కార్బోహైడ్రేట్లు ఆహారాలు వనరులు ప్రయోజనాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు

కార్బోహైడ్రేట్లు  ఆహారాలు వనరులు ప్రయోజనాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు 



మనం రోజూ తినే ప్రతి ఆహారంలో కార్బోహైడ్రేట్లు ఉంటాయి. కార్బోహైడ్రేట్లు పండ్లు మరియు కూరగాయలు వంటి ఆరోగ్యకరమైన ఆహారాల నుండి ఫ్రైస్ లేదా చిప్స్ ప్యాకెట్లు లేదా పిజ్జా ముక్కల వరకు ఉంటాయి. కార్బోహైడ్రేట్లు మన శరీరానికి శక్తి యొక్క ప్రధాన వనరు. అంతేకాకుండా, వారి 'చెడ్డ పేరు'కి విరుద్ధంగా, అవి మన ఆహారం మరియు శక్తి అవసరాలకు చాలా అవసరం.

ఇవి సమతుల్య ఆహారంలో 45 నుండి 65% వరకు ఉంటాయి. రోజువారీ కార్యకలాపాలకు అవసరమైన కేలరీలను కూడా ఇవి శరీరానికి అందిస్తాయి. అయితే, ఈ సంఖ్య శరీర బరువు మరియు నిర్దిష్ట అవసరాలకు అనుగుణంగా మారుతుంది. దీని అర్థం తీవ్రమైన శారీరక శ్రమ లేదా వ్యాయామం చేసే వ్యక్తికి కదలని వ్యక్తి కంటే ఎక్కువ కార్బోహైడ్రేట్లు అవసరం. కానీ ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను పొందడానికి సరైన రకమైన కార్బోహైడ్రేట్‌ను ఎంచుకోవడం చాలా ముఖ్యం.

కార్బోహైడ్రేట్ల యొక్క కొన్ని ఆహార వనరులు మరియు ప్రయోజనాలను చూద్దాం మరియు మనం తీసుకునే రోజువారీ ఆహారంలో ఆరోగ్యకరమైన కార్బోహైడ్రేట్లు ఏమిటో కూడా తెలుసుకుందాం.

  • కార్బోహైడ్రేట్ల ఆహారం 
  • కార్బోహైడ్రేట్ల ప్రయోజనాలు 
  • కార్బోహైడ్రేట్ల దుష్ప్రభావాలు 


కార్బోహైడ్రేట్లు  ఆహారాలు వనరులు ప్రయోజనాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు

కార్బోహైడ్రేట్ల ఆహారం 

కార్బోహైడ్రేట్ల యొక్క కొన్ని ఆరోగ్యకరమైన మరియు అనారోగ్యకరమైన మూలాలు క్రింద ఉన్నాయి. మీ రోజువారీ శక్తి అవసరాలను తీర్చడానికి సరైన మొత్తంలో కార్బోహైడ్రేట్లను ఎంచుకోవడానికి అవి మీకు సహాయపడతాయి. శారీరక శ్రమ స్థాయిని బట్టి, రోజుకు 225 లేదా 325 గ్రాముల ఆరోగ్యకరమైన కార్బోహైడ్రేట్లు / కార్బోహైడ్రేట్లను తినాలని సిఫార్సు చేయబడింది. సరైన అవసరాలను తెలుసుకోవడానికి వైద్యుడిని లేదా ఫిట్‌నెస్ నిపుణుడిని సంప్రదించకూడదని కూడా సిఫార్సు చేయబడింది.

కార్బోహైడ్రేట్ల ఆరోగ్యకరమైన మూలాలు

ఆపిల్, మామిడి, అరటిపండ్లు, పుచ్చకాయలు, పండ్లు, పీచెస్ మరియు పుచ్చకాయలు (ఇందులో ఫ్రక్టోజ్ ఉంటుంది) వంటి టూత్‌పిక్‌లు.
పండ్ల రసాలు
బంగాళదుంపలు, చిలగడదుంపలు, బ్రోకలీ, సెలెరీ, కాలీఫ్లవర్, క్యాబేజీ, క్యాప్సికమ్, గుమ్మడికాయ, ముల్లంగి మరియు పుట్టగొడుగులు వంటి కూరగాయలు.
ఓట్స్, ముయెస్లీ, క్వినోవా, వండని అన్నం, పాప్‌కార్న్ (తక్కువ ఉప్పు మరియు వెన్న), తృణధాన్యాలు
బీన్స్, బఠానీలు మరియు కాయధాన్యాలు వంటి చిక్కుళ్ళు
మొలకెత్తిన విత్తనాలు
హోల్ వీట్ బ్రెడ్, బిస్కెట్లు మరియు ఇతర ఉత్పత్తులు
గోధుమ చపాతీ లేదా బ్రెడ్, బార్లీ మరియు స్నాక్స్ వంటి ఇతర పిండి పదార్ధాలు
పాలు (లాక్టోస్ కలిగి), చీజ్, పెరుగు మరియు పెరుగు వంటి పాల ఉత్పత్తులు
లీన్ మాంసం మరియు పౌల్ట్రీ
బ్లాక్ బీన్స్, రాజ్మా నట్స్, స్ప్లిట్ బీన్స్
సంపూర్ణ గోధుమ పాస్తా లేదా శాండ్‌విచ్‌లు
తృణధాన్యాలలో ఫైబర్ కనిపిస్తుంది
గింజలు మరియు విత్తనాలు


కార్బోహైడ్రేట్ల అనారోగ్య ఆహారవనరులు


మనం సాధారణంగా ఇష్టపడే అన్ని జంక్ ఫుడ్లు, ఫాస్ట్ ఫుడ్లు మరియు చక్కెర ఉత్పత్తులలో అనారోగ్య కార్బోహైడ్రేట్లు ఉంటాయి:

బర్గర్
పిజ్జా
కొడి మాంసంతో చేసిన నగ్గెట్స్
ఫ్రైస్ లేదా చిప్స్ ప్యాకెట్
నూడుల్స్
వైట్ పాస్తా
వైట్ బ్రెడ్ మరియు వైట్ బ్రెడ్ ఉత్పత్తులు
పట్టు బాగా పెట్టిన బియ్యం
బాగా శుద్ధి చేసిన పిండి (మైదా)
బేకరీ ఉత్పత్తులు
హాట్ డాగ్స్
డోనట్స్, మఫిన్లు, కేకులు, పేస్ట్రీలు, మాకరూన్లు, స్వీట్ పైస్, వైట్ చాక్లెట్లు వంటి స్వీట్లు
బిస్కట్స్
ప్యాక్డ్ ఆహారాలు
రెడ్ మీట్
చక్కెర ఉన్న ఏదైనా ఆహారాలు

కాలానుగుణంగా అనారోగ్య కార్బోహైడ్రేట్లను తినడం ప్రమాదం ఉంది, కానీ రోజువారీ వాటిని నివారించేందుకు సిఫార్సు చేయబడింది. ఎందుకంటే ఇది దీర్ఘకాలంలో బరువు పెరగడానికి మరియు ఊబకాయానికి దారి తీస్తుంది. తృణధాన్యాలు, పండ్లు, కూరగాయలు మరియు ఆరోగ్యకరమైన కార్బోహైడ్రేట్ల ఇతర వనరుల వంటి సంక్లిష్ట వనరులను ఎంచుకోవడం కూడా మంచిది. వాటిలో రకరకాల పోషకాలు ఉంటాయి. చక్కెర వంటి సాధారణ కార్బోహైడ్రేట్లు కేలరీలను మాత్రమే అందిస్తాయి మరియు పోషక విలువలను అందించవు.

కార్బోహైడ్రేట్ల ప్రయోజనాలు 

కార్బోహైడ్రేట్ల యొక్క ప్రధాన విధి రోజువారీ కార్యకలాపాలు మరియు శారీరక శ్రమకు శక్తిని అందించడం. అవి జీర్ణవ్యవస్థకు మరియు మొత్తం ఆరోగ్యానికి అనేక ఇతర ప్రయోజనాలను కలిగి ఉన్నాయి.

శక్తి యొక్క మంచి మూలం: ఒక గ్రాము కార్బోహైడ్రేట్ సుమారు 4 కేలరీలను అందిస్తుంది మరియు రోజువారీ ఆహారంలో అవసరమైన మొత్తం 2000 కేలరీలలో 900 నుండి 1300 కేలరీలు తీసుకోవాలని సిఫార్సు చేయబడింది. ఎందుకంటే అవయవాలు వెంటనే పనిచేయడానికి అవసరమైన శక్తిని అందిస్తాయి.

కీటోసిస్‌ను నిరోధించండి: తక్కువ కార్బోహైడ్రేట్ ఆహారం తీసుకోవడం శక్తి కోసం శరీర కొవ్వులు మరియు ప్రోటీన్‌లపై ఆధారపడుతుంది, ఇది కీటోన్ శ్వాసక్రియ మరియు నోటిలో చెడు రుచిని కలిగిస్తుంది.

బరువు తగ్గడాన్ని ప్రోత్సహించండి: కాంప్లెక్స్ కార్బోహైడ్రేట్‌లను తీసుకోవడం వల్ల మీరు పూర్తి అనుభూతిని పొందవచ్చు మరియు బరువు తగ్గించే ప్రక్రియను వేగవంతం చేయవచ్చు. ఉత్తమ ఫలితాల కోసం, బ్రెడ్, అలాగే క్వినోవా మరియు సలాడ్‌ని ఎంచుకోండి. జ్యూస్ లేదా జామ్‌కు బదులుగా మొత్తం పండ్లను తేలికగా తీసుకోవాలి.

అథ్లెట్లకు ప్రయోజనాలు: కండరాలను నిర్మించడానికి ప్రోటీన్ అవసరం, అయితే అథ్లెట్లకు స్థిరమైన శక్తి వనరులను అందించడానికి కార్బోహైడ్రేట్ల వినియోగానికి కూడా ఇది అవసరం. ముఖ్యంగా కఠినమైన శిక్షణ సమయంలో. ఇది వారికి చాలా గ్లూకోజ్ ఇస్తుంది. బాగా కండరాల అలసటను నివారిస్తుంది.

జీర్ణక్రియను మెరుగుపరుస్తుంది: కాంప్లెక్స్ కార్బోహైడ్రేట్లు లేదా ఫైబర్ పేగు మైక్రోఫ్లోరాను (బ్యాక్టీరియా) మెరుగుపరుస్తుంది మరియు ఆహారాన్ని సరిగ్గా జీర్ణం చేయడానికి సహాయపడుతుంది. ఇది మలబద్ధకాన్ని నివారిస్తుంది మరియు ఉర్టికేరియా లక్షణాలను తగ్గిస్తుంది.


  • శక్తి యొక్క మూలంగా కార్బోహైడ్రేట్లు 
  • కార్బోహైడ్రేట్లు మరియు జీవక్రియ
  • కార్బోహైడ్రేట్లు కీటోసిస్‌ను నివారిస్తాయి
  • జీర్ణక్రియ కోసం కార్బోహైడ్రేట్లు
  • క్రీడాకారులకు కార్బోహైడ్రేట్లు
  • గుండె మరియు మూత్రపిండాలకు కార్బోహైడ్రేట్లు 
  • కార్బోహైడ్రేట్లు మరియు బరువు తగ్గుదల 


శక్తి యొక్క మూలంగా కార్బోహైడ్రేట్లు 

కార్బోహైడ్రేట్లు శరీరంలో శక్తికి ప్రధాన వనరు. ఆహారంలోని కార్బోహైడ్రేట్లను గ్లూకోజ్‌గా మార్చడం ద్వారా మనం శక్తిని పొందుతాము మరియు ఆ గ్లూకోజ్‌ను మరింత విచ్ఛిన్నం చేస్తాము. ఈ శక్తి రోజువారీ కార్యకలాపాలైన శ్వాస, నడక మరియు ఇతర కార్యకలాపాలకు ఉపయోగించబడుతుంది. శారీరక శ్రమ మరియు వ్యాయామం కోసం ఇది అవసరం.

ప్రతి గ్రాము కార్బోహైడ్రేట్ 4 కేలరీలను అందిస్తుంది. వారు శరీరం పని సమయంలో కూడా ఉపయోగిస్తారు. అదనపు గ్లూకోజ్ కాలేయంలో గ్లైకోజెన్ రూపంలో నిల్వ చేయబడుతుంది. ఇది ఆకలి వంటి అత్యవసర పరిస్థితుల్లో శరీర కణాలచే ఉపయోగించబడుతుంది.

శక్తిని అందించడంతో పాటు, మెదడు మరియు గుండెతో సహా శరీరంలోని అనేక ముఖ్యమైన అవయవాలకు గ్లూకోజ్ అవసరం. ఈ అవయవాలు గ్లూకోజ్ లేకుండా పనిచేయవు. గుండెలో, గ్లూకోజ్ మయోకార్డియల్ సంకోచం మరియు విస్తరణను నియంత్రిస్తుంది. ఇది శరీరంలోని ఇతర కండరాలను నియంత్రిస్తుంది మరియు ఎర్ర రక్త కణాల (RBCs) అభివృద్ధికి అవసరం.


అందువల్ల, సరైన ఆరోగ్యం కోసం మీరు కార్బోహైడ్రేట్లను పుష్కలంగా తినాలి. మీరు రోజుకు 2000 కేలరీలు తింటే, కాంప్లెక్స్ కార్బోహైడ్రేట్ల నుండి 900 నుండి 1300 కేలరీలు తీసుకోవాలని సిఫార్సు చేయబడింది. ఇవి నిద్రించడానికి ప్రయత్నిస్తున్నప్పుడు నిద్రపోయే సమయాన్ని తగ్గిస్తాయి. వారు సిర్కాడియన్ రిథమ్‌లను కూడా నియంత్రిస్తారు (నిద్ర, ఆహారం మరియు ఇతర కార్యకలాపాలకు కారణమయ్యే శరీర గడియారాలు). అందువల్ల, ఆరోగ్యకరమైన నిద్ర చక్రంలో కార్బోహైడ్రేట్లు చాలా అవసరం.

కార్బోహైడ్రేట్లు మరియు జీవక్రియ 

ఇప్పటికే చర్చించినట్లుగా, శరీరంలోని అన్ని కణాలకు గ్లూకోజ్ రూపంలో కార్బోహైడ్రేట్లు అవసరం. గ్లూకోజ్ ఎక్కువగా ఉన్నప్పుడు, అది గ్లైకోజెన్ రూపంలో పేరుకుపోతుంది. శరీరానికి అవసరమైనప్పుడు, అది శక్తిగా మారుతుంది. మీరు ప్రతిరోజూ కార్బోహైడ్రేట్లు తినడం మానేసి, మీ శరీరంలోని గ్లైకోజెన్ నిల్వలపై ఆధారపడగలరా? అస్సలు కానే కాదు.

శరీరం కార్బోహైడ్రేట్ల రూపంలో అందుబాటులో ఉన్న అన్ని గ్లైకోజెన్‌లను నిల్వ చేయదు. ఈ రిజర్వ్ చాలా పరిమిత పరిధిని కలిగి ఉంది. సాధారణంగా, నిల్వ చేయబడిన గ్లైకోజెన్ ఒకటిన్నర రోజులు గ్లూకోజ్ అవసరాన్ని తీరుస్తుంది. నరాల కణాలు మరియు మెదడు కణాలతో సహా శరీరంలోని అనేక కణాలకు గ్లూకోజ్ అవసరమవుతుంది మరియు ప్రతిరోజూ తగినంత కార్బోహైడ్రేట్లను పొందకపోతే, శరీరం సరిగ్గా పనిచేయదు. రోజుకు కనీసం 50 నుండి 100 గ్రాముల కార్బోహైడ్రేట్లను తినాలని సిఫార్సు చేయబడింది.

కార్బోహైడ్రేట్లు కీటోసిస్‌ను నివారిస్తాయి

కీటోసిస్ అనేది జీవక్రియ పరిస్థితి, దీనిలో శరీరంలో పెద్ద మొత్తంలో కీటోన్ ఉంటుంది. ఇవి రక్తంలోని pHని బాగా పెంచుతాయి. ఇది కీటోయాసిడోసిస్‌కు కారణమవుతుంది. ఇది కోమా మరియు మరణానికి దారితీసే అత్యవసర వైద్య పరిస్థితి.

తక్కువ కార్బోహైడ్రేట్ కంటెంట్ శరీరంలో కీటోసిస్ యొక్క ప్రధాన కారణాలు, కాబట్టి కొవ్వు జీవక్రియ లేదా ప్రోటీన్ జీవక్రియ వంటి ప్రత్యామ్నాయ పద్ధతులు శరీరం యొక్క శక్తి ఉత్పత్తికి మరింత సరైనవి. కీటోసిస్ అధిక దాహం, అడపాదడపా మూత్రవిసర్జన, గందరగోళం, పండ్ల వాసనతో నోరు పొడిబారడం, వేగంగా శ్వాస తీసుకోవడం మరియు కోమా వంటి తీవ్రమైన లక్షణాలను కలిగిస్తుంది.

కీటోన్ సారం కొవ్వు జీవక్రియ యొక్క ఉప-ఉత్పత్తి మరియు వాల్యూమ్‌లో చాలా తక్కువగా ఉంటుంది మరియు ఉత్పత్తి చేయబడినప్పుడు వేగంగా దెబ్బతినదు. మెదడు కణాలతో సహా కొన్ని శరీర కణాలు గ్లూకోజ్ ప్రయోజనాల కోసం కీటోన్ పదార్థాలను ఉపయోగించవచ్చు. కాలేయ కణాలు మరియు పెరుగుతున్న ఎర్ర రక్త కణాలు పనికిరావు. ఇది కీటోయాసిడోసిస్‌కు దారితీస్తుంది, ఇది శరీరంలో కీటోస్ పరిమాణంలో పెరుగుదల. టైప్ 1 లేదా టైప్ 2 డయాబెటిస్ ఉన్న రోగులలో కీటోయాసిడోసిస్ సర్వసాధారణం.

కీటోయాసిడోసిస్ అనేది తీవ్రమైన, ప్రాణాంతక పరిస్థితి, అయినప్పటికీ, దీర్ఘకాలిక తక్కువ కార్బోహైడ్రేట్ ఆహారంతో. తీసుకోవడం వల్ల కీటోన్ శ్వాసక్రియ వంటి తేలికపాటి దుష్ప్రభావాలకు కారణమవుతుంది, ఇది అమ్మోనియా (ప్రోటీన్ జీవక్రియ యొక్క ఉప ఉత్పత్తి) కారణంగా దుర్వాసన మరియు దుర్వాసనకు కారణమవుతుంది. ఆహారంలో కార్బోహైడ్రేట్ల పరిమాణాన్ని పర్యవేక్షించడం ద్వారా దీనిని నివారించవచ్చు.


జీర్ణక్రియ కోసం కార్బోహైడ్రేట్లు 

కార్బోహైడ్రేట్లు, ముఖ్యంగా ఫైబర్, ఆహారాన్ని జీర్ణం చేయడంలో ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయి. వారు మరింత మలం సృష్టించడానికి సహాయం చేస్తారు. ఆహారాలలో కరగని ఫైబర్ (గోధుమ ఊక, పండ్లు మరియు కూరగాయల చర్మం, బియ్యం ఊక మరియు తృణధాన్యాలు) జీర్ణ ఆరోగ్యానికి మంచిది మరియు మలబద్ధకం లేదా అజీర్ణాన్ని నివారించడంలో సహాయపడుతుంది. అదనంగా, డైటరీ ఫైబర్ కొన్ని రకాల క్యాన్సర్ ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది.



క్రీడాకారులకు కార్బోహైడ్రేట్లు 

అథ్లెట్లు మరియు బాడీబిల్డర్లు వంటి అధిక శక్తి అవసరాలు ఉన్న వ్యక్తులు, వారి రోజువారీ శక్తిని మరియు వ్యాయామ దినచర్యకు అనుబంధంగా కార్బోహైడ్రేట్లు అవసరం. వారి ప్రధాన శక్తి అవసరాలు, 60 నుండి 70%, కార్బోహైడ్రేట్లతో తీర్చాలి. వారి ఆహారంలో, ప్రోటీన్లు 12 నుండి 15% మాత్రమే ఉంటాయి. కొవ్వులు ఒకే పరిమాణంలో ఉంటాయి. తీవ్రమైన బాడీబిల్డింగ్ మరియు భారీ శిక్షణ మరియు పోటీ సమయంలో అథ్లెట్లకు అధిక శాతం కార్బోహైడ్రేట్లు అవసరం.

అధిక శారీరక శ్రమ సమయంలో తక్కువ శక్తి తీసుకోవడం హార్మోన్ మరియు జీవక్రియ రుగ్మతలతో సహా వివిధ మార్గాల్లో వ్యాధికి కారణమవుతుంది. తక్కువ శక్తి మరియు పోషకాలు అథ్లెట్ యొక్క రోగనిరోధక వ్యవస్థను ప్రభావితం చేస్తాయి. అందువల్ల, అథ్లెట్లకు అవసరమైన శక్తిని మరియు విశ్రాంతిని ఇవ్వడానికి ప్రతిరోజూ వినియోగించే కార్బోహైడ్రేట్ల సంఖ్యను పెంచాలని పరిశోధకులు సూచిస్తున్నారు.

అథ్లెట్లు మరియు బాడీబిల్డర్లు కండరాలను నిర్మించడానికి ప్రోటీన్ అవసరం, కానీ ఈ ద్రవ్యరాశిని నిర్వహించడానికి వారికి కార్బోహైడ్రేట్లు కూడా అవసరం. కార్బోహైడ్రేట్ల కొరత ఉన్నప్పుడు, శరీరం శక్తి కోసం ప్రోటీన్లను ఉపయోగిస్తుంది. అప్పుడు కండర ద్రవ్యరాశి తగ్గుతుంది మరియు ఇది అలసట మరియు బలహీనతకు కారణమవుతుంది.

అదనంగా, కార్బోహైడ్రేట్ల రోజువారీ తీసుకోవడం పరిమితం అయినప్పుడు, అథ్లెట్లు పూర్తిగా గ్లైకోజెన్‌పై ఆధారపడతారు, ఇది శక్తి వనరుగా నిల్వ చేయబడుతుంది. అప్పుడు కండరాలలో లాక్టిక్ యాసిడ్ ఉత్పత్తి కండరాల నొప్పులు మరియు కండరాల నొప్పులకు కారణమవుతుంది.

తక్కువ కార్బోహైడ్రేట్ ఆహారం యొక్క రెగ్యులర్ వినియోగం శరీరంలో గ్లైకోజెన్ ఉత్పత్తిని తగ్గిస్తుంది, ఇది అథ్లెట్లలో దీర్ఘకాలిక అలసటకు దారితీస్తుంది.

దీనిని నివారించడానికి, అథ్లెట్లు మరియు కోచ్‌లు తమ శక్తి స్థాయిలను నిర్వహించడానికి మరియు గ్లైకోజెన్ సంశ్లేషణను పెంచడానికి తగిన ఆహార కార్బోహైడ్రేట్‌లను తీసుకోవాలని సిఫార్సు చేస్తారు.

వ్యాయామ సమయంలో గ్లూకోజ్ యొక్క గరిష్ట / అధిక సంశ్లేషణ జరుగుతుంది కాబట్టి, వ్యాయామ వ్యవధి ముగిసిన తర్వాత అధిక కార్బోహైడ్రేట్ ఆహారం తీసుకోవడం చాలా ముఖ్యం. వ్యాయామం తర్వాత అధిక కార్బోహైడ్రేట్ ఆహారం తీసుకోవడం వల్ల భవిష్యత్తు అవసరాలకు ఉపయోగపడే శరీరంలోని నిల్వలను భర్తీ చేయడంలో సహాయపడుతుంది.


గుండె మరియు మూత్రపిండాలకు కార్బోహైడ్రేట్లు 

కార్బోహైడ్రేట్లు కొవ్వుల కంటే తక్కువ కేలరీల మూలం మరియు సులభమైన శక్తి వనరు. ఒక గ్రాము (9 కేలరీలు) కొవ్వులో కార్బోహైడ్రేట్ల కంటే రెండు రెట్లు ఎక్కువ కేలరీలు ఉంటాయి. తెలిసిన కీటో డైట్ ప్రకారం, తక్కువ కార్బోహైడ్రేట్ ఆహారం తీసుకునే వ్యక్తులు తమ శక్తి స్థాయిలను నిర్వహించడానికి వారి ప్రోటీన్ మరియు కొవ్వు స్థాయిలను పెంచుతారు. ఈ ఆహారం కొవ్వును కరిగించడానికి కీటోసిస్ ప్రక్రియను ప్రోత్సహిస్తుంది.

ఇది బరువు తగ్గడానికి సహాయపడుతుంది, ముఖ్యంగా సంతృప్త కొవ్వు, అధిక కేలరీలు మరియు అధిక కొవ్వు ఆహారాలు. ఇది రక్తంలో కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను పెంచే అవకాశం ఉంది. గుండెపోటుతో సహా ఇతర హృదయ సంబంధ రుగ్మతల వలె, అథెరోస్క్లెరోసిస్ గుండెపై ప్రతికూల ప్రభావం చూపుతుంది. మరోవైపు, ఆరోగ్యకరమైన కార్బోహైడ్రేట్లతో కూడిన ఆహారం గుండె జబ్బుల ప్రమాదాన్ని గణనీయంగా తగ్గిస్తుంది.

ప్రోటీన్ జీవక్రియ యొక్క అన్ని ఉప-ఉత్పత్తులను శరీరం జీర్ణం చేయనందున, అధిక-ప్రోటీన్ ఆహారం మూత్రపిండాల పనితీరును దెబ్బతీస్తుంది. కీటోసిస్‌కు కారణమయ్యే తక్కువ కార్బోహైడ్రేట్ ఆహారం మధుమేహ వ్యాధిగ్రస్తులకు కూడా ప్రమాదకరం. ఎందుకంటే అది వారిలో తీవ్రమైన హైపోగ్లైసీమియాను కలిగిస్తుంది. ఇది ప్రాణాంతకం అని కూడా తేలింది.



కార్బోహైడ్రేట్లు మరియు బరువు తగ్గుదల

మీ ఆహారంలో కార్బోహైడ్రేట్లను తీసుకోవడం ద్వారా బరువును సాధించవచ్చు. దాని చుట్టూ ఉన్న ప్రజాదరణ పొందిన నమ్మకానికి విరుద్ధంగా, కార్బోహైడ్రేట్లు మీ బరువు తగ్గించే లక్ష్యాలకు ఆటంకం కలిగించవని నిరూపించబడ్డాయి. వాస్తవానికి, తగినంత కార్బోహైడ్రేట్లను పొందడం బరువు తగ్గించే ప్రక్రియను మెరుగుపరచడంలో చాలా దూరం వెళ్ళవచ్చు. కార్బోహైడ్రేట్లు సమానమైన ప్రోటీన్ కంటే మెరుగైన కడుపుని నింపే అనుభవాన్ని అందిస్తాయి, కాబట్టి అవి బరువు తగ్గడంలో మీకు సహాయపడతాయి.

కానీ ఇది అన్ని మీరు ఎంచుకున్న కార్బోహైడ్రేట్లపై ఆధారపడి ఉంటుంది. సంక్లిష్టమైన ఆరోగ్యకరమైన కార్బోహైడ్రేట్లను ఎంచుకోవడం ద్వారా, మీరు మీ బరువు తగ్గించే లక్ష్యాన్ని వేగంగా సాధించగలుగుతారు. ఇది మరింత ప్రభావవంతంగా వ్యాయామం చేయడానికి మరియు వ్యాయామ ప్రక్రియను మరింత వేగవంతం చేయడానికి సహాయపడుతుంది. మీ ఆహారంలో కార్బోహైడ్రేట్లను జోడించడం వలన వాటిని పరిమితం చేయడం కంటే మరింత స్థిరమైన మరియు మెరుగైన బరువు తగ్గడం జరుగుతుంది. మీ ఆహారంలో ఆరోగ్యకరమైన కార్బోహైడ్రేట్లను ఎలా జోడించాలో ఇక్కడ కొన్ని చిట్కాలు ఉన్నాయి:

అల్పాహారం కోసం కార్బోహైడ్రేట్లను తినండి. వోట్స్ మరియు తృణధాన్యాలు వంటి సంక్లిష్ట కార్బోహైడ్రేట్‌లను (ప్యాక్ చేయబడలేదు) ఎంచుకోండి. ఎందుకంటే వారు రోజు యొక్క సంపూర్ణతను అనుభూతి చెందడానికి మీకు సహాయం చేస్తారు.

మధ్యాహ్న భోజనంలో బ్రెడ్ లేదా గోధుమ రొట్టె, అలాగే కూరగాయలు పుష్కలంగా తినండి.

బీన్స్, బఠానీలు, చిక్కుళ్ళు, మొలకలు లేదా బ్రోకలీ వంటి ఆరోగ్యకరమైన కూరగాయలను తినండి.

మీ కార్బోహైడ్రేట్ అవసరాల కోసం, క్వినోవా లేదా సలాడ్‌ల వంటి నాన్-రొట్టెలను భర్తీ చేయడం ఇప్పటికీ మంచిది.

ప్యాక్ చేసిన జ్యూస్‌లకు బదులుగా, మొత్తం పండ్లను తేలికగా తీసుకోవచ్చు (అధిక చక్కెర).

కార్బోహైడ్రేట్ల దుష్ప్రభావాలు 

కార్బోహైడ్రేట్లు మొత్తం ఆరోగ్యానికి మంచివి అయినప్పటికీ, వాటిలో ఎక్కువ శాతం, ముఖ్యంగా సాధారణ కార్బోహైడ్రేట్లు లేదా చక్కెరలు క్రింది సమస్యలను కలిగిస్తాయి:

బరువు పెరుగుట
ఊబకాయం
గుండె జబ్బులు, రక్తపోటు మరియు గుండెపోటు
కొన్ని రకాల క్యాన్సర్ ప్రమాదాన్ని పెంచడం
గ్లైసెమిక్ లోడ్ పెరిగింది, ఇది మధుమేహ వ్యాధిగ్రస్తులకు హానికరం
మీ ఆహారం కోసం సరైన కార్బోహైడ్రేట్‌ను ఎంచుకోవడంలో మీరు ఎల్లప్పుడూ జాగ్రత్తగా ఉండాలి, ప్రత్యేకించి మీరు డయాబెటిక్ అయితే.

0/Post a Comment/Comments

Previous Post Next Post