పసుపు యొక్క ప్రయోజనాలు ఉపయోగాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు ఔ

పసుపు యొక్క ప్రయోజనాలు ఉపయోగాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు

పసుపు అల్లం జాతికి సంబంధించినది. ఇది దక్షిణ ఆసియాలోని ఉష్ణమండలంలో పెరిగే పసుపు మూలాల నుండి తీసుకోబడిన మసాలా. మొక్కల మూలాలు కూడా బల్బ్ ఆకారంలో ఉంటాయి. అవి మూలాలను కూడా ఉత్పత్తి చేస్తాయి. వీటిని తరువాత ఉడికించి, ఎండబెట్టి, హల్ది అనే పసుపు పొడిగా రుబ్బుతారు.

600 BC నేడు పసుపు రంగు మరియు రంగుగా ఉపయోగించబడుతుంది. శ్వాసలోపం, గౌట్, అలసట మరియు శరీర నొప్పి వంటి వివిధ పరిస్థితులకు ఆయుర్వేద లేపనం ఉపయోగించబడుతుంది. కామెర్లు భారతదేశంలో ఇనాల్ వైద్యానికి సుదీర్ఘ చరిత్ర ఉంది. బట్టలు తడి చేయడానికి ఇది ఉత్తమంగా ఉపయోగించబడుతుంది. వాస్తవానికి, మార్కో పోలో 1280 లో చైనాకు వెళ్లినప్పుడు, అతను పసుపును కుంకుమతో పోల్చాడు. మధ్యయుగ ఐరోపాలో, పసుపును "భారతీయ కుంకుమ పువ్వు" అని కూడా అంటారు.

పసుపు మిరియాలు చేదు రుచిని కలిగి ఉంటాయి. కొన్నిసార్లు కలరింగ్ ఏజెంట్‌గా ఉపయోగిస్తారు. పసుపు  నిల్వ ఉత్పత్తులు, బేకరీ ఉత్పత్తులు, పాలు, రసాలు మరియు ఇతర ఆహార ఉత్పత్తులలో కూడా ఉపయోగించబడుతుంది. వంటకాల తయారీకి మరియు ప్యాకింగ్ చేయడానికి కూడా పసుపు మూలికల ఆకులను ఉపయోగిస్తారు. ఈ ఆకులు ఆహారానికి భిన్నమైన రుచిని ఇస్తాయి.

పసుపు ఒక అద్భుతమైన మసాలా.  కానీ పాలలో కలిపితే పసుపు ప్రయోజనాలు రెట్టింపు అవుతాయి. పసుపు కుర్కుమిన్ అనే రసాయన సమ్మేళనం నుండి తయారవుతుంది, ఇది పసుపులో కరుగుతుంది. ఒక టేబుల్ స్పూన్ పసుపు పొడిని వేడి పాలతో కలిపి పసుపు పేస్ట్ లా చేయండి.

భారతదేశం ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద ఉత్పత్తిదారు, వినియోగదారు మరియు ఎగుమతిదారు. అధిక కర్కుమిన్ కంటెంట్ కారణంగా పసుపు ప్రపంచంలోనే అత్యుత్తమ ఉత్పత్తిగా పరిగణించబడుతుంది. ప్రపంచంలోని మొత్తం పసుపు ఉత్పత్తిలో 80% భారతదేశం మాత్రమే.


పసుపు గురించి కొన్ని ప్రాథమిక వాస్తవాలు


బొటానికల్ పేరు: కుర్కుమా లోంగా
కుటుంబo: పసుపురంగు జింజిబరేసియా అనే అల్లం కుటుంబానికి చెందినది
సాధారణ పేరు: పసుపు, హల్ది (హిందీ)
సంస్కృత పేరు: హరిద్రా
వాడిన భాగాలు: వేర్లు లేదా రైజోమ్లు వైద్యంలో మరియు ఆహారంలో ఉపయోగించబడతాయి. 
స్థానిక ప్రాంతం మరియు భౌగోళిక పంపిణీ: పసుపు భారతదేశం, ఇండోనేషియా, చైనా, ఫిలిప్పీన్స్, తైవాన్, హైతీ, జమైకా, శ్రీలంక మరియు పెరూలలో కూడా కనిపిస్తుంది. అయితే, ఇది ఎక్కువగా దక్షిణాసియాలో పెరుగుతుంది.

ఆసక్తికరమైన వాస్తవాలు: కర్కుమా అనే పేరు అరబిక్ పేరు కర్కుమా మొక్క నుండి వచ్చింది. దీనిని చైనీస్‌లో జియాంగ్ హువాంగ్ అని కూడా అంటారు.

పసుపు యొక్క పోషకాహార వాస్తవాలు 
పసుపు వలన కలిగే ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు 
పసుపు యొక్క దుష్ప్రభావాలు 
ఉపసంహారం 


పసుపు యొక్క పోషకాహార వాస్తవాలు 

పసుపులో 26% మాంగనీస్ మరియు 16% ఐరన్ ఉంటుంది. పసుపులో ఫైబర్, విటమిన్ బి 6, పొటాషియం, విటమిన్ సి మరియు మెగ్నీషియం పుష్కలంగా ఉన్నాయి. ఇది కర్కుమిన్ అనే రసాయన సమ్మేళనాన్ని కలిగి ఉన్నందున ఇది చికిత్సా లక్షణాలను కలిగి ఉందని చెప్పబడింది. పసుపు లో యాంటీ ఆక్సిడెంట్లు ఉంటాయి మరియు యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీగా పనిచేస్తాయి.


USDA న్యూట్రియంట్ డేటాబేస్ ప్రకారం, 100 గ్రా పసుపు క్రింది పోషక విలువలను కలిగి ఉంటుంది:

పోషకాహారం 100 గ్రా.లలో దాని విలువ

నీరు 12.85 గ్రా.
శక్తి 312 కిలో కేలరీలు
ప్రోటీన్ 9.68 గ్రా.
కొవ్వు 3.25 గ్రా.
కార్బోహైడ్రేట్ 67.14 గ్రా.
ఫైబర్ 22.7 గ్రా.
చక్కెరలు 3.21 గ్రా.

ఖనిజ లవణాలు  

కాల్షియం 168 మి.గ్రా.
ఐరన్ 55 మి.గ్రా.
మెగ్నీషియం 208 మి.గ్రా.
పాస్పరస్ 299 మి.గ్రా.
పొటాషియం 2080 మి.గ్రా.
సోడియం 27 మి.గ్రా.
జింక్ 4.50 మి.గ్రా.

విటమిన్లు  

విటమిన్ B6 0.107 మి.గ్రా.
విటమిన్ సి 0.7 మి.గ్రా.
విటమిన్ ఇ 4.43 మి.గ్రా.
విటమిన్ కె 13.4 మి.గ్రా.

కొవ్వులు  

సాచురేటెడ్ ఫేటీ ఆమ్లాలు 1.838 గ్రా.
మొనోసాచురేటెడ్ ఫేటీ ఆమ్లాలు 0.449 గ్రా.
పాలీసాచురేటెడ్ ఫేటీ ఆమ్లాలు 0.756 గ్రా.
ట్రాన్స్ ఫేటీ ఆమ్లాలు 0.056 గ్రా.

పసుపు వలన కలిగే ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు 


ఒక యాంటి ఇన్ఫ్లమేటరీ­గా: పసుపు తరచుగా శోథ నిరోధక ప్రభావాలతో ముడిపడి ఉంటాయి, ఇది గాయం మరియు దీర్ఘకాలిక మంట వలన కలిగే తీవ్రమైన నొప్పి నుండి ఉపశమనం కలిగించడంలో బాగా సహాయపడుతుంది.

ఒక యాంటీ ఆక్సిడెంట్ గా: పసుపులోని కర్కుమిన్ సమ్మేళనం యాంటీఆక్సిడెంట్ సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంటుంది మరియు యాంటీ ఏజింగ్ మూలికా ప్రభావాన్ని కలిగి ఉంటుంది. పసుపు ఫ్రీ రాడికల్ ప్రక్షాళన చర్య ఆక్సీకరణ నష్టాన్ని తగ్గిస్తుంది. ఇది వృద్ధాప్య ఆలస్యాన్ని కూడా కలిగిస్తుంది.

కీళ్ళనొప్పుల కొరకు: యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీగా, పసుపు కీళ్ల నొప్పి మరియు అసౌకర్యం ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది.

మెదడు కోసం: పసుపు మెదడు సరిగ్గా పనిచేయడానికి సహాయపడుతుంది. ఇది అల్జీమర్స్ వ్యాధి మరియు డిప్రెషన్‌కు వ్యతిరేకంగా సమర్థవంతంగా పనిచేస్తుంది.

గుండె కోసం: కర్కుమిన్ గుండె ధమనులు మరియు గోడల నష్టాన్ని తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది మరియు గుండె జబ్బుల ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది.

క్యాన్సర్­కు వ్యతిరేకంగా: కర్కుమిన్ క్యాన్సర్‌కు వ్యతిరేకంగా పనిచేస్తుంది మరియు అసాధారణ క్యాన్సర్‌ను నివారిస్తుంది. ఇది రొమ్ము క్యాన్సర్, ఊపిరితిత్తుల క్యాన్సర్, అండాశయ క్యాన్సర్, లుకేమియా, లింఫోమా మరియు జీర్ణశయాంతర ప్రేగు యొక్క కొన్ని క్యాన్సర్లకు వ్యతిరేకంగా పనిచేస్తుందని కనుగొనబడింది.


నోటి ఆరోగ్యానికి: చిగురువాపు మరియు పీరియాంటైటిస్ వంటి జీర్ణ సమస్యల నిర్వహణలో పసుపును ఉపయోగిస్తారు. నోటి క్యాన్సర్‌పై తగిన చర్యలు ఉన్నాయి.

గుండె ఆరోగ్యానికి పసుపుతో చికిత్స 
మెదడు యొక్క ఆరోగ్యానికి పసుపుతో చికిత్స 
పసుపు యొక్క యాంటీ ఆక్సిడెంట్ లక్షణాలు 
పసుపు ఒక యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీగా పని చేయుట 
పసుపు క్యాన్సర్ వ్యాధిని నిరోధిస్తుంది 
అల్జీమర్స్ వ్యాధి చికిత్స కోసం పసుపు 
కీళ్ళవాపు చికిత్స్ కోసం పసుపు
కడుపులో కలిగే మాంద్యం చికిత్స కోసం పసుపు 
వృద్ధాప్య నిరోధక చికిత్స కోసం పసుపు 
దంత ఆరోగ్యానికి పసుపు 

గుండె ఆరోగ్యానికి పసుపుతో చికిత్స 
ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ ప్రకారం, ఇస్కీమిక్ వ్యాధి ప్రపంచంలో మరణానికి ప్రధాన కారణం. గుండె జబ్బులకు అనేక కారణాలు ఉండవచ్చు. కానీ మనం ఎల్లప్పుడూ మన అలవాట్లను మరియు జీవనశైలిని మార్చుకుని ఆరోగ్యకరమైన హృదయాన్ని పొందవచ్చు. పరిశోధన ప్రకారం, గుండె జబ్బులను నివారించడానికి లేదా కోలుకోవడానికి సహాయపడే మూలికలలో కర్కుమిన్ ఒకటి. కర్కుమిన్ ఎండోథెలియల్ కణాలపై బాగా పనిచేస్తుంది, గుండె రక్తనాళాలను మూసివేస్తుంది మరియు గుండెను నయం చేస్తుంది. వాస్కులర్ ఎండోథెలియం యొక్క మృదువైన పనితీరుపై వ్యాయామం విపరీతమైన ప్రభావాన్ని చూపుతుందని మనందరికీ తెలుసు. ఇంకా, పసుపు ఎండోథెలియంపై క్రియాత్మక ప్రభావాన్ని చూపుతాయని ఒక అధ్యయనంలో తేలింది. దీర్ఘకాలంలో మీ గుండెను ఆరోగ్యంగా ఉంచడానికి పసుపును నిరంతరం ఉపయోగించడం మంచిది.



మెదడు యొక్క ఆరోగ్యానికి పసుపుతో చికిత్స 

పసుపు మీ గుండెకు సహాయపడటమే కాకుండా మెదడు పనితీరు మరియు జ్ఞాపకశక్తిని మెరుగుపరుస్తుంది.

పరిశోధనలో న్యూరోట్రోఫిక్ ఫ్యాక్టర్ (BDNF) అనేది మెదడులోని ప్రధాన భాగం అయిన ఒక రకమైన ప్రోటీన్ అని తేలింది. ఇది నాడీ కణాల పునరుత్పత్తిలో ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తుంది. మరొక అధ్యయనంలో డిప్రెషన్ మరియు అల్జీమర్స్ వ్యాధి ఉన్నవారికి BDNF తక్కువ స్థాయిలో ఉన్నట్లు కనుగొనబడింది. మానవులలో BDNF యొక్క ఆకస్మిక ఉత్పత్తిని ప్రోత్సహించడంలో వ్యాయామం కూడా ఉపయోగపడుతుంది. ఆశ్చర్యకరంగా, పసుపు కూడా ఇలాంటి ఫలితాలను చూపుతుంది.

పసుపును నిరంతరం తీసుకోవడం వలన BDNF స్థాయిలు పెరుగుతాయి. ఫలితంగా మెదడు మెరుగుపడుతుంది. మెదడు వ్యాధులను నిర్వహిస్తుంది మరియు మెదడు యొక్క మృదువైన పనితీరును నిర్వహిస్తుంది.



పసుపు యొక్క యాంటీ ఆక్సిడెంట్ లక్షణాలు 

మన వయస్సులో, మన శరీరంలో ఫ్రీ రాడికల్స్ (రియాక్టివ్ ఆక్సిజన్ జాతులు) సంఖ్య గణనీయంగా పెరుగుతుంది. ఫ్రీ రాడికల్స్ చాలా రియాక్టివ్‌గా ఉంటాయి. ప్రోటీన్లు లేదా కొవ్వు ఆమ్లాలతో ప్రతిచర్య కూడా ఆక్సీకరణ నష్టాన్ని కలిగిస్తుంది. చాలా ఎక్కువ ఫ్రీ రాడికల్స్ ఉండటం వలన DNA మరియు కణాలు నాశనం అవుతాయి. ధూమపానం, వాయు కాలుష్యం, ఆహారాలలో పురుగుమందులు మరియు వేయించిన ఆహారాలు వంటి అంశాలు శరీరంలో ఫ్రీ రాడికల్స్ స్థాయిని గణనీయంగా పెంచుతాయి. మన ఆహారంలో సహజ యాంటీఆక్సిడెంట్లను పెంచడం ద్వారా మన శరీరంలో ఫ్రీ రాడికల్స్ ప్రభావాలను ఎదుర్కోవచ్చు. ఈ యాంటీఆక్సిడెంట్లు సహజంగా కూరగాయలు మరియు పండ్లలో కనిపిస్తాయి. ఈ ఫ్రీ రాడికల్స్‌ను తటస్తం చేసే శక్తివంతమైన యాంటీఆక్సిడెంట్ పసుపు అని పరిశోధనలో తేలింది. ఇది యాంటీఆక్సిడెంట్ ఎంజైమ్‌ల ఉత్పత్తిని ప్రోత్సహిస్తుంది. అందువల్ల, రోజువారీ తినే వ్యక్తులు కూడా ఆరోగ్యకరమైన జీవితాలను ఆస్వాదిస్తారు.


పసుపు ఒక యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీగా పని చేయుట 

దెబ్బతిన్న కణజాలాన్ని సరిచేయడానికి మరియు పరాన్నజీవులతో పోరాడటానికి సహాయపడుతుంది. మంట మన శరీర వ్యవస్థలోకి ప్రవేశించే వ్యాధికారక కారకాలతో పోరాడటానికి సహాయపడుతుంది. మోటిమలు లేదా చిన్న గాయాల వల్ల కలిగే స్వల్పకాలిక మంట మన శరీరానికి మేలు చేస్తుంది. కానీ దాని శరీర కణజాలాలపై దాడి చేసినప్పుడు మరియు మంట తీవ్రతరం అయినప్పుడు అది ఆందోళన చెందకూడదు. దీర్ఘకాలిక మంట, కొంతవరకు, గుండె జబ్బులు, జీవక్రియ రుగ్మతలు మరియు క్యాన్సర్ వంటి వ్యాధులకు దారితీస్తుంది. ఎల్లో గ్యాస్ శోషక లక్షణాలను కలిగి ఉంది, ఎందుకంటే ఇది NF-kB (న్యూక్లియర్ ఫ్యాక్టర్ కప్పా బీటా) ని నిరోధిస్తుంది, ఇది కణాలలో మంటను కలిగించడం ద్వారా జన్యువులను సక్రియం చేస్తుంది. కామెర్లు మాలిక్యులర్ స్థాయిలో మంటతో పోరాడతాయని ఒక అధ్యయనం సూచిస్తుంది.



పసుపు క్యాన్సర్ వ్యాధిని నిరోధిస్తుంది 

కణాల అసాధారణ పెరుగుదల క్యాన్సర్‌కు దారితీస్తుంది. ఇది మన శరీరంలో ఫ్రీ రాడికల్స్ పెరుగుదలను ఆపడం ద్వారా క్యాన్సర్‌ను నివారించడంలో సహాయపడుతుందని అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి. జీర్ణశయాంతర క్యాన్సర్, రొమ్ము క్యాన్సర్, ఊపిరితిత్తుల క్యాన్సర్, నరాల క్యాన్సర్, అండాశయ క్యాన్సర్, లుకేమియా మరియు లింఫోమాతో సహా అనేక క్యాన్సర్లలో కర్కుమిన్ ప్రభావవంతంగా ఉంటుంది. ఒక పరిశోధన ప్రకారం, కర్కుమిన్ సాధారణ కణాలపై ప్రభావం చూపదు, కానీ వివిధ రకాల కణితి కణాలను చంపే అవకాశం ఉంది. అందువల్ల, కర్కుమిన్ వివిధ ఔషధాలను తయారు చేయడానికి ఉపయోగించవచ్చు. ఇది ప్రయోజనకరమైన మూలిక అని నిరూపించబడింది. అందువల్ల, పసుపును నిరంతరం ఉపయోగించడం క్యాన్సర్‌ను నివారించడంలో సహాయపడుతుంది.



అల్జీమర్స్ వ్యాధి చికిత్స కోసం పసుపు

అల్జీమర్స్ వ్యాధి (AD) ప్రపంచవ్యాప్తంగా చిత్తవైకల్యానికి ప్రధాన కారణాలలో ఒకటి. ఆధునిక వైద్యంలో కర్కుమిన్ అనే ప్రాచీన భారతీయ మొక్క ఉపయోగకరమని విస్తృత పరిశోధనలో తేలింది. ఇది గ్యాస్ట్రిక్ అల్సర్, రొమ్ము క్యాన్సర్ మరియు ఎథెరోస్క్లెరోసిస్ వంటి వివిధ వ్యాధులలో ఉపయోగించబడుతుంది. కర్కుమిన్ మెదడు గాయాల చికిత్సలో కూడా ఉపయోగించబడుతుంది. పసుపు ఉత్పన్నమైన కర్కుమిన్ అల్జీమర్స్ వ్యాధి చికిత్స మరియు నివారణలో పాత్ర పోషిస్తుందని తేలింది. యాంటీ ఇన్‌ఫ్లమేటరీ మరియు యాంటీ ఆక్సిడెంట్ లక్షణాల కారణంగా, కర్కుమిన్ రోగి పరిస్థితిని బాగా మెరుగుపరుస్తుంది. ఈ లిపోఫిలిక్ స్వభావం కారణంగా, కర్కుమిన్ రక్తం-మెదడు అవరోధాన్ని తొలగిస్తుంది. క్రమంగా ఇది కణాలకు చేరుకుంటుంది మరియు అల్జీమర్స్ వ్యాధికి చికిత్స చేయడానికి సహాయపడుతుంది. అందువల్ల, నిరంతరం హార్మోన్లను తీసుకోవడం వలన మీరు న్యూరోడెజెనరేటివ్ వ్యాధుల నుండి దూరంగా ఉండటానికి బాగా సహాయపడుతుంది.


కీళ్ళవాపు చికిత్స్ కోసం పసుపు 

ఆర్థరైటిస్ అనేది అన్ని వయసుల వారిని ప్రభావితం చేసే ఒక సాధారణ పరిస్థితి. పసుపులో ఉండే కర్కుమిన్‌లోని యాంటీ ఇన్‌ఫ్లమేటరీ లక్షణాలు ఆర్థరైటిస్‌తో బాధపడేవారికి సహాయపడే సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంటాయి. పైలట్ అధ్యయనం కర్కుమిన్ గౌట్ ఉన్నవారికి చాలా సురక్షితమైనది మరియు ప్రభావవంతమైనది అని తేలింది.

కడుపులో కలిగే మాంద్యం చికిత్స కోసం పసుపు 

డిప్రెషన్ లక్షణాలను తగ్గించడంలో పసుపు చాలా సహాయపడుతుంది. ఇది డిప్రెషన్‌తో బాధపడుతున్న వ్యక్తుల చికిత్సలో కూడా సహాయపడుతుంది. నియంత్రిత అధ్యయనంలో, 60 మంది రోగులకు ప్రోజాక్ (ఒక సాధారణ యాంటిడిప్రెసెంట్), కర్కుమిన్ మరియు ఆరు వారాలు ఇవ్వబడింది. డిప్రెషన్ ఉన్న వ్యక్తులలో కర్కుమిన్ సమర్థవంతంగా పనిచేస్తుందని మరియు వారిలో ఎవరికీ సమకాలీన ఆత్మహత్య ఆలోచనలు లేదా ఇతర మానసిక అనారోగ్యాలు లేవని స్పష్టమవుతుంది. అదనంగా, కర్కుమిన్ డిప్రెషన్‌కు సురక్షితమైన మరియు ప్రభావవంతమైన చికిత్స అని వైద్యపరంగా నిరూపించబడింది.



వృద్ధాప్య నిరోధక చికిత్స కోసం పసుపు 

వృద్ధాప్యం మరియు ఇతర వ్యాధులకు ఫ్రీ రాడికల్స్ మరియు వాపు ప్రధాన కారణాలుగా నమ్ముతారు. కర్కుమిన్‌లో యాంటీ ఇన్‌ఫ్లమేటరీ మరియు యాంటీ ఆక్సిడెంట్ లక్షణాలు ఉన్నాయనడానికి ఇది నిదర్శనం. యాంటీఆక్సిడెంట్లు ఫ్రీ రాడికల్స్‌ను తటస్థీకరిస్తాయి కాబట్టి వృద్ధాప్యంతో పోరాడటానికి కర్కుమిన్ ఉపయోగించబడుతుంది. అదనంగా, కర్కుమిన్ శరీరంలో యాంటీఆక్సిడెంట్ ఎంజైమ్‌లను ప్రేరేపిస్తుంది, తద్వారా వృద్ధాప్యాన్ని తగ్గిస్తుంది. అందువల్ల, మీ రోజువారీ ఆహారంలో పసుపును జోడించడం వలన వృద్ధాప్యం మందగించడానికి చాలా దూరం వెళ్ళవచ్చు.



దంత ఆరోగ్యానికి పసుపు 

ఔషధం యొక్క పసుపు దాని ఔషధ లక్షణాల కోసం సాంప్రదాయ వైద్యంలో చాలాకాలంగా ఉపయోగించబడింది. ఒక అధ్యయనంలో, ఇది కనిపించని దంత ఫలకాన్ని గుర్తించడానికి ఉపయోగించబడింది. పసుపులో ఉండే బెన్-కోజీ ఒక వర్ణద్రవ్యాన్ని కలిగి ఉంటుంది, ఇది ప్లేట్ యొక్క పసుపు రంగుకు కారణమవుతుంది, ఇది పసుపు రంగులోకి మారుతుంది. అదనంగా, కామెర్లు యొక్క యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ మరియు యాంటీఆక్సిడెంట్ లక్షణాలు చిగురువాపు, నొప్పి నివారణ, పీరియాంటైటిస్ మరియు నోటి క్యాన్సర్‌ను నివారించడంలో సహాయపడతాయి.


పసుపు యొక్క దుష్ప్రభావాలు 

ప్రాచీన కాలం నుండి భారతీయ గృహాలలో పసుపు ఉపయోగించబడింది. ఇటీవల, పాశ్చాత్య దేశాలలో పసుపు బాగా ప్రాచుర్యం పొందింది. పసుపు వల్ల అనేక ప్రయోజనాలు ఉన్నప్పటికీ, అతిగా తినడం హానికరం అని గుర్తుంచుకోవాలి.

పసుపులో ఉండే కర్కుమిన్ అలర్జీకి కారణమవుతుంది ఎందుకంటే కామెర్లు కొంతమందికి అలర్జీని కలిగిస్తాయి. ఇది చర్మశోథకు దారితీస్తుంది. వ్యక్తులు పసుపును తాకినా లేదా తిన్నా, అది చర్మంపై దద్దుర్లు మరియు అలెర్జీ ప్రతిచర్యలకు కారణమవుతుంది.



మధుమేహ వ్యాధి: పసుపులో ఉండే కర్కుమిన్ అనే రసాయనం మధుమేహం ఉన్నవారిలో రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను తగ్గిస్తుంది.

పిత్తాశయం: మీ పిత్తాశయంలో పసుపు తీసుకోవాలని సిఫార్సు చేయబడింది, ముఖ్యంగా పిత్తాశయ రాళ్లు లేదా పిత్త నిరోధానికి. కర్కుమిన్ పిత్తాశయాన్ని ప్రేరేపిస్తుందని పరిశోధనలో తేలింది.

కడుపులో వికారoపసుపు జ్వరం యాంటాసిడ్‌లతో జోక్యం చేసుకోవచ్చు. టాగామేట్, పెప్సిడ్, జాంటాక్, నెక్సియం లేదా ప్రొవాసిడ్ వంటి యాంటాసిడ్‌లతో కలిపి తీసుకున్నప్పుడు, ఇది కడుపు ఆమ్లం పెరగడానికి దారితీస్తుంది. హార్మోన్ల అధిక స్థాయిలు లేదా సుదీర్ఘ వినియోగం జీర్ణశయాంతర బాధ మరియు కడుపు నొప్పికి కారణమవుతుందని అధ్యయనాలు సూచిస్తున్నాయి.

పసుపు కర్కుమిన్ కడుపు దురదకు కారణమవుతుంది, ఇది అతిసారం మరియు వికారం వంటి సాధారణ లక్షణాలకు దారితీస్తుంది.


ఉపసంహారం

పసుపు మన సంస్కృతిలో ఒక భాగం. పసుపు జ్వరం దుష్ప్రభావాల కంటే ఎక్కువ ప్రయోజనాలను కలిగి ఉంది, కానీ మీరు ఏ రూపంలోనైనా కామెర్లు తీసుకునే ముందు వైద్యుడిని సంప్రదించడం ఉత్తమం, ముఖ్యంగా మీరు డయాబెటిక్ లేదా గర్భవతి అయితే.

పసుపును ఔషధం మరియు ఆహార ఉత్పత్తులలో మాత్రమే కాకుండా, అనేక సహజ సౌందర్య సాధనాలలో కూడా ఉపయోగిస్తారు. హల్దీ, భారతదేశంలో తెలిసినట్లుగా, మన జీవితంలో ఒక ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తుంది ఎందుకంటే ఇది వంటలో మాత్రమే కాకుండా ఔషధం మరియు సౌందర్య సాధనాలలో కూడా ఉపయోగపడుతుంది.

పసుపు యొక్క అద్భుతమైన మసాలా బహుళ ప్రయోజనాలను కలిగి ఉంది. ఒక టీస్పూన్ పాలను ఒక టీస్పూన్ తేనె మరియు పసుపుతో కలిపే భారతీయ పద్ధతి డాక్టర్ అవసరం లేకుండానే జరుగుతుంది.

0/Post a Comment/Comments

Previous Post Next Post