టమాటా ప్రయోజనాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు

టమాటా ప్రయోజనాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు 

మెరిసే ఎరుపు టమోటాలు. కంటికి కంటికి కనిపించడం అసాధ్యం. మనం టమోటాలను రకరకాలుగా తింటాం. దీన్ని జ్యూస్‌ల రూపంలో తాగి పచ్చి టమోటాలను స్లైడ్‌లుగా కట్‌ చేసి సలాడ్స్‌లో కలుపుతాం. ఇంకా మేము దానిని సూప్‌లో కలుపుతాము మరియు దాని రుచికరమైన రుచిని ఆనందిస్తాము. టొమాటోలు పోషకాలు మరియు సూపర్ ఫుడ్ యొక్క గొప్ప మూలం, కాబట్టి ప్రతి ఒక్కరూ దీనిని ప్రతి వంటకానికి జోడించాలని కోరుకుంటారు. టొమాటో దాని సహజ రంగు, రుచి మరియు యాంటీఆక్సిడెంట్ల కోసం సలాడ్‌లలో తీపి రసాల నుండి కాల్చిన వంటకాల వరకు విస్తృతంగా ఉపయోగించబడుతుంది. నిజానికి, టొమాటోలు యునైటెడ్ స్టేట్స్‌లోని న్యూజెర్సీ రాష్ట్ర అధికారిక కూరగాయగా పేర్కొనబడ్డాయి. టొమాటోలను చాలా మంది తమ ప్రత్యేకతలలో ఒకటిగా భావిస్తారు.
టొమాటోలు పెరగడం సులభం, అందుకే టమోటాలు ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రసిద్ధి చెందాయి. టొమాటోలు పెరూలోని మధ్య అమెరికా ప్రాంతానికి చెందినవి. టొమాటోలు బంగాళాదుంపలు, పొగాకు, మిరియాలు మరియు మిరియాలు వంటి మొక్కల “నైట్‌షేడ్” కుటుంబానికి చెందినవి. టొమాటోలు మొదట 1500 ల మధ్యలో యూరోపియన్ ఖండంలో కనిపించాయి. తాజా కూరగాయల మార్కెట్‌లో టొమాటోలు నాల్గవ అత్యంత డిమాండ్ ఉన్న కూరగాయ. బంగాళదుంప, పాలక్ మరియు ఉల్లిపాయలు మొదటి మూడు కూరగాయలలో ఎక్కువగా డిమాండ్ చేయబడ్డాయి. సుమారు 25,000 రకాల టమోటాలు ఉన్నాయని అంచనా. ఇందులో అద్భుతమైన ఔషధ గుణాలు ఉన్నాయి. టొమాటోలు అనేక పరిమాణాలు మరియు రంగులలో వస్తాయి మరియు వివిధ రకాలుగా తయారు చేసి తినవచ్చు. చాలా రుచికరమైన మరియు సుగంధభరితమైన టమోటాలు లేని విందును చాలా మంది ఊహించలేరు అంటే అతిశయోక్తి కాదు.
ఆసక్తికరంగా, అమెరికన్లు ఇతర కూరగాయల కంటే టమోటాల నుండి ఎక్కువ విటమిన్లు పొందుతారు. ఇది ఆకుపచ్చగా ఉంటే, దాని రంగు ఆకుపచ్చగా ఉంటుంది. పండినప్పుడు, అది ఎరుపు రంగులోకి మారుతుంది మరియు “టమోటా పండు” గా మారుతుంది. టమోటాలలో విత్తనాలు ఉంటాయి, ఇవి ఒకే పువ్వు నుండి పెరుగుతాయి. వృక్షశాస్త్రపరంగా, టమోటాలు కూరగాయల కంటే పండ్లుగా వర్గీకరించబడ్డాయి. ఇవి ఇటాలియన్ ఆహారంలో విస్తృతంగా ఉపయోగించబడుతున్నాయి మరియు టమోటాలు వారు తయారుచేసే కెచప్‌కు చాలా అవసరం. అదనంగా, టొమాటోలు అనేక భారతీయ వంటకాలలో ముఖ్యమైన పదార్ధం. టొమాటోలు కెరోటినాయిడ్స్ నుండి ఇంత ఆకర్షణీయమైన ఎరుపు రంగును ఎలా పొందాయి? కానీ టమోటాలు మాత్రమే ఎరుపు కాదు. టొమాటోలను పసుపు, గులాబీ, ఊదా, నలుపు మరియు తెలుపు రంగులలో కూడా చూస్తాము.
ప్రపంచంలోనే టమాటాలను అత్యధికంగా ఉత్పత్తి చేసే దేశం చైనా. 2009లో, ప్రపంచంలోని టొమాటో ఉత్పత్తిలో నాలుగింట ఒక వంతు చైనా మాత్రమే ఉంది. యునైటెడ్ స్టేట్స్ (భారతదేశం) మరియు భారతదేశం వరుసగా టమోటా ఉత్పత్తి చేసే దేశాలు.
గిన్నిస్ బుక్ ఆఫ్ వరల్డ్ రికార్డ్స్ ప్రకారం, G.A. గ్రాహం 1986లో 3.51 కిలోల బరువున్న అతిపెద్ద టమోటాను పండించాడు! క్యాన్సర్‌ను నివారించడానికి, రక్తపోటును నిర్వహించడానికి మరియు రక్తంలో గ్లూకోజ్‌ను తగ్గించడానికి మధుమేహం ఉన్నవారిలో టొమాటోలను విస్తృతంగా ఉపయోగిస్తారు. ఇది బ్లడ్ ఫిల్టర్ మరియు రిమూవర్‌గా పనిచేస్తుంది.
టొమాటో ఆరోగ్యానికే కాదు చర్మ సంరక్షణకు కూడా ఎంతగానో ఉపయోగపడుతుంది. ఇది సూర్యుని నుండి రక్షిస్తుంది.
టమాటా ప్రయోజనాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు

టమాటా గురించిన ప్రాథమిక వాస్తవాలు

రాజ్యం (kingdom): ప్లాంట (Plantae)
కుటుంబం: సోలనాసియా
తరగతి: డికోటిలెడొనే (Dicotyledonae)
శాస్త్రీయనామం: సోలనమ్ లైకోపెర్శికం (Solanum lycopersicum)

మూలం (origin)
సాహిత్యపరంగా, ‘టమోటో’ అనే ఆంగ్ల పదం స్పానిష్ పదం ‘టమోటో’ నుండి ఉద్భవించింది, దీని అర్థం “పండ్లను మోసే”. వృక్షశాస్త్రపరంగా, టమోటా మొక్క పెరూ సమీపంలోని మధ్య అమెరికాలో ఎక్కడో ఉద్భవించింది. 700 ADలో అజ్టెక్ (అమెరికాలోని పురాతన తెగలలో ఒకటి) టొమాటోలను మొదటిసారిగా పెంచినట్లు నమ్ముతారు.
గ్రూప్: డికోట్స్-Dicots

ఇతర సాధారణ పేర్లు:
‘టొమేట్ (ఫ్రెంచ్), టమేటర్ (హిందీ), పోమోడోరో (ఇటాలియన్)

తమాషా వాస్తవం (ఫన్ ఫాక్ట్):
ప్రతి సంవత్సరం స్పెయిన్‌లోని బునాల్‌లో ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద టమోటా పోరాటం జరుగుతుంది. “లా టొమాటినా” అనేది 40,000 మంది ప్రజలు 150,000 టమోటాలను ఒకరిపై ఒకరు విసురుకునే పండుగ.
  • టమాటా యొక్క పోషక విలువలు
  • టమాటా యొక్క ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు
  • టమాటా యొక్క దుష్ప్రభావాలు
  • ఉపసంహారం
Read More  విటమిన్ D3 ప్రయోజనాలు మరియు మూలాలు

 

టమాటా యొక్క పోషక విలువలు 

టొమాటోలో లైకోపీన్ అనే శక్తివంతమైన క్యాన్సర్-పోరాట పదార్థం ఉంటుంది. విటమిన్ సి కూడా టమోటాలలో పుష్కలంగా ఉంటుంది. టొమాటోలు ఎముకలలో కాల్షియం మరియు ఇతర ఖనిజాల సాంద్రతను మెరుగుపరచడంలో సహాయపడతాయి. ఎముకలను బలపరుస్తుంది. విరిగిన ఎముకలను నయం చేయడంలో టమోటాలు చాలా ప్రభావవంతంగా ఉంటాయి. టొమాటోలో 95% నీరు మరియు 5% ఇతర కార్బోహైడ్రేట్లు మరియు ఫైబర్ ఉంటాయి.
టొమాటోలో ఫైబర్, పొటాషియం, ఫోలేట్ మరియు విటమిన్ సి అధికంగా ఉంటాయి. అందువలన, టమోటాలు శరీరం మరియు మనస్సు రెండింటికీ ఉపయోగపడతాయి. ఈ కూరగాయ అనేక వ్యాధుల నుండి బయటపడటానికి ప్రభావవంతంగా నిరూపించబడింది. టొమాటోలో సంతృప్త కొవ్వు తక్కువగా ఉంటుంది మరియు కొవ్వు (కొలెస్ట్రాల్) తక్కువగా ఉంటుంది. టొమాటోలో కేలరీలు తక్కువగా ఉంటాయి, విటమిన్లు, ఖనిజాలు, ప్రోటీన్ మరియు ఫైబర్ పుష్కలంగా ఉంటాయి.
USDA నేషనల్ న్యూట్రియెంట్ డేటాబేస్ ప్రకారం, 100 గ్రాముల టమోటా కింది పోషక విలువలను కలిగి ఉంటుంది:
పోషక విలువలు:ప్రతి 100 గ్రాలకు విలువ
నీరు:94.78 గ్రా
శక్తి:16 kCal
ప్రోటీన్:1.16 గ్రా
కొవ్వు(ఫాట్స్):0.19 గ్రా
కార్బోహైడ్రేట్:3.18 గ్రా
ఫైబర్:0.9 గ్రా
మినరల్స్
కాల్షియం:5 mg
ఐరన్:0.47 mg
మెగ్నీషియం:8 mg
భాస్వరం:29 mg
పొటాషియం:212 mg
సోడియం:42 mg
జింక్:0.14
విటమిన్
విటమిన్ B1:0.046 mg
విటమిన్ B2:0.034 mg
విటమిన్ B3:0.596 mg
విటమిన్ B6:0.060 mg
విటమిన్ B9:29 μg
విటమిన్ సి:16.0 mg
విటమిన్ ఎ:75 μg
కొవ్వులు / కొవ్వు ఆమ్లాలు
 మొత్తం అసంతృప్తకొవ్వులు:0.025 గ్రా
మొత్తం మోనౌట్యురేటెడ్:0.028 గ్రా
మొత్తం బహుళఅసంతృప్తకాలు (polyunsaturated):0.076 గ్రా

టమాటా యొక్క ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు


ఆరోగ్యకరమైన చర్మం కోసం టమాటా
: టమాటా లో ఉండే లైకోపీన్ చర్మ ఆరోగ్యానికి  కూడా సహాయపడుతుంది.  ఎండ వలన కమిలిన గాయాలను తగ్గిస్తుంది మరియు మృదువైన చర్మాన్ని  కూడా అందిస్తుంది.
ఎముకల కోసం టమాటా: టమాటాలో ఉండే యాంటీఆక్సిడెంట్లు ఎముకల ఆరోగ్యాన్ని పెంపొందిస్తాయి . ఈ యాంటీఆక్సిడెంట్లు ఆక్సీకరణ ఒత్తిడిని తగ్గించి ఎముకలు ఆరోగ్యంగా ఉండేలా కూడా  చేస్తాయి
చెక్కెర వ్యాధికి టమాటా: సహజంగా రక్తంలో చక్కెరను నియంత్రించడానికి టమాటాలు చాలా సహాయం చేస్తాయి. టమాటాలో ఉండే క్రోమియం రక్తంలో చక్కెరను నియంత్రించడంలో బాగా పనిచేస్తుంది. అందువల్ల ఇది మధుమేహ రోగులకు  చాల మంచి మందు.
క్యాన్సర్కు టమాటా: టొమాటోలు క్యాన్సర్ ప్రమాదాన్ని తగ్గించడంలో సహాయపడే ఆహారాలలో ఒకటి. టొమాటోలో కెరోటినాయిడ్ కుటుంబానికి చెందిన లైకోపీన్ పుష్కలంగా ఉంటుంది. లైకోపీన్ ఒక శక్తివంతమైన యాంటీఆక్సిడెంట్, ఇది క్యాన్సర్ ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది.
కంటి కోసం: టమాటాలో విటమిన్ ఎ మరియు యాంటీఆక్సిడెంట్లు సమృద్ధిగా ఉంటాయి అవి కంటి సమస్యలను నివారించడంలో  బాగా   సహాయపడతాయి.
గుండెకు: హృదయ సంబంధిత వ్యాధులను తగ్గిచడంలో టమాటాలో లైకోపీన్ ఉపయోగపడుతుంది. ఇది కణాలలో ఉండే కొలెస్ట్రాల్ను తగ్గిస్తుంది. టమాటా శరీరంలో చేడు కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను తగ్గించి మంచి కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను  కూడా పెంచుతుంది
  • ఆరోగ్యకరమైన చర్మం కోసం టమాటా
  • ఎముకల కోసం టమాటా
  • కంటికి టమాటా
  • జుట్టు నష్టం కోసం టమాటా
  • చక్కెరవ్యాధికి టమాటా
  • టమాటా క్యాన్సర్ను నిరోధిస్తుంది
  • ఆరోగ్యకరమైన గుండెకు టమాటా
  • రోగనిరోధకత కోసం టమాటా
  • ఆస్త్మాకు (ఉబ్బసానికి) టమాటా
  • టమాటా మలబద్ధకాన్ని తగ్గిస్తుంది

 

ఆరోగ్యకరమైన చర్మం కోసం టమాటా

ఈ ఆధునిక యుగంలో, ప్రతి ఒక్కరూ తమ చర్మంపై ఎక్కువ శ్రద్ధ చూపుతున్నారు. ప్రతి ఒక్కరూ శుభ్రమైన మరియు మృదువైన చర్మాన్ని కోరుకుంటారు. చర్మవ్యాధి నిపుణులు మరియు ఇతర నిపుణుల అభిప్రాయం ప్రకారం, ఆహారపు అలవాట్లు చర్మం నాణ్యతపై ప్రధాన ప్రభావాన్ని చూపుతాయి. తాజా కూరగాయలు మరియు పండ్లు తినడం ప్రధానంగా చర్మంపై ప్రభావం చూపుతుంది. టొమాటోస్ చర్మంపై సానుకూల ప్రభావాన్ని చూపే కూరగాయలలో ఒకటిగా పరిగణించబడుతుంది. టమోటాలు లైకోపీన్ మరియు ఇతర మొక్కల సమ్మేళనాలను కలిగి ఉంటాయి. ఇది సూర్యుని నుండి రక్షిస్తుంది.
లైకోపీన్ ఒక ముఖ్యమైన కెరోటినాయిడ్ మరియు చాలా ప్రభావవంతమైన సింగిల్ ఆక్సిజన్ స్కావెంజర్. టొమాటోలను కలిగి ఉన్న లైకోపీన్ లేదా లైకోపీన్ నుండి తయారైన ఉత్పత్తిని తీసుకున్న తర్వాత, ఫోటోప్రొటెక్టివ్ ప్రభావాలు ప్రదర్శించబడ్డాయి. డైటరీ కెరోటినాయిడ్స్ హానికరమైన అతినీలలోహిత వికిరణం నుండి జీవితకాల రక్షణకు దోహదం చేస్తాయి. లైకోపీన్ యొక్క ఆహార వనరులను తీసుకోవడం ద్వారా UV-కాంతి ప్రేరిత ఎరిథీమా నుండి రక్షించబడవచ్చని పరిశోధనలు సూచిస్తున్నాయి.

ఎముకల కోసం టమాటా

ఎముకలు మరియు దంతాల ఆరోగ్యాన్ని కాపాడుకోవడానికి టమోటాలు కూడా మంచివి. టొమాటోల్లో యాంటీ ఆక్సిడెంట్ లైకోపీన్ పుష్కలంగా ఉంటుంది. ఇది ఆక్సీకరణ ఒత్తిడిని తగ్గిస్తుంది మరియు ఎముకల ఆరోగ్యంపై సానుకూల ప్రభావాన్ని చూపుతుంది. ఇందులో నాలుగు కెరోటినాయిడ్స్ ఉంటాయి. ఈ కెరోటినాయిడ్స్ ఎముకలకు చాలా మేలు చేస్తాయి.

కంటికి టమాటా

టొమాటోలో విటమిన్ ఎ మరియు బీటా కెరోటిన్ పుష్కలంగా ఉంటాయి. ఇది మానవ ఆరోగ్యం మరియు చర్మాన్ని మెరుగుపరచడమే కాకుండా, దృష్టిని కూడా మెరుగుపరుస్తుంది. రెటీనా సరిగ్గా పనిచేయడానికి మరియు తక్కువ కాంతి మరియు రంగు కాంతిలో కళ్ళు పనిచేయడానికి టమోటాలు చాలా అవసరం. ఇది కళ్ల అభివృద్ధిలో కూడా ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తుంది.
జుట్టు నష్టం కోసం టమాటా 
 
జుట్టు రాలడం అనేది మహిళలకు అత్యంత సాధారణ సమస్య. సాధారణంగా, మెనోపాజ్ సమయంలో, హార్మోన్ స్థాయిలు మారుతాయి, ఇది జుట్టు రాలడానికి దారితీస్తుంది. అయినప్పటికీ, విటమిన్ ఎ పుష్కలంగా ఉన్న టొమాటోలు జుట్టును మెరుస్తూ, మృదువుగా మరియు ఆరోగ్యంగా ఉంచడానికి బాగా పని చేస్తాయి.

చక్కెరవ్యాధికి టమాటా

రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను సహజంగా నియంత్రించడానికి టమోటాలను ఆహారంలో చేర్చుకోవచ్చు. టొమాటోలో క్రోమియం ఖనిజం ఉంటుంది. రక్తంలో చక్కెరను నియంత్రించడంలో ఈ ఖనిజం బాగా పనిచేస్తుంది. పరోక్ష-క్లినికల్ అధ్యయనంలో, 32 రకం 2 మధుమేహ వ్యాధిగ్రస్తులు 8 వారాలపాటు ప్రతిరోజూ 200 గ్రా పచ్చి టమోటాలు తిన్నారు. అధ్యయనం ముగింపులో, రక్తపోటులో గణనీయమైన తగ్గుదల ఉంది. కాబట్టి, రోజూ పచ్చి టొమాటోలు తీసుకోవడం వల్ల మధుమేహ వ్యాధిగ్రస్తుల్లో రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలు అదుపులో ఉంటాయి. .

టమాటా క్యాన్సర్ను నిరోధిస్తుంది

ప్రపంచంలో మరణాలకు ప్రధాన కారణం క్యాన్సర్. క్వీన్ రాను రెండవ ప్రధాన కారణం మరియు కారణం ఈ ప్రాణాంతక వ్యాధి అత్యంత సాధారణ వ్యాధిగా మారుతోంది. అసాధారణ కణాలు అనియంత్రితంగా విభజించబడినప్పుడు క్యాన్సర్ సంభవిస్తుంది. రొమ్ము క్యాన్సర్, ఊపిరితిత్తుల క్యాన్సర్ మరియు లింఫోమా అనేక రూపాలను తీసుకోవచ్చు – మరియు సరైన ఆహారాన్ని తినడం క్యాన్సర్ ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుందని వైద్యులు సిఫార్సు చేస్తున్నారు. టొమాటోలు క్యాన్సర్ ప్రమాదాన్ని తగ్గించడంలో సహాయపడే ఆహారాలలో ఒకటి. లైకోపీన్ కెరోటినాయిడ్ కుటుంబానికి చెందినది. ఇది టమోటాలలో పుష్కలంగా ఉంటుంది.
లైకోపీన్ ఒక శక్తివంతమైన యాంటీఆక్సిడెంట్, ఇది క్యాన్సర్ ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుందని నమ్ముతారు. టొమాటోలో 90% కెరోటినాయిడ్లు లైకోపీన్. మెడ్‌లైన్, ఎంబసీ మరియు నియంత్రిత డేటాబేస్ యొక్క కోక్రాన్ సెంట్రల్ రిజిస్టర్‌లో కూడా ఎలక్ట్రానిక్ శోధనలు నిర్వహించబడతాయి.
మహిళల్లో నిర్వహించిన క్లినికల్ అధ్యయనాల ప్రకారం, టొమాటోల్లో ఉండే అధిక మొత్తంలో కెరోటినాయిడ్లు రొమ్ము క్యాన్సర్ నుండి రక్షిస్తాయి.

ఆరోగ్యకరమైన గుండెకు టమాటా

కార్డియోవాస్కులర్ వ్యాధులలో గుండెపోటు మరియు స్ట్రోక్స్ ఉన్నాయి. నేడు ఈ వ్యాధులకు సంబంధించిన వైద్య కేసులు పెరుగుతున్నాయి. రోజురోజుకు ప్రజల ఆహారంలో మార్పులతో గుండె జబ్బులు వచ్చే ప్రమాదం పెరుగుతోంది. సాధారణంగా, చాలా మంది గుండెపోటుకు కారణమయ్యే అధిక కేలరీల ఆహారం తీసుకుంటారు.
టొమాటోలోని లైకోపీన్ గుండె జబ్బుల ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది. లైకోపీన్ కణాలలో మొత్తం కొలెస్ట్రాల్ (కొలెస్ట్రాల్) తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది. లైకోపీన్ మరియు టొమాటోలతో తయారైన ఆహార ఉత్పత్తులు ప్లాస్మా టోటల్ కొలెస్ట్రాల్ (ప్లాస్మా టోటల్ కొలెస్ట్రాల్) మరియు LDL (చెడు కొలెస్ట్రాల్)ను తగ్గిస్తాయి. అధిక ప్రోటీన్ లిపోప్రొటీన్ (మంచి కొలెస్ట్రాల్). ప్రయోగాత్మక ఫలితాలు లైకోపీన్ మరియు ఇతర టొమాటో ఉత్పత్తులను కలిగి ఉన్న ఆహార పదార్ధాలు సేవ సమయం మరియు మోతాదు ఆధారంగా ప్లాస్మా LDLని తగ్గిస్తాయి.

రోగనిరోధకత కోసం టమాటా

టొమాటోలు శరీరాన్ని బలంగా మరియు ఆరోగ్యంగా ఉంచడంలో సహాయపడతాయి. టొమాటో జ్యూస్ తాగడం వల్ల జలుబు, ఫ్లూ రాకుండా పనిచేస్తుంది. ఇది మన శరీరంలో రక్షణ వలయాన్ని నిర్మిస్తుంది. కెరోటినాయిడ్స్ లేకపోవడం మరియు లైకోపీన్ మరియు బీటా కెరోటిన్ లేకపోవడం ఈ వ్యాధులకు సాధారణ కారణాలని నమ్ముతారు. టమోటాలు తినడం వల్ల ఈ సమస్యకు పరిష్కారం లభిస్తుంది.

ఆస్త్మాకు (ఉబ్బసానికి) టమాటా

ఆసుపత్రిలో విడుదలైన ఆస్తమా రోగికి టొమాటోలు కొత్త సూపర్‌ఫుడ్‌గా పనిచేస్తాయి. ఒక అధ్యయనం ప్రకారం, టమోటాలలో ఉండే యాంటీఆక్సిడెంట్లు జలుబు సూక్ష్మజీవులకు గురైనప్పుడు మన శరీరం బలమైన రోగనిరోధక ప్రతిస్పందనను కలిగి ఉండటానికి సహాయపడతాయి. యాంటీ ఆక్సిడెంట్లు పుష్కలంగా ఉన్న ఆహారాన్ని తినడం వల్ల ఆస్తమా రిస్క్ తగ్గుతుందని చెబుతున్నారు. తక్కువ యాంటీఆక్సిడెంట్ ఆహారం కారణంగా ప్లాస్మా కెరోటినాయిడ్ గాఢత తగ్గడం వల్ల ఆస్తమా పెరుగుతుంది.

టమాటా మలబద్ధకాన్ని తగ్గిస్తుంది

టొమాటోలో 95% నీరు మరియు మిగిలిన 5% ఫైబర్ మరియు కార్బోహైడ్రేట్లు ఉంటాయి. అందువలన, టమోటాలు నీరు మరియు ఫైబర్ యొక్క అద్భుతమైన మూలం. ఈ రెండు పోషకాలు జీర్ణక్రియను మెరుగుపరిచే గొప్ప సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంటాయి. డైటరీ ఫైబర్ (ఫైబర్) మల సమూహం మరియు దాని రవాణా సమయాన్ని ప్రభావితం చేస్తుంది. పెద్దవారిలో మలబద్ధకం సమస్య చాలా సాధారణం. నేటి యువత కూడా ఈ సమస్యను ఎదుర్కొంటున్నారు. ఒక్క టొమాటో తింటే మలబద్దకాన్ని నివారించవచ్చు. టొమాటోలను కూరలు మరియు ఇతర ఆహారాలలో ఉపయోగించడం వల్ల దానిలో అధిక ఫైబర్ కంటెంట్ ఉండటం వల్ల మానవ ఆరోగ్యం మెరుగుపడుతుందని పరిశోధనలో తేలింది.

టమాటా యొక్క దుష్ప్రభావాలు

టమోటాలు సహజంగా అధిక ఆమ్లతను కలిగి ఉంటాయి. ఇవి గుండెల్లో మంటను కలిగిస్తాయి. సిట్రిక్ యాసిడ్ అధికంగా ఉండే టొమాటోలు అధిక మొత్తంలో గ్యాస్ట్రిక్ యాసిడ్‌ను ఉత్పత్తి చేస్తాయి. పచ్చి టమోటాలే కాదు, కాల్చిన టమోటాలు కూడా గుండెల్లో మంటను కలిగిస్తాయి.
పచ్చి టమోటాలు ఎల్లప్పుడూ సలాడ్‌లకు జోడించబడతాయి మరియు టమోటాలు రోజువారీ వినియోగానికి అవసరమైన యాసిడ్ మొత్తాన్ని పెంచుతాయి, ఇది సున్నా-ఎసోఫాగియల్ రిఫ్లక్స్ స్థితిని సృష్టిస్తుంది. అయితే, ఇది చాలా సాధారణ దృగ్విషయం కాదు.
టొమాటోలో విటమిన్లు, మినరల్స్ మరియు ఇతర పోషకాలు పుష్కలంగా ఉన్నాయి. అయితే, ఇది చర్మంపై అలెర్జీలు, దద్దుర్లు మరియు దద్దుర్లు కలిగిస్తుంది. టొమాటోలో హిస్టామిన్ అనే సమ్మేళనం ఉంటుంది. ఇది అలెర్జీ ప్రతిచర్యలకు దారి తీస్తుంది. దురద, వాపు, కనుబొమ్మలు మరియు కనురెప్పల చుట్టూ ఎర్రటి మచ్చలు వంటి అలెర్జీ ప్రతిచర్యలు టమోటాల దుష్ప్రభావాలతో బాధపడుతున్న వ్యక్తులలో సాధారణ సంఘటనలు. కొన్నిసార్లు మెరిసే చర్మం పొందడానికి, టమోటాలు రుద్దుతారు మరియు నేరుగా చర్మంపై అప్లై చేస్తారు. కానీ అలా చేసే టమోటాలు చెడ్డవి అయితే, అవి పేర్కొన్న అలెర్జీ ప్రతిచర్యలకు కారణం కావచ్చు.
మూత్రపిండాలు రక్తాన్ని ఫిల్టర్ చేయడానికి మరియు శరీరం నుండి విషాన్ని తొలగించడానికి సహాయపడతాయి. ఏదైనా ఒకటి లేదా రెండు మూత్రపిండాలు రక్తం నుండి వ్యర్థ పదార్థాలను తగినంత పరిమాణంలో ఫిల్టర్ చేసే సామర్థ్యాన్ని కోల్పోతే కిడ్నీ సమస్యలు తలెత్తుతాయి. డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ హెల్త్ అండ్ హ్యూమన్ సర్వీసెస్, USA ప్రకారం, ఒక వ్యక్తికి ఇప్పటికే కిడ్నీ సమస్యలు ఉంటే, వారు టమోటాల వాడకాన్ని పరిమితం చేయాలి.
టొమాటోలో ఆక్సలేట్ ఎక్కువగా ఉన్నందున, ఇది మూత్రపిండాల్లో రాళ్లు (కాల్షియం ఆక్సలేట్ స్టోన్స్) ఏర్పడటానికి దారితీస్తుంది. కిడ్నీ వ్యాధి ఉన్నవారు కూడా టమాటాతో చేసిన ఏ వస్తువునూ తినకూడదు.
టొమాటోలోని హిస్టామిన్ అనే సమ్మేళనం శరీర కణజాలంలోకి విడుదలైనప్పుడు, అది కీళ్ల నొప్పులను కలిగిస్తుంది. టొమాటోలో సోలనిన్ అనే ఆల్కలాయిడ్ కూడా ఉంటుంది. ఇవి కండర కణాలలో కాల్షియంను నిర్మించి మంటను కలిగిస్తాయి, ఇది కొన్ని సందర్భాల్లో ఆర్థరైటిస్ వంటి పరిస్థితులకు దారి తీస్తుంది.

ఉపసంహారం

టమోటాలు విటమిన్లు, ఖనిజాలు, కాల్షియం మరియు పొటాషియం యొక్క అద్భుతమైన మూలం అని ఇప్పుడు మనకు తెలుసు. టమోటాలు తినడానికి సులభమైన మరియు ఆరోగ్యకరమైన కూరగాయలలో ఒకటి. ఇది ఏడాది పొడవునా అందుబాటులో ఉంటుంది మరియు అనేక ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను కలిగి ఉంది. మినరల్స్ మరియు విటమిన్లు సమృద్ధిగా ఉన్నప్పటికీ, టమోటాలు మన శరీరానికి అవసరమైన ప్రతిదాన్ని అందించవు. టొమాటోలు ప్రతి పండుకు ఒకే విధమైన ప్రయోజనాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు కలిగి ఉంటాయి. అయితే, మీరు మీ ఆహారంలో టమోటాలు చేర్చుకోవడానికి వెనుకాడరు.
Sharing Is Caring:

Leave a Comment