ఆకుకూరలుతో కలిగే మేలు,Benefits Of Leaf vegetables

ఆకుకూరలుతో కలిగే మేలు,Benefits Of Leaf vegetables

ఆకుకూరల్లో పోషకాలు పుష్కలంగా ఉంటాయి. అందుకే అవి శరీర ఎదుగుదల, ఫిట్‌నెస్ మరియు మంచి ఆరోగ్యానికి చాలా ముఖ్యమైనవి.
భారతదేశంలో అనేక రకాల ఆకుకూరలు ఉన్నాయి. వీటిలో తోటకూర, గోంగూర, మెంతికూర, మునగాకు మరియు పుదీనా   పాలకూర అత్యంత ప్రాచుర్యం పొందాయి.
ఖనిజాలు మరియు ఇనుము ఆకుకూరల్లో అధికంగా ఉంటాయి. శరీరంలో ఇనుము లేకపోవడం వల్ల వారు రక్తహీనతతో బాధపడుతున్నారు. గర్భిణీ స్త్రీలు, బాలింతలు (శిశువులు) మరియు పిల్లలలో ఈ వ్యాధి ఎక్కువగా కనిపిస్తుంది.
మీ రోజువారీ ఆహారంలో ఆకుకూరలు ఉండేలా చూసుకోండి. తద్వారా రక్తహీనతను నివారించి మంచి ఆరోగ్యాన్ని సాధించవచ్చును .
ఆకుకూరల్లో కాల్షియం, బీటా కెరోటిన్ మరియు విటమిన్-సి కూడా పుష్కలంగా ఉన్నాయి.
విటమిన్ ఎ లోపం కారణంగా భారతదేశంలో ప్రతి సంవత్సరం దాదాపు 30,000 మంది ఐదేళ్లలోపు పిల్లలు దృష్టి కోల్పోతారు. సెలెరీలోని కెరోటిన్ అంధత్వాన్ని నివారించడానికి శరీరంలో విటమిన్-ఎగా మార్చబడుతుంది.
ఆరోగ్యకరమైన ఎముకలు మరియు దంతాలకు విటమిన్-సి అవసరం. వంట చేసేటప్పుడు ఆకుకూరలను ఎక్కువగా ఉడకబెడితే విటమిన్ సి కూడా ఆవిరైపోతుంది. దీనిని నివారించడానికి, ఆకుకూరలను కొంత సమయం ఉడికించాలి. ఆకుకూరల్లో కొన్ని బి కాంప్లెక్స్ విటమిన్లు కూడా ఉంటాయి.

సాధారణంగా వినియోగించే ఆకుకూరల్లో ఉండే పోషక విలువలు

ఆకుకూరలు పిల్లల్లో విరేచనాలకు కారణమవుతాయనే అపోహ ఉంది. ఈ కారణంగా, చాలా మంది తల్లులు తమ పిల్లలను ఆకుకూరల నుండి దూరంగా తీసుకువెళతారు. ఇక్కడ గమనించాల్సిన విషయం ఒకటి ఉంది. నేల మరియు నీరు సూక్ష్మజీవులు (బ్యాక్టీరియా) మరియు కీటకాలతో కలుషితమవుతాయి. ఉపయోగించకపోతే, అది అతిసారానికి దారితీస్తుంది. కాబట్టి తినడానికి ముందు ఆకుకూరలను శుభ్రమైన నీటిలో బాగా కడగాలి. తరువాత ఉపయోగించినట్లయితే, ఇది ఏదైనా రోగాల సమస్యలు  ను నిరోధించవచ్చు
.
శిశువులకు ఆహారం ఇచ్చే ముందు కాల్చిన ఆకుకూరలను ఫైబర్ లేనిదిగా పరిగణించాలి. ఆకుకూరలు ఉడికిన తర్వాత, వాటిని చూర్ణం చేయవచ్చును , ఫిల్టర్ చేయవచ్చు మరియు ఫైబర్స్ తొలగించబడతాయి. ఆకుకూరలోని పోషకాలు చాలా ఎక్కువ ఉష్ణోగ్రత లేదా ఎక్కువసేపు ఉడికించినట్లయితే తగ్గుతాయి. వంట చేసిన తర్వాత మిగిలిన నీటిని వదిలివేయవద్దు. ఆహారాన్ని వండేటప్పుడు గిన్నె మీద మూత ఉంచండి. ఆకుకూరలను ఎండలో ఆరబెట్టకూడదు. ఇలా చేయడం వల్ల దానిలోని పోషక కెరోటిన్ కూడా నాశనం అవుతుంది. ఆకుకూరలను నూనెలో వేయించకూడదు.
ఆకు కూరల్లోని పోషకాలను వాటి విలువతో నిర్ణయించకూడదు. కొందరు వ్యక్తులు మందులను ఉపయోగించమని సిఫార్సు చేస్తారు . ఎందుకంటే అవి చాలా చౌకగా ఉంటాయి. చవకైనప్పటికీ, ఆకుకూరలు చాలా పోషకమైనవి. అందరూ కూడా కోరుకుంటున్నారు.
అందరూ ఆకుకూరల సాగును ప్రోత్సహించాలి. కాబట్టి అవి ఏడాది పొడవునా అందుబాటులో ఉంటాయి. మీరు పెరట్లో మునగ చెట్టు మరియు అవిసె చెట్టు నాటితే, వాటి నుండి ఆకులను సేకరించడం చాలా సులభం.

ఆకుకూరలుతో కలిగే మేలు,Benefits Of Leaf vegetables

ఆకుకూరలు కొన్ని ప్రత్యేకతలతో కూడిన ఆహార పదార్థం. మీ రోజువారీ ఆహారంలో 20% వరకు తినడం మంచిది. ఇది అనేక ప్రయోజనాలను కలిగి ఉంది.
ఇతర కూరగాయలతో పోలిస్తే ఆకుకూరల్లో విటమిన్ కె అధికంగా ఉంటుంది. విటమిన్ K అనేది రక్తం గడ్డకట్టడానికి సహాయపడే పోషకం. గుండె జబ్బులు, ఎముకల నష్టం మరియు రక్త నాళాలు మరియు మూత్రపిండాల్లో రాళ్లను నియంత్రించే శక్తి దీనికి ఉంది.
కొలెస్ట్రాల్ తగ్గించే ప్రయోజనాలు ఆకుకూరలు అనేక పోషకాలను కలిగి ఉంటాయి. అందుకే అవి శరీర ఎదుగుదల, ఫిట్‌నెస్ మరియు మంచి ఆరోగ్యానికి చాలా ముఖ్యమైనవి.
విటమిన్లు మరియు  ఖనిజ లవణాలు శరీరానికి వ్యాధులకు రోగనిరోధక శక్తిని ఇస్తాయి.  కాబట్టి వాటిని రక్షిత ఆహారాలు అంటారు. కాలేయం నుండి కొలెస్ట్రాల్ నుండి పిత్త తయారవుతుంది. ఇది కొవ్వు జీర్ణక్రియకు కూడా సహాయపడుతుంది. అయితే, ఆకుకూర లోని ఫైబర్‌తో పిత్త ఆమ్లం కలిసినప్పుడు, అది విసర్జించబడుతుంది. అందువల్ల, కాలేయం పిత్తాన్ని పునరుత్పత్తి చేయాలి. కొలెస్ట్రాల్ ఈ విధంగా ఎక్కువగా ఉపయోగించబడుతుంది.
ఆకుకూరలు కళ్లను రక్షిస్తాయి. ఆకుకూరలో విటమిన్ ఎ కెరోటినాయిడ్, క్శాంథిన్ రూపంలో ఉంటుంది. ఇవి  అత్యంత ప్రకాశవంతమైన కాంతిని కూడా నియంత్రించే శక్తి ఉంది. కాబట్టి దృష్టి బాగా భద్రపరచబడింది.
శరీరానికి అవసరమైన ఇంధనాన్ని ఉత్పత్తి చేయండి. ఆకుకూరల్లో బి విటమిన్లు ఉంటాయి, ముఖ్యంగా బి 5 (పాంతోతేనిక్ యాసిడ్). ఇవి కార్బోహైడ్రేట్లను గ్లూకోజ్‌గా మారుస్తాయి. కనుక ఇది శరీరానికి igs శక్తిని ఇచ్చే ఇంధనంగా పనిచేస్తుంది. అదనంగా, బి విటమిన్లు నీటిలో కరుగుతాయి కాబట్టి అవి శరీరంలో పేరుకుపోవు. అందుకే మీరు ప్రతిరోజూ ఆకుకూరలు తినాలి.
ఎముకల ఆరోగ్యానికి ఆకుకూరలు చాలా మంచిది. వాటిలో మినరల్ కాల్షియం అధికంగా ఉంటుంది. 31-35 సంవత్సరాల వయస్సు ఉన్న మహిళలు ప్రతిరోజూ 1000 mg తీసుకోవాలి. కాల్షియం తీసుకోవాలి. మీరు రెగ్యులర్ ఆకుకూరలు తింటే, మీరు కొంచెం ఎక్కువ సిఫార్సు చేసిన మొత్తాన్ని పొందుతారు.
ఫైబర్ అధికంగా ఉండటం వల్ల కోలన్ క్యాన్సర్‌ను నివారించవచ్చును .
అత్యంత సాధారణ ఆకుపచ్చ మరియు వాటి పోషక విలువలు:
గోంగూర,  మెంతికూర, పాలకూర  , తోటకూర , బచ్చాలి కూర ,చుక్కకూర , సోయాబీన్, మునగాకు  , క్యాబేజీ, కాలీఫ్లవర్, పొంగఘంటి కర్రీ, కొత్తిమీర, కరివేపాకు, పుదీనా.

ఆకుకూరలుతో కలిగే మేలు,Benefits Of Leaf vegetables

గోంగూర
విటమిన్ ఎ అధికంగా ఉంటుంది. అందువల్ల, కంటి వ్యాధుల ప్రమాదం చాలా తక్కువ.
పాలకూర
ఇందులో విటమిన్ ఎ మరియు కాల్షియం పుష్కలంగా ఉన్నాయి. తద్వారా రోగనిరోధక శక్తి పెరుగుతుంది. ఎముకల సాంద్రతకు చాలా ఉపయోగకరంగా ఉంటుంది.
బచ్చలి కూర
ఇందులో విటమిన్ ఎ, సి మరియు ఫోలిక్ యాసిడ్ పుష్కలంగా ఉన్నాయి. అందువల్ల ఇది రక్త కణాల ఏర్పాటుకు ఉపయోగపడుతుంది. రక్తహీనతను నివారిస్తుంది మరియు రోగనిరోధక శక్తిని పెంచుతుంది.
పొన్నగంటి
ఇందులో విటమిన్ ఎ మరియు కాల్షియం పుష్కలంగా ఉన్నాయి. శరీరంలోని సూక్ష్మక్రిములను నాశనం చేస్తుంది. ఎముకల బలాన్ని పెంచుతుంది. బాగా శరీర వేడిని తగ్గిస్తుంది.
చుక్కకూర
ఇది విటమిన్ ఎ మరియు మెగ్నీషియం అధికంగా ఉన్నందున గుండె ఆరోగ్యానికి చాలా మంచిది.
తోటకూర
యాంటీ ఆక్సిడెంట్లు ఎక్కువ. కణాల ఆరోగ్యానికి చాలా ప్రయోజనకరం. వాటిలో కాల్షియం మరియు ఐరన్ పుష్కలంగా ఉంటాయి, ఇది రక్తహీనతను నివారించడానికి మరియు ఎముకలను బలోపేతం చేయడానికి సహాయపడుతుంది.
మెంతికూర
అధిక ఫైబర్. కనుక ఇది డయాబెటిస్, అధిక బరువు మరియు గుండె ఆరోగ్యానికి చాలా మంచిది. కాలేయ ఆరోగ్యానికి కూడా సెలీనియం మంచిది.
సొయ్యకూర
అధిక స్థాయి ఫోలిక్ యాసిడ్ రక్త కణాలు ఏర్పడటానికి సహాయపడుతుంది. అధిక స్థాయిలో విటమిన్ ఎ మరియు సి రోగనిరోధక శక్తిని పెంచి, జీర్ణశక్తిని పెంచుతాయి.
మునగాకు
ఆకుకూరలులో ఇతరులకన్నా ఎక్కువ విటమిన్ ఎ ఉంటుంది. ఇందులో విటమిన్ సి, ఐరన్ మరియు రాగి పుష్కలంగా ఉంటాయి, ఇది రక్తహీనతను నివారించడానికి మరియు ఎముకలను బలోపేతం చేయడానికి సహాయపడుతుంది.

ఆకుకూరలుతో కలిగే మేలు,Benefits Of Leaf vegetables

కోత్తిమీర
యాంటీ ఆక్సిడెంట్లు ఎక్కువ. ఇది ఆరోగ్యకరమైన కణాలకు ఉపయోగపడుతుంది. వృద్ధాప్య సంకేతాలను తగ్గించడం.
కరివేపాకు
ఇందులో బయోటిన్ పుష్కలంగా ఉంటుంది మరియు జుట్టు సంరక్షణ మరియు నిర్విషీకరణకు మంచిది.
పుదీన
యాంటీ ఆక్సిడెంట్లు ఎక్కువ. ఇది పొడిగా ఉన్నందున, వేసవిలో దీనిని తీసుకోవడం వలన శరీర వేడిని తగ్గిస్తుంది.
గంగవల్లి
ఇందులో ఒమేగా -3 కొవ్వు ఆమ్లాలు పుష్కలంగా ఉన్నాయి, ఇవి గుండె జబ్బులను నివారించడంలో సహాయపడతాయి. మాంసం తినని వ్యక్తులు దీనిని తినడం ద్వారా గుండె జబ్బుల ప్రమాదాన్ని తగ్గించవచ్చు. అదనంగా, యాంటీఆక్సిడెంట్లు ఉండటం వల్ల ముఖ ముడతలు తగ్గుతాయి. అధిక స్థాయి పొటాషియం రక్తపోటును నియంత్రించడంలో సహాయపడుతుంది.
క్యాబేజి
మధుమేహ వ్యాధిగ్రస్తులకు తక్కువ గ్లైసెమిక్ సూచిక మంచిది. ఇందులో ఫోలిక్ యాసిడ్ మరియు విటమిన్ సి పుష్కలంగా ఉన్నాయి. అధిక కోలిన్ నాడీ బలహీనతను నివారిస్తుంది.
కాలీ ఫ్లవర్
ఇది ఎముక మరియు దంతాల ఆరోగ్యానికి మంచిది ఎందుకంటే ఇందులో అధిక మొత్తంలో కాల్షియం ఉంటుంది.
ఆకుకూరలు వండడం:
ముందుగా కడగాలి, తరువాత కత్తిరించండి. నీటిలో కరిగే బి విటమిన్లు కోసాక్‌లో వృధా అవుతాయి.
తక్కువ నూనెతో ఉడికించాలి. నూనెలో కరిగే విటమిన్ కె ఉన్నందున, ఎక్కువగా ఉపయోగిస్తే అది వృధా అవుతుంది.
వేడినీటిలో, వాటిని పొడిగా ఉండే వరకు ఉడకబెట్టండి.
పప్పులతో ఆకుకూరలు వండడం పోషకాలను సమతుల్యం చేయడానికి సహాయపడుతుంది.
రెండు లేదా మూడు రకాల ఆకుకూరలను కలిపి వండ డం వల్ల అన్ని రకాల ఖనిజాలు మరియు విటమిన్లు లభిస్తాయి.
శరీరానికి  వచ్చే వ్యాధులకు రోగనిరోధక శక్తిని అందించే విటమిన్లు వంటి ఖనిజ లవణాలు ఉన్నందున వీటిని సంరక్షించబడిన ఆహారాలు అంటారు.

Tags:leafy green vegetables,green leafy vegetables,leafy vegetables,benefits of green leafy vegetables,vegetables,benefits of leafy vegetables,green vegetables,benefits of vegetables,leafy vegetables benefits,best leafy green vegetables,leafy vegetables benefit,green leafy vegetables benefits,good benefits of leafy vegetables,benefits of leafy vegetabls,green leafy vegetables health benefits,healthy vegetables,amazing benefits of leafy green vegetables

Leave a Comment