...

తేనె యొక్క ప్రయోజనాలు కేలరీలు ఉపయోగాలు దుష్ప్రభావాలు పోషకాల సంబంధిత వాస్తవాలు

తేనె యొక్క ప్రయోజనాలు, కేలరీలు, ఉపయోగాలు, దుష్ప్రభావాలు, పోషకాల సంబంధిత వాస్తవాలు

తేనె తీపి, జిగట ద్రవం. ఇది పువ్వులలో కనిపించే తేనె నుండి ఉద్భవించింది. తేనె ప్రపంచంలోని ఆరోగ్యకరమైన ఆహారాలలో ఒకటి. విభిన్న ఇనాల్ ఫార్మాస్యూటికల్ విలువలతో అద్భుతమైన ఉత్పత్తి. ఇది అత్యంత విస్తృతంగా ఉపయోగించే డెజర్ట్. వాస్తవానికి, పద్దెనిమిదవ శతాబ్దపు ఖండాంతర వాణిజ్యం వరకు చక్కెర ఉనికిలో లేదు, చెరకు నుండి చక్కెర పొందినప్పుడు.
తేనెటీగలు ఆఫ్రికాలో జన్మించినట్లు అనిపిస్తుంది. కానీ అవి దాదాపు 100 మిలియన్ సంవత్సరాల నుండి ఉనికిలో ఉన్నాయని నమ్ముతారు. కాబట్టి ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రజలు తేనెను ఉపయోగించడంలో ఆశ్చర్యం లేదు. దాదాపు అన్ని పురాతన నాగరికతల పురాణాలు మరియు గ్రంథాలలో తేనె ప్రస్తావించబడింది. ఖురాన్‌లో దాని పోషక విలువలు మరియు వైద్యం కోసం ఉపయోగించే పానీయంగా బైబిల్‌లో పేర్కొనబడింది. ఆయుర్వేదంలో తేనెకు ప్రత్యేక స్థానం ఉంది ఎందుకంటే దీనికి అనేక శస్త్రచికిత్స ప్రయోజనాలు ఉన్నాయి. ఈ ఆధునిక రోజుల్లో కూడా సైన్స్‌లో తేనె యొక్క అనేక ప్రయోజనాలు ప్రత్యేక స్థానాన్ని కలిగి ఉన్నాయి. దీనిని “దేవుని ఆహారం” అని పిలవడంలో ఆశ్చర్యం లేదు.
సహజ తేనె రంగు ప్రత్యేకమైనది – స్పష్టమైన, బంగారు తేనె అంబర్ గోడి తేనె కంటే అధిక రిటైల్ ధరను కలిగి ఉంది. లేత రంగు తేనె సాధారణంగా గర్ రంగుల కంటే తక్కువ జిగటగా మరియు తియ్యగా ఉంటుంది. , అద్భుతమైన రుచిని కలిగి ఉంది.
తేనె రెండు రూపాల్లో లభిస్తుంది – ముడి మరియు ప్రాసెస్. ముడి తేనెలో అన్ని ఎంజైమ్‌లు, పుప్పొడి ధాన్యాలు మరియు ఇతర సూక్ష్మపోషకాలు ఉంటాయి, ఇవి తేనెను ప్రాసెస్ చేసినప్పుడు లేదా వేడి చేసినప్పుడు వడపోసి నాశనం చేస్తాయి. ముడి తేనె త్వరగా గడ్డకడుతుంది ఎందుకంటే ఇది ఫిల్టర్ చేయదు. మరోవైపు, శుద్ధి చేసిన తేనె ఎక్కువ కాలం ద్రవ రూపంలో ఉంటుంది.
తేనె ఎక్కడ విక్రయించబడుతుందో బట్టి చిన్న కంటైనర్లలో రిటైల్ కోసం నిల్వ చేయబడుతుంది. ఎగుమతి కోసం నేరుగా పెద్ద డ్రమ్స్‌లో నిల్వ చేయబడుతుంది. విభిన్న ఖాతాదారులను ఆకర్షించడానికి, తేనె వివిధ పరిమాణాలు మరియు శైలి కంటైనర్లలో ప్యాక్ చేయబడుతుంది. ఇది గాజు పాత్రలు, ప్లాస్టిక్ టబ్‌లు మరియు తీయగలిగే సీసాలలో నిల్వ చేయబడుతుంది.
మీకు తెలుసా?
తేనె రుచి, రంగు, ఆకృతి మరియు లక్షణాలు పుష్పం సేకరించిన తేనెపై ఆధారపడి ఉంటాయి. పువ్వుల ప్రత్యేక వాసన మరియు వాసన తేనె అంతటా ప్రతిబింబిస్తుంది. తేనె యొక్క రుచి, రంగు మరియు లక్షణాలు ప్రాంతం నుండి ప్రాంతానికి మారుతూ ఉంటాయి.
తేనె యొక్క ప్రయోజనాలు కేలరీలు ఉపయోగాలు దుష్ప్రభావాలు పోషకాల సంబంధిత వాస్తవాలు

తేనె  ప్రాథమిక వాస్తవాలు:

సాధారణ పేరు: షహద్ (హిందీ), తేనె
సంస్కృతoలో పేరు: మధు

స్థానిక మరియు భౌగోళిక ప్రాంతాల పంపిణీ:
తేనె యొక్క ప్రధాన ఉత్పత్తిదారులు చైనా, టర్కీ, USA, రష్యా మరియు భారతదేశం.

ఆసక్తికరమైన వాస్తవం:
 గాలి చొరబడని కంటైనర్‌లో నిల్వ చేస్తే, తేనె సుదీర్ఘ జీవితకాలం ఉంటుంది. ఇది ఎప్పుడూ పాడదు.

తేనెలో గల పోషకాల వివరాలు 

తేనెతో ఆరోగ్యకరమైన ప్రయోజనాలు

తేనె యొక్క దుష్ప్రభావాలు 

తారతమ్యం గుర్తించండి 

తేనెలో గల పోషకాల వివరాలు :-

తేనె సాధారణ కార్బోహైడ్రేట్లు మరియు సహజ చక్కెరల కలయిక. చక్కెరలో గ్లూకోజ్ మరియు ఫ్రక్టోజ్ అధికంగా ఉంటుంది. ఇది తియ్యగా ఉంటుంది ఎందుకంటే ఇందులో చక్కెరతో పోలిస్తే ఫ్రక్టోజ్ ఉంటుంది. తేనె కొవ్వు లేనిది మరియు కొలెస్ట్రాల్ లేనిది. తేనెలో తక్కువ గ్లైసెమిక్ ఇండెక్స్ (GI) ఉంటుంది. దీనిలోని కార్బోహైడ్రేట్లు నెమ్మదిగా విచ్ఛిన్నమవుతాయి, ఇది మీ రక్తంలో గ్లూకోజ్ స్థాయిలను గణనీయంగా ప్రభావితం చేయదు.
USDA పోషకాల డేటాబేస్ ప్రకారం, దిగువ పట్టిక 100 గ్రాముల తేనెలో లభించే పోషక విలువలను చూపిస్తుంది.
పోషకాహారం   100 గ్రాములలో లభించే పరిమాణం 
నీరు:17.1 గ్రా.
శక్తి:304 కిలో కేలరీలు
ప్రోటీన్:0.3 గ్రా.
కార్బోహైడ్రేట్:82.4 గ్రా.
ఫైబర్:0.2 గ్రా.
చక్కరలు:82.12 గ్రా.
 
ఖనిజ లవణాలు
కాల్షియం:6 మి.గ్రా.
ఐరన్:0.42 మి.గ్రా.
మెగ్నీషియం:2 మి.గ్రా.
పాస్పరస్:4 మి.గ్రా.
పొటాషియం:52 మి.గ్రా.
సోడియం:4 మి.గ్రా.
జింక్:0.22 మి.గ్రా.
 
విటమిన్లు
విటమిన్ B2:0.038 మి.గ్రా.
విటమిన్ B3:0.121 మి.గ్రా.
విటమిన్ B6:0.024 మి.గ్రా.
విటమిన్ B9:2 µg
విటమిన్ C:0.5 మి.గ్రా.


తేనెతో ఆరోగ్యకరమైన ప్రయోజనాలు :-

తేనె దాని పోషక మరియు ఎనోల్ ఔషధ లక్షణాల కారణంగా లిక్విడ్ గోల్డ్ అని కూడా పిలువబడుతుంది. తేనె యొక్క ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు తేనెను అద్భుతమైన ఆహారంగా మారుస్తాయి
గాయాలను నయం చేస్తుంది: తేనె సహజంగా గాయాలను ఆరబెట్టే పదార్థం. గాయాలు మరియు కోతలలో సంక్రమణను నిరోధిస్తుంది. తేనె కషాయము సాధారణ గాయాలు మరియు కాలిన గాయాలలో మంట మరియు నొప్పిని తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది.
ఆస్త్మా లక్షణాలను మెరుగుపరుస్తుంది: తేనె వాసన కెఫిన్ అధిక స్రావాన్ని తగ్గిస్తుంది. ఇది ఆస్తమాకు వ్యతిరేకంగా పోరాటంలో దగ్గు తగ్గడానికి దారితీస్తుంది. తేనె శ్వాసనాళాలలో మంటను తగ్గిస్తుంది. ఇది ఆస్తమా లక్షణాలను తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది.
బ్లడ్ షుగర్ను నియంత్రిస్తుంది: తేనెలో తక్కువ గ్లైసెమిక్ సూచిక ఉంటుంది (ఇది రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలలో గణనీయమైన పెరుగుదలను నిరోధిస్తుంది) మరియు మధుమేహ వ్యాధిగ్రస్తులకు చక్కెర ప్రత్యామ్నాయం. నిజానికి, తేనె ఇన్సులిన్ స్థాయిలను పెంచడం ద్వారా రక్తంలో చక్కెరను తగ్గిస్తుందని శాస్త్రీయంగా నిరూపించబడింది.
కడుపు కలిగే ఇబ్బందులను తగ్గిస్తుంది: తేనె కడుపు వ్యాధుల నుండి రక్షిస్తుంది. ఇది శ్లేష్మ అవరోధాన్ని మెరుగుపరుస్తుంది, మంటను తగ్గిస్తుంది మరియు గ్యాస్ట్రిక్ శ్లేష్మంలోని బ్యాక్టీరియా సంశ్లేషణను నిరోధిస్తుంది. తద్వారా గ్యాస్ట్రిక్ అల్సర్ ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది. తేనె తీసుకోవడం వల్ల పిల్లల్లో గ్యాస్ట్రోఎంటెరిటిస్ నివారిస్తుంది.
జుట్టు మరియు తలపై గల చర్మం కోసం ప్రయోజనాలు: తేనె మీ జుట్టు మరియు చర్మంపై తేమ మరియు పోషణ ప్రభావాన్ని కలిగి ఉంటుంది. ఇది జుట్టు రాలడాన్ని తగ్గిస్తుంది మరియు జుట్టుకు మెరుపు మరియు పొడవును ఇస్తుంది. తేనెను క్రమం తప్పకుండా రుద్దడం వల్ల చర్మంపై చుండ్రు మరియు చర్మం దురద తగ్గుతాయని క్లినికల్ అధ్యయనాలు సూచిస్తున్నాయి.
  1. గుండె సంబంధిత చికిత్స కోసం తేనె
  2. కడుపులోని సమస్యలకు తేనె యొక్క ప్రయోజనాలు
  3. గాయాలను నయం చేయుట కోసం తేనె ఉపయోగించుట
  4. ఉబ్బసం వ్యాధి యొక్క చికిత్స కోసం తేనె
  5. హ్యాంగోవర్ చికిత్స కోసం తేనె
  6. జుట్టు కోసం తేనె యొక్క ప్రయోజనాలు
  7. మధుమేహం కోసం తేనె యొక్క ప్రయోజనాలు
  8. తేనె క్యాన్సర్ వ్యాధిని నివారిస్తుంది
  9. తేనె వాడకం కొలెస్ట్రాల్¬ను తగ్గిస్తుంది

 

గుండె సంబంధిత చికిత్స కోసం తేనె :-

కార్డియోవాస్కులర్ డిసీజ్ అనేది గుండె మరియు రక్త నాళాలకు సంబంధించిన విస్తృత పరిస్థితి. అధిక కొలెస్ట్రాల్, అధిక రక్తపోటు మరియు ఊబకాయం వంటి పరిస్థితులు గుండె జబ్బులకు సాధారణ ప్రమాద కారకాలు. తేనెలోని పాలీఫెనాల్స్ హృదయ సంబంధ వ్యాధుల చికిత్సలో చాలా ఉపయోగకరంగా ఉంటాయని అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి. ఈ పాలీఫెనాల్స్ థ్రోంబోసిస్ (ధమనులలో రక్తం గడ్డకట్టడం) మరియు ఇస్కీమియా (గుండె రక్తనాళాలకు నష్టం) వంటి వ్యాధులను నివారించడంలో సహాయపడతాయి. అవి రక్త నాళాలను విస్తరిస్తాయి మరియు తద్వారా రక్తపోటును తగ్గిస్తాయి.
పాలీఫినాల్స్‌తో పాటు, తేనెలో విటమిన్ సి, మోనోఫెనాల్స్ మరియు ఫ్లేవనాయిడ్స్ కూడా ఉంటాయి. తేనెలోని యాంటీ ఆక్సిడెంట్ లక్షణాలకు ఇవన్నీ బాధ్యత వహిస్తాయి, ఇది గుండె జబ్బులు మరియు పక్షవాతాన్ని నివారించడంలో సహాయపడుతుంది.
కడుపులోని సమస్యలకు తేనె యొక్క ప్రయోజనాలు :-
 
తేనె జీర్ణవ్యవస్థకు అనేక ప్రయోజనాలను కలిగి ఉంది. సాంప్రదాయకంగా, తేనె జీర్ణక్రియను మెరుగుపరుస్తుంది. పిల్లలలో గ్యాస్ట్రోఎంటెరిటిస్ చికిత్సకు తేనె ఉపయోగపడుతుందని ఒక అధ్యయనంలో తేలింది. ఇది విరేచనాలను నివారించడానికి కూడా సహాయపడుతుంది.
తేనె సాధారణంగా కడుపులోని బాక్టీరియల్ ఇన్ఫెక్షన్లను నివారించడానికి సహాయపడుతుంది. తేనె యాంటీ అల్సర్ ఏజెంట్‌గా పనిచేస్తుందని తాజా అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి. ఇది ఫ్రీ రాడికల్ మరియు యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ సైటోకిన్‌లను తగ్గించడం మరియు శ్లేష్మ అవరోధాలను మెరుగుపరచడం ద్వారా మధ్యవర్తిత్వం చేస్తుంది.
గ్యాస్ట్రిక్ శ్లేష్మం (కడుపు లోపలి పొర) లో అపోప్టోసిస్ (సెల్-డెత్) యొక్క ప్రేరణ గ్యాస్ట్రిక్ అల్సర్ గోనేరియా ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుందని క్లినికల్ అధ్యయనాలు చూపించాయి.
గాయాలను నయం చేయుట కోసం తేనె ఉపయోగించుట :-
 
సరైన జాగ్రత్తతో, గాయాలు సాధారణంగా ఎండిపోవడానికి ఎక్కువ సమయం పట్టదు. కానీ బలమైన దెబ్బ వల్ల కలిగే గాయాలు నయం కావడానికి ఎక్కువ సమయం పడుతుంది. పరిశోధన ప్రకారం, గాయం నయం ముఖ్యమైన వైద్యం లక్షణాలను కలిగి ఉంది. 10 గాయం సంబంధిత కారకాల క్లినికల్ అధ్యయనంలో, సకాలంలో తేనెను ఉపయోగించడం వలన క్లినికల్ ప్రక్రియలో గణనీయమైన మెరుగుదల కనిపించింది. నొప్పి మరియు వాపు 80%తగ్గాయి. తేనెలోని యాంటీ బాక్టీరియల్ మరియు యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ లక్షణాలు ఈ వైద్య ప్రయోజనాలకు దోహదం చేస్తాయని నివేదించబడింది. ఇది గాయాన్ని శుభ్రపరుస్తుంది మరియు తేమను నిలుపుకుంటుంది. ఇది చర్మ పునరుత్పత్తికి మరియు మృదువైన మచ్చలు ఏర్పడటానికి సహాయపడే ఫైబ్రిన్ ఉత్పత్తిని పెంచుతుంది.
తేనె కాలిన గాయాలను కూడా నయం చేయవచ్చని వైద్య ఆధారాలు సూచిస్తున్నాయి. ఒక క్లినికల్ అధ్యయనంలో, 50 మంది కాలిన గాయాలతో చికిత్స పొందారు. చికిత్స యొక్క మొదటి వారంలో గణనీయమైన నియంత్రణ నివేదించబడింది. తేనె ఇన్ఫెక్షన్ ఈ గాయాల ఇన్ఫెక్షన్ మరియు వాపును నియంత్రిస్తుందని అధ్యయనం కనుగొంది.

ఉబ్బసం వ్యాధి యొక్క చికిత్స కోసం తేనె :-

ఆస్తమా అంటే శ్వాసనాళాలు ఉబ్బిపోయి శ్వాస తీసుకోవడం కష్టంగా మారతాయి. ఆస్తమా ఉన్నవారు దగ్గు (ముఖ్యంగా రాత్రి సమయంలో) మరియు శ్వాసలోపం మరియు ఛాతీ నొప్పితో బాధపడుతున్నారు. జలుబు మరియు దగ్గుకు చికిత్స చేయడానికి తేనె చాలాకాలంగా ఉపయోగించబడింది. ఆస్తమా లక్షణాలకు తేనె ప్రభావవంతంగా ఉంటుందని ప్రాథమిక అధ్యయనాలు సూచిస్తున్నాయి. తేనె యొక్క వాసన శ్లేష్మం బయటకు వెళ్ళడానికి కారణమయ్యే గోబ్లెట్ కణాల పెరుగుదలను నిరోధించడానికి సహాయపడుతుంది.
తేనెలో శోథ నిరోధక లక్షణాలు ఉన్నాయి. ఇది ఆస్తమాలో మంటను తగ్గిస్తుంది మరియు తద్వారా తాత్కాలిక ఉపశమనాన్ని అందిస్తుంది. అయినప్పటికీ, మానవులలో ఇటువంటి ప్రక్రియల భద్రతను నిర్ధారించడానికి ఎటువంటి క్లినికల్ అధ్యయనాలు నిర్వహించబడలేదు.

 

 

గుండె జబ్బులకు కారణం ఏమిటి ? గుండెపోటు ఎలా వస్తుందో తెలుసుకోండి
పదేపదే ఛాతీ నొప్పి ఆంజినా వ్యాధికి సంకేతం దాని కారణం మరియు లక్షణాలు ఏమిటో తెలుసుకోండి
ప్రతిరోజూ నిర్ణీత సమయంలో నిద్రపోవడం గుండె ఆరోగ్యానికి మేలు చేస్తుంది, సక్రమంగా నిద్రపోవడం గుండె జబ్బుల ప్రమాదాన్ని పెంచుతుంది
ఒంటరిగా ఉన్నప్పుడు గుండెపోటు వస్తే ఈ 5 చిట్కాలు పని చేస్తాయి
గుండె జబ్బు రావటానికి 5 ముఖ్య కారణాలు – వాటి వివరాలు
డయాబెటిస్ 2 రకాలు : మధుమేహాన్ని నియంత్రించడంలో నల్ల మిరియాలు  ఎలా ఉపయోగపడతాయి – వాటి ప్రయోజనాలను తెలుసుకోండి
మధుమేహ వ్యాధిగ్రస్తులకు ఆరోగ్యకరమైన చక్కెరలు: చక్కెర కన్నా తియ్యగా ఉంటాయి కాని రక్తంలో చక్కెరను పెంచద్దు – 4 ఆరోగ్యకరమైన చిట్కాలు 
డయాబెటిస్ కారణాలు లక్షణాలు / ఇంట్లోనే రక్తంలోని షుగర్ ను తనిఖీ చేసే మార్గాలు తెలుసుకోండి
డయాబెటిక్ వున్నవారికి  ఉదయం 30 నిమిషాలు నడవడం మంచిది  – ఉదయం నడక యొక్క అద్భుతమైన ప్రయోజనాలను తెలుసుకోవడం
మధుమేహానికి ఆయుర్వేద చికిత్స  ఆయుర్వేదం మధుమేహాన్ని నయం చేయగలదా? మధుమేహం లేకుండా ఉండటానికి సులభమైన చిట్కాలను తెలుసుకోండి
డయాబెటిస్ కోసం మఖానా (లోటస్ సీడ్) బరువు తగ్గడంతో పాటు రక్తంలో షుగర్ ను తగ్గిస్తుంది
డయాబెటిస్ డైట్ – వంటగదిలోని ఈ 7 చిట్కాలు మీ షుగర్ ను తగ్గిస్తాయి
డయాబెటిస్‌కు అజ్వైన్ (కరోమ్ సీడ్స్) షుగర్ ను తగ్గించేందుకు చౌకైన ఔషధం వాటి ప్రయోజనాలను తెలుసు
డయాబెటిస్ ఉన్న వాళ్ళు కాఫీ తాగడం సరైనదా? నిపుణుల అభిప్రాయలు
డయాబెటిస్ వాళ్లకు ఆహారంలో ప్రోటీన్ ఫైబర్ ఉన్న 5 రకాల పిండి
డయాబెటిస్ వాళ్ళుకు రక్తంలోని షుగర్ ను కరివేపాకు తగ్గిస్తుంది నిపుణుల అభిప్రాయం
ఇంజెక్ట్ చేసిన పుచ్చకాయను ఎలా గుర్తించాలి? ఇంజెక్ట్ చేసిన పుచ్చకాయ తినడం ఎంత ప్రమాదకరమో తెలుసుకోండి
5 ఆరోగ్యకరమైన అలవాట్లను డయాబెటిస్ ఉన్నవాళ్లు పాటించాలి అప్పుడు రక్తంలో షుగరు స్థాయి ఎప్పుడూ తక్కువగా ఉంటుంది
మహిళలకు బరువు తగ్గడానికి కెటోజెనిక్ డైట్ ఎందుకు ఎంచుకుంటారు? కీటో డైట్ యొక్క ప్రత్యేక ప్రయోజనాలను తెలుసుకోండి
డయాబెటిస్ వారికీ అలసట / సోమరితనం యొక్క సమస్యలు ఎందుకు ఉన్నాయి కారణం తెలుసుకోండి
రోజూ బియ్యం తినడం వల్ల డయాబెటిస్ పెరుగుతుంది షుగరు ఉన్న వాళ్లకు సోనా బియ్యం చాలా ప్రమాదకరం
డయాబెటిస్ ఉన్నవారు అల్పాహారంలో ఈ విషయాలు పాటిస్తే ఆరోగ్యంగా ఉంటారు
మధుమేహం ఉన్న వారు బరువు తగ్గడం వలన రక్తంలో షుగర్ స్థాయి నిజంగా తగ్గుతుందా? 
రక్తంలో షుగర్ ను నియంత్రించడానికి ఇంటి చిట్కాలు మంచివి – ఎటువంటి దుష్ప్రభావాలు ఉండవు!
హ్యాంగోవర్ చికిత్స కోసం తేనె :-
 
అధిక మద్యం సేవించడంతో సంబంధం కలిగి ఉన్న అసౌకర్య లక్షణాల సమూహాన్ని హ్యాంగోవర్ హ్యాంగోవర్ అనేది అధిక మద్యపానంతో సంబంధం ఉన్న అసహ్యకరమైన లక్షణాల సమూహం. సాధారణ లక్షణాలు తలనొప్పి, వికారం, మైకము మరియు నిర్జలీకరణం. కొన్నిసార్లు ఇవి 24 గంటల వరకు ఉంటాయి. తేనెలో ఉండే యాంటీ ఆక్సిడెంట్లు అధిక మద్యం సేవించడం వల్ల కలిగే విషాన్ని నివారిస్తాయని అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి.
నోటి ద్వారా తేనెను నేరుగా తీసుకోవడం వల్ల హ్యాంగోవర్‌ను నివారించవచ్చని ప్రాథమిక అధ్యయనం వెల్లడించింది. తేనెలో ఫ్రక్టోజ్ ప్రభావం దీనికి కారణం. దీని చక్కెర జీర్ణవ్యవస్థలో ఆల్కహాల్ శోషణను నిరోధిస్తుంది మరియు శరీరం నుండి ఆల్కహాల్‌ను తొలగించడానికి సహాయపడుతుంది. ఇది హ్యాంగోవర్ లక్షణాలను తగ్గిస్తుంది.
జుట్టు కోసం తేనె యొక్క ప్రయోజనాలు :-
 
తేనె ఒక అద్భుతమైన యాంటీ ఆక్సిడెంట్ మరియు మాయిశ్చరైజర్, ఇది మీ చర్మంలో తేమను నిర్వహించడం ద్వారా మరియు మీ జుట్టుకు చురుకైన మెరుపును అందించడం ద్వారా ఫ్రీ రాడికల్స్ నష్టాన్ని తగ్గిస్తుంది. లేపనం వలె, ఇది మీ చర్మం మరియు జుట్టును ఉపశమనం చేస్తుంది. ఇది సూక్ష్మ రూపాన్ని కూడా ఇస్తుంది. మృదువైన మరియు మెరిసే జుట్టు పొందడానికి ఇంట్లో తయారుచేసిన తేనె ముసుగు కంటే మెరుగైనది ఏమిటి?
సెబోర్హెయిక్ డెర్మటైటిస్ అనేది చర్మంపై ప్రభావం చూపే పరిస్థితి. సాధారణ లక్షణాలు: చుండ్రు, పొట్టు, చర్మంపై ఎర్రటి మచ్చలు. అయితే, ఈ పరిస్థితి ముఖం, ఛాతీ మరియు కనుబొమ్మ వంటి ఇతర ప్రాంతాలను కూడా ప్రభావితం చేయవచ్చు. 30 సబ్జెక్టుల క్లినికల్ అధ్యయనంలో, కొన్ని నిమిషాల తేనెతో మసాజ్ చేయడం వల్ల వారాలలో చర్మ దురద మరియు మచ్చలు తగ్గుతాయని సూచించబడింది.
ఇది జుట్టు రాలడాన్ని మరియు చర్మం పోలుసుబారడం నివారించడానికి కూడా సహాయపడుతుంది. అధ్యయనం తర్వాత 6 నెలలు వారానికి దీనిని ఉపయోగించిన వ్యక్తులు ఎటువంటి అనుభవం లేదని నివేదించారు, అయితే చికిత్స యొక్క మొదటి మూడు నెలల్లో తేనెను ఉపయోగించడం మానేసిన వారు కోలుకున్నారు. ఈ అధ్యయనం తేనె యొక్క వారపు వినియోగం సెబోర్హీక్ చర్మశోథ లక్షణాలను తగ్గించడంలో సహాయపడుతుందని నిర్ధారించింది.
మధుమేహం కోసం తేనె యొక్క ప్రయోజనాలు:-
 
మధుమేహ వ్యాధిగ్రస్తులకు తేనె సురక్షితం కాదని సాధారణ అపోహ. కానీ, వాస్తవానికి, మధుమేహాన్ని సరిగ్గా నిర్వహించడంలో సహాయపడే తేనె ఒక యాంటీ డయాబెటిక్ ఏజెంట్ అని పరిశోధనలో తేలింది. తేనె వాడకం వల్ల ఇన్సులిన్ స్థాయిలు పెరుగుతాయని మరియు రక్తంలో గ్లూకోజ్ స్థాయిలు తగ్గుతాయని అనేక ముందస్తు అధ్యయనాలు సూచిస్తున్నాయి. ఇటీవలి అధ్యయనాలు తేనెలో ఫ్రక్టోజ్ స్థాయి డయాబెటిక్ నిరోధక లక్షణాలను కలిగి ఉన్నట్లు చూపుతున్నాయి.
మరొక పరిశోధన ప్రకారం, తేనెలోని యాంటీఆక్సిడెంట్ లక్షణాలు ఆక్సీకరణ ఒత్తిడికి వ్యతిరేకంగా ప్రభావవంతంగా ఉంటాయి. తద్వారా హైపర్గ్లైసీమియా (అధిక రక్త చక్కెర) చికిత్సలో దాని ప్రభావాన్ని పెంచుతుంది. చక్కెరతో పోలిస్తే తేనెలో తక్కువ గ్లైసెమిక్ ఇండెక్స్ (GI) ఉంటుంది. దీని అర్థం తేనె రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను తగ్గించడానికి ఎక్కువ సమయం పడుతుంది.
తేనె క్యాన్సర్ వ్యాధిని నివారిస్తుంది :-
 
క్యాన్సర్ అనేది సహజ శరీర కణాల అసాధారణ విస్తరణను సూచిస్తుంది. జీవనశైలి (ధూమపానం, మద్యపానం), దీర్ఘకాలిక వ్యాధులు, వాపు లేదా వంశపారంపర్య వ్యాధులతో సహా అనేక ప్రమాద కారకాలు దాని వ్యాప్తికి సంబంధించినవి. అద్భుతం ఏమిటంటే వీటన్నింటికీ తేనె నివారణ చికిత్సను అందిస్తుంది. క్యాటెచిన్స్, ఫ్లేవనాయిడ్స్, క్వెర్సెటిన్ మరియు కర్పూరం వంటి ప్రముఖ క్యాన్సర్ నిరోధక సమ్మేళనాల కోసం ఇది ఒక నిల్వ కేంద్రం. అలాగే, జాబితా కూడా నిశ్చయాత్మకంగా లేదు.
ఎవిడెన్స్ బేస్డ్ కాంప్లిమెంటరీ మరియు ఆల్టర్నేటివ్ మెడిసిన్‌లో ప్రచురించబడిన ఒక కథనం ప్రకారం, క్యాన్సర్ నివారించడానికి ఉపయోగపడే ఒక సహజ టీకా తేనె. ఎలాగో ఇక్కడ ఉంది:
యాంటీఆక్సిడెంట్‌గా, క్యాన్సర్ అభివృద్ధిలో ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తున్న అదనపు ఫ్రీ రాడికల్స్‌ను నిరోధించడంలో ఇది సహాయపడుతుంది. ఆల్కహాల్, ధూమపానం మరియు ఒత్తిడి అనేది ఫ్రీ రాడికల్స్ పేరుకుపోయే అత్యంత సాధారణ జీవనశైలి కారకాలు.
తేనె ఒక అద్భుతమైన యాంటీబయాటిక్, కాబట్టి ఇది కణితులు లేదా క్యాన్సర్ వల్ల కలిగే దీర్ఘకాలిక ఇన్ఫెక్షన్లను నివారిస్తుంది.
తేనె గాయాలను త్వరగా నయం చేస్తుంది. ఇది చర్మం వెలుపలి పొరను (లోపలి పొర మరియు ఎపిథీలియం) రక్షిస్తుంది, ఇది క్యాన్సర్‌కు దారితీసే తీవ్రమైన గాయాలకు కారణమవుతుంది.
దీర్ఘకాలిక మంట అనేది క్యాన్సర్‌కు మరో ప్రమాద కారకం. యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ ఏజెంట్‌గా, తేనె అటువంటి వాపు క్యాన్సర్‌గా మారకుండా నిరోధిస్తుంది.
 
తేనె వాడకం కొలెస్ట్రాల్¬ను తగ్గిస్తుంది :-
 
అధిక కొలెస్ట్రాల్ ఊబకాయం, గుండెపోటు మరియు ఎథెరోస్క్లెరోసిస్ వంటి అనేక ఆరోగ్య సమస్యల ప్రమాదాన్ని పెంచుతుంది. తేనెలో కొలెస్ట్రాల్ ఉండదు, ఇది అధిక కొలెస్ట్రాల్ (అధిక కొలెస్ట్రాల్) ఉన్నవారికి సురక్షితమైన ఎంపిక. ఇది శరీరంలో అధిక కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను తగ్గించడమే కాదు.
అధిక కొలెస్ట్రాల్ ఉన్న 38 సబ్జెక్టుల క్లినికల్ అధ్యయనంలో, తేనె వినియోగం తక్కువ సాంద్రత కలిగిన లిపోప్రొటీన్ LDL (చెడు కొలెస్ట్రాల్) మరియు ట్రైగ్లిజరైడ్‌ను 30 రోజుల్లో తగ్గించడానికి దారితీసింది. 4 రోజుల పాటు ప్రతిరోజూ 70 గ్రాముల తేనెను తీసుకున్న 70 మంది పురుషులపై జరిపిన మరో అధ్యయనంలో వారి LDL మరియు మొత్తం కొలెస్ట్రాల్ (TC) స్థాయిలు తక్కువగా ఉన్నట్లు కనుగొనబడింది. అదనంగా, HDL (మంచి కొలెస్ట్రాల్) స్థాయి పెరుగుదల సూచించబడింది. కాబట్టి, మీ కొలెస్ట్రాల్ గురించి చింతించకుండా మీరు ఖచ్చితంగా మీ వంటకాలకు తేనెను జోడించవచ్చు.

తేనె యొక్క దుష్ప్రభావాలు :-

తేనెలో అధిక ఫ్రక్టోజ్ ఉంటుంది. ఇది పేగు శోషణను నిరోధించడానికి పనిచేస్తుంది. ఇది ఆరోగ్యకరమైన వ్యక్తులకు ముప్పు కానప్పటికీ, ఇది జీర్ణశయాంతర సమస్యలను మరింత తీవ్రతరం చేస్తుంది. మీరు అలాంటి పరిస్థితులను అనుభవిస్తే, మీకు సరైన మోతాదును కనుగొనడానికి మీరు తేనె తీసుకోవడం మానేయడం లేదా వైద్యుడిని సంప్రదించడం ఉత్తమం.
గ్రియో టాక్సిన్స్ ఎరికేసి కుటుంబానికి చెందిన న్యూరోటాక్సిన్స్ మొక్కలలో కనిపిస్తాయి. ఈ మొక్కల నుండి తయారైన తేనెలో పిచ్చి తేనె అనే ఈ విషం ఉంటుంది. ఈ తేనె తీసుకోవడం వల్ల హైపోటెన్షన్, దడ, వికారం, చెమట మరియు మైకము వంటి లక్షణాలకు దారితీస్తుంది.
పిల్లలకు తేనె ఇవ్వడం వలన ఒక సంవత్సరం లోపు పిల్లలలో బోటులిజం ఏర్పడుతుందని అనేక అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి. శిశువు ఆహారం లేదా మసాలా దినుసులు జోడించవద్దని సిఫార్సు చేయబడింది.
తారతమ్యం గుర్తించండి :-
 
తేనె అత్యంత విస్తృతంగా ఉపయోగించే స్వీటెనర్లలో ఒకటి. ఇది ఫ్లేవనాయిడ్స్, పాలీఫెనాల్స్ మరియు ఇతర విటమిన్లు మరియు ఖనిజాల నుండి అనేక ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను కలిగి ఉంది. ఇది యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ మరియు యాంటీఆక్సిడెంట్ లక్షణాలను కలిగి ఉంది, ఇవి క్యాన్సర్, జీర్ణ రుగ్మతలు మరియు ఆస్తమా వంటి వ్యాధులను నివారించడంలో సహాయపడతాయి.
యాంటీమైక్రోబయల్ లక్షణాలు గాయాలను వేగంగా నయం చేయడానికి సహాయపడతాయి. చక్కెరతో పోలిస్తే ఇది తక్కువ గ్లైసెమిక్ సూచికను కలిగి ఉంటుంది, ఇది మధుమేహాన్ని నియంత్రించడానికి సహాయపడుతుంది. 12 నెలల కంటే తక్కువ వయస్సు ఉన్న పిల్లలకు తేనె ఇవ్వవద్దు, ఎందుకంటే కొన్ని రకాల తేనెలో విషం ఉంటుంది మరియు ఎల్లప్పుడూ ప్రసిద్ధ సరఫరాదారుల నుండి మాత్రమే కొనుగోలు చేయాలి.
Sharing Is Caring:

Leave a Comment