జుట్టు రాలడానికి కారణమయ్యే ఆహారపు అలవాట్లు

జుట్టు రాలడానికి కారణమయ్యే ఆహారపు అలవాట్లు 

 

మన జుట్టు మనలో అత్యంత ఆకర్షణీయమైన మరియు గుర్తించదగిన లక్షణాలలో ఒకటి మరియు అందువల్ల ఆరోగ్యకరమైన, పొడవాటి మరియు మెరిసే జుట్టు కలిగి ఉండటం అనేది మనందరికీ కోరికగా ఉంటుంది.  కానీ జుట్టు రాలడం మరియు జుట్టు పల్చబడటం వంటి సమస్యల కారణంగా మన కలలు చెదిరిపోతాయి. ఒక ఇబ్బందికరమైన పరిస్థితి, జుట్టు రాలడం ఒక వ్యక్తికి వారి ప్రదర్శన గురించి చాలా అభద్రతాభావాన్ని కలిగిస్తుంది. జుట్టు రాలడం అనేది స్కాల్ప్ ఇన్ఫెక్షన్, పెరుగుతున్న వయస్సు, తప్పుడు జుట్టు సంరక్షణ ఉత్పత్తుల వాడకం, హార్మోన్ల అసమతుల్యత, అనారోగ్యం లేదా కొన్ని రకాల పోషకాహార లోపం వంటి అనేక కారణాల వల్ల సంభవించే పరిస్థితి. మనం ఏమి తింటున్నామో అది మనమే అని సరిగ్గా చెప్పబడింది మరియు ఏది ప్రవేశించినా అది ఏదో ఒక రూపంలో ప్రతిబింబిస్తుంది. పోషకాహారం లేని ఆహారం మరియు డీప్ ఫ్రైడ్ ఫుడ్, షుగర్, ఆల్కహాల్ మరియు అధిక స్థాయి హెవీ మెటల్స్ వంటి అనారోగ్యకరమైన ఆహార పదార్థాలను కలిగి ఉండటం వల్ల జుట్టు రాలడం సమస్యను మరింత పెంచడమే కాకుండా త్వరగా బట్టతల వచ్చేలా చేస్తుంది.  జుట్టు రాలడానికి మరియు అన్ని ఇతర ఆరోగ్య సమస్యలను ప్రేరేపించే  డైట్ తప్పులు గురించి తెలుసుకుందాము  .

 

జుట్టు రాలడానికి కారణమయ్యే డైట్ మిస్టేక్స్

1. అధిక చక్కెర తీసుకోవడం

మీరు ఆ స్వీట్‌లు, చాక్లెట్‌లు మరియు కేక్‌లను తినకుండా ఉండలేని చోట మీరు చక్కెర కోరికలను పొందవచ్చని మేము అర్థం చేసుకున్నాము. మీ రుచి మొగ్గలను మెప్పించే తీపి ఆహార పదార్థాలను తీసుకోవడంలో తప్పు లేదు, కానీ చక్కెర పదార్థాలను అధికంగా తీసుకోవడం మీ ఆరోగ్యానికి హానికరం. ప్రాసెస్ చేయబడిన చక్కెర సున్నా పోషక విలువలతో వస్తుంది మరియు మీ రుచి మొగ్గలను సంతృప్తిపరిచే ఖాళీ కేలరీలు మాత్రమే. చక్కెర ఆహారాన్ని అధికంగా తీసుకోవడం వల్ల దంత క్షయం, బరువు పెరగడం, గుండె జబ్బులు, క్యాన్సర్, డిప్రెషన్ మరియు టైప్ 2 డయాబెటిస్ ప్రమాదాన్ని పెంచడంతోపాటు చర్మ వృద్ధాప్య ప్రక్రియను వేగవంతం చేయడం వంటి అనేక దుష్ప్రభావాలు ఉన్నాయి. ఇది మాత్రమే కాదు, అధిక చక్కెర తీసుకోవడం కూడా మీ జుట్టు ఆరోగ్యానికి హానికరం మరియు జుట్టు రాలడానికి కారణమవుతుంది.

అధిక చక్కెర తీసుకోవడం రక్తంలో గ్లూకోజ్ స్థాయిలను పెంచడానికి దారితీస్తుంది.  గ్లూకోజ్ స్థాయిలలో ఈ స్పైక్ ఇన్సులిన్ యొక్క మరింత ఉత్పత్తికి దారితీస్తుంది మరియు శరీరం యొక్క ఆండ్రోజెన్ స్థాయిలను పెంచుతుంది. ఈ హార్మోన్ల హెచ్చుతగ్గులు హెయిర్ ఫోలికల్స్‌లో తగ్గిపోతాయి మరియు జుట్టు రాలడం మరియు ప్రారంభ బట్టతలకి దారితీస్తుంది.

2. ఆల్కహాల్ వినియోగం

ఆల్కహాల్ వినియోగం అనేది ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న అన్ని లింగాలు మరియు వయస్సు సమూహాలలో హానికరమైన ప్రభావాలకు ప్రసిద్ధి చెందిన ఒక అభ్యాసం. మితంగా మద్యపానం చేయడం వల్ల చాలా సమస్యలు ఉండవు కానీ అతిగా వెళ్లడం మీ ఆరోగ్యానికి ప్రమాదకరం. క్రమం తప్పకుండా ఆల్కహాల్ తీసుకోవడం వల్ల మగత, వికారం, తలనొప్పి, హఠాత్తు ప్రవర్తన, సమన్వయం కోల్పోవడం, స్పృహ కోల్పోవడం, నిద్రలేమి, బలహీనమైన రోగనిరోధక శక్తి, ఆకలిలో మార్పు, జ్ఞాపకశక్తి మరియు ఏకాగ్రత సమస్యలు, పెరిగిన ఉద్రిక్తత, వాపు, ఉబ్బరం, క్రమం తప్పిన గుండె కొట్టుకోవడం, ప్రమాదం పెరగడం గుండె ఆగిపోవడం, గుండెపోటు, పక్షవాతం, అధిక రక్తపోటు, మొదలైనవి. మద్య పానీయాల సుదీర్ఘ వినియోగం కారణంగా ఈ దుష్ప్రభావాలు వ్యక్తులలో గమనించవచ్చును .  జుట్టు రాలడం మరియు అధిక జుట్టు రాలడం అనేది ఒక వ్యక్తి బాధపడే మరొక అంశం. ఈ పానీయాలు నిర్జలీకరణానికి దారితీస్తాయి మరియు అందువల్ల మీ జుట్టు కుదుళ్లను పొడిగా మరియు నిర్జలీకరణం చేస్తాయి. కాలక్రమేణా హెయిర్ ఫోలికల్స్ యొక్క ఈ డీహైడ్రేషన్ జుట్టు పల్చబడటానికి మరియు జుట్టు రాలడానికి దారితీస్తుంది.

3. డీప్ ఫ్రైడ్ ఫుడ్

ఫ్రెంచ్ ఫ్రైస్, వెజిటబుల్ కట్లెట్స్, చికెన్ నగ్గెట్స్ మరియు ఆ పకోరాస్, ఆ డీప్ ఫ్రైడ్ ఫుడ్‌ల సౌండ్ నోరూరుతుంది. ఈ డీప్ ఫ్రైడ్ ఫ్యాటీ ఫుడ్ ఐటమ్స్‌ను నివారించడం మీకు కష్టంగా అనిపించే చోట, మీ రుచి మొగ్గలకు చికిత్స చేసేటప్పుడు అవి మీ ఆరోగ్యానికి హాని కలిగిస్తాయని మీరు తెలుసుకోవాలి. ఈ డీప్ ఫ్రైడ్ ఫ్యాటీ ఫుడ్స్ తీసుకోవడం వల్ల బరువు పెరగడం, హృద్రోగ సమస్యలు, మధుమేహం, ఉబ్బరం, స్ట్రోక్ వచ్చే ప్రమాదం, మొటిమలు, మెదడు పనితీరు దెబ్బతినడంతో పాటు జుట్టు పల్చబడడం, జుట్టు రాలడం మరియు బట్టతల వచ్చే అవకాశం ఉంటుంది.

వేయించిన ఆహారం శరీరంలో టెస్టోస్టెరాన్ స్థాయిలను పెంచుతుంది.  ఇది స్టెరాయిడ్ హార్మోన్ యొక్క ఉపశమనానికి దారితీస్తుంది.  ఇది పురుషులు మరియు స్త్రీలలో జుట్టు రాలడానికి దారితీస్తుంది.

4. స్టార్చ్ ఫుడ్స్

బ్రెడ్ మరియు పాస్తా వంటి పిండి పదార్ధాలు అధిక గ్లైసెమిక్ సూచికను కలిగి ఉంటాయి. గ్లైసెమిక్ ఇండెక్స్‌లో అధికంగా ఉండే ఈ ఆహార పదార్థాలు చక్కెరను విచ్ఛిన్నం చేయడం ద్వారా మిగులు ఇన్సులిన్‌ను సృష్టిస్తాయి. ఈ ఆహారాలు మన శరీరంపై చక్కెర ఆహార పదార్థాల మాదిరిగానే ప్రభావాలను చూపుతాయి. ఈ మిగులు ఇన్సులిన్ ఉత్పత్తి ఒక వ్యక్తి యొక్క జుట్టు ఆరోగ్యంపై ప్రతికూల ప్రభావాలను కలిగి ఉండే ఆండ్రోజెన్‌ల స్థాయిని పెంచడానికి దారితీస్తుంది. ఇదొక్కటే కాదు, అధిక గ్లైసెమిక్ ఇండెక్స్ స్టార్చ్ ఫుడ్ తీసుకోవడం వల్ల ఒత్తిడి వైపు శరీరం యొక్క సహజ రక్షణను అడ్డుకుంటుంది మరియు ఒత్తిడి స్థాయిలను తీవ్రతరం చేస్తుంది మరియు జుట్టు రాలడానికి కారణమవుతుంది.

5. అధిక మెర్క్యురీ స్థాయిలు కలిగిన చేప

ఆహారంలో పాదరసం యొక్క అధిక స్థాయిలు సాధారణంగా చేపల వినియోగంతో సంబంధం కలిగి ఉంటాయి. మెర్క్యురీ మరియు ఇతర భారీ లోహాలు జుట్టు పల్చబడటం మరియు జుట్టు రాలడం వంటి జుట్టు సమస్యలతో ముడిపడి ఉన్నాయి. అంతేకాకుండా ఇది అలసట, జ్ఞాపకశక్తి కోల్పోవడం, చిరాకు, నిద్రలేమి, నిరాశ మరియు పెరుగుతున్న ఒత్తిడి వంటి అనేక ఇతర ఆరోగ్య సమస్యలతో కూడా ముడిపడి ఉంది. హెవీ మెటల్‌కు గురికావడం వల్ల పెరిగిన ఒత్తిడి హెయిర్ ఫోలికల్ జీవిత చక్రాన్ని ప్రేరేపిస్తుంది. దీని కారణంగా శరీరం యొక్క రోగనిరోధక వ్యవస్థ హెయిర్ ఫోలికల్‌ను లక్ష్యంగా చేసుకుంటుంది మరియు అధిక జుట్టు రాలడం మరియు జుట్టు పల్చబడటం వంటి స్థితికి దారితీస్తుంది.

 

జుట్టుకు నెయ్యి యొక్క ఉపయోగాలు

జుట్టు కోసం ఇంట్లో తయారుచేసిన ఉసిరి నూనె దాని ప్రయోజనాలు

జుట్టు రాలకుండా ఉండటానికి చైనీస్ మూలికలతో చికిత్స

హార్డ్ వాటర్ నుండి జుట్టును రక్షించే మార్గాలు

భృంగరాజ్ హెయిర్ ప్యాక్ ను ఇంట్లోనే తయారు చేసుకోవచ్చు

జుట్టు సంరక్షణ కోసం ఫిష్ ఆయిల్‌ యొక్క ప్రయోజనాలు

దృఢమైన మరియు మెరిసే జుట్టు కోసం హెన్నా ఆయిల్

జుట్టు నుండి జిడ్డు వదిలించుకోవడానికి సహజ మార్గాలు

జుట్టుకు రంగు వేయడం వల్ల కలిగే దుష్ప్రభావాలు

ఉంగరాల జుట్టు కోసం జుట్టు సంరక్షణ చిట్కాలు

శీతాకాలంలో జుట్టుకు ఉపయోగపడే ప్రత్యేక హెయిర్ ఆయిల్

Leave a Comment