కరివేపాకు మసాలా వల్ల కలిగే ప్రయోజనాలు

కరివేపాకు మసాలా వల్ల కలిగే ప్రయోజనాలు

కరివేపాకు మసాలా అనేది అనేక సుగంధ ద్రవ్యాల మిశ్రమం నుండి తీసుకోబడిన ప్రత్యేక మసాలా. పసుపు, అల్లం, లవంగాలు, జీలకర్ర, ఎర్ర మిరియాలు, ఏలకులు మరియు కొత్తిమీర కొన్ని సుగంధ ద్రవ్యాలు. ఉపయోగించినప్పుడు, భారతీయ వంటకాల్లో ఎక్కువగా ఉపయోగించే పదార్థాలలో కరివేపాకు మసాలా ఒకటి. అయితే, ఇది ప్రపంచంలోని అనేక ప్రాంతాల్లో ఆహారం మరియు పానీయాలలో విస్తృతంగా ఉపయోగించబడుతుంది. కరివేపాకు ఎత్తుగా పెరుగుతుందా అనే ప్రశ్నకు సమాధానం ప్రముఖ వంటకాలను పోలి ఉంటుంది. భారతదేశంలో కరివేపాకు మూలం కూడా నల్లగా ఉంటుంది. ఇది సిట్రస్ పండ్లను పోలి ఉంటుంది. ఆకులను సాధారణంగా ఎండబెట్టి ఆహారంలో ఉపయోగిస్తారు. కరివేపాకు, ఎండిన ఆకులు మరియు సాస్‌లలో ఉపయోగిస్తారు.

కరివేపాకు మసాలా వల్ల కలిగే ప్రయోజనాలు

 

మసాలా వంటశాలలలో రెండు విభిన్న ఉపయోగాలు ఉన్నాయి. కొన్ని వంటశాలలు కూరను మసాలాగా ఉపయోగిస్తుండగా, మరికొన్నింటిని సాస్‌గా ఉపయోగిస్తాయి. ఉదాహరణకు, పాశ్చాత్య వంటలలో, కూరను మసాలాగా ఎంచుకుంటారు. భారతీయ మరియు ఆసియా వంటకాలను సాస్‌గా కూడా ఉపయోగిస్తారు.

విటమిన్ A, B, K, C మరియు E పరంగా కూర అద్భుతమైన మసాలా. కరివేపాకు మసాలాలో మెగ్నీషియం, భాస్వరం, జింక్ మరియు కాల్షియం వంటి ఖనిజాలు కూడా ఉన్నాయి. ఇది జీర్ణవ్యవస్థను నియంత్రిస్తుంది. ఇది క్యాన్సర్ నుండి శరీరాన్ని రక్షిస్తుంది.

ఎముకలో అనేక ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు ఉన్నాయి. పేగు ఇన్ఫెక్షన్లకు నిరోధకతను పెంచుతుంది. ఇది రక్తపోటును నియంత్రించడం ద్వారా గుండెపోటు ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది. ఇది నరాల కణాలకు మంచిది, కాబట్టి ఇది అల్జీమర్స్ మరియు పార్కిన్సన్స్ వంటి వ్యాధుల నుండి రక్షిస్తుంది.

ఇది కాలేయ సమస్యలకు నివారణ. ఇది కంటి ఆరోగ్యానికి చాలా మంచిది. ఇది రోగనిరోధక శక్తిని బలపరుస్తుంది. ఇది కొలెస్ట్రాల్‌ని నియంత్రిస్తుంది. జీర్ణ సమస్యలకు మీరు దీన్ని సులభంగా ఉపయోగించవచ్చు.

కూర అంటే ఏమిటి? ఎలా?

ఆగ్నేయాసియా వంటకాల కూర యొక్క ప్రాంతీయ రుచి:

జీలకర్ర

పెప్పర్

పసుపు

కొత్తిమీర

లవంగాలు

యాలకులు

అల్లం

జాజికాయ

చింతపండు

వేడి ఎర్ర మిరియాలు మసాలా దినుసుల మిశ్రమం.

కూర మరియు దాని ప్రధాన పదార్థాలు. ప్రధానంగా పసుపు మరియు సుమక్, ప్రకాశవంతమైన పసుపు. ఈ పసుపు మిశ్రమం ఆహారానికి ప్రత్యేక రంగును ఇస్తుంది.

ఇది తీవ్రమైన రుచిని కలిగి ఉంటుంది. ఇది ఇప్పటికీ సువాసనతో మరియు బలమైన వాసనతో ఉంటుంది. సిట్రస్ కుటుంబానికి చెందిన కరివేపాకు మిశ్రమంగా ఉండదు. కరివేపాకు నిమ్మరసం కలిగిన కూర, ఇది మసాలా మిశ్రమాలలోనే కాకుండా వివిధ రకాల మసాలా రుచులలో కూడా సరిపోతుంది.

యాంటీ బాక్టీరియల్

కరివేపాకు మూలికలు మరియు సుగంధ ద్రవ్యాలు అనేక ఆరోగ్య ప్రయోజనాలతో నిండి ఉన్నాయి. ఎండిన కొత్తిమీర వంటి మొక్కలు యాంటీ బాక్టీరియల్ మరియు యాంటీ ఫంగల్ లక్షణాలను కలిగి ఉంటాయి. ఇవి శరీరాన్ని ప్రభావితం చేసే ఇన్ఫెక్షన్లను నివారిస్తాయి. ఇది E. కోలి మరియు ఇతర పేగు ఇన్ఫెక్షన్ల వంటి వ్యాధులను నివారించడంలో చాలా ఉపయోగకరంగా ఉంటుంది. కరివేపాకు శరీరంలోని ఇతర ఇన్ఫెక్షన్లతో పోరాడటానికి సహాయపడుతుంది.

Read More  ఆల్‌బుకారాపండ్లు వలన కలిగే ఉపయోగాలు

జీర్ణవ్యవస్థకు సహాయపడుతుంది

దాల్చినచెక్క, పసుపు మరియు అల్లం వంటి సుగంధ ద్రవ్యాలతో కూర కూడా జీర్ణవ్యవస్థ బాగా పనిచేస్తుంది. జీర్ణ సమస్యలు ఉన్నవారు కరివేపాకు మసాలా తినాలని నిపుణులు సూచిస్తున్నారు.

ధూమపానం చేసేవారికి అంధుల వల్ల కలిగే ప్రయోజనాలు ఏమిటి?

కరివేపాకులో క్రోసిన్, శరీరంలోని అన్ని విషపూరిత పదార్థాలు ఉంటాయి. ప్రత్యేకించి, అధిక ధూమపాన అలవాట్లు ఉన్న వ్యక్తులు వారి ప్రమాదాన్ని తగ్గించడానికి క్రమం తప్పకుండా కూర మసాలా దినుసులను ఉపయోగించవచ్చు. ధూమపానం వల్ల శరీరంలో పేరుకుపోయిన టాక్సిన్స్ రెగ్యులర్ కరివేపాకు మసాలా తీసుకోవడం ద్వారా సులభంగా తొలగించబడతాయి. ధూమపానం మానేయడం కష్టమైతే, కనీసం కూర వినియోగం మరియు ప్రమాదాన్ని తగ్గించాలి.

క్యాన్సర్ నుండి శరీరాన్ని రక్షిస్తుంది

కరివేపాకు చాలా శక్తివంతమైన యాంటీ ఆక్సిడెంట్. ఈ లక్షణం కారణంగా, శరీరంలో క్యాన్సర్‌ను నివారించడంలో ఇది చాలా ప్రభావవంతంగా ఉంటుంది. ఇది క్యాన్సర్ కణాల పునరుత్పత్తిని తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది. కరివేపాకులోని క్యాన్సర్ కణాలను తినే క్షణం నుండి ప్రభావితం చేసే “కర్కుమిన్ సిండె” అనే పదార్ధం ప్రభావంతో కూర ఈ ప్రభావాన్ని ప్రదర్శిస్తుంది.

అల్జీమర్స్ ని నివారిస్తుంది

కరివేపాకులో పసుపు అత్యంత విలువైన పదార్ధం. ఇది మెదడులోని నాడీ వ్యవస్థలోని ఫలకాల సంఖ్యను తగ్గించడం ద్వారా రోగనిరోధక శక్తిని ప్రేరేపిస్తుంది. అందువల్ల, ఇది అభిజ్ఞా క్షీణత మరియు అల్జీమర్స్ వ్యాధిని నివారించడానికి సహాయపడుతుంది. ఈ అంశంపై తదుపరి అధ్యయనాలు క్రమం తప్పకుండా ఆహారంతో కూరలు తినే వ్యక్తులకు ఈ వ్యాధి వచ్చే అవకాశం ఉందని తేలింది.

కూరతో బరువు తగ్గడం సాధ్యమేనా?

కూర మసాలా సంతృప్తికరమైన ప్రభావాన్ని కలిగి ఉంటుంది. ఎక్కువగా తినడానికి ఇష్టపడని వ్యక్తులు దీనిని తినవచ్చు. సమతుల్య మరియు ఆరోగ్యకరమైన ఆహారం కోసం రోజూ ఒక టేబుల్ స్పూన్ కరివేపాకు తినడం స్లిమ్మింగ్‌కు సహాయపడుతుంది. ఏదైనా అనుబంధ సంస్థ కోసం, ఏదైనా ప్రోగ్రామ్‌ను ప్రమోట్ చేయడానికి ఇది తప్పనిసరిగా ఉండాలి. ఇది జీర్ణక్రియను సులభతరం చేస్తుంది. జీవక్రియను బాగా వేగవంతం చేస్తుంది. మీ శరీరంలోని సుగంధ ద్రవ్యాలు కూడా కొవ్వును కాల్చడానికి అనుమతిస్తాయి. అందువల్ల, మీరు వ్యాయామంతో పాటు కరివేపాకును క్రమం తప్పకుండా తింటే, మీరు కూడా వేగంగా బరువు తగ్గవచ్చు.

కాలేయ నిర్విషీకరణ

కాలేయం మన శరీరంలోకి ప్రవేశించే అన్ని ఆహారాన్ని ప్రాసెస్ చేసే అవయవం. ఇది శరీరంలోని ఇతర భాగాలకు బదిలీ చేయడానికి పోషకాలు మరియు అన్ని ఇతర పోషకాలను గ్రహిస్తుంది. కరివేపాకులో అంతర్భాగమైన పసుపులో కర్కుమిన్ అనే యాంటీ ఆక్సిడెంట్ ఉంటుంది. ఇది కాలేయంలో కణితుల పెరుగుదలను మరియు మంటను నివారిస్తుంది. దానిని డిటాక్సిఫై చేయడానికి. కర్కుమిన్ కాలేయ ఆరోగ్యంతో ముడిపడి ఉంది మరియు కాలేయ ఆరోగ్యాన్ని బాగా మెరుగుపరుస్తుంది.

Read More  Health Tips: కంది కాయల యొక్క ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు

ఉమ్మడి మంటను మెరుగుపరుస్తుంది

దాని బలమైన యాంటీఆక్సిడెంట్ ప్రభావం కారణంగా యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ ప్రభావాన్ని కలిగి ఉంది, ఇది “కర్కుమిన్” నుండి తీసుకోబడింది. కీళ్ల వాపు వ్యాధులను నయం చేయడానికి సమయాన్ని వేగవంతం చేసే కూర, యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ పదార్థంతో యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ యొక్క చికిత్సా లక్షణాలను బాగా చూపిస్తుంది.

పిత్తాశయ వ్యాధులలో వాడతారు

ముఖ్యంగా  పిత్తాశయం  రాళ్లను తగ్గించడానికి ఉపయోగిస్తారు. ఈ ఫీచర్‌తో ఇది పసుపు రంగులోకి మారుతుంది. అదనంగా, ఇది కొలెస్ట్రాల్‌ను బ్యాలెన్స్ చేసే మరియు పిత్తాశయం ఏర్పడకుండా నిరోధించే సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంది.

వ్యాధుల నుండి గుండెను రక్షిస్తుంది

తులసి మరియు ఏలకులను వాసోడైలేటర్స్ అని కూడా అంటారు, వీటిని కరివేపాకులో చూడవచ్చు. ఇది రక్తపోటును తగ్గిస్తుంది మరియు రక్త నాళాలలో ఒత్తిడిని బాగా తగ్గిస్తుంది. గుండెపోటు, స్ట్రోకులు మరియు స్ట్రోక్స్ వంటి అనేక హృదయ సంబంధ వ్యాధులను నివారిస్తుంది. ఇది కలిగి ఉన్న ఫైబర్ ద్వారా కొలెస్ట్రాల్‌ను నియంత్రించడంలో సహాయపడుతుంది.

జీవక్రియ

ఇందులో అద్భుతమైన ప్రోటీన్ ఉంటుంది. జీర్ణవ్యవస్థకు చాలా ఉపయోగకరంగా ఉంటుంది. ఇది జీవక్రియ రేటు పెంచడానికి సహాయపడుతుంది. ఇది ఆహారం నుండి శరీరంలోని ఇతర భాగాలకు పోషకాలను బదిలీ చేయడానికి సహాయపడుతుంది.

పేగు ఆరోగ్యానికి మంచి ఆదాయం

పేగు ఆరోగ్యానికి కరివేపాకు మంచి మసాలా. ఇది జీర్ణవ్యవస్థను క్రమబద్దీకరిస్తుంది మరియు గట్ సరిగా పనిచేయడానికి సహాయపడుతుంది. పసుపు మసాలా దినుసులు కూరలో ప్రేగు పనితీరును నియంత్రిస్తాయి. ఇది మలబద్ధకం సమస్యను కూడా తగ్గిస్తుంది. ఆహారంతో కూరను క్రమం తప్పకుండా తినడం వల్ల గాలి మరియు మంట తగ్గుతుంది.

జలుబు, ఉబ్బసం, వ్యాధులకు మంచిది

జలుబు, ఉబ్బసం, మైకము వంటి వ్యాధులకు ఇది మంచిదని శాస్త్రవేత్తలు చెబుతున్నారు. వాస్తవానికి, లైంగిక సంక్రమణ వ్యాధుల చికిత్సకు ఉపయోగించే కూర కంటి వ్యాధుల చికిత్సకు కూడా ఉపయోగించబడుతుంది, ఇది చాలా మంచిది.

ఆరోగ్యకరమైన ఎముకలు

ఎముకల ఆరోగ్యానికి కీలకమైన అంశాలు ఉంటాయి. తగినంత ఎముక సాంద్రతను నిర్వహించడానికి సహాయపడుతుంది. కరివేపాకులో 100% 19 కాల్షియం ఉంటుంది, ఇది పెద్దవారి రోజువారీ అవసరాలలో మంచి భాగం. భాస్వరం మరియు మెగ్నీషియం ఎముక మరియు కండరాల ఆరోగ్యాన్ని నిర్వహించడానికి మరియు జీర్ణక్రియ మందగించడానికి ఉపయోగపడతాయి.

అజీర్ణానికి మంచిది

తిన్న తర్వాత చాలామందికి అజీర్ణం వస్తుంది. కడుపు యొక్క వాపు సాధారణ ఆరోగ్య పరిస్థితి లేదా అజీర్ణానికి దారితీసే ఆహారం వల్ల సంభవించవచ్చు. అజీర్ణానికి కరివేపాకు ఉత్తమ మసాలా. కరివేపాకు కడుపులో గ్యాస్ జీర్ణం కావడానికి సహాయపడుతుంది. ఇది అజీర్ణానికి కూడా సహాయపడుతుంది.

పూర్తి మొత్తము బరువు తగ్గడానికి, సంతృప్త పోషకాలను తీసుకోవడం చాలా ముఖ్యం. కరివేపాకుతో తినడం దీర్ఘకాల సంతృప్తిని అందిస్తుంది మరియు సంతృప్తికరమైన ప్రభావాన్ని కలిగి ఉంటుంది.

విషాన్ని నివారిస్తుంది

శరీరంపై సీసం మరియు పాదరసం వంటి విషపూరిత భారీ లోహాలను తొలగించడానికి తెరపై కొత్తిమీర సహాయపడుతుంది. తక్కువ టెస్టోస్టెరాన్ స్థాయిలు మరియు స్పెర్మ్ కౌంట్‌తో సహా రెగ్యులర్ తీసుకోవడం విషం యొక్క కొన్ని ప్రభావాలను నిరోధించగలదని పరిశోధనలో తేలింది. అదనంగా, కరివేపాకు కాలేయంలో మంట, క్యాన్సర్ మరియు కణితులకు కారణమయ్యే కొన్ని జన్యువుల ఆవిర్భావాన్ని నిరోధిస్తుంది.

Read More  బియ్యం వల్ల కలిగే ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు,Health Benefits Of Rice

యాంటీ ఏజింగ్ ప్రాపర్టీస్

కరివేపాకులో పోషక విలువలతో పాటు యాంటీ ఆక్సిడెంట్ విలువ ఉంటుంది. అవి శరీరం లోపల మరియు వెలుపల ఆక్సీకరణ నష్టాన్ని నివారిస్తాయి. వృద్ధాప్య ప్రక్రియను మందగించడానికి మరియు ముడుతలను నివారించడానికి కరివేపాకులోని పసుపు మరియు విటమిన్ సి చాలా ఉపయోగకరంగా ఉంటాయి.

యాంటీ బాక్టీరియల్ లక్షణాలను కలిగి ఉంది

సుగంధ ద్రవ్యాలలో ఒకటి, కొత్తిమీర యాంటీ బాక్టీరియల్ లక్షణాలకు ప్రసిద్ధి చెందింది. ఇది ఆహారం ద్వారా వచ్చే వ్యాధులు, నోసోకోమియల్ ఇన్‌ఫెక్షన్‌లు మరియు పేగు ఇన్‌ఫెక్షన్‌లకు వ్యతిరేకంగా పోరాడటానికి శరీరానికి సహాయపడుతుంది. క్రమం తప్పకుండా కరివేపాకును తినడం ద్వారా, మీ రోగనిరోధక శక్తిని పెంచుకోవచ్చు. ఇది మీ శరీరాన్ని సూక్ష్మజీవుల ఇన్ఫెక్షన్ల నుండి రక్షిస్తుంది.

నొప్పి నివారణ

మీ వండిన ఆహారంలో పసుపు వంటి పదార్ధాలను జోడించడానికి ఒక గొప్ప మార్గం. ఆర్థరైటిస్ నుండి ఉపశమనం కలిగించడంలో పసుపు చాలా ప్రభావవంతంగా ఉంటుంది మరియు వాపు మరియు రుమటాయిడ్ ఆర్థరైటిస్ వంటి వ్యాధులలో కూడా ఉపయోగించబడుతుంది. కామెర్లు చాలా వరకు యాంటీబయాటిక్స్ లేదా ఇబుప్రోఫెన్ కలిగి ఉండవు. ఈ కరివేపాకు అనేక రుగ్మతలకు సహజ నివారణ.

అభిజ్ఞా వ్యాధుల

మానసిక ఆరోగ్యానికి ఉపయోగపడే అనేక సుగంధ ద్రవ్యాలు ఉన్నాయి. అయితే, మానసిక రుగ్మతలను నివారించడంలో కామెర్లు చాలా ప్రభావవంతంగా ఉంటాయి. కర్కుమిన్ నాడీ వ్యవస్థపై ఫ్రీ రాడికల్స్ ప్రభావాన్ని తగ్గిస్తుంది. ఇది శరీరం నుండి విషాన్ని బయటకు పంపడానికి అనుమతించే మరింత రోగనిరోధక వ్యవస్థను స్థాపించడానికి సహాయపడుతుంది. ఇది జ్ఞాపకశక్తికి దోహదపడే నాడీ వ్యవస్థ నుండి ప్లేట్‌లెట్లను తొలగిస్తుందని తేలింది. క్రమం తప్పకుండా కూరను ఆహారంలో చేర్చుకునే వ్యక్తులకు అల్జీమర్స్ వంటి వ్యాధులు వచ్చే అవకాశం తక్కువ.

Sharing Is Caring:

Leave a Comment