ఇంగువ యొక్క ప్రయోజనాలు మోతాదు మరియు దుష్ప్రభావాలు

ఇంగువ యొక్క ప్రయోజనాలు మోతాదు మరియు దుష్ప్రభావాలు 



ఇంగువ భారతదేశంలో హింగ్ అని పిలువబడుతుంది, ఫెరులా అసుఫోటెడ అనే మూలిక మరియు దాని అనేక రకాల రకాలు నుండి సేకరించిన రబ్బరు (గమ్ లాంటి పదార్ధం) లాంటి పదార్ధం. ఈ మొక్క ప్రధానంగా మధ్యధరా ప్రాంతాలలో తూర్పు మరియు మధ్య ఆసియాలో కనిపిస్తుంది. ఇంగువ దాని ఔషధ లక్షణాలకి, ముఖ్యంగా జీర్ణక్రియలో సహాయపడటానికి చాలా విలువైనది.

ఆయుర్వేదలో, ఇంగువ అనేది ఒక భేదిమందు (జీర్ణక్రియలో సహాయపడుతుంది మరియు ప్రేగు కదలికను ప్రోత్సహిస్తుంది), మరియు ఉబ్బరం (గ్యాస్ బహిష్కరించడంలో సహాయపడుతుంది మరియు ఉబ్బరం తగ్గిస్తుంది) తగ్గించేదిగా వర్ణించబడింది.

ఫెరులా యొక్క 170 రకాల జాతులు ఉన్నాయి, వాటిలో మూడు భారతదేశంలో, ముఖ్యంగా కాశ్మీర్ మరియు పంజాబ్ రాష్ట్రాలలో పెరుగుతాయి. ఈ మొక్క ఆపికేషియా కుటుంబానికి చెందినది మరియు ఇది ఒక మూలిక, సతతముగా (రెండు సంవత్సరాలకు పైగా బతుకుతుంది) మరియు సాధారణంగా 4 మీటర్ల ఎత్తుకు పెరుగుతుంది. మొక్క యొక్క కాండం బోలుగా మరియు నీరు పుష్కలంగా (నీటి నిల్వ) కలిగి ఉంటుంది. పువ్వులు సాధారణంగా పసుపు రంగులో ఉంటాయి. వేర్లు మరియు రైజోమ్లు (వేర్లు యొక్క సమాంతర కాండం) లేటెక్స్ యొక్క 'ఓలోరిసిన్' లభించడం మొక్క యొక్క అత్యంత విలువైన భాగం. లేటెక్స్­ (రబ్బరు పాలు) ను ఇంగువ లేదా హింగ్ తయారు చేయడానికి ఎండబెడతారు.



ఇంగువ యొక్క కొన్ని ప్రాథమిక వాస్తవాలు


బొటానికల్ పేరు: ఫెరులా అసఫోటిడా
కుటుంబం: అపికేషియా
సాధారణ పేరు: హింగ్, హింగర్, కాయం, యాంగ్, హెంగు, పృoగయం, ఇంగువ, ఇంగమో
సంస్కృత పేరు: బధికా, అగడగంధు
వాడిన భాగాలు: వేర్ల మరియు కాండం యొక్క ఎండబెట్టిన రబ్బరు పాలు
స్థానిక ప్రాంతం మరియు భౌగోళిక పంపిణీ: మధ్య మరియు తూర్పు ఆసియా మధ్యధరా ప్రాంతాలు

జీర్ణక్రియ కోసం ఇంగువ 
ఇంగువ ఒక యాంటాసిడ్¬గా పనిచేస్తుంది
ఒక యాంటీమైక్రోబయాల్¬గా ఇంగువ 
ఆహార పదార్థాల నిల్వ చేయుట కోసం ఇంగువ 
కాలేయం కోసం ఇంగువ 
గుండె కోసం ఇంగువ 
మూత్రపిండాల కోసం ఇంగువ 
జ్ఞాపకశక్తి కోసం ఇంగువ 
ఉపశమనం కోసం ఇంగువ 
రక్తపోటు కోసం ఇంగువ 
మధుమేహం కోసం ఇంగువ 
క్యాన్సర్ చికిత్స కోసం ఇంగువ
బరువు తగ్గుట కోసం ఇంగువ 
ఇంగువ యొక్క ఉపయోగాలు మరియు ప్రయోజనాలు 
ఇంగువ పౌడర్ 
ఇంగువ యొక్క మోతాదు 
ఇంగువ యొక్క దుష్ప్రభావాలు 

జీర్ణక్రియ కోసం ఇంగువ 

ఇంగువ యొక్క ప్రధాన ప్రయోజనం ఇది జీర్ణక్రియ ప్రక్రియలో సహాయపడుతుంది. ఆయుర్వేద పదం 'చారక సంహిత'లో ఇది ఒక మూలిక వలే జీర్ణాశయాన్ని మెరుగుపరుస్తుంది అని పేర్కొనబడింది. ఇంగువ అనేది అనేక చూర్ణాలలో (ఆయుర్వేద ఔషధాల్లో ఉపయోగించే మూలికల పొడి యొక్క మిశ్రమం), ముఖ్యంగా జీర్ణక్రియను మెరుగుపరుస్తుంది.

జీర్ణాశయం మరియు జీర్ణ రసాల మృదువైన పనితీరును నిర్వహించడానికి అవసరమైన ఇంగువ జీర్ణాశయంలో విష పదార్థాలను తొలగిస్తుంది మరియు దాని pH (ఆమ్ల సంతులనం) ను తిరిగి పొందేలా చేస్తుంది. రోజువారి ఆహారంలో సూచించిన మొత్తాన్ని చికాకు కలిగించే ప్రేగు వ్యాధి (మలబద్ధకం, అతిసారం, కడుపులో తిమ్మిరి) కలిగే అవకాశాలు తగ్గిస్తాయని అధ్యయనాలు వెల్లడించాయి.


ఇంగువ ఒక యాంటాసిడ్¬గా పనిచేస్తుంది 

ఇంగువ వాడకం వలన లాలాజల మరియు గ్యాస్ట్రిక్ రసాల ప్రవాహాన్ని పెంచుతుందని అధ్యయనాలు కనుగొన్నాయి. ఉబ్బరం మరియు గ్యాస్ విడుదలకు కారణమయ్యే జీర్ణాశయంలోని ఎంజైమ్ల పనిని ఉత్ప్రేషించడం ద్వారా కడుపులో ఆమ్లత్వాన్ని తగ్గిస్తుంది. ఇంగువ వాడకం వాలా జీర్ణశక్తికి దోహదపడే ప్యాంక్రియాటిక్ రసం ఉత్పత్తిని కూడా పెంచుతుంది.

జీర్ణశయాంతర (కడుపు మరియు ప్రేగు) రుగ్మతలు గల రోగులకు ఆమ్లతను నియంత్రించడానికి సరియైన ఇంగువ మోతాదు సిఫార్సు చేయబడతారు. హింగ్ యొక్క పర్యవేక్షణ ద్వారా గ్యాస్ట్రోఇంటెస్టినల్ అల్సర్ యొక్క ప్రభావాన్ని కూడా నివారించవచ్చు.

ఒక యాంటీమైక్రోబయాల్¬గా ఇంగువ 


యాంటీ మైక్రోబయాల్ కారకంగా హింగ్ యొక్క ప్రయోజనాలు కూడా బాగా తెలిసినవే. మూలికా వైద్యంలో, వివిధ రకాల బాక్టీరియా మరియు శిలీంధ్రాలకు వ్యతిరేక చికిత్స కోసం ఇంగువ ఉపయోగించబడుతుంది. ఫెరులా అసుఫోటిడా యొక్క గమ్-రెసిన్ (రబ్బరు) నుంచి పొందిన ముఖ్యమైన నూనెలు బాసిల్లస్ సబ్లిటిస్, ఎస్చేరిచియా కోలి, స్టెఫిలోకాకస్ ఆరియస్, ఆస్పెగ్రిలస్ నైగర్ మరియు స్యూడోమోనాస్ ఏరోగినోసా వంటి వ్యాధికారక వైవిధ్యాలకు వ్యతిరేకంగా యాంటీమైక్రోబియాల్ ప్రభావాలను కలిగి ఉంటాయి. అందువల్ల, సూక్ష్మజీవుల సంక్రమణ సందర్భాలలో ఔషధ మరియు చికిత్సా ప్రయోజనాల కోసం ఇంగువ సిఫార్సు చేయబడింది.

ఆహార పదార్థాల నిల్వ చేయుట కోసం ఇంగువ 
ఆహారపదార్థాల నిల్వ కోసం ఇంగువ యొక్క యాంటీమైక్రోబయాల్ లక్షణాలు కూడా ఉపయోగించబడతాయి. ఇంగువ నుండి సేకరించబడిన కొన్ని ముఖ్యమైన నూనెలు సహజ యాంటీ ఆక్సిడెంట్స్­గా పనిచేస్తాయి. ఆహారంలో ఇంగువ చేర్చినప్పుడు అది వాటి ఆక్సిడైజింగ్ నుండి నిరోధిస్తుంది మరియు ఒక సంరక్షణకారిగా పనిచేస్తుంది.

అదనంగా, అవాంఛిత బాక్టీరియా మరియు శిలీంధ్రాల పెరుగుదలను ఇంగువ అరికట్టవచ్చు. ఇది ఊరగాయలు మరియు ప్యాక్ చేసిన ఆహారాలలో అత్యంత అనుకూలమైన సంరక్షణిగా పని చేస్తుంది. కొవ్వు పదార్ధాలను నిల్వ చేయడంలో ఆక్సీకరణ స్థిరత్వం అందించడం మరియు ఆహార పరిశ్రమలో యాంటీ బాక్టీరియల్ కారకం యొక్క మంచి వనరుగా ఇంగువ ఉపయోగించబడుతుంది.

కాలేయం కోసం ఇంగువ 


ఇతర ఔషధ మూలికలతోపాటు ఇంగువ నుండి తయారుచేసిన సూత్రీకరణ ఒక మంచి హెపాటోప్రొటెక్టివ్ (కాలేయాన్ని-రక్షించే) కారకంగా పని చేస్తుందని కనుగొనబడింది. ఒక అధ్యయనంలో, కాలేయం యొక్క జీవక్రియ పనితీరును తగ్గించే కొన్ని ఎంజైమ్ల చర్యను తగ్గించడం ద్వారా కాలేయం-సంబంధిత రుగ్మతలు కలిగి ఉన్న రోగులకు ఇచ్చిన ఇంగువ యొక్క సజల సారం గణనీయమైన తేరుకోవడాన్ని చూపింస్తుంది. కార్బన్ టెట్రాక్లోరైడ్ కారణంగా, కాలేయంలో విషప్రయోగాల యొక్క నియంత్రిత మోతాదు యొక్క నిర్వహణ గణనీయంగా తగ్గిందని అధ్యయనం నుండి పొందిన సమాచారం బట్టి తెలుస్తుంది.

గుండె కోసం ఇంగువ 


ఫ్లేవనాయిడ్ల వంటి కాయధాన్యాల సమ్మేళనాలు దాని యాంటీ-ఆక్సిడైజింగ్ లక్షణాలకు బాధ్యత వహిస్తాయి. రక్తప్రవాహంలో ఉండే స్వేచ్ఛారాశులు తటస్థీకరణకు యాంటీ ఆక్సిడెంట్లు బాధ్యత వహిస్తాయి. ఫ్రీ రాడికల్స్ ప్రకృతిలో అత్యంత క్రియాశీలకంగా ఉంటాయి మరియు అంతర్గత అవయవాలకు హాని కలిగించవచ్చు. ఆక్సీకరణ ఒత్తిడి పరిస్థితుల్లో, ఫ్లేవానాయిడ్లు గుండెను కాపాడతాయి. స్ట్రోక్ మరియు కరోనరీ గుండె వ్యాధి వంటి ప్రమాదాన్ని తగ్గించే అనేక ముఖ్యమైన జీవసంబంధ విధులకు ఫ్లావానాయిడ్స్ దోహదం చేస్తాయి.

మూత్రపిండాల కోసం ఇంగువ


సాంప్రదాయకంగా, ఇంగువ అనేది ఇరానియన్ ఔషధంలో మూత్రవిసర్జకంగా ఉపయోగించబడుతుంది, అంటే మూత్ర విసర్జనను పెంచుతుంది. ఇటీవల అధ్యయనంలో, పర్యవేక్షిస్తూ ఉపయోగించబడిన ఇంగువ వలన మూత్రంలో సోడియం మరియు పొటాషియం యొక్క  పరిమాణం మరియు శాతం గణనీయంగా పెరిగేలా చేస్తుంది అనేది తెలుసుకోవడమైనది. ఇంగువ నుండి తీసిన పంటి చిగుళ్ళ కోసం వాడే సారంలో ఫ్లేవనాయిడ్స్ మరియు ఇతర అటువంటి జీవశైధిల్య సమ్మేళనాలు ఉన్నాయి, ఇవి మూత్రవిసర్జన లక్షణానికి దోహదం చేస్తాయి.

జ్ఞాపకశక్తి కోసం ఇంగువ 

ఇంగువ జ్ఞాపకశక్తి మరియు అభ్యాస సామర్ధ్యాన్ని మెరుగుపరుస్తుంది అని అంటారు. ఇంగువ ఒక శక్తివంతమైన యాంటీ ఆక్సిడెంట్ మరియు ఎంజైమ్ ఎఅసిటైల్కోలిన్­స్టిరేజ్ యొక్క చర్యను నిరోధించగల సామర్ధ్యం కలిగి ఉంటుంది. ఈ ఎంజైమ్ ఎసిటైల్కోలిన్ న్యురోట్రాన్స్మిటర్, నరాల ప్రేరణల ప్రసారాన్ని అందించే రసాయనానికి కారణమవుతుంది.

మెమరీ కణాల సరైన పనితీరు కోసం ఎసిటైల్కోలిన్ అవసరం అవుతుంది. తద్వారా ఇంగువ, న్యూరోట్రాన్స్మిటర్­ని కాపాడటానికి మెదడు యొక్క జ్ఞాపక శక్తిని పెంచుతుంది. యాంటీ-డిమెన్షియా వంటి మానసిక వైకల్య నివారణ చికిత్సల్లో ఇంగువ ఉపయోగించడం ప్రయోజనకారిగా ఉంటుందని అధ్యయనాలు వెల్లడిస్తున్నాయి.

ఉపశమనం కోసం ఇంగువ 


ఫెరులా అసఫోటిడా నుండి తీసిన పంటి చిగురు కోసం వాడే సారం యాంటీ స్పస్మోడిక్ (సడలింపు) లక్షణాలు కలిగి ఉంటుందని నివేదికలు తెలియజేస్తున్నాయి. కండరాల నొప్పి నివారణకు ఇంగువ తరచుగా సిఫార్సు చేయబడుతుంది.

మెదడు కణాలలో నిర్దిష్ట క్రియాశీలకాలతో స్పందించి, ఉపశమన అనుభూతిని కలిగించే ఇంగువ నుండి తీసిన పంటి చిగుళ్ళ కోసం వాడే సారంలో కండరాలకు సడలింపునిచ్చే అనేక సమ్మేళనాలను కలిగి ఉంది. కండరాల కణాల సంకోచానికి అవసరమైన కణాలలో కాల్షియం అయాన్లకు కూడా కదలికను అందిస్తాయి.

రక్తపోటు కోసం ఇంగువ 


ఒక మోతాదు-ఆధారిత పద్ధతిలో ఉపయోగించినప్పుడు ఇంగువ కూడా ఒక హైపోటెన్సివ్ (రక్తపోటు తగ్గించే) కారకంగా పనిచేస్తుంది. ఒక అధ్యయనంలో, అధిక రక్తపోటు నివారించడం లేదా హైపర్­టెన్షన్ ఉన్న రోగుల్లో గణనీయంగా తక్కువ రక్తపోటు నివారించడానికి ఇంగువ నుండి తీసిన పంటి చిగుళ్ళ కోసం వాడే గమ్ సారం కనుగొనబడింది.

మూలిక యొక్క ఒక ప్రధాన భాగం, ఫెరూలిక్ ఆమ్లం రక్తపోటు తగ్గించే సామర్ధ్యాలను కలిగి ఉన్నట్లు కనుగొనబడింది. ఆమ్లం రక్త కణాల ద్వారా ఉత్పత్తి చేయబడే నత్రజని ఆక్సైడ్ అనేది వాసోరెలక్సాంట్ (రక్త నాళాలలో సడలింపు ఉద్రిక్తతను కలిగించేది) యొక్క లభ్యతను పెంచుతుంది, తద్వారా రక్తపోటు తగ్గిస్తుంది.

మధుమేహం కోసం ఇంగువ 


ఇంగువ నుండి పొందిన సారం కూడా హైపోగ్లైసిమిక్ లక్షణాన్ని కలిగి ఉన్నట్లు కనుగొనబడింది, అనగా ఇది బ్లడ్ షుగర్­ని తగ్గిస్తుంది.

ఇంగువ యొక్క రెసిన్ సారంలో ఉన్న ఫినోలిక్ ఆమ్లం మరియు టానిన్ వంటి సమ్మేళనాల వలన దాని యాంటీ-డయాబెటిక్ లక్షణానికి దోహదం చేస్తుందని నమ్మబడుతుంది. మధుమేహన్ని నియంత్రించడానికి ఇంగువ యొక్క సంభావ్యత గురించి పరిశోధనలో జరుగుతూ ఉంది మరియు ఇంకా వివోలో తయారీ కానుంది.


క్యాన్సర్ చికిత్స కోసం ఇంగువ


కణితిని తగ్గించే లక్షణాన్ని కూడా ఇంగువ సారం కలిగి ఉంటుంది. నిర్వహించబడిన ఒక అధ్యయనం ప్రకారం, ఇంగువ వాడకం వలన కేర్సినోజెన్స్ (పర్యావరణంలో ఉండే క్యాన్సర్-కారక మూలకాలు) గణనీయంగా తగ్గటం జరిగింది, ఇది కణితికి వ్యతిరేకంగా పని చేసే వాటి సామర్థ్యాన్ని నిరూపించింది.

పెరిగిన యాంటీ ఆక్సిడెంట్ మరియు ఔషధ సమీకరణ (పంపిణీ) ఇంగువ యొక్క లక్షణాలు కూడా దాని క్యాన్సర్-వ్యతిరేక కార్యకలాపాలకు దోహదం చేస్తుంది. అందువలన, ఇంగువ ఒక కెమోప్రివింటివ్ (క్యాన్సర్ నివారించే) మూలిక అని చెప్పవచ్చు.


బరువు తగ్గుట కోసం ఇంగువ


ఇంగువ కూడా స్థూలకాయ వ్యతిరేక లక్షణాలను కలిగి ఉన్నట్లు కనుగొనబడింది. సిఫార్సు చేయబడిన మోతాదు ఇంగువను ఆహారంలో వాడకం వలన అది గణనీయంగా కొవ్వు మరియు శరీర బరువును తగ్గించుటలో దోహదపడుతుంది. ఇంగువ కూడా జీర్ణక్రియలో సహాయపడుతుంది మరియు జీవక్రియ విధులను పెంచడంలో సహాయపడుతుంది, ఇవన్నియు బరువు నిర్వహణకు దోహదపడే కారకాలు. మధుమేహ ప్రేరిత ఊబకాయాన్ని కూడా ఇంగువ వాడకం ద్వారా తగ్గించవచ్చు.

ఇంగువ యొక్క ఉపయోగాలు మరియు ప్రయోజనాలు

రోమన్ సామ్రాజ్యానికి పూర్వం ఇంగువ ఉపయోగించిన చరిత్ర కలిగి ఉంది. నేటికి కూడా, హింగ కూరలు మరియు ఊరగాయలకి ఒక సువాసనగల కారకంగా విస్తృతంగా ఉపయోగించబడుతుంది. హింగ్ నుండి ఉత్పన్నమయ్యే లాభాలు చాలా ఉన్నాయి, ఇది ఆయుర్వేద వైద్యంలో అత్యంత ఉపయోగించే పదార్ధాలలో ఒకటి. ఇంగువ యొక్క ముఖ్యమైన ప్రయోజనాలు కొన్నిటిని చూద్దాం.

జీర్ణక్రియను మెరుగుపరుస్తుంది: ఆయుర్వేద ఔషధంలో జీర్ణాశయ సంబంధిత ప్రయోజనాల కోసం ఇంగువ ఉపయోగించబడుతుంది. ఇది జీర్ణాశయంలో pH యొక్క పునరుద్ధరణ ప్రభావాన్ని కలిగి ఉంటుంది మరియు జీర్ణ రసాల పనితీరును మెరుగుపరుస్తుంది. ఇది కూడా జీర్నాశయ వాయువు మరియు ఉబ్బరం తగ్గిస్తుంది.

జ్ఞాపకశక్తిని పెంచుతుంది: హింగ్ ఒక అద్భుతమైన యాంటీ ఆక్సిడెంట్, ఇది ఎసిటైల్కోలిన్ యొక్క విచ్ఛిన్నతను నిరోధిస్తుంది, ఇది మెదడు సంకేతాలను ప్రసారం చేయుటలో బాధ్యత వహిస్తుంది. ఇది జ్ఞాపకశక్తిని కాపాడటం మరియు జ్ఞానమును మెరుగుపరచటానికి సహాయపడుతుంది (అభ్యాస సామర్ధ్యం).

బరువును తగ్గిస్తుంది: ఇంగువ కొవ్వు వృద్ధిని తగ్గించడం ద్వారా బరువు తగ్గుదలను ప్రోత్సహిస్తుంది. ఇది కూడా జీర్ణక్రియ మరియు జీవక్రియ మెరుగుపరుస్తుంది, అందువలన అధిక బరువు నివారించుటలో సహాయపడుతుంది.

రక్తపోటును తగ్గిస్తుంది: అధిక రక్తపోటు గల వ్యక్తులలో రక్తపోటుని తగ్గించడంలో హింగ్ ప్రభావవంతమైనదని క్లినికల్ అధ్యయనాలు సూచిస్తున్నాయి. ఇది ప్రధానంగా ఇంగువలో కనిపించే క్రియాశీల పదార్ధాల సడలింపు కలుగజేసే లక్షణాలు (రక్త నాళాలను సడలించడం) కారణమని చెప్పబడింది.

మూత్రపిండాల పనితీరును మెరుగుపరుస్తుంది: సాంప్రదాయిక ఔషధాలలో ఇంగువ ఒక మూత్రవిసర్జనగా పిలువబడుతుంది. ఒక యాంటీ ఆక్సిడెంట్ కావడం వలన, మూత్రపిండాల నష్టాన్ని నిరోధిస్తుంది మరియు మూత్రపిండాల పనితీరును ప్రోత్సహిస్తుంది.

సహజమైన యాంటీ మైక్రోబయాల్: ఇంగువ శక్తివంతమైన యాంటిమైక్రోబయల్ లక్షణాలను కలిగి ఉంటుంది మరియు వివిధ అంటురోగాల చికిత్స కోసం ఆయుర్వేద ఔషధంలో వాడబడుతుంది. ఇంగువ యొక్క ముఖ్యమైన నూనె చాలా సాధారణ వ్యాధికారక బాక్టీరియా మరియు శిలీంధ్రాలు పెరుగుదలను నిరోధిoచేదిగా కనుగొనబడింది. ఇది ఊరగాయలు మరియు పులియబెట్టిన ఆహారాలలో ఆహార సంరక్షణిగా ఉపయోగించబడుతుంది.

ఇంగువ పౌడర్ 

మార్కెట్లో అందుబాటులో ఉన్న ఇంగువ ఎక్కువగా పొడి లేదా టాబ్లెట్ రూపాల్లో లభిస్తుంది. లాల్ హింగ్ (ఎరుపు బూడిద రంగు) మరియు కాబూలీ సఫేద్ హింగ్ (తెల్లని ఇంగువ) అనే రెండు రకాల ఇంగువ పొడిని తయారు చేయడానికి ఉపయోగిస్తారు. తెల్ల ఇంగువ నీటిలో కరుగుతుంది, అయితే ఎరుపు ఇంగువ నూనెలో కరుగుతుంది.

ఇంగువలో ఉన్న సల్ఫర్ సమ్మేళనాల కారణంగా బలమైన గాఢత గల వాసన కలిగి ఉంటుదని మరియు రుచిలో చేదుగా మరియు ఆమ్లయుతంగా ఉంటుంది. వ్యక్తులు దాని గాఢమైన రుచి కారణంగా మిశ్రితం కాని ఇంగువను ఉపయోగించకూడదని అనుకొంటారు, అందుచే గమ్ మరియు పిండి పదార్ధాలతో మిశ్రమం చేయబడిన ఇంగువ పొడి తయారు చేస్తారు.

ఇంగువ యొక్క మోతాదు 

భారతదేశంలో పొడి రూపంలో ఇంగువ చాలా సులభంగా లభిస్తుంది. ఇంగువ కోసం సిఫార్సు చేయబడిన ఔషధ మోతాదు సాధారణంగా 125-500 మి.గ్రా. అయితే, అసలు మోతాదు బరువు, వయస్సు మరియు ఒక వ్యక్తి యొక్క శరీరధర్మంపై ఆధారపడి ఉంటుంది. అందువల్ల, ఇంగువ వైద్యపరంగా ఉపయోగించే ముందు ఒక వైద్యుని సంప్రదించాలి.

ఇంగువ యొక్క దుష్ప్రభావాలు 

ఆహారంలో సాధారణంగా కనిపించే మొత్తాలలో ఇంగువ వినియోగంలో ఉన్నప్పుడు సాధారణంగా సురక్షితంగా ఉంటుంది. అయితే, ఇంగువ యొక్క ఔషధ ఉపయోగం కొందరు వ్యక్తులలో కొన్ని దుష్ప్రభావాలకు దారి తీస్తుంది. హింగ్ తీసుకోవడం ఫలితంగా ఉత్పన్నమయ్యే దుష్ప్రభావాలు ఈ క్రింద చర్చించబడ్డాయి.

ఇంగువ యొక్క అధిక వినియోగం కొందరు వ్యక్తులలో పెదవుల వాపును కలిగించవచ్చు. ఈ ప్రభావం సాధారణంగా ఎక్కువ సమయం పాటు ఉండదు మరియు కొన్ని గంటల తర్వాత అది అదృశ్యమవుతుంది. అయినప్పటికీ, ఈ పరిస్థితి తొలగిపోకుండా ఉంటే, ఒక వైద్యుని సంప్రదించడం చాలా ముఖ్యం.

కడుపు ఉబ్బరాన్ని కలిగించే గ్యాస్ (గ్యాస్ను తొలగించడం) ని తొలగించడానికి ఇంగువ ఉపయోగించినప్పటికీ, కొంతమంది ఆహారంలో ఇంగువ ఎక్కువగా ఉపయోగించడం వలన గ్యాస్ట్రిక్ సమస్యలు పెరుగుతాయి మరియు మంట కలిగే అనుభూతి లేదా వికారం కలిగించవచ్చు. అందువల్ల, దీనిలో ఎక్కువ మొత్తంలో హింగ్ ఉన్న ఏదైనా భోజనం తినే ముందు ఒక చిన్న చిరుతిండిని తీసుకోవాలని సూచించదమైనది.

ఇంగువ వినియోగం యొక్క మరొక ప్రభావం అది చర్మ దద్దుర్లు కలిగిస్తుంది మరియు కొందరు వ్యక్తులలో వాపుకు కారణం కావచ్చు. వాపు లేదా దద్దుర్లు తగ్గనట్లయితే, మీరు వెంటనే వైద్యుని సంప్రదించాలి.

ఇంగువ యొక్క మితిమీరిన వాడుక అనేది కొంతమందిలో మైకం లేదా తలనొప్పికి దారి తీయవచ్చు.

ఇంగువ ఒక సహజ హైపోటాన్షియల్ (రక్తపోటు తగ్గించే) మరియు రక్తాన్ని పలుచన చేయు ఒక కారకం. ఈ ప్రభావం రక్తం సంబంధిత రుగ్మతలు కలిగిన వ్యక్తులలో రక్తం గడ్డకట్టటం ఆలస్యం కావచ్చు. అధిక రక్తపోటు కోసం మందులు తీసుకొనే వ్యక్తులు ఎల్లప్పుడూ ఇంగువ వాడడానికి ముందే వైద్యుని సంప్రదించవలసి ఉంటుంది, ఎందుకంటే అటువంటి ఔషధాలతో ఇంగువ చర్య జరుపుతుంది అనేది కనుగొనబడింది.
గర్భిణీ స్త్రీలు ఇంగువ తీసుకోవం మంచిది కాదు అని సూచించడమైనది ఎందుకంటే ఇది గర్భస్రావానికి దారితీస్తుంది. అంతేకాక, చనుబాలిచ్చే తల్లులు ఇంగువ వాడకం నివారించాలి లేకుంటే ఇది తల్లి పాల ద్వారా శిశువుకు చేరుకోవడం మరియు రక్తం-సంబంధిత రుగ్మతలకి కారణం కావచ్చు.
కేంద్ర నాడీ వ్యవస్థకు సంబంధించిన సమస్యలు లేదా మూర్ఛ సంబంధ సమస్యలను లేదా పక్షవాతం నుండి బయటపడిన వారు ఇంగువను నివారించాలి. వాడినట్లయితే, అటువంటి వ్యక్తులలో మూర్చలు సంభవించే అవకాశాలను ప్రేరేపిస్తుంది.

0/Post a Comment/Comments

Previous Post Next Post
ddddd