తెలంగాణలో బతుకమ్మ పండుగ చరిత్ర

తెలంగాణలో బతుకమ్మ పండుగ చరిత్ర

తెలంగాణలో బతుకమ్మ ఒక ఉత్సాహభరితమైన మరియు ఉత్సాహభరితమైన పండుగ మరియు ఆయా ప్రాంతాలలో మాత్రమే పెరిగే పూలతో మహిళలు జరుపుకుంటారు. ఈ పండుగ తెలంగాణ జాతి గుర్తింపుకు ప్రతీక.

శీతాకాలం ప్రారంభం కావడానికి ముందు, వర్షాకాలం రెండవ భాగంలో బతుకమ్మ ఒక సాధారణ దృశ్యం. రుతుపవన వర్షాలు సాధారణంగా తెలంగాణలోని మంచినీటి సరస్సులకు చాలా నీటిని తెస్తాయి మరియు ఈ ప్రాంతంలోని బంజరు మరియు సాగు చేయని ప్రేరీలలో వైల్డ్ ఫ్లవర్స్ ప్రకాశవంతమైన నీడలో వికసించే సంవత్సరం. వీటిలో అత్యంత సాధారణమైనవి ‘గునుక’ పూలు మరియు ‘తంగేడు పూలు’. బంతి, చెమంతి మరియు నంది-వర్ధనం వంటి అనేక రకాల పుష్పాలు ఉన్నాయి. బతుకమ్మ అనేది తెలంగాణ మహిళలు జరుపుకునే పండుగ మరియు అనేక పువ్వుల ప్రకాశవంతమైన రంగులతో దాని అందానికి ప్రతీక.

దుర్గా నవరాత్రుల రోజున బతుకమ్మ పండుగ జరుగుతుంది. బతుకమ్మ పండుగ మహాలయన్ అమావాస్యతో ప్రారంభమై తొమ్మిది రోజుల వరకు కొనసాగి దుర్గాష్టమి ఉదయం ముగుస్తుంది.

బతుకమ్మ అంటే ‘మాతృదేవత సజీవంగా వస్తుంది’ అని అనువదిస్తుంది. తెలంగాణ సంస్కృతిని చాటిచెప్పే పండుగ ఇది. దీనిని గౌరీ దేవి వసంతోత్సవం అని కూడా అంటారు. బతుకమ్మ వేడుకను పూల పండుగ అంటారు. ఆ సమయంలో, ఒక అందమైన పూల స్టాక్ సాధారణంగా ఆలయం రూపంలో ప్రత్యేకమైన డిజైన్‌తో ఏర్పాటు చేయబడింది, ఇది కాలానుగుణంగా మరియు ఔషధ గుణాలను కలిగి ఉండే పువ్వులతో రూపొందించబడింది.

మొదటి వారంలో, మహిళలు తమ గజాలను కడుగుతారు. ఆవు పేడను నీటిలో కలిపి నేల ఆధారం వలె వ్యాప్తి చేస్తారు. తర్వాత, బియ్యం పిండితో చేసిన రంగోలితో అలంకరిస్తారు.

పురుషులు సన్నాహాల కోసం ప్రకాశవంతమైన రంగులు మరియు రకాల పూలను సేకరిస్తారు. ఈ పువ్వులు ఎక్కువగా సెలోసియా, సెన్నా, మేరిగోల్డ్, లోటస్, కుకుర్బిటా, కుకుమిస్ మొదలైనవి. రంగోలితో పాటు ఇతర వస్తువుల తయారీ మరియు అలంకరణ జానపద కళ యొక్క ఒక రూపం. సాధారణంగా ప్రక్రియ భోజనం తర్వాత ప్రారంభమవుతుంది.

జ్ఞాపకార్థం చేసుకునే ప్రతి రోజు పేర్ల జాబితా:
1వ రోజు: ఎంగిలి పూల బతుకమ్మ
2వ రోజు: అత్కుల బతుకమ్మ
3వ రోజు: ముద్దపప్పు బతుకమ్మ
4వ రోజు: నానబియ్యం బతుకమ్మ
5వ రోజు: అట్ల బతుకమ్మ
6వ రోజు: అలిగిన బతుకమ్మ
7వ రోజు: వేపకాయల బతుకమ్మ
8వ రోజు: వెన్నముద్దల బతుకమ్మ
9వ రోజు: సద్దుల బతుకమ్మ

మొదటి రోజు: ఎంగిలి పువ్వుల బతుకమ్మ
ఈ పండుగ పెతర అమాస (మహాలయ అమావాస్య – భాద్రపద అమావాస్య) నాడు జరుగుతుంది.

నైవేద్యం, ఎంగిలి పువ్వుల బతుకమ్మ కోసం పలహారం అనేది నువ్వులు (టిల్ లేదా నువ్వులు) బియ్యం పిండి, నూకలు లేదా నువ్వులు మరియు బియ్యంతో చేసిన మిశ్రమాన్ని ఉపయోగించి చేసే ఏదైనా వంటకం.

2వ రోజు: అటుకుల బతుకమ్మ
ఇది ఆశ్వయుజమాసం (నవరాత్రి కలశ స్థాపన) పండుగ తేదీ.

అటుకుల బతుకమ్మకు నైవేద్యం, పలహారం అటుకులు, సప్పడి పప్పు, బెల్లం (బెల్లం) మొదలైన వాటిని ఉపయోగించి చేసే ఏదైనా వంటకం.

3వ రోజు: ముద్దపప్పు బతుకమ్మ
ఈ పండుగ ఆశ్వయుజ మాసం (ప్రీతి విదియ)లో రెండవ రోజు వస్తుంది.

నైవేద్యం, ముద్దపప్పు బతుకమ్మ కోసం పలహారం అనేది ముద్దపప్పు (పప్పు) పాలు (పాలు) లేదా బెల్లం (బెల్లం) ఉపయోగించి తయారు చేయబడిన వంటకం.

4వ రోజు: నన్బియ్యం బతుకమ్మ
ఇది నవరాత్రి పండుగ 3వ రోజున జరుగుతుంది. (సింధూర తదియ గౌరి)

నైవేద్యం, నానబియ్యం బతుకమ్మ కోసం పలహారం నానబియ్యం (తడి బియ్యం) అలాగే బెల్లం, పాలు మరియు ఉపయోగించి తయారుచేసిన ఏదైనా వంటకం.

5వ రోజు: అట్ల బతుకమ్మ
ఈ ఉత్సవం నవరాత్రి ఉత్సవాలలో నాల్గవ రోజున జరుగుతుంది.

నైవేద్యం, అట్ల బతుకమ్మ కోసం పలహారం అంటే ఉప్పు బియ్యం దోశ, అట్లు మరియు మరెన్నో ఉపయోగించి చేసే ఏదైనా వంటకం.

6వ రోజు: అలిగిన బతుకమ్మ (అలకా బతుకమ్మ)
ఇది నవరాత్రి ఐదు రోజులు మరియు లలితా పంచమి పేరుతో కూడా జరుపుకుంటారు. ఈ రోజు కోసం బతుకమ్మను సిద్ధం చేయలేదు కాబట్టి సమర్పించబడదు.

అలిగిన బతుకమ్మకు నైవేద్యం, పలహారం వద్దు. మహిళలు బతుకమ్మను తయారు చేయరు. బదులుగా బతుకమ్మ ఆడతారు. వారు ఈ రోజు బతుకమ్మకు ఎలాంటి పలహారాలు అందించరు.

7వ రోజు: వేపకాయల బతుకమ్మ
ఈ బతుకమ్మను ఆరవ రోజు నవరాత్రి (షష్టి దుర్గా దినం) నాడు జరుపుకుంటారు.

నైవేద్యం, వేపకాయల బతుకమ్మ కోసం పలహారం అనేది వేపకాయలు (వేప పండ్లు – అజాదిరచ్త ఇండికా) యొక్క సకినాల పిండి రూపంలో తయారు చేయబడిన వంటకం.

8వ రోజు: వెన్నముద్దల బతుకమ్మ
ఇది దుర్గా నవరాత్రి (దుర్గా సప్తమి / మహా సప్తమి) తర్వాత ఏడు రోజులకు వస్తుంది.

వెన్నముద్దల బతుకమ్మ కోసం నైవేద్యం, పలహారం వెన్న (వెన్న) మరియు నెయ్యి (నెయ్యి) మరియు నువ్వులు (టిల్ లేదా నువ్వులు) బెల్లం నుండి తయారు చేయబడిన వంటకం.

9వ రోజు: సద్దుల బతుకమ్మ
బతుకమ్మ పండుగ చివరి రోజు ఆఖరి రోజును సద్దుల బతుకమ్మ అంటారు. బతుకమ్మలను సాధారణ రోజుల కంటే పెద్ద పరిమాణంలో తయారు చేసి నీటిలో నిమజ్జనం చేస్తారు (బతుకమ్మ నిమజ్జనం). ఈ పండుగను దుర్గా అష్టమి రోజున మరియు అప్పుడప్పుడు మహానవమి రోజున జరుపుకుంటారు.

సద్దుల బతుకమ్మకు నైవేద్యం, పలహారం తెలంగాణ వంటకాలలో ఉత్తమంగా తయారు చేసే ఐదు రకాల బియ్యం –
పెరుగు సద్ది (పెరుగన్నం సద్ది – పెరుగు అన్నం)
చింతపండు పులిహోర సద్ది (చింతపండు అన్నం)
నిమ్మకాయ సద్ది (నిమ్మ అన్నం)
కొబ్బరి సద్ది (కొబ్బరి అన్నం)
నువ్వుల సద్ది (నువ్వుల అన్నం).

బతుకమ్మ చరిత్ర

హిందూ మత నిపుణులు మరియు పండితుల ప్రకారం, ఒకప్పుడు, రాజు చోళ రాజవంశంలో భాగమైన ధర్మాంగదుడిని పిలిచాడు. రాజు ప్రధానంగా దక్షిణ భారతదేశంలో పాలించబడ్డాడు. అతని భార్య అనేక సంవత్సరాల ప్రార్థనలు మరియు ఆచారాల తర్వాత ఒక శిశువుకు తల్లి. ఆ అమ్మాయికి ప్రిన్సెస్ లక్ష్మి అని పేరు పెట్టారు.

బేబీ లక్ష్మి పెరిగినప్పుడు, ఆమె జీవితంలో అనేక అనుకోని ప్రమాదాలు మరియు ప్రమాదాలను ఎదుర్కోవలసి వచ్చింది. తల్లిదండ్రులు తమ ఒక బిడ్డను పెంచుతున్నప్పుడు మరణం మరియు జీవితాన్ని అనుభవించారు. అనంతరం తమ కుమార్తెను బతుకమ్మ అని పిలిచారు. తెలుగు భాష ఆధారంగా, బతుకు అంటే ప్రాణం మరియు అమ్మ అనేది స్త్రీ పేరు మరియు తల్లి.

ఈ ప్రత్యేక రోజు ఉద్దేశ్యం ఏమిటంటే, సమీప భవిష్యత్తులో అమ్మాయిలందరూ వారి కోరికలు మరియు కోరికల ప్రకారం భర్తలతో ఆశీర్వదించబడతారనే నమ్మకంతో దేవతకు భక్తితో ప్రార్థన చేయడం.

దీనికి విరుద్ధంగా, వివాహిత స్త్రీలు మరియు వారి కుటుంబ సభ్యులు మరియు కుటుంబ సభ్యులను వారి కుటుంబాలకు శ్రేయస్సు మరియు ఆరోగ్యాన్ని తీసుకురావాలని దేవతకు ప్రార్థనలు చేయడానికి ఈ వేడుకకు ఆహ్వానించబడ్డారు. ఈ ప్రత్యేక పండుగను పెళ్లి చేసుకోలేని వయస్సులో ఉన్న యువతులు జరుపుకుంటారు. అయినప్పటికీ, మగ వ్యక్తులు, వారి భార్యలు మరియు వారి కుటుంబ సభ్యులు, స్నేహితులు మరియు బంధువులు పండుగ సమయంలో అందమైన పువ్వుల పుష్పాలు మరియు పువ్వుల సేకరణలో సహాయం చేస్తారు.

తెలంగాణ సంప్రదాయాలు, సంస్కృతికి అవసరమైన పండుగ. ప్రతి సంవత్సరం బతుకమ్మ పండుగను హిందూ ఆరాధకులు ఉత్కంఠగా ఎదురుచూస్తారు.

Leave a Comment