కోడి మాంసం ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు

కోడి మాంసం ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు 



ప్రపంచవ్యాప్తంగా అతి సాధారణంగా తినే మాంసం ఏదంటే అది కోడి మాంసమే (చికెన్). ప్రపంచవ్యాప్తంగా వివిధ సంస్కృతుల వారు వారి వారి ప్రాంతీయ ప్రాధాన్యతల ప్రకారం కోడి మాంసాన్ని వివిధ రకాల కూరలు, వంటకాల్ని రుచికరంగా వండుకుని తింటారు. ఇతర రకాల మాంసాలతో పోలిస్తే కోడి మాంసం ఎంతో సరసమైనది మరియు సులభంగా  కూడా లభిస్తుంది. వివిధ ఫాస్ట్ ఫుడ్ల తయారీల్లో కోడి మాంసం ఓ ప్రధానమైన పదార్ధంగా కూడా ఉపయోగించబడుతోంది. కోడి మాంసాన్ని వండే పాత్రను బట్టి మరియు ఏ రకం భోజనంలోకి (ఉదా: వరి అన్నం, గోధుమ  రొట్టె, సంకటి) కోడిమాంసం వండాలి అన్నదాన్నిబట్టి వివిధ రకాలైన కోడిమాంసం కూరల్ని, వంటల్ని వండుతారు. వీటిలో ఇంకా, గ్రిల్లింగ్, బేకింగ్, ఫ్రైయింగ్ మరియు బార్బెక్యూయింగ్ (పొయ్యిపై ఓ లోహపు చట్రం ఉంచి దానిపై మాంసాన్ని కాల్చి వండటం) విధానాల్లో కోడిమాంసం వంటకాలు, కూరల్ని వండుకుని తినడం కూడా  జరుగుతోంది.

అనేక రకాలైన పక్షి మాంసాల్లో కోడి మాంసం కూడా ఒకటి. ఇంకా, ముఖ్యంగా అభివృద్ధి చెందిన దేశాలలో కోడి మాంసం ఉత్పత్తి కోసం ఆధునిక పద్ధతులను ఉపయోగించి కోళ్ల పెంపకం (పౌల్ట్రీ పెంపకం) వ్యసాయాన్ని పెద్ద ఎత్తున కూడా చేపడుతున్నారు. మరోవైపు, తక్కువ అభివృద్ధి చెందిన దేశాల్లో కోళ్ల పెంపకానికి ఇంకా సంప్రదాయ పద్ధతులనే ఆశ్రయిస్తున్నారు. కోడి మాంసం తినడమనేది క్రీస్తుపూర్వం 600 నాటిది. చరిత్ర మధ్యకాలం (క్రీ.శ 1000 నుండి 1400)లో  కోడిమాంసం సాధారణంగా లభించే ఓ మాంసం రకం. భారతదేశంలో కూడా కోడి మాంసం అన్ని వయసులవారు ఎక్కువగా ఇష్టపడే మాంసం. ఆయుర్వేద గ్రంథాలు "వాతం " మరియు "పిత్తం” దోషాల కోసం కోడి మాంసం తినడంవల్ల కలిగే ప్రయోజనాలు ఉన్నాయి . 

కోడి మాంసం ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు

  • కోడి మాంసం పోషక వాస్తవాలు 
  • కోడి మాంసం యొక్క ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు 
  • ఆరోగ్యకరమైన కోడి మాంసం వంటకం వండే పధ్ధతి 
  • కోడి మాంసం దుష్ప్రభావాలు 


కోడి మాంసం పోషక వాస్తవాలు

కోడి మాంసం (చికెన్‌) వివిధ పోషకాలు, విటమిన్లు, ఖనిజాలను ఎక్కువ గా కల్గి ఉంటుంది. దిగువ పట్టిక 100 గ్రాముల వండని పచ్చి కోడి మాంసంలోని పోషక వాస్తవాలను వివరిస్తుంది. తయారుచేసిన పద్ధతిని బట్టి వండిన మాంసం యొక్క పోషక విలువలు భిన్నంగా ఉండవచ్చు.

పోషకాలు :విలువ (100 గ్రాములకి)

శక్తి:143
పిండిపదార్థాలు:0.04
ప్రోటీన్లు:17,44
కొవ్వులు (మొత్తం లిపిడ్లు):8.1
నీటి అంశము  :73,24

విటమిన్లు

విటమిన్ బి 1:0,109
విటమిన్ B2:0,241
విటమిన్ బి 3:5,575
విటమిన్ బి 6:0,512
విటమిన్ B9:1
విటమిన్ బి 12:0.56
విటమిన్ కె:<0.8

మినరల్స్

ఫాస్ఫరస్ :178
పొటాషియం:522
మెగ్నీషియం:21
ఇనుము (ఐరన్):0.82
జింక్:1.47
సోడియం:60

కొవ్వు ఆమ్లాలు (లిపిడ్లు)

కొవ్వులు (కొలెస్ట్రాల్):86
సంతృప్త (సాచ్యురేటెడ్) ఆమ్లాలు :2,301
ట్రాన్స్ కొవ్వు ఆమ్లాలు:0,065
మోనో అన్శాచ్యురేటెడ్ ఆమ్లాలు:3,611
పాలీఅన్శాచ్యురేటెడ్ ఆమ్లాలు:1.508


కోడి మాంసం యొక్క ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు 

తగిన మొత్తంలో తీసుకుంటే కోడి మాంసం వల్ల అనేక రకాల ఆరోగ్య ప్రయోజనాలున్నాయి. కావలసిన ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను పొందడానికి కోడి మాంసం తయారుచేసే విధానం కూడా ముఖ్యమైనది. కోడి మాంసం తినడం వల్ల కలిగే కొన్ని ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు 

శరీర ద్రవ్యరాశిని పొందడానికి సహాయపడుతుంది: మాంసకృత్తుల్ని (ప్రోటీన్ల)  దండిగా కల్గిన వనరులలో కోడి మాంసం కూడా ఒకటి. ఉడికించిన లేదా ఇనుప తడకపై కాల్చిన లేదా పేల్చిన (గ్రిల్డ్ ) కోడి మాంసాన్ని తినడంవల్ల బరువు తగ్గడానికి మరియు శరీరంలో కండర ద్రవ్యరాశి పెంచుకోవడానికి బాగా దోహదపడుతుంది.  

ఎముకలు మరియు దంతాలను బలోపేతం చేస్తుంది: కోడి మాంసంలో భాస్వరం దండిగా లభిస్తుంది, కాల్షియంతో పాటు ఎముక ద్రవ్యరాశిలో ఎక్కువ భాగం ఉండే ఖనిజం భాస్వరం. మీ ఆహారంలో కోడి మాంసాన్ని చేర్చడం వల్ల ఎముకల నష్టం మరియు బోలు ఎముకల వ్యాధిని కూడా నివారిస్తుంది.

జలుబు మరియు మూసుకుపోయిన ముక్కు దిబ్బేడ తొలగిస్తుంది: వెచ్చని కోడి మాంసం సూప్ చలికి మంచి నివారణలలో ఇది ఒకటి. ఇది రోగనిరోధక శక్తిని మెరుగుపరుస్తుంది మరియు రద్దీ మరియు గొంతు నుండి ఉపశమనం కూడా ఇస్తుంది.

రక్తహీనతను నివారిస్తుంది: చికెన్‌లో కోడి మాంసంలో విటమిన్ బి, ఇ మరియు కె  ఎక్కువ గా ఉన్నాయి.  ఇవన్నీ ఎర్ర రక్త  కణాల (ఆర్‌బిసిలు) ఉత్పత్తిని బాగా  ప్రోత్సహిస్తాయి మరియు రక్తహీనత ప్రమాదాన్ని కూడా  తగ్గిస్తాయి. కోడి మాంసంలోని  కాలేయం తగినంత మొత్తంలో ఇనుమును మన శరీరానికి అందిస్తుంది.  తద్వారా ఇనుము లోపం ఉన్న రక్తహీనతను కూడా నివారిస్తుంది.

జుట్టు మరియు గోర్లు కోసం: విటమిన్ ఇ మరియు విటమిన్ కె లు పుష్కలంగా ఉన్న కోడి మాంసం జుట్టు రాలడాన్ని నివారించడంలో బాగా దోహదం చేస్తుంది.  ఇంకా, జుట్టు పెరుగుదలను ఈ విటమిన్లు బాగా  ప్రోత్సహిస్తాయి. పెళుసైన గోర్లు సమస్యను నివారించడానికి మరియు గోళ్ళను బలోపేతం చేయడానికి కూడా కోడిమాంసం సేవనం  బాగా సహాయపడుతుంది.

మానసిక ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరుస్తుంది: కోడి మాంసంలో విటమిన్ బి దండిగా  ఉంటుంది, ఇది ఆందోళన మరియు నిరాశను నివారించడంలో బాగా సహాయపడుతుంది. ఇది అల్జీమర్స్ ప్రమాదాన్ని తగ్గించడంతో పాటు మెదడు పనితీరు మరియు జ్ఞాపకశక్తిని కూడా మెరుగుపరుస్తుంది.
  • శరీర ద్రవరాశి లాభానికి కోడి మాంసం 
  • ఎముకలు మరియు దంతాలకు చికెన్ 
  • చక్కెరవ్యాధికి కోడి మాంసం 
  • మూత్రపిండాలకు కోడి మాంసం 
  • క్యాన్సర్ కోసం కోడి మాంసం 
  • రక్తహీనతకు కోడి మాంసం 
  • మానసిక ఆరోగ్యానికి కోడి మాంసం 
  • రోగనిరోధక వ్యవస్థకు కోడి మాంసం
  • జలుబుకు కోడి మాంసం సూప్ 
  • శరీర కణజాలాలకు కోడి మాంసం 
  • ఆరోగ్యకరమైన జుట్టు మరియు గోర్లకు కోడి మాంసం 
  • బరువు నిర్వహణకు కోడి మాంసం


శరీర ద్రవరాశి లాభానికి కోడి మాంసం 

కోడి మాంసం శరీర ద్రవ్యరాశిని నిర్వహించడానికి కూడా సహాయపడుతుంది.  ముఖ్యంగా ఊబకాయం ఉన్నవారికి. కోడి మాంసం మాంసకృత్తులకు (ప్రోటీన్) గొప్ప మూలం, శరీర ద్రవ్యరాశిని నిర్వహించడానికి ఈ మాంసకృత్తులు చాలా అవసరం. చికెన్‌లో తగినంత మొత్తాల్లో ఉండే మాంసకృత్తులు కడుపు నిండిన అనుభూతిని కల్గించి వ్యక్తికి ఉండే అనియంత్రిత లేదా అస్తవ్యస్తమైన ఆహారపు అలవాట్లను కూడా  నిరోధిస్తాయి. అయితే, చికెన్‌ను గ్రిల్లింగ్ లేదా ఉడకబెట్టడం వంటి ఆరోగ్యకరమైన పద్ధతిలో వండటం చాలా  అవసరం.


ఎముకలు మరియు దంతాలకు చికెన్ 

ఎముక సాంద్రతను కోల్పోవడం అనేది ప్రపంచవ్యాప్తంగా మధ్య వయస్కులలో, ముఖ్యంగా మహిళల్లో ప్రబలంగా ఉన్న ఒక సాధారణ రుగ్మత. ఎముక సాంద్రత కోల్పోవడం బోలు ఎముకల వ్యాధి వంటి ఇతర తీవ్రమైన పరిస్థితులకు దారితీయవచ్చును . చికెన్‌లో భాస్వరం కూడా ఎక్కువ గా ఉంటుంది మరియు తగిన మొత్తంలో ఆహారంలో చేర్చడంవల్ల ఎముక ద్రవ్యరాశి మరియు సాంద్రతను పెంచడంలో బాగా  సహాయపడుతుంది

ఆరోగ్యకరమైన దంతాలకు కాల్షియం మరియు భాస్వరం అత్యంత అవసరమైన పోషకాలు. దంత ఆరోగ్యం, దంతాల అభివృద్ధి మరియు నిర్వహణ కోసం భాస్వరం తగిన మొత్తంలో అవసరం. కోడి మాంసంలో లభించే భాస్వరం దంత క్షయాన్ని నివారించడంలో ప్రయోజనకరంగా ఉంటుందని కనుగొనబడింది.


చక్కెరవ్యాధికి కోడి మాంసం 

చక్కెరవ్యాధి (మధుమేహం లేక డయాబెటిస్)తో ఉన్నవారి ఆహార అవసరాలు తీర్చేందుకు ఆరోగ్యకరమైన మాంసకృత్తుల ఆహారాలు చాలా అవసరం. టైప్ 2 డయాబెటిస్ ఉన్న రోగులపై ఒక అధ్యయనం కూడా  జరిగింది, అంతవరకూ వాళ్ళు నిత్యం తింటున్న ఆహారంలో భాగంగా ఎర్ర మాంసానికి బదులుగా కోడిమాంసం ఇవ్వడం జరిగింది. అటువంటి రోగులకు చికిత్స చేయడానికి ప్రత్యామ్నాయ వ్యూహాన్ని ఉపయోగించవచ్చని అధ్యయన ఫలితాలు సూచించాయి. చక్కెరవ్యాధి (డయాబెటిస్) నిర్వహణ కోసం అటువంటి వ్యక్తుల సాధారణ ఆహారంలో మాంసం యొక్క ఏకైక వనరుగా కోడి మాంసాన్ని ఉపయోగించడం ఈ వ్యూహంలో భాగంగా కూడా ఉంటుంది.


మూత్రపిండాలకు కోడి మాంసం 

టైప్ 2 డయాబెటిస్ (చక్కెరవ్యాధి) ఉన్నవారిలో మూత్రపిండ రుగ్మతలు (కిడ్నీ సమస్యలు) సాధారణంగా కనిపిస్తాయి. అలాంటి వ్యక్తులు సాధారణంగా ఎక్కువసార్లు మూత్రవిసర్జన చేయడమనే సమస్యతో  కూడా బాధపడుతుంటారు. అటువంటి వ్యక్తుల ఆహారంలో కోడి మాంసాన్ని మాత్రమే మాంసకృత్తుల (ప్రోటీన్) వనరుగా తినడంవల్ల ప్రయోజనకరమైన ఫలితాలను చూపించింది. కోడి మాంసం తిన్న రోగులలో మూత్రవిసర్జన రేటు గణనీయంగా తగ్గిందని అధ్యయన ఫలితాలు కనుగొన్నాయి. అదనంగా, మైక్రోఅల్బుమినూరియాతో బాధపడుతున్న రోగులు (మూత్రంలో అల్బుమిన్ పెరుగుదల, మూత్రపిండాల ద్వారా చిన్న మొత్తంలో ఫిల్టర్ చేయబడిన సీరం ప్రోటీన్) కూడా వారి మూత్రంలో అల్బుమిన్ అంశం తగ్గినట్లు కూడా కనుగొనబడింది.


క్యాన్సర్ కోసం కోడి మాంసం 

కోడి మాంసం క్యాన్సర్‌ విరుద్ధంగా ప్రభావవంతంగా పని చేయగలదని కనుగొనబడింది. అవసరమైన మొత్తంలో కోడి మాంసం తినేవారికి క్యాన్సర్ రాకుండా ఉండటానికి  చాలా మంచి అవకాశం ఉందని అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి. చికెన్‌లో ఉండే విటమిన్ బి 3 క్యాన్సర్ నిరోధకశక్తికి దోహదం చేస్తుందని నమ్ముతారు. అయినప్పటికీ, కోడి మాంసం యొక్క క్యాన్సర్ నిరోధకశక్తిని స్థాపించడానికి వివో అధ్యయనాల అవసరం ఉంది.


రక్తహీనతకు కోడి మాంసం 

కోడి మాంసం విటమిన్ బి , విటమిన్ ఇ , విటమిన్ కె వంటి విటమిన్లకు కూడా నిలయం.    ఈ విటమిన్లు రక్త కణాల ఉత్పత్తికి  బాగా సహాయపడతాయి.

మన శరీరంలో ఇనుము లోపం వల్ల రక్తహీనత కూడా  వస్తుంది. మన ఆహారంలో కోడి మాంసాన్ని, ముఖ్యంగా కోడి కాలేయం, ఓ భాగంగా చేసుకుని తినడంవల్ల, శరీరానికి అవసరమైన ఇనుము (ఐరన్) అనుబంధకాలు (సప్లిమెంట్లు) కూడా లభిస్తాయి. ఇనుము కల్గిన ఆహారాలు తినడంవల్ల రక్తానికి ఇనుము తోడై  రక్తహీనత మరియు ఇతర సంబంధిత రుగ్మతలకు చికిత్స కూడా లభిస్తుంది.


మానసిక ఆరోగ్యానికి కోడి మాంసం 

ఉత్తమ మానసిక ఆరోగ్యాన్ని కాపాడుకోవడానికి విటమిన్ బి  చాలా అవసరం. ఇది చికెన్‌లో పుష్కలంగా లభిస్తుంది. కోడి మాంసం తినడంవల్ల ఆందోళన, ఒత్తిడి మరియు ఇతర మానసిక ఆరోగ్యానికి సంబంధించిన సమస్యలను నివారించడంలో బాగా  సహాయపడుతుందని అధ్యయనాలు కనుగొన్నాయి. కోడి మాంసం తినడంవల్ల పిల్లలు మరియు పెద్దలలో ఏకాగ్రత శక్తిని మెరుగుపర్చడానికి సహాయపడుతుందని ఓ అధ్యయనం కూడా తెలిపింది. కోడి మాంసం తినడంవల్ల అల్జీమర్స్ వంటి వ్యాధుల పురోగతిని తగ్గిస్తుందని పోషకాహార నిపుణులు సిఫార్సు కూడా చేస్తున్నారు.


రోగనిరోధక వ్యవస్థకు కోడి మాంసం 

చికెన్‌లో వివిధ పోషకాలు మరియు ఖనిజాలు పుష్కలంగా ఉన్నాయి. రోగనిరోధక వ్యవస్థ యొక్క సరైన పనితీరు కోసం ఈ పోషకాలు తగిన మొత్తంలో మన శరీరానికి చాలా  అవసరం. అందువల్ల, ఇది శరీరం యొక్క రోగనిరోధక శక్తిని పెంచడంలో బాగా  సహాయపడుతుంది. అంతర్గత అవయవాలకు నష్టం కలిగించే స్వేచ్చా రాశులు (ఫ్రీ రాడికల్స్) వంటి విషాన్ని వదిలించుకోవడంలో కోడి మాంసం తినడమనేది ఒక ముఖ్యమైన పాత్రను కూడా  పోషిస్తుంది.


జలుబుకు కోడి మాంసం సూప్ 

జలుబు వంటి అంటువ్యాధుల నుండి బయటపడటానికి కోడి మాంసంలోని ఖనిజాలు మరియు పోషకాలు చాలా ప్రయోజనకరంగా ఉంటాయి. పైన చెప్పినట్లుగా, ఇది రోగనిరోధక వ్యవస్థ యొక్క పనితీరును మెరుగుపరచడంలో కూడా సహాయపడుతుంది మరియు యాంటీబయాటిక్స్ మందులు మరింత సమర్థవంతంగా పనిచేయడానికి బాగా దోహదపడుతుంది. రద్దీగా ఉండే ముక్కు లేదా గొంతు నుండి ఉపశమనం పొందడానికి కోడి మాంసం సూప్ తాగాలని పోషకాహార నిపుణులు సిఫార్సు చేస్తారు, గొంతు గీరుకుపోవడమనేది సాధారణంగా జలుబుతో సంబంధం కలిగి ఉంటుంది.


శరీర కణజాలాలకు కోడి మాంసం 

విటమిన్లు మరియు ఖనిజాల లోపం శరీర కణాలు మరియు కణజాలాలకు నష్టం కలిగిస్తుంది. ఇది చర్మంపై పొడి పాచెస్ మరియు చర్మం పగుళ్లకు  కూడా దారితీస్తుంది. శరీర కణాలు మరియు కణజాలాల పెరుగుదల మరియు నష్టం మరమ్మత్తు కోసం రిబోఫ్లేవిన్ (విటమిన్ బి 2) చాలా  అవసరం. కోడి మాంసంలో కోడి యొక్క రొమ్ముభాగమాంసం (బ్రెస్ట్) మరియు కాలేయంలో ముఖ్యంగా విటమిన్ బి 2 పుష్కలంగా ఉంటుంది. కోడి మాంసం తినడంవల్ల శరీర కణాలకు నష్టం జరగకుండా సహాయపడుతుంది మరియు అరిగిపోయిన కణజాలాల పెరుగుదలను సమర్థవంతంగా  కూడా ప్రోత్సహిస్తుంది.


ఆరోగ్యకరమైన జుట్టు మరియు గోర్లకు కోడి మాంసం 

ఆరోగ్యకరమైన గోర్లు మరియు జుట్టుకు విటమిన్ ఇ మరియు కె  చాలా అవసరం. ఈ విటమిన్ల లోపం జుట్టు రాలడం మరియు గోర్లు పెళుసుగా తయారవడం వంటి వివిధ సమస్యలకు కూడా దారితీస్తుంది. చికెన్‌లో ఈ విటమిన్లు మంచి మొత్తంలో ఉంటాయి.  దానివల్ల జుట్టు లేదా గోర్లు చిట్లకుండా వాటి ఆరోగ్యకరమైన పెరుగుదలను ప్రోత్సహించడానికి ఆహారంలో కోడిమాంసాన్ని బాగా చేర్చాలి.


బరువు నిర్వహణకు కోడి మాంసం 

కోడి మాంసాన్ని తెల్ల మాంసం (white meat)గా పరిగణిస్తారు, అందువలన, ఇది మాంసకృత్తులకు (ప్రోటీన్లకు) ఆరోగ్యకరమైన మూలం. మన సరైన బరువు నిర్వహణ కార్యక్రమానికి మనం తినే ఆహారంలో తగిన మొత్తంలో మాంసకృత్తుల్ని (ప్రోటీన్లను) చేర్చడం చాలా అవసరం. సమర్థవంతంగా బరువు తగ్గడం లేదా బరువు నిర్వహణ పాలనను ప్రయత్నించడానికి సిద్ధంగా ఉన్నవారు తప్పనిసరిగా తమ దిననిత్య ఆహారంలో (రెగ్యులర్ డైట్‌లో) కోడిమాంసాన్ని చేర్చుకోవాలి. ఆరోగ్యకరమైన పదార్ధాలను ఉపయోగించి వండిన కోడి మాంసాన్ని తినడం చాలా ముఖ్యం. అనారోగ్యకరమైన కొవ్వులు తీసుకోకుండా వ్యాయామం చేయడానికి అవసరమైన పోషకాలను శరీరానికి అందజేయడంలో శుభ్రంగా వండిన కోడిమాంసం కూడా నిర్ధారిస్తుంది.


ఆరోగ్యకరమైన కోడి మాంసం వంటకం వండే పధ్ధతి 

ఆరోగ్యకరమైన మరియు పోషకమైన పదార్ధాలను ఉపయోగించి తయారుచేసిన కోడి మాంసం వంట తినడంవల్ల నిజంగా ప్రయోజనకరంగా ఉంటుంది. మెరుగైన ఆరోగ్యం కోసం కోడి మాంసాన్ని వండే పద్ధతుల్లో స్టీమింగ్ (ఆవిరిపై వండడం), ఉడకబెట్టడం, గ్రిల్లింగ్ లేదా వేయించడం కూడా ఉన్నాయి. ఆరోగ్యకరమైన కోడి మాంసం వంటకం తయారు  చేయడం సరళమైనది మరియు వండటం కూడా సులభమే.

రెసిపీ కోసం కావలసినవి

ఒక మొత్తం కోడి (1 kg) ముక్కలుగా కట్ చేసినవి
క్యారెట్లు (2) ముక్కలుగా కట్ చేసినవి
క్యాబేజీ (1) ముక్కలుగా కట్ చేసినవి
బ్రోకలీ (2) పువ్వులు
బంగాళాదుంపలు (2) ముక్కలుగా కట్ చేసినవి
ఉల్లిపాయ (1) బాగా ముక్కలుగా కట్ చేసినవి
వెల్లుల్లి పాయలు (5-7) పేస్ట్ గా తయారు చేయడానికి
అల్లం పేస్ట్ (1 టీస్పూన్)
మిరియాల గింజలు  (1 టేబుల్ స్పూన్)
నిమ్మ కాయ (1)
నూనె (ఆయిల్) (1 టేబుల్ స్పూన్)
రుచికి తగినంత ఉప్పు

ఆరోగ్యకరమైన కోడి మాంసం కూర చేయడానికి దశలవారీ పధ్ధతి

కోడి మాంసం ముక్కలను సరిగ్గా కడగాలి.
నిమ్మకాయ రసం పిండి, కోడి మాంసానికంతా కలపండి.
వంట పాత్రను వేడెక్కించండి.
అందులో కోడి మాంసం ముక్కలు వేసి దానికి నూనెను చేర్చండి.
కట్ చేసుకున్న కూరగాయలు వేసి మిశ్రమాన్ని కలపండి.
ఇపుడు వెల్లుల్లి, అల్లం, మిరియాలు వేయండి. అవసరమైతే మిరియాలు కూడా చూర్ణం చేయవచ్చు.
రుచికి ఉప్పు కలపండి.
ఈ మిశ్రమాన్ని తక్కువ ఆవిరిపై 5-7 నిమిషాలపాటు ఉడకనివ్వండి.
కోడి మాంసం మరియు కూరగాయలు మునిగేలా అందులో నీరు కలపండి.
పాత్రపై మూత (lid) పెట్టి 20-25 నిమిషాలపాటు ఉడికించాలి.
మాంసం బాగా ఉడికిందో లేదో తనిఖీ చేసి వేడిగా వడ్డించండి.

కోడి మాంసం దుష్ప్రభావాలు 

కోడి మాంసం తినడంవల్ల అనేక రకాల ఆరోగ్య ప్రయోజనాలున్నాయి. అయినప్పటికీ, కోడిమాంసాన్ని అధికంగా మరియు అనారోగ్యకరమైన పద్ధతిలో తినడంవల్ల తరచుగా దుష్ప్రభావాలకు దారితీస్తుంది. కోడిమాంస సేవనం యొక్క కొన్ని దుష్ప్రభావాలు క్రింద ఇవ్వబడ్డాయి.

ఆహారం విషతుల్యమవడం

కోళ్ల పెంపకం కర్మాగారం ద్వారా లభ్యమయ్యే (farm-raised chicken) కోడి మాంసం తరచుగా క్యాంపిలోబాక్టర్ మరియు సాల్మొనెల్లావంటి బ్యాక్టీరియాకు నిలయం కావచ్చును . ఈ బ్యాక్టీరియా మనిషికి హానికరం మరియు అనేక ఆరోగ్య సమస్యలను కూడా కలిగిస్తుంది. అందువల్ల, ఆహార నాణ్యత నియంత్రణ అధికారులు సురక్షితంగా ఆమోదించిన కోడి మాంసాన్నే కొనడం చాలా ముఖ్యం. అదనంగా, సరిగా ఉడకని (undercooked) కోడి మాంసం అటువంటి బ్యాక్టీరియాలను కూడా కల్గిఉంటే అది ఫుడ్ పాయిజనింగ్కు కూడా కారణం కావచ్చును .

క్రిమి కాలుష్యం

బ్రాయిలర్ కోళ్లను తరచుగా క్వార్టర్స్‌లో కూడా పెంపకం చేస్తారు. ఈ బ్రాయిలర్ కోళ్లు ఎస్చెరిచియా కోలి అనే బ్యాక్టీరియాతో కలుషితమైన మల పదార్థాన్ని కలిగి ఉంటాయి. ఈ బాక్టీరియం విరేచనాలు వంటి పేగుసంబంధ ఇన్ఫెక్షన్లకు కూడా  కారణమవుతుందని అంటారు. ఇది మూత్ర నాళాల ఇన్ఫెక్షన్ మరియు శ్వాసకోశ వ్యాధులకూ కారణమవుతుంది. అందువల్ల, అటువంటి హానికరమైన బ్యాక్టీరియా యొక్క ఆనవాళ్లను తొలగించడానికి కోడి మాంసాన్ని సరిగ్గా శుభ్రం చేసి ఉడికించాలి.

రోగక్రిమి నాశక నిరోధకత

రోగక్రిమి నాశక నిరోధకత కల్గిన బాక్టీరియా వైద్య ప్రపంచానికే రోతను (nuisance) కల్గిస్తోంది.  కొల్లపరిశ్రమలో పెరిగిన కోడి యొక్క (ఫార్మ్ బ్రీడ్ కోడి) మాంసం అంటువ్యాధుల నుండి రక్షించడానికి తరచుగా యాంటీబయాటిక్స్ కూడా ఇస్తారు. కాలక్రమేణా, బ్యాక్టీరియా ఒక నిర్దిష్ట యాంటీబయాటిక్స్‌కు నిరోధకతను కూడా సంతరించుకుంటుంది. యాంటీబయాటిక్స్ యొక్క జాడలతో కోడి మాంసం తీసుకోవడం పేగు బ్యాక్టీరియాతో సాధ్యమయ్యే ప్రతిచర్యలకు కారణమవుతుంది. అయితే, ఈ వాదనకు మద్దతు ఇవ్వడానికి మరింత పరిశోధన అవసరం అయినప్పటికీ, యాంటీబయాటిక్స్‌కు నిరోధకత కలిగిన సాల్మొనెల్లా యొక్క కొన్ని జాతులను పరిశోధకులు కనుగొన్నారు, వీటి సంతతితో కూడిన కోడిమాంసాన్ని తినడం వల్ల ఆ బాక్టీరియా మానవులకు బదిలీ చేయబడి ఉండవచ్చు.

కొవ్వులు (కొలెస్ట్రాల్)
కోడి మాంసం ఆరోగ్యకరమైన మాంసంగా పరిగణించబడుతున్నప్పటికీ, దాని అధిక వినియోగం సీరం కొలెస్ట్రాల్ స్థాయి పెరుగుదలకు దారితీస్తుంది. కోళ్ల  పెంపకం పరిశ్రమలు-పొలాల్లో, (ఫార్మ్-బ్రెడ్) పెంచిన కోళ్ల మాంసం యొక్క కొవ్వును స్థానిక జాతి కోళ్లతో పోలిస్తే కొలెస్ట్రాల్ అధికంగా ఉంటుంది. అంతేకాక, పెద్ద మొత్తం నూనె మరియు ఇతర కొవ్వులలో కోడి మాంసంకూరల తయారీ శరీరంలో సంతృప్త మరియు అసంతృప్త కొవ్వు ఆమ్ల స్థాయిని కూడా పెంచుతుంది. తత్ఫలితంగా, ఇది రక్తంలో అధిక కొలెస్ట్రాల్ను పెంచడం, దానివల్ల సంబంధిత హృదయ సంబంధ వ్యాధుల ప్రమాదాన్ని  బాగా పెంచుతుంది.

విషపూరిత లోహాలకు గురికావడం

కోళ్ల పెంపకం కర్మాగారాలు, పొలాలల్లో కోళ్లకు తినిపించే దాణాలో పాషాణం (arsenic) ఉంటుంది. కోళ్ల దాణాలో వాటి యొక్క మంచి ఎదుగుదలను నిర్ధారించడానికి, పిగ్మెంటేషన్ బాగా మెరుగుపరచడానికి మరియు కోళ్ళలో అతిసారం నివారించడానికి ఈ పాషాణం అంశాన్నికలుపుతారు. ఈ  పాషాణంతో కూడిన ఆహారానికి మనుషులు బహిర్గతమైతే డయాబెటిస్, గుండె జబ్బులు , నాడీ సమస్యలు మరియు క్యాన్సర్ వంటి రోగాలను కూడా  కలిగిస్తుంది.

మరిన్ని ఆరోగ్య చిట్కాల కోసం ఇక్కడ చూడండి

రావి ఆకు కషాయం ఉపయోగాలు
ఊదలు యొక్క ఉపయోగాలు
అండు కొర్రలు యొక్క ఉపయోగాలు
శతావరి ప్రయోజనాలు, ఉపయోగాలు- దుష్ప్రభావాలు
చేప నూనె వలన కలిగే ప్రయోజనాలు -దుష్ప్రభావాలు
సామలు యొక్క ఉపయోగాలు
అరికెలు యొక్క ఉపయోగాలు
కొబ్బరి బొండం ఒక అమృత కలశం
కరక్కాయ యొక్క పూర్తి వివరాలు
ఎండిన పండ్లు యొక్క పూర్తి వివరాలు
ద్రాక్షపళ్ళ ప్రయోజనాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు
అంజీరము యొక్క ఆరోగ్య ఉపయోగములు దుష్ప్రభావాలు
మెంతులు వలన కలిగే ప్రయోజనాలు, దుష్ప్రభావాలు
మజ్జిగ వలన కలిగే ఉపయోగాలు
రోగనిరోధక శక్తిని పెంచేదెలా ఆహారాలు -చిట్కాలు
రక్తాన్ని శుద్ధపరచుకోవడనికి గృహ చిట్కాలు
స్టార్ ఫ్రూట్ ఉపయోగాలు ప్రమాదాలు - దుష్ప్రభావాలు
చిలగడదుంప వలన కలిగే ఉపయోగాలు
సబ్జా గింజలు వల్ల కలిగే ఆరోగ్యం
పప్పులతో జబ్బులు దూరం 
గులాబీ పువ్వు వలన కలిగే ఉపయోగాలు
గురివింద గింజ వలన కలిగే ఉపయోగాలు
తాటి బెల్లం వల్ల కలిగే అద్భుతమైన ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు
ఉల‌వ‌లు వలన కలిగే ఉపయోగాలు
వేగంగా బరువు తగ్గించే పానీయాలు
వెల్లుల్లి ప్రయోజనాలు ఉపయోగాలు -దుష్ప్రభావాలు
ఆరోగ్యానిచ్చే పండ్లు
పొగాకు వలన ఉపయోగాలు దుష్ప్రభావాలు
సీతాఫలం వలన కలిగే ఉపయోగాలు దుష్ప్రభావాలు
సోంపు (ఫెన్నెల్ విత్తనాలు) ప్రయోజనాలు దుష్ప్రభావాలు
టమాటా ప్రయోజనాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు
శంఖపుష్పి ప్రయోజనాలు మోతాదు - దుష్ప్రభావాలు
అర్జున చెట్టు బెరడు ప్రయోజనాలు -దుష్ప్రభావాలు
ఉత్తరేణి వలన కలిగే ఉపయోగాలు
కానుగ చెట్టు వలన కలిగే ఉపయోగములు
జీర్ణశక్తిని పెంచుకునేదెలా ఆహారాలు -చిట్కాలు
లావణ్యానికి సుగంధ తైలం
సంతులిత ఆహారం యొక్క చార్ట్, ప్రాముఖ్యత ప్రయోజనాలు
అనులోమ విలోమ ప్రాణాయామ యొక్క ప్రక్రియ దశలు 
పసుపు యొక్క ప్రయోజనాలు ఉపయోగాలు  దుష్ప్రభావాలు
 నల్ల జిలకర ప్రయోజనాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు
ముఖానికి, జుట్టుకి మరియు చర్మానికి ముల్తానీ మట్టి  ప్రయోజనాలు
మొక్కజొన్న వలన కలిగే ఉపయోగాలు
లీచీ పండు ఎంతవరకు ఆరోగ్యకరం
అరటి పండు ప్రయోజనాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు
ఆముదంను జుట్టు పెరగడానికి ఎలా ఉపయోగించాలి
కాల్షియం ఆహారాలు వనరులు ప్రయోజనాలు దుష్ప్రభావాలు
కార్బోహైడ్రేట్లు ఆహారాలు వనరులు ప్రయోజనాలు దుష్ప్రభావాలు
ఉదయాన్నే నీళ్లు తాగడం వల్ల కలిగే ప్రయోజనాలు
అల్ఫాల్ఫా ప్రయోజనాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు
ప్రోటీన్ ఆహారాలు ప్రయోజనాలు ఉపయోగాలు దుష్ప్రభావాలు
ఆపిల్ ప్రయోజనాలు, కేలరీలు పోషక విలువలు, దుష్ప్రభావాలు  
పిస్తా పప్పు ప్రయోజనాలు, ఉపయోగాలు దుష్ప్రభావాలు
సగ్గుబియ్యం వలన కలిగే ప్రయోజనాలు  దుష్ప్రభావాలు
గోధుమ గడ్డి వలన కలిగే ఉపయోగాలు
సోయాబీన్ వలన కలిగే ప్రయోజనాలు  దుష్ప్రభావాలు
జిలకర జీలకర్ర విత్తనాల ప్రయోజనాలు   దుష్ప్రయోజనాలు

0/Post a Comment/Comments

Previous Post Next Post