చిలగడదుంప వలన కలిగే ఉపయోగాలు
చిలగడదుంపల దుంప. దీని శాస్త్రీయ నామం ఇపోమి బటాటస్ అని కూడా అంటారు. కొన్ని ప్రదేశాలలో దీనిని జెన్సుగడలు, మొహరంగడ్డ, ఐగడ్డ, రత్నపురి గడ్డ మరియు కందా గడ్డం అని కూడా అంటారు. అవి అనేక రంగులలో లభిస్తాయి. ఈ కణితులను ప్రతి ప్రదేశంలో ఒక పేరుతో పిలుస్తారు. ఈ ఆహారంలో కార్బోహైడ్రేట్లు మరియు చక్కెర ఉంటాయి మరియు రుచిగా ఉంటాయి. బీట్రూట్ కూరగాయలలో అత్యంత రుచికరమైన చిరుతిండిగా ప్రసిద్ధి చెందింది. ఇందులో అనేక అద్భుతమైన పోషకాలు ఉన్నాయి.
చాలా మంది తియ్యటి బంగాళాదుంపలపై పెద్దగా దృష్టి పెట్టరు, కానీ వాటిలో చాలా పోషకాలు ఉంటాయి. వారు సలాడ్లకు రుచిని జోడిస్తారు. అందువల్ల, నిపుణులు వారానికి కనీసం రెండుసార్లు తినాలని సిఫార్సు చేస్తున్నారు. శరీరానికి అవసరమైన పోషకాలను అందించడంలో మాత్రమే కాదు. శరీరంలోకి అనేక విధాలుగా ప్రవేశించే విషాన్ని తొలగించడంలో తీపి మిరియాలకు ప్రత్యేక స్థానం ఉంది.
అనేక ఖనిజాలతో పాటు, చిలగడదుంప లో కార్బోహైడ్రేట్ (కార్బోహైడ్రేట్) మరియు విటమిన్లు (B, C, E) ఉంటాయి. చిలగడదుంప లో కెరోటినాయిడ్స్ మరియు పాలీఫెనాల్స్ వంటి ఫైటోకెమికల్స్ ఉంటాయి. చిలగడదుంప లో లభించే పోషకాలను తీసుకోవడం ఎలా ఉడికించాలి అనే దానిపై ఆధారపడి ఉంటుంది. పెరుగుతున్న పిల్లల కోసం చిలగడదుంపలను పెంచడం వల్ల శరీరం నుండి విషాన్ని బయటకు పంపడం కూడా సులభం అవుతుంది. పొటాషియంలో చిలగడదుంపలు ఎక్కువగా ఉంటాయి. ఇది హృదయ స్పందన రేటు మరియు నరాల సంకేతాలను నియంత్రిస్తుంది. పొటాషియం మూత్రపిండ వ్యాధి, మంట మరియు కండరాల నొప్పుల ప్రమాదాన్ని బాగా తగ్గిస్తుంది.
కడుపు పూతల ఏర్పడటాన్ని తగ్గించడం (జీర్ణశయాంతర ప్రేగు). ఈ కార్బోహైడ్రేట్ డైట్లో ఫైబర్ అధికంగా ఉంటుంది. అసిడిటీ సమస్యలు మరియు మలబద్ధకాన్ని నివారిస్తుంది. ఇది విటమిన్ ఎ మరియు క్యాన్సర్ నిరోధక లక్షణాలను కలిగి ఉంది మరియు క్యాన్సర్ కలిగించే ఏజెంట్లకు వ్యతిరేకంగా పనిచేయడమే కాకుండా అతినీలలోహిత కిరణాలు మరియు దెబ్బతిన్న కణాల నుండి బీటిల్స్ ను రక్షిస్తుంది. చిలగడదుంప లో ఎక్కువ ఫైబర్ ఉంటుంది. ఇది వాటిని నెమ్మదిగా జీర్ణం చేయడానికి మరియు ఎక్కువ కేలరీలను విడుదల చేయడానికి అనుమతిస్తుంది. దీని కార్బోహైడ్రేట్లు రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను తగ్గిస్తాయి.
జీవక్రియలో చాలా ముఖ్యమైన మాంగనీస్ కూడా వాటిలో ఎక్కువగా ఉంటుంది. అందువల్ల, అవి సాధారణ రక్తంలో గ్లూకోజ్ స్థాయిలను నిర్వహించడానికి సహాయపడతాయి. మాంగనీస్ ఎముకల బలానికి సహాయపడుతుంది. క్యాన్సర్ కణాలను అణచివేయడంలో విటమిన్-ఎ క్రియాశీల పాత్ర పోషిస్తుంది. చిలగడదుంప లో విటమిన్-డి పుష్కలంగా ఉంటుంది, ఇది రోగనిరోధక శక్తిని పెంచుతుంది, మానసిక స్థితిని మెరుగుపరుస్తుంది, శక్తిని పెంచుతుంది మరియు ఎముకల ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరుస్తుంది. చిలగడదుంపలను వారానికి కనీసం రెండుసార్లు తినడం ఉత్తమమని నిపుణులు చెబుతున్నారు.
ఉపయోగాలు
చాలా మంది తియ్యటి చిలగడదుంపలపై పెద్దగా దృష్టి పెట్టరు, కానీ వాటిలో చాలా పోషకాలు ఉంటాయి. దానిని ఉడికించి, ఆవిరి చేసి, కాల్చుకునో, కూరగాయగా ఉడికించాలి. వారు సలాడ్లకు రుచిని జోడిస్తారు. అందువల్ల, నిపుణులు వారానికి కనీసం రెండుసార్లు తినాలని సిఫార్సు చేస్తున్నారు. –
పీచు:
చిలగడదుంపలో ఎక్కువ ఫైబర్ ఉంటుంది. ఇది వాటిని నెమ్మదిగా జీర్ణం చేయడానికి మరియు ఎక్కువ కేలరీలను విడుదల చేయడానికి అనుమతిస్తుంది.
విటమిన్ బీ6
చిలగడదుంపలో విటమిన్ బి 6 అధికంగా ఉంటుంది. రక్తనాళాలను బలంగా ఉంచడంలో సహాయపడే హోమోసిస్టీన్ మరియు విటమిన్ బి 6 లను విచ్ఛిన్నం చేస్తుంది. అందువల్ల, గుండె సమస్యలను నివారించవచ్చు.
పొటాషియం
శరీరం నుండి అదనపు ఉప్పును తొలగించడం మరియు నీరు తీసుకోవడం నియంత్రించడం ద్వారా రక్తపోటును తగ్గించడంలో పొటాషియం కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది. బంగాళాదుంపలలో చాలా పొటాషియం ఉంటుంది.
విటమిన్ ఏ
చిలగడదుంపలలో విటమిన్ ఎ లేదా బీటా కెరాటిన్ అధికంగా ఉంటుంది. ఇది వడదెబ్బ నుండి చర్మాన్ని రక్షిస్తుంది. చూపు తక్కువ కాదు.
మాంగనీసు
కార్బోహైడ్రేట్ జీవక్రియలో చాలా ముఖ్యమైన మాంగనీస్ కూడా వాటిలో ఎక్కువగా ఉంటుంది. అందువల్ల, అవి సాధారణ రక్తంలో గ్లూకోజ్ స్థాయిలను నిర్వహించడానికి సహాయపడతాయి.
విటమిన్ సి, ఈ
ఇందులోని విటమిన్ సి రోగనిరోధక శక్తిని పెంచుతుంది. విటమిన్ సి మన చర్మాన్ని ఆరోగ్యంగా మరియు ప్రకాశవంతంగా ఉంచడంలో సహాయపడుతుంది.
సహజ చక్కెరలు
చిలగడదుంపలలోని సహజ చక్కెరలు నెమ్మదిగా రక్తప్రవాహంలోకి చేరతాయి. కాబట్టి, మీ రక్తంలో చక్కెరను ఒకేసారి పెంచవద్దు. ఇది బరువు పెరగడం మరియు వంధ్యత్వాన్ని నివారిస్తుంది. నల్ల మచ్చలు, మందపాటి గట్టి దుంపలు మంచి రుచిని కలిగి ఉంటాయి.