బఠానీల వల్ల కలిగే ప్రయోజనాలు

బఠానీల వల్ల కలిగే ప్రయోజనాలు 

బఠానీలలో ఇనుము, రాగి మరియు మెగ్నీషియం వంటి అధిక విలువ కలిగిన ఖనిజాలు ఉంటాయి. బఠానీలలోని పోషక విలువలు ఆరోగ్యకరమైన శరీరానికి అవసరమైన అనేక పోషకాలను కలిగి ఉంటాయి. బఠానీలలో విటమిన్ ఎ, సి, ఇ, కె, ఐరన్, జింక్, పొటాషియం, రాగి మరియు మెగ్నీషియం పుష్కలంగా ఉన్నాయి. పీచు అధికంగా ఉండే బీన్స్ ఆరోగ్యకరమైన పోషణ విషయంలో చాలా విలువైన కూరగాయ.

 బఠానీల వల్ల కలిగే ప్రయోజనాలు

బఠానీ తినడానికి ప్రధాన అవరోధాలలో ఒకటి బఠానీ బరువును పెంచవచ్చా అనే ప్రశ్న. అయితే, బఠానీలు తక్కువ కేలరీలు మరియు తక్కువ కొవ్వు కలిగిన ఆహారాలలో ఒకటి. ఈ లక్షణం కారణంగా, శాకాహారులు బఠానీలను విస్తృతంగా ఉపయోగిస్తారు. ఆకుపచ్చ కూరగాయలు ఇప్పటికే మీరు బరువు తగ్గడానికి సహాయపడతాయి, బఠానీలు  కూడా బరువు తగ్గడానికి సహాయపడే కూరగాయలను కలిగి ఉంటాయి.

బఠానీ కడుపు క్యాన్సర్‌ను నివారిస్తుంది

బఠానీలలోని పాలీఫెనాల్స్ అనేక రకాల క్యాన్సర్లను, ముఖ్యంగా కడుపు క్యాన్సర్‌ను నివారిస్తాయి. ఇందులో ఉండే యాంటీఆక్సిడెంట్‌లకు ధన్యవాదాలు, బఠానీలు ఫ్రీ రాడికల్స్‌తో పోరాడే క్యాన్సర్ నిరోధక ఆహారం అని మనకు తెలుసు.

కడుపు వ్యాధులను నివారిస్తుంది

పీ పొట్ట స్నేహితులలో ఒకరు. పాలీఫెనాల్‌లకు ధన్యవాదాలు, ఇది కడుపుని దెబ్బతీసే బ్యాక్టీరియాను చంపుతుంది.

మధుమేహం

శరీరంలో అధిక మొత్తంలో డైటరీ ఫైబర్ మీ రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను బాగా నియంత్రిస్తుంది. ఫైబర్ అనేది ఒక రకమైన కార్బోహైడ్రేట్, కానీ ఇది మీ శరీరంలో గ్లూకోజ్ మరియు ఇన్సులిన్ మొత్తాన్ని నియంత్రిస్తుంది.

రోగనిరోధక శక్తిని పెంచుతుంది

బఠానీలులో అధిక నాణ్యత గల యాంటీ ఆక్సిడెంట్లు తీవ్రమైన అనారోగ్యాలను నయం చేస్తాయి. కాల్షియం, ఇనుము, జింక్, రాగి మరియు మాంగనీస్ వంటి రోగనిరోధక శక్తిని పెంచే ఖనిజాలు కూడా బఠానీలో ఉన్నాయి.

రక్తంలో చక్కెరను నియంత్రిస్తుంది

బఠానీలో తక్కువ గ్లైసెమిక్ ఇండెక్స్ ఉంది.  బఠానీలు రక్తంలో చక్కెరను నియంత్రించడానికి అనుమతించే వివిధ లక్షణాలను కలిగి ఉంది. బఠానీలో ఉండే ఫైబర్ మరియు ప్రోటీన్ మొత్తం రక్తంలో చక్కెరను తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది.  రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలు మిమ్మల్ని గుండె జబ్బుల నుండి రక్షిస్తాయి.

యాంటీ ఏజింగ్ లక్షణాలు ఉన్నాయి

చర్మానికి చాలా ఉపయోగకరం. చిక్కుళ్లలో ఆల్ఫా కెరోటిన్, ఎపోక్సీ కెరోటినాయిడ్ మరియు కాటెచిన్ వంటి యాంటీ ఆక్సిడెంట్లు ఉంటాయి; ఇది చర్మం వృద్ధాప్యాన్ని బాగా నిరోధిస్తుంది మరియు చర్మానికి సహజ కాంతిని ఇస్తుంది. ఆరోగ్యకరమైన రూపాన్ని అందిస్తుంది. ఏ వయసులోనైనా బఠానీలను క్రమం తప్పకుండా తినాలని సిఫార్సు చేయబడింది, ఎందుకంటే ఇది చర్మ కణాల పునరుత్పత్తిని అనుమతిస్తుంది, ఇది కణాల నష్టాన్ని నివారించవచ్చు లేదా ఆపవచ్చు. ఇది విటమిన్ సి సప్లిమెంట్‌తో చర్మం యొక్క మొత్తం ఆరోగ్యాన్ని పునరుద్ధరించడానికి సహాయపడుతుంది.

అల్జీమర్స్ మరియు ఆర్థరైటిస్

విటమిన్ K కంటెంట్ కారణంగా, బఠానీలు అల్జీమర్స్ మరియు ఆర్థరైటిస్ వంటి తీవ్రమైన వ్యాధులను నివారించడంలో సహాయపడతాయి. అల్జీమర్స్ వ్యాధి ఉన్న రోగులలో, బఠానీలను క్రమం తప్పకుండా తీసుకోవడం వల్ల నాడీ సంబంధిత నష్టాన్ని పరిమితం చేయవచ్చు.

గర్భిణీ స్త్రీలకు బఠానీలు

తాజా బఠానీలు ఫోలిక్ యాసిడ్ యొక్క అద్భుతమైన మూలంగా పరిగణించబడతాయి. ఫోలేట్ కణంలోని DNA సంశ్లేషణకు అవసరమైన B- కాంప్లెక్స్ విటమిన్లను కలిగి ఉంటుంది. పరిశోధన ఫలితంగా, తల్లులు ఫోలేట్ అధికంగా ఉండే ఆహారాన్ని తీసుకుంటే, అది నవజాత శిశువులలో నాడీ నాళాల నష్టాన్ని నివారించడంలో సహాయపడుతుందని భావిస్తున్నారు. కాబట్టి బీన్స్ తల్లులు మరియు నవజాత శిశువుల ఆరోగ్యానికి మంచిది.

బఠానీ జీర్ణవ్యవస్థను నియంత్రిస్తుంది

ఫైబర్ అధికంగా ఉండే పోషకాహారం కానీ కడుపు, ప్రేగులు మరియు అన్ని జీర్ణవ్యవస్థలకు బాగా పనిచేస్తుంది. బఠానీలలో ఫైబర్ అధికంగా ఉండటం వలన, అజీర్ణం మరియు మలబద్ధకం వంటి సమస్యలు నివారించబడతాయి. జీవక్రియను వేగవంతం చేస్తుంది.

చర్మాన్ని రిఫ్రెష్ చేస్తుంది

బఠానీల నిర్మాణం ఆల్ఫా కెరోటిన్ నుండి తయారవుతాయి. మీరు ఈ పదార్ధాన్ని తినేటప్పుడు, ఇది మీ చర్మాన్ని అందంగా మారుస్తుందని మీరు అనుకోవచ్చు.

ఎందుకంటే బఠానీ నిర్మాణం కొవ్వు తినేవారి చర్మం తొలగించబడుతుంది.

ఇది యాంటీఆక్సిడెంట్ పోషకం కాబట్టి ఇది; చర్మానికి మరింత కాంతిని మరియు మెరుపును ఇవ్వడంలో సహాయపడుతుంది.

అధిక రక్తపోటును నివారిస్తుంది

పచ్చి బఠానీలలో ఉండే పోషకాలు అధిక రక్తపోటును నివారిస్తాయి. బఠానీలలో ఉండే మెగ్నీషియం, పొటాషియం మరియు ఇతర ఖనిజాలు గుండెకు మేలు చేస్తాయి. ఈ ఖనిజాలు తక్కువగా ఉన్న వ్యక్తులకు అధిక రక్తపోటు ఉన్నట్లు అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి. అదనంగా, పచ్చి బఠానీలు యాంటీఆక్సిడెంట్లను కలిగి ఉంటాయి, ఇది రక్తపోటుకు దారితీసే కణాల నష్టాన్ని నివారిస్తుంది.

కళ్ళకు బఠానీల యొక్క ప్రయోజనాలు

బఠానీలు లూటిన్, కెరోటిన్ మరియు జియాక్సంతిన్ వంటి అధిక మొత్తంలో శక్తివంతమైన యాంటీఆక్సిడెంట్లను కలిగి ఉంటాయి. అదనంగా, విటమిన్ ఎ అధికంగా ఉండే బఠానీలు చర్మం మరియు చర్మానికి, ముఖ్యంగా కళ్ళకు మంచివి.

హృదయాన్ని రక్షించడంలో సహాయపడుతుంది

పచ్చి బఠానీలలో కాల్షియం, పొటాషియం మరియు మెగ్నీషియం తక్కువగా ఉంటాయి కానీ ఖనిజాలు గుండె ఆరోగ్యాన్ని కాపాడుతాయి. గుండె ఆరోగ్యాన్ని కాపాడే అధిక రక్తపోటును నివారించడానికి ఈ కారకాలు అవసరం. ఇది చెడు కొలెస్ట్రాల్ మరియు దాని ఫైబర్ విలువలను నివారించడానికి పోరాడుతుంది.

జుట్టు వేగంగా పెరగడానికి సహాయపడుతుంది

జుట్టు బఠానీల వల్ల కలిగే ప్రయోజనాలు చాలా ఉన్నాయి. దీన్ని రెగ్యులర్ గా తినడం వల్ల జుట్టు కుదుళ్లు పునరుజ్జీవనం చెందుతాయి మరియు జుట్టు వేగంగా పెరగడానికి సహాయపడుతుంది. జుట్టును మెరిపించడంలో సహాయపడే విటమిన్ సి, జుట్టు సరైన పెరుగుదలకు అవసరమైన కొల్లాజెన్ నిర్మాణానికి మద్దతు ఇస్తుంది, తద్వారా ఇది విరిగిన, పెళుసుగా ఉండే, పొడి మరియు దెబ్బతిన్న వెంట్రుకలను సులభంగా రిపేర్ చేస్తుంది మరియు మంచి హెయిర్ ఫోలికల్స్ అందిస్తుంది.

మెదడు కణాలను రక్షిస్తుంది

 బఠానీలలో విటమిన్ ఎ మరియు కె ఉంటాయి.

మెదడు కణాల రక్షణలో ఈ విటమిన్లు చురుకైన పాత్ర పోషిస్తాయి.

మీరు అల్జీమర్స్ ప్రమాదంలో ఉంటే; చాలా వేరుశెనగ తినడం వల్ల మీరు నాడీ రోగులకు దూరంగా ఉండవచ్చు.

క్యాన్సర్ ప్రమాదానికి వ్యతిరేకంగా:

యాంటీఆక్సిడెంట్ కంటెంట్ ఉన్నందున, పచ్చి బఠానీలను క్రమం తప్పకుండా తీసుకోవడం వల్ల శరీరంలో మంట తగ్గుతుంది. ఇది శరీరంలో క్యాన్సర్ వచ్చే ప్రమాదం లేకుండా జాగ్రత్తలు తీసుకుంటుంది. ప్రోస్టేట్ మరియు రొమ్ము క్యాన్సర్ ఉత్పత్తులలో విటమిన్ కె ఉన్నందున ఇది ప్రభావవంతంగా ఉంటుంది. సముద్రపు పాచి మొక్కల సమ్మేళనాలకు క్యాన్సర్ నిరోధకత ధన్యవాదాలు.

 జీవక్రియను వేగవంతం చేస్తుంది

బఠానీ  అనేది అధిక ఫైబర్ కంటెంట్ కలిగిన కూరగాయ.

బరువు తగ్గాలనుకునే వారికి స్ట్రక్చరల్ ఫైబర్ ముఖ్యంగా ప్రభావవంతంగా ఉంటుంది.

ఇది పప్పుధాన్యాల బర్నింగ్‌ను వేగవంతం చేయడంలో సహాయపడుతుంది, ఇది జీవక్రియపై ఉత్తేజపరిచే ప్రభావాన్ని కలిగి ఉంటుంది.

మీరు స్లిమ్మింగ్ ప్రక్రియలో మీకు అవసరమైన మొత్తం శక్తిని పొందవచ్చు.

ఎముకలను బలపరుస్తుంది:

ఎముక కణజాలం బలోపేతం కావడానికి కాల్షియం మరియు విటమిన్ కె కలిగిన బఠానీలు అవసరం. బఠానీ ఎముక ద్రవ్యరాశిని అడ్డుకుంటాయి మరియు ఎముకల ఆరోగ్యాన్ని ప్రోత్సహిస్తాయి.

రక్తహీనతను నివారిస్తుంది:

ఇనుము మరియు ఫోలేట్ అధికంగా ఉండే ఆహారాలు తినడం రక్తహీనతలో ఒక ముఖ్యమైన దశ. ఇది రక్త కణాల ఉత్పత్తిని ప్రోత్సహించే P ఇనుములోని ఆక్సిజన్ కంటెంట్‌ను పెంచుతుంది. ఇది రక్తహీనత లక్షణాలను తగ్గిస్తుంది.