వెల్లుల్లి ప్రయోజనాలు ఉపయోగాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు

వెల్లుల్లి ప్రయోజనాలు ఉపయోగాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు 

వెల్లుల్లిని "తెల్ల గడ్డ" లేదా "ఎల్లిగడ్డ" అని కూడా అంటారు. వెల్లుల్లిని అనేక ఆకస్మిక ceషధ మరియు ఆరోగ్య ప్రయోజనాల కారణంగా "ఆకలితో" వర్ణించవచ్చు. దాని విలక్షణమైన మసాలా, లేదా బోల్డ్ రుచి, ఆహారానికి ప్రత్యేక రుచి మరియు వాసనను ఇస్తుంది. అందుకే ప్రపంచవ్యాప్తంగా చెఫ్‌లు వెల్లుల్లిని చాలా ఇష్టపడతారు. వెల్లుల్లి మధ్యప్రాచ్యానికి చెందినది, కానీ వంట మరియు inషధాలలో ఉపయోగించడానికి సుదీర్ఘ చరిత్ర ఉంది. USDA (USDA డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ అగ్రికల్చర్) ప్రకారం, వెల్లుల్లి పురాతన పంటలలో ఒకటి.

2100 BC నుండి సుమేరియన్లు వెల్లుల్లిని ఆహారంగా ఉపయోగిస్తున్నారు. వెల్లుల్లిని ప్రాచీన భారతీయులు ప్రాచీనత మరియు అంతర్గత వైద్యం లక్షణాల కోసం ఉపయోగించారు. గ్రీస్‌లోని కొందరు దేవతలు వెల్లుల్లిని నైవేద్యంగా సమర్పిస్తే మీరు ఆశ్చర్యపోవచ్చు. కొంతమంది చరిత్రకారుల అభిప్రాయం ప్రకారం, పురాతన గ్రీస్‌లోని ఒలింపిక్ అథ్లెట్లు తమ పనితీరును మెరుగుపరచుకోవడానికి వెల్లుల్లిని తిన్నారు.


ఇరాన్, టిబెట్, ఇజ్రాయెల్, పెర్షియన్లు, బాబిలోనియన్లుతో పాటు ప్రపంచంలోని అన్ని ప్రధాన నాగరికతలలోనూ వెల్లుల్లి వాడకం మరియు ఔషధ ప్రయోజనాల గురించిన చరిత్రలు కూడా కనిపిస్తాయి. నిజానికి, వెల్లుల్లికున్న  వైద్యప్రయోజనాల దృష్ట్యా ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న ఆరోగ్య నిపుణుల దీనిని పలు విధాలుగా వర్ణించారు. "సహజ యాంటీబయోటిక్," "ప్లాంట్ టాలిస్మాన్," మరియు "రష్యన్ పెన్సిలిన్" వంటి పేర్లతో ఆరోగ్య నిపుణులు వెల్లుల్లిని బాగా  పొగిడారు. వెల్లుల్లికున్న ఆరోగ్యసంరక్షక ప్రయోజనాలకుగాను ఈజిప్ట్ దేశస్థులు వెల్లుల్లికి అత్యంత విలువైన స్థానాన్నిచ్చినారు. వాస్తవానికి, ప్రాచీన ఈజిప్టులోని పిరమిడ్లను నిర్మించిన బానిసలకు పోషకాహార పదార్ధం వలె వెల్లుల్లిని వడ్డించినట్లు శిలా శాసనాలపై పేర్కొనబడింది. ఈ విషయం కొన్ని ఈజిప్ట్ టాబులెట్ల (egyptian tablets) ద్వారా తెలియవచ్చింది. బానిసలందరికీ తగినంత ప్రమాణంలో వెల్లుల్లిని సేకరించేందుకు ఈజిప్షియన్లు పెద్ద మొత్తంలోనే సంపదను ఖర్చు చాలా  చేశారు.

మీకు తెలుసా? 

ఆయుర్వేదంలో పేర్కొన్న ఆరు రుచులలో (షడ్రుచులు) ఐదు రుచుల్ని వెల్లుల్లి తనలో నింపుకుంది. వెల్లుల్లి కల్గిన ఆ ఐదు రుచులేవంటే-ఒకలాంటి తీక్షణమైన కారం, లవణం అంటే ఉప్పదనం, తీపి, చేదు మరియు ఒగరు. ఆయుర్వేదం పేర్కొన్న షడ్రుచులలో ఒకటైన పుల్లని రుచి మాత్రం వెల్లుల్లిలో లేదు.   

వెల్లుల్లి ప్రయోజనాలు ఉపయోగాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు

వెల్లుల్లి గురించిన కొన్ని ప్రాథమిక వాస్తవాలు


ఓషధీశాస్త్రం (బొటానికల్) పేరు: అల్లియం సాటివమ్ (Allium sativum)  
కుటుంబం: అల్లైసియే / అమర్యాలిడేస్యే (లిలియాసియా)
సాధారణ పేరు: వెల్లుల్లి, లెహ్సున్
సంస్కృత నామం: లసున
ఉపయోగించే భాగాలు: గడ్డలు, లేత రెమ్మలు (వంట కోసం)
స్థానిక ప్రాంతం మరియు భౌగోళిక పంపిణీ: వెల్లుల్లి మొక్కకు  ఆసియానే పుట్టినిల్లు/సొంత ఊరు. ఇది భారతదేశంలో, చైనాలో, ఈజిప్టులో, యూరోప్, ఇరాన్ మరియు మెక్సికో లలో  బాగా లభిస్తుంది.  
శక్తిశాస్త్రం: ఉష్ణం కలుగజేస్తుంది

  • వెల్లుల్లిలో రకాలు మరియు వెల్లుల్లి యొక్క వైవిధ్యాలు
  • వెల్లుల్లి పోషక వాస్తవాలు
  • వెల్లుల్లి ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు
  • వెల్లుల్లిని ఎలా ఉపయోగించాలి
  • వెల్లుల్లిని నిత్యం ఎంత తీసుకోవచ్చు 
  • వెల్లుల్లి దుష్ప్రభావాలు


వెల్లుల్లిలో రకాలు మరియు వెల్లుల్లి యొక్క వైవిధ్యాలు 

వెల్లుల్లిలో రకాలు

వెల్లుల్లి 1 మీటర్ ఎత్తు వరకు పెరిగే గుల్మకాండం. అంటే దీనికి ఘనమైన లేక బలమైన కాండం ఉండదు, తొర్రకల్గిన కాండం లేక “కాడ” ఉంటుంది. ఇది బోలు కాండాలతో (అంటే లోపల తొర్ర కల్గి ఉంటుంది) ఉండే ఒక గుల్మక మొక్క. బల్బు ఆకారంలో ఉండే వెల్లుల్లి భూగర్భంలో పెరుగుతుంది. సాధారణంగా గడ్డలన్నీ భూమిలోనే కూడా పెరుగుతాయి. పైగా వెల్లుల్లి తెల్లగా ఉంటుంది కనుకనే తెలుగులో దీన్ని “తెల్లగడ్డ” అని కూడా అంటారు. వెల్లుల్లి చిన్న చిన్న పాయలు/పేయలు (small bulbils) గా విభజింపబడి ఉంటుంది, వీటినే “వెల్లుల్లి పేయలు” తెల్లపాయలు (garlic cloves) అని కూడా అంటారు. ఈ పేయల్ని ‘చిన్న వెల్లుల్లి’గా కూడా పిలుస్తారు. వీటినే సాధారణంగా “వెల్లుల్లి లవంగాలు” అని కూడా పిలువడం జరుగుతోంది. భౌతిక నిర్మాణం ఆధారంగా, వెల్లుల్లి రెండు రకాలుగా ఉంటుంది.

గట్టి-మెడ వెల్లుల్లి:

ఈ వెల్లుల్లి, (బల్బ్ మధ్యలో) మధ్యలో ఒక కాండం ఉంటుంది, దాని చుట్టూ వెల్లుల్లి పాయలుంటాయి. వెల్లుల్లి అతి చల్లని శీతాకాలాల్లో బాగా వృద్ధి చెందుతుంది. ఒక్కో వెల్లుల్లి గడ్డలో లేదా ఒక్క వెల్లుల్లి బల్బ్ లో, తక్కువ పాయలుంటాయి.

మెత్తని-మెడ వెల్లుల్లి:

ఈ వెల్లుల్లి బల్బ్ లోపల ఎలాంటి కాండం ఉండదు. ప్రతి వెల్లుల్లి బల్బులోను చాలా ఎక్కువ పాయలు/లవంగాలు ఉంటాయి (20 వరకూ ఉండవచ్చు.) ఇది తక్కువ చలి కల్గిన శీతాకాలం పరిస్థితులలో బాగా   పెరుగుతుంది. గట్టి-మెడ వెల్లుల్లితో పోల్చినప్పుడు ఇది తక్కువస్థాయి రుచిని కల్గి ఉంటుంది.

వెల్లుల్లి రకాలు: పచ్చి వెల్లుల్లి (green garlic) మరియు వెల్లుల్లి కాడలు 

తరచుగా వెల్లుల్లి గురించి మాట్లాడుతున్నప్పుడు, పచ్చి వెల్లుల్లి మరియు వెల్లుల్లి కాడల్ని పరస్పరం సమానార్థంలో వాడతారు. కానీ, రెండింటి మధ్య కొంచెం వ్యత్యాసం ఉంది.

వెల్లుల్లి మొక్క నుండి వచ్చినవే ఈ రెండూ-పచ్చి వెల్లుల్లి మరియు వెల్లుల్లికాడలు. రెండున్నూ వంటలో ఉపయోగించదగ్గవే. కాని, వాటిని వెల్లుల్లి పంట నుండి వివిధ దశలలో సంగ్రహించి/సేకరించి తేవడం జరుగుతుంది. సంప్రదాయకంగా, పచ్చి వెల్లుల్లి ఇంకా అభివృద్ధి చెందని చిన్న చిన్న వెల్లుల్లి గడ్డలు. మరోవైపు, వెల్లుల్లి కాడలు అనేవి వెల్లుల్లి మొక్కల రెమ్మలు లేదా మోసులు లేదా కాండలు. వీటిని అంటే ఈ కాడల్ని కూరల్లో వండుకునేందుకు ఎప్పుడు కోస్తారు అంటే మొక్కలో వెల్లుల్లి పాయలు ఏర్పడిన తర్వాత అవి ఇంకా లేతగా ఉన్నపుడే. అంటే వెల్లుల్లి కాడల్ని వెల్లుల్లిపాయలు గడ్డలో ముదిరి పగలక ముందు కోసుకుని వంటోలోకి కూడా ఉపయోగిస్తారు. పండిన వెల్లుల్లి (పంట) కోతకొచ్చింది (పంట వడాపకానికి) అని తెలిసేది ఎలాగంటే, ఆ వెల్లుల్లి గడ్డలు పగిలినపుడే. 


వెల్లుల్లి పోషక వాస్తవాలు 

100 గ్రామూల ముడి వెల్లుల్లి గడ్డల యొక్క పోషక విలువ క్రింది విధంగా ఉంటుంది

వివరములు :పరిమాణం
నీరు:58.6 గ్రా
పిండిపదార్ధాలు:33 గ్రా
ఫైబర్:2g
ప్రోటీన్:6.4 గ్రా
కాల్షియం:181mg
100 గ్రాకి శక్తి: 149 కిలో కేలరీలు


వెల్లుల్లి ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు 

వెల్లుల్లి మానవ శరీరానికి అవసరమైన అనేక ఔషధగుణాల్ని కలిగి ఉంది. ముఖ్యంగా, వెల్లుల్లి సూక్ష్మజీవనాశిని, అనామ్లజనకం మరియు అద్భుతమైన నొప్పి నిరోధక శక్తిని కలిగి ఉంటుంది. ఈ లక్షణాలన్నీ కలిగి ఉన్న కారణంగానే వెల్లుల్లి ఆరోగ్యాన్ని కాపాడే ఆరోగ్యప్రదాయిని మరియు రోగాల్ని నయం చేసే దివ్య ఔషధంగా పేరుగాంచింది. ఇపుడు వెల్లుల్లి యొక్క కొన్ని ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు 

గుండెకండరాల ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు: వెల్లుల్లి దాని హృదయ ప్రయోజనాలకు బాగా ప్రసిద్ధి చెందింది. ఇది కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను నిర్వహించడం ద్వారా గుండె వ్యాధుల ప్రమాదాన్ని బాగా తగ్గిస్తుంది.  రక్తం గడ్డకట్టడం నివారించి మరియు గుండె కండరాలను బాగా  బలపరుస్తుంది.

యాంటీ డయాబెటిక్: వెల్లుల్లి సాంప్రదాయకంగా యాంటీ డయాబెటిక్ ఏజెంట్గా ఉపయోగించబడుతుంది. క్లినికల్ అధ్యయనాలు వెల్లుల్లి క్రమమైన వినియోగం మధుమేహా వ్యక్తులలో  వ్యక్తులలోని రక్తం లోని చెక్కెర స్థాయిలను నిర్వహిస్తుందని కనుగొన్నారు.

బరువు తగ్గుదలను ప్రోత్సహిస్తుంది: వెల్లుల్లి శరీరం లో అధిక కొవ్వు కరిగించడం ద్వారా బరువు తగ్గడానికి బాగా సహాయపడుతుంది. వెల్లుల్లి వినియోగం 24 రోజుల్లో  శరీర బరువు తగ్గింపుకు దారితీస్తుందని వైద్యపరంగా బాగా నిరూపించబడింది.

సాధారణ జలుబుకు ఉపశమనం: వెల్లుల్లి శరీరంలో వెచ్చదన ప్రభావాలను కలిగి ఉంటుంది మరియు ఇది సాధారణ జలుబు లక్షణాలను తగ్గించడంలో ప్రభావవంతంగా బాగా పనిచేస్తుంది.

చర్మ ప్రయోజనాలు: వెల్లుల్లి సర్క్యులేషన్ మెరుగుపరుస్తుంది.  చర్మ పునరుత్పత్తి బాగా పెంచుతుంది, యవనమైన  మరియు ప్రకాశవంతంగా కనిపించే చర్మానికి దారితీస్తుంది. ఇది  చర్మ సమస్యలను  మోటిమలు, సోరియాసిస్ మరియు తామరను కూడా నిరోధిస్తుంది.

నోటి ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరుస్తుంది: వెల్లుల్లి ఒక అద్భుతమైన యాంటీమైక్రోబయల్, ఇది నోటి మైక్రోఫ్లోరాను సమతుల్యం చేస్తుంది.  ఇది నోటి సంక్రమణలు మరియు దంత క్షయాల ప్రమాదాన్ని  బాగా తగ్గిస్తుంది.

రుతువిరతి (menopause) లక్షణాలు తగ్గిస్తుంది:  వెల్లుల్లి ఒక అద్భుతమైన యాంటీఆక్సిడెంట్ అవడం వల్ల, ఇది ఆక్సీకరణ ఒత్తిడి తగ్గిస్తుంది మరియు చిరాకు వంటి రుతువిరతి లక్షణాలు తగ్గిస్తుంది.

పైన పేర్కొన్న ప్రయోజనాలతో పాటు, వెల్లుల్లి వాపును నివారించడానికి మరియు క్యాన్సర్ కణాల పెరుగుదలను నిరోధించడానికి ఉపయోగించవచ్చు. ఈ మొక్క నుండి ఎక్కువ ప్రయోజనం పొందడం ఎలా అనే దానిపై అధ్యయనాలు ఇప్పటికీ కొనసాగుతున్నాయి.

  • చక్కెరవ్యాధికి వెల్లుల్లి 
  • కొలెస్ట్రాల్ నియంత్రణకు వెల్లుల్లి 
  • గుండె ప్రయోజనాలకు వెల్లుల్లి 
  • నోటి ఆరోగ్యానికి వెల్లుల్లి 
  • సూక్ష్మ విషక్రిమినాశినిగా వెల్లుల్లి
  • బరువు కోల్పోయేటందుకు వెల్లుల్లి 
  • కీళ్ళనొప్పుల నివారణకు వెల్లుల్లి
  • పురుషులకు వెల్లుల్లి లాభాలు 
  • మహిళలకు వెల్లుల్లి సేవనంతో లాభాలు
  • చర్మ ప్రయోజనాలకు వెల్లుల్లి 
  • జుట్టు ప్రయోజనాలకు వెల్లుల్లి 
  • దగ్గు-జలుబులకు వెల్లుల్లి 
  • క్యాన్సర్ నిరోధక మందుగా వెల్లుల్లి 


చక్కెరవ్యాధికి వెల్లుల్లి 

వెల్లుల్లి మధుమేహం కోసం పనిచేసే పోషకంగా సంప్రదాయ వైద్యంలో బాగా ప్రాచుర్యం పొందింది. మధుమేహ వ్యాధిగ్రస్తులలో ఇటీవలి క్లినికల్ అధ్యయనాలు చక్కెర స్థాయిలను తగ్గించడంలో వెల్లుల్లి చాలా ప్రభావవంతమైనదని సూచిస్తున్నాయి. రెండు గ్రూపులకు చెందిన వ్యక్తులు అధ్యయనంలో పాల్గొన్నారు. అక్కడ, సభ్యుల బృందానికి వేర్వేరు రోజులలో 0.05 గ్రా నుండి 1.5 గ్రా వెల్లుల్లి ఇవ్వబడింది. వెల్లుల్లిని క్రమం తప్పకుండా తినేవారిలో రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలు గణనీయంగా తక్కువగా ఉంటాయి. అదే సమయంలో వెల్లుల్లి వంటి ఆహారం రుచి మరియు ఆరోగ్యాన్ని పొందడం ఎంత మంచిది? మరొక అధ్యయనంలో, 126 mg / dL వద్ద మధుమేహం ఉన్న రెండు సమూహాలు వెల్లుల్లి క్యాప్సూల్ మరియు మెట్‌ఫార్మిన్ (హైపోగ్లైసెమిక్) అనే ఔషధాన్ని తీసుకోవడం ద్వారా వారి ఫలితాలను పరీక్షించాయి, ఇది రక్తంలో చక్కెరను తగ్గిస్తుంది. 24 రోజుల పరీక్ష తర్వాత ఫలితాలు వెలువడ్డాయి.

వెల్లుల్లి మరియు మెట్ఫార్మిన్ రెండింటినీ సేవించిన సమూహం సభ్యుల రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలలో (సుమారు 3%) గుర్తించదగ్గ తగ్గుదలను బాగా చూపించాయి. మరి మెట్ఫార్మిన్ మాత్రమే సేవించిన వారి రక్తంలో చక్కర స్థాయిలు 0.5% మాత్రమే తగ్గింది. చక్కెరవ్యాధికి వెల్లుల్లి పని చేస్తుందనేందుకిది ఒక రుజువే మరి. వెల్లుల్లి కేవలం  ఆహార పదార్థమే గాక చక్కెరవ్యాధికి పని చేసే ఓ మంచి మందు కూడా. ఔషధ ప్రయోజనాలను ఆశించి ఏదైనా ఆహారం తీసుకున్నప్పుడు దాన్ని మితంగానే సేవించడం ఎల్లప్పుడూ కూడా మంచిది.


కొలెస్ట్రాల్ నియంత్రణకు వెల్లుల్లి

శరీరంలోని అధిక కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలు మరియు హానికరమైన కొవ్వులు అధిక స్థాయిలో పేరుకుని పొతే అది గుండె సంబంధిత వ్యాధులు మరియు అథెరోస్క్లెరోసిస్ (నరాల్లో లేక ధమనులలో కొవ్వు నిక్షేపాలు పేరుకుపోవడం) ప్రమాదాలకు ప్రధాన కారణం. రక్తం ప్రసరించే నరాల్లో కొవ్వు నిల్వలు జమవడమనేది జీవనశైలి మరియు వయసుకు సంబంధించిన సమస్యలు. నేడు ఈసమస్యలు ప్రపంచంలోని గుండె-సంబంధ ప్రమాదాలకు, తత్సంబంధ మరణాలకు ప్రధాన కారణాల్లో ఒకటి. 

మంచి ఆహార పదార్ధాలు తినడం మరియు ఆరోగ్యకరమైన జీవనశైలి అలవాట్లను అలవర్చుకోవడం వల్ల అటువంటి గుండె-సంబంధిత వ్యాధులను దూరంగా ఉంచవచ్చు. ఇందుకు ఇదే ఉత్తమ పరిష్కారం కూడా. మన శరీరాల్లో కొవ్వు (కొలెస్ట్రాల్) స్థాయిలను నిర్వహించడం మరియు గుండెను ఆరోగ్యంగా ఉంచుకోవడం లాంటి ప్రయోజనాల కోసం ఆయుర్వేదలో వెల్లుల్లిని వాడడం జరుగుతూనే ఉంది. 50 మంది ఆరోగ్యకరమైన వ్యక్తుల సమూహం (పురుషులు మరియు మహిళలు) పై నిర్వహించిన ఇటీవలి అధ్యయనాలు ఆయుర్వేదం యొక్క ఈ వాదనను నిర్ధారించాయి.

 90 రోజులు గడిచిన తర్వాత, పచ్చి వెల్లుల్లి సేవనం రక్త కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలలో గణనీయమైన తగ్గుదలను చూపించింది. నిరంతర వెల్లుల్లి సేవనం అధిక సాంద్రత కొవ్వుల్ని, అంటే మంచి కొలెస్ట్రాల్ ను బాగా   పెంచుతుందని, తక్కువ సాంద్రత (చెడు) కొలెస్ట్రాల్ను తగ్గిస్తుందని అధ్యయనకారులు సూచించారు. ఇలా మన శరీరంలో కొవ్వుల సంతులనం కొనసాగితే ధమనులలో కొవ్వు నిక్షేపాలు బాగా తగ్గిపోతాయి.  గుండెపోటు మరియు స్ట్రోక్‌లకు కారణమయ్యే "గుండె జబ్బు" సమస్యలను నివారించలేము. 


గుండె ప్రయోజనాలకు వెల్లుల్లి 

శరీరంలో అధిక కొలెస్ట్రాల్, ఫ్రీ రాడికల్స్ మరియు ప్రధాన ధమనులలో రక్తం గడ్డకట్టే సమస్యల వల్ల గుండె జబ్బులు వస్తాయి. వెల్లుల్లిలో యాంటీ ఆక్సిడెంట్, కొలెస్ట్రాల్ తగ్గించడంతోపాటు యాంటీ ఆక్సిడెంట్ గుణాలు ఉండటం వల్ల గుండె సమస్యలకు దివ్య ఔషధం. వెల్లుల్లిని గుండెకు టానిక్‌గా ఆయుర్వేదం వర్ణిస్తుంది.

వెల్లుల్లి రెబల్ రెగ్యులర్ వినియోగం రక్తపోటును గణనీయంగా తగ్గిస్తుంది, రక్త నాళాలలో రక్తం గడ్డకట్టే ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది మరియు గుండెపోటు మరియు స్ట్రోక్స్ వంటి ఇతర ప్రమాదకరమైన వ్యాధుల ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది. జర్నల్ ఆఫ్ న్యూట్రిషన్‌లో ప్రచురించబడిన ఒక సమీక్ష కథనం ప్రకారం, వెల్లుల్లి యొక్క ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను పరిశీలించడానికి అనేక అధ్యయనాలు నిర్వహించబడ్డాయి. వ్యాసంలో పేర్కొన్న కనీసం 44% క్లినికల్ అధ్యయనాలు వెల్లుల్లిని క్రమం తప్పకుండా తీసుకోవడం వల్ల రక్తంలో కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను తగ్గిస్తుంది, రక్త నాళాలలో ప్లేట్‌లెట్ చేరడం తగ్గిస్తుంది మరియు రక్తం గడ్డకట్టడాన్ని తగ్గిస్తుంది. కానీ, మీకు గుండె జబ్బులు ఉంటే, మీ ఆహారంలో వెల్లుల్లిని తీసుకునే ముందు మీ వైద్యుడిని సంప్రదించడం ఉత్తమం.


నోటి ఆరోగ్యానికి వెల్లుల్లి 

నోటిపూత, చిగుళ్లబాధలు వంటి (ఓరల్ ఇన్ఫెక్షన్లు) సంక్రమణ సమస్యలు, దంతాలు మరియు చిగుళ్ల ఆరోగ్యానికి ఒక ఉపద్రవంగా తయారవుతాయి. దంతవైద్యుల అభిప్రాయం ప్రకారం, నోటిలో మంచి మరియు చెడు బ్యాక్టీరియా అసమతుల్యత నోటి పూత మరియు చిగుళ్ల సమస్యలకు దారితీస్తుంది. ఈ సమస్యలకు సూక్ష్మ విషక్రిమినాశిని అయిన వెల్లుల్లిని ఓ అద్భుత ఆహారంగా దంతవైద్యులు కూడా సూచిస్తారు. మీరు మీ నోటిలో మంచి బ్యాక్టీరియాను ఉంచితే, అది హానికరమైన బ్యాక్టీరియాను చంపగలదు. అందువల్ల మొత్తం చిగుళ్ళ మరియు పళ్ళ ఆరోగ్యాన్ని వెల్లుల్లి బాగా మెరుగుపరుస్తుంది. 

వెల్లుల్లి పదార్ధాలతో చిన్నపిల్లల చిగుళ్ళసమస్యలకు చేసే చికిత్స వారి నోటిలోని మొత్తం హాని కారక సూఖ్మజీవుల్ని గణనీయంగా తగ్గిస్తుందని పాలపళ్ళు వచ్చే వయసు పిల్లల దంత సమస్యలపై జరయినా ఓ అధ్యయనం సూచిస్తోంది. ది ఇండియన్ జర్నల్ ఆఫ్ డెంటల్ రీసెర్చ్ లో ప్రచురించబడిన ఓ పరిశోధనావ్యాసం  ప్రకారం, నోటి కుహరంలో ఉన్న స్ట్రెప్టోకోకస్, సూడోమోనాస్ మరియు లాక్టోబాసిల్లస్ బ్యాక్టీరియ వంటి సంక్రమణ-కారణమైన బ్యాక్టీరియాను చంపడానికి వెల్లుల్లి పదార్దాలు సమర్థవంతంగా కూడా పనిచేస్తాయి. అయితే, వయోజన ఆధారిత వైద్య అధ్యయనాలు లేకపోవడంతో, పళ్ళు మరియు చిగుళ్ళపై వెల్లుల్లి యొక్క ప్రభావాలను అర్థం చేసుకోవడానికి మీ దంతవైద్యుడిని అడగడమే చాలా ఉత్తమం.


సూక్ష్మ విషక్రిమినాశినిగా వెల్లుల్లి 

సూక్ష్మ విషక్రిమినాశినిగా (యాంటీమైక్రోబయాల్ గా) వెల్లుల్లి యొక్క ప్రభావాన్ని పరీక్షించడానికి అనేక అధ్యయనాలు చేయబడ్డాయి. ఈ అధ్యయనాలు చాలా వరకు వెల్లుల్లిలో శక్తివంతమైన యాంటీమైక్రోబయల్ సమ్మేళనాలు ఉన్నాయని సూచిస్తున్నాయి. కనుక వెల్లుల్లి బ్యాక్టీరియా, ఫంగల్ మరియు వైరల్ కారకాలవల్ల దాపురించే అంటురోగాల (సంక్రమణల)కు వ్యతిరేకంగా పోరాడి మనకు ఆరోగ్యం చేకూరుస్తుంది.  భారతదేశంలో జరిపిన ఒక అధ్యయనం ప్రకారం, E.coli మరియు Staphylococcus aureus యొక్క యాంటీబయాటిక్-నిరోధక జాతులకి వ్యతిరేకంగా వెల్లుల్లిలోని పదార్థాలు పోరాడుతాయి ది జర్నల్ ఆఫ్ ఫార్మాకోవైజిలన్స్ లో ప్రచురించబడిన మరో పరిశోధనా వ్యాసం, పైన పేర్కొన్న రెండు యాంటీబయాటిక్-నిరోధక బ్యాక్టీరియాలకు వ్యతిరేకంగా వెల్లుల్లిలోని పదార్ధాల ప్రభావాన్ని నిర్ధారించింది. 


వెల్లుల్లిలో సహజంగా వెలువడే “అల్సిన్” వంటి పదార్థాల సమ్మేళనం దాన్ని ఓ విషక్రిమినాశినిగా  (యాంటీమైక్రోబయాల్ లక్షణాలకు) పని చేసేలా చేస్తుందని ఆ అధ్యయనం పేర్కొంది. అదనంగా, వెల్లుల్లిలోని పదార్దాలు కాండిడా అల్బికాన్స్ మరియు ఆస్పెరిల్లస్ వంటి కొన్ని శిలీంధ్రాలపై మరియు కొన్ని వైరస్లకు వ్యతిరేకంగా శక్తివంతమైన విషక్రిమినాశక (యాంటీమైక్రోబయల్) ప్రభావాలను చూపించాయి. అయినప్పటికీ, వెల్లుల్లి ఒక ఔషధంగా ఎటువంటి సంభావ్య ప్రభావాలను కల్గివుందో పరీక్షించడానికి ఇంకా, మనుషులపై ఎటువంటి అధ్యయనాలు నిర్వహించలేదు. కాబట్టి, వెల్లుల్లి యొక్క సూక్ష్మవిషక్రిమినాశక (యాంటీమైక్రోబయాల్) లక్షణాల గురించి మరింత తెలుసుకోవడానికి మీ ఆయుర్వేద వైద్యుడితో సంప్రదింపులు చేసుకోవడం చాలా మంచిది.


బరువు కోల్పోయేటందుకు వెల్లుల్లి 

ఊబకాయం మరియు అధిక బరువు నేడు ప్రపంచ సమస్య. స్థూలకాయం ప్రధానంగా ఆహారాన్ని అతిగా ఉపయోగించడం వల్ల వస్తుందని పరిశోధకులు భావిస్తున్నారు. కాలేయంలో అధిక కొవ్వు నిల్వలు అధిక బరువుతో ముడిపడి ఉన్న సమస్య. ఈ కొవ్వు నిల్వ కాలేయ పనితీరు సామర్థ్యాన్ని తగ్గిస్తుంది. కాలేయ సామర్థ్యం తగ్గడం వల్ల జీర్ణాశయం మాత్రమే కాకుండా మొత్తం శరీరం యొక్క పనితీరు కూడా దెబ్బతింటుంది. సాంప్రదాయకంగా, వెల్లుల్లి తినడం శరీరం యొక్క మొత్తం ఆరోగ్యానికి చాలా ఉపయోగకరంగా ఉంటుందని చూపబడింది.

వెల్లుల్లిలో ఉన్న సహజ-సమ్మేళనం “S-ఆల్లైల్మెర్కోప్లోస్టీన్ను” కాలేయంలో ఏర్పడే కొవ్వును వ్యతిరేకంగా ప్రభావం చూపుతుందని జంతువులపై జరిపియాన్ అధ్యయనాలు కూడా  సూచిస్తున్నాయి. వెల్లుల్లి మాత్రలు సేవించడం వల్ల  మొత్తం శరీరం బరువును మరియు శరీరం లోని కొవ్వును మొత్తం తగ్గించేందుకు సహాయపడుతుందని వైద్య అధ్యయనాలు సూచిస్తున్నాయి. మరొక అధ్యయనంలో, 210 మంది వ్యక్తులకు వెల్లుల్లిని 24 రోజులపాటు సేవింపజేయగా, ఈ వ్యవధిలో వారి శరీర బరువులో గణనీయమైన తగ్గుదలను చూపించింది. “జర్నల్ ఆఫ్ కెమికల్ అండ్ ఫార్మాస్యూటికల్ సైన్సెస్” లో ప్రచురించబడిన ఒక సమీక్షా వ్యాసం ప్రకారం వెల్లుల్లి ఒక శక్తివంతమైన కొవ్వును తగ్గించే “హైపోలియోపిడెమిక్” (కొలెస్ట్రాల్ ను తగ్గించే మందు)గాను, మరియు ఊబకాయాన్ని తగ్గించే ప్రభావాల్ని కల్గి ఉంది.


కీళ్ళనొప్పుల నివారణకు వెల్లుల్లి

వెల్లుల్లిని అనాల్జేసిక్‌గా సాంప్రదాయ మరియు జానపద వైద్యంలో ఉపయోగిస్తారు. ముఖ్యంగా గౌట్-నొప్పి సమస్యలకు వెల్లుల్లిని ఎక్కువగా ఉపయోగిస్తారు. అనేక జంతు అధ్యయనాల ప్రకారం, గౌట్ మరియు వాపు చికిత్సకు వెల్లుల్లి అనాల్జేసిక్‌గా సూచించబడింది. ప్రయోగశాల అధ్యయనాలు వెల్లుల్లిలోని "మిత్రులు" అనే సహజ సమ్మేళనం జీవిలో నొప్పి మరియు మంటను తగ్గిస్తుందని చూపిస్తుంది. మానవులలో వెల్లుల్లిపై అధ్యయనాలు లేనందున, గౌట్ వంటి అనాల్జేసిక్ సమస్యలకు వెల్లుల్లిని ఔషధంగా తీసుకునే ముందు మీ ఆయుర్వేద వైద్యుడిని సంప్రదించడం మంచిది.



పురుషులకు వెల్లుల్లి లాభాలు 

పురుషుల లైంగిక కార్యకలాపాలను పెంచే వెల్లుల్లి సామర్థ్యం గురించి బలమైన వివాదం ఉంది. వెల్లుల్లి తినడం వల్ల పురుషులలో స్పెర్మ్ మరియు టెస్టోస్టెరాన్ స్థాయిలు పెరుగుతాయని కొన్ని అధ్యయనాలు సూచిస్తున్నాయి. మరోవైపు, ఇతర అధ్యయనాలు వెల్లుల్లి ఒక శక్తివంతమైన క్రిమినాశక అని వాదించారు, అంటే, ఇది స్పెర్మ్‌ను చంపుతుంది. ఇంకా, కొన్ని అధ్యయనాలు వెల్లుల్లి పురుషుల లైంగిక పనితీరును ప్రతికూలంగా ప్రభావితం చేస్తుందని సూచిస్తున్నాయి. కాబట్టి, మీరు మీ లైంగిక ఆరోగ్యానికి అనుబంధంగా వెల్లుల్లిని తినాలనుకుంటే, ముందుగా మీ ఆయుర్వేద వైద్యుడిని సంప్రదించడం ఎల్లప్పుడూ మంచిది.


మహిళలకు వెల్లుల్లి సేవనంతో లాభాలు

మహిళల ఆరోగ్యవిషయానికి వస్తే వెల్లుల్లి బాగా పనిచేస్తుంది. ముఖ్యంగా దాన్లోని అనామ్లజనిక లక్షణాలు ఆడవారి ఆరోగ్యానికి బాగా తోడ్పడతాయి. రుతువిరతి (అంటే ముట్లు నిలిచిపోవడం) అనేది 50 ఏళ్ళకు పైబడిన ఆడవారు ఎదుర్కొనే  అత్యంత ముఖ్యమైన సమస్యలలో ఒకటి. వైద్యుల ప్రకారం, ముట్లడగడం (మెనోపాజ్/రుతువిరతి) అనేది స్త్రీలలో పునరుత్పాదక దశకు ముగింపు మాత్రమే కాదు, ఆ దశలో మహిళల శరీరంలో ఆక్సిజన్ స్థాయిలు తగ్గిపోతాయి. రుతువిరతి లక్షణాలైన చికాకు, మానసిక కల్లోలం, యోని పొడిబారడం మొదలైనవి మహిళల్లో తగ్గిపోయిన ఆక్సిజన్ మరియు  ఈస్ట్రోజెన్ (మహిళల శరీరం యొక్క సహజ ఆమ్లజనకం)ల వల్ల ఏర్పడ్డ దుష్ప్రభావాలు. 30 ఋతుక్రమం ఆగిపోయిన మహిళలపై జరిపిన అధ్యయనంలో, వెల్లుల్లి తినడం మహిళల్లో ఆక్సీకరణ ఒత్తిడిని తగ్గిస్తుంది మరియు తద్వారా రుతువిరతి యొక్క కొన్ని లక్షణాలను తగ్గించింది.


చర్మ ప్రయోజనాలకు వెల్లుల్లి 

సంప్రదాయ వైద్య పద్ధతులు మరియు జానపద ఔషధ విధానాలు వెల్లుల్లిని  గాయాలు, మరియు పుండ్లు మానేటందుకు, ఇంకా ఎన్నో చర్మ ప్రయోజనాల కోసం ఉపయోగించడం జరుగుతోంది. చర్మ ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపర్చడంలో వెల్లుల్లి యొక్క పనితనం మరియు సమర్థతను పరీక్షించడానికి అనేక అధ్యయనాలు నిర్వహించబడ్డాయి. జంతువులపైనా మరియు మనుషుల పైన కూడా జరిపిన అధ్యయనాలు వెల్లుల్లి యొక్క చర్మం వైద్య ప్రయోజనాలను  నిర్ధారించాయి. వెల్లుల్లి చూర్ణం/పొడి సేవనం కారణంగా మన చర్మంలో 55% రక్త ప్రసరణ పెరుగుతుంది. శరీరంలో మంచి రక్త ప్రసరణ ఉంది అంటే దానర్థం ఆరోగ్యకరమైన కండర కణజాలం ఉన్నట్లే లెక్క. అదనంగా, వెల్లుల్లి నిరూపితమైన ఓ సూక్ష్మవిషక్రిమినాశిని (యాంటీమైక్రోబయాల్).

సోరియాసిస్, మొక్కజొన్న, ఫంగల్ ఇన్ఫెక్షన్లు మరియు ఇతర చర్మ సమస్యలకు వెల్లుల్లి ప్రభావవంతంగా ఉంటుంది. ఈ అధ్యయనాలలో, వెల్లుల్లి జెల్, నూనె, వెల్లుల్లి పొడి మరియు వెల్లుల్లి సారం పరీక్ష కోసం ఉపయోగించబడ్డాయి. వెల్లుల్లిలోని యాంటీ ఆక్సిడెంట్ ప్రభావాలు శరీరానికి హానికరమైన ఆక్సీకరణ ఒత్తిడిని నివారిస్తాయి. అకాల వృద్ధాప్య లక్షణాల నుండి రక్షిస్తుంది. "ఆక్సీకరణ ఒత్తిడి" అనేది వయస్సు లేదా జీవనశైలి కారణంగా శరీరంలో హానికరమైన ఆక్సిజన్ పెరుగుదల. ఇది మన శరీరంలో ఫ్రీ రాడికల్స్ పెరుగుదలను ఆపడం ద్వారా క్యాన్సర్‌ను నివారించడంలో సహాయపడుతుందని అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి. డయాబెటిస్ కోసం స్కిన్ లోషన్‌గా వెల్లుల్లిని ఉపయోగించడం వల్ల కలిగే దుష్ప్రభావాల గురించి మీ ఆయుర్వేద వైద్యుడిని అడగడం మంచిది.


జుట్టు ప్రయోజనాలకు వెల్లుల్లి 

దిన నిత్య ఆహార వస్తువు మరియు మందొస్తువు కూడా అయిన వెల్లుల్లిని సేవించడం, దాన్నే పైపూతగా కూడా వాడడం వల్ల ఆరోగ్యకరమైన, బలమైన మరియు మెరిసే జుట్టు మీ స్వంతమవుతుంది. అంతే కాదు, తలమీద వచ్చే చిన్న చిన్న బట్టతల మచ్చల (bald spots) నివారణకు వెల్లుల్లి ఓ సమర్థవంతమైన ముందుగా కూడా పని చేస్తుందని అధ్యయనాలు సూచిస్తున్నాయి. కాబట్టి, వెల్లుల్లిని తలపైన అంటుకుంటే (పైపూతగా) మరెన్నో ప్రయోజనాలున్నాయి. ఇది కేశ సంవర్ధినిగా మంచి ప్రభావాన్ని కల్గి ఉంది. వెల్లుల్లి అనామ్లజనకమవడం (యాంటీఆక్సిడెంట్), వృద్ధాప్య సంకేతాలను కూడా తగ్గిస్తుంది. వెల్లుల్లితో తలకంటుకుంటే మీ వెంట్రుకలకు బలాన్నిస్తుంది. వెల్లుల్లితో మరో ముఖ్య ప్రయోజనం ఏమంటే ఇది ఒక ప్రసిద్ధమైన  విషక్రిమినాశిని (యాంటీమైక్రోబయల్) అవటం వల్ల మీరు వెల్లుల్లితో తలంటుకుంటే, తలమీది చర్మంలో ఉండే ప్రమాదకరమైన, హానికరమైన సూక్ష్మజీవుల్ని కూడా చంపేస్తుంది.


దగ్గు-జలుబులకు వెల్లుల్లి 

ఆయుర్వేదంలో వెల్లుల్లిని ఉష్ణప్రేరకంగా (శరీరంలో వేడిని ప్రేరేపించే  ఆహారంగా) పరిగణించబడుతుంది, అంటే శరీరంలో వేడిని కూడా పెంచుతుంది. వెల్లుల్లిసేవనం జలుబు నివారణకు ఒక ప్రసిద్ధమైన పరిష్కారం. వైద్య అధ్యయనాలు కూడా వెల్లుల్లిని జలుబు-దగ్గులకు వ్యతిరేకంగా పోరాడే  ప్రభావవంతమైన మందోస్తువై ఉండవచ్చు అని సూచిస్తున్నాయి. కానీ, ఈ అధ్యయనాలకు వ్యతిరేకంగా చాలా వివాదాస్పద ప్రశ్నలూ, వాదాలూ కూడా ఉన్నాయి.

క్యాన్సర్ నిరోధక మందుగా వెల్లుల్లి 

పాత వెల్లుల్లి గడ్డల్లోని గంధక సమ్మేళన పదార్థాలకు శరీరంలోని గడ్డల్ని నివారించగల సామర్థ్యాలని కలిగి ఉంటాయని జంతువులపై జరిపిన అధ్యయనాలు కూడా సూచిస్తున్నాయి. వెల్లుల్లిలోని అనామ్లజనక గుణాలు మరియు కణితి/గడ్డల పెరుగుదలను నిరోధించే స్వభావం కారణంగా ఇది క్యాన్సర్-వ్యతిరేక లక్షణాలను ప్రదర్శిస్తోందని శాత్రవేత్తలు అనుమానిస్తున్నారు. అయినా ఈ విషయమై ఖచ్చితమైన నిరూపణ ఇంకా  జరగనందున మరియు వెల్లుల్లి గురించిన అధ్యయనాలు మనుషులపైన నిర్వహించనందున, కాన్సర్ నివారణకు వెల్లుల్లిని సేవించాలని మీరు భావిస్తే, మీ ఆయుర్వేద డాక్టర్తో మాట్లాడి, ఆపైన వెల్లుల్లిని సేవించడం చాలా  మంచిది.

వెల్లుల్లిని ఎలా ఉపయోగించాలి 

పచ్చి వెల్లుల్లిని సుగంధ ద్రవ్యాలు, సలాడ్‌లు, సాస్‌లు మరియు రొట్టెలలో విస్తృతంగా ఉపయోగిస్తారు. ఇది చాలా ఇటాలియన్ వంటకాలు మరియు ప్రత్యేకతలకు రుచిగా ఉంటుంది. పచ్చి వెల్లుల్లిని ఖాళీ కడుపుతో తినడం వల్ల అనేక ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు ఉన్నాయి. తయారీ వెల్లుల్లి నూనె ఆకృతి మరియు రుచిని పెంచడానికి మరియు జుట్టు ఆరోగ్యానికి కండీషనర్‌గా ఆహార తయారీలో ఉపయోగిస్తారు. వెల్లుల్లి మాత్రలు, మాత్రలు మరియు పొడుల రూపంలో లభిస్తుంది. మీరు హెర్బలిస్ట్ అయితే, మీరు వెల్లుల్లి టీలు, టించర్స్ మరియు వెల్లుల్లి పేస్ట్ ఉత్పత్తులను "కంప్రెస్" బ్యాండ్-ఎయిడ్ రూపంలో కొనుగోలు చేయవచ్చు.

వెల్లుల్లిని ఎలా నిల్వ చేయచ్చు

చీకటి పొడి వాతావరణంలో వెల్లుల్లిని ఎక్కువ కాలం నిల్వ చేయవచ్చు. ఒలిచిన వెల్లుల్లి రెబ్బలు ఒక వారం కంటే ఎక్కువగా తాజాగా ఉండవు. కాబట్టి మీరు వెల్లుల్లిని ఎక్కువసేపు ఉంచాలనుకుంటే, వెల్లుల్లి ఏలకులు చెక్కుచెదరకుండా ఉంచడం ఉత్తమం.


వెల్లుల్లిని నిత్యం ఎంత తీసుకోవచ్చు

రెండు నుండి ఐదు గ్రాముల వెల్లుల్లి మరియు 1 గ్రాము వెల్లుల్లి పొడిని తీసుకోవడం వల్ల సాధారణంగా ఎటువంటి దుష్ప్రభావాలు ఉండవు. కానీ మీరు తినే వెల్లుల్లి మొత్తం మీరు తినే వెల్లుల్లి రకం, మీ శరీరాకృతి, మీ సహనం మరియు మీ లక్షణాలపై ఆధారపడి ఉంటుంది. కాబట్టి, మీరు వెల్లుల్లిని ఆరోగ్యకరమైన ఆహారంగా తినాలనుకుంటే, మీ ఆయుర్వేద వైద్యుడిని సంప్రదించండి.


వెల్లుల్లి దుష్ప్రభావాలు

  • రక్తాన్ని పలుచబరిచే ఓ సహజ ఆహార వస్తువు వెల్లుల్లి. కాబట్టి మీరు ఇప్పటికే రక్తాన్ని పలుచబరిచేందుకు మందులు వాడుతున్నట్లైనా, లేదా శస్త్రచికిత్స చేయించుకోవాలనుకుంటే వెల్లుల్లిని పూరకాహారంగా లేదా ముందుగా తీసుకోకపోవడం చాలా ఉత్తమం.
  • మీరు ఏవైనా వైద్యుడు సూచించిన ఔషదాల సేవనంలో ఉంటే, వెల్లుల్లిని ముందుగానే లేక పూరకాహారంగానో తీసుకోవాలనుకుంటే ముందు మీ డాక్టర్తో సంప్రదించి సలహా తీసుకోవడం చాలా ఉత్తమం.
  • ముడి వెల్లుల్లిని మీరు దీర్ఘకాలికంగా పైపూతగా రాసుకుంటున్నట్లైతే అది కొన్ని సందర్భాలలో చర్మం పై మంటను, దద్దురు-మచ్చల్ని కలుగజేసేందుకు కారణం అవచ్చును . కాబట్టి, మీరు సహజంగా సున్నితమైన చర్మం కల్గి ఉన్నట్లయితే వెల్లుల్లి పైపూతను నిలిపివేయడం చాలా మంచిది.
  • రక్తంలో చక్కెరస్థాయిల్ని తగ్గించగల ఒక సహజమైన మందు (హైపోగ్లైసిమిక్) వెల్లుల్లి. ఒకవేళ మీరు చక్కెరవ్యాధికి మందులు సేవిస్తున్నట్లైతే వెల్లుల్లిని కూడా పూరక ఔషధంగా తీసుకోవాలని మీరనుకుంటే, ముందు మీ డాక్టర్ తో సంప్రదించి వారి సలాయా తీసుకోవడం ఉత్తమం.
  • మీరు అల్ప రక్తపోటు వలన బాధపడుతుంటే, వెల్లుల్లిని తీసుకోక పోవడమే  చాలా  సురక్షితతం. ఎందుకంటే వెల్లుల్లికి రక్త ఒత్తిడిని తగ్గించే మందొస్తువుగా పేరుంది.
  • గర్భధారణ సమయంలో వెల్లుల్లిసేవనం సురక్షితం కాదని భావిస్తారు. గర్భిణీ స్త్రీలు వెల్లుల్లిని తినేటప్పుడు అతి తక్కువ ప్రమాణాల్లో తీసుకోవడం మంచిది. వెల్లుల్లి సేవనం మీకు, మీ కడుపులోని బిడ్డకు మంచిదేనా అన్న  విషయాన్ని మీ వైద్యుడిని అడిగి తెలుసుకుని ఆ ప్రకారం మసలుకోండి.

మరిన్ని ఆరోగ్య చిట్కాల కోసం ఇక్కడ చూడండి

రావి ఆకు కషాయం ఉపయోగాలు
ఊదలు యొక్క ఉపయోగాలు
అండు కొర్రలు యొక్క ఉపయోగాలు
శతావరి ప్రయోజనాలు, ఉపయోగాలు- దుష్ప్రభావాలు
చేప నూనె వలన కలిగే ప్రయోజనాలు -దుష్ప్రభావాలు
సామలు యొక్క ఉపయోగాలు
అరికెలు యొక్క ఉపయోగాలు
కొబ్బరి బొండం ఒక అమృత కలశం
కరక్కాయ యొక్క పూర్తి వివరాలు
ఎండిన పండ్లు యొక్క పూర్తి వివరాలు
ద్రాక్షపళ్ళ ప్రయోజనాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు
అంజీరము యొక్క ఆరోగ్య ఉపయోగములు దుష్ప్రభావాలు
మెంతులు వలన కలిగే ప్రయోజనాలు, దుష్ప్రభావాలు
మజ్జిగ వలన కలిగే ఉపయోగాలు
రోగనిరోధక శక్తిని పెంచేదెలా ఆహారాలు -చిట్కాలు
రక్తాన్ని శుద్ధపరచుకోవడనికి గృహ చిట్కాలు
స్టార్ ఫ్రూట్ ఉపయోగాలు ప్రమాదాలు - దుష్ప్రభావాలు
చిలగడదుంప వలన కలిగే ఉపయోగాలు
సబ్జా గింజలు వల్ల కలిగే ఆరోగ్యం
పప్పులతో జబ్బులు దూరం 
గులాబీ పువ్వు వలన కలిగే ఉపయోగాలు
గురివింద గింజ వలన కలిగే ఉపయోగాలు
తాటి బెల్లం వల్ల కలిగే అద్భుతమైన ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు
ఉల‌వ‌లు వలన కలిగే ఉపయోగాలు
వేగంగా బరువు తగ్గించే పానీయాలు
వెల్లుల్లి ప్రయోజనాలు ఉపయోగాలు -దుష్ప్రభావాలు
ఆరోగ్యానిచ్చే పండ్లు
పొగాకు వలన ఉపయోగాలు దుష్ప్రభావాలు
సీతాఫలం వలన కలిగే ఉపయోగాలు దుష్ప్రభావాలు
సోంపు (ఫెన్నెల్ విత్తనాలు) ప్రయోజనాలు దుష్ప్రభావాలు
టమాటా ప్రయోజనాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు
శంఖపుష్పి ప్రయోజనాలు మోతాదు - దుష్ప్రభావాలు
అర్జున చెట్టు బెరడు ప్రయోజనాలు -దుష్ప్రభావాలు
ఉత్తరేణి వలన కలిగే ఉపయోగాలు
కానుగ చెట్టు వలన కలిగే ఉపయోగములు
జీర్ణశక్తిని పెంచుకునేదెలా ఆహారాలు -చిట్కాలు
లావణ్యానికి సుగంధ తైలం
సంతులిత ఆహారం యొక్క చార్ట్, ప్రాముఖ్యత ప్రయోజనాలు
అనులోమ విలోమ ప్రాణాయామ యొక్క ప్రక్రియ దశలు 
పసుపు యొక్క ప్రయోజనాలు ఉపయోగాలు  దుష్ప్రభావాలు
 నల్ల జిలకర ప్రయోజనాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు
ముఖానికి, జుట్టుకి మరియు చర్మానికి ముల్తానీ మట్టి  ప్రయోజనాలు
మొక్కజొన్న వలన కలిగే ఉపయోగాలు
లీచీ పండు ఎంతవరకు ఆరోగ్యకరం
అరటి పండు ప్రయోజనాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు
ఆముదంను జుట్టు పెరగడానికి ఎలా ఉపయోగించాలి
కాల్షియం ఆహారాలు వనరులు ప్రయోజనాలు దుష్ప్రభావాలు
కార్బోహైడ్రేట్లు ఆహారాలు వనరులు ప్రయోజనాలు దుష్ప్రభావాలు
ఉదయాన్నే నీళ్లు తాగడం వల్ల కలిగే ప్రయోజనాలు
అల్ఫాల్ఫా ప్రయోజనాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు
ప్రోటీన్ ఆహారాలు ప్రయోజనాలు ఉపయోగాలు దుష్ప్రభావాలు
ఆపిల్ ప్రయోజనాలు, కేలరీలు పోషక విలువలు, దుష్ప్రభావాలు  
పిస్తా పప్పు ప్రయోజనాలు, ఉపయోగాలు దుష్ప్రభావాలు
సగ్గుబియ్యం వలన కలిగే ప్రయోజనాలు  దుష్ప్రభావాలు
గోధుమ గడ్డి వలన కలిగే ఉపయోగాలు
సోయాబీన్ వలన కలిగే ప్రయోజనాలు  దుష్ప్రభావాలు
జిలకర జీలకర్ర విత్తనాల ప్రయోజనాలు   దుష్ప్రయోజనాలు

0/Post a Comment/Comments

Previous Post Next Post