మంచి ఆరోగ్యం కోసం వేరుశెనగ నూనెను ఎందుకు తీసుకోవాలి

మంచి ఆరోగ్యం కోసం వేరుశెనగ నూనెను ఎందుకు తీసుకోవాలి

వైవిధ్యమైన రుచితో చాలా వంట నూనెలు ఉన్నాయి కానీ అన్నీ ఆరోగ్యకరమైనవి కావు. సంపూర్ణ ఆరోగ్యాన్ని పెంచడానికి, వేరుశెనగ నూనెకు మారండి.

పురాతన ఆయుర్వేదంలో కలయ అని పిలువబడే వేరుశెనగ భారతదేశంలో ప్రసిద్ధ చల్లని-ప్రెస్డ్ వంట నూనెలలో ఒకటి . అనేక శతాబ్దాలుగా దాని రుచి మరియు వాసన కోసం భారతీయ వంటకాల్లో ప్రధానమైనది. ఇది బాదం మరియు వాల్‌నట్ వంటి ఇతర చెట్ల గింజల వంటి ఆకట్టుకునే పోషకాహార ప్రొఫైల్‌ను కలిగి ఉంది. రుచిలో, విటమిన్లు మరియు ఆరోగ్యానికి మేలు చేసే సేంద్రీయ సమ్మేళనాలు. వేరుశెనగలో కొవ్వు ఎక్కువగా ఉంటుంది కానీ 100% కొలెస్ట్రాల్ రహితంగా ఉంటుంది. ఈ చిక్కుళ్ళు మోనోఅన్‌శాచురేటెడ్ మరియు పాలీఅన్‌శాచురేటెడ్ కొవ్వులతో పేర్చబడి  కూడా ఉంటాయి.

వేరుశెనగ నూనె స్వల్పంగా నట్టి రుచిని అందిస్తోంది.  ఇది అసంఖ్యాక వంటకాలకు మంచి, నిష్పాక్షికమైన ఎంపిక. ఇది అధిక స్మోక్ పాయింట్‌ను కలిగి ఉంది.  దాదాపు 450F, డీప్ ఫ్రైయింగ్‌కు అనువైనది, ఎందుకంటే ఇది బర్నింగ్ లేకుండా అధిక ఉష్ణోగ్రతలను తట్టుకోగలదు.

మంచి ఆరోగ్యం కోసం వేరుశెనగ నూనెను ఎందుకు తీసుకోవాలి

 

వేరుశెనగ నూనె యొక్క పోషక వాస్తవాలు

ఒక టేబుల్ స్పూన్ వేరుశెనగ నూనెలో- 119 కేలరీలు, 14gms కొవ్వులు, 2gm సంతృప్త కొవ్వు మరియు 0gm ప్రోటీన్, ఫైబర్ మరియు చక్కెరలు  ఉన్నాయి. వేరుశెనగ నూనెలో ఎక్కువ గా ఒమేగా-6 మరియు ఒలేయిక్ యాసిడ్, లినోలిక్ యాసిడ్, స్టియరిక్ యాసిడ్ మరియు పాల్మిటిక్ యాసిడ్ వంటి కొవ్వు ఆమ్లాలు ఉన్నాయి.  జీవక్రియ మరియు నాడీ వ్యవస్థను పెంచే సమతుల్య నిష్పత్తిలో ఉంటాయి.

వేరుశెనగ నూనె యొక్క ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు

రోజువారీ ఆహారంలో వేరుశెనగ నూనెను చేర్చడం ద్వారా  అనేక రకాలుగా గొప్ప ప్రయోజనాన్ని కలిగిస్తుందని నిరూపించబడింది. వేరుశెనగ నూనె తీసుకోవడం వల్ల కలిగే ప్రధాన ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు.

Read More  మధుమేహం గుండె సమస్యలను ఈవిధముగా వారంలో చెక్‌ పెట్టవచ్చు

గుండె ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరుస్తుంది

వేరుశెనగ నూనెలో అధిక స్థాయి విటమిన్ ఇ మరియు మోనోఅన్‌శాచురేటెడ్ మరియు పాలీఅన్‌శాచురేటెడ్ కొవ్వులు సమిష్టిగా అన్‌శాచురేటెడ్ గుడ్ ఫ్యాట్ అని కూడా  పిలుస్తారు. కొన్ని అధ్యయనాల ప్రకారం, సంతృప్త కొవ్వులను ఈ రకమైన అసంతృప్త కొవ్వులతో భర్తీ చేయడం వల్ల గుండె జబ్బులు వచ్చే ప్రమాదం తక్కువగా ఉంటుంది. విటమిన్ ఇ శరీరంలోని ఫ్రీ రాడికల్స్ వల్ల కలిగే నష్టం నుండి గుండెను రక్షిస్తుంది. రెస్వెరాట్రాల్ రక్తపోటును తగ్గిస్తుంది మరియు హృదయనాళ వ్యవస్థపై భారాన్ని తగ్గిస్తుంది .  గుండెను ఆరోగ్యంగా కూడా  ఉంచుతుంది.

కొలెస్ట్రాల్‌ను నియంత్రిస్తుంది

వేరుశెనగ నూనె 100% కొలెస్ట్రాల్ రహితంగా ఉంటుంది .  కొలెస్ట్రాల్ మెలికలు తిరిగిన గుండె పరిస్థితులకు తోడ్పడే ప్రధాన అంశం. వివిధ ఆరోగ్య సమస్యలను నివారించే సాకుతో, శరీరం నుండి కొలెస్ట్రాల్‌ను తొలగించడం మరియు పారవేయడం చాలా అవసరం. ప్లాంట్ స్టెరాల్ కావడంతో, వేరుశెనగ నూనె కేవలం నిరోధించడమే కాకుండా చెడు కొలెస్ట్రాల్‌ను తగ్గించడంలో కూడా ప్రభావవంతంగా ఉంటుంది. ఫైటోస్టెరాల్స్ కడుపు మరియు ప్రేగులలో కొలెస్ట్రాల్ సమీకరణతో పోటీపడతాయి.  ఇది కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను  కూడా తగ్గిస్తుంది.

కొవ్వు ఆమ్లాలు హెచ్‌డిఎల్‌ను పెంచుతాయి- చెడు కొలెస్ట్రాల్- ఎల్‌డిఎల్‌ను తగ్గించడంలో సహాయపడే మంచి కొలెస్ట్రాల్. అధిక LDL ధమనులను అడ్డుకోవచ్చు లేదా నిరోధించవచ్చును.  ఇది చివరికి గుండె జబ్బులు మరియు స్ట్రోక్‌కు దారితీయవచ్చును .

Read More  డెడ్ బట్ సిండ్రోమ్ యొక్క లక్షణాలు మరియు కారణాలు

మధుమేహాన్ని నియంత్రిస్తుంది

మధుమేహం ఉన్నవారిలో అసంతృప్త కొవ్వులు గ్లూకోజ్ స్థాయిలను మరింత అభివృద్ధి చేస్తాయని కొన్ని అధ్యయనాలు పేర్కొన్నాయి. సంతృప్త కొవ్వులకు బదులుగా బహుళఅసంతృప్త కొవ్వులను తీసుకోవడం కూడా ఇన్సులిన్ స్రావాన్ని మెరుగుపరుస్తుంది. నిరోధక ఇన్సులిన్ ప్రభావాన్ని పరిష్కరించడానికి ఒలేయిక్ ఆమ్లం ఇన్సులిన్ సృష్టిలో పెరుగుదలను చూపుతుందని పరిశోధనలు చెబుతున్నాయి. వేరుశెనగ నూనెలో ఒలీక్ యాసిడ్ ఎక్కువ గా ఉంటుంది .  మహిళల్లో టైప్-2 డయాబెటిస్ ప్రమాదాన్ని తగ్గించడంలో సమర్థత కలిగి ఉంటుంది.

క్యాన్సర్‌ను నివారిస్తుంది

వేరుశెనగ నూనె లో యాంటీ ఆక్సిడెంట్లు ఉంటాయి.  ఇవి శరీరాన్ని టాక్సిన్స్ మరియు ఫ్రీ రాడికల్స్ నుండి కాపాడతాయి. వేరుశెనగ నూనెలో విటమిన్ ఇ మరియు ఫైటోకెమికల్స్ ఉన్నాయి.  ఇవి తీవ్రతరం చేయడంలో మరియు క్యాన్సర్ కణాలతో పోరాడడంలో సహాయపడతాయి. వివిధ అధ్యయనాల ప్రకారం, ఫైటోస్టెరాల్స్ మరియు బీటా-సిటోస్టెరాల్ పెద్దప్రేగు, ప్రోస్టేట్ మరియు రొమ్ము క్యాన్సర్ నుండి శరీరాన్ని రక్షించగలవు. రెగ్యులర్ ప్లాంట్ కాంపౌండ్స్ కార్సినోజెన్ ఉత్పత్తి మరియు క్యాన్సర్ కణాల అభివృద్ధికి ఆటంకం కలిగిస్తాయి.

అల్జీమర్స్ వ్యాధిని నివారిస్తుంది

నియాసిన్, విటమిన్ ఇ, ఆరోగ్యకరమైన అసంతృప్త కొవ్వులు వంటి అత్యవసర సప్లిమెంట్‌లతో అందించే వేరుశెనగలు మెదడులోని నాడీ మార్గాలను విచ్ఛిన్నం చేయకుండా ఫ్రీ రాడికల్‌లను నిరోధించడం ద్వారా అల్జీమర్స్ అనారోగ్యం మరియు వయస్సు-సంబంధిత మేధో క్షీణత వంటి అభిజ్ఞా రుగ్మతలను అరికట్టడంలో గుర్తించదగినవి. Resveratrol అల్జీమర్స్ వ్యాధి ప్రమాదాన్ని తగ్గించగల ఒక చికిత్సా విలువను కలిగి ఉంది.  జ్ఞాపకశక్తికి మద్దతు ఇస్తుంది.  జ్ఞానాన్ని బలపరుస్తుంది మరియు చిత్తవైకల్యం యొక్క సూచనలను దూరం  కూడా చేస్తుంది.

Read More  ఆరోగ్యకరమైన చర్మం కోసం తప్పనిసరిగా తినవలసిన ఆహార పదార్థాలు,Must-Eat Foods For Healthy Skin

ముగింపు

వేరుశెనగ నూనెలో సమతుల్యమైన మరియు సంపన్నమైన ఖనిజాలు, విటమిన్లు మరియు కర్బన సమ్మేళనాలు ఉన్నాయి.  ఇవి తక్కువ జల్లెడతో ఉంటాయి కాబట్టి అవి నట్టి లక్షణాన్ని కొనసాగించగలవు, రుచి మొగ్గలకు తీవ్రమైన చదునైన రుచితో ఆరోగ్యకరమైన స్పర్శను అందిస్తాయి. సెలబ్రిటీల డైటీషియన్లు, పోషకాహార నిపుణులు దాని గొప్ప కొవ్వులు, పోషకాలు మరియు మినరల్ కాంపోనెంట్‌ల కోసం హామీ ఇస్తున్నందున, ఇది మళ్లీ అల్మారాల్లోకి వచ్చింది మరియు పోషకాహార ప్రపంచాన్ని తుఫానుతో తీసుకెళ్లడానికి సిద్ధంగా ఉంది.

Sharing Is Caring:

Leave a Comment