అరటి పండు ప్రయోజనాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు

అరటి పండు ప్రయోజనాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు 


అతను పిల్లల కోసం అరటిపండు గురించి చాలా పాటలు మరియు ఆసక్తికరమైన కథలను వ్రాసాడు. ఈ రుచికరమైన మరియు పోషకమైన పండ్లు ఆకుపచ్చ ఆకులతో అరటి మొక్క నుండి వస్తాయి. అరటిని ఆంగ్లంలో "బనానా" (అరటి) అని కూడా అంటారు. అరటిపండు అనే పదం అరబిక్ పదం "బనాన్" నుండి వచ్చింది. ప్రపంచంలోని అనేక ప్రాంతాల్లో అరటిని విరివిగా పండిస్తారు. అరటి తోటలు ముఖ్యంగా ఉష్ణమండలంలో విస్తృతంగా ఉన్నాయి. అరటి మొక్కలు (గడ్డలు) తరచుగా వారి అరటి కోసం పెరుగుతాయి. వృక్షశాస్త్రపరంగా, ఈ అరటిపండు ఒక బెర్రీ లేదా 'మెత్తని పండు.' కొన్ని అరటిపండ్లు అలంకరణ లేదా నార కోసం మాత్రమే పెరుగుతాయి. ఈ రకమైన అరటిపండు చాలా బలంగా ఉంటుంది. దాదాపు 110 రకాల అరటిపండ్లు ఉన్నాయి. మన భారతీయ సంస్కృతి మరియు వాణిజ్యం ప్రకారం, "అరటి" తరచుగా "మృదువైన తీపి పండు" అని పిలుస్తారు. దీని అర్థం తీపి మరియు జ్యుసి పండు. కాబట్టి, అరటిపండ్లను 'స్నాక్ బనానాస్' (డెజర్ట్ బనానాస్) అని కూడా అంటారు. ఈ పండు యొక్క ఇతర మూలికా పండ్లు బలమైన మరియు పిండి అరటిని ఉత్పత్తి చేస్తాయి. వీటిని సాధారణంగా "అరటి" చెట్లు అంటారు. పచ్చి అరటిపండ్లు మరియు అరటిపండు భాగాలను అనేక వంటకాలు మరియు టాపింగ్స్‌లో ఉపయోగిస్తారు.

అరటి బూడిదతో సబ్బులు తయారు చేస్తారు. ఆసియాలో, అరటి చెట్లు కొన్ని నీడ మొక్కలకు నీడను అందించడానికి దాని వెడల్పు ఆకులను ఉపయోగిస్తాయి. అరటి నీడలో కోకో, కాఫీ, మిరియాలు మరియు కొన్ని పంటలు పండిస్తారు. అరటిపండ్లు నీడను కలిగి ఉన్నందున మనం ఇతర తోటలలో చూడవచ్చు.

అరటి సతత హరిత ఆకులతో అతిపెద్ద పుష్పించే మొక్కగా పరిగణించబడుతుంది. అందువల్ల, అరటిపండ్లు తరచుగా జింకగా తప్పుగా భావించబడతాయి. పక్వానికి రాని అరటిపండ్లు ఎప్పుడూ పచ్చగా ఉంటాయి. ఆకుపచ్చ అరటిపండ్లు, పండిన అరటిపండ్లు కాకుండా, ఎల్లప్పుడూ పసుపు రంగులో ఉంటాయి. ఆకుపచ్చ అరటి పసుపు లేదా ఎరుపు రంగులోకి మారుతుంది. అరటి ఆకు నిర్మాణం పెద్దగా వంగిన ఆకులతో ఉంటుంది. ఆకులు 2.65 మీటర్ల పొడవు మరియు 60 సెం.మీ వెడల్పు వరకు పెరుగుతాయి. బలమైన గాలుల ద్వారా వాటిని సులభంగా కూల్చివేయవచ్చు, కాబట్టి కొద్దిగా పండిన అరటి ఆకులు చిరిగిపోతాయి మరియు పగుళ్లు ఏర్పడతాయి;

ప్రపంచవ్యాప్తంగా 170కి పైగా దేశాల్లో అరటి పండిస్తున్నారు. అరటిని ప్రపంచవ్యాప్తంగా పండిస్తారు, ముఖ్యంగా వాటి పోషక విలువల కోసం. అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాల ఆర్థిక వ్యవస్థలను ప్రోత్సహించడంలో అరటిపండ్లు ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయి. అరటిపండును సూపర్ ఫుడ్‌గా పరిగణిస్తారు, ఎందుకంటే వాటిలో అనేక ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు ఉన్నాయి. అరటిపండులో విటమిన్ బి6 పుష్కలంగా ఉంటుంది. తక్కువ కేలరీలు మరియు కొవ్వు, అరటిపండ్లు సులభంగా జీర్ణమవుతాయి. అరటిపండ్లను పూర్తి ఆహారంగా పరిగణిస్తారు, ఇందులో ఫైబర్, విటమిన్ సి, పొటాషియం మరియు మెగ్నీషియం ఉంటాయి. అరటిపండ్లు ప్రత్యేక క్రోసెంట్ ఆకారాన్ని కలిగి ఉంటాయి. దీని ప్రదర్శన చాలా ఆకర్షణీయంగా మరియు అందరినీ ఆకట్టుకుంటుంది. అరటిపండు కోతులకు కూడా ఇష్టమైనది.




అరటి పండు ప్రయోజనాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు


అరటి గురించిన ప్రాథమిక వాస్తవాలు


వృక్షశాస్త్రంలో అరటి పేరు: ముసా అక్యూమినేట్ (Musa acuminate)
కుటుంబం: ముసాసెయే
జాతి: ముసా
సాధారణ పేరు: అరటి
సంస్కృతం పేరు: “కదళీ” ఫలం

అరటిచెట్టులో ఉపయోగించే భాగాలు: తోలు, గుజ్జు, పండ్లు మరియు కాండం.

అరటి పండే ప్రాంతాల పంపిణీ: ఇతర ఉష్ణమండల పండ్ల వలె, అరటిపండ్లు ఆఫ్రికా, లాటిన్ అమెరికా, పసిఫిక్ మరియు కరేబియన్లలో బాగా పెరుగుతాయి. అనేక అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాలకు అరటిపండు కూడా ప్రధాన ఆహారం. మొత్తం అరటి సాగులో 15 నుండి 20% మాత్రమే వాణిజ్య అవసరాల కోసం ప్రపంచ మార్కెట్‌కు ఎగుమతి చేయబడుతుంది.

అరటి గురించిన ఆసక్తికరమైన నిజాలు: అరటిపండుకు ఇంతకు ముందు ఉపయోగించే శాస్త్రీయ నామం మూసా సపియంటం, దీని అర్థం "తెలివైన పండు". యాపిల్స్ మరియు సీతాఫలాల మాదిరిగా, అరటిపండ్లు నీటిపై తేలుతాయి. USలో వాణిజ్యపరంగా అరటిని పండించే ఏకైక ప్రదేశం హవాయి; అరటిపండ్లు ఒకప్పుడు దక్షిణ కాలిఫోర్నియా మరియు ఫ్లోరిడాలో పెరిగాయి.

  • అరటి పోషక వాస్తవాలు
  • అరటిపండ్ల ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు 
  • అరటి యొక్క దుష్ప్రభావాలు 
  • ఉపసంహారం 


అరటి పోషక వాస్తవాలు 

అరటిపండ్లు విటమిన్ సి, మరియు పొటాషియం యొక్క గొప్ప మూలం మరియు USDA న్యూట్రియెంట్ డేటాబేస్ ఆధారంగా, 100 గ్రా అరటి పండులో కింది పోషక విలువలుంటాయి:

పోషక విలువలు:100 g లకు పోషక విలువ

నీరు:74.91 గ్రా
శక్తి:89 కిలో కేలరీలు
ప్రోటీన్:1.09 గ్రా
కొవ్వులు (ఫాట్స్):0.33 గ్రా
ఫైబర్:2.6 గ్రా
చక్కెరలు;12.23 గ్రా

మినరల్స్


ఐరన్:0.26 mg
మెగ్నీషియం:27 mg
ఫాస్పరస్ :22 mg
పొటాషియం:358 mg
సోడియం:1 mg
జింక్:0.15 mg

విటమిన్లు


విటమిన్ B1:0.031 mg
విటమిన్ B2:0.073 mg
విటమిన్ B3:0.665 mg
విటమిన్ B6:0.367 mg
విటమిన్ ఎ:3 μg
విటమిన్ సి:8.7 mg
విటమిన్ కె :0.5 μg
విటమిన్ B9:20 μg




అరటిపండ్ల ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు 

అరటిపండ్లు చాలా ఆరోగ్యకరమైనవి మరియు వీటివల్ల అనేక రకాల ఆరోగ్య ప్రయోజనాలున్నాయి. అరటిపండ్లు శక్తికి మంచి వనరుగా మాత్రమే కాదు, గుండె, పేగులు, మూత్రపిండాలు మరియు ఇతర శరీర అవయవాలకు కూడా మంచివి. 

అరటి శక్తిని అందిస్తుంది: మూడు అత్యంత సాధారణ చక్కెరలు. దూరం - గ్లూకోజ్, ఫ్రక్టోజ్ మరియు సుక్రోజ్. అరటిపండులో ఈ మూడు చక్కెరలు పుష్కలంగా ఉంటాయి. ఈ మూడు చక్కెరల కలయిక మనకు స్థిరమైన శక్తిని అందిస్తుంది. కాబట్టి మీరు మీ రోజువారీ పనులను సులభంగా నిర్వహించవచ్చు.

అరటి రక్తపోటును తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది: అరటిపండు పొటాషియం యొక్క ఉత్తమ వనరులలో ఒకటి, ఇది శరీరంలో అవసరమైన రక్తపోటును నిర్వహించడానికి సహాయపడుతుంది. అరటిపండు రక్తపోటును తగ్గిస్తుంది మరియు అరటిపండ్లను క్రమం తప్పకుండా తినడం వల్ల రక్తపోటు తగ్గుతుందని నివేదించబడింది.


పిల్లలకు ప్రయోజనకరంగా అరటి:అరటిపండులో పోషకాలు పుష్కలంగా ఉండటం వల్ల పిల్లలకు మంచి ఆహారం. అరటిపండు సులభంగా జీర్ణమవుతుంది. ఇది అలెర్జీలు మరియు గ్యాస్ట్రిక్ సమస్యలను కలిగించదు.


ప్రేగు కదలికలను నియంత్రిస్తుంది: అరటిపండులో ఫైబర్ అధికంగా ఉంటుంది మరియు మలబద్ధకం మరియు విరేచనాలు వంటి జీర్ణ సమస్యలను నివారించడానికి ఇది సరైన ఆహారం. ఇది ప్రేగులలో ఆహారాన్ని కలిగి ఉంటుంది. ఇది ఆహారంలో ఊబకాయానికి కూడా దోహదం చేస్తుంది. ఇది ప్రేగు కదలికను బాగా మెరుగుపరుస్తుంది. అదనంగా, అరటిపండ్లు పెద్ద ప్రేగులలో పెద్ద మొత్తంలో నీటిని గ్రహించడంలో సహాయపడతాయి. అరటిపండు ప్రేగు కదలికలను నియంత్రించడానికి మరింత ఉపయోగకరంగా ఉంటుంది.



గుండె ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరుస్తుంది:  సహజ హైపోటెన్సివ్ ఆహారంగా, అరటిపండ్లు గుండెపోటు మరియు స్ట్రోక్స్ ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తాయి. అరటిపండులో యాంటీఆక్సిడెంట్లు పుష్కలంగా ఉన్నాయి, ఇవి మీ గుండె యొక్క మొత్తం ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరచడంలో సహాయపడతాయి.

  • తక్షణ శక్తి కోసం అరటి 
  • ఆరోగ్యకరమైన గుండె కోసం అరటి 
  • ఆరోగ్యకరమైన పేగుల కోసం అరటి 
  • అరటి ప్రేగుల కదలికల్ని (మల కదిలికలు) నియంత్రిస్తుంది 
  • కుంగుబాటుకు అరటి
  • అల్జీమర్స్ వ్యాధికి అరటి
  • అరటి మూత్రపిండాలకు మంచిది 
  • శిశువుల కోసం అరటి 
  • రక్తపోటు కోసం అరటి 
  • హ్యాంగోవర్ కోసం అరటి
  • అరటి కొలెస్ట్రాల్ ను నియంత్రిస్తుంది 
  • రోగనిరోధకత కోసం అరటి


తక్షణ శక్తి కోసం అరటి 

అరటిపండులో ఫైబర్‌తో పాటు సుక్రోజ్, ఫ్రక్టోజ్ మరియు గ్లూకోజ్ అనే మూడు చక్కెరలు ఉంటాయి. అవి మనకు తక్షణ శక్తిని కూడా అందిస్తాయి. కాబట్టి, మీరు అలసిపోయినప్పుడు, మీ శక్తిని పెంచడానికి అరటిపండ్లను తినండి. వాస్తవానికి, ఆటగాళ్ళు ఈ పండ్లను దాని అధిక శక్తి సామర్థ్యం కారణంగా మొదట ఎంచుకుంటారు.


ఆరోగ్యకరమైన గుండె కోసం అరటి 

శరీరంలో పొటాషియం తక్కువగా ఉండటం వల్ల స్ట్రోక్ వచ్చే ప్రమాదం ఉంది. 65 ఏళ్లు పైబడిన 5,600 మంది వ్యక్తులపై ఇటీవల జరిపిన క్లినికల్ అధ్యయనంలో తక్కువ పొటాషియం తీసుకునే వ్యక్తులు స్ట్రోక్‌కు గురయ్యే అవకాశం 50% ఎక్కువగా ఉందని కనుగొన్నారు. అరటిపండ్లు వంటి పొటాషియం అధికంగా ఉండే ఆహారాన్ని తినడం వల్ల స్ట్రోక్ రిస్క్ తగ్గుతుంది. దీన్ని నిర్ధారించడానికి మరిన్ని అధ్యయనాలు అవసరం.

అదనంగా, అరటిపండ్లు చాలా యాంటీఆక్సిడెంట్లకు నిలయం. యాంటీఆక్సిడెంట్లు క్రియాశీల సమ్మేళనాలు, ఇవి మయోకార్డియంలోని ఫ్రీ రాడికల్ మరియు ఆక్సీకరణ ఒత్తిడి వల్ల కలిగే నష్టాన్ని తగ్గిస్తాయి. ఇది గుండె జబ్బులను నివారించడంలో సహాయపడుతుంది మరియు మీ గుండె మెరుగ్గా పనిచేయడానికి సహాయపడుతుంది.


ఆరోగ్యకరమైన పేగుల కోసం అరటి 

అరటిపండ్లు ఫ్రక్టోలిగోసాకరైడ్ అని పిలువబడే కార్బోహైడ్రేట్ల యొక్క అద్భుతమైన మూలం. ఈ సమ్మేళనం పెద్ద ప్రేగులలో మనకు ప్రయోజనకరంగా ఉండే స్నేహపూర్వక బ్యాక్టీరియాను కూడా పోషిస్తుంది. ఈ ప్రయోజనకరమైన బ్యాక్టీరియా విటమిన్లు మరియు జీర్ణ ఎంజైమ్‌ల ఉత్పత్తికి ప్రత్యేక శ్రద్ధ చూపుతుంది, ఇది పోషకాలు మరియు సమ్మేళనాలను గ్రహించే కడుపు సామర్థ్యాన్ని బాగా మెరుగుపరుస్తుంది. హానికరమైన సూక్ష్మజీవుల నుండి మమ్మల్ని రక్షించండి. అటువంటి రక్షిత బ్యాక్టీరియా ద్వారా పులియబెట్టిన ఫైలోక్సోసాకరైడ్‌లను పులియబెట్టినప్పుడు, ప్రోబయోటిక్ బ్యాక్టీరియా వృద్ధి చెందుతుంది మరియు కాల్షియం గ్రహించే శరీర సామర్థ్యాన్ని పెంచుతుంది. ఇది మన ఎముకలకు ముఖ్యమైన ఖనిజం.

అరటి ప్రేగుల కదలికల్ని (మల కదిలికలు) నియంత్రిస్తుంది 

అరటిపండులో జీర్ణం కాని ఫైబర్ (సెల్యులోజ్, ఆల్ఫా-గ్లూకాన్స్ మరియు హెమిసెల్యులోజ్) ఎక్కువగా ఉంటుంది. ఇటువంటి ఫైబర్ సాధారణ గట్ పనితీరును నిర్వహించడానికి లేదా జీర్ణక్రియను పునరుద్ధరించడానికి సహాయపడుతుంది, కాబట్టి అరటిపండ్లు మలబద్ధకం మరియు విరేచనాలను నిరోధించడంలో సహాయపడతాయి. అరటిపండ్లు సాధారణ ప్రేగు కదలిక కోసం పెద్ద మొత్తంలో నీటిని గ్రహించే పెద్ద ప్రేగు యొక్క సామర్థ్యాన్ని సాధారణీకరించడంలో చురుకుగా ఉంటాయి. పెక్టిన్ అధికంగా ఉండే అరటిపండు ఆరోగ్యానికి చాలా మంచిది. పెక్టిన్ అనేది నీటి ద్వారా బాగా గ్రహించబడే పదార్ధం, కాబట్టి ఇది ప్రేగులకు పెద్ద మొత్తంలో ఉత్పత్తి చేయగలదు.


కుంగుబాటుకు అరటి

డిప్రెషన్‌తో బాధపడేవారిపై జరిపిన క్లినికల్ స్టడీలో, అరటిపండ్లు తినడం వల్ల మానసిక నొప్పి తగ్గి మానసిక స్థితి మెరుగుపడుతుందని తేలింది. అరటిపండులో ట్రిప్టోఫాన్ అనే ప్రొటీన్ ఉంటుంది. శరీరం దానిని సెరోటోనిన్‌గా మారుస్తుంది. సెరోటోనిన్ మానసిక స్థితిని మెరుగుపరచడానికి, మనస్సును సడలించడానికి మరియు సాధారణంగా మీకు ఆనందాన్ని ఇవ్వడానికి బాధ్యత వహిస్తుంది.


అల్జీమర్స్ వ్యాధికి అరటి

అరటిపండులోని పదార్థాలు న్యూరోటాక్సిసిటీని నివారిస్తాయని కార్నెల్ యూనివర్సిటీ పరిశోధకులు కనుగొన్నారు. యాపిల్స్, అరటిపండ్లు మరియు నారింజ వంటి పండ్లలో ఫినోలిక్ ఫైటోకెమికల్స్ ఉంటాయి. ఈ పండ్లను ఇతర పండ్లతో పాటు మన రోజువారీ ఆహారంలో చేర్చుకుంటే, అవి ఒత్తిడి-ప్రేరిత ఆక్సీకరణ న్యూరోటాక్సిసిటీ నుండి నరాల కణాలను రక్షించగలవని ఈ ఫలితాలు చూపిస్తున్నాయి. అల్జీమర్స్ వ్యాధి వంటి న్యూరోడెజెనరేటివ్ డిజార్డర్స్ ప్రమాదాన్ని తగ్గించడంలో అరటిపండ్లు ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయి.


అరటి మూత్రపిండాలకు మంచిది 

అరటిపండులో పొటాషియం పుష్కలంగా ఉంటుంది. మొత్తం మూత్రపిండాల పనితీరును ప్రోత్సహిస్తుంది. ఆహారంలో పొటాషియంను క్రమం తప్పకుండా తీసుకోవడం వల్ల మూత్రంలో కాల్షియం విసర్జించబడకుండా చేస్తుంది మరియు తరువాత మూత్రపిండాల్లో రాళ్లు ఏర్పడే ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది. ఆసక్తికరంగా, నెలకు కనీసం 2.5 సార్లు పండ్లు మరియు కూరగాయలు తినే స్త్రీలకు కిడ్నీ క్యాన్సర్ వచ్చే ప్రమాదం 40% తక్కువగా ఉన్నట్లు కనుగొనబడింది. అసలు అరటిపండ్లు తినడానికి ఇష్టపడని వారితో పోలిస్తే వారానికి కనీసం నాలుగైదు సార్లు అరటిపండ్లు తినే మహిళలు కిడ్నీ క్యాన్సర్ ముప్పును 50% తగ్గించగలరని తేలింది.


శిశువుల కోసం అరటి

అరటిపండ్లు తమ పిల్లలకు ఉత్తమ ఘనమైన ఆహారం కాబట్టి, పిల్లలు పండును విశ్వసించగలరు. బాగా పండిన అరటిపండు గుజ్జు చాలా సులభమైన మరియు ఆరోగ్యకరమైన శిశువు ఆహారం. అరటిపండు తేలికగా జీర్ణమవుతుంది మరియు కడుపు అలర్జీని కలిగించదు. అరటిపండ్లు (BRAT-అరటిపండ్లు, అన్నం, యాపిల్‌సాస్, టోస్ట్) ఆహారంలో ముఖ్యమైన భాగం. జీర్ణక్రియ సమస్య నుండి కోలుకుంటున్న పిల్లల కోసం ఈ బ్రాట్ ఫుడ్. అతిసారం నుండి కోలుకోవడానికి షి బూట్లు ప్రత్యేకంగా సిఫార్సు చేయబడ్డాయి. నవజాత శిశువులకు అరటిపండ్లు ఇవ్వడం వల్ల శ్వాసకోశ వ్యాధుల నుండి రక్షించవచ్చని తాజా పరిశోధనలో తేలింది.


రక్తపోటు కోసం అరటి 

సాధారణ రక్తపోటు మరియు గుండె పనితీరును నిర్వహించడానికి పొటాషియం ముఖ్యమైనది. అటువంటి పొటాషియం అరటిపండ్లలో పుష్కలంగా ఉంటుంది. పొటాషియం శరీరంలోని కండరాల కణాలలో సాధారణ ద్రవం మరియు ఎలక్ట్రోలైట్ సమతుల్యతను కాపాడుకోవడానికి సహాయపడుతుంది. మధ్యస్థ అరటి నుండి 350 మి.గ్రా. పొటాషియం లభిస్తుంది. అరటిపండులోని సహజ సమ్మేళనాలు యాంటీ హైపర్‌టెన్సివ్ డ్రగ్స్ (యాంటీ హైపర్‌టెన్సివ్ డ్రగ్స్)గా పనిచేస్తాయని శాస్త్రవేత్తలు నివేదించారు. రోజుకు రెండు అరటిపండ్లు తినడం వల్ల రక్తపోటు 10 శాతం తగ్గుతుందని అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి.


హ్యాంగోవర్ కోసం అరటి 

రాత్రంతా ఆల్కహాల్ సేవించిన తర్వాత, ఆ దుష్ప్రభావాల కారణంగా శరీరం అవసరమైన ద్రవాలను కోల్పోతుంది. అప్పుడు శరీరం యొక్క డీహైడ్రేషన్ ఏర్పడుతుంది. అరటిపండులో ఎలక్ట్రోలైట్స్, పొటాషియం మరియు మెగ్నీషియం వంటి ముఖ్యమైన పోషకాలు పుష్కలంగా ఉన్నాయి. ఆల్కహాల్-ప్రేరిత హ్యాంగోవర్‌కు వేగవంతమైన మరియు ఉత్తమమైన పరిష్కారం ప్రతిరోజూ అరటిపండు (పాలు మరియు తేనె) యొక్క కాక్టెయిల్ తినడం. కడుపు సమస్యల నుండి ఉపశమనం పొందడంలో అరటిపండు చాలా ప్రభావవంతంగా పనిచేస్తుంది. శరీరం కోల్పోయే ద్రవాన్ని తిరిగి నింపడానికి అరటిపండు సహాయపడుతుంది. తేనె, అరటిపండు శరీరానికి త్వరగా శక్తిని అందిస్తాయి. ఇవి రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను కూడా పెంచుతాయి.

---

అరటి కొలెస్ట్రాల్ ను నియంత్రిస్తుంది 

అరటిపండు రక్తంలోని కొలెస్ట్రాల్‌ను తగ్గిస్తుంది. ఎందుకంటే ఈ పండు రక్తంలో కొవ్వును తగ్గించే శక్తి చాలా ఎక్కువ. అరటిపండులో చాలా ఫైబర్ ఉంటుంది, ఇది రక్తంలో కొవ్వును తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది. అరటి పండు పండినప్పుడు కూడా ఈ ఫైబర్స్ స్థిరంగా ఉంటాయి మరియు ఈ రక్తపు కొవ్వును తగ్గించడం వల్ల అరటిపండు బాగా ఉపయోగపడుతుంది. అరటిపండులో ఫైబర్ అధికంగా ఉంటుంది, ఇది తక్కువ సాంద్రత కలిగిన లిపోప్రొటీన్ (LDL)ను నియంత్రించడంలో సహాయపడుతుంది.


రోగనిరోధకత కోసం అరటి 

అరటిపండు పోషకాలకు నిలయం. అరటిపండులో విటమిన్ బి6, విటమిన్ సి, పొటాషియం, ఐరన్ మరియు మెగ్నీషియం ఫైబర్ పుష్కలంగా ఉన్నాయి. అరటిపండును రోజూ తీసుకోవడం వల్ల మన శరీరానికి సిఫార్సు చేయబడిన విటమిన్ B6 (సిఫార్సు చేయబడింది) 25% రోజువారీ భత్యం (RDA) లభిస్తుంది. విటమిన్ B6O రోగనిరోధక బూస్ట్ (బూస్టర్) వలె పనిచేస్తుంది మరియు ఎర్ర రక్త కణాలు మరియు ప్రతిరోధకాలను ఉత్పత్తి చేస్తుంది. ఇది కొవ్వు జీవక్రియకు సహాయపడుతుంది. ఇది మన శరీరాన్ని అంటు వ్యాధుల నుండి రక్షిస్తుంది. సగటు పరిమాణంలో ఉన్న అరటిపండును తినడం వల్ల బలమైన యాంటీఆక్సిడెంట్‌ను అందిస్తుంది, సిఫార్సు చేయబడిన రోజువారీ 15% విటమిన్ సి.


అరటి యొక్క దుష్ప్రభావాలు 

అరటి అసహన ప్రతిచర్యలకు కారణం కావచ్చు.

మీకు ఆస్తమా ఉంటే లేదా చెక్క పుప్పొడి వంటి వాటికి అలెర్జీ ఉంటే, అరటిపండ్లు తినడం సిఫారసు చేయబడలేదు. అరటిపండులోని లాటెక్స్ హైపర్సెన్సిటివిటీని కలిగిస్తుంది, ఇది కణాల స్వీయ-దండయాత్రకు దారితీస్తుంది. అరటిపండ్లకు అలెర్జీ ఉన్న చాలా మందికి శ్వాస తీసుకోవడంలో ఇబ్బంది, దగ్గు, గొంతు దురద, ముక్కు కారడం మరియు ముక్కు కారడం వంటి లక్షణాలు సాధారణం.

మైగ్రెయిన్ తలనొప్పి

మద్యంతో అరటిపండు తినడం అంత మంచిది కాదు. ఎందుకంటే ఆల్కహాల్‌తో అరటిపండు తినడం వల్ల మైగ్రేన్ తలనొప్పి తీవ్రమవుతుంది.

ఇతర దుష్ప్రభావాలు:

  • అరటి సేవనం పొట్టలో అధిక వాయువు ఏర్పడటానికి దారితీస్తుంది.
  • అరటి టైప్ 2 డయాబెటిస్కు కారణం కావచ్చును 
  • అరటి మగతనిద్రకు కారణం అవుతుందనే నమ్మకం కూడా ఉంది.
  • ఇది దంత క్షయానికి కారణం కావచ్చు.


ఉపసంహారం 

ఇతర పండ్ల మాదిరిగా కాకుండా, తాజా అరటిపండ్లు ఏడాది పొడవునా అందుబాటులో ఉంటాయి. పండిన అరటిపండ్లు చెట్టు నుండి కత్తిరించబడతాయి, కాబట్టి అవి నిరంతరం పెరుగుతాయి. అరటిపండ్లను గది ఉష్ణోగ్రత వద్ద ఉంచడం మంచిది. అల్పాహారం తృణధాన్యాలు మరియు ఓట్‌మీల్‌ను మరింత పోషకమైన అల్పాహారం చేయడానికి జోడించవచ్చు. వేయించిన ఆహారాలకు అరటిపండు గుజ్జును జోడించడం వల్ల నూనె లేదా వెన్నతో భర్తీ చేయవచ్చు. అంటే అరటిపండ్లు నూనె మరియు వెన్న వంటి పోషకాలను అందిస్తాయి. బేకరీ స్నాక్స్ (మఫిన్లు), కుకీలు మరియు కేక్‌లకు అరటిపండు గుజ్జును జోడించడం వల్ల అవి తేమగా, సహజంగా మరియు తీపిగా ఉంటాయి. మంచి అరటిపండు రసం లేదా రసం (స్మూతీ) తయారు చేసి ఆనందించండి. ఇతర ఆహారాలు (తినదగినవి), అరటిపండ్లు దుష్ప్రభావాలను కలిగి ఉంటాయి.

0/Post a Comment/Comments

Previous Post Next Post