పుచ్చకాయ వలన కలిగే ప్రయోజనాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు

పుచ్చకాయ వలన కలిగే ప్రయోజనాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు 

పుచ్చకాయ ఒక పుష్పించే మొక్క. ఇది ఆఫ్రికాలో ఉద్భవించిందని నమ్ముతారు. ప్రపంచంలోని శుష్క ప్రాంతాల్లో పెరిగే చాలా పండ్ల మాదిరిగానే, పుచ్చకాయ చాలా తేమగా ఉంటుంది మరియు చాలా తక్కువ కేలరీలను కలిగి ఉంటుంది.  అదనపు బరువు పెరగకుండా మీరు పుచ్చకాయను ఎక్కువగా తినవచ్చు.
పుచ్చకాయల యొక్క ప్రధాన ప్రయోజనం వాటి అధిక హైడ్రేషన్. అయితే, ఈ పండులో అవసరమైన ఇతర విటమిన్లు మరియు ఖనిజాలు ఉన్నాయి. అవి వ్యాధులను నివారించడానికి మరియు మొత్తం ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరచడంలో సహాయపడతాయి.
ప్రపంచంలోని వివిధ ప్రాంతాల్లో వివిధ రకాల పుచ్చకాయలు బాగా పెరుగుతాయి. లోపలి గుజ్జు రంగు అవి పెరిగే వాతావరణం మరియు నిర్దిష్ట రకాలు మరియు జన్యువులను బట్టి మారుతుంది. ఎర్రటి  గుజ్జుతో పుచ్చకాయ కూడా అద్భుతమైన రుచిని కలిగి ఉంటుందని నమ్ముతారు.

 

పుచ్చకాయకు మంచి వైద్యం చేసే ఏజెంట్‌గా గొప్ప చరిత్ర ఉందని తెలుసుకుంటే మనం ఆశ్చర్యపోవచ్చు. పుచ్చకాయ సాగు యొక్క తొలి రికార్డులు ఈజిప్షియన్ సమాధులలో కనుగొనబడ్డాయి. సమాధులు దాదాపు 4000 సంవత్సరాల పురాతనమైనవి. క్రీస్తుపూర్వం మొదటి శతాబ్దంలో గ్రీస్ మరియు రోమ్‌లో పుచ్చకాయను ఉపయోగించారని చెల్లాచెదురుగా ఉన్న ఆధారాలు సూచిస్తున్నాయి. బైబిల్ కూడా పుచ్చకాయ గురించి ప్రస్తావించింది. ప్రముఖ గ్రీకు వైద్యులు ప్రకారం, పుచ్చకాయలో డయోస్కోరైడ్‌లను మూత్రవిసర్జనగా ఉపయోగించవచ్చు. పుచ్చకాయ మందపాటి చర్మాన్ని స్కాల్ప్ లోకి స్క్రబ్ చేయడం వల్ల హీట్ స్ట్రోక్ లక్షణాలు తగ్గుతాయి.
ప్రస్తుతం, చైనా ఈ పండ్లను అత్యధికంగా ఉత్పత్తి చేస్తుంది. భారతదేశంలో, పుచ్చకాయను అనేక రాష్ట్రాలలో పండిస్తారు, అయితే భారతదేశ మొత్తం పుచ్చకాయ ఉత్పత్తిలో ఉత్తరప్రదేశ్, కర్ణాటక మరియు పశ్చిమ బెంగాల్ 50% వాటా కలిగి ఉన్నాయి.
పుచ్చకాయల గురించి కొన్ని ప్రాథమిక వాస్తవాలు:
శాస్త్రీయ నామం: సిట్రూలస్ లానాటస్ (Citrullus lanatus)
కుటుంబం: కుకుర్బిటేసే (Cucurbitaceae)
సాధారణ నామం: వాటర్ మీలోన్, తర్బుజ్
ఉపయోగించే భాగాలు: గుజ్జు, తొక్క, విత్తనాలు
స్థానిక ప్రాంతం మరియు భౌగోళిక విస్తీర్ణం: పుచ్చకాయలు ఆఫ్రికాకు చెందినవి, కానీ అవి ప్రపంచవ్యాప్తంగా వేడిగా ఉండే వాతావరణాల్లో బాగా పెరుగుతాయి.
శక్తి శాస్త్రం: శీతలీకరణ
  • పుచ్చకాయ యొక్క పోషక వాస్తవాలు
  • పుచ్చకాయ ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు
  • పుచ్చకాయ వినియోగం
  • పుచ్చకాయ దుష్ప్రభావాలు
  • ఉపసంహారం

 

పుచ్చకాయ యొక్క పోషక వాస్తవాలు 

పుచ్చకాయలో 100 గ్రాములకు 30 కేలరీలు ఉంటాయి. పుచ్చకాయలో 92% నీరు ఉంటుంది. అయితే, ఇది అనేక ఇతర పోషకాలకు అద్భుతమైన మూలం. ఇందులో పొటాషియం, భాస్వరం, కాల్షియం మరియు మెగ్నీషియం మరియు విటమిన్ ఎ, బి 1, బి 2 మరియు బి 2 వంటి వివిధ విటమిన్లు ఉంటాయి.
యు.యస్.డి.ఎ (USDA) న్యూట్రియెంట్ డేటాబేస్ ప్రకారం, 100 గ్రా పుచ్చకాయ ఈ క్రింది పోషక విలువలను కలిగి ఉంటుంది.

పోషక విలువ:100 గ్రాములకు
నీరు:91.45 గ్రా
శక్తి:30 కిలో కేలరీలు
కార్బోహైడ్రేట్:7.55 గ్రా
చక్కెరలు:6.2 గ్రా
ఫైబర్:0.4 గ్రా
కొవ్వులు:0.15 గ్రా
ప్రోటీన్:0.61 గ్రా

ఖనిజాల విలువ:100 గ్రాములకు
కాల్షియం:7 mg
ఐరన్:0.24 mg
మెగ్నీషియం:10 mg
ఫాస్ఫరస్:11 mg
పొటాషియం:112 mg
సోడియం:1 mg
జింక్:0.1 mg
మాంగనీస్:0.038 mg

విటమిన్లు:100 గ్రాములకు
విటమిన్ ఎ:28 μg
విటమిన్ బి1:0.033 mg
విటమిన్ బి2:0.021 mg
విటమిన్ బి3:0.178 mg
విటమిన్ బి5:0.221 mg
విటమిన్ బి6:0.045 mg
విటమిన్ సి:8.1 mg
విటమిన్ ఇ:0.05 mg
విటమిన్ కె:0.1 μg

కొవ్వు ఆమ్లాలలు:100 గ్రాములకు
సంతృప్త:0.016 గ్రా
మోనో అన్సాతురేటెడ్:0.037 గ్రా
పాలీఅన్సాతురేటెడ్:0.050 గ్రా

పుచ్చకాయ ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు 

పుచ్చకాయ చల్లని రసం మన దాహాన్ని తీరుస్తుంది. వేడితో అలసిపోయిన మనల్ని రిఫ్రెష్ చేస్తుంది. కానీ ఈ పండులో అనేక ఇతర ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు ఉన్నాయి. ఇందులో మన శరీరానికి మేలు చేసే ఖనిజాలు మరియు విటమిన్లు ఉంటాయి. అదనంగా, పుచ్చకాయ ఫైటోకెమికల్ లైకోపీన్ యొక్క అద్భుతమైన మూలం. ఇది పండు యొక్క ముదురు ఎరుపు రంగుకు కూడా బాధ్యత వహిస్తుంది. ఈ ఫైటోకెమికల్ శక్తివంతమైన యాంటీఆక్సిడెంట్ లక్షణాలను కలిగి ఉంది.
పుచ్చకాయల యొక్క అత్యంత సాధారణ ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు .
రక్త పోటుకు: పుచ్చకాయలో సిట్రుల్లిన్ అనే అమైనో ఆమ్లం కూడా ఉంది. ఇది సిస్టోలిక్ మరియు డయాస్టొలిక్ రక్తపోటును తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది.
కండరాలకు: పుచ్చకాయ అథ్లెట్లలో కండరాల నొప్పిని మరియు గట్టిగా వ్యాయామం చేసేవారిని సమర్థవంతంగా తగ్గిస్తుంది. ఓక్ అధ్యయనం పుచ్చకాయ రసం ఆదర్శవంతమైన 24 గంటల్లో కండరాల నొప్పిని తగ్గిస్తుందని సూచించింది.
యాంటీఆక్సిడెంట్గా: పుచ్చకాయలో లైకోపీన్ అనే శక్తివంతమైన యాంటీఆక్సిడెంట్ ఉందని అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి. ఫ్రీ రాడికల్స్ వల్ల కలిగే DNA నష్టాన్ని తగ్గిస్తుంది మరియు అనేక వ్యాధులను నివారిస్తుంది.
మధుమేహం కోసం: లైకోపీన్ అధికంగా ఉండే ఆహారాన్ని తీసుకోవడం వల్ల రక్తంలో గ్లూకోజ్ స్థాయిలు తగ్గుతాయి. అదనంగా, పుచ్చకాయ విత్తనాలలో తక్కువ ప్రోటీన్ ఉంటుంది. వారు గ్లూకోజ్ స్థాయిలను సమర్థవంతంగా తగ్గించారని ఒక అధ్యయనం కనుగొంది.
కంటి కోసం: పుచ్చకాయలో ఉండే లైకోపీన్, విటమిన్ ఎ మరియు విటమిన్ ఇ కంటి సమస్యలను తగ్గించడంలో సహాయపడతాయి. పుచ్చకాయ వయస్సు సంబంధిత మచ్చల క్షీణత ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది.
మూత్రపిండాలకు: పుచ్చకాయ శరీరంలోని అదనపు లవణాలు మరియు టాక్సిన్‌లను తొలగిస్తుంది మరియు మూత్రపిండాల ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరుస్తుంది.
గర్భిణీ స్త్రీలకు: గర్భిణీ స్త్రీలలో పుచ్చకాయ ప్రీఎక్లంప్సియా మరియు గ్రోత్ రిటార్డేషన్ ప్రమాదాన్ని సమర్థవంతంగా తగ్గిస్తుందని అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి.
క్యాన్సర్ కోసం: పుచ్చకాయలోని లైకోపీన్ ఆక్సీకరణ ఒత్తిడిని తగ్గిస్తుంది మరియు క్యాన్సర్ ప్రమాదాన్ని నివారిస్తుంది. ఇది రొమ్ము క్యాన్సర్ మరియు ప్రోస్టేట్ క్యాన్సర్ కణాలకు వ్యతిరేకంగా పనిచేస్తుందని నివేదించబడింది.
  • అధిక రక్తపోటు కోసం పుచ్చకాయ
  • కండరాల సడలింపు కోసం పుచ్చకాయ
  • పుచ్చకాయ యాంటీఆక్సిడెంట్
  • మధుమేహానికి పుచ్చకాయ
  • కంటికి పుచ్చకాయ పండు యొక్క ప్రయోజనాలు
  • పెప్టిక్ అల్సర్ కోసం పుచ్చకాయ
  • మూత్రపిండాలకు పుచ్చకాయ
  • గర్భిణీ స్త్రీలకు పుచ్చకాయ
  • అన్నిఅల్జీమర్స్ కోసం పుచ్చకాయ
  • పుచ్చకాయ క్యాన్సర్ నివారించడానికి సహాయపడుతుంది
అధిక రక్తపోటు కోసం పుచ్చకాయ
 
పరిశోధన ప్రకారం, పుచ్చకాయ యొక్క మందపాటి చర్మంలో సిట్రులిన్ అనే అమైనో ఆమ్లం ఉంటుంది. సిట్రుల్లిన్ మన శరీరానికి ముఖ్యమని అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి ఎందుకంటే సిట్రుల్లిన్ అధికంగా ఉండే ఆహారం సిస్టోలిక్ మరియు డయాస్టొలిక్ రక్తపోటును మెరుగుపరుస్తుంది. 40 రక్తపోటు (120/80 మరియు 139/89 మధ్య రక్తపోటు) మరియు రక్తపోటు (రక్తపోటు 140/90 మిమీ హెచ్‌జి లేదా అంతకంటే ఎక్కువ) ఉన్న గ్రూపుకు 6 గ్రా పుచ్చకాయ సారం ఇవ్వబడింది. పరిశోధన ముగింపులో, పుచ్చకాయ ఆహారం రక్తపోటును తగ్గించడంలో సహాయపడుతుందని నిర్ధారించబడింది.
కండరాల సడలింపు కోసం పుచ్చకాయ
 
పుచ్చకాయ రసం చల్లని పానీయాలకు, ప్రత్యేకించి అథ్లెట్లకు మరియు ఎక్కువ వ్యాయామం చేసే వారికి ఒక గొప్ప ప్రత్యామ్నాయం. పుచ్చకాయలోని సిట్రులిన్ కండరాల నొప్పిని తగ్గించడంలో సహాయపడుతుందని అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి. క్లినికల్ అధ్యయనంలో, అథ్లెట్ల బృందానికి ప్రతిరోజూ నిర్ణీత కాలానికి 500 మి.లీ పుచ్చకాయ రసం ఇవ్వబడుతుంది. ఈ అధ్యయనం 24 గంటల్లో కండరాల నొప్పిని తగ్గించడంలో పుచ్చకాయ రసం చాలా ఉపయోగకరంగా ఉంటుందని నివేదించింది.
పుచ్చకాయ యాంటీఆక్సిడెంట్
 
యాంటీఆక్సిడెంట్లు ఒక రకమైన బయోయాక్టివ్ సమ్మేళనాలు. మన శరీరాన్ని వివిధ వ్యాధుల నుండి రక్షించడంలో అవి కీలక పాత్ర పోషిస్తాయి. వివిధ జీవక్రియ ప్రక్రియలు మరియు ఒత్తిడి వంటి పర్యావరణ కారకాల కారణంగా శరీరం ఉత్పత్తి చేసే ఫ్రీ రాడికల్స్‌ని అవి తొలగిస్తాయి. ఈ ఫ్రీ రాడికల్స్ యొక్క అధిక వినియోగం అకాల వృద్ధాప్య లక్షణాల నుండి గుండె జబ్బులు, మధుమేహం మరియు క్యాన్సర్ వంటి దీర్ఘకాలిక వ్యాధుల వరకు అనేక ఆరోగ్య సమస్యలకు దారితీస్తుంది.
పుచ్చకాయ, గూస్‌బెర్రీ మరియు టమోటాలు వంటి పండ్లలోని ప్రభావవంతమైన యాంటీ ఆక్సిడెంట్ అయిన లైకోపీన్ యొక్క ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను అంచనా వేయడానికి అనేక అధ్యయనాలు నిర్వహించబడ్డాయి. క్లినికల్ అధ్యయనాలు లైకోపీన్ మరింత ఫ్రీ రాడికల్స్ ఉండటం వలన కలిగే DNA నష్టాన్ని తగ్గిస్తుందని తేలింది. ఈ DNA నష్టం ఫ్రీ రాడికల్స్‌తో సంబంధం ఉన్న నష్టానికి మూల కారణం. రాండమైజ్డ్ కంట్రోల్డ్ ట్రయల్ (RCT) లో, 77 మందికి 8 వారాలలో లైకోపీన్ సప్లిమెంటేషన్ యొక్క విభిన్న మోతాదు ఇవ్వబడింది. అధ్యయనం ముగింపులో, లైకోపీన్ DNA కి ఆక్సీకరణ నష్టాన్ని తగ్గించిందని నిర్ధారించబడింది.
మధుమేహానికి పుచ్చకాయ 
డయాబెటిస్ అనేది అధిక రక్తంలో చక్కెర, తరచుగా మూత్రవిసర్జన, పెరిగిన ఆకలి మరియు బరువు తగ్గడం వంటి లక్షణాలను కలిగించే వ్యాధి. దీర్ఘకాలంలో, మధుమేహం గుండె జబ్బులు మరియు మూత్రపిండాల వ్యాధి వంటి సమస్యలకు దారితీస్తుంది. అందువల్ల, మీ రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను నియంత్రించడం చాలా ముఖ్యం.
లైకోపీన్ అధికంగా ఉండే ఆహారాన్ని తీసుకోవడం వల్ల రక్తంలో గ్లూకోజ్ స్థాయిలు బాగా తగ్గుతాయి. జంతు నమూనాల అధ్యయనాలలో, లైకోపీన్ అధికంగా ఉండే పుచ్చకాయ సారం రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను తగ్గిస్తుందని కనుగొనబడింది. రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను తగ్గించడంలో పుచ్చకాయ గింజల్లో కొన్ని ప్రొటీన్లు చాలా ప్రభావవంతంగా ఉంటాయని మరొక అధ్యయనం కనుగొంది.
కంటికి పుచ్చకాయ పండు యొక్క ప్రయోజనాలు
 
వృద్ధులలో దృష్టి కోల్పోవడం ఒక సాధారణ సమస్య. 60 ఏళ్లు పైబడిన వ్యక్తులు వయస్సు-సంబంధిత మాక్యులర్ డీజెనరేషన్ (AMD) కలిగి ఉంటారు. మాక్యులర్ డిజెనరేషన్ మాక్యులర్ డ్యామేజ్ వల్ల కలుగుతుంది. మాక్యులా రెటీనాలో ఒక భాగం, పాడైతే, కళ్లకు పూర్తి నష్టం కలిగించవచ్చు. విటమిన్ ఎ మరియు విటమిన్ ఇ వంటి కెరోటినాయిడ్స్ అధికంగా ఉండే ఆహారాలను తీసుకోవడం వల్ల వయస్సు సంబంధిత కంటి సమస్యలను నివారించవచ్చని పరిశోధనలో తేలింది. పుచ్చకాయ లైకోపీన్ యొక్క ప్రధాన వనరులలో ఒకటి. వాటిలో విటమిన్ ఎ మరియు విటమిన్ ఇ తక్కువగా ఉంటాయి. అందువల్ల, రెగ్యులర్ పుచ్చకాయ వినియోగం వయస్సు సంబంధిత కంటి సమస్యలను నివారించడంలో మరియు కళ్లను ఆరోగ్యంగా ఉంచడంలో సహాయపడుతుంది.
పెప్టిక్ అల్సర్ కోసం పుచ్చకాయ
పెప్టిక్ అల్సర్ అనేది పొట్టలోని లైనింగ్ యొక్క వాపు. పెప్టిక్ అల్సర్ ప్రధానంగా కడుపుని ప్రభావితం చేస్తుంది. అరుదుగా ఇది కొన్నిసార్లు అన్నవాహికను ప్రభావితం చేస్తుంది. పెప్టిక్ అల్సర్‌కు అనేక కారణాలు ఉన్నప్పటికీ, ఆక్సీకరణ నష్టం కూడా ఈ సమస్యకు కారణమవుతుంది. వివో అధ్యయనాలు లైకోపీన్ అనే యాంటీఆక్సిడెంట్ కడుపు పూతలకి వ్యతిరేకంగా ప్రభావవంతంగా ఉంటుందని సూచిస్తున్నాయి. లైకోపీన్ సప్లిమెంట్లను మౌఖికంగా తీసుకోవడం వల్ల కడుపు పూతల లక్షణాలను తగ్గించవచ్చని ఒక అధ్యయనం కనుగొంది.
అయితే, ఈ అధ్యయనం లైకోపీన్ మీద మాత్రమే నిర్వహించబడింది. పుచ్చకాయలో కాదు. పెప్టిక్ అల్సర్ చికిత్స కోసం పుచ్చకాయలో లైకోపీన్ యొక్క సమర్థతను నిర్ధారించడానికి మరిన్ని అధ్యయనాలు అవసరం.
మూత్రపిండాలకు పుచ్చకాయ 
మూత్రపిండాలు మన శరీరంలో అత్యంత ముఖ్యమైన అవయవాలు ఎందుకంటే అవి రక్తం నుండి వ్యర్థాలను వేరు చేస్తాయి. అధిక రక్తపోటు, మధుమేహం మరియు మూత్రాశయ సమస్యలు వంటి వివిధ సమస్యలు మూత్రపిండాలను ప్రతికూలంగా ప్రభావితం చేస్తాయి. చికిత్స చేయని మూత్రపిండ సమస్యలు దీర్ఘకాలిక మూత్రపిండ వ్యాధికి మరియు తీవ్రమైన సందర్భాల్లో, మరిన్ని మూత్రపిండాల సమస్యలకు దారితీస్తుంది. సాంప్రదాయకంగా, పుచ్చకాయను మూత్రవిసర్జన అని కూడా అంటారు. ఇది శరీరంలోని అదనపు లవణాలు మరియు టాక్సిన్‌లను తొలగిస్తుంది. మూత్రపిండాలను ఆరోగ్యంగా ఉంచడంలో సహాయపడుతుంది.
ఒక ఓకా కేస్ స్టడీలో, దీర్ఘకాలిక మూత్రపిండ వ్యాధి యొక్క తరువాతి దశలో ఉన్న 60 ఏళ్ల వ్యక్తి క్రమం తప్పకుండా పుచ్చకాయ తీసుకోవడం ద్వారా అతని పరిస్థితిలో స్వల్ప మెరుగుదల కనిపించింది. అయితే, ఇది ఒక కేసు మాత్రమే, మరియు మూత్రపిండాల వ్యాధిని నివారించడంలో మరియు మూత్రపిండాల పనితీరును మెరుగుపరచడంలో పుచ్చకాయ యొక్క ప్రయోజనాలను కనుగొనడానికి ప్రపంచవ్యాప్తంగా అనేక అధ్యయనాలు జరుగుతున్నాయి.
 
గర్భిణీ స్త్రీలకు పుచ్చకాయ
పుచ్చకాయలోని లైకోపీన్ అనేక ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను కలిగి ఉంది. గర్భధారణ సమయంలో లైకోపీన్ తీసుకోవడం వల్ల కలిగే ప్రభావాలను అర్థం చేసుకోవడానికి 251 మంది గర్భిణీ స్త్రీలపై మొదటిసారిగా అధ్యయనం జరిగింది. ఈ అధ్యయనం గర్భిణీ స్త్రీలలో సంభవించే రెండు ప్రధాన సమస్యలపై దృష్టి పెడుతుంది, అవి ప్రీఎక్లంప్సియా మరియు బలహీనమైన గర్భాశయ అభివృద్ధి. ప్రీఎక్లంప్సియా అనేది గర్భిణీ స్త్రీలలో రక్తపోటు పెరుగుదల. ఇది సాధారణంగా 20 వారాల గర్భధారణ తర్వాత గమనించబడుతుంది మరియు శిశువు జన్మించడానికి ముందు లేదా తరువాత కొన్ని సమస్యలను కలిగిస్తుంది. గర్భధారణ సమయంలో శిశువు సాధారణ బరువు తగ్గినప్పుడు గర్భాశయ పెరుగుదల తగ్గుతుంది. లైకోపీన్ సప్లిమెంట్లను మౌఖికంగా (మౌఖికంగా) ఇవ్వడం వల్ల ప్రీఎక్లంప్సియా ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుందని మరియు గర్భిణీ స్త్రీలలో గర్భాశయ పెరుగుదల మొదటిసారిగా తగ్గుతుందని అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి.
అన్నిఅల్జీమర్స్ కోసం పుచ్చకాయ
అల్జీమర్స్ వ్యాధి (AD) అనేది మెదడు రుగ్మత, దీనిలో రోగి తన జ్ఞాపకశక్తిని కోల్పోవడం ప్రారంభిస్తాడు. క్రమంగా అతను సాధారణ పనులు చేయగల సామర్థ్యాన్ని కోల్పోతాడు. వ్యాధికి కారణాలను శాస్త్రవేత్తలు పూర్తిగా అర్థం చేసుకోలేకపోయినప్పటికీ, అల్ జీమర్ తరచుగా జన్యువులు మరియు జీవనశైలితో ముడిపడి ఉంటుంది. అల్జీమర్స్ వ్యాధి ప్రారంభం మరియు పురోగతిని తగ్గించడంలో కెరోటినాయిడ్ లైకోపీన్ ప్రభావవంతంగా ఉంటుందని పరిశోధకులు కనుగొన్నారు. లైకోపీన్ యొక్క ఆక్సీకరణ నష్టాన్ని తగ్గించే సామర్థ్యం దీనికి కారణం. పుచ్చకాయ వంటి లైకోపీన్ ఉన్న ఆహారాన్ని తీసుకోవడం వల్ల అల్జీమర్స్ వ్యాధిని బాగా తగ్గించవచ్చని మరొక అధ్యయనం సూచిస్తుంది.
పుచ్చకాయ క్యాన్సర్ నిరోధిస్తుంది
 
క్యాన్సర్తో సహా అనేక దీర్ఘకాలిక వ్యాధులకు చికిత్స కోసం పుచ్చకాయల్లోని లైకోపీన్ ఉపయోగపడుతుందని అనేక అధ్యయనాలు సూచిస్తున్నాయి. లైకోపీన్ యొక్క యాంటీఆక్సిడెంట్ లక్షణాలు దీనిని ఒక అద్భుతమైన యాంటీక్యాన్సర్ ఏజెంట్గా చేశాయని సూచించబడింది. ఇది ఆక్సీకరణ ఒత్తిడి వల్ల కలిగే కణాల మరియు డీఎన్ఏ నష్టాన్ని తగ్గించడం ద్వారా క్యాన్సర్ అభివృద్ధిని బాగా  నిరోధిస్తుంది. అదనంగా, లైకోపీన్ క్యాన్సర్ కణాల వ్యాప్తిని తగ్గిస్తుందని మరియు క్యాన్సర్ కణాలలో అపోప్టోసిస్ (కణ మరణం[సెల్ డెత్])ను ప్రేరేపిస్తుందని కూడా కనుగొనబడింది. ఈసోఫేజియల్ కాన్సర్, ప్రోస్టేట్ క్యాన్సర్, కొలొరెక్టల్ క్యాన్సర్, మరియు రొమ్ము క్యాన్సర్ వంటి అనేక క్యాన్సర్ కణాల మీద పుచ్చకాయ యొక్క లైకోపీన్ వ్యతిరేక ప్రభావాలను చూపిందని నివేదించబడింది.
పుచ్చకాయ క్యాన్సర్ నివారించడానికి సహాయపడుతుంది
 
పుచ్చకాయ కూడా దోసకాయ మరియు గుమ్మడికాయ ఒకే కుటుంబానికి చెందినది. అందువల్ల, పుచ్చకాయను విందు మరియు కూరగాయలుగా పరిగణించవచ్చు. మనలో చాలామంది ఈ పండ్ల గుజ్జు మాత్రమే తినడానికి ఇష్టపడతారు, కానీ మొత్తం పండు తినదగినది. అంటే, ఇది కాయలు మరియు పండ్ల బయటి ఆకుపచ్చ భాగాన్ని కూడా కలిగి ఉంటుంది. నిజానికి, పుచ్చకాయ గింజలను హిందీలో మ్యాగజైన్స్ అని కూడా అంటారు మరియు కేకులు, మిఠాయిలు, మౌత్ ఫ్రెషనర్లు మరియు స్వీట్లలో విస్తృతంగా ఉపయోగిస్తారు. చర్మాన్ని తొలగించిన తర్వాత, ఈ విత్తనాలను వేయించి నేరుగా తినవచ్చు. పుచ్చకాయ తొక్కను కూర మరియు జామ్ చేయడానికి ఉపయోగించవచ్చు.

పుచ్చకాయ దుష్ప్రభావాలు

పుచ్చకాయ చాలా మందికి ఇష్టమైనది ఎందుకంటే ఇది జ్యుసి మరియు కొన్ని సైడ్ ఎఫెక్ట్‌లతో సహా అనేక రకాల ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను అందిస్తుంది.
 
పుచ్చకాయ హైపర్కల్మియాకు దారితీస్తుంది
 
హైపర్‌కలేమియా అనేది శరీరంలో పొటాషియం అధికంగా ఉండటం వల్ల వచ్చే తీవ్రమైన పరిస్థితి. ఇది అధిక పొటాషియం లేదా శరీరం విసర్జించలేకపోవడం వల్ల కలుగుతుంది. పొటాషియం అధికంగా ఉండటం వల్ల కండరాలు లేదా మూత్రపిండాలు దెబ్బతింటాయి. అధిక స్థాయిలు గుండె పనితీరును దెబ్బతీస్తాయి. చికిత్స చేయకపోతే, అది ప్రాణాంతకం కావచ్చు. పుచ్చకాయలో పొటాషియం అధికంగా ఉంటుంది (100 గ్రాములకు 112 మి.గ్రా), అతిగా తినడం వల్ల శరీరంలో పొటాషియం మొత్తం పెరుగుతుంది.
పుచ్చకాయకు అలెర్జీ ఉండడం
క్యారెట్ వంటి కూరగాయలకు అలెర్జీ ఉన్నవారికి పుచ్చకాయకు కూడా అలెర్జీ ఉండవచ్చు. పుచ్చకాయలో ప్రొపెలీన్ మరియు మలేట్ డీహైడ్రోజినేస్ వంటి కొన్ని అలెర్జీ కారకాలు ఉంటాయి, ఇవి కొన్నింటికి అలర్జీని కలిగిస్తాయి.
ఉపసంహారం
వయస్సు లేదా లింగంతో సంబంధం లేకుండా ఎవరైనా పుచ్చకాయ పండ్లను క్రమం తప్పకుండా తినవచ్చు. ఈ వేసవి పండు ఉపయోగకరమైన పోషకాలను కలిగి ఉన్నందున శరీరానికి రుచికరమైనది మాత్రమే కాదు, శక్తినిస్తుంది. ఇది మూత్రపిండాలు, కళ్ళు, జీర్ణ అవయవాలు మరియు గుండె వంటి వివిధ అవయవాల సరైన పనితీరుకు సహాయపడుతుంది. అయితే, ఈ పండును అతిగా తినడం మంచిది కాదు. అదనంగా, క్యారెట్లు లేదా ఇతర కూరగాయలకు అలెర్జీ ఉన్నవారు ఈ పండును తినే ముందు వైద్యుడిని సంప్రదించాలి.
  • ఇలా చేస్తే కండరాల నొప్పుల నుండి ఉపశమనం పొందుతారు
  • ఉసిరికాయ ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను తెలుసుకుంటే శీతాకాలంలో మీరు ఎప్పటికీ వదిలిపెట్టరు
  • మధుమేహ వ్యాధిగ్రస్తులు బంగాళదుంపలు తినవచ్చా? వైద్యులు ఏమనుకుంటున్నారు?
  • జామకాయ తో ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు మలబద్ధకంతో సహా అన్ని సమస్యలకు జామ ఒక అద్భుత నివారణ
  • చలికాలం లో మసాలా టీ యొక్క ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు… మసాలా టీ ఎలా తయారు చేయాలి
  • చలికాలంలో ఆరోగ్యంగా ఉండేందుకు ఇవే ఉత్తమ మార్గాలు
  • వీటిని తింటే మీ గుండె జీవితాంతం ఆరోగ్యంగా ఉండేలా చేస్తాయి 
  • ఈ లక్షణాలు గుండెపోటు వచ్చే నెల ముందు ఉంటాయి తస్మాత్‌ జాగ్రత్త..!
  • పసుపు నీటితో 15 రోజుల్లో బరువు తగ్గడం మరియు మధుమేహాన్ని నియంత్రించడం ఎలా 
  • Diabetic : డయాబెటిక్ పేషంట్స్ పప్పులు తినాలి? ఏ పప్పులు తినవచ్చు 
  • ప్రతిరోజూ ఈ నీటిని తీసుకుంటే మధుమేహంతో పాటు అనేక సమస్యలు మాయమవుతాయి
  • నల్ల ఎండు ద్రాక్షను ఈ పద్ధతిలో తీసుకుంటే ఈ వ్యాధులు దూరం అవుతాయి,ఎండు ద్రాక్ష యొక్క అద్భుతమైన ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు
  • కీరా దోసకాయలు తినడం ద్వారా మీ చెడు కొలెస్ట్రాల్‌ను 20 రోజులలోపే చెక్ పెట్టినట్లే
  • తమలపాకులు ఆరోగ్యానికి సంజీవిని.. తమలపాకులు ప్రతి రోజూ తింటే రోగాలన్నీ పోతాయి

Leave a Comment