ముల్లంగి (మూలి) ప్రయోజనాలు, ఉపయోగాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు

ముల్లంగి (మూలి) ప్రయోజనాలు, ఉపయోగాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు 





పోషకాలకు నిలయం ముల్లంగి. ముల్లంగికున్న ప్రత్యేక రుచి మరియు ఆరోగ్య ప్రయోజనాల దృష్ట్యా ప్రపంచవ్యాప్తంగా దీన్ని తినడానికి వినియోగిస్తారు. క్యాబేజీ, కాలీఫ్లవర్, కాలే (ఆకు క్యాబేజి) మరియు టర్నిప్ (శలజమ అనే దుంపకూర) లతో దగ్గరి సంబంధం కలిగి ఉంటుంది ముల్లంగి. ముల్లంగి తినడానికి కరకరలాడుతుంటుంది మరియు రసంతో కూడుకుని ఉంటుంది. సాధారణంగా దీన్ని సలాడ్ లాగా పచ్చిగానే తింటారు, అలాగే వివిధ వంటకాలను వండడానికి కూడా వాడతారు. కొన్ని మధ్య మరియు తూర్పు-పశ్చిమ దేశాలకు చెందిన ప్రజలు ముల్లంగి రసాన్ని తాగి ఆస్వాదిస్తారు. ఈ ప్రాంతానికి చెందినదే ముల్లంగి. ఆసియా యొక్క పలు చల్లని వాతావరణం కల్గిన ప్రాంతాలు, దేశాలు నుండి, వివిధ పురాతన నాగరికతలకు ముల్లంగి విస్తరించింది. వినిగర్ మరియు తేనెతో కలిపి ముల్లంగిని ఈజిప్ట్ దేశస్థులు, రోమన్ దేశస్థులు ​​మరియు గ్రీకులు తినేవారని చారిత్రిక రికార్డుల సాక్ష్యాలు తెలుపుతున్నాయి. భారతదేశంలో, ముల్లంగిని వైవిధ్యమైన వైద్య మరియు పాక ప్రయోజనాల కోసం ఉపయోగీస్తారు. ముల్లంగి యొక్క వైద్యపర లక్షణాలను ఒక చైనీయుల సామెత సంగ్రహంగా చెబుతుంది, ఆ సామెత ఇలా ఉంది "ఘాటైన ముల్లంగిని తిని వేడి వేడి టీ తాగుతూ ఆకలితో ఉన్న ఆ డాక్టర్లు మోకాళ్లపై నిల్చుకుని అడుక్కోనివ్వండి.”

ముల్లంగి (మూలి) ప్రయోజనాలు, ఉపయోగాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు

ముల్లంగి గురించిన కొన్ని ప్రాథమిక వాస్తవాలు:


శాస్త్రీయ నామం: రాఫానస్ రఫానిస్త్రుమ్ సబ్స్ప్. శాటివ్స్ (Raphanus raphanistrum subsp . sativus)
కుటుంబము:  బ్రసీకేసియే (Brassicaceae)
సాధారణ పేరు: ముల్లంగి, మూలీ  లేదా మూలా
సంస్కృత పేరు: నీల్వర్న్
ముల్లంగిలో ఉపయోగించే భాగాలు: వేరు (రూట్), విత్తనాలు మరియు ఆకులు
స్వదేశం మరియు భౌగోళిక విస్తీర్ణం: నేడు వివిధ రకాల ముల్లంగిని ప్రపంచవ్యాప్తంగా విస్తృతంగా పండించడం మనం చూస్తున్నాం. దీన్ని ఉత్తర అమెరికా, ఉష్ణమండల ఆసియా, మరియు మధ్యధరా సముద్రతీర ప్రాంతాలలో విరివిగా పండించడం జరుగుతోంది. పశ్చిమ బెంగాల్, బీహార్, ఉత్తరప్రదేశ్, కర్నాటక, పంజాబ్, అస్సాం రాష్ట్రాలు భారతదేశంలో ప్రధానంగా  ముల్లంగిని పండిస్తున్నాయి. .
ఆసక్తికరమైన నిజాలు: ఈజిప్ట్లోని పిరమిడ్ల నిర్మాణ సమయంలో, కార్మికులకు  ముల్లంగి గడ్డల్ని దినబత్తెం (రేషన్) రూపంలో .
మెక్సికోలోని ఓక్సాకా అని పిలువబడే ఒక నగరం డిసెంబరు 23వ తేదీ నాడు వార్షికంగా  ముల్లంగి ఉత్సవాన్ని “ముల్లంగి వార్షిక రాత్రి”గా జరుపుకుంటుంది, భారీ భారీ ముల్లంగి గడ్డల్ని చెక్కే విన్యాసాలకు ఈ  ఉత్సవం అంకితం.
అమెరికన్లకు పరిచయం చేసిన మొట్టమొదటి యూరోపియన్ పంటల్లో ముల్లంగి కూడా ఒకటి.

  • ముల్లంగి రకాలు మరియు సాగు 
  • ముల్లంగి పోషణ వాస్తవాలు 
  • ముల్లంగి ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు 
  • ముల్లంగి దుష్ప్రభావాలు 
  • ఉపసంహారం 


ముల్లంగి రకాలు మరియు సాగు 

త్వరితంగా పండే పంట ముల్లంగి. దీన్ని సాధారణంగా అంతర పంటగా లేదా ఇతర కూరగాయలతో పాటు అనుబంధ పంటగా, అంటే ఇతర పంటల వరుసల మధ్య విత్తి ముల్లంగిని పండిస్తారు. ముల్లంగిలో నానారకాలున్నాయి, ప్రధానంగా ఆసియా మరియు యూరోపియన్ రకాలుగా ముల్లంగిని విభజించడం జరిగింది. ఆసియా రకం ముల్లంగి లేదా స్వదేశీ రకం ముల్లంగి తెల్లని రంగులో శంఖు ఆకారంలో ఉంటుంది. మరోవైపు, ఐరోపా దేశాలకు చెందిన విదేశీ జాతి ముల్లంగి రకం పైన చర్మం తేట ఎరుపు రంగు కల్గి లోపల గడ్డం మాత్రం తెల్లగానే ఉంటుంది, ఆకారంలో మాత్రం ఇది గుండ్రంగా ఉంటుంది.

ముల్లంగి శీతాకాలపు పంట. దీన్ని 10 నుండి 15 డిగ్రీల సెల్సియస్ ఉంష్ణోగ్రతలుండే ప్రాంతాల్లో పండిస్తే పరిపూర్ణ రుచి, ఆకృతి, మరియు పరిమాణంతో కూడిన ముల్లంగి గడ్డలు పండుతాయి. వెచ్చని వాతావరణ పరిస్థితుల్లో పండే ముల్లంగి యొక్క ఘాటు రుచి ఎక్కువగా ఉంటుంది మరియు పంటకు ఉష్ణోగ్రతలు పెరిగే కొద్దీ దాని ఘాటు తగ్గుతుంది. ముల్లంగి  వేరులో పండే గడ్డరకం కూరగాయ గనుక దీనికి నీటి పారుదల పుష్కలంగా ఉండాలి మరియు విత్తేందుకు ముందు నేలను బాగా లోతుగా దున్ని దుక్కిచేయడం అవసరమవుతుంది.

ఒక హెక్టారు నేలలో ముల్లంగి పంటను పండించేందుకు సుమారు 10-12 కిలోల ముల్లంగి విత్తనాలు సరిపోతాయి మరియు దీన్ని శీతాకాలంలో (సమతలమైన తరి భూమిలో) ఎప్పుడైనా విత్తవచ్చు. లేదా వేసవికాలంలో (కొండల ప్రదేశంలో ఉండే భూముల్లో) కూడా  ఎప్పుడైనా ఈ పంటను విత్తి పండించొచ్చు. ముల్లంగి మొక్కలు పెరగడానికి తడిగా ఉండే నేల అవసరం. అందువల్ల, ముల్లంగిని విత్తిన మొదటి కొన్ని రోజుల్లో రోజువారీగా పంటకు నీటి పారుదల అవసరమవుతుంది. ముల్లంగి విషయంలో, పంటను వడుపుకునే సమయం  (harvesting time) చాలా ముఖ్యమైనది, ఎందుకంటే నేలలో చాలా పొడవుగా గడ్డను పెరగనిస్తే అది తినకూడని గడ్డగా తయారై వృధా అయ్యే అవకాశం ఉంది. పంట మూడో వారాల్లో పరిపక్వమైన ఆకుల్ని పట్టి లాగితే, ఆకులతో పాటు ముల్లంగి గడ్డ కూడా చేతికొస్తుంది, పైనున్న ఆకుల్ని కత్తిరించి తొలగించివేసి ముల్లంగి గడ్డను కూరగాయగా.వాడుకోవచ్చు.


ముల్లంగి పోషణ వాస్తవాలు 

ముల్లంగి (రాడిష్) సంతృప్త కొవ్వుల్ని తక్కువగా కల్గిఉంటుంది మరియు ఇది చాలా తక్కువ మొత్తం కొవ్వుల్ని (కొలెస్ట్రాల్) కలిగి ఉంటుంది. ముల్లంగిలో విటమిన్లు మరియు ఖనిజాలు సమృద్ధంగా ఉంటాయి. అంతేగాక ముల్లంగి ఆహారపు పీచుపదార్థాలకు ఓ (ఫైబర్) మంచి మూలం.

USDA న్యూట్రియెంట్ డేటాబేస్ ప్రకారం, 100 గ్రాముల ముల్లంగి క్రింది విలువలను కలిగి ఉంటుంది:

పోషక:100 g లకు విలువ

నీరు:95.27 గ్రా
శక్తి:16 కిలో కేలరీలు
ప్రోటీన్:0.68 గ్రా
కొవ్వులు:0.10 గ్రా
పీచుపదార్థాలు (ఫైబర్):1.6 గ్రా
చక్కెరలు:1.86 గ్రా

మినరల్స్

ఐరన్:0.34 mg
మెగ్నీషియం:10 mg
ఫాస్ఫోరస్ :20 mg
పొటాషియం:233 mg
సోడియం:39 mg
జింక్:0.28 mg

విటమిన్లు

విటమిన్ B1:0.012 mg
విటమిన్ B2:0.039 mg
విటమిన్ B3:0.254 mg
విటమిన్ B-6:0.071 mg
విటమిన్ B9:25 μg


ముల్లంగి ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు 

బరువు కోల్పోయేందుకు: ముల్లంగి నుండి లభ్యమయ్యే మెథనాల్ ను బరువు నష్టం ఏజెంట్గా మరియు ఊబకాయానికి చికిత్సగా సూచించబడింది.
అధిక రక్తపోటుకు: ముల్లంగి గింజలు సేవించడంవల్ల అల్ప రక్తపోటు (హైపోటెన్సివ్ ప్రభావాన్ని) కలిగే అవకాశం ఉంటుంది, ఇది రక్తనాళవ్యాకోచ ప్రభావాన్ని (వాసోడైలేషన్) కల్గి, నరం యొక్క రబ్బరు గోడలను విస్తరణ చేసి, రక్తం సులభంగా ప్రవహించేట్టుగా చేస్తుంది. అందువల్ల ఇది అధిక రక్తపోటుకు మంచిది
జీర్ణ సమస్యలకు: ముల్లంగి పొట్టలో గాలిని తగ్గిస్తుంది అంటే కడుపు ఉబ్బరాన్ని తగ్గిస్తుంది మరియు భేదిమందు (ప్రేగుల పనితీరుకు సహాయకంగా) ప్రభావాన్ని కలిగి ఉంటుంది. ఇంకా ముల్లంగి మలబద్ధకం మరియు కడుపు వాయువును ఉపశమనం చేయడంలో మనకు సహాయపడుతుంది.
మూలవ్యాధికి (పైల్స్): పచ్చి ముల్లంగిని తినడంవాళ్ళ మరియు ముల్లంగిని తేనెతో చేర్చి తయారు చేసిన పేస్ట్ ను మొలలపైన పూతగా రాయడంవల్ల మూలవ్యాధి (మొలలు లేక మూలశంక) మంచి ఉపశమనం పొందడంలో సహాయపడుతుంది.
కామెర్లకు: ముల్లంగి యొక్క ఆకులతో తయారు చేసిన జ్యూస్ ను తాగడంవల్ల మరియు పచ్చి ముల్లంగిని తినడంవల్ల కామెర్లకు సంప్రదాయ మందులా పనిచేస్తుంది. దీనివల్ల కామెర్లు యొక్క లక్షణాలను తగ్గించడానికి వీలవుతుంది.
మూత్రపిండాల్లో రాళ్ళ వ్యాధికి: మూత్రపిండాల ద్వారా కాల్షియం ఆక్సాలేట్ యొక్క విసర్జనను పెంచుతున్నప్పుడు మూత్రపిండ రాళ్ల ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తాయని అధ్యయనాలు కనుగొన్నాయి.
సంతానోత్పత్తికి: ముల్లంగి తినడంవల్ల మగవారిలో వీర్య ఉత్పత్తి పెరుగుతుంది మరియు ఇది శరీరంలో వేడిని కలిగిస్తున్న కారణంగా లైంగిక పనితీరు మరియు సంతానోత్పత్తి శక్తిని మెరుగుపరచడంలో సహాయపడుతుంది.

  • చక్కెరవ్యాధికి ముల్లంగి 
  • కాలేయ విషప్రభావానికి ముల్లంగి 
  • థైరాయిడ్కు మేలు చేసే ముల్లంగి 
  • అధిక రక్తపోటుకు ముల్లంగి గింజలు 
  • ఊబకాయానికి ముల్లంగి విత్తనాలు 
  • కడుపు కోసం ముల్లంగి ప్రయోజనాలు 
  • మూత్రపిండాల్లో రాళ్ళ వ్యాధికి ముల్లంగి 
  • కామెర్లకు ముల్లంగి
  • మూలవ్యాధికి ముల్లంగి 
  • పురుషుల సంతానోత్పత్తికి ముల్లంగి 


చక్కెరవ్యాధికి ముల్లంగి 

చక్కెరవ్యాధి లేదా డయాబెటిస్ అనేది ప్రపంచంలోని ప్రధాన ఆరోగ్య సమస్యలలో ఒకటి. ఇంటర్నేషనల్ డయాబెటిస్ ఫెడరేషన్ (ఐడిఎఫ్) ప్రకారం, డయాబెటీస్ ప్రపంచవ్యాప్తంగా దాదాపు 371 మిలియన్ల మంది ఎదుర్కొంటున్న వ్యాధి. చాలామటుకు యాంటీబయాటిక్స్ మందులు దుష్ప్రభావాల్నికల్గించేవిగా ఉంటాయి, చెక్కెరవ్యాధికి మొక్కల్లో లభించే యాంటీ-డయాబెటిక్ ఏజెంట్ల సేవనను ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ (WHO) ఎక్కువగా ప్రోత్సహిస్తుంది. ప్రపంచవ్యాప్తంగా వివిధ మొక్కలు మరియు వాటి ఉత్పత్తుల యొక్క యాంటీ-డయాటిక్ సంభావ్యతపై పరిశోధనలు జరుగుతున్నాయి. ముల్లంగి కూడా అలాంటి మొక్కల్లో ఒకటి. గ్లూకోజ్ హోమియోస్టాసిస్ మీద పనిచేసే కొన్ని హార్మోన్లను ప్రభావితం చేయడం ద్వారా ముల్లంగి దాని యాంటి డయాబెటిక్ చర్యను క్రియాత్మకం చేస్తుందని అధ్యయనాలు సూచించాయి. స్ట్రెప్టోజోసిన్-ప్రేరిత జంతు నమూనాలపై (వివో) జరిపిన అధ్యయనాల ప్రకారం, జపాన్ ముల్లంగి మొలకలు ప్లాస్మా ఇన్సులిన్ స్థాయిని తగ్గించగలవు. ముల్లంగిలో ఉన్న అనోటోసియనిన్లు వంటి అనామ్లజనకాలు హైపోగ్లైసెమిక్ (రక్త చక్కెరను తగ్గించడం) ప్రతిస్పందనకు బాధ్యత వహిస్తున్న రసాయనిక భాగాలు కావచ్చు. అంతేకాక, ముల్లంగి పదార్ధాలు గ్లూకోజ్ శోషణను తగ్గిస్తాయి, ఇది చక్కెరవ్యాధి యొక్క నిరోధకతకు మరియు నిర్వహణకు ఉపయోగపడేదిగా నిరూపించగలదు.


కాలేయ విషప్రభావానికి ముల్లంగి 

మన శరీరంలోకి మందుల రూపంలో ప్రవేశించే వివిధ రసాయనాలను శుభ్రపరిచే విధిని  కాలేయం చేస్తుంది. ఈ ఔషధాలు మరియు రసాయనిక ఎజెంట్లు కొన్నిసార్లు కాలేయంపై హాని కలిగించే ప్రతికూల ప్రభావాన్నిచూపుతాయి. వాటిని ’హెపటోటాక్సిన్లు’ అని పిలుస్తారు మరియు కాలేయానికి సంభవించే నష్టం ‘హెపాటోటాక్సిసిటీ’ అని పిలుబబడుతుంది.  హెపాటోటాక్సిసిటీకి వ్యతిరేకంగా ముల్లంగి రోగ నివారణ లక్షణాలను కలిగి ఉండడంపై అధ్యయనాలు జరిపారు. ముల్లంగి ఎంజైమ్ పదార్దాలు కాలేయ రుగ్మతల మెరుగుదలకు ఉపయోగపడతాయని, ఒక టాక్సికాలజీ పరిశోధన యొక్క తీర్మానాలు నిర్ధారించాయి.


థైరాయిడ్కు మేలు చేసే ముల్లంగి 

థైరాయిడ్ గ్రంథి యొక్క పనితీరు అవసరమైనదానికంటే అధికమవడం లేదా అవసరమైన స్థాయికన్నా తక్కువగా పనిచేసే రుగ్మతనే థైరాయిడ్ రుగ్మతగా పేర్కొంటారు. ఈ థైరాయిడ్ వ్యాధి శరీర జీవక్రియను నిర్వహించడానికి బాధ్యత వహిస్తున్న థైరాయిడ్ హార్మోన్ల స్రావాన్నిదెబ్బ తీస్తుంది. అందువల్ల, ఇలా పనిచేయని థైరాయిడ్ గ్రంధి శరీరం మొత్తం పనికి అంతరాయమేర్పరుస్తుంది మరియు అలసట , కండరాల మరియు కీళ్ళ నొప్పి, బరువు పెరుగుట లేదా బరువు నష్టం, మలబద్ధకం , కుంగుబాటు వంటి లక్షణాలకు కారణమవుతుంది. అదృష్టవశాత్తూ, థైరాయిడ్ రుగ్మతను ముల్లంగి వంటి క్యాబేజి రకానికి చెందిన (క్రూసిఫెరస్) కూరగాయలను తినడం ద్వారా నివారించవచ్చు. ఈ క్యాబేజి కూరగాయలు థైరాయిడ్ ప్రేరేపక హార్మోన్లను పెంచే గోయిట్రోజెనిక్ పదార్థాల్ని కలిగిఉంటాయి. ముల్లంగి, కొన్ని నమూనాలలో అయోడిన్ను తీసుకోవడంతో పాటు, థైరాయిడ్ గ్రంధి యొక్క బరువును పెంచుతుంది, థైరాయిడ్ హార్మోన్ ప్రొఫైల్స్ ను తగ్గిస్తుంది మరియు థైరోట్రోపిన్ యొక్క స్థాయిని పెంచుతుంది. హైపర్యాక్టివ్ థైరాయిడ్ రుగ్మతలో ఈ కారకాలు అన్నింటికీ మంచివి. అంతేకాకుండా, ముల్లంగిలో రాఫినన్ ఉంటుంది, ఇది శరీరంలో థైరాయిడ్ హార్మోన్ల స్రావం సమతుల్యతకు దోహదపడి, తద్వారా మరింతసమతుల్యతతో కూడిన శరీర పనులకు దారితీస్తుంది.


అధిక రక్తపోటుకు ముల్లంగి గింజలు 

అధిక రక్తపోటు లేదా అధిక రక్తంఒత్తిడి అనేవి  చాలా సాధారణ వ్యాధులు, ఇవి ప్రపంచవ్యాప్తంగా అధిక మరణాల రేటుతో సంబంధం కలిగి ఉంటున్నాయి. హైపర్ టెన్షన్ విషయంలో ఈ వ్యాధికి ఒక సహజ పరిష్కారం కోసం అనేక అధ్యయనాలు చేపట్టడం జరిగింది. శాస్త్రీయంగా, ‘రాఫని సెమెన్’ అని పిలువబడే ముల్లంగి యొక్క విత్తనాలు చైనీస్ రికార్డుల్లో రక్తపోటుకు చికిత్సగా ప్రస్తావించబడ్డాయి. ఒక అధ్యయనంలో, ముల్లంగి గింజలలోని నీటిలో కరిగిపోయే స్వభావం కల్గిన ఆల్కలాయిడ్స్ ఒక ముఖ్యమైన హైపోటాన్షియం (రక్తపోటును తగ్గిస్తుంది) పనితీరును (ఫంక్షన్) కలిగి ఉన్నాయని తెలుస్తోంది. ముల్లంగి యొక్క రక్తపోటును తగ్గించే ప్రభావం దానికున్న రక్తనాళాల్ని విస్తరింపజేసి పనితీరు ద్వారా లభించి ఉండవచ్చని చెప్పబడింది, ఇది ప్రాథమికంగా రక్తనాళాల విస్తరణకు దారితీస్తుంది, ఫలితంగా రక్తపోటు తగ్గుతుంది.


ఊబకాయానికి ముల్లంగి విత్తనాలు

ఊబకాయం అనే వ్యాధి శరీరంలోకి అధిక కొవ్వు చేరడం వలన కలుగుతుంది. ఊబకాయం అనేది వ్యక్తికి తీవ్ర అసౌకర్యానాన్ని కల్గించే వ్యాధి. కొన్ని అతి తీవ్రమైన అసహజ కేసుల్లో ఊబకాయం మధుమేహం మరియు అధిక రక్తపోటు వంటి దీర్ఘకాల వ్యాధులకు దారి తీస్తుంది. నిశ్చల స్థితి (Sedentary) జీవనశైలి మరియు అనారోగ్యకరమైన ఆహార ఎంపికలు అనేవి రెండూ ఊబకాయం వ్యాధిని ప్రపంచవ్యాప్తం చేస్తుంది అంటువ్యాధీ భాగాల్లాగా  మారిపోయాయి . ముల్లంగి కొన్ని సాంప్రదాయ వైద్య వ్యవస్థలలో అద్భుతమైన బరువు నష్టం ఏజెంట్గా పరిగణించబడుతుంది. ముల్లంగి గింజలు నుండి మెథనాల్ పదార్దాలు ఊబకాయానికి చికిత్సగా పరిగణించబడ్డాయి మరియు ప్యాంక్రియాటిక్ లిపస్ (ప్యాంక్రియాస్ ద్వారా స్రవిస్తుంది ఒక జీర్ణ ఎంజైమ్) నిరోధం వారి ప్రభావాలు కోసం పరీక్షించారు. ఈ పదార్ధాలు బలహీన నిరోధక కార్యకలాపాలని గుర్తించినప్పటికీ, వివో అధ్యయనంలో ప్యాంక్రియాటిక్ లిపస్ యొక్క కార్యకలాపాలను అణిచివేసేందుకు ఈ పదార్థాలు గణనీయంగా పనిచేస్తాయని కనుక్కోవడం  జరిగింది .

అంతేకాకుండా, ముల్లంగి విత్తనాలు లైనొలెనిక్ ఆమ్లం, నర్వోనిక్ ఆమ్లం, స్టెరిక్ ఆమ్లం మరియు పామిటోలేలిక్ ఆమ్లం వంటి కొవ్వు ఆమ్లాలను కల్గి ఉంటాయి, ఇవి ఊబకాయం-సంబంధిత రుగ్మతల కొరకు ప్రయోజనకరమైన ప్రభావాలను కలిగి ఉంటాయి.

మరిన్ని అధ్యయనాలు ఇప్పటికీ ముల్లంగి యొక్క వ్యతిరేక స్థూలకాయ ప్రభావాలు నిర్ధారించడానికి అవసరం.


కడుపు కోసం ముల్లంగి ప్రయోజనాలు 

ఆహారం యొక్క దిగజారుతున్న నాణ్యత వివిధ జీర్ణశయాంతర (GI) రుగ్మతలకు త్వరగా  దారితీస్తుంది. చాలా తరచుగా, చాలామంది కడుపు నొప్పులు , కడుపులో మంట,  మలబద్ధకం గురించి ఫిర్యాదు చేస్తున్నారు. ఇటువంటి సమస్యలకు సహజ నివారణలు క్రమంగా వాడుకలోకి వస్తున్నాయి. ముల్లంగి ఆకుల తాజా రసం కడుపుబ్బరాన్ని (కార్నిమేటివ్) తగ్గించేదిగాను మరియు ఓ భేదిమందు (ప్రేగుల్లో వచ్చే జీర్ణసంబంధ రుగ్మతల్ని నియంత్రించడం) గాను పని చేస్తుంది.  మలవిసర్జన మరియు కడుపు వాయువుతో సహా వివిధ గ్యాస్ట్రిక్ వ్యాధుల తీవ్రతను తగ్గించడానికి ముల్లంగి గడ్డ ఉపయోగపడుతుంది. ఇది అధిక పీచుపదార్థాన్ని కలిగి ఉంటుంది, ఇవి ప్రేగులలో ఆహారానికి గాత్రాన్నిస్తుంది, తద్వారా మలవిసర్జన సులభతరం అవుతుంది.

అంతేకాకుండా, ముల్లంగి విత్తనాలు సంభావ్య జీర్ణశక్తిని కలిగి ఉంటాయి, అంటే శరీరంలో జీర్ణక్రియ మరియు శోషణను నియంత్రించడంలో సహాయపడుతాయి.

కాబట్టి, ముల్లంగి జీర్ణ-సంబంధమైన రుగ్మతలకు అద్భుతంగా పనిచేస్తుంది అని చెప్పవచ్చు.


మూత్రపిండాల్లో రాళ్ళ వ్యాధికి ముల్లంగి

మూలికా పరిశోధన మరియు అనేక బయోయాక్టివ్ ఫైటోకెమికల్స్ (మొక్క-ఆధారిత రసాయనాలు) యొక్క వెలికితీత ఆధునిక శతాబ్దంలో మూలికా చికిత్సల యొక్క విస్తృతమైన ఉపయోగాలకు దారితీసింది. వ్యవసాయ ఉత్పత్తులలోని  సహజ రసాయనాలతో అనేక వ్యాధుల నివారణ మరియు నయమయ్యే చికిత్సలను కనుగొన్నారు. మూత్రపిండాల్లో రాళ్లు అనే  వ్యాధి అలా నయమయ్యే రోగాల్లో ఒకటి.  మూత్రపిండాలు, మూత్రాశయంతో కూడుకున్న మూత్రనాళంలో లేదా మూత్ర మార్గంలో చిన్న స్ఫటికాల నిక్షేపణ ద్వారా మూత్రపిండాల్లో రాళ్లు అనే వ్యాధి వస్తుంది. ఈ రుగ్మత చాలా వ్యధను మరియు కొన్ని సందర్భాల్లో కడుపు నొప్పి, వికారం, వాంతులు మరియు బాధాకరమైన మూత్రవిసర్జన వంటి లక్షణాలకు దారితీయవచ్చు. మూత్రమార్గంలో ఏర్పడే రాళ్ల (calculi) నివారణకు సిఫార్సు చేయబడిన ఆహార పదార్థాలలో ముల్లంగి ఒకటి. ఇది అనేక విధాలుగా పని చేస్తుంది, ప్రతిక్షకారిని, సూక్ష్మజీవనాశిని, నొప్పి నివారిణి, వాపునివారిణి మరియు మూత్రస్రావప్రేరకంగా (diuretic-అదనపు ఉప్పును తొలగిస్తుంది) పని చేస్తుంది. ఒక అధ్యయనం ప్రకారం, ముల్లంగి ప్రభావాలను మరియు మూత్ర కాల్షియం ఆక్సాలెట్ విసర్జనను పెంచుతుంది, మరియు ఆక్సలేట్ జీవక్రియను నియంత్రిస్తుంది, తద్వారా మూత్రమార్గంలో రాళ్లు ఏర్పడే ప్రమాదాన్ని తప్పిస్తుంది.


కామెర్లకు ముల్లంగి

కామెర్ల వ్యాధి (jaundice)  అనేది కాలేయపు లోపము, ఇది పిత్తాశయ ఉత్పత్తి కాలేయ కణాల యొక్క సరైన పనితీరును అడ్డుకుంటుంది, ఇది శరీరంలో పెరిగిన బిలిరుబిన్ (పైత్యరస వర్ణద్రవం) స్థాయికి దారితీస్తుంది. అధిక పైత్యరసవర్ణద్రవం (బిలిరుబిన్) స్థాయిలవల్ల  చర్మం, నాలుక, మరియు కళ్ళు పసుపు రంగులోనికి మారిపోతాయి, ఈ వర్ణవ్యత్యాసమే కామెర్లను గుర్తించే వ్యాధి లక్షణాల్లో ఒకటి. దురదృష్టవశాత్తు, పేలవమైన ఆరోగ్య పరిస్థితులు మరియు పరిశుభ్రత పరిస్థితులు భారతదేశంలోని కొన్ని ప్రాంతాల్లో కామెర్లు చాలా సాధారణ వ్యాధిగా మారడానికి కారణమవుతున్నాయి. భారతదేశంలో కామెర్లు యొక్క లక్షణాలను తగ్గించే సంప్రదాయ నివారణలలో ముల్లంగి ఒకటి. ముల్లంగి ఆకుల యొక్క ఉడికించిన మరియు వడకట్టిన రసంను తీసుకోవడం మరియు పచ్చి ముల్లంగిని సలాడ్ గా తినడం అనేది కామెర్లు రోగుల్లో నివారణ ప్రభావాలను కలిగిస్తాయని తెలుస్తోంది.


మూలవ్యాధికి ముల్లంగి

దీర్ఘకాలిక మలబద్ధకం, ఆపానద్వారం వాపు మరియు రక్తస్రావం మరియు పొట్టలో తీవ్రమైన ప్రేగు అసౌకర్యం అనేవి మూలవ్యాధి యొక్క వ్యాధిలక్షణాలు. మూలవ్యాధినే సాధారణ భాషలో ‘మొలలు’ లేదా ‘మూలశంక’, ‘హేమోరాయిడ్స్’ లేదా ‘పైల్స్’ అని అంటూ  ఉంటారు. పచ్చి ముల్లంగిని తినడంతో పాటు తేనె-ముల్లంగి మిశ్రమాన్ని మొలలకు పైపూతగా ఉపయోగిస్తే మూలవ్యాధికి ఉపశమనం కలిగించవచ్చని, ఒక ప్రయోగాత్మక అధ్యయనంలో కనుగొన్నారు.


పురుషుల సంతానోత్పత్తికి ముల్లంగి 

వంధ్యత్వం ఈ రోజుల్లో అనేక జంటలు ఎదుర్కొంటున్న సమస్య. పురుషుల్లో మరియు స్త్రీలలో సంభవించే వంధ్యత్వానికి అనేక భౌతిక మరియు దైహికవిధులకు సంబంధించిన కారణాలున్నాయి. మగ వంధ్యత్వం విషయంలో, ఉత్పత్తి అయ్యే వీర్యం పరిమాణం ఒక ప్రధాన సమస్య. ఆహారం మరియు వంధ్యత్వానికి మధ్య గల సంబంధాన్ని అర్థం చేసుకోవడానికి ప్రపంచవ్యాప్తంగా అనేక అధ్యయనాలు జరుగుతున్నాయి. ఇరాన్లో జరిపిన ఒక అధ్యయనం ప్రకారం, పోషకాలతో కూడిన ఆహారసేవనం పురుషుల్లో వంధత్వ ప్రమాదాన్ని తగ్గించడానికి ఉపయోగపడుతుంది. శరీరానికి వేడిని కల్గించి మరియు కడుపుబ్బరాన్ని కలిగించి తద్వారా అపానవాయువుకు కారణమయ్యే ఎలాంటి పోషకాహారమైనా లైంగిక విధులకు చాలా ఉపయోగకరంగా ఉంటుందని చెప్పబడింది. మగవారి వీర్యవృద్ధిని పెంచే ఆహారాల జాబితాలో మొల్లంగి కూడా ఒకటి.


ముల్లంగి దుష్ప్రభావాలు 

పైన పేర్కొన్నవిధంగా ముల్లంగి అనేక ప్రయోజనాలను అందిస్తున్నప్పటికీ, ఈ కూరగాయ యొక్క మితిమీరి తినడం లేదా సమయం కానీ సమయంలో (untimely) తినడంవల్ల జబ్బు పడే అవకాశం ఉంది. ముల్లంగి వినియోగం యొక్క కొన్ని దుష్ప్రభావాలు కిందివిధంగా ఉన్నాయి.

అధిక రక్తపోటు మరియు అధిక రక్త ఒత్తిడికి ముల్లంగి ఓ మంచి మందులా పని చేస్తుంది కాబట్టి దీన్ని తినడంవల్ల రక్తపోటు అవాంఛనీయ స్థాయికి పడిపోయి బలహీనత మరియు వికారం రుగ్మతలకు దారితీయవచ్చు .
ముల్లంగి యొక్క అధికసేవనం నిర్జలీకరణానికి దారి తీయవచ్చు.
జంతు నమూనాలపై జరిపిన ఒక అధ్యయనం వెల్లడించిన వివరాల ప్రకారం, ముల్లంగి సేవనం మనిషిలోథైరాయిడ్ గ్రంధి క్రియాశీలతను తగ్గించొచ్చు (hypoactive), ఎందుకంటే ముల్లంగి థైరాయిడ్ గ్రంధి యొక్క బరువును పెంచుతుంది మరియు థైరాయిడ్ హార్మోన్ స్రావాన్ని తగ్గిస్తుంది. ముల్లంగి  హైపర్యాక్టివ్ థైరాయిడ్ డిజార్డర్ విషయంలో ఉపయోగకరంగా ఉంటుంది, కానీ ఇది ఒక హైపోయాక్టివ్ విషయంలో మాత్రం కాదు.
ముల్లంగిలో పీచుపదార్థాలు (ఫైబర్) అధికంగా ఉండటం వలన, ముల్లంగిని ఎక్కువగా తీసుకోవడం వలన అతిసారం, పొత్తికడుపు నొప్పి, వాంతులు మరియు వికారం ఏర్పడుతుంది.

ఉపసంహారం 

అనేక నిరూపితమైన ప్రయోజనాలు మరియు తక్కువ దుష్ప్రభావాలు కలిగిన ముల్లంగి మీ కూరగాయల బుట్టలో ఓ సముచిత స్థానానికి అర్హమైంది. అయితే, తినే ముందు ముల్లంగిని సరైనవిధంగా శుభ్రపరచడం చాలా అవసరం.

0/Post a Comment/Comments

Previous Post Next Post
ddddd