సోరియాటిక్ ఆర్థరైటిస్ యొక్క లక్షణాలను నియంత్రించడానికి ఆహార చిట్కాలు
సోరియాటిక్ ఆర్థరైటిస్ అనేది శరీరం యొక్క స్వయం ప్రతిరక్షక ప్రతిస్పందన కారణంగా సంభవించే దీర్ఘకాలిక పరిస్థితి. ఇది ఒక నిర్దిష్ట ప్రాంతంలో ఉన్న కణాలు మరియు కణజాలాలపై దాడి చేసే ఆరోగ్యకరమైన కణాలపై శరీర దాడి ఫలితంగా ఉంటుంది. ఈ వ్యాధి సాధారణంగా చర్మంపై సంభవిస్తుంది మరియు ఇతర కారకాలు కారణం మరియు పరిస్థితిని మరింత దిగజార్చడంలో సహాయపడతాయి. ఈ వ్యాధిని నియంత్రించడానికి మరియు ఈ సమస్య యొక్క లక్షణాలను నియంత్రించడానికి ఆహారం ఒక ప్రయోజనకరమైన సాధనం. సోరియాటిక్ ఆర్థరైటిస్ చర్మంపై ఎర్రటి పాచెస్కు దారితీస్తుంది, ఇక్కడ కణాలు మరియు కణజాలాలు ప్రభావితమవుతాయి. ఇది పెరిగితే ఎముకలకు శాశ్వత నష్టం కూడా కలిగించవచ్చు. ఈ స్థితిలో ఆహారంలో మార్పులు మరియు నివారించాల్సిన ఆహారాల గురించి తెలుసుకుందాం.
సోరియాటిక్ ఆర్థరైటిస్ను ఆహారంతో ఎలా నియంత్రించవచ్చు?
వ్యాధిని దాని లక్షణాలను తగ్గించడం ద్వారా నియంత్రించవచ్చు మరియు నియంత్రణలో ఉంచవచ్చు. సోరియాటిక్ ఆర్థరైటిస్లో కీళ్లలో స్థిరమైన వాపు, నొప్పి మరియు దృఢత్వం ఉంటుంది. ప్రజలు కూడా ఈ స్థితిలో చాలా సులభంగా అలసటను ఎదుర్కొంటారు. ఈ మెజారిటీ లక్షణాలను ఆహారాన్ని నియంత్రించడం ద్వారా నియంత్రించవచ్చును . ఈ మొత్తంలో ప్రొటీన్ను పెంచాల్సిన అవసరం ఉంది. వ్యక్తికి అసంతృప్త పిండి పదార్థాలు మరియు కొవ్వులు పరిమిత పరిమాణంలో ఉండాలి. శరీరంలో ఫైబర్ మరియు విటమిన్ D, B6 మరియు B12ని పెంచండి, ఇది దాని స్వంత కణాలపై దాడి చేయకుండా రోగనిరోధక ప్రతిస్పందనను మెరుగుపరుస్తుంది.
సోరియాటిక్ ఆర్థరైటిస్ లక్షణాలను తగ్గించడానికి ఆహార ఎంపికలు
ఆహార ఎంపికలు సోరియాటిక్ ఆర్థరైటిస్ లక్షణాలను నియంత్రించడంలో మరియు జీవక్రియ సమస్యల ప్రమాదాన్ని తగ్గించడంలో సహాయపడతాయి. ఆటో ఇమ్యూన్ రెస్పాన్స్ డిజార్డర్కు కారణమయ్యే మంటను నియంత్రించడంలో ఆహారం ఉపయోగపడుతుంది. దీర్ఘకాలిక మంట వాపును పెంచడంలో ప్రధాన పాత్ర పోషిస్తుంది; కనుక ఇది ట్రిగ్గర్ యొక్క మొదటి పాయింట్.
1. శోథ నిరోధక ఆహారాలు
యాంటీ ఆక్సిడెంట్లు పుష్కలంగా ఉండే అనేక ఆహార పదార్థాలు ఉన్నాయి. ఈ ఆహారాలు ఆ ప్రాంతంలో రోగనిరోధక వ్యవస్థ వల్ల కలిగే మంటను తగ్గించడానికి మరియు పరిస్థితిని నియంత్రించడానికి ఉపయోగపడతాయి. శోథ నిరోధక ఆహారాలు ఉన్నాయి-
మూలికలు మరియు మసాలా దినుసులు
ఆకుపచ్చ, మరియు ఆకు కూరలు
బెర్రీలు
గ్రీన్ టీ
ఈ వ్యాధికి కూడా సహాయపడే యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ గుణాలు అధికంగా ఉండే సాధారణ ఆహార పదార్థాలు. ఈ ఆహారాలను ఒంటరిగా లేదా ఈ శరీర పనితీరును ప్రోత్సహించే మరొక ఆహారంతో తినవచ్చును .
2. యాంటీఆక్సిడెంట్లు మరియు ఫైబర్
యాంటీ ఆక్సిడెంట్లు ఉండే పండ్లు మరియు కూరగాయలను ఎక్కువగా తినండి. పీచుతో కూడిన పండ్లు మరియు కూరగాయలలో చాలా వరకు యాంటీ ఆక్సిడెంట్లు పుష్కలంగా ఉంటాయి. ఇది చాలా రకాల ఆర్థరైటిస్ వ్యాధికి చికిత్స చేయడంలో సహాయపడుతుంది. యాంటీ ఆక్సిడెంట్లు మరియు ఫైబర్ అధికంగా ఉండే సాధారణ ఆహారాన్ని అనుసరించడం ఈ పరిస్థితితో బాధపడుతున్న వ్యక్తికి సహాయపడుతుంది. అవి ఫ్రీ రాడికల్స్ని ఉపయోగించడం ద్వారా సోరియాటిక్ ఆర్థరైటిస్ లక్షణాలను నియంత్రించడంలో సహాయపడతాయి. కొన్ని ఆహారాలు మరియు ఫ్రీ రాడికల్స్ ఉన్నాయి-
తక్కువ కొవ్వు ప్రోటీన్లు
గింజలు మరియు విత్తనాలు
చేపల రకాలు
తాజా పండ్లు మరియు కూరగాయలు
తృణధాన్యాలు
3. కర్కుమిన్
ఇది పసుపులో ఉండే కీలకమైన అంశం. కర్కుమిన్ అల్లం కుటుంబానికి చెందినది, ఇది మంటను నివారించడానికి మరియు చికిత్స చేయడానికి ఒక మూలవస్తువుగా అనేక మందులలో ఉపయోగించబడుతుంది. కర్కుమిన్ మంటతో పోరాడటానికి మరియు సంభవించిన గాయం లేదా గాయం యొక్క వైద్యం ప్రక్రియను పెంచడానికి ఒక గొప్ప సప్లిమెంట్. ఇది క్యాన్సర్ మరియు ఊబకాయం సంబంధిత జీవక్రియ సమస్యల ప్రమాదాన్ని కూడా తగ్గిస్తుంది. ఈ సహజ సప్లిమెంట్ మీ ఆహారంలో పసుపు రూపంలో ఉంటుంది. ఇన్సులిన్ నిరోధకత మరియు అనేక ఇతర ఆరోగ్య పరిస్థితులను తగ్గించడంలో సహాయపడే మార్గాలను మార్చడంలో కూడా ఇది ఉపయోగపడుతుంది. రక్తంలో కర్కుమిన్ పెరుగుదల కూడా రక్తస్రావం కలిగిస్తుంది కాబట్టి తక్కువ మోతాదులో కర్కుమిన్ తీసుకోండి. బ్లడ్ థినర్స్ తీసుకునే వ్యక్తులు దీన్ని నివారించాలి లేదా ఆహారంతో పాటు తక్కువ పరిమాణంలో తీసుకోవాలి.
4. అల్లం
యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ మరియు యాంటీ బాక్టీరియల్ లక్షణాలతో సమృద్ధిగా ఉన్న ఈ హెర్బ్ను వ్యాధులకు సంబంధించిన వ్యాధులను తయారు చేయడంలో చాలా తరచుగా ఉపయోగిస్తారు. ఇది సోరియాటిక్ ఆర్థరైటిస్ నియంత్రణలో ఉన్న అనేక ప్రయోజనాలను కలిగి ఉంది మరియు గుండె జబ్బుల ప్రమాదాన్ని కూడా తగ్గిస్తుంది. ఆర్థరైటిస్ నొప్పిని తగ్గించడంలో మరియు అలసట యొక్క పరిస్థితిని నియంత్రించడంలో అల్లం పేస్ట్ ఉపయోగించవచ్చు. అనేక రకాల నొప్పి మరియు సమస్యలకు ఇది ప్రభావవంతంగా ఉంటుంది.
5. మరింత చెర్రీస్ మరియు బెర్రీలు కలిగి ఉండండి
సోరియాటిక్ ఆర్థరైటిస్ చికిత్సలో చెర్రీ జ్యూస్ మరియు బెర్రీస్ రకాలు చాలా ఉపయోగకరంగా ఉంటాయి. మంచి ఆరోగ్యాన్ని కాపాడుకోవడానికి దీనిని ఉపయోగించవచ్చు. ఎందుకంటే ఈ పరిస్థితికి చికిత్స చేయడంలో ఉపయోగపడే గాఢత, యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ మరియు యాంటీ బాక్టీరియల్ లక్షణాలు ఉన్నాయి. చాలా మంది ఆయుర్వేద నిపుణులు మరియు డైటీషియన్లు కూడా ఆర్థరైటిస్ మరియు దాని రకాలతో బాధపడుతున్నట్లయితే బెర్రీలు తినమని సిఫార్సు చేస్తున్నారు. చాలా మంది ప్రజలు బెర్రీ రసాన్ని జ్యూస్ లేదా గాఢత రూపంలో కలిగి ఉంటారు, ఇది శరీరాన్ని వెంటనే ప్రభావితం చేస్తుంది.