...

మన చేతుల్లోనే ఆరోగ్యం

మన చేతుల్లోనే ఆరోగ్యం

ఆరోగ్యంగా ఉండడం మన చేతుల్లో ఉంది.  పరిస్థితి ఆందోళనకరంగా ఉన్నప్పుడు మేము డాక్టర్ వద్దకు పరిగెత్తాము. మీరు మీ ఆరోగ్యం గురించి ఆందోళన చెందుతుంటే, మీకు ఎలాంటి ఆరోగ్య సమస్యలు లేవని డాక్టర్ వివరిస్తారు. మీ ఆహారం ద్వారా సరైన పోషకాహారం పొందడం సంక్లిష్టంగా ఉండదు. న్యూట్రిషన్ డైరెక్టర్ మరియు న్యూట్రిషనిస్ట్ డాక్టర్ జానకి శ్రీనాథ్ మాట్లాడుతూ ఆరోగ్యం క్షీణించిన తర్వాత మందుల కోసం ఖర్చు చేయడం కంటే ముందుగానే పండ్లు, కూరగాయలు, పాలు మరియు మాంసాన్ని అనుమతించడం మంచిదని అన్నారు.
తినడం, వ్యాయామం లేదా అంతకంటే ఎక్కువ వ్యాధితో బాధపడుతున్నట్లు వర్ణించబడింది. ప్రజలు తమ ఆహారంలో ఎక్కువ కొవ్వును తినడం, సమయాన్ని నిర్వహించకపోవడం మరియు వ్యర్థాలను తీసుకోవడం ద్వారా అనారోగ్యానికి గురవుతున్నారని ఆయన అన్నారు. మన ఆరోగ్యం మన చేతుల్లో ఉంది. రోజువారీ వాకింగ్ కోసం 45 నిమిషాలు కేటాయించాలని కూడా సిఫార్సు చేయబడింది. ప్రపంచ ఆరోగ్య దినోత్సవం రోజు ఆరోగ్యంగా ఉండటానికి మీరు ఎలాంటి జాగ్రత్తలు తీసుకోవాలో మాకు చెప్పండి.

ఎలాంటి ఆహారం తీసుకోవాలంటే

ప్రతి మూడు గంటలకు ఒకసారి కంటే చిన్న భోజనం తినడం ఉత్తమం.
పదార్థాలను ఎక్కువగా ఉడకవద్దు.
మీ ఆహారంలో తాజా ఆకుకూరలు, కూరగాయలు మరియు పండ్లు ఉండేలా చూసుకోండి. కూరగాయలు మరియు పండ్లలో ఉండే సూక్ష్మపోషకాలు మరియు ఫైబర్ శరీరానికి చాలా మంచిది. పసుపు మరియు నారింజ దంతాలు కొన్ని దీర్ఘకాలిక వ్యాధులను నివారిస్తాయి. తాజా కూరగాయలు మరియు పండ్లను సలాడ్‌గా కూడా తీసుకోవచ్చును .
మీ ఆహారంలో విటమిన్ ఎ అధికంగా ఉండేలా చూసుకోండి. విటమిన్ ఎ పిల్లలలో అంధత్వం, వాంతులు, విరేచనాలు, తట్టు మరియు ఇతర శ్వాస సంబంధిత వ్యాధులను నివారిస్తుంది. అరటి ఆకులు, అల్లం, మెంతి, పాలక్, క్యారెట్, స్క్వాష్, మామిడి మరియు బొప్పాయి తినడం ద్వారా కెరోటిన్ శరీరంలో విటమిన్ ఎగా కూడా మారుతుంది. విటమిన్ డి అవసరమైన మొత్తంలో ఉండేలా జాగ్రత్త తీసుకోవాలి.

మంచి ఆరోగ్యం కోసం

  • ధ్యానం మరియు యోగా ద్వారా ఒత్తిడిని తగ్గించాలి.
 రోజూ వ్యాయామం చేయండి.
 ధూమపానం, పొగాకు మరియు నమలడం మానుకోండి.
 30 ఏళ్లు పైబడిన వ్యక్తులు తప్పనిసరిగా క్రమం తప్పకుండా రక్తంలో గ్లూకోజ్, లిపిడ్ స్థాయిలు మరియు బిపి పరీక్షలు తరచూ  చేయించుకోవాలి.
 30 ఏళ్లు పైబడిన మహిళలు తప్పనిసరిగా క్యాన్సర్ స్క్రీనింగ్ టెస్ట్ కూడా చేయించుకోవాలి.
 పిల్లలు మరియు గర్భిణీ స్త్రీలకు టీకాలు  కూడా  వేయించాలి.
 ఉపయోగించే ముందు కూరగాయలు మరియు పండ్లను బాగా కడగాలి.

నీళ్లు, పాల ప్రాధాన్యం :

  • స్వచ్ఛమైన నీటిని మాత్రమే తాగండి. స్వచ్ఛమైన నీరు తాగడం వలన 50% వరకు వ్యాధులు నయమవుతాయి.
 నీరు కలుషితమైందని మీరు అనుమానించినట్లయితే, దానిని మరిగించి, ఫిల్టర్ చేసి త్రాగండి.
 మంచి ఆరోగ్యానికి పాలతో పాటు నీలు అవసరం.
 ప్రతిరోజూ 250 మి.లీ వండిన, చల్లబడిన లేదా పాశ్చరైజ్డ్ పాలు తీసుకోవడం మంచిది.
 మీరు టీ మరియు కాఫీకి బానిసలైతే … కాఫీ కంటే టీ మంచిది. ఒకటి లేదా రెండుసార్లు కంటే ఎక్కువ తాగవద్దు.
వీటి విషయంలో జరభద్రం
  • వెన్న, వంట నూనెలు, నెయ్యి మరియు వనస్పతి తక్కువగా వాడాలి. అధిక కొవ్వు స్థూలకాయం, గుండె జబ్బులు మరియు క్యాన్సర్ ప్రమాదాన్ని పెంచుతుంది.
మాంసాహారులు మాంసం మరియు చికెన్‌కు బదులుగా చేపలను తింటారు. మాంసం, కాలేయం, మూత్రపిండాలు మరియు మెదడు వంటి పదార్థాలకు దూరంగా ఉండటం కూడా మంచిది.
వీలైనంత వరకు వేయించిన ఆహారాలకు దూరంగా ఉండండి.
 ఫ్రిజ్‌లో నిల్వ ఉంచిన ఆహారాన్ని రెండు మూడు రోజులు తినవద్దు.
 ఉపవాసం ఉండటం కూడా మంచిది కాదు.
 అధిక కొవ్వు ఉన్న పాలను తీసుకోకండి.
 వీలైనంత తక్కువ తినండి – ఊరగాయలు, ఉప్పు, బిస్కెట్లు, చిప్స్, వెన్న, పిజ్జా, శీతల పానీయాలు మరియు ప్రాసెస్ చేసిన ఆహారాలు.
 బరువు పెరగకుండా జాగ్రత్త వహించండి.

Sharing Is Caring:

Leave a Comment