కరివేపాకు ప్రయోజనాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు

కరివేపాకు ప్రయోజనాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు 

కరివేపాకు యొక్క ఆకులు ప్రధానంగా ఉష్ణమండల నుండి ఉపఉష్ణమండల చెట్ల వరకు ఉంటాయి. శ్రీలంక మరియు భారతదేశంలో జన్మించిన ఇది రూటేసి కుటుంబానికి చెందినది మరియు సతతహరిత, శాటిన్‌వుడ్ మరియు నిమ్మ మొక్కలను కలిగి ఉంటుంది. ఇది ఒక చిన్న చెట్టు, 4-6 మీటర్ల ఎత్తు, ట్రంక్ 40 సెం.మీ. సువాసనగల కూరలు కరివేపాకు పైన జత చేయబడతాయి. ప్రతి రెమ్మ 11-21 ఆకులను కలిగి ఉంటుంది. కరివేపాకులో పరాగసంపర్కం జరిగే చిన్న తెల్లని పువ్వులు ఉంటాయి. కరివేపాకు యొక్క ఆకుల పండ్లు చిన్నవి మరియు ప్రకాశవంతమైన రంగులో ఉంటాయి. ఈ పండు పెద్ద విత్తనాన్ని కలిగి ఉంటుంది. పండును గుజ్జుతో కలిపి తినవచ్చు. ఇది తీపి రుచి మరియు ఔషధ గుణాలను కలిగి ఉంటుంది. సాధారణంగా పండ్ల గుజ్జు లేదా విత్తనాలను వంట కోసం ఉపయోగించరు.

సుగంధ ద్రవ్యాలలో ముఖ్యమైన పదార్ధంగా, కరివేపాకులను భారతదేశంలోని దక్షిణ మరియు పశ్చిమ తీరాలలో విస్తృతంగా ఉపయోగిస్తారు. వండినప్పుడు, టాపింగ్స్ విలక్షణమైన రుచిని కలిగి ఉంటాయి మరియు డిష్‌కు ప్రత్యేకమైన రుచిని అందిస్తాయి. ఇది భారతదేశం, శ్రీలంక మరియు పొరుగు దేశాలలో చాలా సాధారణం. శ్రీలంక వంటకాలలో, ఈ ఆకులు మరియు కొన్ని ఆవాలు మరియు చిన్న ఉల్లిపాయ ముక్కలను ఓపెనింగ్ బాక్స్ ముందు కలుపుతారు. సాంబార్, రసం మరియు వడ వంటి అనేక దక్షిణ భారతీయ వంటకాలలో కూరలను ఉపయోగిస్తారు. ఉత్తర భారత వంటకం కడే తయారీలో కూడా వీటిని ఉపయోగిస్తారు.

కరివేపాకు ప్రధానంగా కూరలు చేయడానికి ఉపయోగిస్తారు కాబట్టి ఆ పేరు వచ్చి ఉండవచ్చు. అనేక భారతీయ భాషలలో 'స్వీట్ బేవు' అని కూడా పిలుస్తారు. ఎండుద్రాక్షలు మెలియాసి కుటుంబానికి చెందినవి మరియు సాధారణంగా చేదుగా ఉంటాయి. కరివేపాకు రుటేసి కుటుంబానికి చెందినవి.

ఇది ప్రధానంగా వంటకాల్లో ఉపయోగించబడుతున్నప్పటికీ, కరివేపాకులను ఆయుర్వేదం మరియు వాటి యాంటీ-డయాబెటిక్ లక్షణాల కోసం సిద్ధంగా ఉన్న మందులలో విస్తృతంగా ఉపయోగిస్తారు. అయితే, బలమైన ఆధారాలు లేకపోవడంతో, మరింత పరిశోధన అవసరం. కరివేపాకు బదులుగా, వాటిని ఆచారాలు మరియు పూజలలో ఉపయోగిస్తారు.



కరివేపాకు ప్రయోజనాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు

కరివేపాకు (మొక్క) గురించి ప్రాథమిక వాస్తవాలు:

శాస్త్రీయ నామం: ముర్రయ కోయినిగి (Murraya koenigii)
కుటుంబం: రూటేసియే (Rutaceae)
సాధారణ నామం: కర్రీ లీవ్స్, హిందీలో కడిపత్త
సంస్కృత నామం: గిరినిమ్బా
ఉపయోగించిన భాగాలు: ఆకులు
స్థానిక ప్రాంతం మరియు భౌగోళిక విస్తీర్ణం: ఈ ఆకులను ప్రధానంగా భారతదేశంలోని పశ్చిమ మరియు దక్షిణ ప్రాంతాలలో విస్తృతంగా ఉపయోగిస్తారు. భారతదేశం నుండి వలస వచ్చినవారు వివిధ ఆసియా దేశాలలో కరివేపాకులను ఇంటి మొక్కగా పరిచయం చేశారు. ఈ రోజుల్లో, భారతదేశం, పాకిస్తాన్, శ్రీలంక, బంగ్లాదేశ్, ఫిజి, బర్మా, మలేషియా, యూరప్, దక్షిణాఫ్రికా మరియు యునైటెడ్ స్టేట్స్‌లోని కూరగాయల మార్కెట్‌లు మరియు దుకాణాలలో తాజా టాపింగ్‌లు సులభంగా దొరుకుతాయి.

  • కరివేపాకు పోషక విలువలు
  • కరివేపాకుల ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు
  • కరివేపాకు దుష్ప్రభావాలు
  • ఉపసంహారం

కరివేపాకు పోషక విలువలు

కరివేపాకులో కార్బోహైడ్రేట్లు, ఫైబర్, కాల్షియం, ఐరన్, మెగ్నీషియం, కాపర్, ఫాస్పరస్ మరియు మినరల్స్ వంటి అనేక ముఖ్యమైన పోషకాలు ఉన్నాయి. నికోటినిక్ యాసిడ్ మరియు విటమిన్ సి, విటమిన్ బి మరియు విటమిన్ ఎ వంటి విటమిన్లతో పాటు, యాంటీఆక్సిడెంట్లు, ప్లాంట్ స్టెరాల్స్, అమైనో ఆమ్లాలు, గ్లైకోసైడ్లు మరియు ఫ్లేవనాయిడ్లు వంటి ద్వితీయ (ద్వితీయ) పదార్థాలు పుష్కలంగా ఉన్నాయి.

.
ఇండియన్ జర్నల్ ఆఫ్ నేచురల్ ప్రొడక్ట్స్ అండ్ రిసోర్సెస్ వాల్యూ 2 (4), డిసెంబరు, 2011 నాటికి, 100 గ్రాములు కరివేపాకులు ఈ క్రింది విలువలను కలిగి ఉంటాయి:

పోషకాలు:100 గ్రాములకు
ప్రోటీన్:6గ్రా
కొవ్వులు:1 గ్రా
కార్బోహైడ్రేట్లు:18.7 గ్రా
కాల్షియం:830 mg
ఐరన్:0.93 mg
బీటా కెరోటిన్:7560 μg

కరివేపాకుల ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు

మధుమేహం కోసం:కరివేపాకు రక్తంలో గ్లూకోజ్ స్థాయిలను నిర్వహించడానికి సహాయపడుతుంది. ఈ ఖనిజాలు ప్యాంక్రియాస్‌లోని బీటా కణాలను ఇన్సులిన్ ఉత్పత్తి చేయడానికి ప్రేరేపిస్తాయి. డయాబెటిస్‌లో, సెల్ డెత్ ఎక్కువగా ఉంటుంది మరియు బ్లాక్‌బెర్రీస్‌లోని యాంటీఆక్సిడెంట్లు ఈ కణాల మరణాన్ని నివారిస్తాయి.

ఆర్థరైటిస్ కోసం: కరివేపాకులో ఆల్కలాయిడ్స్, ట్రైటెర్పెనాయిడ్స్ మరియు ఫ్లేవనాయిడ్స్ ఉంటాయి, ఇవి కీళ్లనొప్పుల ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తాయి.

ఇన్ఫెక్షన్ల కోసం: కరివేపాకులో కార్బజోల్ ఆల్కలాయిడ్స్ అనే సమ్మేళనాలు ఉంటాయి. అవి యాంటీఆక్సిడెంట్, యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ మరియు యాంటీ బాక్టీరియల్ లక్షణాలను కలిగి ఉంటాయి. అవును. అవి మన శరీరంలో ఫ్రీ రాడికల్స్ వృద్ధిని ఆపడం ద్వారా క్యాన్సర్‌ను నిరోధించడంలో సహాయపడతాయని అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి.


రక్తహీనతకు: కరివేపాకు ఇనుముకు మంచి మూలం. కరివేపాకు కాబట్టి రక్తహీనత ఉన్నట్లు తెలిసింది. కరివేపాకు మిశ్రమాన్ని రోజూ తీసుకోవడం వల్ల రక్తహీనత లక్షణాలు తగ్గుతాయని అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి.


గుండె ఆరోగ్యానికి: కరివేపాకులు లిపిడ్ల పెరాక్సిడేషన్‌ను నిరోధిస్తాయి, తద్వారా రక్తపోటు మరియు అథెరోస్క్లెరోసిస్ వంటి సమస్యల ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది. ఈ రెండు సమస్యలు గుండె జబ్బులకు ప్రధాన కారణాలు. అదనంగా, కరివేపాకులో చాలా పొటాషియం ఉంటుంది, ఇది గుండెకు మంచిది.

జుట్టుకు: కరివేపాకులోని బీటా కెరోటిన్ జుట్టు రాలడాన్ని తగ్గిస్తుంది మరియు ప్రొటీన్లు జుట్టు రాలడాన్ని నివారిస్తాయి. వీటితో పాటు జుట్టు సంరక్షణకు అవసరమైన అనేక ముఖ్యమైన పోషకాలు కరివేపాకులో ఉన్నాయి.

చర్మం కోసం: కాలిన గాయాలు, కాలిన గాయాలు మరియు దద్దుర్లు వంటి అనేక రకాల చర్మ సమస్యలను కరివేపాకు నయం చేస్తుంది.

కడుపు కోసం: కడుపుతిప్పు కోసం కరివేపాకు పేస్టూను మజ్జిగతో కలిపి తీసుకుంటే అది వెంటనే తగ్గిపోతుంది.అలాగే మలబద్దకం, విరేచనాలు, వికారం వాంతులు వంటి వివిధ రకాల కడుపు సమస్యల కోసం కరివేపాకులు సమర్థవంతంగా పని చేస్తాయి.


  • కడుపు కోసం కరివేపాకులు
  • చర్మం కోసం కరివేపాకులు
  • జుట్టు కోసం కరివేపాకులు
  • గుండెకు కరివేపాకులు
  • రక్తహీనత కోసం కరివేపాకులు
  • మధుమేహం కోసం కరివేపాకులు
  • ఆర్థరైటిస్ కోసం కరివేపాకులు
  • ఆందోళన మరియు కుంగుబాటు కోసం కరివేపాకులు
  • అంటువ్యాధులకు కరివేపాకులు

కడుపు కోసం కరివేపాకులు

కరివేపాకు కడుపుకు చాలా ప్రయోజనాలను కలిగి ఉంది. కడుపు నొప్పి (రొటేషన్) తగ్గించడానికి ఇవి బాగా ఉపయోగపడతాయి. కరివేపాకు ఆకుకూరలను పాలవిరుగుడుతో కలిపి తింటే ఉదర వ్యాధుల నుంచి ఉపశమనం లభిస్తుంది. ఖాళీ కడుపుతో తింటే ఈ చిట్కా మరింత మెరుగ్గా పనిచేస్తుంది. అదనంగా, కరివేపాకు పేగు చలనశీలతను పెంచుతుంది మరియు పోషక పదార్థంగా (మధ్యస్థ పోషకం) పనిచేస్తుంది. మలబద్ధకం నుండి బయటపడటానికి ఇది చాలా ఉపయోగకరంగా ఉంటుంది. పేగు మంట విరేచనాలను తగ్గించడానికి కూరగాయలు తినవచ్చు.
కరివేపాకు, నిమ్మరసం మరియు పంచదార కలిపి తినడం ద్వారా గర్భిణీ స్త్రీలలో వికారం, వాంతులు మరియు సాధారణ వికారం తగ్గుతుంది. ఈ కూరలో కరివేపాకుతో పాటు ఒక టీస్పూన్ నిమ్మరసం కలిపి తీసుకుంటే అజీర్ణం వల్ల వచ్చే వాంతుల నుంచి ఉపశమనం పొందవచ్చు.


చర్మం కోసం కరివేపాకులు

వాపు మరియు దురద వంటి చర్మ సమస్యలకు కరివేపాకు మంచి ఇంటి నివారణ. వాటి వల్ల వచ్చే మంటను నివారించడంలో ఇది చాలా ఉపయోగపడుతుంది. చర్మం దురద మరియు వాపు నుండి త్వరగా ఉపశమనం పొందడానికి, మీరు ప్రభావిత ప్రాంతాలకు కరివేపాకు పేస్ట్‌ను అప్లై చేయవచ్చు. కరివేపాకును కాలిన గాయాలు, గాయాలు మరియు చర్మపు దద్దుర్లు చికిత్సకు ఉపయోగించవచ్చు.  తాజా కరివేపాకు రసాన్ని ఉపయోగించడం వల్ల కంటిశుక్లం ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది.

--

జుట్టు కోసం కరివేపాకులు

కరివేపాకులో జుట్టు పెరుగుదలకు అవసరమైన అనేక ముఖ్యమైన పోషకాలు ఉన్నాయి. జుట్టు రాలడాన్ని తగ్గించే యాంటీ ఆక్సిడెంట్లు మరియు అమినో యాసిడ్స్ ఎక్కువగా ఉంటాయి. కరివేపాకు జుట్టు / జుట్టు కుదుళ్లను బలపరుస్తుంది, తద్వారా జుట్టు రాలడాన్ని నివారిస్తుంది.
కరివేపాకుల్లో బీటా కెరోటిన్ మరియు ప్రొటీన్లు పుష్కలంగా ఉంటాయి. జుట్టు రాలడాన్ని తగ్గించడంలో బీటా కెరోటిన్ బాగా ఉపయోగపడుతుంది మరియు కూరల్లో ఉండే ప్రోటీన్లు జుట్టు రాలడాన్ని నివారిస్తాయి. కరివేపాకును కొబ్బరి నూనెలో కలిపి చీకటి పడే వరకు మరిగించి హెయిర్ టానిక్‌గా ఉపయోగిస్తారు. ఇది జుట్టు పెరుగుదలను ప్రోత్సహిస్తుంది మరియు సహజమైన జుట్టు శైలిని నిర్వహించడంలో అద్భుతాలు చేస్తుంది.



గుండెకు కరివేపాకులు

కరివేపాకులో యాంటీ ఆక్సిడెంట్లు అధికంగా ఉండటం వల్ల గుండె ఆరోగ్యానికి మేలు చేస్తుంది. వివో (జంతువు-ఆధారిత) అధ్యయనాలలో కూరలు ధమనులలో లిపిడ్ల పెరాక్సిడేషన్‌ను నిరోధించవచ్చని, లేకుంటే అది అథెరోస్క్లెరోసిస్ మరియు హైపర్‌టెన్షన్ వంటి సమస్యలకు దారితీయవచ్చని సూచిస్తున్నాయి. ఈ రెండు సమస్యలు గుండె ఆరోగ్యాన్ని ప్రతికూలంగా ప్రభావితం చేస్తాయి.
పొటాషియం ఎక్కువగా ఉండే కరివేపాకు గుండె రోగులకు మేలు చేస్తుంది. శరీరంలో తక్కువ పొటాషియం గుండె జబ్బుల ప్రమాదాన్ని పెంచుతుంది. పొటాషియం వినియోగించే 65 ఏళ్లు పైబడిన వారిలో 65% మంది రక్తపోటు మరియు అరిథ్మియా వంటి హృదయ సంబంధ సమస్యలకు గురయ్యే ప్రమాదం ఉందని ఇటీవలి క్లినికల్ అధ్యయనాలు చూపిస్తున్నాయి. ఇవి చివరికి గుండెపోటు మరియు స్ట్రోక్స్ వంటి పరిస్థితులకు సంబంధించినవి కావచ్చు. కరివేపాకు వంటి పొటాషియం అధికంగా ఉండే ఆహారాన్ని తినడం వల్ల ఇటువంటి సమస్యల ప్రమాదాన్ని తగ్గించుకోవచ్చు. అయితే, దీనికి మరింత పరిశోధన అవసరం.

రక్తహీనత కోసం కరివేపాకులు

శరీరంలో హిమోగ్లోబిన్ మరియు ఎర్ర రక్త కణాలు (RBCs) లేకపోవడం వల్ల రక్తహీనత వస్తుంది. తక్కువ హిమోగ్లోబిన్ ఆక్సిజన్ సరఫరాలో క్షీణతకు కారణమవుతుంది. ఆక్సిజన్ లేకపోవడం అలసట మరియు అలసట వంటి లక్షణాలకు దారితీస్తుంది మరియు సంక్రమణ ప్రమాదాన్ని పెంచుతుంది. ఐరన్ లోపం వల్ల రక్తహీనత వస్తుందని వైద్యులు చెబుతున్నారు. కరివేపాకు ఐరన్‌కు మంచి మూలం. కరివేపాకును రోజూ తింటే రక్తహీనతను నివారించవచ్చు. కరివేపాకు ఐరన్ తీసుకోవడం వల్ల దాని సహనశక్తి పెరుగుతుందని పరిశోధనలో తేలింది. కూరలు సహజ సప్లిమెంట్ మరియు తక్కువ దుష్ప్రభావాలు కలిగి ఉంటాయి.

మధుమేహం కోసం కరివేపాకులు

శరీరంలో గ్లూకోజ్ స్థాయిలను నిర్వహించడానికి కరివేపాకు చాలా ఉపయోగకరంగా ఉంటుంది. కరిబే ఆకులలో ఇనుము, జింక్ మరియు రాగి వంటి ఖనిజాలు పుష్కలంగా ఉన్నాయి. కరివేపాకు ఆకులను కలిపి తీసుకుంటే, ప్యాంక్రియాస్‌లోని బీటా కణాలు ఇన్సులిన్ అనే హార్మోన్ ఉత్పత్తిని ప్రేరేపిస్తాయి. టాపింగ్స్ శరీరం యొక్క చక్కెర జీవక్రియను సానుకూలంగా ప్రభావితం చేస్తాయి. చాలా వరకు vivo అధ్యయనాలు టాపింగ్స్ యొక్క హైపోగ్లైసీమిక్ (రక్తంలో చక్కెరను తగ్గిస్తుంది) ప్రభావాలను సూచించాయి. మునుపటి క్లినికల్ ట్రయల్స్‌లో, కరివేపాకు ఇన్సులిన్-ఆధారిత మధుమేహం (ఇన్సులిన్-ఆధారిత మధుమేహం) సందర్భాలలో రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను తగ్గించడంలో ప్రభావవంతంగా ఉన్నట్లు చూపబడింది.
మధుమేహం ఉన్న రోగులలో యాంటీఆక్సిడెంట్లు తక్కువగా ఉంటాయి మరియు వారి శరీర కణాలు వేగంగా నాశనం అవుతాయి. కరివేపాకులో సహజసిద్ధమైన యాంటీఆక్సిడెంట్లు ఉంటాయి. అవి ప్యాంక్రియాస్ కణాలలో సెల్ డెత్ (కణ మరణం) తగ్గిస్తాయి, ఇది ఇన్సులిన్ ఉత్పత్తికి దారితీస్తుంది.

ఆర్థరైటిస్ కోసం కరివేపాకులు

ఆర్థరైటిస్ అనేది కీళ్లలో మంట మరియు నొప్పిని కలిగించే పరిస్థితి. కరివేపాకు ఆల్కలాయిడ్స్, ట్రైటెర్పెనాయిడ్స్ మరియు ఫ్లేవనాయిడ్స్ నొప్పిని తగ్గించే అనాల్జేసిక్ మరియు యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ లక్షణాలను కలిగి ఉన్నాయని అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి.
ఆందోళన మరియు శ్వాసలోపం కోసం కూరలు
ఆందోళన రుగ్మతలు జనాభాలో 33% మందిని ప్రభావితం చేస్తాయి మరియు డిప్రెషన్ 8 నుండి 12% మందిని ప్రభావితం చేస్తుంది. కూర యొక్క సజల సారం ప్రయోగాత్మక జంతు నమూనాలలో నిస్పృహ ప్రవర్తనను తగ్గిస్తుందని మరియు తద్వారా కూర యొక్క యాంటిడిప్రెసెంట్ లక్షణాలను ప్రదర్శిస్తుందని ఒక అధ్యయనం సూచిస్తుంది. పరిశోధన ప్రకారం, కరివేపాకులో ఫ్రీ రాడికల్స్‌ను తొలగించే ప్రక్రియ ఆక్సీకరణ ఒత్తిడిని తగ్గిస్తుంది, ఇది ఆందోళన మరియు నిరాశను తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది.

అంటువ్యాధులకు కరివేపాకులు

కరివేపాకులో కార్బజోల్ ఆల్కలాయిడ్స్ అనే సమ్మేళనాలు ఉంటాయి. అవి యాంటీఆక్సిడెంట్, యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ మరియు యాంటీ బాక్టీరియల్ లక్షణాలను కలిగి ఉంటాయి. అవును. S.typhi మరియు E.coli వంటి సాధారణ వ్యాధికారక బ్యాక్టీరియాలకు వ్యతిరేకంగా కరివేపాకులో యాంటీ బాక్టీరియల్ లక్షణాలు ఉన్నాయని అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి. టాపింగ్స్ సి. అల్బికాన్స్ మరియు కాండిడా గ్లాబ్రాటా వంటి శిలీంధ్రాలకు వ్యతిరేకంగా బలమైన యాంటీ ఫంగల్ చర్యను కలిగి ఉంటాయి. అందువల్ల, కరివేపాకు శరీరాన్ని వివిధ క్రిములు మరియు ఇన్ఫెక్షన్ల నుండి రక్షించడంలో సహాయపడుతుంది.
అదనంగా, కూరల్లో లినోలియం ఉంటుంది, ఇది హానికరమైన బ్యాక్టీరియాను చంపే మరియు కణాలను చంపే ఫ్రీ రాడికల్స్‌ను చంపే సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంటుంది.

కరివేపాకు దుష్ప్రభావాలు


  • కరివేపాకు కొందరిలో అలర్జీని కలిగిస్తుంది. ఆస్తమా మరియు పుప్పొడి వంటి మొక్కల పదార్థాలకు అలెర్జీ ఉన్నవారు కూరలు తినకూడదని సలహా ఇస్తారు.
  • జుట్టుకు కరివేపాకు ఆకులను ఎక్కువసేపు ఉపయోగించడం హానికరం. కాబట్టి కరివేపాకును హెయిర్ ఆయిల్‌తో వాడకుండా ఉండటం మంచిది.
  • కరివేపాకు తినకూడదు. ఈ అంశంపై చాలా పరిశోధనలు చేయాల్సిన అవసరం ఉన్నప్పటికీ, కరివేపాకు ఆకులు విషపూరితమైనవి.

ఉపసంహారం

వంటకాలకు రుచిని జోడించే ఆహార పదార్థం కాకుండా, కూరలు అనేక ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను కలిగి ఉంటాయి. అయినప్పటికీ, టాపింగ్స్ మానవ శరీరానికి ఎందుకు మరియు ఎలా ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను అందిస్తాయో అర్థం చేసుకోవడానికి శాస్త్రవేత్తలు ఇప్పటికీ ప్రయత్నిస్తున్నారు. ఇతర ఆహారపదార్థాల మాదిరిగానే, కూరలు కొన్ని దుష్ప్రభావాలను కలిగి ఉంటాయి కానీ తాత్కాలికమైనవి మాత్రమే. అవి వ్యక్తిగత శరీర నిర్మాణ శాస్త్రం మరియు దానిని ఉపయోగించే విధానంపై ఆధారపడి ఉంటాయి.

0/Post a Comment/Comments

Previous Post Next Post