బ్రోకలీ ప్రయోజనాలు, ఉపయోగాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు
బ్రోకలీ అనేది క్యాబేజీ కుటుంబానికి చెందిన మొక్క మరియు పుష్పించే కూరగాయగా దాని అద్భుతమైన లక్షణాలకు విస్తృతంగా విలువైనది. బ్రోకలీ వివిధ పోషకాలు, ఖనిజాలు మరియు విటమిన్ల యొక్క అద్భుతమైన మూలం. బ్రోకలీని మన ఆహారంలో ఆరోగ్యకరమైన భాగంగా చేసుకోవాలని పోషకాహార నిపుణులు సిఫార్సు చేస్తున్నారు. బ్రోకలీ అనేది పెద్ద పువ్వు తలలతో పెద్ద ఆకుపచ్చ పువ్వు. దీని నిర్మాణం దట్టమైన కొమ్మ నుండి పుష్పించే కొమ్మతో చెట్టు నిర్మాణాన్ని పోలి ఉంటుంది. మేము దానిని తింటాము. తల చుట్టూ పెద్ద పెద్ద బ్రోకలీ పువ్వులు.
ఈ మొక్క బ్రాసికా జాతికి చెందినది. ఈ పంటలు సాంప్రదాయ మొక్కల పెంపకం ప్రక్రియ ద్వారా ఉత్పత్తి చేయబడిన వివిధ మొక్కలు. ఈ మొక్కలను సహజ మొక్కల సమూహం నుండి ఎంపిక చేస్తారు. అప్పుడు వారు తమకు కావలసిన ఫీచర్లను నిర్మించవచ్చు లేదా ఇప్పటికే ఉన్న ఫీచర్లతో మెరుగుపరచవచ్చు. కాలీఫ్లవర్ కాలీఫ్లవర్ని పోలి ఉంటుంది, అయితే కాలీఫ్లవర్ అదే జాతికి చెందిన మరొక కూరగాయ.
రోమన్ సామ్రాజ్యం నుండి బ్రోకలీ ఒక విలువైన వస్తువుగా పరిగణించబడుతుంది. బ్రోకలీ మొక్క మనుగడ ‘బ్రోకలీ’ అనే పదం ‘బ్రోకలీ’ అనే పదం నుండి వచ్చింది, అంటే ‘క్యాబేజీ పువ్వు’.
బ్రోకలీ గురించి కొన్ని ప్రాథమిక వాస్తవాలు
వృక్షశాస్త్రం (బొటానికల్) పేరు: బ్రాసియా ఒలెరాసియా వర్. ఇటాలికా (Brassica oleracea var. Italica)
సాధారణ పేరు: బ్రోకలీ
ఉపయోగించే భాగాలు: పువ్వులు, ఆకులు, తొడిమ, కాడలు.
స్థానిక ప్రాంతాలు మరియు భౌగోళిక విస్తీర్ణం: ప్రపంచంలోని మధ్యధరా ప్రాంతాలు. ఎక్కువగా మితమైన మరియు ఉప ఉష్ణమండల ప్రాంతాల్లో బ్రోకలీని బాగా సాగు చేస్తారు.
- బ్రోకలీ గురించిన పోషక వాస్తవాలు
- బ్రోకలీ దేనికి మంచిది?
- బ్రోకలీ రకాలు
- ఆరోగ్యకరమైన మరియు సులభంగా చేసుకోగల బ్రోకలీ వంటకం
- బ్రోకలీ యొక్క దుష్ప్రభావాలు
బ్రోకలీ గురించిన పోషక వాస్తవాలు
బ్రోకలీ పోషకాలు, ఖనిజాలు మరియు విటమిన్లకు నిలయం. 100 గ్రాముల ముడి బ్రోకలీలో ఉండే పోషక విలువలు క్రింద పేర్కొనబడ్డాయి.
బ్రోకలీ పోషకాలు:100 g లకు విలువ
శక్తి:34 గ్రా
నీరు:89.30 గ్రా
పిండిపదార్థాలు (కార్బోహైడ్రేట్లు):6.64 గ్రా
ప్రోటీన్లను:2.82 గ్రా
చక్కెర:1.7 గ్రా
ఆహార పీచు పదార్థం (ఫైబర్):2.6 గ్రా
మొత్తం లిపిడ్లు:0.37 గ్రా
విటమిన్లు
విటమిన్ ఎ:31 ug
విటమిన్ B1:0.071 mg
విటమిన్ B2:0.117 mg
విటమిన్ B3:0.639 mg
విటమిన్ B6:0.175 mg
విటమిన్ B9:63 ug
విటమిన్ సి:89.2 mg
విటమిన్ ఇ:0.78 mg
విటమిన్ కె :101.6 mg
మినరల్స్
పొటాషియం:316 mg
కాల్షియం:47 mg
ఫాస్ఫరస్ :66 mg
సోడియం:33 mg
మెగ్నీషియం:21 mg
ఐరన్:0.73 mg
జింక్:0.41 mg
కొవ్వు ఆమ్లాలు (లిపిడ్లు)
మొత్తం సంతృప్తకొవ్వులు:0.114 గ్రా
మొత్తం మోనోఅన్ స్యాచురేటెడ్ కొవ్వులు:0.031 గ్రా
మొత్తం బహుళఅసంతృప్త కొవ్వులు:0.112 గ్రా
బ్రోకలీ దేనికి మంచిది?
బ్రోకలీని క్రమం తప్పకుండా తినడం వల్ల కలిగే ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు అపారమైనవి. బ్రోకలీ అందరికీ ఇష్టమైన ఆహారం ఎందుకంటే ఇందులో మనకు అవసరమైన అనేక పోషకాలు ఉన్నాయి.
బ్రోకలీ యొక్క ప్రయోజనాలు
జీర్ణక్రియకు: బ్రోకలీలో ఫైబర్ అధికంగా ఉంటుంది. ఇది జీర్ణక్రియకు చాలా మంచిది. బ్రోకలీలోని ‘క్యాంప్ఫోరల్’ కడుపులోని లైనింగ్ను ఆరోగ్యంగా ఉంచడంలో సహాయపడుతుంది. ఇది మలబద్ధకం మరియు ప్రకోప ప్రేగు సిండ్రోమ్ వంటి రుగ్మతలను నివారించడానికి కూడా సహాయపడుతుంది.
కేలేయం కోసం: బ్రోకలీ కాలేయం యొక్క జీవక్రియను నియంత్రిస్తుంది. బ్రోకలీ కాలేయంలో ట్రైగ్లిజరైడ్ స్థాయిలను తగ్గిస్తుందని మరియు ఆల్కహాల్ లేని కొవ్వు కాలేయ వ్యాధి ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుందని పరిశోధనలో తేలింది.
యాంటీయాక్సిడెంట్గా:యాంటీఆక్సిడెంట్లు బ్రోకలీలో అధికంగా ఉంటాయి. అవి ఆరోగ్యానికి చాలా మంచివి. యాంటీఆక్సిడెంట్ లక్షణాలను కలిగి ఉన్న ఫినోలిక్ సమ్మేళనాలు బ్రోకలీలో ఉన్నాయని పరిశోధనలో తేలింది.
మెదడుకు:బ్రోకలీలో న్యూరోప్రొటెక్టివ్ (మెదడును రక్షించడం) విధులు ఉన్నట్లు కనుగొనబడింది. మెదడు సమస్యలకు ప్రధాన కారణం. ఆక్సీకరణ ఒత్తిడి బ్రోకలీలోని యాంటీఆక్సిడెంట్ లక్షణాలు ఒత్తిడిని తగ్గిస్తాయి మరియు మెదడు ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరుస్తాయి.
చెక్కెర వ్యాధికి: టైప్ 2 డయాబెటిస్ ఉన్నవారి ఆహారంలో బ్రోకలీని జోడించడం వల్ల వారి ఇన్సులిన్ నిరోధకత పెరుగుతుందని మరియు ఆక్సీకరణ ఒత్తిడిని తగ్గిస్తుందని ఒక అధ్యయనం కనుగొంది.
చర్మం మరియు జుట్టు కోసం: బ్రోకలీలోని విటమిన్ సి కూడా ఆరోగ్యకరమైన చర్మానికి సహాయపడుతుంది. ఇది స్కర్వి వంటి వ్యాధులను నియంత్రించడంలో సహాయపడుతుంది. ఇది అతినీలలోహిత కిరణాల వల్ల కలిగే చర్మ నష్టాన్ని తగ్గిస్తుంది. బ్రోకలీలో విటమిన్ ఎ కూడా ఉంటుంది. విటమిన్ సి మరియు విటమిన్ ఎ జుట్టు కుదుళ్లను బలోపేతం చేస్తుంది మరియు జుట్టు రాలడాన్ని బాగా తగ్గిస్తుంది.
కొలెస్ట్రాల్ కోసం: బ్రోకలీని తీసుకోవడం వల్ల తక్కువ సాంద్రత కలిగిన లిపోప్రొటీన్ (LDL) స్థాయిలను తగ్గిస్తుంది, దీనిని చెడ్డ కొలెస్ట్రాల్ అని కూడా అంటారు. దీనికి ప్రధాన కారణం బ్రోకలీలోని బయోయాక్టివ్ సమ్మేళనం గ్లూకోకార్టికాయిడ్స్.
- కొలెస్ట్రాల్ తగ్గించే బ్రోకలీ
- క్యాన్సర్ కోసం బ్రోకలీ
- జీర్ణక్రియ కోసం బ్రోకలీ
- కాలేయానికి బ్రోకలీ
- బ్రోకలీ ఒక యాంటీఆక్సిడెంట్
- బ్రోకలీ ఇన్ఫ్లమేటరీ
- మెదడుకు బ్రోకలీ
- చర్మం మరియు జుట్టు కోసం బ్రోకలీ
- కళ్ళకు బ్రోకలీ
- డయాబెటిస్ కోసం బ్రోకలీ
కొలెస్ట్రాల్ తగ్గించే బ్రోకలీ
తక్కువ సాంద్రత కలిగిన లిపోప్రొటీన్లను (ఎల్డిఎల్) తగ్గించడంలో బ్రోకలీ ప్రభావవంతంగా ఉంటుంది. తక్కువ సాంద్రత కలిగిన లిపోప్రొటీన్లను చెడ్డ కొవ్వులు అంటారు. అధిక కొలెస్ట్రాల్ ఉన్న రోగుల క్రమరహిత క్లినికల్ ట్రయల్స్ అధ్యయనం సమయంలో క్రమం తప్పకుండా బ్రోకలీని తీసుకోవడం వల్ల రోగులలో LDL స్థాయిలు గణనీయంగా తగ్గిపోతాయని నివేదించింది. గ్లూకోకార్టికాయిడ్స్లో బ్రోకలీ కూడా పుష్కలంగా ఉంటుంది, ఇది కొలెస్ట్రాల్ను తగ్గించే ప్రధాన బయోయాక్టివ్ కాంపౌండ్.
క్యాన్సర్ కోసం బ్రోకలీ
బ్రోకలీ యొక్క మంచి ఆహారం క్యాన్సర్ ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుందని అనుభావిక అధ్యయనాలు సూచిస్తున్నాయి. జనవరి 2011 నుండి ఫిబ్రవరి 2012 వరకు నిర్వహించిన క్లినికల్ ట్రయల్, ఒకే కుటుంబ బ్రోకలీ మరియు ఇతర కూరగాయలు క్యాన్సర్ ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుందని చూపిస్తుంది. బ్రోకలీని తినడం వల్ల శరీరంలోని జీవక్రియలను పునరుద్ధరించడంలో చాలా సహాయపడుతుంది మరియు ఆక్సీకరణ ఒత్తిడి కారణంగా జీవక్రియ సాధారణంగా పనిచేయదు.
బ్రోకలీలోని గ్లూకోకార్టికాయిడ్లు రక్షణ చర్యకు మధ్యవర్తిత్వం వహిస్తాయని అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి. అయితే, ఈ సిద్ధాంతానికి మరింత పరిశోధన అవసరం. అదనంగా, బ్రోకలీలో కనిపించే బయోయాక్టివ్ సమ్మేళనం క్యాన్సర్ నిరోధక లక్షణాలను కలిగి ఉందని అధ్యయనాలు చూపించాయి.
జీర్ణక్రియకు బ్రోకలీ
బ్రోకలీలో ఫైబర్ అధికంగా ఉంటుంది. బ్రోకలీలోని అధిక ఫైబర్ ఆహారాలు శరీరం యొక్క జీర్ణవ్యవస్థను నిర్వహించడానికి గొప్పగా ఉంటాయి. బ్రోకలీలోని బయోయాక్టివ్ సమ్మేళనం ‘కాంఫోఫెరోల్’ కడుపు వెలుపలి ఉపరితలాన్ని రక్షిస్తుంది. ఇది గట్లో ఆరోగ్యకరమైన బ్యాక్టీరియా స్థాయిలను నిర్వహిస్తుందని అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి.
ఆరోగ్యకరమైన గట్ బ్యాక్టీరియా జీర్ణక్రియకు సహాయపడుతుంది. అందువల్ల, బ్రోకలీని మన ఆహారంలో చేర్చడం వల్ల మలబద్ధకం మరియు ఇన్ఫ్లమేటరీ ప్రేగు వ్యాధి (IBS) వంటి జీర్ణ వ్యాధులను నివారించవచ్చు. అదనంగా, బ్రోకలీ నియంత్రిత జీర్ణ జీవక్రియ బరువు తగ్గించే కార్యక్రమాలకు ప్రభావవంతంగా ఉంటుంది.
కాలేయానికి బ్రోకలీ
మనం తినే ఆహారంలో బ్రోకలీని జోడించడం వల్ల కాలేయానికి గొప్ప ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు లభిస్తాయి. లివర్ సిర్రోసిస్ మరియు కాలేయ క్యాన్సర్ వంటి ఆల్కహాలిక్ కాని ఫ్యాటీ లివర్ వ్యాధులు (NAFLDs) ఇటీవల పెరిగాయి. నివేదికలు మరియు గణాంకాల ప్రకారం, కాలేయ క్యాన్సర్ ప్రస్తుతం ఐదవ అత్యంత సాధారణ క్యాన్సర్. కాలేయ క్యాన్సర్ను సాపేక్షంగా నివారించవచ్చు. ఎందుకంటే ప్రమాద కారకాలు ప్రధానంగా ఆహారం మరియు జీవనశైలికి సంబంధించినవి.
బ్రోకలీ కాలేయ జీవక్రియను బాగా నియంత్రిస్తుందని మరియు NAFLD అభివృద్ధిని నిరోధిస్తుందని అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి. బ్రోకలీ కాలేయంలోని ట్రైగ్లిజరైడ్స్ను తగ్గించడంలో సహాయపడుతుందని పరిశోధకులు సూచిస్తున్నారు, ఇది NAFLD ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది. అయినప్పటికీ, కాలేయ పనితీరును సరిగ్గా నిర్వహించడానికి బ్రోకలీ బాధ్యత వహించే విధానం ఇంకా పూర్తిగా అన్వేషించబడలేదు.
యాంటీఆక్సిడెంట్గా బ్రోకలీ
బ్రోకలీలో యాంటీ ఆక్సిడెంట్లు పుష్కలంగా ఉన్నాయి. ఇవి ఆరోగ్యంపై సానుకూల ప్రభావం చూపుతాయి. యాంటీఆక్సిడెంట్లు ఆక్సీకరణ ఒత్తిడి వల్ల కలిగే కణాల నష్టాన్ని నిరోధిస్తాయి లేదా ఆలస్యం చేస్తాయి.
బ్రోకలీలో చాలా ఫినోలిక్ పదార్థాలు ఉన్నాయని అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి. ఇది బ్రోకలీ యాంటీ ఆక్సిడెంట్గా పనిచేస్తుంది. అందువల్ల, బ్రోకలీ మన శరీరంలో రక్షణ విధులను నిర్వహిస్తుంది. అందువల్ల ఆరోగ్యకరమైన జీవనశైలిని నిర్వహించడానికి దీనిని మన ఆహారంలో చేర్చడం చాలా ముఖ్యం.
వాపు నివారిణిగా బ్రోకలీ
మీ ఆహారంలో బ్రోకలీని చేర్చడం వలన గౌట్, ఆర్థరైటిస్ మరియు ఎముకల నొప్పి (ఆస్టియో ఆర్థరైటిస్) వంటి వ్యాధులలో మంటను తగ్గించవచ్చు. ఇటీవలి అధ్యయనం ప్రకారం, బ్రోకలీలోని బయోయాక్టివ్ సమ్మేళనం అయిన సల్ఫోరాఫేన్ కొన్ని వ్యాధుల వల్ల కలిగే మంటకు వ్యతిరేకంగా కూడా పనిచేస్తుంది. ఆర్థరైటిస్కు కారణమయ్యే ఎంజైమ్లను ఈ సమ్మేళనం నిరోధిస్తుందని నమ్ముతారు. అయితే, ఈ అన్వేషణకు మద్దతుగా మరిన్ని అధ్యయనాలు అవసరం.
మెదడుకు బ్రోకలీ
బ్రోకలీని ఉపయోగించడం వల్ల అల్జీమర్స్ వంటి వ్యాధుల ప్రమాదాన్ని బాగా తగ్గిస్తుందని అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి. బ్రోకలీ దాని పనితీరు ఆధారంగా న్యూరోప్రొటెక్టివ్గా గుర్తించబడింది. న్యూరోడెజెనరేటివ్ వ్యాధులకు ఆక్సిడేటివ్ ఒత్తిడి ఒక సాధారణ కారణం. బ్రోకలీలో యాంటీ ఆక్సిడెంట్లు పుష్కలంగా ఉన్నాయి. ఇది ఆక్సీకరణ ఒత్తిడి స్థాయిలను గణనీయంగా తగ్గిస్తుంది.
2015 అధ్యయనంలో ముడి బ్రోకలీ రసం తీసుకోవడం వలన అల్జీమర్స్ వ్యాధిని నివారించవచ్చు. వృద్ధాప్యంతో మూసివేసే ఒక ప్రత్యేకమైన సిగ్నలింగ్ మార్గం Nrf2 ని తిరిగి సక్రియం చేయడం ద్వారా బ్రోకలీ అల్జీమర్స్ను నివారిస్తుంది. అయితే, బ్రోకలీ ప్రక్రియ యొక్క ఖచ్చితమైన పనితీరును అర్థం చేసుకోవడానికి మరిన్ని అధ్యయనాలు అవసరం.
చర్మానికి, జుట్టుకు బ్రోకలీ
బ్రోకలీలో విటమిన్ సి అధికంగా ఉంటుంది. ఆరోగ్యవంతమైన చర్మాన్ని నిర్వహించడానికి విటమిన్ సి అవసరం. ఈ విటమిన్ లోపం పొడి చర్మ రుగ్మతలు మరియు స్కర్వి (విటమిన్ సి-విటమిన్ లోపం) వంటి వ్యాధులకు దారితీస్తుంది. బ్రోకలీ తినడం ద్వారా అటువంటి చర్మ వ్యాధులను నివారించండి.
బ్రోకలీలోని కాంపౌండ్స్లోని యాంటీ ఆక్సిడెంట్ లక్షణాలు చర్మ వృద్ధాప్య ప్రక్రియను బాగా ఆలస్యం చేస్తాయి. ఇది అకాల వృద్ధాప్య మచ్చలు మరియు ముడుతలను నివారిస్తుంది. బ్రోకలీని సర్వ్ చేయడం వల్ల మీ చర్మానికి కాంతివంతమైన మెరుపు వస్తుంది. బ్రోకలీ చర్మంపై అతినీలలోహిత కాంతి ప్రభావాన్ని తగ్గిస్తుందని కనుగొనబడింది. బ్రోకలీలో ఫైటోన్యూట్రియెంట్స్ మరియు గ్లూకోకార్టికాయిడ్స్ ఉంటాయి. చర్మంపై అతినీలలోహిత కాంతి (UV) ప్రభావాలను నివారించడానికి ఇది సిఫార్సు చేయబడింది.
అదనంగా, విటమిన్ ఎలో బ్రోకలీ పుష్కలంగా ఉంటుంది. విటమిన్ ఎ మరియు విటమిన్ సి కలయిక సహజమైన సెబమ్ స్రావాన్ని ఉత్పత్తి చేస్తుంది, ఇది జుట్టు కుదుళ్లను తేమ చేస్తుంది. ఈ రెండు విటమిన్లు జుట్టు మూలాలను బలోపేతం చేస్తాయి, జుట్టు రాలడాన్ని నివారిస్తాయి మరియు జుట్టు రాలడాన్ని నివారిస్తాయి. కాబట్టి, మీరు సిల్కీ, లోతైన మెరిసే జుట్టును పొందాలనుకుంటే, మీ ఆహారంలో బ్రోకలీని తప్పకుండా చేర్చండి.
కళ్ళకు బ్రోకలీ
బ్రోకలీలో విటమిన్ ఎ పుష్కలంగా ఉంటుంది. దీన్ని తినడం కంటికి మంచిది. కంటి రాడ్ మరియు కోన్ కణాల పెరుగుదలకు విటమిన్ ఎ అవసరం, ఇది సరైన దృష్టికి అవసరం. అదనంగా, విటమిన్ ఎ లోపం వల్ల కళ్లు పొడిబారడం మరియు కండ్లకలక మరియు సెరోఫ్తాల్మియా వంటి వ్యాధులు వస్తాయి. బ్రోకలీలో పుష్కలంగా ఉండే విటమిన్ ఎ, అటువంటి కంటి వ్యాధులను కూడా నివారిస్తుంది.
బ్రోకలీ తినడం వల్ల కంటిశుక్లం మరియు మాక్యులర్ డీజెనరేషన్ వంటి వయస్సు సంబంధిత కంటి వ్యాధుల ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుందని అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి. ఆరోగ్యకరమైన కళ్ల కోసం చిన్న వయస్సులోనే పిల్లల ఆహారంలో బ్రోకలీని చేర్చాలని పోషకాహార నిపుణులు సిఫార్సు చేస్తున్నారు.
చక్కెరవ్యాధికి బ్రోకలీ
ఆక్సీకరణ ఒత్తిడి మధుమేహానికి ప్రధాన కారణాలలో ఒకటి. బ్రోకలీని తీసుకోవడం వల్ల డయాబెటిస్ (డయాబెటిస్) ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది. ఎందుకంటే బ్రోకలీలో అనేక యాంటీఆక్సిడెంట్ మరియు హైపోగ్లైసీమిక్ (రక్తంలో చక్కెరను తగ్గించడం) లక్షణాలు ఉన్నట్లు తేలింది.
టైప్ 2 డయాబెటిస్ ఉన్న రోగులలో అనేక క్లినికల్ ట్రయల్స్ బ్రోకలీని ఆహారంలో చేర్చడం వల్ల డయాబెటిస్ ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుందని కనుగొన్నారు. బ్రోకలీ ఇన్సులిన్ నిరోధకతను మెరుగుపరచడం మరియు ఆక్సీకరణ ఒత్తిడి స్థాయిలను తగ్గించడం ద్వారా మధుమేహాన్ని తగ్గిస్తుంది. అయితే, బ్రోకలీ రక్తంలో చక్కెరను తగ్గించే ఖచ్చితమైన యంత్రాంగాన్ని అన్వేషించాల్సి ఉంది.
బ్రోకలీ రకాలు
బ్రోకలీ యొక్క పోషక విలువ కోసం ఇది బాగా సాగు చేయబడుతుంది. అందుబాటులో ఉన్న బ్రోకలీ యొక్క అత్యంత సాధారణ రకాలు క్రింద ఇవ్వబడ్డాయి.
కాలిబ్రేజ్ బ్రోకలీ: దీనిని “బ్రోకలీ” అంటారు. ఇది మొదట సాగు చేసిన ప్రదేశానికి పేరు పెట్టబడింది. బ్రోకలీని మొదట ఇటలీలోని కాలాబ్రియాలో పండించారు. ఈ రకమైన బ్రోకలీలో మందపాటి కాండం మరియు పెద్ద ఆకుపచ్చ తలలు ఉంటాయి.
మొలకెత్తే (Sprouting) బ్రోకలీ: ఈ రకమైన బ్రోకలీలో సన్నని యువ కాండం మరియు అనేక తలలు ఉన్నాయి.
ఊదా రంగు (పర్పుల్) బ్రోకలీ: ఈ రకం బ్రోకలీ యూరప్ మరియు ఉత్తర అమెరికాలో బాగా పెరుగుతుంది. ఈ రకమైన బ్రోకలీ యొక్క పూల మొగ్గలు చిన్నవి మరియు ఊదా రంగులో ఉంటాయి.
చైనీస్ బ్రోకలీ: బ్రోకలీ ఈ రకమైన బ్రోకలీకి పూల తలలు ఉండవు. ఇతర బ్రోకలీతో పోలిస్తే ఇది ముదురు ఆకుపచ్చ రంగు మరియు బలమైన రుచిని కలిగి ఉంటుంది. ఇది ప్రధానంగా ఆసియాలో మరియు ప్రధానంగా చైనాలో కనిపిస్తుంది. మొత్తం మొక్కను పూర్తిగా తింటారు.
ఆరోగ్యకరమైన మరియు సులభంగా చేసుకోగల బ్రోకలీ వంటకం
బ్రోకలీని అనేక వంటలలో లేదా సైడ్ డిష్ (సైడ్ వెజిటబుల్) గా అనేక కార్బోహైడ్రేట్లు మరియు మాంసాలతో ఉపయోగించవచ్చు. బ్రోకలీని తినడానికి సులభమైన మరియు ఆరోగ్యకరమైన మార్గం ఇక్కడ ఉంది.
- సుమారు 250 గ్రాముల బ్రోకలీని తీసుకోండి.
- బ్రోకలీ యొక్క పుష్పగుచ్చాల్ని, కాండాలు మరియు ఆకుల్ని కావలసిన పరిమాణంలో ముక్కలుగా కట్ చేసుకోండి. వాటిని పూర్తిగా శుభ్రం చేయండి.
- ఒక గిన్నెలో సుమారు 500 ml (2 పెద్ద కప్పులు) నీటిని తీసుకుని అందులో కట్ చేసుకున్న బ్రోకలీ ముక్కలను వేయండి.
- బ్రోకలీ మిశ్రమాన్ని వేడి చేయండి, ఆ తర్వాత నీటిని వంచేయండి.
- ఉప్పు మరియు మిరియాల (పొడి)ని వేసి ఆ తర్వాత ఆలివ్ నూనె యొక్క చినుకుల్ని సున్నితంగా చిలకరించండి.
- ఇపుడు తయారైన మీ బ్రోకలీ వంటకాన్ని తిని ఆనందించండి. బ్రోకలీతో మీకిష్టమైన ఇతర కూరగాయలను జోడించి సలాడ్ను కూడా సిద్ధం చేసుకుని తినొచ్చు.
బ్రోకలీ యొక్క దుష్ప్రభావాలు
బ్రోకలీ తినడం వల్ల అనేక ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు ఉన్నాయి. అయితే, బ్రోకలీని అతిగా ఉపయోగించడం వల్ల కొన్ని దుష్ప్రభావాలు కలుగుతాయి. ఈ దుష్ప్రభావాలు క్రింద చర్చించబడతాయి.
బ్రోకలీకి బ్లడ్ షుగర్ (బ్లడ్ షుగర్) తగ్గించే సామర్ధ్యం ఉన్నందున, వినియోగించినప్పుడు బ్లడ్ షుగర్ తగ్గించవచ్చు. అందువల్ల, బ్రోకలీని అధిక మొత్తంలో ఆహారంలో చేర్చినట్లయితే, రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను సకాలంలో పర్యవేక్షించడం అవసరం.
గర్భధారణ సమయంలో బ్రోకలీని అతిగా తినడం వల్ల కడుపు నొప్పి మరియు ప్రేగు అవరోధం వంటి సమస్యలు వస్తాయి. అందువల్ల, గర్భిణీ స్త్రీలు సమస్యలను నివారించడానికి మితమైన మొత్తంలో బ్రోకలీని మాత్రమే తినాలి.
బ్రోకలీని తీసుకునే ముందు బ్లడ్ సన్నగా తీసుకునే వ్యక్తులు పోషకాహార నిపుణుడిని సంప్రదించాలి. ఎందుకంటే ఇందులో విటమిన్ K చాలా ఉంటుంది. అందువల్ల ఇది theషధాల ప్రభావానికి ఆటంకం కలిగిస్తుంది.
కొంత మంది బ్రోకలీని తినడం వల్ల కొంతమందికి చర్మంపై దద్దుర్లు మరియు దురద అలర్జీలు ఉండవచ్చు.