయోగాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు 


పట్టు పురుగులు, లేదా మల్బరీ బెర్రీలు, సాధారణంగా "మోరాస్" అని పిలువబడతాయి, ఇవి మొరాసి కుటుంబానికి చెందినవి. ఈ మొక్క అడవిలో పెరుగుతుంది, కానీ దాని వివిధ ప్రయోజనాల కోసం విస్తృతంగా సాగు చేయబడుతుంది. మల్బరీ చెట్లు (పట్టు చెట్లు) పట్టు మేత కోసం కర్ణాటక, ఆంధ్రప్రదేశ్, తెలంగాణ మరియు భారతదేశంలోని ఇతర రాష్ట్రాలలో పెరుగుతాయి. ముడి పట్టు ఉత్పత్తి చేసే పట్టు ఉత్పత్తికి ఉపయోగించే మల్బరీ చెట్లు సాధారణంగా తెలుపు, ఎరుపు మరియు నలుపు రంగులో ఉంటాయి. యూరప్, మిడిల్ ఈస్ట్, ఆఫ్రికా మరియు భారత ఉపఖండంలో మల్బరీ విస్తృతంగా ఉపయోగించబడుతుంది. గ్రీస్‌లో మల్బరీ విస్తృతంగా ఉంది. ముఖ్యంగా పెలోపొన్నీస్‌లో, మధ్య యుగాలలో దీనిని 'మోరియా' అని పిలుస్తారు, దీని నుండి 'మోరస్' అనే పదం ఉద్భవించింది.

సాంప్రదాయకంగా గ్రీస్‌లో, మల్బరీలను వారి దేవత మినెర్వాకు బలి ఇచ్చారు. గుండె జబ్బులు, మధుమేహం, రక్తహీనత మరియు కీళ్లనొప్పులకు చికిత్స చేయడానికి సాంప్రదాయ చైనీస్ మూలికా వైద్యంలో శతాబ్దాలుగా మల్బరీలను ఉపయోగిస్తున్నారు. ఇది జానపద వైద్యంలో విస్తృతంగా ఉపయోగించబడుతుంది, ముఖ్యంగా తామర చికిత్స కోసం. ఆయుర్వేదంలో, మల్బరీని యూరినరీ ట్రాక్ట్ ఇన్ఫెక్షన్లు, పేగు పురుగులు మరియు చర్మ వ్యాధులకు కూడా ఉపయోగిస్తారు.

చారిత్రాత్మకంగా, మల్బరీ పట్టు పారిశ్రామిక అభివృద్ధితో ముడిపడి ఉంది. తూర్పు ఆసియా దేశాలు అని పిలవబడే, మాపుల్ ఆకులను పట్టు పురుగులుగా ఉపయోగిస్తారు (పట్టు పురుగులు అని కూడా పిలుస్తారు). పట్టు పురుగులు లేదా పట్టు పురుగులు పట్టు పురుగుల నుండి తయారవుతాయి, ఇవి ఈ పురుగులను ఉత్పత్తి చేస్తాయి మరియు పట్టు చీరలు మరియు ఇతర వస్త్రాలలో నేయబడతాయి. ప్రపంచవ్యాప్తంగా మల్బరీ చెట్ల పంట వ్యాప్తి అనేది పట్టు పరిశ్రమ. పట్టు మేత కోసం మల్బరీ చెట్లను విశ్వవ్యాప్తంగా పెంచుతారు.

మల్బరీ చెట్టు చిన్నగా ఉన్నప్పుడు, అంటే నాటడం వద్ద, అది వేగంగా పెరుగుతుంది మరియు 10 నుండి 15 మీ. కానీ ఆ తర్వాత అది పెరగడం ఆగిపోతుంది. మల్బరీలో అనేక పండ్లు ఉన్నాయి, సాధారణంగా పండ్లు చిన్నవి, ఎరుపు, నలుపు లేదా తెలుపు, జాతులపై ఆధారపడి ఉంటాయి. పండిన మల్బరీ పండ్లు తీపి రుచిని కలిగి ఉంటాయి.


మల్బర్రీ పండ్లు లేదా పట్టుపురుగుచెట్టు పండ్ల ప్రయోజనాలు, ఉపయోగాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు


మల్బరీ (షాహూట్) ప్రాథమిక వాస్తవాలు


  • వృక్షశాస్త్ర నామం (బొటానికల్ పేరు): మోరస్ ఆల్బా (Morus alba)
  • కుటుంబం: మొరాసి (Moraceae)
  • సాధారణ పేరు: మోరస్, మల్బరీ, పట్టుపురుగుచెట్టు పండ్లు, రేషంచెట్టుపండ్లు
  • సంస్కృత నామం: షాహూత్
  • ఉపయోగించే భాగాలు: పండ్లు, ఆకులు, బెరడు
  • స్థానిక ప్రాంతం మరియు భౌగోళిక విస్తీర్ణం: ఉపఉష్ణమండల మరియు సమశీతోష్ణ ప్రాంతాలకు స్థానికం

మల్బరీ యొక్క పోషక విలువ 

మల్బరీ యొక్క ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు 

  • రక్తపోటుకు మల్బరీ 
  • జీర్ణక్రియకు మల్బరీ 
  • గుండెకు మల్బరీ 
  • చక్కెరవ్యాధికి మల్బరీ 
  • మెరుగైన రక్త ప్రసరణకు మల్బరీ 
  • యాంటీ ఇన్ఫలమేటరి మల్బెరీ 
  • కళ్ళకు మల్బరీ 
  • రోగనిరోధక శక్తిని పెంచడానికి మల్బరీ ఆకులు 
  • కాలేయానికి మల్బరీ 
  • ఎముక కణజాలం కోసం మల్బరీ 
  • చర్మం మరియు జుట్టు కోసం మల్బరీ 

మల్బరీ యొక్క ఇతర ప్రయోజనాలు 

మల్బరీ యొక్క దుష్ప్రభావాలు 


మల్బరీ యొక్క పోషక విలువ 

పోషకాలు :100 గ్రాములకు (mgలో)

శక్తి :43 కిలోకేలరీలు 

నీరు:87.68



ఫ్యాట్స్ (టోటల్ లిపిడ్స్):0.39

ఫైబర్స్:1.7

చెక్కెర:8.1

విటమిన్లు 

విటమిన్ ఏ :1

విటమిన్ బి1:0.029

విటమిన్ బి2:0.101

విటమిన్ బి3:0.620

విటమిన్ బి6:0.050

విటమిన్ బి9:0.006



మినరల్స్ 

పొటాషియం :194


మేగ్నిషియం:18

ఫాస్ఫరస్:38

సోడియం:10

ఐరన్:1.85

జింక్ :0.12

ఫ్యాట్స్ 

సాచురేటెడ్:0.027

మోనో అన్సాచురేటెడ్:0.041

పోలీ అన్సాచురేటెడ్:0.207


మల్బరీ యొక్క ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు 

మల్బరీలు వివిధ .షధాలలో వాటి ఉపయోగం కోసం ప్రసిద్ధి చెందాయి. ఎందుకంటే అవి వివిధ పోషకాలను కలిగి ఉంటాయి. మల్బరీ యొక్క వివిధ ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు.

రక్తపోటుకు: మల్బరీలో అధిక స్థాయి యాంటీఆక్సిడెంట్ రెస్వెరాట్రాల్ ఉంది, ఇది రక్తపోటును తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది. రెస్వెరాట్రాల్ నైట్రిక్ ఆక్సైడ్ ఉత్పత్తిని మెరుగుపరుస్తుంది. ఇది వాసోడైలేటర్‌గా పనిచేసే రక్తనాళాలను సడలిస్తుంది.


గుండెకు: మల్బరీ పళ్ళు హైపోలిపిడెమిక్ ప్రభావాన్ని కలిగి ఉన్నాయని పరిశోధనలో తేలింది. వాటిలో ఉండే డైటరీ ఫైబర్ మరియు లినోలెయిక్ ఆమ్లాలు హైపోలిపిడెమిక్ చర్యను కలిగి ఉంటాయి, ఇవి కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను తగ్గిస్తాయి మరియు గుండె ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరుస్తాయి.

మధుమేహం కోసం:  మల్బరీ దంతాలు రక్తంలో గ్లూకోజ్ స్థాయిలను తగ్గిస్తాయి. కొన్ని అధ్యయనాలు మల్బరీ పళ్ళు తినడం వల్ల ఇన్సులిన్ నిరోధకతను మెరుగుపరుస్తుందని తేలింది. వీటిలో సూపర్ ఆక్సైడ్ డిస్ముటేస్ మరియు క్యాటలేస్ ఉన్నాయి, ఇవి ఫ్రీ రాడికల్స్‌ను తటస్తం చేస్తాయి మరియు డయాబెటిస్‌లో పాత్ర పోషిస్తాయి.


కళ్ళకు: మల్బరీ టూత్ ఉపయోగించడం కంటి ఆరోగ్యానికి చాలా మంచిది. వాటిలో కెరాటినోయిడాక్సియాక్సంతిన్ ఉంటుంది. ఇది రెటీనా దెబ్బతినే ప్రమాదాన్ని మరియు కంటిశుక్లం వంటి సమస్యలను బాగా తగ్గిస్తుంది.

రోగనిరోధక శక్తికి: మల్బరీ దంతాలలోని ఆల్కలాయిడ్స్ ద్వారా మాక్రోఫేజ్ కణాలను ప్రేరేపిస్తుంది మరియు రోగనిరోధక శక్తిని పెంచుతుంది. మల్బరీలో విటమిన్ సి కూడా ఉంటుంది. ఈ విటమిన్ శరీరంలోని బాహ్య రోగకారక క్రిములకు వ్యతిరేకంగా బాగా పోరాడుతుంది.

కాలేయం కోసం: మల్బరీ పండ్లలో కాల్షియం మరియు ఐరన్ పుష్కలంగా ఉంటాయి. అవి బలమైన ఎముక కణజాలాన్ని నిర్మించడంలో సహాయపడతాయి మరియు బోలు ఎముకల వ్యాధి మరియు ఆర్థరైటిస్ వంటి వ్యాధుల ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తాయి.

క్యాన్సర్ కోసం: మల్బరీలోని ఆంథోసైనిన్స్ వివిధ క్యాన్సర్లను నివారించడంలో సహాయపడతాయి. మల్బరీ రూట్ సారం మానవ పెద్దప్రేగులో క్యాన్సర్ కణాల పెరుగుదలను తగ్గిస్తుంది మరియు క్యాన్సర్ కణాల మరణాన్ని పెంచుతుంది.

మల్బరీ దంతాలు న్యూరోడెజెనరేటివ్ ఫంక్షన్లను కలిగి ఉంటాయి. కాబట్టి అవి మెదడు వ్యాధులను తగ్గించడంలో బాగా సహాయపడతాయి. మల్బరీ లో విటమిన్ ఎ మరియు ఇ మరియు కెరోటినాయిడ్ లుటిన్ మరియు బీటా కెరోటిన్ ఉంటాయి. అవి చర్మం మరియు జుట్టు ఆరోగ్యాన్ని కాపాడుతాయి.

రక్తపోటుకు మల్బరీ 

మల్బరీలలో యాంటీఆక్సిడెంట్ రెస్వెరాట్రాల్ పుష్కలంగా ఉంటుంది, ఇది రక్తపోటును తగ్గిస్తుంది. రెస్వెరాట్రాల్ ఒక ప్రధాన ఫ్లేవనాయిడ్, ఇది రక్తనాళాలలోని కొన్ని వ్యవస్థల పనితీరును నేరుగా ప్రభావితం చేస్తుంది. ఆంజియోటెన్సిన్ ద్వారా రక్తనాళాలు దెబ్బతినడం వల్ల వ్యవస్థలో మార్పులు ఏర్పడతాయి, ఇది రక్తనాళాలు సంకోచించడానికి కారణమవుతుంది.

అదనంగా, రెస్వెరాట్రాల్ నైట్రిక్ ఆక్సైడ్ ఉత్పత్తిని బాగా పెంచుతుంది. ఇది వాసోడైలేటర్‌గా పనిచేస్తుంది. ఇది రక్త నాళాలను వదులుతుంది మరియు రక్తం గడ్డకట్టడాన్ని మరియు గుండెపోటు లేదా స్ట్రోకులు వంటి హృదయ సమస్యలను బాగా తగ్గిస్తుంది.


జీర్ణక్రియకు మల్బరీ

మల్బరీ పండ్లలో డైటరీ ఫైబర్ ఉంటుంది. ఈ పండ్లు మానవ వినియోగానికి అవసరమైన రోజువారీ ఫైబర్‌లో 10% అందిస్తాయి.

డైటరీ ఫైబర్ మలం మొత్తాన్ని పెంచుతుంది మరియు జీర్ణక్రియను మెరుగుపరుస్తుంది. జీర్ణశయాంతర ప్రేగుల ద్వారా ఆహారం యొక్క కదలికను వేగవంతం చేస్తుంది మరియు మలబద్ధకం, మంట మరియు మలబద్ధకాన్ని నివారిస్తుంది.


గుండెకు మల్బరీ 

ప్రపంచవ్యాప్తంగా 17 మిలియన్ల మంది మరణిస్తుండగా, ప్రపంచవ్యాప్తంగా మరణానికి గుండె జబ్బులే ప్రధాన కారణం. గుండె జబ్బులకు హైపర్లిపిడెమియా ప్రధాన ప్రమాద కారకాల్లో ఒకటి.

5 నుంచి 10 శాతం మల్బరీ ఫ్రూట్ పౌడర్ అధికంగా ఉండే ఆహారం సీరం, లివర్ ట్రైగ్లిజరైడ్, మొత్తం కొలెస్ట్రాల్ మరియు సీరం ఎల్‌డిఎల్ కొలెస్ట్రాల్ సాంద్రతలను గణనీయంగా తగ్గిస్తుందని అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి. అదనంగా, అధిక సాంద్రత కలిగిన లిపోప్రొటీన్ (HDL) కొలెస్ట్రాల్‌ను పెంచుతుంది.


మల్బరీ పండ్లలో ఫైబర్ ఉండటం వల్ల లివర్ లిపోజెనిసిస్ నిరోధిస్తుంది మరియు LDL రిసెప్టర్ యాక్టివిటీ పెరుగుతుంది.

మల్బరీ పండ్లు హైపోలిపిడెమిక్ ప్రభావాన్ని కలిగి ఉన్నాయని పరిశోధనలో తేలింది ఎందుకంటే అవి అధిక స్థాయిలో ఫైబర్ మరియు లినోలిక్ యాసిడ్ కలిగి ఉంటాయి. మల్బరీలోని ఫైబర్ కంటెంట్ కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను నియంత్రించడంలో సహాయపడుతుంది. క్రమం తప్పకుండా తినడం వల్ల గుండె ఆరోగ్యం మెరుగుపడుతుంది.


చక్కెరవ్యాధికి మల్బరీ 

డయాబెటిస్ హైపర్గ్లైసీమియా లక్షణం. ఇది ఇన్సులిన్ స్రావంలో అసాధారణత యొక్క ఫలితం. ఇది గుండె జబ్బులు మరియు వివిధ అవయవాల నష్టంతో సహా అనేక ఆరోగ్య సమస్యలను కలిగిస్తుంది. మధుమేహం చికిత్సలో మల్బరీ పండ్లు ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయి. ఇది దాని యాంటీ-హైపర్గ్లైసీమిక్ మరియు హైపర్లిపిడెమిక్ ప్రభావాల కారణంగా ఉంది.

మల్బరీని ఆహారంలో చేర్చడం వల్ల రక్తంలో గ్లూకోజ్ స్థాయిలు తగ్గుతాయని అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి. అదనంగా, మల్బరీ ఉపయోగం ఇన్సులిన్ నిరోధకతను మెరుగుపరచడంలో సహాయపడుతుంది.

మల్బరీలోని యాంటీఆక్సిడెంట్లు రక్తంలో గ్లూకోజ్ స్థాయిలను తగ్గించే సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంటాయి. ఫ్రీ రాడికల్స్ చర్యను తటస్తం చేయడానికి సూపర్ ఆక్సైడ్ డిస్ముటేస్, గ్లూటాతియోన్ పెరాక్సిడేస్ మరియు స్టిమ్యులేట్స్ బాగా పనిచేస్తాయి. మల్బరీ ఆకు మరియు పండ్ల సారం కలయిక మధుమేహం కారణంగా బరువు తగ్గడానికి సహాయపడుతుంది. ఈ ప్రభావం శరీరంలోని ఆక్సీకరణ ఒత్తిడిని సవరించడానికి పని చేసే యాంటీఆక్సిడెంట్ల చర్య కారణంగా ఉంది.


మెరుగైన రక్త ప్రసరణకు మల్బరీ 


రక్త ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరచడానికి మల్బరీలు చాలాకాలంగా మంచి ఔషధంగా ఉపయోగించబడుతున్నాయి. ప్రాచీన చైనీస్ ఔషధం రక్తాన్ని శుద్ధి చేయడానికి మరియు ఉత్పాదకతను పెంచడానికి బ్లడ్ టానిక్స్‌లో మల్బరీని ఉపయోగించింది.

మల్బరీలో అధిక ఇనుము కంటెంట్ ఎర్ర రక్త కణాల ఉత్పత్తిని గణనీయంగా పెంచుతుంది. ఇది శరీరంలోని ముఖ్యమైన కణజాలాలకు మరియు అవయవాలకు ఆక్సిజన్ సరఫరాను మెరుగుపరుస్తుంది. తద్వారా జీవక్రియను మెరుగుపరచడం మరియు ఆ వ్యవస్థల పనితీరును ఆప్టిమైజ్ చేయడం.


యాంటీ ఇన్ఫలమేటరి మల్బెరీ 

మల్బరీ ఆకులు శోథ నిరోధక లక్షణాలను కలిగి ఉన్నాయని అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి. ఇవి దీర్ఘకాలిక వ్యాధులకు శరీరం యొక్క తాపజనక ప్రతిస్పందనను బాగా తగ్గిస్తాయి.

ఇటీవలి అధ్యయనం ప్రకారం, మల్బరీ ఆకులతో తయారు చేసిన టీ వాపు మరియు నొప్పిని తగ్గించడానికి ఉపయోగపడుతుంది. మల్బరీలోని ఆంథోసైనిన్స్ దాని శోథ నిరోధక చర్యకు బాధ్యత వహిస్తాయి.


కళ్ళకు మల్బరీ

మల్బరీ తినడం కంటి ఆరోగ్యానికి మంచిది. సియోక్సంతిన్, సప్లిమెంట్, మల్బరీ పండ్లలో ఉండే కెరోటినాయిడ్లలో ఒకటి. మల్బరీలోని ఈ బయోయాక్టివ్ సమ్మేళనం రెటీనా మాక్యులా లూటియాతో సహా కొన్ని కంటి కణాలలో ఆక్సీకరణ ఒత్తిడిని తగ్గించడంలో నేరుగా పాల్గొంటుంది.

అదనంగా, జియాక్సంతిన్ యాంటీఆక్సిడెంట్‌గా పనిచేస్తుంది. ఫ్రీ రాడికల్స్‌తో సహా మాక్యులర్ డిజెనరేషన్ మరియు కంటిశుక్లం సహా రెటీనాకు కొంత నష్టం జరగకుండా నిరోధిస్తుంది.


రోగనిరోధక శక్తిని పెంచడానికి మల్బరీ ఆకులు 

మల్బరీ ఆకులలో ఆల్కలాయిడ్స్ ద్వారా మాక్రోఫేజ్‌ల క్రియాశీలత రోగనిరోధక శక్తిని మెరుగుపరచడంలో ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తుంది. మాక్రోఫేజ్‌లు రోగనిరోధక వ్యవస్థను అప్రమత్తంగా ఉంచడానికి చాలా చేస్తాయి.

విటమిన్ సి మల్బరీలో పుష్కలంగా ఉంటుంది. ఇది రోగనిరోధక శక్తిని బలపరుస్తుంది. శరీరంలో ఏవైనా విదేశీ వ్యాధికారకాలకు వ్యతిరేకంగా విటమిన్ సి ఒక శక్తివంతమైన రక్షణ ఆయుధంగా కూడా పనిచేస్తుంది.

ఒకసారి తియ్యగా (ఒకసారి), అది శరీరానికి ఒక రోజు విటమిన్ సి మరియు విటమిన్ సి ఇస్తుంది.

అందువల్ల, మల్బరీ పండ్లు లేదా మామిడి రసం తీసుకోవడం వల్ల రోగనిరోధక శక్తిని సక్రియం చేయడానికి మరియు రోగనిరోధక శక్తిని పెంచడంలో చాలా సహాయపడుతుంది.


కాలేయానికి మల్బరీ 

మల్బరీలో హెపాటోప్రొటెక్టివ్ ఫంక్షన్ ఉంది.

మల్బరీ పండ్ల సారం సంశ్లేషణను అణిచివేస్తుంది మరియు కొవ్వు ఆమ్లాల ఆక్సీకరణను మెరుగుపరుస్తుందని తాజా అధ్యయనం నివేదించింది.

అందువల్ల, మల్బరీ పండ్లు మద్యపానరహిత కొవ్వు కాలేయ వ్యాధిని నిరోధించే సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంటాయి.

మల్బరీలో ఐరన్ కూడా ఎక్కువగా ఉంటుంది. కాలేయ ఆరోగ్యాన్ని కాపాడుకోవడానికి ఇది ఒక ముఖ్యమైన పోషకం. కాబట్టి, మీ ఆహారంలో భాగంగా ఈ పండ్లను మీ ఆహారంలో తప్పకుండా చేర్చుకోండి.


ఎముక కణజాలం కోసం మల్బరీ 

మల్బరీ కాల్షియం మరియు ఐరన్ అధికంగా ఉండే పండు. ఇది ఎముక కణజాలం మరియు ఎముకను నిర్వహించడానికి మరియు నిర్మించడానికి పోషకాల యొక్క ఉత్తమ కలయికను కలిగి ఉంటుంది.

ఈ పోషకాలు ఎముక నష్టం ప్రక్రియను ఆపడానికి మరియు బోలు ఎముకల వ్యాధి మరియు ఆర్థరైటిస్ వంటి ఎముక రుగ్మతలను నివారించడంలో సహాయపడతాయి.


చర్మం మరియు జుట్టు కోసం మల్బరీ 

మల్బరీ పండ్లలో విటమిన్ ఎ మరియు విటమిన్ ఇ పుష్కలంగా ఉన్నాయి. వాటిలో కెరోటినాయిడ్ భాగాలు లూటిన్, బీటా కెరోటిన్, ఆక్సియాక్సంతిన్ మరియు ఆల్ఫా కెరోటిన్ ఉన్నాయి.

ఈ పోషకాలన్నీ యాంటీఆక్సిడెంట్లుగా పనిచేస్తాయి. అవి ప్రత్యేకంగా చర్మం, కణజాలం మరియు జుట్టును ప్రభావితం చేసే ఫ్రీ రాడికల్స్‌ను తటస్తం చేస్తాయి. మల్బరీ మిశ్రమాలు వయస్సు మచ్చలు మరియు పిగ్మెంటేషన్ తగ్గించడం ద్వారా చర్మ సంరక్షణకు సహాయపడతాయి. ఇది జుట్టు కుదుళ్లు మరియు మూలాలను బలోపేతం చేయడానికి సహాయపడుతుంది.

మల్బరీ యొక్క ఇతర ప్రయోజనాలు 

మల్బరీ పండ్లలో ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు ఉన్నాయి. అదనంగా, పట్టు పరిశ్రమకు దాని ప్రాముఖ్యత కోసం మల్బరీ విస్తృతంగా పెరుగుతుంది. మల్బరీ ఆకులు, ముఖ్యంగా పర్యావరణపరంగా ముఖ్యమైన తెల్లటి మల్బరీ రకాలు పట్టుకు ఏకైక ఆహార వనరుగా ఉపయోగించబడతాయి. మోర్స్ వంశపు పురుగును బాంబిక్స్ మోరి అంటారు. అడవి పట్టు పురుగు మల్బరీని కూడా తింటుంది. ఈ పట్టు కొబ్బరికాయలను పట్టు వస్త్రాలు తయారు చేయడానికి ఉపయోగిస్తారు.

మల్బరీ యొక్క రంగు ఆంథోసైనిన్‌ల కారణంగా ఉంటుంది, ఇది వివిధ వ్యాధుల నివారణను ప్రభావితం చేస్తుంది. ఆంథోసైనిన్స్ పండు యొక్క స్పష్టమైన రంగులకు దోహదం చేస్తాయి. ఈ రంగులు సులభంగా తొలగించబడతాయి మరియు నీటిలో బాగా కరిగిపోతాయి. అందుకే మల్బరీ పండ్లు సహజ ఆహార రంగు. సహజ ఆహార రంగు కోసం పెరుగుతున్న డిమాండ్ కారణంగా, ఆహార పరిశ్రమలో మల్బరీల ప్రాముఖ్యత పెరుగుతోంది.

మల్బరీ యొక్క దుష్ప్రభావాలు 

మల్బరీ యొక్క దుష్ప్రభావాలు క్రింద చర్చించబడ్డాయి.

మోర్స్ అల్బుమిన్ గ్లూకోజ్ స్థాయిలను తగ్గిస్తుంది. అందువల్ల, డయాబెటిక్ నిరోధక మందులతో కలిపి ఉపయోగించినప్పుడు, ఇది హైపోగ్లైసీమియా (తక్కువ రక్తంలో చక్కెర) ప్రమాదాన్ని పెంచుతుంది.
మల్బరీలోని పొటాషియం మూత్రపిండ సమస్యలు ఉన్నవారిలో సమస్యలను కలిగిస్తుంది.
కొంతమందికి మల్బరీలకు అలర్జీ ఉండవచ్చు. క్రాస్ రియాక్టివిటీ కారణంగా బిర్చ్ పుప్పొడికి సున్నితమైన వ్యక్తులలో ప్రతిచర్యలు నివేదించబడ్డాయి. మీరు ఏవైనా దుష్ప్రభావాలను అనుభవిస్తే, దాన్ని ఉపయోగించడం మానేసి, మీ డాక్టర్‌తో మాట్లాడటం మంచిది.
మోర్స్ అల్బుమిన్ మార్పిడి ఉన్న రోగులలో ఉపయోగించే సైక్లోస్పోరిన్ ఔషధ శోషణ మరియు ఏకాగ్రత తగ్గడానికి దారితీస్తుంది. ఇటీవల కాలేయం లేదా మూత్రపిండ మార్పిడి చేసిన రోగులు మల్బరీ తినడం మానేయాలి.
మల్బరీ తిన్న తర్వాత కొంతమందికి పీడకలలు రావచ్చు.
గర్భిణీ మరియు పాలిచ్చే తల్లులపై మల్బరీ ప్రభావం గురించి డాక్యుమెంట్ చేయబడిన నివేదికలు లేవు. అందువల్ల, మల్బరీ తినే ముందు మీ వైద్యుడిని సంప్రదించడం చాలా ముఖ్యం.

0/Post a Comment/Comments

Previous Post Next Post