గోధుమ వలన ఉపయోగాలు దుష్ప్రభావాలు
గోధుమలు ప్రపంచంలో అత్యంత సాధారణ ఆహారాలలో ఒకటి. గోధుమ ఉత్పత్తిలో భారతదేశం ప్రపంచంలో రెండవ స్థానంలో మరియు బియ్యంలో రెండవ స్థానంలో ఉంది. భారతదేశంలో రబీ పండించిన గోధుమలలో కార్బోహైడ్రేట్ అధికంగా ఉంటుంది. చాలా మంది రైతులు గోధుమలు పండించడానికి ఇష్టపడతారు ఎందుకంటే అవి ఏ వాతావరణాన్ని అయినా తట్టుకోగలవు.
గోధుమ వలన లాభాలు
- గోధుమ పిండి సాంప్రదాయకంగా ఉపయోగించబడుతుంది, అయితే ఇందులో ఎక్కువ భాగం చపాతీ, బిస్కెట్లు మరియు కేకుల కోసం ఉపయోగిస్తారు. బీర్ మరియు వోడ్కా వంటి అనేక మద్య పానీయాలలో గోధుమలను ఉపయోగిస్తారు.
- గోధుమలు ప్రపంచంలో అత్యంత పోషకమైన ఆహారాలలో ఒకటి. తక్కువ కొవ్వు ఉన్న ఆహారంగా, ఇది జీర్ణక్రియకు మంచిది మరియు భోజనం తర్వాత మీకు మంచిది.
- కొవ్వు తగ్గిపోయిన రోగులకు వైద్య నిపుణులు గోధుమ ఆహారాలను సిఫార్సు చేస్తారు. అందుకే మధుమేహం మరియు రక్తపోటు ఉన్నవారు చపాతీ మరియు పుల్కా వంటి ఆహారాలు తినడం మనం తరచుగా చూస్తుంటాం.
- గోధుమలలో సహజంగా లభించే ప్రోటీన్లు మరియు పోషకాలు జీర్ణవ్యవస్థను సమతుల్యంగా ఉంచడంలో సహాయపడతాయి. మానవులకు రోజుకు సగటున 20 నుండి 30 గ్రాముల ప్రోటీన్ అవసరం, కానీ గోధుమ కూడా మంచిది.
- కొంతమంది దంతవైద్యుల పరిశోధన ఆధారంగా, గోధుమ ప్రయోజనాలు దంతాలు మరియు చిగుళ్ల సమస్యలను తొలగించడానికి ఉపయోగపడతాయి.
గోధుమ వలన అనర్ధాలు
- గ్లూటెన్లో గోధుమలు అధికంగా ఉంటాయి. తత్ఫలితంగా, రోగనిరోధక శక్తి బలహీనమైన వ్యక్తులు ఉదరకుహర వ్యాధికి గురయ్యే అవకాశం ఉంది. మీ భయాలను లేదా సమస్యలను చిన్న దశల్లో విచ్ఛిన్నం చేయడం ఉత్తమ పరిష్కారం.
- గోధుమ ఉత్పత్తులను ఎక్కువగా తీసుకోవడం వలన కొంతమందికి ఆహార అలెర్జీలు ఉండవు. అదనంగా, గోధుమ వల్ల కలిగే కొన్ని ప్రయోజనాలు మధుమేహం ప్రమాదాన్ని పెంచుతాయని కొందరు ఆరోగ్య నిపుణులు అంటున్నారు.
ఎక్కడ పండుతుంది
ప్రపంచంలో గోధుమలను అత్యధికంగా ఉత్పత్తి చేసే దేశం చైనా. భారతదేశం రెండవ స్థానంలో ఉంది. మన దేశంలో గోధుమ ఉత్పత్తిలో ఉత్తర ప్రదేశ్ మొదటి స్థానంలో ఉంది, తరువాత పంజాబ్, మధ్యప్రదేశ్, హర్యానా, రాజస్థాన్, బీహార్ మరియు గుజరాత్ ఉన్నాయి.