మామిడి ప్రయోజనాలు, ఉపయోగాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు
భారత ఉపఖండంలోని ఉప-హిమాలయ మైదానాలలో పండే అత్యంత పోషకమైన పండ్లలో మామిడి ఒకటి. మామిడి పండు ప్రత్యేకమైన రుచి, వాసన మరియు వాసన కలిగి ఉంటుంది. ఈ అద్భుతమైన పండు దాదాపు భారతీయులందరూ తరతరాలుగా ఇష్టపడతారు మరియు ఆనందిస్తారు. భారతదేశంలో వేసవిలో మామిడి లేదా మామిడిని ఎవరు ఇష్టపడరు? నిజానికి, మామిడిపండ్లు వాటి స్వర్గపు రుచి కారణంగా ‘దేవుని ఆహారం’ అని పిలుస్తారు. పురాతన కాలం నుంచి మామిడి సాగు చేస్తున్నారు. ప్రముఖ కవి కాళిదాసు తన ఇతిహాసాలలో మామిడిపండ్ల రుచిని ప్రశంసించినట్లు కనిపిస్తుంది. అదనంగా, మొఘల్ చక్రవర్తి అక్బర్ ఆధునిక బీహార్లోని దర్భంగాలో 100,000 మామిడి పండ్లను నాటినట్లు నమ్ముతారు.
కానీ మామిడి దాని జ్యుసి రుచి మరియు వాసనతో పాటు అనేక ప్రయోజనాలను కలిగి ఉంది. మామిడిలో విటమిన్లు, ప్రీబయోటిక్ డైటరీ ఫైబర్ మరియు పాలీఫెనాలిక్ ఫ్లేవనాయిడ్ యాంటీ ఆక్సిడెంట్ మినరల్స్ ఉంటాయి. మామిడిలో విటమిన్ ఎ, సి మరియు డి పుష్కలంగా ఉన్నాయి. శరీరం యొక్క మొత్తం ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరచడానికి ఇది చాలా ఉపయోగకరంగా ఉంటుంది. మామిడి పండును విందుగా లేదా జ్యూస్/షేక్గా తినవచ్చు. దీన్ని ఎలా తిన్నా ఆరోగ్యానికి మేలు జరుగుతుంది. మామిడి దాని ద్వంద్వ గుణాల కారణంగా “పండ్ల రారాజు”గా పేరు పొందింది.
మామిడి చాలా ఉష్ణమండల దేశాలలో బాగా పెరుగుతుంది. ప్రపంచంలో అత్యధికంగా మామిడిని ఉత్పత్తి చేసే దేశం భారతదేశం. మామిడి భారతదేశ జాతీయ పండు కూడా. కొండ ప్రాంతాలు మినహా భారతదేశంలోని దాదాపు అన్ని ప్రాంతాలలో మా బాగా పెరుగుతుంది. ఒక్క భారతదేశంలోనే 100 రకాల మామిడి పండ్లకు పైగా ఉన్నాయని తెలిసి సంతోషించలేదు. మామిడి పండ్లు రకరకాల ఆకారాలు, పరిమాణాలు మరియు రంగులలో ఉంటాయి. లాంగ్రా, బంగి పల్లి, చౌసా, తోటపురి, సఫేదా మరియు అల్ఫాన్సో మామిడికాయలు భారతదేశంలో అందుబాటులో ఉన్న కొన్ని ప్రసిద్ధ మామిడిపండ్లు.
మామిడి పండ్లు సాధారణంగా ఓవల్ ఆకారంలో ఉంటాయి మరియు క్రీము గుజ్జు మరియు మాంసాన్ని కలిగి ఉంటాయి. వృక్షశాస్త్రజ్ఞులు మామిడిని డ్రిప్ లేదా రాక్ ఫ్రూట్ అని కూడా పిలుస్తారు. దాని లోపల విత్తనాలతో ఒక గొయ్యి (సీడ్ లేదా పిట్) ఉంది. షెల్ (పిట్ లేదా రాయి) ఒక విత్తనం చుట్టూ ఒక ప్రత్యేక బాహ్య కండరాల భాగాన్ని కలిగి ఉంటుంది. మామిడిపండ్లు పీచెస్ మరియు పైనాపిల్స్తో సమానమైన రుచిని కలిగి ఉన్నాయని ఆహార ప్రియులు వివరిస్తున్నారు.
మామిడి ఉష్ణమండల మరియు ఉపఉష్ణమండలంలో ఒక పెద్ద చెట్టు, తరువాత ఆకురాల్చే ఆకులతో బాగా పెరుగుతుంది. అది ఎవర్ గ్రీన్ మనిషి. మామిడి తొక్క రంగు మారుతుంది. అంటే రకరకాల మామిడిపళ్లు రకరకాల రంగుల్లో దొరుకుతాయి. జాస్మిన్ సాధారణంగా ఆకుపచ్చ, ఎరుపు, పసుపు మరియు నారింజ రంగులలో వస్తుంది. కానీ మామిడి లోపల జ్యుసి గుజ్జు సాధారణంగా బంగారు-పసుపు రంగులో ఉంటుంది. అపరిపక్వ మామిడి (చర్మం) నునుపైన మరియు ఆకుపచ్చగా ఉంటుంది. కానీ అది కలిగి ఉన్న చెట్టును బట్టి, మామిడి పసుపు, పసుపు, క్రిమ్సన్ లేదా నారింజ-ఎరుపు రంగులో ఉంటుంది. మామిడి సాధారణంగా ఫిబ్రవరి-ఆగస్టులో పండుతుంది. పండిన మామిడి సాధారణంగా తియ్యగా ఉంటుంది. అయితే వాటిలో కొన్ని మ్యాగీ పాండ్ విషయానికి వస్తే పులుపు రుచి కూడా ఉంటుంది.
మామిడి పండ్లను తాజాగా తింటారు. చట్నీ, ఎండిన మామిడి ఉత్పత్తులు, పుర్రీ, ఊరగాయలు, కూరలు, మామిడికాయలు మరియు ప్రపంచ ప్రఖ్యాతి గాంచిన ఘనీభవించిన మామిడికాయ ముక్కలతో తయారు చేస్తారు. మేము ఆకుపచ్చ మామిడి నుండి “ఆమ్ పన్నా” మరియు మామిడి మిల్క్ షేక్ మరియు పండిన మామిడి నుండి మామిడి రసం తయారు చేస్తాము. మామిడికాయ కుల్ఫీ, సోర్బెట్ మరియు మామిడి ఐస్ క్రీం నుండి పండిన మామిడిని తయారు చేయవచ్చు. మామిడికాయ జామ్ని ఎలా మర్చిపోతారో చెప్పండి! మామిడి జామ్ పిల్లలకు చాలా ఇష్టం.
పచ్చి మామిడికాయ ముక్కలను ఉప్పు, కారం కలిపి తింటారు. అవి చాలా రుచికరమైనవి.
మీకు తెలుసా?
పూర్తిగా పండిన మామిడి సంపదకు చిహ్నం. నిజానికి, మామిడి ప్రపంచానికి భారతదేశం యొక్క సహకారం.
మామిడి గురించిన కొన్ని ప్రాథమిక వాస్తవాలు:
వృక్షశాస్త్రం (బొటానికల్) పేరు: మాంగిఫెరా ఇండికా (Mangifera indica)
కుటుంబము: అనకార్డియేసి (Anacardiaceae).
సాధారణ పేరు: మామిడి, ఆమ్
సంస్కృత నామం: అమ్రాం
ఉపయోగించే భాగాలు: మామిడి ఆకులు మధుమేహ వ్యాధిగ్రస్తులకు చాలా మేలు చేస్తాయి. భారతదేశంలో, పవిత్రమైన సందర్భాలలో లేదా పండుగలలో ప్రతి ఇంటి ముందు తలుపు కోసం మముత్లను ఉపయోగిస్తారు. మామిడి గింజలకు నూనె వేయడానికి కూడా ఉపయోగిస్తారు. మామిడి పండు అంటే అందరికీ ఇష్టం.
స్థానికత మరియు భౌగోళిక విస్తీర్ణం: దక్షిణాసియా మామిడికి జన్మస్థలం. మామిడిని దక్షిణాసియాలో పండిస్తారు మరియు విలువ చేస్తారు. ఇది ప్రాచీన కాలం నుండి వారి స్వదేశంలో అందరూ ప్రేమిస్తారు మరియు పూజిస్తారు. దీనిని 10వ శతాబ్దంలో పర్షియన్లు తూర్పు ఆఫ్రికాకు తీసుకువచ్చారని చెబుతారు. 1833లో డా. హెన్రీ పెర్రిన్ యొక్క విత్తనాల నుండి పెరిగిన పిండి మొలకలు యుకాటాన్ నుండి కేప్ సేబుల్కు రవాణా చేయబడ్డాయి. భారతీయులు అతనిని చంపిన తర్వాత ఆ మామిడి చెట్లన్నీ బతకలేదు. డా. ఫ్లెచర్ 1862 లేదా 1863లో వెస్టిండీస్ నుండి మయామికి మామిడి గింజలను దిగుమతి చేసుకున్నాడు. క్రీస్తుపూర్వం 4వ మరియు 5వ శతాబ్దాలలో బౌద్ధ సన్యాసులు మలయా మరియు తూర్పు ఆసియాకు మామిడి పండ్లను తీసుకువచ్చారని నమ్ముతారు. మామిడి పండ్లు 1782లో జమైకాకు వచ్చాయి మరియు 19వ శతాబ్దం ప్రారంభంలో ఫిలిప్పీన్స్ మరియు వెస్టిండీస్ నుండి మెక్సికోకు వచ్చాయి.
మామిడి గురించిన తమాషా వాస్తవాలు (ఫన్ ఫాక్ట్స్): 1. ఒకరు మరొకరికి ఓ బుట్ట నిండా మామిడి పండ్లను కానుకగా ఇవ్వడాన్ని స్నేహానికి గుర్తుగా కూడా భావిస్తారు.
2. మామిడి ఆకుల్ని తరచుగా వివాహ సందర్భాల్లో ఉపయోగిస్తారు, కొత్తగా పెళ్లి చేసుకున్న జంటకు అనేకమంది పిల్లలు కలగాలని ఆకాంక్షిస్తూ మామిడాకుల్ని కూడా ఉపయోగిస్తారు.
- మామిడి పోషక వాస్తవాలు
- మామిడి ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు
- మామిడి దుష్ప్రభావాలు
- ఉపసంహారం
మామిడి పోషక వాస్తవాలు
ఒక కప్పు మామిడి 100 కేలరీలను మాత్రమే అందిస్తుంది. మామిడి తృప్తినిచ్చే డెజర్ట్. కాబట్టి మీరు మామిడి పండును నిరభ్యంతరంగా తినవచ్చు. ప్రతి మామిడిపండు కొవ్వు రహిత మరియు సోడియం లేనిది, అలాగే కొవ్వు రహిత కొలెస్ట్రాల్!
మామిడిని సూపర్ఫుడ్గా పరిగణిస్తారు. ఎందుకంటే ఇందులో 20 కంటే ఎక్కువ రకాల విటమిన్లు మరియు మినరల్స్ ఉంటాయి.
యూ.ఎస్.డి.ఏ(USDA) పోషకాహారాల దత్తఅంశాల (న్యూట్రియెంట్ డేటాబేస్) ప్రకారం, మామిడిపండు యొక్క 100 గ్రాములు క్రింది విలువలను కలిగి ఉంటుంది.
పోషకాలు:100 గ్రాములకు
నీరు:83.46 గ్రా
శక్తి:60 kCal
ప్రోటీన్:0.82 గ్రా
ఫాట్స్:0.38 గ్రా
పిండిపదార్థాలు:14.98 గ్రా
ఫైబర్:1.6 గ్రా
చక్కెర;13.66 గ్రా
మినరల్స్:
కాల్షియం:11 mg
ఐరన్:0.16 mg
మెగ్నీషియం:10 mg
ఫాస్ఫర్స్:14 mg
పొటాషియం;168 mg
సోడియం:1 mg
జింక్:0.09 mg
విటమిన్లు
విటమిన్ సి:36.4 mg
విటమిన్ B1:0.028 mg
విటమిన్ B2:0.038 mg
విటమిన్ B3:0.669 mg
విటమిన్ B6:0.119 mg
విటమిన్ B9:43 μg
విటమిన్ ఎ:54 μg
విటమిన్ ఇ:0.9 mg
విటమిన్ కె:4.20 μg
కొవ్వులు / కొవ్వు ఆమ్లాలు
సాచ్యురేటెడ్:0.092 గ్రా
మోనోఅన్శాచ్యురేటెడ్:0.14 గ్రా
పాలీఅన్శాచ్యురేటెడ్:0.071 గ్రా
మామిడి ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు
మామిడి వేసవిలో రుచికరమైన పండు మాత్రమే కాదు. ఇది క్రియాశీల పదార్ధాలను కలిగి ఉన్న ఆరోగ్యకరమైన మరియు పోషకమైన ఆహారం. మామిడి వివిధ రకాల ఆరోగ్య సమస్యలపై చికిత్సా ప్రభావాలను కలిగి ఉంటుంది మరియు మన శరీరానికి మంచిది.
మామిడి వడదెబ్బను (heat stroke) నిరోధిస్తుంది: మామిడికాయ రసం తాగడం వల్ల శరీరానికి తగినంత చల్లదనాన్నిస్తుంది. ఈ కారణంగా, శరీర ఉష్ణోగ్రతను నివారించడానికి మామిడి ఉత్తమంగా సూచించబడిన నివారణ. వేసవి కాలంలో మీ శరీరానికి కావలసిన నీటిని అందించడానికి మ్యాంగో షేక్ను ‘మ్యాంగో షేక్’గా తీసుకోవచ్చు.
మామిడి మలబద్ధకాన్ని ఉపశమింపజేస్తుంది: ఫైబర్ యొక్క మంచి మూలం, మామిడి మలాన్ని మృదువుగా చేయడానికి సహాయపడుతుంది. ప్రైమరీ కెనాల్ ద్వారా సులభంగా జారిపోవడానికి సహాయపడుతుంది, తద్వారా మలబద్ధకం నుండి ఉపశమనం పొందుతుంది.
రక్తంలో చక్కెర స్థాయిని నియంత్రిస్తుంది: మామిడి పండ్లలో సహజంగానే తక్కువ గ్లైసెమిక్ ఇండెక్స్ ఉంటుంది. అంటే అవి మీ రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను గణనీయంగా ప్రభావితం చేయవు. అదనంగా, ఈ పండులోని ఫైబర్ మీ రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను నియంత్రిస్తుంది మరియు ప్రేగుల నుండి గ్లూకోజ్ శోషణను తగ్గిస్తుంది.
గుండె ఆరోగ్యాన్ని ప్రోత్సహిస్తుంది:మామిడ్లు సహజమైన హైపోలిపిడెమిక్ (కొలెస్ట్రాల్ను తగ్గించడం) లక్షణాలను కలిగి ఉంటాయి మరియు పొటాషియం యొక్క అద్భుతమైన మూలం. రెండవది, ఇది రక్తపోటును నిర్వహించడానికి సహాయపడుతుంది. మామిడి యొక్క ఈ ప్రయోజనాలన్నీ మయోకార్డియల్ డ్యామేజ్, గుండెపోటు మరియు స్ట్రోక్ ప్రమాదాన్ని తగ్గించడానికి కలిసి పనిచేస్తాయి.
చర్మం కోసం ప్రయోజనాలు: మామిడిలో విటమిన్ ఎ మరియు సి పుష్కలంగా ఉంటాయి. ఈ రెండు విటమిన్లు చర్మ పునరుజ్జీవనం మరియు మొత్తం చర్మ సంరక్షణలో ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయి. ఈ రెండు విటమిన్లు చర్మ రంధ్రాలను శుభ్రపరుస్తాయి మరియు మొటిమలను నివారిస్తాయి.
కంటికి మంచిది: మామిడిలో కంటి ఆరోగ్యాన్ని పెంపొందించే పోషకాలు మరియు విటమిన్లు పుష్కలంగా ఉన్నాయి. ఈ పండులోని విటమిన్ ఎ మరియు కెరోటిన్ దృష్టి నష్టాన్ని నివారిస్తుంది మరియు వయసు సంబంధిత కంటి వ్యాధులైన మచ్చల క్షీణత మరియు కంటిశుక్లం ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది.
- మామిడి కొలెస్ట్రాల్ ను తగ్గిస్తుంది
- కళ్ళకు మామిడి ప్రయోజనాలు
- చర్మానికి మామిడి ప్రయోజనాలు
- బలమైన ఎముకలకు మామిడి
- కాలేయానికి మామిడి
- వడదెబ్బకు మామిడి
- మామిడి యొక్క క్యాన్సర్ వ్యతిరేక లక్షణాలు
- మామిడి బరువును నిర్వహించడానికి సహాయపడుతుంది
- మలబద్ధకానికి మామిడి
- మామిడి రోగనిరోధక శక్తిని పెంచుతుంది
- రక్తపోటుకు మామిడి
- చక్కెరవ్యాధికి మామిడి
మామిడి కొలెస్ట్రాల్ ను తగ్గిస్తుంది
మామిడిలో ఉండే అనేక పోషకాలు శరీర కొవ్వు (కొలెస్ట్రాల్) స్థాయిలను తగ్గించడంలో సహాయపడతాయి. మామిడి పండ్లలోని ఫైబర్ కొంత కొవ్వును బంధించి, దానిని మలంలోకి విడుదల చేస్తుంది. అదనంగా, కరిగే ఫైబర్ (ఫైబర్) శరీరంలోని లిపిడ్ జీవక్రియతో సంకర్షణ చెందుతుంది. ఇది కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను కూడా తగ్గిస్తుంది.
క్లినికల్ ట్రయల్స్ యొక్క విశ్లేషణ ప్రకారం, విటమిన్ సి తక్కువ-సాంద్రత (చెడు) కొవ్వులు మరియు ట్రైగ్లిజరైడ్ స్థాయిలను తగ్గిస్తుంది. అదనంగా, విటమిన్ సి ఒక అద్భుతమైన యాంటీఆక్సిడెంట్. ఇది ధమనులలో కొవ్వు ఆక్సీకరణను నిరోధిస్తుంది. అథెరోస్క్లెరోసిస్ మరియు కరోనరీ ఆర్టరీ వ్యాధికి దారితీసే ధమనులలో ఫలకం ఏర్పడకుండా నిరోధిస్తుంది.
కళ్ళకు మామిడి ప్రయోజనాలు
మామిడిలో పోషకాలు పుష్కలంగా ఉంటాయి. మామిడి పండులో విటమిన్లు, కాల్షియం, మెగ్నీషియం మరియు ఐరన్ పుష్కలంగా ఉన్నాయి. మామిడిలో ఉండే బీటా కెరోటిన్ మరియు విటమిన్ ఎ కంటి ఆరోగ్యానికి మరియు శ్రేయస్సుకు మంచిది. “వృద్ధాప్య పోషకాహారం” అనే పేరుతో ఒక అధ్యయనం ప్రకారం, విటమిన్ E, విటమిన్ C మరియు బీటా కెరోటిన్ వంటి ఆహారాలు కంటిశుక్లం మరియు మచ్చల క్షీణత వంటి వయస్సు సంబంధిత కంటి వ్యాధులను నివారించడంలో చాలా ప్రభావవంతంగా ఉంటాయి.
చర్మానికి మామిడి ప్రయోజనాలు
మామిడిలో ఉండే విటమిన్లు చర్మ ఆరోగ్యాన్ని మరియు యవ్వనాన్ని కాపాడుకోవడానికి కూడా సహాయపడతాయి. మామిడిలో ఉండే విటమిన్ ఎ మరియు విటమిన్ సి చర్మాన్ని రిపేర్ చేయడానికి కూడా సహాయపడతాయి. ఇది రంధ్రాలను శుభ్రపరుస్తుంది మరియు చర్మాన్ని మొటిమల నుండి రక్షిస్తుంది. అందువల్ల మామిడి పండును బాగా తినేవారి చర్మం శుభ్రంగా ఉంటుంది. ఇంట్లో తయారుచేసిన మెత్తని పండ్లలో తేనె మరియు కాసావా (బేసిన్ ఫ్లోర్) కలిపి తీసుకుంటే, ఇంట్లో ఛాయ కాంతివంతంగా ఉంటుంది. మామిడిలో ఉండే యాంటీ ఆక్సిడెంట్ గుణాల వల్ల చర్మాన్ని అలర్జీలు, ముడతలు రాకుండా కాపాడుతుంది.
బలమైన ఎముకలకు మామిడి
మామిడి పండులో విటమిన్లు, మినరల్స్ పుష్కలంగా ఉంటాయి. ఈ పండు ఎముకల ఆరోగ్యంపై గొప్ప ప్రభావాన్ని చూపుతుంది. మామిడి పండ్లను తినడం వల్ల పగుళ్లు రాకుండా, ఎముకల దృఢత్వాన్ని పెంచి, ఎముకల సాంద్రత పెరుగుతుంది.
మామిడిలో యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ లక్షణాలు మరియు యాంటీఆక్సిడెంట్-ఫ్రీ రాడికల్స్ ఉన్నాయి, ఇవి ఎముకల నష్టాన్ని తగ్గించడంలో మరియు గౌట్ లక్షణాలను తగ్గించడంలో సహాయపడతాయి.
కాలేయానికి మామిడి
మామిడిలో హెపాటోప్రొటెక్టివ్ లక్షణాలు ఉండవచ్చు. మామిడిలో మాంగిఫెరిన్ అనే ముఖ్యమైన రసాయన సమ్మేళనం కూడా ఉంది. ఇది కాలేయ నష్టాన్ని తగ్గిస్తుంది. రక్త ప్రసరణ త్వరగా సాధారణీకరించబడినప్పుడు కణజాలం దెబ్బతినడం వల్ల పేగు రిఫ్లక్స్ నుండి కాలేయం దెబ్బతినే ప్రమాదాన్ని మామిడిలోని మాంగిఫెరిన్ తగ్గిస్తుందని అనేక అధ్యయనాలు సూచిస్తున్నాయి. ఈ చర్య కొన్ని సిగ్నలింగ్ మార్గాలలో మాంగిఫెరిన్తో జోక్యం చేసుకోవచ్చని సూచించబడింది. మామిడిలోని యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ మరియు యాంటీ ఆక్సిడెంట్ లక్షణాలు మామిడి హెపాటోప్రొటెక్టివ్ యాక్టివిటీకి దోహదం చేస్తాయి.
మామిడికాయ తినడం వల్ల హ్యాంగోవర్ తగ్గుతుంది. మామిడి పండ్లను తినడం వల్ల ఆల్కహాల్ ప్రేరిత ఆల్కహాల్ మత్తు (హ్యాంగోవర్) ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుందని మునుపటి అధ్యయనం కనుగొంది.
వడదెబ్బకు మామిడి
వేసవిలో మనం మన ఆరోగ్యం పట్ల మరింత శ్రద్ధ వహించాలి మరియు తగిన జాగ్రత్తలు తీసుకోవాలి. వేసవిలో మీ శరీరాన్ని తేమగా ఉంచుకోవడానికి ఎక్కువ నీరు త్రాగాలి. వేసవిలో పండిన మామిడి రసాన్ని తాగడం సరదాగా ఉంటుంది. పచ్చి మామిడి రసాన్ని ‘ఆమ్ పన్నా’ అని కూడా అంటారు. ఈ పచ్చి మామిడి రసాన్ని తీసుకోవడం వల్ల శరీరం కూడా చల్లబడుతుంది. మామిడి రసం వేడి మంటను నివారించడానికి మరియు వేడి మంట నుండి ఉపశమనం పొందేందుకు ఉపయోగిస్తారు. వడదెబ్బను నివారించడానికి మామిడి ఒక సహజ నివారణ.
రక్తహీనతకు మామిడి
మామిడి పండ్లలో మన శరీరానికి ఐరన్ ఎక్కువ అవసరం. మామిడిలో ఉండే ఐరన్ రక్తహీనతను కూడా నివారిస్తుంది. గర్భిణీ స్త్రీలు రక్తహీనతతో బాధపడుతుంటే, మామిడి పండ్లను తినడం మంచిది. మామిడి పండులో విటమిన్ సి పుష్కలంగా ఉంటుంది, ఇది శరీరం ఇనుమును గ్రహించేలా చేస్తుంది.
మామిడి యొక్క క్యాన్సర్ వ్యతిరేక లక్షణాలు
రొమ్ము క్యాన్సర్, పెద్దప్రేగు క్యాన్సర్, కాలేయ క్యాన్సర్ మరియు ప్రోస్టేట్ క్యాన్సర్తో సహా వివిధ రకాల క్యాన్సర్ కణాలకు వ్యతిరేకంగా పనిచేసే పదార్థాలు మామిడి మరియు మామిడి తొక్కలో పుష్కలంగా ఉన్నాయని అనేక అధ్యయనాలు చూపిస్తున్నాయి. మామిడి గుజ్జులోని కెరోటినాయిడ్లు, ఆస్కార్బిక్ ఆమ్లం, టెర్పెనాయిడ్లు మరియు పాలీఫెనాల్స్ క్యాన్సర్ పెరుగుదల మరియు వ్యాప్తిని నిరోధించడంలో చాలా ఉపయోగకరంగా ఉంటాయి.
జర్నల్ ఆఫ్ ఫైటోఫార్మకాలజీలో ప్రచురించబడిన ఒక అధ్యయనం ప్రకారం, మామిడి తొక్కలో క్యాన్సర్ నిరోధక (క్యాన్సర్ వ్యతిరేక) లక్షణాలు ఉన్నాయి. అదనంగా, మామిడి గుజ్జు బీటా-కెరోటిన్ యొక్క మంచి మూలం. రొమ్ము క్యాన్సర్ నివారణలో బీటా కెరోటిన్ అధికంగా ఉండే ఆహారాలు ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయని చెప్పారు. బీటా కెరోటిన్ అనేది వివిధ పండ్లలో కనిపించే సహజ సమ్మేళనం. అవి మన శరీరంలో ఫ్రీ రాడికల్స్ వృద్ధిని ఆపడం ద్వారా క్యాన్సర్ను నిరోధించడంలో సహాయపడతాయని అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి.
అయినప్పటికీ, క్యాన్సర్ చికిత్సకు పూరకంగా మామిడి పండు యొక్క పోషక విలువను గుర్తించడానికి మరింత పరిశోధన అవసరం.
మామిడి బరువును నిర్వహించడానికి సహాయపడుతుంది
పరిమిత పరిమాణంలో మామిడి పండ్లను తినడం వల్ల బరువు తగ్గవచ్చు. ఒక కప్పు మామిడికాయలో కేవలం 100 కేలరీలు మాత్రమే ఉంటాయి. కాబట్టి మామిడిపండు తినడం వల్ల ఊబకాయం వచ్చే ప్రమాదాన్ని తగ్గించుకోవచ్చు. అదనంగా, మామిడిలో యాంటీఆక్సిడెంట్లు పుష్కలంగా ఉంటాయి మరియు కొవ్వులు తక్కువగా ఉంటాయి, కాబట్టి మామిడిని తినడం వల్ల మీ బరువును కాపాడుకోవచ్చు.
మలబద్ధకానికి మామిడి
మలబద్ధకంతో బాధపడే వారికి మామిడి చాలా ఉపయోగపడుతుంది. మామిడి పండ్లలో పీచుపదార్థం ఎక్కువగా ఉంటుంది, నీరు ఎక్కువగా ఉంటుంది. అందువల్ల, మామిడి గట్ పనితీరును నియంత్రించడంలో సహాయపడుతుంది. తద్వారా మలబద్దకాన్ని నివారిస్తుంది. మామిడి పండులోని పీచు పేగు శ్లేష్మాన్ని మృదువుగా చేసి తద్వారా మల విసర్జనను సులభతరం చేస్తుంది. కాబట్టి మలబద్ధకం ఉన్నవారు మామిడి పండును ఆహారంతో పాటు తినడం చాలా మంచిది.
మామిడి రోగనిరోధక శక్తిని పెంచుతుంది
మామిడిలో ఉండే విటమిన్ సి రోగనిరోధక శక్తికి మేలు చేస్తుంది. మామిడి రోగ నిరోధక శక్తిని బలోపేతం చేయడమే కాదు. ఇది సాధారణంగా అంటువ్యాధుల నివారణతో ముడిపడి ఉంటుంది. అంతేకాకుండా మామిడి పండులో విటమిన్ బి6 మరియు విటమిన్ ఇ పుష్కలంగా ఉన్నాయి. ఈ రెండు విటమిన్లు రోగనిరోధక వ్యవస్థ ఆరోగ్యానికి చాలా అవసరం. అందువల్ల, మామిడిలోని విటమిన్లు శరీరానికి వ్యాధులు, క్రిములు మరియు ఇన్ఫెక్షన్లతో పోరాడే సామర్థ్యాన్ని అందిస్తాయి.
రక్తపోటుకు మామిడి
హైపర్టెన్షన్ లేదా హైపర్టెన్షన్ నేడు ప్రపంచవ్యాప్తంగా చాలా సాధారణ సమస్య. హైపర్టెన్షన్ ఒకప్పుడు వృద్ధులలో వచ్చే వ్యాధి, కానీ ఇప్పుడు యువతలో ఎక్కువగా కనిపిస్తుంది. చాలా మంది వైద్యులు ఈ రక్తపోటు రుగ్మతను జీవనశైలి ఒత్తిళ్లు మరియు ఆహారంతో అనుబంధిస్తారు. ప్రస్తుతం, అధిక రక్తపోటు చికిత్సకు మందులతో కూడిన పండ్లు మరియు కూరగాయలు వంటి ఆరోగ్యకరమైన ఆహార ఎంపికలపై ప్రాధాన్యత ఉంది. విందుగా, మామిడి అధిక రక్తపోటును నిర్వహించడానికి గొప్ప ఆహారం. మామిడి పండ్లలో పొటాషియం ఉంటుంది, ఇది శరీరంలోని లవణీయతను సమతుల్యం చేయడానికి మరియు రక్తపోటును నియంత్రిస్తుంది. అంతేకాకుండా మామిడి పండ్లలో కొవ్వు శాతం తక్కువగా ఉంటుంది. అందువల్ల, మామిడి పండ్లను తినడం వల్ల మీ శరీరంలో కొవ్వు పరిమాణం పెరగదు, ఎందుకంటే రక్తంలో కొవ్వులు సాధారణంగా ధమనులను మూసుకుపోతాయి, రక్త ప్రసరణను నిరోధించి గుండెపై ఒత్తిడిని పెంచుతాయి.
చక్కెరవ్యాధికి మామిడి
మామిడి రక్తంలో ఇన్సులిన్ స్థాయిలను నియంత్రించడంలో సహాయపడుతుంది. మామిడి పండులో గ్లైసెమిక్ ఇండెక్స్ చాలా తక్కువగా ఉంటుంది. (అంటే మామిడికాయలు తింటే బ్లడ్ షుగర్ పెరగదు.) కాబట్టి మామిడికాయలు తినడం వల్ల బ్లడ్ షుగర్ పెరగదు.
అదనంగా, మామిడి ఫైబర్ యొక్క గొప్ప మూలం. రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను నియంత్రించడంలో కూడా వారు బాధ్యత వహిస్తారు. మామిడి పండ్లలోని ఈ ఫైబర్స్ ఆహారం జీర్ణాశయంలో ఉండే సమయాన్ని పెంచుతుంది. దీంతో రక్తంలో గ్లూకోజ్ నెమ్మదిగా విడుదలవుతుంది. అందువల్ల, మామిడిని మధుమేహ వ్యాధిగ్రస్తులకు సురక్షితమైన పండుగా పరిగణిస్తారు. అయితే, మీకు మధుమేహం ఉంటే, మామిడి పండ్లను తినే ముందు మీ వైద్యుడిని సంప్రదించడం మంచిది.
మామిడి దుష్ప్రభావాలు
- కొందరికి మామిడిపండ్ల వల్ల అలర్జీ వచ్చే అవకాశం ఉంది.
- పెద్ద మొత్తంలో మామిడి పండ్లను తినడం వల్ల కడుపుపై ప్రతికూల ప్రభావం చూపుతుంది మరియు విరేచనాలు సంభవించవచ్చు.
- మామిడి పండు పేస్ట్ లేదా రబ్బరు పాలు కొందరిలో అలర్జీని కలిగిస్తుంది.
- వాంతులు మరియు ఊపిరి ఆడకపోవడం మామిడి రసం అలెర్జీ యొక్క కొన్ని సాధారణ దుష్ప్రభావాలు.
- మామిడి పండ్లను ఎక్కువగా తీసుకోవడం వల్ల బరువు పెరుగుతారు.
- మామిడి పండ్లను తినడం వల్ల ఇప్పటికే డయాబెటిస్ ఉన్నవారి రక్తంలో చక్కెర శాతం పెరుగుతుంది.
- ఈ రోజుల్లో, మామిడిని కృత్రిమ కిణ్వ ప్రక్రియ ద్వారా తయారు చేస్తారు. కృత్రిమంగా పండిన మామిడి పండ్లను తినడం వల్ల క్యాన్సర్, న్యూరో డిజెనరేటివ్ వ్యాధులు, కడుపు నొప్పులు మొదలైన అనేక రకాల వ్యాధులు వస్తాయి.
ఉపసంహారం
మామిడిపండ్లు తినడంవల్ల కలిగే ప్రయోజనాలు అద్భుతంగా ఉంటాయి. మీరు బలంగా మరియు ఆరోగ్యంగా ఉండటానికి మీ ఆహారంలో మామిడిపండ్లను కూడా చేర్చాలి. మామిడిపండ్లను తినడమంటే అందరికీ ఇష్టమే. విటమిన్లు మరియు ఖనిజాలు సమృద్ధిగా ఉన్నాయి దీనిలో, ఈ ఖనిజాలన్నీ మానవ శరీరానికి చాలా ముఖ్యమైనవి. మామిడిపండు లో యాంటీఆక్సిడెంట్లు, యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ (మంట-వాపును తగ్గించేది) మరియు యాంటీ-క్యాన్సర్ లక్షణాలు ఉన్నాయి. ఈ కారణంగా, ఇంకా, దాని బహుముఖ జీవరసాయనిక చర్యలు మరియు ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరిచే లక్షణాలను పొందడం కోసం ఈ పండును ప్రతి ఒక్కరూ తమ ఆహారంలో చేర్చదిగింది.