కొబ్బరి నూనె ఉపయోగాలు,ప్రయోజనాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు
టెంకాయ లోని కొబ్బరి నుండి కొబ్బరి నూనె సేకరించబడుతుంది. కొబ్బరి పండిన ముక్కలలో కనిపించే మాంసం లేదా గుజ్జు వలె రుచికరమైనది మరియు తినదగినది. మార్కెట్లో అనేక రకాల కొబ్బరి నూనెలు అందుబాటులో ఉన్నాయి. కొబ్బరి నుండి నూనెను తొలగించే పద్ధతిని బట్టి వివిధ రకాల కొబ్బరి నూనెలు ఉన్నాయి. సాధారణ కొబ్బరి నూనెలలో శుద్ధి చేసిన కొబ్బరి నూనె మరియు ప్రాసెస్ చేయని కొబ్బరి నూనె ఉన్నాయి.
కొబ్బరి నూనె సాధారణంగా గది ఉష్ణోగ్రత వద్ద స్తంభింపజేయబడుతుంది. అధిక ద్రవీభవన ఉష్ణోగ్రత పాయింట్ నుండి – 76 డిగ్రీల ఫారెన్హీట్. కొబ్బరి నూనెను సరిగ్గా నిల్వ చేస్తే స్థిరమైన జీవితకాలం ఉంటుంది. కొబ్బరి నూనె అనేది కొవ్వు ఆమ్లాల ప్రత్యేక సమ్మేళనం, ఇది మానవ శరీరంపై సానుకూల ప్రభావాన్ని చూపుతుంది. అందువల్ల, ఈ నూనె వంటలలో (తినదగినది) ఉపయోగించడానికి చాలా అనుకూలంగా ఉంటుంది. చర్మం మరియు జుట్టుకు మాయిశ్చరైజింగ్ ఏజెంట్గా పనిచేస్తుంది.
కొబ్బరి నూనె గురించిన కొన్ని ప్రాథమిక వాస్తవాలు:
కొబ్బరికాయ (టెంకాయ) శాస్త్రీయనామం: కొబ్బరి నూనెను కొబ్బరి నుండి సేకరించబడుతుంది. కొబ్బరి శాస్త్రీయ నామం కోకోస్ న్యూసిఫెరా (Cocos Nucifera).
కుటుంబం పేరు: కొబ్బరి చెట్టు అరెకాసియా అని పిలువబడే తాటి చెట్టు కుటుంబానికి చెందినది.
సామాన్యమైన పేరు: హిందీలో నారియల్ తేల్ (Nariyal tel), కొబ్బరి నూనె
స్థానిక ప్రాంతం: కొబ్బరిని ప్రపంచవ్యాప్తంగా 90 కి పైగా దేశాలలో బాగా పండిస్తారు. ఫిలిప్పీన్స్ ప్రపంచంలోనే అత్యధికంగా కొబ్బరి నూనె ఉత్పత్తి చేస్తుంది, తరువాత ఇండోనేషియా మరియు భారతదేశం. తమిళనాడు, కేరళ, పుదుచ్చేరి, కర్ణాటక, గోవా మరియు ఆంధ్రప్రదేశ్. భారతదేశంలో కొన్ని కొబ్బరి పండించే రాష్ట్రాలు. భారత కొబ్బరి అభివృద్ధి బోర్డు 2014-15 ప్రకారం, భారతదేశ మొత్తం కొబ్బరి ఉత్పత్తిలో దక్షిణ భారతదేశంలోని 4 రాష్ట్రాలు మాత్రమే 90% వాటా కలిగి ఉన్నాయి. కోయంబత్తూర్ మరియు తిరుపూర్ భారతదేశంలో అతిపెద్ద కొబ్బరి ఉత్పత్తిదారులు.
కొబ్బరిని గురించిన కొన్ని ఆసక్తికరమైన నిజాలు: కొబ్బరి మూలం తెలియదు, కానీ శాస్త్రవేత్తలు ఇది దక్షిణ పసిఫిక్ నుండి చరిత్రపూర్వ మొక్క అని నమ్ముతారు. వాస్కోడగామా ఓడలోని నావికులు కొబ్బరికాయకు దాని పేరు (కొబ్బరి) ఇచ్చారని నమ్ముతారు.
- కొబ్బరి నూనె పోషణ వాస్తవాలు
- కొబ్బరి నూనె ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు
- కొబ్బరి నూనె దుష్ప్రభావాలు
- ఉపసంహారం
కొబ్బరి నూనె పోషణ వాస్తవాలు
సంతృప్త కొవ్వు లారిక్ ఆమ్లం కొబ్బరి నూనెలో అధికంగా ఉంటుంది. సంతృప్త కొవ్వులు ఆరోగ్యానికి చాలా మంచివి. అయితే, కొబ్బరి నూనెలోని సంతృప్త కొవ్వు రకం మంచి కొవ్వు (కొలెస్ట్రాల్) మొత్తాన్ని గణనీయంగా పెంచుతుంది, ఇది ఆరోగ్యానికి చాలా మంచిది. మంచి కొవ్వులను ఆంగ్లంలో HDL (అధిక సాంద్రత కలిగిన లిపోప్రొటీన్) అంటారు.
USDA న్యూట్రియెంట్ డేటాబేస్ ప్రకారం కొబ్బరి నూనె యొక్క పోషక విలువ క్రింది విధంగా ఉంది:
పోషకాలు:100 గ్రాములకు విలువ
నీరు:0.03 గ్రా
శక్తి:892 కిలో కే
ఫాట్స్:99.06 గ్రా
మినరల్స్:100 g లకు విలువ
కాల్షియం:1 mg
ఐరన్:0.05 mg
జింక్;0.02 mg
విటమిన్లు:100 g లకు విలువ
విటమిన్ ఇ:0.11 mg
విటమిన్ K:0.6 μg
కొవ్వులు / కొవ్వు ఆమ్లాలు:100 g లకు విలువ
సాచ్యురేటెడ్ (సంతృప్త):82.475 g
అసంతృప్త:6.332 గ్రా
పాలీఅన్శాచ్యురేటెడ్ (పలు అసంతృప్త):.702 గ్రా
ట్రాన్స్:0.028 గ్రా
కొబ్బరి నూనె ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు
కొబ్బరి నూనెలో అధికంగా సాచురేటెడ్ ఫ్యాట్ కలిగి ఉంటుంది. దీనిలో దాదాపు 50% లారిక్ ఆసిడ్ ఉంటుంది. ఈ లారిక్ ఆసిడ్ మంచి కొలెస్టెరాల్ స్థాయిలు పెరగడానికి బాధ్యత వహిస్తుందని భావింపబడుతుంది. మంచి కొలెస్టెరాల్ గుండె ఆరోగ్యాన్ని నిర్వహించడంలో బాగా సహాయం చేస్తుంది.
కొబ్బరి నూనెలో ఉండే ఫ్యాటీ యాసిడ్లు ఆకలిని తగ్గించడంలో బాగా సహాయపడతాయి. దీనిలో ఉండే లారిక్ ఆసిడ్ ఆకలిని తగ్గించడంలో బాధ్యత వహిస్తుంది.
కొబ్బరి నూనెలో ఉండే గ్లిసెరాల్ మోనోలారెట్ మరియు లారిక్ ఆసిడ్లు కొన్ని రకాల బాక్టీరియాలపై ప్రభావంతమైన యాంటీమైక్రోబియల్ చర్యలు చూపుతాయని అధ్యయనాలు సూచించాయి. అలాగే శుద్ధి చెయ్యని కొబ్బరి నూనె కాండిడా వంటి ఫంగస్ పై వ్యతిరేక చర్యలను చూపుతుందని మరొక అధ్యయనం తెలిపింది.
కొబ్బరి నూనె మంచి ‘మాయిశ్చరైజర్’ గా కూడా పనిచేస్తుంది . దీనిని ఉపయోగించడం ద్వారా చర్మం పొడిబారిపోవడం లేదా జిరోసిస్ మరియు అటోపిక్ డెర్మటైటిస్ వంటి చర్మ సమస్యలను కూడా తగ్గిస్తుంది.
కొబ్బరి నునె జుట్టుకు ప్రయోజనకరంగా ఉంటుందని నిర్దారించబడింది. దీని జుట్టు రాలడం పై వ్యతిరేకంగా కూడా పోరాడుతుంది. అంతేకాక జుట్టు ప్రోటీన్ల నష్టాన్ని తగ్గించి అధికంగా జుట్టు రాలడాన్ని కూడా నివారిస్తుంది.
కొబ్బరి నూనెలో అధికంగా ఉండే లారిక్ ఆసిడ్ ఒక మీడియం చైన్ ట్రైగ్లిసరైడ్ (ఎంసిటి). ఈ ఎంసిటి అధికంగా ఉండే ఆహారాలు తీసుకోవడం వలన అల్జీమర్స్ వ్యాధి ఉన్న రోగులలో మెదడు పనితీరు మెరుగు పడిందని తద్వారా అల్జీమర్స్ లక్షణాలు తగ్గాయని ఓక అధ్యయనం తెలిపింది.
ఆయిల్ పుల్లింగ్ ఒక పురాతన ఆయుర్వేద ప్రక్రియ. దీనిని చేయడం వలన నోటి ఆరోగ్యం బాగా మెరుగుపడుతుందని మరియు దంత సమస్యలు కూడా తగ్గుతాయని భావిస్తారు . అధ్యయనాలు ఆయిల్ పుల్లింగ్ కోసం కొబ్బరి నూనెను ఉపయోగించడం వలన ఫలితాలు చర్మం సమర్థవంతంగా ఉంటాయని సూచిస్తున్నాయి.
- సూక్ష్మజీవినాశినిగా కొబ్బరినూనె
- చర్మానికి కొబ్బరి నూనె
- జుట్టుకు కొబ్బరి నూనె
- ఆయిల్ పుల్లింగ్ ప్రక్రియకు కొబ్బరి నూనె
- అల్జీమర్స్ రోగులకు కొబ్బరి నూనె ప్రయోజనాలు
- మూర్ఛరోగానికి కొబ్బరి నూనె కీటో ఆహారవిధానం
- మంచి కొవ్వులకు కొబ్బరి నూనె
- కొబ్బరి నూనె ఆకలిని అణిచివేస్తుంది –
- బరువు కోల్పోయేందుకు కొబ్బరి నూనె
సూక్ష్మజీవినాశినిగా కొబ్బరినూనె
కొబ్బరి నూనెలో ఉన్న లారిక్ ఆమ్లం మరియు గ్లిసరాల్ మోనోలారేట్ లేదా మోనోలారిన్ అనేవి స్టెఫిలోకాకస్ ఆరియస్ అని పిలువబడే కొన్ని రకాల బ్యాక్టీరియాలకు వ్యతిరేకంగా ప్రభావవంతంగా పనిచేస్తుందని అధ్యయనాలు కూడా సూచించాయి. చర్మం సంక్రమణ మరియు మొటిమల సిండ్రోమ్ వంటి చిన్న సమస్యలకు మరియు మెనింజైటిస్ మరియు టాక్సిక్ షాక్ వంటి ప్రాణాంతక వ్యాధులకు కొబ్బరినూనె సమర్థంగా పనిచేస్తుందని అధ్యయనాలు కూడా తెలిపాయి.
సాధారణ అంటురోగకారక ఈస్ట్-కాండిడాకు వ్యతిరేకంగా శుద్ధి చేయని (వర్జిన్) కొబ్బరి నూనె ప్రభావాన్ని అంచనా వేయడానికి మరొక అధ్యయనం కూడా నిర్వహించబడింది. కొబ్బరి నూనె కాండిడా యొక్క పెరుగుదలను నిరోధించడంలో ప్రభావవంతంగా పని చేస్తుందని మరియు కాండిడా జాతికి చెందిన ఫంగల్ ఇన్ఫెక్షన్ల చికిత్సకు కూడా కొబ్బరి నూనెను ఉపయోగించవచ్చని ఈ అధ్యయనం ద్వారా నిర్ధారించింది.
చర్మానికి కొబ్బరి నూనె
కొబ్బరి నూనె కేవలం వంట నూనె గానే కాకుండా మన చర్మానికి అద్భుతమైన ఉపయోగాలనిస్తుంది. కొబ్బరి నూనెని చర్మానికి తేమను కల్గించే ‘మాయిశ్చరైజర్’ గా ఉపయోగించవచ్చును . పొడి చర్మం లేదా జిరోసిస్ చర్మవ్యాధి చికిత్సకు కొబ్బరి నూనెను వాడుతారు. ఓ 34 మంది రోగుల బృందానికి కొబ్బరి నూనెను 2 వారాలపాటు రోజుకు రెండుసార్లు కాళ్లపై రాయమని చెప్పబడ్డారు. వారలాగే చేయగా పొడిచర్మం సమస్య పూర్తిగా మాయమైనట్లు గుర్తించడం జరిగింది. కొబ్బరి నూనెను మాయిశ్చరైజర్గా ఉపయోగించవచ్చని మరియు పొడి చర్మం నివారణకు సమర్థవంతంగా ఉపశమనం కలిగిస్తుందని ఈ పరిశోధన ద్వారా నిర్ధారించింది.
అటోపిక్ చర్మశోథ (Atopic dermatitis- AD) అనేది దురద మరియు చర్మం ఎర్రబారడంతో వచ్చే ఒక చర్మ రుగ్మత. ఈ రుగ్మతతో చర్మం తనలో తేమను (నీటిని) నిలుపుకునే సామర్త్యాన్ని కోల్పోయి చర్మం పొడిబారి పోతుంది. క్లినికల్ ట్రయల్ లో, ఈ చర్మ పరిస్థితిలో 117 మంది పీడియాట్రిక్ రోగుల బృందం వారి చర్మంపై కొబ్బరి నూనెను 8 వారాల పాటు ఉపయోగించమని కోరడం జరిగింది. అధ్యయనం ముగింపులో, అటోపిక్ డెర్మటైటిస్ యొక్క లక్షణాలను తగ్గించడంలోను, చర్మానికి తేమను కల్గించడంలోను (చర్మాన్ని హైడ్రేట్ చేయడంలో) కొబ్బరి నూనె చాలా ప్రభావవంతంగా ఉంటుందని గమనించబడింది.
జుట్టుకు కొబ్బరి నూనె
కొబ్బరి నూనె జుట్టుకు కూడా చాలా మంచిది అని నిరూపించబడింది. ఇది ఒక ప్రభావవంతమైన జుట్టు కండీషనర్గా పరిగణించబడుతోంది మరియు వివిధ జుట్టు ఉత్పత్తులలో ఉపయోగించబడుతుంది. ఓ 30 మంది బృందంతో కూడిన వైద్య అధ్యయనంలో కొబ్బరి నూనెను వారి జుట్టుకు రాసుకొని గమనించగా, ఆ 30 మంది వ్యక్తుల్లో జుట్టు చిట్లడం గణనీయంగా తగ్గిపోయిందని గమనించబడింది. జుట్టును దువ్వినపుడు ఏర్పడే జుట్టు నష్టాల్ని నివారిస్తుందని అధ్యయనంలో కూడా గమనించబడింది. కాబట్టి, కొబ్బరి నూనె వివిధ రకాలైన జుట్టు నష్టాలను ఎదుర్కోవడంలో సమర్థవంతమైనది. బలహీనమైన జుట్టు (weak hair)కు, జుట్టు రాలిపోయే సమస్యలకు కారణం జుట్టు ప్రోటీన్ల నష్టమేనని నివేదించడమైంది, ఈ సమస్యలను కొబ్బరి నూనె గణనీయంగా తగ్గించగలదని కూడా నివేదించబడింది.
ఆయిల్ పుల్లింగ్ ప్రక్రియకు కొబ్బరి నూనె
నూనెను తొలగించే ప్రక్రియ ఒక పురాతన ఆయుర్వేద పద్ధతి. ఈ ప్రక్రియలో నోటితో నూనెను 20 నిమిషాల పాటు కడగాలి. ఈ పద్ధతి యొక్క ప్రభావానికి స్పష్టమైన ఆధారాలు లేనప్పటికీ, ఇది నోటి ఆరోగ్యాన్ని బాగా మెరుగుపరుస్తుందని మరియు దంత సమస్యలను నివారిస్తుందని నమ్ముతారు. నువ్వుల నూనె లేదా పొద్దుతిరుగుడు నూనె నువ్వుల నూనె తీయడానికి సాధారణంగా ఉపయోగించే నూనె. కానీ కొబ్బరి నూనె మొటిమలకు ప్రభావవంతంగా ఉంటుందని అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి.
నోటి ఆరోగ్యాన్ని కాపాడుకోవడంలో కొబ్బరి నూనె యొక్క ప్రభావాన్ని పరిశీలించడానికి అనేక అధ్యయనాలు నిర్వహించబడ్డాయి. ఒక క్లినికల్ అధ్యయనంలో, 60 మంది అబ్బాయిలు మరియు బాలికలు 20 నిమిషాల రోజువారీ ఆయిల్ పుల్లింగ్ రొటీన్ను 30 రోజుల పాటు చేయించుకున్నారు. అధ్యయనం ముగింపులో, కొబ్బరి నూనె ప్రతిరోజూ జ్యుసి పండ్లలో ఫలకం ఏర్పడటాన్ని సమర్థవంతంగా తగ్గిస్తుందని తేల్చారు. జింగైవిటిస్ వంటి నోటి వ్యాధులను నివారించడానికి నూనె తీసివేయడం ఉపయోగపడుతుందని నమ్ముతారు.
అల్జీమర్స్ రోగులకు కొబ్బరి నూనె ప్రయోజనాలు
అల్జీమర్స్ వ్యాధి వృద్ధులలో వచ్చే చిత్తవైకల్యం (మతిమరుపు) యొక్క అత్యంత సాధారణ కారణాల్లో ఒకటి. ఎవరికైనా అల్జీమర్స్ (అంటే మతి మరుపు లాంటి లక్షణాలతో) సంభవించినపుడు వారి మెదడు పనితీరుకు అవసరమైన శక్తిని ఉత్పత్తి చేయడానికి వారి రక్త నాళాల్లోని కణాలు తగినంత గ్లూకోజ్ను కూడా ఉపయోగించుకోలేవు. కొబ్బరి నూనె అల్జీమర్స్కు వ్యతిరేకంగా సమర్థవంతంగా కూడా పనిచేస్తుందని తగినంతగా సాక్ష్యాలు, ఆధారాలు లేనప్పటికీ, కొబ్బరి యొక్క శక్తి ప్రత్యామ్నాయ వనరుగా పనిచేస్తుందని కూడా నమ్ముతారు.
కొబ్బరి నూనెలో లారిక్ ఆమ్లం మరియు ఓ మధ్యరకం-శృంఖల ట్రైగ్లిజరైడ్లు (MCT) పుష్కలంగా ఉంటాయి. అల్జీమర్స్ వ్యాధి యొక్క ప్రారంభ దశ నుండి మధ్యదశలో బాధపడుతున్న రోగులకు మధ్యరకం-శృంఖల ట్రైగ్లిజరైడ్లు యొక్క మధ్యస్థ మోతాదులతో కూడిన కీటో ఆహారం ప్రయోజనకరంగా కూడా ఉంటుంది.
అల్జీమర్స్ వ్యాధి (AD) తో బాధపడుతున్న20 మంది రోగులపై నిర్వహించిన ఒక అధ్యయనంలో, మధ్యరకం-శృంఖల ట్రైగ్లిజరైడ్లు పుష్కలంగా ఉన్న ఆహార పదార్ధాల సేవనంవల్ల ఆ రోగుల యొక్క మెదడు పనితీరులో మెరుగుదలకు కూడా దారితీసింది.
అయినప్పటికీ, మధ్యరకం-శృంఖల ట్రైగ్లిజరైడ్లు అల్జీమర్స్ కు పూర్తి ప్రభావవంతంగా పనిచేస్తుందని నిరూపించడానికి మరింత పరిశోధన చాలా అవసరం.
మూర్ఛరోగానికి కొబ్బరి నూనె కీటో ఆహారవిధానం
మూర్చరోగులకు పనికొచ్చే ‘కేటోజెనిక్ ఆహారం’ పిండిపదార్థాల్లో (కార్బోహైడ్రేట్లలో) చాలా తక్కువగా ఉంటుంది. కొవ్వులో చాలా ఎక్కువగా ఉంటుంది. చాలా కాలం నుండీ మూర్ఛ రోగానికి చికిత్స చేయడానికి ఉపయోగించబడుతున్న కీటోజెనిక్ ఆహారాల్లోనే వివిధ రకాలున్నాయి. MCT (medium-chain triglycerides) లతో పాటు కీటోజెనిక్ ఆహారాన్ని ముఖ్యంగా పిల్లలలో మూర్ఛ వ్యాధి చికిత్సకు కూడా వాడుతున్నారు. 50 మంది రోగులతో కూడిన బృందంపై నిర్వహించబడిన ఒక అధ్యయనం ప్రకారం, MCTలను ఎక్కువగా కల్గిన కీటోజెనిక్ ఆహారం ఒక అద్భుతమైన మూర్చరోగ ఆహారంగా గోచరించింది. ఇందులో చాలాతక్కు దుష్ప్రభావాలు మాత్రమే కలిగాయి. MCTలను ఎక్కువగా కల్గిన కీటోజెనిక్ ఆహారాలు ఆకలి ఎక్కువగా ఉండే పిల్లలక మూర్ఛరోగ చికిత్సకు మంచి ఎంపికగా ఉండవచ్చని, అలాంటివారికి అవసరమయ్యే ఎక్కువ కేలరీలను ఇది అందిస్తుందని సూచించబడింది.
మంచి కొవ్వులకు కొబ్బరి నూనె
కొబ్బరి నూనెలో ప్రతి 100 గ్రాములకు 82 గ్రాముల సంతృప్త కొవ్వు ఆమ్లాలు కూడా ఉంటాయి. సాధారణంగా, సంతృప్త కొవ్వులు ఆరోగ్యానికి చెడుగా భావించబడతాయి, ఎందుకంటే ఇది శరీరంలో చెడు కొలెస్ట్రాల్ (LDL) స్థాయిని బాగా పెంచుతుంది. సంతృప్త కొవ్వులతో కూడిన ఆహారం సంభావ్య గుండె సమస్యలకు బాగా దారితీస్తుంది.
కొబ్బరి నూనెలో సంతృప్త కొవ్వులు ఉన్నప్పటికీ, ఈ కొవ్వులో దాదాపు 50% లారిక్ ఆమ్లం ఉంటుంది. శరీరంలో మంచి కొలెస్ట్రాల్ (HDL) స్థాయిని బాగా పెంచడానికి ఈ లారిక్ యాసిడ్ బాధ్యత కూడా వహిస్తుంది. HDL లేదా మంచి కొలెస్ట్రాల్, గుండె మరియు శరీర ఆరోగ్యాన్ని నిర్వహించడంలో బాగా సహాయపడుతుంది. కొరోనరీ ఆర్టరీ వ్యాధి (CAD) తో 116 మంది వ్యక్తుల బృందంపై జరిపిన అధ్యయనం కొబ్బరి నూనె గణనీయంగా HDL స్థాయిని పెంచిందని తెలిపింది.
కొబ్బరి నూనె ఆకలిని అణిచివేస్తుంది
కొబ్బరి నూనెలో ఉండే కొవ్వు ఆమ్లాలు మీ ఆకలిని బాగా తగ్గిస్తాయి. లోరిక్ యాసిడ్ కొబ్బరి నూనెలో పుష్కలంగా ఉంటుంది. ఇది ఒక మోస్తరు గొలుసు ట్రైగ్లిజరైడ్ (MCT) గా పరిగణించబడుతుంది. ఒక క్లినికల్ అధ్యయనంలో, ఆరుగురు ఆరోగ్యవంతులైన పురుషులకు కొంతకాలం పాటు పొడవైన గొలుసు ట్రైగ్లిజరైడ్స్ మరియు మోడరేట్ చైన్ ట్రైగ్లిజరైడ్స్ (LCT, MCT) తో విభిన్నమైన ఆహారం అందించబడింది. ఈ అధ్యయనంలో LCT- కలిగిన ఆహారాలు తినే పురుషుల కంటే MCT- కలిగిన ఆహారాలు తినే పురుషులు సగటున తక్కువ కేలరీలు తీసుకుంటున్నారని తేలింది. 14 మంది పురుషులపై జరిపిన మరో అధ్యయనంలో అల్పాహారంలో ఎక్కువ MCT వినియోగించే పురుషులకు తక్కువ ఆకలి ఉందని తేలింది.
బరువు కోల్పోయేందుకు కొబ్బరి నూనె
సంప్రదాయకంగా, కొబ్బరి నూనె బరువు కోల్పోవడానికి సమర్థవంతంగా పనిచేస్తుందని కూడా నమ్ముతారు. కొబ్బరి నూనెలో మోస్తరు శృంఖల ట్రైగ్లిజరైడ్లు (MCT)ను కలిగి ఉన్న కారణంగా, ఇది ఊబకాయం వ్యక్తుల బరువును తగ్గించేందుకు కూడా పని చేస్తుంది. MCT లకు బదులు దీర్ఘ శృంఖల ట్రైగ్లిజరైడ్స్ (LCT) ను మార్చడం వల్ల శరీర బరువు తగ్గిపోవచ్చని 13 మంది వ్యక్తులపై చేసిన ఒక అధ్యయనం కూడా వెల్లడించింది.
మరొక 20 మంది ఊబకాయం పురుషులపై చేసిన అధ్యయనంలో, కొబ్బరి నూనె వాడకంవల్ల నడుము చుట్టుకొలత తగ్గించవచ్చని కూడా సూచించింది.
కొబ్బరి నూనె మహిళల్లో కూడా ఉదరభాగపు ఊబకాయం తగ్గించటంలో సమర్థవంతంగా పని చేస్తుందని నిరూపించబడింది. 20 ఏళ్ళు మరియు 40 సంవత్సరాల మధ్య వయస్సున్న 40 మంది మహిళలపై నిర్వహించిన ఒక అధ్యయనం కొబ్బరి నూనెను 12 వారాలపాటు ఆహారంతో కలిపి తింటే పొట్టలో కొవ్వు నిక్షేపపాల్ని తగ్గించవచ్చని కూడా సూచించింది.
కొబ్బరి నూనె దుష్ప్రభావాలు
అలెర్జీ (అసహనీయత)
కొబ్బరి లేదా కొబ్బరి నూనెకు అసహనం (అలెర్జీ) యొక్క అనేక కేసులు నివేదించబడలేదు. ఒక సందర్భంలో, కొబ్బరి కలిగిన ఫార్ములాను తీసుకున్న తర్వాత 8 నెలల శిశువుకు తీవ్రమైన జీర్ణశయాంతర వ్యాధి ఉన్నట్లు నివేదించబడింది. అయితే, వేరుశెనగ మరియు ఇతర పండ్లకు అలర్జీ ఉన్న 40 మంది పిల్లలపై చేసిన అధ్యయనంలో 40 మందికి కొబ్బరి వల్ల అలర్జీ లేదని తేలింది. మీరు ఇంతకు ముందు కొబ్బరి నూనెను ఉపయోగించకపోతే, అలెర్జీ పరీక్ష తర్వాత వైద్యుడిని సంప్రదించడం మంచిది.
కొబ్బరి నూనె మీ శరీరంలో చెడు కొలెస్టరాల్ యొక్క స్థాయిని బాగా పెంచుతుంది. కొబ్బరి నూనెలో ఉన్న సంతృప్త కొవ్వులలో సగం లారిక్ యాసిడ్ కూడా ఉంటుంది. మన శరీరంలో మంచి కొవ్వుల (కొలెస్ట్రాల్) స్థాయిని బాగా పెంచుకోవడానికి లారిక్ యాసిడ్ బాధ్యత వహిస్తుంది. అయితే సంతృప్త కొవ్వులతో సంపన్నమైన ఏ ఆహారం అయినా కూడా శరీరంలో చెడు కొలెస్ట్రాల్ (LDL) స్థాయిని కూడా పెంచుతుంది. చెడు కొవ్వుల (LDL) పెరుగుదల గుండె సమస్యలతో ముడిపడి ఉంటుంది. అందువల్ల, మీరు హృదయ సంబంధిత సమస్యలతో బాధపడుతున్నట్లయితే, కొబ్బరి నూనె సరైన ఎంపిక కాదు.
ఉపసంహారం
కొబ్బరి నూనెను “సూపర్ఫుడ్” అని కూడా పిలుస్తారు. ఇది చర్మం మరియు మెదడు ఆరోగ్యానికి చాలా ఉపయోగకరంగా కూడా ఉంటుంది, కొబ్బరి నూనెలో లారిక్ ఆమ్లం సమృద్ధిగా ఉంటుంది. మితంగా సేవిస్తే కొబ్బరి నూనె మన శరీరానికి అద్భుతాలే చేస్తుంది.
- Health Tips:ఈ విధముగా చేసినచో యూరిక్ యాసిడ్ సమస్యలను నివారించవచ్చు
- Health Tips:దోసకాయ జ్యూస్తో ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు
- Health Tips: కంది కాయల యొక్క ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు
- Health Tips:సిక్స్ ప్యాక్ కోసం పది కీలకమైన చిట్కాలు
- Health Tips:సిక్స్ ప్యాక్ కోసం వ్యాయామం ఒక్కటే కాదు,ఈ 27 ఆహార పదార్థాలను ఉపయోగించడం ద్వారా సిక్స్ ప్యాక్ సాధించవచ్చు
- Health Tips:ఇలా చేస్తే పసుపు పచ్చని దంతాలు తెల్లగా మారుతాయి
- Health Tips: పుచ్చకాయ తొక్క వల్ల కలిగే ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు
- Health Tips:వేసవిలో ఈ పదార్థాలు తీసుకుంటే కలిగే ప్రయోజనాలు మరియు నష్టాలు
- Health Tips:స్వీట్స్ వల్ల కలిగే వివిధ ప్రయోజనాలు మరియునష్టాలు
- యాలకులను క్రమం తప్పకుండా తీసుకోవడం వల్ల శరీరానికి అనేక రకాల ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు అందుతాయి