సోంపు (ఫెన్నెల్ విత్తనాలు) ప్రయోజనాలు ఉపయోగాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు

సోంపు (ఫెన్నెల్ విత్తనాలు) ప్రయోజనాలు ఉపయోగాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు 


ఫెన్నెల్ విత్తనం ఒక రుచికరమైన మసాలా విత్తనం, ఇది చాలా వరకు జీలకర్ర విత్తనాలను పోలి ఉంటుంది అయితే వాటి కంటే కొంచెం తియ్యగా ఉంటుంది. ఇవి ఫెన్నెల్ మొక్క నుండి ఉత్పత్తి చేయబడతాయి, ఇది క్యారెట్‌కు సంబంధించిన కుటుంబానికే చెందినది. వీటికి భారతదేశములో నివాసము లేదు మరియు దాని వెచ్చని మరియు తీపి వాసన గురించి ఇక్కడ ఎవ్వరికీ తెలియదు. అవి ఒక వెచ్చనైన మరియు ఆహ్లాదకరమైన వాసన కలిగి ఉంటాయి మరియు ఇవి సాధారణంగా ఆకుపచ్చ లేదా గోధుమ రంగులో ఉంటాయి. వాస్తవానికి, భారతీయులు వంటకాల్లో ఫెన్నెల్ విత్తనాల్ని విస్తృతంగా ఉపయోగిస్తారు. మరియు కాల్చిన సోంపు ముఖ్వాస్‌లో ఒక ముఖ్యమైన అంశంగా ఉంది, బోజనం తర్వాత నోటిని తాజాగా ఉంచుకునే ఒక ప్రముఖ దినుసు. దక్షిణ భారతదేశంలో, ప్రజలు ఈ విత్తనాల నుండి ఫెన్నెల్ నీటిని తయారుచేస్తారు, దీనిని జీర్ణక్రియకు మంచిదిగా పరిగణిస్తారు. తూర్పు భారతదేశం‌లో, పాంచ్ ఫోరాన్ అని పిలిచే ఒక రకమైన మసాలా మిశ్రమంలోని ప్రధాన పదార్థాలలో ఒకటిగా దీనిని ఉపయోగిస్తారు. ఉత్తర భారతదేశంలో, ప్రత్యేకంగా కాశ్మీర్ మరియు గుజరాత్‌లో కూడా ఇది ఉపయోగించబడుతుంది.               

ఫెన్నెల్ మధ్యధరా ప్రాంతానికి చెందినది. ఇది ప్రారంభంలో గ్రీకులచే సాగుచేయబడింది, అక్కడినుండి ఇది యూరప్‌లోని మిగిలిన ప్రాంతాలకు వ్యాపించింది. తరువాత, దాని ఔషధ గుణాల వలన, ఇది ప్రపంచంలోని ఇతర ప్రాంతాలకు విస్తరించింది. ప్రస్తుతం, ఫెన్నెల్ విత్తనాలను సాగుచేస్తున్న అతి పెద్ద వ్యవసాయదారుడిగా భారతదేశం ఉంది. ఫెన్నెల్ ఉత్పత్తి చేసే ఇతర దేశాలలో రష్యా, రొమేనియా, జర్మనీ మరియు ఫ్రా‌న్స్ లు ఉన్నాయి.     

చాలా మంది వంట ప్రియులకు ఫెన్నెల్ విత్తనం వాడకం గురించి బాగా తెలుసు, అయితే మొత్తం ఫెన్నెల్ మొక్కను వివిధ ప్రయోజనాల కోసం ఉపయోగించవచ్చని మీకు తెలుసా. పువ్వులు మరియు ఆకులను అలంకరించడానికి ఉపయోగించవచ్చు, ఆకులు మరియు కాండాలు సలాడ్లలో మరియు పిజ్జాల పైన స్ప్రింక్లర్లుగా ఉపయోగించబడతాయి. ఎండిన ఫెన్నెల్ పండును సాధారణంగా లాలాజల ఉత్పత్తిని పెంచడానికి నములుతారు. ఆల్కహాల్స్, సూపులు, సాస్‌లు, మాంస పదార్థాలు మరియు రొట్టెలలో కూడా దీనిని ఒక సువాసనగా ఉపయోగిస్తారు.       

వీటన్నింటిలో మాత్రమే దీనిని ఉపయోగిస్తారు అని మీరు అనుకుంటుంటే, ఈ విత్తనాలు అనేక ఔషధ ఉపయోగాలను కూడా కలిగిఉన్నాయి. ఫెన్నెల్ విత్తనాలను ప్రాథమికంగా యాంటాసిడ్లుగా ఉపయోగిస్తారు మరియు చెడు శ్వాస రాకుండా ఆపివేయడానికి నోటి ఫ్రెషనర్‌గా ఉపయోగిస్తారు. ఉడకబెట్టిన సోంపు మరియు వాటి రసం అపానవాయువును వదిలించుకోవడానికి సహాయపడుతుంది మరియు బరువు తగ్గే చికిత్సలో సహాయ పడుతుంది. సోంపు పెయిన్ కిల్లర్‌గా కూడా ఉపయోగపడతాయి మరియు వాపు తగ్గడంలో కూడా ఉపయోగపడతాయి. అదనంగా, కళ్లకు మంచిదని కూడా ఫెన్నెల్ పరిగణించబడుతుంది.     

ఈ చిన్న విత్తనాలు కలిగిఉన్న అద్భుతమైన పోషక మరియు వైద్య అంశాల పైన ఒక పరిశీలనను మనం చూద్దాము.

సోంపు (ఫెన్నెల్ విత్తనాలు) ప్రయోజనాలు ఉపయోగాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు

ఫెన్నెల్ విత్తనాల గురించి ప్రాథమిక వాస్తవాలు:


వృక్ష శాస్త్రీయ నామం: ఫెనక్యులమ్ వల్గేర్
జాతి: ఎపియాసే
వ్యవహారిక నామం: సోంఫ్
సంస్కృత నామం: మధురిక
ఉపయోగించే భాగాలు: విత్తనాలు, కొమ్మలు, ఆకులు, పువ్వులు, గడ్డలు
జన్మించే ప్రాంతం మరియు భౌగోళిక పంపిణీ: ఫెన్నెల్ ప్రపంచవ్యాప్తంగా సాగుచేయబడుతుంది. ఫెన్నెల్ మొత్తం ప్రపంచ ఉత్పత్తిలో భారతదేశం 60% వాటా కలిగి ఉంది. భారతదేశం‌లో సోంపు ఉత్పత్తి చేసే అతి పెద్ద రాష్ట్రాలుగా రాజస్థాన్, మధ్య ప్రదేశ్, ఆంధ్ర ప్రదేశ్, తెలంగాణ, కర్ణాటక, పంజాబ్, ఉత్తర్ ప్రదేశ్ మరియు హర్యానా ఉన్నాయి.      
ఆసక్తికర విషయాలు: ఫెన్నెల్ విత్తనాలను ‘సమావేశ విత్తనాలు’ అని కూడా సూచిస్తారు, ఎందుకంటే పాత రోజులలో, చాలా సమయం పాటు చర్చి సర్వీసులు జరిగే సమయంలో వారు నమలడానికి ప్రజలు ఈ విత్తనాలను తమతో తీసుకెళ్లడం చేసేవారు.   


  • ఫెన్నెల్ విత్తనాల పోషక విలువలు 
  • ఫెన్నెల్ ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు
  • ఫెన్నెల్ విత్తనాల దుష్ప్రభావాలు 
  • ఉపసంహారం 


ఫెన్నెల్ విత్తనాల పోషక విలువలు

ఫెన్నెల్ విత్తనాలలో ఆహార ఫైబర్ అధికంగా ఉంటుంది. ఒక టేబుల్ స్పూన్ సోంపు 2.3 గ్రా. ఫైబర్‌ను కలిగిఉంటుంది. ఈ ఫైబర్ కంటెంట్ మలబద్ధకం సమస్యను సులభతరం చేయడంలో సహాయం చేస్తుంది మరియు జీర్ణ వ్యవస్థను ఆరోగ్యంగా ఉంచుతుంది. ఫెన్నెల్ విత్తనాలలో వివిధ పోషకాలు సమృద్ధిగా ఉంటాయి. క్యాల్షియం, పొటాషియం, మెగ్నీషియం, కాపర్, ఐరన్ మరియు మాంగనీస్ వంటి ఖనిజాలకు ఇవి అధిక ఆధారంగా ఉన్నాయి. విటమిన్ ఎ, బి6 మరియు సి వంటి విటమిన్లతో కూడా ఇవి నిండిపోయి ఉంటాయి.

యుఎస్‌డిఎ పోషక విలువల డేటాబేస్ ప్రకారం, 1 టేబుల్ స్పూన్ సోంపు క్రింది పోషకాలను కలిగిఉంటాయి:

పోషక విలువలు:1 టేబుల్ స్పూన్, విలువ

నీరు:0.51 గ్రా.
శక్తి:20 కి.కేలరీలు
ప్రొటీన్:0.92 గ్రా.
కొవ్వు:0.86 గ్రా.
బూడిద:0.48 గ్రా.
ఫైబర్:2.3 గ్రా.

ఖనిజం:1 టేబుల్ స్పూన్, విలువ

క్యాల్షియం:69 మి.గ్రా.
ఇనుము:1.08 మి.గ్రా.
మెగ్నీషియం:22 మి.గ్రా.
ఫాస్ఫరస్:28 మి.గ్రా.
పొటాషియం:98 మి.గ్రా.
సోడియం:5 మి.గ్రా.
జింక్:0.21 మి.గ్రా.
కాపర్:0.062 మి.గ్రా.
మాంగనీస్:0.379 మి.గ్రా.

విటమిన్లు:1 టేబుల్ స్పూన్, విలువ 


విటమిన్ బి1:0.024 మి.గ్రా.
విటమిన్ బి2:0.02 మి.గ్రా.
విటమిన్ బి3:0.351 మి.గ్రా.
విటమిన్ బి6:0.027 మి.గ్రా.
విటమిన్ సి:1.2 మి.గ్రా.


కొవ్వులు:1 టేబుల్ స్పూన్, విలువ

సంతృప్త కొవ్వులు:0.028 గ్రా.
మోనో అసంతృప్త కొవ్వులు:0.575 గ్రా.
బహుళ అసంతృప్త కొవ్వులు:0.098 గ్రా.


ఫెన్నెల్ ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు 

జీర్ణ సమస్యల కోసం: ఫెన్నెల్ విత్తనాల అత్యంత ప్రభావవంతమైన ప్రభావాలు జీర్ణ వ్యవస్థ పైన ప్రభావం కలిగిఉంటాయి. ఈ విత్తనాలను తీసుకోవడం అజీర్ణం, కడుపు తిమ్మిరి ఏర్పడటం వంటి వాటిని తగ్గించడంలో సహాయపడతాయి మరియు గ్యాస్ తొలగింపులో కూడా సహాయం చేస్తుంది. దాని యొక్క యాంటిస్పాస్మాడిక్ మరియు జీర్ణ లక్షణాల వల్ల, సోంపు సామాన్యంగా ఆహారం తర్వాత తీసుకోబడతాయి మరియు మలబద్ధకం మరియు అల్సరేటివ్ కొలిటిస్ ఉపశమనం‌లో కూడా సహాయపడతాయి.      
అధిక రక్తపోటు కోసం: ఫెన్నెల్ విత్తనాలలో పొటాషియం అధికంగా మరియు సోడియం తక్కువగా ఉంటుంది, అది రక్తపోటును తగ్గించడంలో, ప్రత్యేకంగా సిస్టోలిక్ రక్తపోటును తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది.   
యాంటీబ్యాక్టీరియల్ మరియు యాంటి-ఇన్‌ఫ్లమేటరీ లక్షణాలు: ఈ లక్షణాల వలన, సోంపు కడుపు ఇన్‌ఫెక్షన్లు మరియు ఫుడ్ పాయిజనింగ్ వంటి వాటిని నివారించేందుకు సహాయపడతాయి.  
స్త్రీల కోసం: సోంపు తీసుకోవడం అన్నది, పునరుత్పత్తి వయస్సు గల మహిళలు మరియు మెనోపాజ్ అనుభవించిన మహిళలు ఇద్దరికీ ప్రయోజనాలను అందజేస్తుంది. ఋతుస్రావం సమయంలో డిస్మెనోరియా లేదా నొప్పి యొక్క లక్షణాల నుండి ఉపశమనానికి సహాయపడుతుంది మరియు ఋతు చక్రాల మెరుగుదలకు కూడా సహాయపడుతుంది, అదే సమయంలో, బోలు ఎముకల వ్యాధి కారణంగా ఏర్పడే ఎముక నష్ట ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది, ఋతుక్రమం ఆగిపోయిన మహిళల్లో ఎముక సాంద్రత మెరుగుపడేందుకు ఇది సహాయపడుతుంది.      
శ్వాస రుగ్మతల కోసం: ఫెన్నెల్ విత్తనాల యొక్క వినియోగం అన్నది దీర్ఘకాలిక దగ్గు, బ్రోన్‌కైటిస్ మరియు సిఒపిడి వంటి వివిధ రకాల శ్వాస రుగ్మతల కోసం ఉత్తమమైనది. ఇది శ్లేష్మం యొక్క అధిక పెరుగుదలను కూడా తగ్గిస్తుంది.  
  • జీర్ణ సమస్యల కోసం సోంపు 
  • మహిళల్లో ఆరోగ్యకరమైన ఎముకల కోసం సోంపు 
  • శ్వాస సంబంధిత వ్యాధుల కోసం ఫెన్నెల్ గింజలు
  • ఋతు తిమ్మిరి కోసం సోంపు 
  • అధిక రక్తపోటు కోసం సోంపు 
  • సోంపు యాంటి-ఇన్‌ఫ్లమేటరీ లక్షణాలు కలిగిఉంటాయి 
  • ఫెన్నెల్ విత్తనాల యాంటిబ్యాక్టీరియల్ లక్షణాలు 
  • పళ్ల కోసం ఫెన్నెల్ విత్తనాల ప్రయోజనాలు 


జీర్ణ సమస్యల కోసం సోంపు 

కణజాలములు అనే ఈ ఏజెంట్లు, గ్యాస్ ఏర్పడకుండా ఉండేందుకు సహాయపడతాయి లేదా గ్యాస్ట్రోఇంటెస్టినాల్ మార్గం నుండి గ్యాస్‌ను తొలగించడానికి సహాయపడతాయి. సోంపు కణజాల లక్షణాలను కలిగిఉన్నాయని పరిశోధన సూచిస్తుంది. ఒక అధ్యయనం ప్రకారం, ఫెన్నెల్ యొక్క కషాయం అజీర్ణ సమస్యలు నిరోధిస్తుందని తెలిపింది. ఫెన్నెల్, జీలకర్ర మరియు కొత్తిమీర కలిపి చేసిన కషాయం కడుపు నుండి గ్యాసును బయటకు పంపించివేయడంలో సహాయపడుతుంది. సోంపు పొత్తికడుపు తిమ్మిరి నుండి ఉపశమనం కలుగజేయడంలో సహాయపడతాయి.     

ఫెన్నెల్ ఆవశ్యక నూనె పెద్ద ప్రేగు సమస్యను నివారించేందుకు సహాయపడుతుందని మరొక అధ్యయనం తెలియజేసింది, ఇది పెద్ద ప్రేగు యొక్క అంతర్గత లైనింగ్ ఎర్రబడిన ఒక పరిస్థితి. ఫెన్నెల్ యొక్క సజల సారాన్ని గ్యాస్ట్రిక్ గాయాల చికిత్స కోసం ఉపయోగించవచ్చని ఒక ప్రిక్లినికల్ అధ్యయనం సూచించింది. ఈ ప్రయోజనాలు ఫైటోకెమికల్స్,  ఫ్లేవవొనాయిడ్స్, ఫినోలిక్ సమ్మేళనాలు మరియు కొవ్వు ఆమ్లాల ఉనికిని తెలియజేస్తాయి.   

ఫెన్నెల్ జీర్ణక్రియకు ముఖ్యముగా సహాయం చేస్తుంది కాబట్టి, సాధారణంగా భోజనం తర్వాత స్నాక్స్ గా ఫెన్నెల్‌ ను తింటారు. ఈ వాస్తవానికి కొన్ని శాస్త్రీయమైన ఆధారాలు ఉంటాయని ఎప్పుడైనా ఆలోచించారా? ఫెన్నెల్ గింజలలో ఉండే ఫైటో భాగాలు అనగా అనెథోల్, లిమోనెన్, ఫినెన్, ఫెన్చోన్ మరియు సినోల్ వంటివి పొట్ట ఉబ్బరం, యాంటీస్ఫాస్మాడిక్ (కండరాల నొప్పుల నుండి ఉపశమనం) మరియు జీర్ణానికి సంబంధించిన (జీర్ణక్రియలో సహాయపడడం) లక్షణాలను కలిగిఉన్నాయని పరిశోధనలు తెలియజేస్తున్నాయి. ఫెన్నెల్ జీర్ణరసాల ఉత్పత్తిలో కూడా సహాయపడుతుంది మరియు ఆహారం నుండి పోషకాలను గ్రహించడంలో సహాయపడుతుంది. ఫెన్నెల్ విత్తనాలలో ఉండే నూనెలు భేదిమందుగా పనిచేస్తాయి, తద్వారా మలబద్ధకం నివారిస్తుంది.         


మహిళల్లో ఆరోగ్యకరమైన ఎముకల కోసం సోంపు 

బోలు ఎముకల వ్యాధి అన్నది ఒక పరిస్థితి, తక్కువ ఎముక సాంద్రత మరియు నూతన ఎముక అభివృద్ధిలో తగ్గింపు లక్షణాలను ఈ పరిస్థితి కలిగి ఉంటుంది.ఈస్ట్రోజెన్ స్థాయిలలో తగ్గుదల కారణంగా ఋతుక్రమం ఆగిపోయిన స్త్రీలలో ఇది ప్రత్యేకంగా ఉంటుంది. ఎముక క్షీణతను తగ్గించేందుకు మరియు క్రొత్త ఎముక ఏర్పడటానికి ప్రోత్సహించేదిగా ఈస్ట్రోజెన్ అన్నది తెలుపబడింది. ఫైటోఈస్ట్రోజెన్‌లో ఫెన్నెల్ పదార్థం అధికంగా ఉంటుందని అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి, ఇది ఒక రకమైన ఫైటోకెమికల్ మరియు ఇది రసాయన ఈస్ట్రోజెన్ పదార్థాలకు సహజ ప్రత్యామ్నాయంగా పనిచేయడం ద్వారా ఋతుక్రమం ఆగిపోయిన మహిళల్లో వ్యాధిని నిరోధించడానికి సహాయపడుతుంది.       

అధ్యయనం ప్రకారం, 6 వారాల కాలం వరకు ఫెన్నెల్ విత్తన పదార్థం యొక్క ఓరల్ నిర్వహణ అన్నది అండాశయచ్చేదన-ప్రేరిత ఎముక నష్టం తగ్గుదలకు దారితీస్తుంది. ఈ అధ్యయనాలు బోలు ఎముకల వ్యాధి కారణంగా ఏర్పడ్డ ఎముక నష్టాన్ని నిరోధించే ఫెన్నెల్ విత్తనాల యొక్క సామర్థ్యాన్ని సూచిస్తున్నాయి.    


శ్వాస సంబంధిత వ్యాధుల కోసం ఫెన్నెల్ గింజలు

శ్వాసకోశ వ్యాధులు అనే పదాన్ని ఊపిరితిత్తులు మరియు వాయుమార్గాలపై ప్రభావం చూపే పరిస్థితులను సూచించేందుకు ప్రధానంగా ఉపయోగిస్తారు. దీర్ఘకాలిక దగ్గు, బ్రో‌న్కైటిస్ మరియు దీర్ఘకాలిక అబ్స్ట్రక్టివ్ పల్మనరీ రుగ్మత  (సిఒపిడి) వంటి శ్వాస సంబంధిత రుగ్మతలను నివారించడంలో సోంపు సహాయపడతాయని అధ్యయనాలు సూచిస్తున్నాయి.

ముక్కు మరియు గొంతులో (ముక్కు దిబ్బడ) శ్లేష్మం యొక్క అదనపు పెరుగుదలను నివారించేందుకు ఫెన్నెల్ సహాయపడుతుందని ఒక పరిశోధన నిరూపించింది.

పెరిగిన శ్వాస రేటుపై సోంపు సానుకూల ప్రభావాన్ని ప్రదర్శిస్తాయని ప్రిక్లినికల్ అధ్యయనాలు కూడా వెల్లడించాయి మరియు మాక్రోఫేజెస్, ఒక రకమైన డబ్ల్యుబిసి, యొక్క సంఖ్యను పెంచడం ద్వారా సిఒపిడి మంట నుండి ఉపశమనం ఇవ్వడంలో కూడా సోంపు సహాయపడతాయి. ఆహార మరియు రసాయన టాక్సికాలజీలో ప్రచురించబడిన ఒక సిస్టమాటిక్ విశ్లేషణ ప్రకారం, ఫెన్నెల్ విత్తనాల యొక్క యాంటిఆక్సిడంట్ లక్షణాలు దీర్ఘకాల దగ్గు మరియు బ్రోన్కైటిస్ చికిత్సలో ప్రభావవంతంగా పనిచేస్తాయి.       


ఋతు తిమ్మిరి కోసం సోంపు

డిస్మెనోరియా అనేది బాధాకరమైన పీరియడ్లను సూచించడానికి ఉపయోగించే ఒక పదం. అయితే కడుపు నొప్పి ఈ సమస్య యొక్క ప్రాథమిక లక్షణం, ఈ కడుపు నొప్పి, ఉబ్బరం, రొమ్ము నొప్పి, వికారం మరియు తలనొప్పితో కూడా సంబంధం కలిగి ఉంటుంది. ఒక క్లినికల్ అధ్యయనంలో, ఈ పరిస్థితిలో ఉన్న అరవై మంది విద్యార్థులకు వారి చికిత్స సమయం‌లో నోటి ద్వారా ఫెన్నెల్ చుక్కలు ఇవ్వడం జరిగింది. డిస్మెనోరియా లక్షణాలను తగ్గించడంలో ఫెన్నెల్ ప్రభావవంతంగా పనిచేసిందని ఫలితాలు వెల్లడించాయి.       

ఇంకా, సోంపు ఋతుస్రావాన్ని ప్రోత్సహించేందుకు సహాయపడే ఈస్ట్రోజెనిక్ ఏజెంటుగా పిలువబడ్డాయి. డయానెథోల్ మరియు ఫోటాఎనేథోల్ వంటి సమ్మేళనాల ఉనికి ఋతుస్రావం ప్రేరేపించేందుకు సహాయపడిందని ఒక ప్రిక్లినికల్ అధ్యయనం చూపించింది.    


అధిక రక్తపోటు కోసం సోంపు 

రక్తపోటు అన్నది శరీరం‌లోని ఇతర భాగాలకు గుండె రక్తాన్ని పంపించే ఒక బలం. అధిక రక్తపోటుకు సంబంధించి వెంటనే ఎటువంటి లక్షణాలు లేనప్పటికీ, ఇది గుండె వ్యాధుల ప్రమాదాన్ని పెంచుతుంది మరియు దీర్ఘకాలం‌లో స్ట్రోక్ రావచ్చు. ఫెన్నెల్ విత్తనాలలో మెగ్నీషియం అధికంగా ఉంటుంది, ఇది రక్తపోటును క్రమబద్ధీకరించే ఒక ముఖ్యమైన ఖనిజంగా తెలుపబడింది.      

అదనంగా, ఈ విత్తనాలు పొటాషియం మరియు సోడియం‌ల మంచి సమతుల్యాన్ని కలిగిఉంటాయి. అధిక పొటాషియం, తక్కువ సోడియం గల ఆహారం రక్తపోటును తగ్గించడంలో సహాయం చేస్తుందని అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి. సంప్రదాయకంగా, రక్తపోటు లక్షణాలను తగ్గించడానికి ఫెన్నెల్ ఆకులను నములుతుంటారు. ఒక ప్రిక్లినికల్ అధ్యయనం‌లో, ఫెన్నెల్ విత్తనాల పదార్థాలు ఒక మూత్రవిసర్జకంగా పనిచేయడం ద్వారా సిస్టోలిక్ రక్తపోటును తగ్గిస్తాయని కనుగొనబడింది (శరీరం నుండి నీటిని బయటకు పంపివేయడాన్ని పెంచుతుంది).   

సోంపు యాంటి-ఇన్‌ఫ్లమేటరీ లక్షణాలు కలిగిఉంటాయి 

మంట అనేది ఇన్‌ఫెక్షన్ లేదా గాయం కారణంగా ఏర్పడే ఒక భౌతిక పరిస్థితి, దీని వల్ల ప్రభావిత ప్రాంతం వాపు, బాధాకరమైన నొప్పి మరియు ఎరుపుదనం ప్రదర్శిస్తుంది. పరిశోధన ప్రకారం, ఫెన్నెల్ విత్తనాల యొక్క ఆవశ్యక నూనె మంట-నివారించే లక్షణాలు కలిగిన అనేక ఫ్లేవనాయిడ్లను కలిగిఉంటాయి. ఈ నూనె ఎరియోడిక్ట్యాల్-7-రూటినోసైడ్, క్వెర్సెటిన్-3-రూటినోసైడ్ మరియు రోస్మారినిక్ యాసిడ్ వంటి ఫ్లేవనాయిడ్లను కూడా కలిగిఉంటుంది, ఇవి మంటను తగ్గించడానికి ఉపయోగకరంగా ఉంటాయి. ఫెన్నెల్ విత్తనాల యొక్క మిథనాల్ సారం, 200 మి.గ్రా./ కి.గ్రా. మోతాదులో మంటను తగ్గించడానికి ఉపయోగించవచ్చని  జంతు అధ్యయనాలు సూచిస్తున్నాయి.     


ఫెన్నెల్ విత్తనాల యాంటిబ్యాక్టీరియల్ లక్షణాలు

ఫెన్నెల్ మొక్క అంతా శక్తివంతమైన బ్యాక్టీరియా చర్యను కలిగి ఉంటుంది. బ్యాక్టీరియా కారణంగా వచ్చే ఇ.కోలి  మరియు ఎస్.ఆరియస్ వంటి వ్యాధులను ఫెన్నెల్ ఫలాల నుండి వచ్చే ఆవశ్యక నూనె నివారిస్తుందని పరిశోధనలు సూచిస్తున్నాయి. ఫుడ్ పాయిజనింగ్ మరియు కడుపు ఇన్‌‌ఫెక్షన్ ఏర్పడటానికి కారణమైన బ్యాక్టీరియాకు వ్యతిరేకంగా ఫెన్నెల్ మొక్క మరియు విత్తనాల యొక్క పదార్థాలు కూడా శక్తివంతమైన బ్యాక్టీరియా లక్షణాలు ప్రదర్శిస్తాయి. డైలాఫియోనాల్ మరియు స్కోపోలెటిన్ వంటి భాగాల యొక్క ఉనికి ఫెన్నెల్‌కు యాంటిబ్యాక్టీరియల్ లక్షణాలను ఆపాదించింది.    


పళ్ల కోసం ఫెన్నెల్ విత్తనాల ప్రయోజనాలు 

పాలల్లో ఉండే బ్యాక్టీరియా ద్వారా ఉత్పత్తి అయిన ఆమ్లాలు కారణంగా దంత క్షయం లేదా పళ్ల క్యావిటీ ఏర్పడుతుంది. చికిత్స చేయబడని క్యావిటీలు తీవ్రమైన పంటినొప్పి, పళ్ల మరియు చిగుళ్ల ఇన్‌ఫెక్షన్ ను ఏర్పరుస్తాయి మరియు క్రమంగా దంతాలు ఊడిపోవడానికి దారితీస్తుంది. ఎస్.మ్యూటన్స్  మరియు ఎల్.క్యాసి వంటి నోటి బ్యాక్టీరియా కారణంగా ఏర్పడే క్యావిటీలను నివారించడం‌లో  ఫెన్నెల్ నుండి తీసిన ఆవశ్యక నూనె సహాయపడుతుందని అధ్యయనాలు సూచిస్తున్నాయి. ఈ బ్యాక్టీరియా వల్ల ఫలకం ఏర్పడకుండా నివారించడంలో కూడా ఇది సహాయపడుతుంది. ఫెన్నెల్ ఒక అద్భుతమైన  యాంటి-కేరీస్ మూలిక అని, అది నోటి బ్యాక్టీరియా పెరుగుదల మరియు వ్యాప్తిని నిరోధించగలదని పరిశోధన తెలియజేసింది. 


ఫెన్నెల్ విత్తనాల దుష్ప్రభావాలు 

సోంపు అనేక ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు కలిగిఉన్నప్పటికీ, ఈ విత్తనాలు కొంత మంది ప్రజలలో కొన్ని దుష్ప్రభావాలు కలిగిఉన్నాయి. అందువలన, క్రింద పేర్కొన్న పరిస్థితులు కలిగిన వ్యక్తులు మీ ఆహారం‌లో ఫెన్నెల్ విత్తనాలను జోడించే ముందుగా డాక్టరును సంప్రదించాలని సిఫార్సు చేయడమైనది.  

1. ఫెన్నెల్ తీసుకోవడం ఆపివేయాలని తల్లులు ఆశించడం

ఫెన్నెల్ లోని కొన్ని సమ్మేళనాలు స్త్రీ హార్మోన్ ఈస్ట్రోజెన్ నిర్మాణానికి సమానమైన నిర్మాణాన్ని కలిగి ఉంటాయి. ఇది రక్తం గడ్డ కట్టకుండా కూడా చేస్తుంది, ఇది అధిక రక్తస్రావానికి దారితీస్తుంది. ఎమ్మెనాగాగ్ ఆహారాలు కటి ప్రాంతాలలో రక్తప్రవాహాన్ని ప్రేరేపిస్తాయి, అది ఋతుస్రావానికి దారితీస్తుంది. సోంపు ఈ లక్షణాన్ని కలిగిఉండడం వల్ల, ఇది గర్భిణీ స్త్రీలలో గర్భస్రావానికి దారితీస్తుంది. దీని యొక్క యాంటిస్ఫాస్మాడిక్ లక్షణాలు అకాల సంకోచాలకు కారణం కావచ్చు. అందువల్ల మోడరేట్‌గా సోంపు తినడం మంచిది లేదా గర్భధారణ సమయం‌లో గైనకాలజిస్టుల సలహా తీసుకోవడం ద్వారా వీటిని తినడం మంచిది.     

2. ఫెన్నెల్ కొంతమంది ప్రజలలో అలెర్జీలకు కారణం కావచ్చు

ప్రజలు ఎవరైతే పీచ్ పండు వల్ల అలెర్జీకి గురవుతారో వారు తరచుగా ఫెన్నెల్‌ వల్ల కూడా అలెర్జీకి గురవుతారని పరిశోధనలు సూచిస్తున్నాయి. లిపిడ్ బదిలీ ప్రొటీన్ (ఎల్‌టి‌పి) అన్నది అలెర్జీ చర్యలకు బాధ్యత వహిస్తుందని అధ్యయనం గుర్తించింది.   

3. మందులతో ఫెన్నెల్ విత్తనాల పరస్పర చర్య

ఒకవేళ మీరు కొన్ని మందులు వాదుతుంటే, సోంపు బహుశా ఈ మందులతో పరస్పర చర్యలు జరుపవచ్చు మరియు వీటి వాడకం శరీరం‌లో ప్రతికూల చర్యలకు దారితీస్తుంది. సోంపు యాంటిబయాటిక్స్, గర్భనిరోధ మాత్రలు, ఈస్ట్రోజె‌న్స్, కొన్ని హృదయ సంబంధమైన మందులు మొ.వాటితో చర్యలు జరుపుతాయి. ఈ మందులు వాడకం మరియు ఫెన్నెల్ విత్తనాల వాడకానికి మధ్య కనీసం 2 గంటల సమయం గ్యాప్ నిర్వహించడం మంచిదని సూచించబడింది. మీ మందులు వాడే సమయం‌లో సోంపు వినియోగించే ముందుగా మీ వైద్య సలహాదారుడితో కూడా మాట్లాడడం మంచిదని అధికంగా సిఫార్సు చేయబడింది.      

4.  ఫెన్నెల్ నూనెలు భ్రమలు మరియు మూర్ఛ వ్యాధులు కలిగించవచ్చు

ఒక 38 సంవత్సరాల వయస్సు గల మూర్ఛ రోగి యొక్క ఒక కేసు రిపోర్ట్ చేయబడింది, ఫెన్నెల్ ఎసె‌న్షియల్ నూనె కలిగిన కేకుల్ని తిన్న తర్వాత ఆ వ్యక్తిలో మూర్ఛ రోగం అభివృద్ధి చెందింది.   


ఉపసంహారం

సోంపు కొన్ని సంవత్సరాల నుండి ఔషధ మరియు వంట ప్రయోజనాల కోసం ఉపయోగించ బడుతున్నాయి. ఇది పురాతన భారతీయ్ ఆయుర్వేద ఔషధం లేదా పురాతన రోమన్ మరియు గ్రీక్ ఔషధం, సోంపు మరియు ఫెన్నెల్ మొక్క యొక్క ఇతర భాగాలు వాటి యొక్క యాంటాసిడ్ మరియు మూత్రవిసర్జన లక్షణాలు బట్టి మరియు నొప్పి, మంట, శ్వాస మరియు ఋతు రుగ్మతల నుండి ఉపశమనం అందించే సామర్థ్యాన్ని బట్టి విస్తృతంగా ఉపయోగించబడుతున్నాయి. ఈ విత్తనాలు చాలా తక్కువ దుష్ప్రభావాలతో మరియు అధిక పోషక విలువలతో నిండిఉంటాయి. అయినప్పటికీ, కొంతమంది ప్రజలు ఫెన్నెల్ విత్తనాల అలెర్జీకి గురవుతున్నారు. ఒకవేళ మీరు పైన చెప్పిన దుష్ప్రభావాలలో వేటినైనా ఎదుర్కొంటుంటే, వెంటనే ఒక వైద్య సలహాదారు లేదా డాక్టరు యొక్క సహాయాన్ని తీసుకోవాలి.   

0/Post a Comment/Comments

Previous Post Next Post
ddddd