ముల్లంగి (మూలి) ప్రయోజనాలు, ఉపయోగాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు

ముల్లంగి (మూలి) ప్రయోజనాలు, ఉపయోగాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు 


ముల్లంగి పోషకాల నిలయం. ముల్లంగి దాని ప్రత్యేకమైన రుచి మరియు ఆరోగ్య ప్రయోజనాల కోసం ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉపయోగించబడుతుంది. ముల్లంగి క్యాబేజీ, క్యాలీఫ్లవర్, క్యాబేజీ (ఆకు క్యాబేజీ) మరియు టర్నిప్ (ఆస్పరాగస్)కి దగ్గరి సంబంధం కలిగి ఉంటుంది. ముల్లంగి తింటే రసవత్తరంగా ఉంటుంది. దీనిని తరచుగా సలాడ్‌గా పచ్చిగా తింటారు. ఇది వివిధ రకాల వంటలను వండడానికి కూడా ఉపయోగిస్తారు. మధ్య మరియు తూర్పు-పశ్చిమ దేశాల ప్రజలు ముల్లంగి రసం తాగుతారు. ముల్లంగి ప్రాంతంలో ఉంది. ముల్లంగి అనేక చల్లని వాతావరణాలు మరియు ఆసియా దేశాల నుండి అనేక పురాతన వాతావరణాలకు బాగా వ్యాపించింది. ఈజిప్షియన్లు, రోమన్లు ​​మరియు గ్రీకులు వెనిగర్ మరియు తేనెతో తిన్నారని చారిత్రక రికార్డులు చూపిస్తున్నాయి. భారతదేశంలో, ముల్లంగిని వివిధ ఔషధ మరియు పాక ప్రయోజనాల కోసం వాడుతారు. ఒక చైనీస్ సామెత ముల్లంగిలోని ఔషధ గుణాలను క్లుప్తంగా వివరిస్తుంది, "ఆకలితో ఉన్న వైద్యుడు వేడి ముల్లంగి తిని వేడి టీ తాగనివ్వండి".



ముల్లంగి (మూలి) ప్రయోజనాలు, ఉపయోగాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు

ముల్లంగి గురించిన కొన్ని ప్రాథమిక వాస్తవాలు:


శాస్త్రీయ నామం: రాఫానస్ రఫానిస్త్రుమ్ సబ్స్ప్. శాటివ్స్ (Raphanus raphanistrum subsp . sativus)
కుటుంబము:  బ్రసీకేసియే (Brassicaceae)
సాధారణ పేరు: ముల్లంగి, మూలీ  లేదా మూలా
సంస్కృత పేరు: నీల్వర్న్
ముల్లంగిలో ఉపయోగించే భాగాలు: వేరు (రూట్), విత్తనాలు మరియు ఆకులు

స్వదేశం మరియు భౌగోళిక విస్తీర్ణం: నేడు వివిధ రకాల ముల్లంగిని ప్రపంచవ్యాప్తంగా విస్తృతంగా పండించడం మనం  కూడా చూస్తున్నాం. ముల్లంగి ఉత్తర అమెరికా, ఉష్ణమండల ఆసియా, మరియు మధ్యధరా సముద్రతీర ప్రాంతాలలో విరివిగా పండించడం జరుగుతోంది. పశ్చిమ బెంగాల్, బీహార్, ఉత్తరప్రదేశ్, కర్నాటక, పంజాబ్ మరియు , అస్సాం రాష్ట్రాలు భారతదేశంలో ప్రధానంగా  ముల్లంగిని  బాగా పండిస్తున్నాయి. .

ఆసక్తికరమైన నిజాలు: ఈజిప్ట్లోని పిరమిడ్ల నిర్మాణ సమయంలో, కార్మికులకు  ముల్లంగి గడ్డల్ని దినబత్తెం (రేషన్) రూపంలో .

మెక్సికోలోని ఓక్సాకా అని పిలువబడే ఒక నగరం డిసెంబరు 23వ తేదీ నాడు వార్షికంగా  ముల్లంగి ఉత్సవాన్ని “ముల్లంగి వార్షిక రాత్రి”గా  కూడా జరుపుకుంటుంది, భారీ భారీ ముల్లంగి గడ్డల్ని చెక్కే విన్యాసాలకు ఈ  ఉత్సవం అంకితం.

అమెరికన్లకు పరిచయం చేసిన మొట్టమొదటి యూరోపియన్ పంటల్లో ముల్లంగి కూడా ఒకటి.

  • ముల్లంగి రకాలు మరియు సాగు 
  • ముల్లంగి పోషణ వాస్తవాలు 
  • ముల్లంగి ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు 
  • ముల్లంగి దుష్ప్రభావాలు 
  • ఉపసంహారం 


ముల్లంగి రకాలు మరియు సాగు 

ముల్లంగి వేగంగా పెరిగే పంట. దీనిని సాధారణంగా అంతర పంటగా లేదా ఇతర పంటల వరుసల మధ్య పండించే సీడ్ ముల్లంగి వంటి ఇతర కూరగాయలతో అనుబంధ పంటగా పండిస్తారు. ముల్లంగిలో అనేక రకాలు ఉన్నాయి. ముల్లంగి ని ప్రధానంగా ఆసియా మరియు యూరోపియన్ రకాలుగా విభజించారు. ఆసియా ముల్లంగి లేదా స్థానిక ముల్లంగి తెలుపు మరియు కోణీయంగా ఉంటుంది. మరోవైపు, యూరోపియన్ అన్యదేశ జాతుల ముల్లంగి లోపల తెల్లటి గడ్డంతో ఎరుపు రంగులో ఉంటుంది. ఇది వృత్తాకారంలో ఉంటుంది.

ముల్లంగి శీతాకాలపు పంట. 10 నుండి 15 డిగ్రీల సెల్సియస్ ఉష్ణోగ్రత ఉన్న ప్రాంతాల్లో పెరిగినప్పుడు, ముల్లంగి గడ్డలు అద్భుతమైన రుచి, ఆకృతి మరియు పరిమాణంతో బాగా పెరుగుతాయి. ముల్లంగి యొక్క తీవ్రమైన రుచి వేడి వాతావరణంలో పండిస్తుంది. పంట ఉష్ణోగ్రతలు పెరిగే కొద్దీ దాని తీవ్రత తగ్గుతుంది. ముల్లంగి ఒక మూల కూరగాయ కాబట్టి, దీనికి నీటిపారుదల చాలా అవసరం మరియు విత్తడానికి ముందు నేలను బాగా నాటాలి.

ఒక హెక్టారు మట్టిలో ముల్లంగిని పండించడానికి దాదాపు 10-12 కిలోల ముల్లంగి విత్తనాలు సరిపోతాయి. ఇది శీతాకాలంలో (చదునైన మైదానాలు) ఏ సమయంలోనైనా నాటవచ్చు. ఈ పంటను వేసవిలో ఎప్పుడైనా (కొండ ప్రాంతాల్లో) విత్తుకోవచ్చు. ముల్లంగి మొక్కలు పెరగడానికి తేమ నేల అవసరం. అందువల్ల, ముల్లంగి విత్తిన మొదటి రోజులలో పంటకు రోజువారీ నీటిపారుదల అవసరం. ముల్లంగి విషయంలో, కోత సమయం చాలా ముఖ్యం, ఎందుకంటే కణితి నేలలో బాగా పెరగకపోతే, అది కుళ్ళిపోతుంది మరియు కుళ్ళిపోతుంది. పండిన మూడవ వారంలో పండిన ఆకులను కోసినప్పుడు, ఆకుతో కూడిన ముల్లంగి లభిస్తుంది. ముల్లంగి బల్బ్ పై ఆకులను కత్తిరించడం ద్వారా కూరగాయగా ఉపయోగించవచ్చును.


ముల్లంగి పోషణ వాస్తవాలు 

ముల్లంగి (రాడిష్) సంతృప్త కొవ్వుల్ని తక్కువగా కల్గి ఉంటుంది.  ఇది చాలా తక్కువ మొత్తం కొవ్వుల్ని (కొలెస్ట్రాల్) కలిగి ఉంటుంది. ముల్లంగిలో విటమిన్లు మరియు ఖనిజాలు సమృద్ధంగా ఉంటాయి. అంతేగాక ముల్లంగి ఆహారపు పీచుపదార్థాలకు ఓ (ఫైబర్) మంచి మూలం.

USDA న్యూట్రియెంట్ డేటాబేస్ ప్రకారం, 100 గ్రాముల ముల్లంగి క్రింది విలువలను కలిగి ఉంటుంది:

పోషక:100 g లకు విలువ

నీరు:95.27 గ్రా
శక్తి:16 కిలో కేలరీలు
ప్రోటీన్:0.68 గ్రా
కొవ్వులు:0.10 గ్రా
పీచుపదార్థాలు (ఫైబర్):1.6 గ్రా
చక్కెరలు:1.86 గ్రా

మినరల్స్

ఐరన్:0.34 mg
మెగ్నీషియం:10 mg
ఫాస్ఫోరస్ :20 mg
పొటాషియం:233 mg
సోడియం:39 mg
జింక్:0.28 mg

విటమిన్లు

విటమిన్ B1:0.012 mg
విటమిన్ B2:0.039 mg
విటమిన్ B3:0.254 mg
విటమిన్ B-6:0.071 mg
విటమిన్ B9:25 μg


ముల్లంగి ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు 

బరువు కోల్పోయేందుకు: ముల్లంగి ఉత్పన్నమైన మిథనాల్ బరువు తగ్గించే ఏజెంట్‌గా మరియు ఊబకాయానికి చికిత్సగా సిఫార్సు చేయబడింది.

అధిక రక్తపోటుకు: ముల్లంగి గింజలు తినడం వల్ల హైపోటెన్షన్ (హైపోటెన్సివ్ ఎఫెక్ట్) వస్తుంది. ఇది వాసోడైలేటింగ్ ప్రభావాన్ని కలిగి ఉంటుంది, ఇది నరాల రబ్బరు గోడలను విస్తరిస్తుంది మరియు రక్త ప్రవాహాన్ని సులభతరం చేస్తుంది. అందువల్ల, అధిక రక్తపోటుకు కూడా ఇది మంచిది.

జీర్ణ సమస్యలకు: ముల్లంగి పొట్టలో గాలిని తగ్గించి  అంటే కడుపు ఉబ్బరాన్ని తగ్గిస్తుంది. పోషకాహార ప్రభావం (గట్ పనితీరుకు సహాయపడుతుంది). అయితే, మలబద్ధకం మరియు గ్యాస్ నుండి బయటపడటానికి ముల్లంగి మనకు చాలా సహాయపడుతుంది.


మూలవ్యాధికి (పైల్స్): పచ్చి ముల్లంగిని తినండి మరియు ముల్లంగి ముద్దను తేనెతో పూయండి, ఇది మూలవ్యాధికి (వెన్నుపాము లేదా మూలవ్యాధి) ఉత్తమ నివారణ.

కామెర్లకు: ముల్లంగి ఆకుల నుండి రసం తాగడం మరియు పచ్చి ముల్లంగిని తినడం వల్ల కామెర్లు నివారణకు సాంప్రదాయ ఔషధంగా ఉపయోగపడుతుంది. ఇది కామెర్లు యొక్క లక్షణాలను తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది.



మూత్రపిండాల్లో రాళ్ళ వ్యాధికి: మూత్రపిండాల నుండి కాల్షియం ఆక్సలేట్ విసర్జనను పెంచడం వల్ల మూత్రపిండాల్లో రాళ్లు ఏర్పడే ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుందని అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి.

సంతానోత్పత్తికి: ముల్లంగి తినడం వల్ల పురుషుల్లో స్పెర్మ్ ఉత్పత్తి పెరుగుతుంది. ఇది శరీరాన్ని వేడి చేయడంతో లైంగిక పనితీరు మరియు సంతానోత్పత్తిని మెరుగుపరచడంలో సహాయపడుతుంది.

  • చక్కెరవ్యాధికి ముల్లంగి 
  • కాలేయ విషప్రభావానికి ముల్లంగి 
  • థైరాయిడ్కు మేలు చేసే ముల్లంగి 
  • అధిక రక్తపోటుకు ముల్లంగి గింజలు 
  • ఊబకాయానికి ముల్లంగి విత్తనాలు 
  • కడుపు కోసం ముల్లంగి ప్రయోజనాలు 
  • మూత్రపిండాల్లో రాళ్ళ వ్యాధికి ముల్లంగి 
  • కామెర్లకు ముల్లంగి
  • మూలవ్యాధికి ముల్లంగి 
  • పురుషుల సంతానోత్పత్తికి ముల్లంగి 


చక్కెరవ్యాధికి ముల్లంగి 

ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద ఆరోగ్య సమస్యలలో మధుమేహం ఒకటి. ఇంటర్నేషనల్ ఫెడరేషన్ ఆఫ్ డయాబెటిస్ (IDF) ప్రకారం, మధుమేహం అనేది ప్రపంచవ్యాప్తంగా సుమారు 371 మిలియన్ల మందిని ప్రభావితం చేసే వ్యాధి. చాలా యాంటీబయాటిక్స్ దుష్ప్రభావాలు కలిగి ఉంటాయి. ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ (WHO) మధుమేహం కోసం మొక్కల ఆధారిత యాంటీ-డయాబెటిక్ ఏజెంట్ల వినియోగాన్ని ప్రోత్సహిస్తుంది. వివిధ మొక్కలు మరియు వాటి ఉత్పత్తుల యొక్క ఆహార వ్యతిరేక సంభావ్యత ప్రపంచవ్యాప్తంగా పరిశోధన చేయబడుతోంది. ముల్లంగి అటువంటి మొక్క. గ్లూకోజ్ హోమియోస్టాసిస్‌పై పనిచేసే కొన్ని హార్మోన్లను ప్రభావితం చేయడం ద్వారా ముల్లంగి దాని యాంటీ-డయాబెటిక్ చర్యను సక్రియం చేస్తుందని అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి. జపనీస్ ముల్లంగి మొగ్గలు ప్లాస్మా ఇన్సులిన్ స్థాయిలను తగ్గించగలవని స్ట్రెప్టోజోటోసిన్-ప్రేరిత జంతు మసాలా (వివోలో) అధ్యయనాలు చూపించాయి. ముల్లంగిలోని ఆంథోసైనిన్స్ వంటి యాంటీఆక్సిడెంట్లు హైపోగ్లైసీమిక్ (రక్తంలో చక్కెర తగ్గడం) ప్రతిస్పందనను ప్రేరేపించే రసాయనాలు కావచ్చు. అదనంగా, ముల్లంగి గ్లూకోజ్ శోషణను తగ్గిస్తుంది, ఇది మధుమేహాన్ని నివారించడంలో మరియు నియంత్రించడంలో ఉపయోగకరంగా ఉంటుందని తేలింది.



కాలేయ విషప్రభావానికి ముల్లంగి 

మన శరీరంలోకి డ్రగ్స్ రూపంలో చేరిన వివిధ రకాల రసాయనాలను శుభ్రపరచడం ద్వారా కాలేయం పనిచేస్తుంది. ఈ మందులు మరియు రసాయనాలు కొన్నిసార్లు కాలేయాన్ని ప్రతికూలంగా ప్రభావితం చేస్తాయి. వీటిని 'హెపటోటాక్సిన్' అని కూడా అంటారు. కాలేయం దెబ్బతినడాన్ని 'హెపటోటాక్సిసిటీ' అని కూడా అంటారు. ముల్లంగిలో యాంటీ హెపటోటాక్సిక్ లక్షణాలు ఉన్నాయని అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి. టాక్సికాలజీ పరిశోధన ఫలితాలు కాలేయ పనితీరును మెరుగుపరచడానికి ముల్లంగి ఎంజైమ్ సప్లిమెంట్లను ఉపయోగించవచ్చని నిర్ధారించాయి..


థైరాయిడ్కు మేలు చేసే ముల్లంగి 

థైరాయిడ్ రుగ్మత అనేది థైరాయిడ్ గ్రంధి యొక్క పనితీరు అధికంగా లేదా అవసరమైన స్థాయి కంటే తక్కువగా ఉండే పరిస్థితి. ఈ థైరాయిడ్ వ్యాధి థైరాయిడ్ హార్మోన్ల స్రావానికి అంతరాయం కలిగిస్తుంది, ఇవి శరీరం యొక్క జీవక్రియను నిర్వహించడానికి బాధ్యత వహిస్తాయి. అందువల్ల, క్రియారహిత థైరాయిడ్ గ్రంథి మొత్తం శరీరం యొక్క పనితీరుతో జోక్యం చేసుకుంటుంది. ఇది అలసట, కండరాలు మరియు కీళ్ల నొప్పులు, బరువు తగ్గడం లేదా మలబద్ధకం మరియు నిరాశ వంటి లక్షణాలను కలిగిస్తుంది. అదృష్టవశాత్తూ, ముల్లంగి వంటి కూరగాయలు తినడం, ముల్లంగి వంటిది, థైరాయిడ్ వ్యాధిని నివారించడంలో సహాయపడుతుంది. ఈ క్యాబేజీ కూరగాయలలో థైరాయిడ్ స్టిమ్యులేటింగ్ హార్మోన్లను పెంచే గోయిట్రోజెనిక్ పదార్థాలు ఉంటాయి. ముల్లంగి, కొన్ని నమూనాలలో అయోడిన్ తీసుకోవడంతో పాటు, థైరాయిడ్ గ్రంధి యొక్క బరువును పెంచుతుంది. థైరాయిడ్ హార్మోన్ ప్రొఫైల్‌ను తగ్గించడం. థైరోట్రోపిన్ స్థాయిలను పెంచుతుంది. ఈ కారకాలన్నీ హైపర్యాక్టివ్ థైరాయిడ్ రుగ్మతకు మంచివి. అదనంగా, ముల్లంగిలో రాఫిన్ ఉంటుంది. ఇది శరీరం థైరాయిడ్ హార్మోన్ల స్రావాన్ని సమతుల్యం చేయడంలో సహాయపడుతుంది, ఇది మరింత సమతుల్య శారీరక విధులకు దారితీస్తుంది.




అధిక రక్తపోటుకు ముల్లంగి గింజలు 

అత్యంత సాధారణ వ్యాధులు రక్తపోటు లేదా అధిక రక్తపోటు. ఇవి ప్రపంచవ్యాప్తంగా అధిక మరణాల రేటుతో సంబంధం కలిగి ఉన్నాయి. అధిక రక్తపోటు విషయంలో ఈ వ్యాధికి సహజ నివారణపై అనేక అధ్యయనాలు జరిగాయి. శాస్త్రీయంగా, 'రఫాని స్పెర్మ్' అని పిలువబడే ముల్లంగి విత్తనాలు అధిక రక్తపోటుకు చికిత్సగా చైనీస్ రికార్డులలో పేర్కొనబడ్డాయి. ముల్లంగి గింజలలోని నీటిలో కరిగే ఆల్కలాయిడ్స్ ముఖ్యమైన హైపోటానిక్ (రక్తపోటును తగ్గించడం) పనితీరును కలిగి ఉన్నాయని అధ్యయనం కనుగొంది. ముల్లంగి యొక్క రక్త నాళాలు విస్తరించడం వల్ల ముల్లంగిని తగ్గించే ప్రభావం ఉంటుందని సూచించబడింది, ఇది రక్త నాళాల విస్తరణకు ప్రధానంగా కారణమవుతుంది. ఇది రక్తపోటును తగ్గిస్తుంది.



ఊబకాయానికి ముల్లంగి విత్తనాలు

ఊబకాయం అనేది శరీరంలో అధికంగా కొవ్వు పేరుకుపోవడం వల్ల వచ్చే వ్యాధి. ఊబకాయం అనేది ఒక వ్యక్తిలో తీవ్రమైన అనారోగ్యాన్ని కలిగించే వ్యాధి. కొన్ని చాలా తీవ్రమైన మరియు అసాధారణమైన సందర్భాలలో, ఊబకాయం మధుమేహం మరియు రక్తపోటు వంటి దీర్ఘకాలిక వ్యాధులకు దారి తీస్తుంది. నిశ్చల జీవనశైలి మరియు అనారోగ్యకరమైన ఆహార ఎంపికలు ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఊబకాయం మహమ్మారిలో భాగం. కొన్ని సాంప్రదాయ ఔషధాలలో, ముల్లంగిని ఉత్తమ బరువు తగ్గించే ఏజెంట్‌గా పరిగణిస్తారు. ముల్లంగి గింజల నుండి వచ్చే మిథనాల్ ఊబకాయానికి నివారణగా పరిగణించబడుతుంది. ప్యాంక్రియాస్ లిపేస్ (ప్యాంక్రియాస్ ద్వారా స్రవించే జీర్ణ ఎంజైమ్) యొక్క నిరోధం వాటి ప్రభావం కోసం పరీక్షించబడింది. ఈ పదార్ధాలు రోగనిరోధక పనితీరును బలహీనపరుస్తున్నట్లు కనిపిస్తున్నప్పటికీ, వివో అధ్యయనాలలో అవి ప్యాంక్రియాస్‌లో లైపేస్ కార్యకలాపాలను అణచివేయడంలో గణనీయమైన ప్రభావాన్ని చూపుతాయని కనుగొన్నారు.

అదనంగా, ముల్లంగి విత్తనాలలో లినోలెనిక్ యాసిడ్, న్యూరోనిక్ యాసిడ్, స్టెరిక్ యాసిడ్ మరియు పాల్మిటోలిక్ యాసిడ్ వంటి కొవ్వు ఆమ్లాలు ఉంటాయి. ఊబకాయం సంబంధిత వ్యాధులకు ఇవి మేలు చేస్తాయి.

ముల్లంగి యొక్క స్థూలకాయ వ్యతిరేక ప్రభావాలను నిర్ధారించడానికి మరిన్ని అధ్యయనాలు అవసరం.


కడుపు కోసం ముల్లంగి ప్రయోజనాలు 

నాణ్యత లేని ఆహారం త్వరగా వివిధ జీర్ణశయాంతర (GI) రుగ్మతలకు దారి తీస్తుంది. చాలా తరచుగా, చాలా మంది ప్రజలు కడుపు నొప్పి, ఉబ్బరం మరియు మలబద్ధకం గురించి ఫిర్యాదు చేస్తారు. ఇలాంటి సమస్యలకు సహజ పరిష్కారాలు క్రమంగా వాడుకలోకి వస్తున్నాయి. ముల్లంగి ఆకుల తాజా రసం మాంసాహారంగా మరియు పోషక పదార్థంగా పనిచేస్తుంది (పేగులోని జీర్ణ రుగ్మతలను నియంత్రిస్తుంది). విరేచనాలు మరియు కడుపు ఉబ్బరం వంటి వివిధ కడుపు వ్యాధుల తీవ్రతను తగ్గించడానికి ముల్లంగిని ఉపయోగించవచ్చు. ఇది చాలా ఫైబర్ కలిగి ఉంటుంది, ఇది ఆహారం ప్రేగులలోకి ప్రవేశించడానికి అనుమతిస్తుంది, తద్వారా మలవిసర్జనను సులభతరం చేస్తుంది.

అదనంగా, ముల్లంగి గింజలు జీర్ణమవుతాయి, ఇది శరీరంలో జీర్ణక్రియ మరియు శోషణను నియంత్రించడంలో సహాయపడుతుంది.

అందువల్ల, జీర్ణ రుగ్మతలకు ముల్లంగి అద్భుతంగా పనిచేస్తుందని చెప్పవచ్చు.

మూత్రపిండాల్లో రాళ్ళ వ్యాధికి ముల్లంగి

మూలికా పరిశోధన మరియు అనేక బయోయాక్టివ్ ఫైటోకెమికల్స్ (మొక్క-ఆధారిత రసాయనాలు) వెలికితీత ఆధునిక శతాబ్దంలో మూలికా చికిత్సలను విస్తృతంగా ఉపయోగించేందుకు దారితీసింది. వ్యవసాయ ఉత్పత్తులలో సహజ రసాయనాలను ఉపయోగించి అనేక వ్యాధులను కనుగొని చికిత్స చేశారు. కిడ్నీ స్టోన్స్ అటువంటి వ్యాధులలో ఒకటి. మూత్రపిండాలు, మూత్రాశయం లేదా మూత్రాశయంలో చిన్న కణికలు చేరడం వల్ల కిడ్నీలో రాళ్లు ఏర్పడతాయి. రుగ్మత చాలా బాధాకరంగా ఉంటుంది మరియు కొన్ని సందర్భాల్లో కడుపు నొప్పి, వికారం, వాంతులు మరియు బాధాకరమైన మూత్రవిసర్జన వంటి లక్షణాలకు దారితీయవచ్చు. మూత్రాశయంలో రాళ్లను నివారించడానికి సిఫార్సు చేసిన ఆహారాలలో ముల్లంగి ఒకటి. ఇది అనేక విధాలుగా పనిచేస్తుంది. యాంటీఆక్సిడెంట్, యాంటీమైక్రోబయల్, అనాల్జేసిక్, యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ మరియు మూత్రవిసర్జన (అదనపు ఉప్పును తొలగిస్తుంది). ఒక అధ్యయనం ప్రకారం, ముల్లంగి మూత్రంలో కాల్షియం ఆక్సలేట్ విసర్జనను పెంచడం మరియు ఆక్సలేట్ జీవక్రియను నియంత్రించడం వంటి దుష్ప్రభావాలను కలిగి ఉంటుంది. తద్వారా మూత్రాశయంలో రాళ్లు ఏర్పడే అవకాశాన్ని నివారిస్తుంది.


కామెర్లకు ముల్లంగి

కామెర్ల వ్యాధి (jaundice)  అనేది కాలేయపు లోపము.  ఇది పిత్తాశయ ఉత్పత్తి కాలేయ కణాల యొక్క సరైన పనితీరును బాగా  అడ్డుకుంటుంది.  ఇది శరీరంలో పెరిగిన బిలిరుబిన్ (పైత్యరస వర్ణద్రవం) స్థాయికి దారితీస్తుంది. అధిక పైత్యరసవర్ణద్రవం (బిలిరుబిన్) స్థాయిలవల్ల  చర్మం, నాలుక, మరియు కళ్ళు పసుపు రంగులోనికి కూడా మారిపోతాయి.  ఈ వర్ణవ్యత్యాసమే కామెర్లను గుర్తించే వ్యాధి లక్షణాల్లో ఒకటి. దురదృష్టవశాత్తు, పేలవమైన ఆరోగ్య పరిస్థితులు మరియు పరిశుభ్రత పరిస్థితులు భారతదేశంలోని కొన్ని ప్రాంతాల్లో కామెర్లు చాలా సాధారణ వ్యాధిగా మారడానికి కూడా  కారణమవుతున్నాయి. భారతదేశంలో కామెర్లు యొక్క లక్షణాలను తగ్గించే సంప్రదాయ నివారణలలో ముల్లంగి ఒకటి. ముల్లంగి ఆకుల యొక్క ఉడికించిన మరియు వడకట్టిన రసంను తీసుకోవడం మరియు పచ్చి ముల్లంగిని సలాడ్ గా తినడం అనేది కామెర్లు రోగుల్లో నివారణ ప్రభావాలను కలిగిస్తాయని కూడా  తెలుస్తోంది.


మూలవ్యాధికి ముల్లంగి

దీర్ఘకాలిక మలబద్ధకం, బ్రోన్కైటిస్ మరియు రక్తస్రావం, మరియు తీవ్రమైన ప్రేగు కలత వంటివి హేమోరాయిడ్స్ యొక్క లక్షణాలు. Hemorrhoids తరచుగా 'మోల్' లేదా 'hemorrhoids', 'hemorrhoids' లేదా 'పైల్స్' గా సూచిస్తారు. పచ్చి ముల్లంగి తినడం మరియు తేనె-ముల్లంగి మిశ్రమాన్ని పుట్టుమచ్చలకు టాప్ డ్రెస్సింగ్‌గా ఉపయోగించడం వల్ల హేమోరాయిడ్‌ల నుండి ఉపశమనం పొందవచ్చని ఒక అనుభావిక అధ్యయనం కనుగొంది.


పురుషుల సంతానోత్పత్తికి ముల్లంగి 

ఈ మధ్యకాలంలో చాలా మంది దంపతులు ఎదుర్కొంటున్న సమస్య వంధ్యత్వం. స్త్రీలు మరియు పురుషులలో వంధ్యత్వానికి అనేక శారీరక మరియు దైహిక కారణాలు ఉన్నాయి. మగ వంధ్యత్వానికి సంబంధించి, స్పెర్మ్ ఉత్పత్తి మొత్తం ప్రధాన సమస్య. ఆహారం మరియు వంధ్యత్వానికి మధ్య ఉన్న సంబంధాన్ని అర్థం చేసుకోవడానికి ప్రపంచవ్యాప్తంగా అనేక అధ్యయనాలు నిర్వహించబడుతున్నాయి. ఇరాన్‌లోని ఒక అధ్యయనం ప్రకారం, పోషకాహార ఆహారం పురుషుల వంధ్యత్వ ప్రమాదాన్ని తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది. శరీరాన్ని వేడి చేసే మరియు గాలిని కలిగించే ఏదైనా పోషకం లైంగిక కార్యకలాపాలకు చాలా ఉపయోగకరంగా ఉంటుంది. ముల్లంగి పురుషుల స్పెర్మ్ సంఖ్యను పెంచే ఆహారాలలో జాబితా చేయబడింది.


ముల్లంగి దుష్ప్రభావాలు 

ముల్లంగిలో అనేక ప్రయోజనాలు ఉన్నప్పటికీ, ఈ కూరగాయను ఎక్కువగా తీసుకోవడం లేదా అతిగా తినడం వల్ల మీరు అనారోగ్యానికి గురవుతారు. ముల్లంగి తినడం వల్ల కలిగే కొన్ని దుష్ప్రభావాలు ఈ క్రింది విధంగా ఉన్నాయి.

అధిక రక్తపోటు మరియు అధిక రక్తపోటుకు ముల్లంగి మంచి ఔషధం. అందువల్ల, దీనిని తీసుకోవడం వల్ల రక్తపోటును అవాంఛనీయ స్థాయికి తగ్గిస్తుంది మరియు బలహీనత మరియు వికారంకు దారితీస్తుంది.

ముల్లంగిని ఎక్కువగా తీసుకోవడం వల్ల డీహైడ్రేషన్‌కు కారణమవుతుంది.

జంతు నమూనాల అధ్యయనాలు ముల్లంగి తినడం మానవులలో థైరాయిడ్ గ్రంధి యొక్క హైపోయాక్టివ్ చర్యను తగ్గిస్తుందని తేలింది. ఎందుకంటే ముల్లంగి థైరాయిడ్ గ్రంధి బరువును పెంచుతుంది మరియు థైరాయిడ్ హార్మోన్ స్రావాన్ని తగ్గిస్తుంది. మీకు హైపర్యాక్టివ్ థైరాయిడ్ డిజార్డర్ ఉన్నప్పుడు ముల్లంగి ఉపయోగపడుతుంది. కానీ ఇది హైపోయాక్టివ్ కేసు కాదు.

ముల్లంగిని ఎక్కువగా తీసుకోవడం వల్ల విరేచనాలు, కడుపునొప్పి, వాంతులు మరియు వికారం వంటివి కలుగుతాయి..

ఉపసంహారం 

ముల్లంగి మీ కూరగాయల బుట్టలో చోటుకి అర్హమైనది ఎందుకంటే ఇది అనేక నిరూపితమైన ప్రయోజనాలు మరియు కొన్ని దుష్ప్రభావాలను కలిగి ఉంటుంది. అయితే, తినడానికి ముందు ముల్లంగిని సరిగ్గా శుభ్రం చేయడం ముఖ్యం.

0/Post a Comment/Comments

Previous Post Next Post