యాలకల ప్రయోజనాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు

యాలకల ప్రయోజనాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు 

ఏలకులు (ఏలకులు లేదా రేగు-బహువచనం) అని కూడా పిలుస్తారు, ఈ చిన్న ఆకుపచ్చ (మొగ్గ) బెర్రీలో నల్ల విత్తనాలు మరియు అదే ఆకులు ఉంటాయి. ఇది మసాలా. ఈ పురాతన మసాలా దక్షిణ భారతదేశంలోని పశ్చిమ కనుమలలో ఉద్భవించింది. దీని ఆధునిక ఉత్పత్తి టాంజానియా, గ్వాటెమాల మరియు శ్రీలంకలోని ఇండో-చైనా ప్రాంతానికి విస్తరించింది. ప్రాచీన కాలంలో యాలక్కల్ అనేక విధాలుగా ఉపయోగించబడింది. ఈజిప్షియన్లు పండ్లను శుభ్రం చేయడానికి అవిసె గింజలను ఉపయోగించారు మరియు గ్రీకులు మరియు రోమన్లు ​​దీనిని మసాలాగా ఉపయోగించారు. ప్రాచీన కాలంలో, దీని ఉపయోగాలు చాలా ఉన్నాయి.
కుంకుమ మరియు వనిల్లా తరువాత, ఏలకులు అత్యంత విలువైన మసాలా. నేడు నేపాల్ ఏలకులు, సియామ్ ఏలకులు, బాస్టర్డ్ ఏలకులు మరియు రెక్కల జావా ఏలకులు వంటి చౌకైన ప్రత్యామ్నాయాలు మార్కెట్‌లో యాలకు సమానంగా అందుబాటులో ఉన్నాయి. ఏదేమైనా, ఏలకులు ఏలకుల ప్రాథమిక రూపంగా పరిగణించబడుతుంది, అనగా నిజమైన ఏలకులు. భారతదేశంలో రెండు ప్రధాన మడ అడవులు ఉన్నాయి, మలబార్ ఎడారి మడ అడవులు మరియు మైసూర్ మడ అడవులు.
గ్వాటెమాల ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద మామిడి ఉత్పత్తి మరియు ఎగుమతిదారు. గ్వాటెమాల తరువాత, యాలా యొక్క అత్యధిక ఉత్పత్తిదారులు మరియు ఎగుమతిదారులు భారతదేశం మరియు శ్రీలంక. భారతదేశంలో కేరళ అత్యధికంగా ఏలకులు ఉత్పత్తి చేస్తుంది మరియు భారతదేశంలో మొత్తం ఏలకుల ఉత్పత్తిలో 70% వాటా ఉంది. కేరళ తర్వాత కర్ణాటక మరియు తమిళనాడు మామిడి ఉత్పత్తి చేసే రాష్ట్రాలుగా మారాయి.
యాలకల తీపి రుచిని కలిగి ఉంటాయి. అందుకే ఇది అనేక భారతీయ సంప్రదాయ వంటకాలతో విడదీయరాని సంబంధం కలిగి ఉంది. భారతీయులు కూరలు మరియు అన్నం వంటలలో ఉపయోగించే ప్రధాన వంటకాల్లో యాలకల్ ఒకటి. అనేక భారతీయ వంటకాల్లో యాలకుల రుచి సాధారణం. అదే సమయంలో, రుచికరంగా, భారతీయులు యాక్‌ను ‘పండుగ’ మసాలాగా భావిస్తారు. కొన్ని భారతీయ తీపి పానీయాలలో యాలకుల్ నిర్దిష్ట రుచిగా కూడా ఉపయోగించబడుతుంది.
భారతీయ వంటకాల్లో, విత్తనాలను మాత్రమే ఉపయోగించడం, చర్మాన్ని తొక్కడం సాధారణం. మామిడి ముక్కలు రుచిలో తటస్థంగా ఉంటాయి, అవి చర్మాన్ని తొలగించవు, అలాగే వండినప్పుడు అసౌకర్యాన్ని కలిగిస్తాయి.

ఏలకులు గురించిన కొన్ని ప్రాథమిక వాస్తవాలు:

శాస్త్రీయ (సైంటిఫిక్) నామం: ఎలెట్టేరియా కార్డమం మాటోన్ (Elettaria cardamomum Maton)
కుటుంబం: జిన్గీబెర్సీఎ (Zingiberaceae)
సాధారణ పేరు: యాలకులు, ఇలాచి

స్థానిక ప్రాంతం మరియు భౌగోళిక విస్తీర్ణం:
 యాలకులు ఎక్కువగా పశ్చిమ భారతదేశంలోని పశ్చిమ కనుమలలో- సతతహరిత అడవులలో పెరుగుతుంది. భారతదేశంతోపాటు, యాలా, గ్వాటెమాల, టాంజానియా, ఎల్ సాల్వడార్, వియత్నాం, లావోస్ మరియు కంబోడియాలో దీనిని వాణిజ్యపరంగా పండిస్తారు. తూర్పు నేపాల్, డార్జిలింగ్, సిక్కిం మరియు దక్షిణ భూటాన్‌లో ఏలకుల ప్రధాన పంట.
  • యాలకల పోషక వాస్తవాలు
  • యాలకల ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు
  • యాలకల దుష్ప్రభావాలు
  • ఉపసంహారం

 

యాలకల పోషక వాస్తవాలు 

ఏలకులలో కాల్షియం, మెగ్నీషియం, భాస్వరం మరియు పొటాషియం వంటి ఖనిజాలు పుష్కలంగా ఉన్నాయి, కాబట్టి ఈ మసాలా వల్ల అనేక ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు ఉన్నాయని నమ్ముతారు. శరీరం సరిగా పనిచేయడానికి సహాయపడే వివిధ విటమిన్లతో కూడా కంటైనర్లు నిండి ఉన్నాయి.
యు.ఎస్.డి.ఏ(USDA) న్యూట్రిషనల్ డేటాబేస్ ప్రకారం, 100 గ్రాముల యాలకలు  ఈ క్రింది పోషకాలను కలిగి ఉంటుంది:
పోషకాలు:100 గ్రాములకు
నీరు:8.28 గ్రా
శక్తి:311 kcal
ప్రోటీన్:10.76 గ్రా
కొవ్వులు (ఫ్యాట్):6.70 గ్రా
కార్బోహైడ్రేట్:68.47 గ్రా
ఫైబర్:28.0 గ్రా
మినరల్స్:100 గ్రాములకు
కాల్షియం:383 mg
ఐరన్:13.97 mg
మెగ్నీషియం:229 mg
ఫాస్ఫరస్:178 mg
పొటాషియం:1119 mg
సోడియం:18 mg
జింక్:7.47 mg
విటమిన్లు:100 గ్రాములకు
విటమిన్ B1:0.198 mg
విటమిన్ B2:0.182 mg
విటమిన్ B3:1.102 mg
విటమిన్ B6:0.230 mg
విటమిన్ సి:21.0 mg
కొవ్వులు / కొవ్వు ఆమ్లాలు:100 గ్రాములకు
సాచ్యురేటెడ్:0.680 గ్రా
అసంతృప్త:0.870 గ్రా
పాలీఅన్శాచ్యురేటెడ్ (బహుఅసంతృప్త ):0.430 గ్రా

యాలకల ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు 

ఆయుర్వేదం ప్రకారం, ఇది అజీర్ణం కోసం ఉత్తమ నివారణ. జంతువుల ఆధారిత అధ్యయనాలు పురుగులు కడుపు పూతలకి వ్యతిరేకంగా పనిచేస్తాయని సూచిస్తున్నాయి.
ఆల్కలాయిడ్స్ మరియు ఫ్లేవనాయిడ్స్‌లో పచ్చసొన అధికంగా ఉంటుంది. కొన్ని జంతు అధ్యయనాలు ఇది ఊపిరితిత్తులలో గాలి ప్రవాహాన్ని పెంచుతుందని మరియు శ్వాస తీసుకోవడంలో సహాయపడుతుందని చూపిస్తున్నాయి. ఇది అరోమాథెరపీలో కూడా ఉపయోగించబడుతుంది.
పంటి నొప్పి మరియు చిగుళ్లలో రక్తస్రావం వంటి వివిధ దంత సమస్యలకు ఆయుర్వేదంలో దీనిని ఉపయోగిస్తారు. పామాయిల్‌లో క్రిమినాశక లక్షణాలు ఉన్నాయని పరిశోధనలో తేలింది.
2 వ దశ చర్మ క్యాన్సర్‌ను నివారించడంలో పురుగులు ప్రభావవంతంగా ఉంటాయని జంతు పరిశోధనలో తేలింది. మాంగోస్టీన్ సారం సహజ కిల్లర్ కణాల (ఒక రకమైన తెల్ల రక్త కణం) కార్యకలాపాలను ప్రోత్సహిస్తుంది, కాబట్టి వాటిని క్యాన్సర్ మందులలో ఉపయోగించవచ్చు.
మామిడి సారం హెపాటోప్రొటెక్టివ్ (లివర్-ప్రొటెక్టింగ్) ఫంక్షన్లను కలిగి ఉన్నట్లు చూపబడింది. హెపాటోమెగలీ వంటి కాలేయ వ్యాధులను నివారించడంలో ఇది ప్రభావవంతమైనది.
Yalex అధిక రక్తపోటును నియంత్రించడంలో సహాయపడుతుంది. శరీరంలో ఎక్కువ ఉప్పు ఉంటే, అవి అధిక రక్తపోటుకు కారణమవుతాయి. ఇది మూత్రంలోని అదనపు లవణాలను తొలగించడం ద్వారా అధిక రక్తపోటును నియంత్రించడంలో సహాయపడుతుంది.
ఖనిజాలు వివిధ సూక్ష్మజీవులకు వ్యతిరేకంగా యాంటీమైక్రోబయల్ చర్యను చూపుతాయి.
  • జీర్ణశక్తికి యాలకలు
  • శ్వాసకోశ సమస్యలకు యాలకలు
  • పళ్ళ కోసం యాలకలు
  • క్రిమినాశినిగా ఏలకులు
  • యాలకల వాపు వ్యతిరేక చర్యలు
  • అధిక రక్తపోటుకు యాలకులు
  • ఆందోళన కోసం యాలకలు
  • కాలేయం కోసం యాలకలు
  • క్యాన్సర్ వ్యాధికి యాలకలు

 

జీర్ణశక్తికి యాలకలు 

ఆయుర్వేదం ప్రకారం, ఏలకులు అజీర్ణం చికిత్సకు సహాయపడే ముఖ్యమైన ఔషధ లక్షణాలను కలిగి ఉంది. గ్రీస్‌లో, జీర్ణ రుగ్మతలను తగ్గించే సామర్ధ్యం ఉన్నందున ఏలకులు నివారణగా పరిగణించబడతాయి. జంతువుల నమూనాల అధ్యయనాలు గ్యాస్ట్రిక్ అల్సర్‌లపై రక్షణాత్మక ప్రభావాలను చూపుతున్నాయి. జీర్ణశయాంతర వ్యాధులలో ఏలకుల వల్ల కలిగే ప్రయోజనాలను గుర్తించడానికి మరింత పరిశోధన అవసరం అయినప్పటికీ, ఆయుర్వేదం మరియు దాని ఉపయోగాలు గురించి జానపద కథనాలను తోసిపుచ్చలేము.

శ్వాసకోశ సమస్యలకు యాలకలు

అరోమాథెరపీని వివిధ వ్యాధులకు చికిత్స చేయడానికి ఉపయోగిస్తారు. అరోమాథెరపీకి చికిత్స చేయడానికి అనేక పద్ధతులు ఉన్నప్పటికీ, ‘డిఫ్యూజర్’ లో ఏలకుల నూనె వంటి సుగంధ నూనెలను పీల్చడం చాలా సాధారణం. పెర్ఫ్యూమరీలో ముఖ్యమైన నూనెలను ఉపయోగించడం వల్ల అనేక ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు ఉన్నాయి, వాటిలో ఒకటి శ్వాస సంబంధిత సమస్యలను నివారించడానికి ముఖ్యమైన నూనెల నాణ్యత.
బ్రాంకైటిస్ మరియు ఆస్తమా వంటి వివిధ శ్వాసకోశ వ్యాధులకు చికిత్స చేయడానికి క్రీస్తుపూర్వం 4 వ శతాబ్దం నుండి యాలకులను ఆయుర్వేదంలో ఉపయోగిస్తున్నారు. జంతు నమూనాల అధ్యయనాల ప్రకారం, మొక్కలు, పండ్లు మరియు కూరగాయల పదార్థాలు (ఫ్లేవనాయిడ్స్) మరియు ఆల్గేలో కనిపించే ఇతర పదార్థాల నుండి వచ్చే ఆల్కలాయిడ్లు మన ఊపిరితిత్తులకు గాలి ప్రవాహాన్ని పెంచడంలో అనేక ప్రయోజనకరమైన ప్రభావాలను కలిగి ఉంటాయి.

పళ్ళ కోసం యాలకలు

పంటి నొప్పితో పాటు, పండ్ల నుంచి చిగుళ్లు రక్తస్రావం కాకుండా నిరోధించడానికి ఆకులను ఆయుర్వేద వైద్యంలో ఉపయోగిస్తారు. అధ్యయనం ప్రకారం, మామిడి రుచి మరియు రుచి (ఎసిటోనిక్) సారం పండ్లకు చికిత్స చేయడానికి ఉపయోగిస్తారు. పొరలలోని ఈ సారం యాంటీమైక్రోబయల్ (యాంటీ మైక్రోబయల్) లక్షణాలను కూడా ప్రదర్శిస్తుంది. దంత క్షయం కోసం దీనిని ఉపయోగించవచ్చు. మరో అధ్యయనంలో ఏలకులలో నూనె ఉందని, ఇది నోటి దుర్వాసన మరియు నోటి వ్యాధులకు కారణమయ్యే బ్యాక్టీరియాను చంపే క్రిమినాశక మందుగా పనిచేస్తుందని కనుగొన్నారు. కాబట్టి, మీరు ఏలకుల మొగ్గను పిండవచ్చు మరియు అందులో విత్తనాలను వేసి నమలవచ్చు మరియు బ్యాక్టీరియా మరియు దుర్వాసనలను వదిలించుకోవచ్చు.

క్రిమినాశినిగా ఏలకులు

ఏలకులు వివిధ అంటురోగాలకు చికిత్స చేయడానికి ఉపయోగించే మందులలో యాంటీమైక్రోబయల్ లక్షణాలను కలిగి ఉంది. క్యాండిడా ఫంగల్ ఇన్ఫెక్షన్లకు ప్రధాన కారణాలలో ఒకటి. 202 జాతుల కాండిడా సూక్ష్మజీవుల ఫంగస్‌పై చేసిన అధ్యయనంలో కణితి నుండి సేకరించిన సారం కణితి ఫలితంగా కాండిడా ఫంగస్‌ను బహిర్గతం చేసిందని కనుగొన్నారు. నల్ల ఏలకుల నుండి సేకరించిన వివిధ పదార్థాలపై మరొక అధ్యయనం ఫలితాల ప్రకారం, వాస్కులర్ సారం సూక్ష్మజీవులపై విస్తృత ప్రభావాన్ని చూపుతుంది.

యాలకల వాపు వ్యతిరేక చర్యలు

మంట అనేది హానికరమైన విదేశీ పదార్ధాలతో సంబంధాల ప్రభావాల నుండి శరీరం తనను తాను నయం చేసుకోవడానికి ప్రయత్నిస్తున్న సంకేతం. కానీ వాపు కొనసాగినప్పుడు, ఇది క్యాన్సర్ వంటి వ్యాధులకు దారితీస్తుంది. ప్రాథమిక అధ్యయనాలు వాపును నివారించడానికి సొనలు ఉపయోగించవచ్చని సూచించాయి. పిత్తాశయం కడుపు నొప్పిని (జీర్ణశయాంతర ప్రేగు యొక్క వాపు) తగ్గించడానికి ఉపయోగపడుతుందని మరొక అధ్యయనం కనుగొంది. జంతు నమూనాలలో మరొక అధ్యయనం ప్రకారం, సినాల్, యూకలిప్టస్ అని కూడా పిలువబడుతుంది, వాపును నివారించడంలో ప్రభావవంతంగా ఉంటుందని చెప్పబడింది.

అధిక రక్తపోటుకు యాలకులు

అధిక రక్తపోటును నియంత్రించడానికి ఎడారి ఉపయోగపడుతుంది. రక్తపోటు ఉన్న 20 మంది వయోజనుల అధ్యయనంలో, రక్తపోటు స్థాయిలు 12 వారాల నుండి ఏడు సంవత్సరాల వరకు గణనీయంగా తగ్గాయి. అధిక స్థాయి యాంటీఆక్సిడెంట్లను నియంత్రించడం వలన రక్తపోటును తగ్గించడంలో మంచి ఫలితాలు వస్తాయి.
అధిక ఉప్పు శరీరంలో నిల్వ చేయబడుతుంది మరియు రక్తపోటు పెరుగుతుంది. శరీరంలోని అదనపు నీరు మరియు లవణాలను మూత్ర రూపంలో తొలగించవచ్చని పరిశోధకులు భావిస్తున్నారు, మూత్రవిసర్జన ప్రభావం వల్ల రక్తనాళాలు తగ్గిపోతాయి.

ఆందోళన కోసం యాలకలు

ఆధునిక శతాబ్దపు వేగవంతమైన జీవనశైలి కారణంగా ఇటీవలి సంవత్సరాలలో ఆందోళన పెరుగుతున్న సమస్యగా ఉంది. ఆందోళన యొక్క మూల కారణాలను అర్థం చేసుకోవడానికి, తగ్గించడానికి మరియు నియంత్రించడానికి అనేక అధ్యయనాలు జరుగుతున్నాయి. మాంగనీస్ ఆహారం ఒత్తిడి సంబంధిత ఆందోళన లక్షణాల నుండి ఉపశమనం పొందగలదని ప్రాథమిక అధ్యయనాలు చూపించాయి. అయితే, ఈ అధ్యయనం ఫలితాలను వెల్లడించడానికి ఉపయోగించే ఖచ్చితమైన పద్ధతిని పేర్కొనలేదు.

కాలేయం కోసం యాలకలు

కాలేయ వ్యాధికి అనేక కారణాలు ఉండవచ్చు. కాలేయ వ్యాధి సూక్ష్మజీవుల వైరల్ ఇన్ఫెక్షన్లు మరియు అధిక మద్యపానంతో సహా అనేక కారణాల వల్ల సంభవించవచ్చు. అనేక అధ్యయనాలు ఏలకుల సారం కాలేయ వ్యాధులను నిరోధించే సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉన్నట్లు చూపించాయి. జంతువుల నమూనాలలో అధ్యయనాలు శ్లేష్మ పోషణ ఒక హెపాటోప్రొటెక్టివ్ పదార్ధం అని చూపించాయి. అధిక అల్బుమిన్ స్థాయిలు మరియు మంచి కొలెస్ట్రాల్ (HDL) స్థాయిల నుండి కాలేయాన్ని రక్షించే ఈ జంతువుల సామర్థ్యం అంచనా వేయబడింది. అల్బుమిన్ ప్రోటీన్ల సమూహానికి చెందినది, మరియు అల్బుమిన్ తక్కువ స్థాయిలు కూడా కాలేయ వ్యాధికి కారణమవుతాయి.
కాలేయంలో (హెపాటిక్ స్టీటోసిస్) అసాధారణంగా కొవ్వు పేరుకుపోవడంతో జంతు నమూనాలపై జరిపిన మరో అధ్యయనం హెపాటోమెగలీ (అసాధారణ కాలేయ విస్తరణ) ను నివారించడంలో పురుగులు చాలా ప్రభావవంతంగా ఉన్నాయని కనుగొన్నాయి.

క్యాన్సర్ వ్యాధికి యాలకలు

క్యాన్సర్ అనేది శరీర కణాల అసాధారణ పెరుగుదల వలన కలిగే వ్యాధి. టైప్ 2 చర్మ క్యాన్సర్‌ను నివారించడంలో కణితులు చాలా ప్రభావవంతంగా ఉంటాయని జంతు నమూనాల అధ్యయనాలు కనుగొన్నాయి.
మరొక అధ్యయనంలో, పొరలలో ఒక ముఖ్యమైన భాగం γ- జియోలిన్. ఇది క్యాన్సర్ నిరోధక ఏజెంట్‌గా పనిచేస్తుందని మరియు క్యాన్సర్ theషధాల అభివృద్ధిలో ఉపయోగించుకునే అవకాశం ఉందని మరొక అధ్యయనం వెల్లడించింది.
సహజ కిల్లర్ కణాల (ఒక రకమైన తెల్ల రక్త కణం) కార్యాచరణను ప్రోత్సహించడంలో కణితులు ప్రభావవంతంగా ఉంటాయి కాబట్టి కొబ్బరి నూనెను క్యాన్సర్ వైద్యంలో ఉపయోగించే అవకాశం ఉంది.

యాలకల దుష్ప్రభావాలు 

యాలకల్ని సాధారణంగా తినడానికి సురక్షితంగా పరిగణించబడుతుంది. క్షయ అలెర్జీ కేసులు నమోదు చేయబడలేదు. అయితే, ఒక కేస్ స్టడీలో, మిఠాయికి దాల్చినచెక్కకు అలెర్జీ ఉన్నట్లు కనుగొనబడింది. అతను దీర్ఘకాలిక చేతి చర్మవ్యాధితో బాధపడుతున్నాడు. అతని విషయంలో పైపులు చేతుల్లో వాపు, బొబ్బలు మరియు వాపుకు కారణమవుతాయి. ఏలకుల విత్తనాలలో కనిపించే టెర్పెన్స్ సమ్మేళనం దీనికి కారణం.
రక్తపోటును తగ్గించడంలో దీనికి మంచి పేరు ఉంది. అందువల్ల, మీరు హైపోటెన్షన్ లేదా హైపర్ టెన్షన్ (హైపర్ టెన్షన్) రుగ్మతలను అనుభవిస్తే, యాలను తీసుకునే ముందు వైద్యుడిని సంప్రదించడం ఉత్తమం.

ఉపసంహారం

యాలకల సాధారణంగా వంట మరియు బేకింగ్‌లో ఉపయోగిస్తారు. భారతీయ సుగంధ ద్రవ్యాలు మరియు వంటలలో యాలక్కల్ ఉపయోగించబడుతుంది. కణితుల్లో కాల్షియం, మెగ్నీషియం, పొటాషియం మరియు భాస్వరం వంటి వివిధ విటమిన్లు మరియు ఖనిజాలు ఉంటాయి. కణితులు మన శరీరానికి అనేక విధాలుగా మేలు చేస్తాయి. ఇది తక్కువ రక్తపోటుకు కూడా మంచిది. క్యాన్సర్‌తో పోరాడటానికి మరియు శ్వాస సమస్యలను నివారించడానికి దీనిని ఉపయోగించవచ్చు. ఇది యాంటీఆక్సిడెంట్ మరియు యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ లక్షణాలను కలిగి ఉంది. ఏలకులు వల్ల అనేక దుష్ప్రభావాలు లేనప్పటికీ, ఇది కొందరికి అలర్జీని కలిగిస్తుంది. అందువల్ల, యాలక్కల్ తీసుకున్న తర్వాత ఏవైనా అలెర్జీ లక్షణాలు కనిపిస్తే వెంటనే వైద్య సహాయం తీసుకోవడం మంచిది.

Leave a Comment