యాలకల ప్రయోజనాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు

యాలకల ప్రయోజనాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు 



ఏలకికాయ (ఏలకులు లేక యాలకలు-బహువచనం)  అని పిలువబడే ఈ ఆకుపచ్చని చిన్న (బుడ్డవంటి) కాయలో నల్లని విత్తనాలుంటాయి, అవే యాలకలు. ఇది ఒక సుగంధద్రవ్యం లేక మసాలా దినుసు. ఈ పురాతన సుగంధ ద్రవ్యం దక్షిణ భారతదేశంలోని పశ్చిమ కనుమలలో పుట్టింది. నేటి ఆధునిక కాలంలో దీని ఉత్పత్తి ఇండో చైనా ప్రాంతం దేశాలు, టాంజానియా, గ్వాటెమాల మరియు శ్రీలంక వంటి దేశాలకు  కూడా వ్యాపించింది. పురాతనకాలంలో యాలకల్ని పలురకాలుగా ఉపయోగించారు. యాలకల్ని ఈజిప్షియన్లు పండ్లను శుభ్రపరిచేందుకు ఉ పయోగించగా, గ్రీకులు మరియు రోమన్లు దీన్నిసుగంధ ద్రవ్యంగా  కూడా ఉపయోగించేవారు. ఇలా పురాతనకాలంలోనే దీని ఉపయోగాలు పలు విధాలుగా  కూడా ఉండేవి.

కుంకుమపువ్వు మరియు వనిల్లా తరువాత ఏలకికాయ (యాలకలు) అత్యంత ఖరీదైన మసాలా. నేడు నేపాల్ ఏలకులు, సియామ్ కార్డమమ్, బాస్టర్డ్ కార్డమమ్ మరియు వింగ్డ్ జావా కార్డమమ్ వంటి తక్కువరకం ప్రత్యామ్నాయాలు యాలకలతో సమానంగా మార్కెట్లో కూడా  లభిస్తున్నాయి. అయితే, ఎలెట్టేరియా ఏలకులు ఏలకుల ఏకైక నిజమైన రూపం, అంటే నిజమైన యాలకలుగా కూడా పరిగణించబడుతాయి. భారతదేశంలో మలబార్ ఎడారి యాలకలు  మరియు మైసూర్ యాలకులు అని రెండు ప్రధాన రకాలైన యాలకలున్నాయి.

ప్రపంచంలోనే గ్వాటెమాల యాలకల్ని అతి హెచ్చు ప్రమాణంలో ఉత్పత్తి మరియు ఎగుమతి చేసే దేశం. గ్వాటెమాల తరువాత, భారతదేశం మరియు శ్రీలంకలు యాలకల్ని హెచ్చు ప్రమాణంలో ఉత్పత్తి చేసి ఎగుమతి చేసే దేశాలు. భారతదేశంలో పెద్ద మొత్తంలో యాలకుల (కార్డమమ్స్)ను ఉత్పత్తి చేసే రాష్ట్రం కేరళ, మొత్తం భారత దేశం యొక్క యాలకల ఉత్పత్తిలో 70% వాటా కేరళదే. కేరళ తరువాత కర్ణాటక మరియు తమిళనాడు రాష్ట్రాలు యాలకల ఉత్పత్తి రాష్ట్రాలుగా కూడా పేరుకెక్కాయి.

యాలకలు మధుర సువాసనను కలిగి ఉంటుంది.  అందువల్లనే ఇది చాలా సంప్రదాయ భారతీయ వంటకాలతో విడదీయరాని బంధాన్ని ముడివేసుకుని ఉంది. యాలకల్ని ప్రధానంగా కూరలు మరియు బియ్యంతో వండే వంటలలో భారతీయులు వాడుతున్నారు. చాలా రకాల భారతీయ వంటకాల్లో యాలకల సువాసన అనేది అత్యంత సాధారణమైంది. అదే సమయంలో, రుచిపరంగా, భారతీయులు యాలకల్ని ఓ 'పండుగ' మసాలాగా కూడా  భావిస్తారు. కొన్ని భారతీయ తీపి పానీయాల్లో యాలకుల్ని ఒక నిర్ణీత సువాసననిచ్చే ద్రవ్యంగా  కూడా వాడబడుతోంది.

భారతీయ భోజనంలో, యాలకల్ని వాటిపై ఉండే తోలును తీసేసి విత్తనాల్ని మాత్రమే  సాధారణంగా వాడటం  కూడా జరుగుతుంది. యాలకుల కాయలు రుచిలో తటస్థంగా ఉంటాయి మరియు ఈ యాలకల్ని వాటిపై ఉండే తోలును తొలగించకుండా అలాగే వంటలో వేస్తే అవి ఆ వంటకు తినేటపుడు అసౌకర్యాన్ని కూడా  కల్గిస్తాయి.

యాలకల ప్రయోజనాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు


ఏలకులు గురించిన కొన్ని ప్రాథమిక వాస్తవాలు:


శాస్త్రీయ (సైంటిఫిక్) నామం: ఎలెట్టేరియా కార్డమం మాటోన్ (Elettaria cardamomum Maton)
కుటుంబం: జిన్గీబెర్సీఎ (Zingiberaceae)
సాధారణ పేరు: యాలకులు, ఇలాచి
స్థానిక ప్రాంతం మరియు భౌగోళిక విస్తీర్ణం: దక్షిణ భారతదేశంలోని పశ్చిమ కనుమలలో ఉన్న సతత హరితమైన అడవులలో యాలకల్ని ఎక్కువగా సాగు చేస్తారు. భారతదేశంతో పాటు, యాలకులు, గ్వాటెమాల, టాంజానియా, ఎల్ సాల్వడార్, వియత్నాం, లావోస్ మరియు  కంబోడియా మొదలైన దేశాల్లో వాణిజ్యపరంగా సాగు చేయబడుతోంది. తూర్పు నేపాల్, డార్జిలింగ్, సిక్కిం మరియు దక్షిణ భూటాన్లో కూడా యాలకల్ని ఓ ప్రధానమైన పంటగా  కూడా సాగు చేస్తున్నారు.

  • యాలకల పోషక వాస్తవాలు 
  • యాలకల ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు
  • యాలకల దుష్ప్రభావాలు 
  • ఉపసంహారం


యాలకల పోషక వాస్తవాలు 

ఏలకులు , కాల్షియం , మెగ్నీషియం, భాస్వరం, మరియు పొటాషియం వంటి ఖనిజాలను అధికంగా కలిగి ఉన్నందున ఈ సుగంధద్రవ్యం అసంఖ్యాక ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను కలిగి ఉందని నమ్ముతారు. శరీరం యొక్క సరైన పనితీరులో సహాయపడే వివిధ విటమిన్లతో యాలకలు నిండి కూడా ఉంటాయి.

యు.ఎస్.డి.ఏ(USDA) న్యూట్రిషనల్ డేటాబేస్ ప్రకారం, 100 గ్రాముల యాలకలు  ఈ క్రింది పోషకాలను కలిగి ఉంటుంది:

పోషకాలు:100 గ్రాములకు

నీరు:8.28 గ్రా
శక్తి:311 kcal
ప్రోటీన్:10.76 గ్రా
కొవ్వులు (ఫ్యాట్):6.70 గ్రా
ఫైబర్:28.0 గ్రా


మినరల్స్:100 గ్రాములకు

కాల్షియం:383 mg
ఐరన్:13.97 mg
మెగ్నీషియం:229 mg
ఫాస్ఫరస్:178 mg
పొటాషియం:1119 mg
సోడియం:18 mg
జింక్:7.47 mg

విటమిన్లు:100 గ్రాములకు

విటమిన్ B1:0.198 mg
విటమిన్ B2:0.182 mg
విటమిన్ B3:1.102 mg
విటమిన్ B6:0.230 mg


కొవ్వులు / కొవ్వు ఆమ్లాలు:100 గ్రాములకు

సాచ్యురేటెడ్:0.680 గ్రా
అసంతృప్త:0.870 గ్రా
పాలీఅన్శాచ్యురేటెడ్ (బహుఅసంతృప్త ):0.430 గ్రా


యాలకల ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు 

ఆయుర్వేదం ప్రకారం యాలకులు అజీర్ణానికి  మంచి మందు. యాలకులు గ్యాస్ట్రిక్  అల్సర్లకు వ్యతిరేకంగా పనిచేస్తాయని జంతు ఆధారిత అధ్యయనాలు  కూడా సూచించాయి.
యాలకులలో ఆల్కలాయిడ్లు, ఫ్లావోనోయిడ్లు  అధికంగా ఉంటాయి.  ఇవి  ఊపిరితిత్తులలో  గాలి ప్రసరణను పెంచి శ్వాసకు సహకరిస్తాయని జంతువుల మీద నిర్వహించిన  కొన్ని అధ్యయనాలు తెలిపాయి. అంతేకాక  యాలకులను పరిమళ చికిత్స (అరోమా థెరపీ) లో కూడా ఉపయోగిస్తారు.
పంటి నొప్పి, చిగుళ్ల రక్త స్రావం వంటి వివిధ దంత సమస్యల చికిత్సకు ఆయుర్వేదంలో యాలకులు  కూడా ఉపయోగిస్తారు. అలాగే యాలకుల నూనెకు యాంటీ సెప్టిక్ చర్యలు ఉంటాయని ఒక పరిశోధన  కూడా సూచించింది.
యాలకులు స్టేజ్ 2 చర్మ కాన్సర్ ను  నివారించడంలో సమర్థవంతంగా ఉన్నాయని జంతువుల మీద చేసిన ఒక పరిశోధనలో  కూడా తేలింది. అలాగే యాలకుల సారాలు నాచురల్ కిల్లర్ సెల్స్ (ఒక రకమైన తెల్లరక్త కణాలు) చర్యలను ప్రేరేపిస్తాయని తద్వారా వాటిని క్యాన్సర్ మందులలో ఉపయోగించవచ్చని తెలిసింది.
 యాలకుల సారాలు హెపటోప్రోటీక్టీవ్ (కాలేయాన్ని రక్షించే) చర్యలు కలిగి ఉన్నాయని తేలింది. అలాగే యాలకులు హెపటోమెగాలి వంటి కాలేయ వ్యాధులను నివారించడంలో  సమర్ధవంతముగా ఉన్నట్లు కూడా  తెలిసింది.
 యాలకులు అధిక రక్తపోటును నియంత్రణలో ఉంచడానికి సహాయపడతాయి. శరీరంలో అధిక లవణాలు (సాల్ట్) ఉంటే, అవి రక్త పోటును కూడా ప్రేరేపిస్తాయి.  యాలకుల అధిక సాల్ట్ ను మూత్రం ద్వారా బయటకు పంపి రక్తపోటును నియంత్రణలో  కూడా ఉంచుతుంది.       
వివిధ సూక్ష్మ జీవులకు వ్యతిరేకంగా యాలకులు యాంటీ మైక్రోబియల్ చర్యలను చూపించగలవు.    
  • జీర్ణశక్తికి యాలకలు 
  • శ్వాసకోశ సమస్యలకు యాలకలు
  • పళ్ళ కోసం యాలకలు 
  • క్రిమినాశినిగా ఏలకులు 
  • యాలకల వాపు వ్యతిరేక చర్యలు 
  • అధిక రక్తపోటుకు యాలకులు 
  • ఆందోళన కోసం యాలకలు 
  • కాలేయం కోసం యాలకలు 
  • క్యాన్సర్ వ్యాధికి యాలకలు 


జీర్ణశక్తికి యాలకలు 

ఆయుర్వేదం ప్రకారం, ఏలకులకు అజీర్ణవ్యాధి చికిత్సకు సహాయపడే ముఖ్యమైన ఔషధగుణాలున్నాయి. గ్రీస్ దేశంలో ఏలకల్ని ఓమందు మూలికగా కూడా పరిగణిస్తారు, ఎందుకంటే దీనికి జీర్ణ-సంబంధ రుగ్మతల్ని తగ్గించగల సామర్థ్యం కలిగివుండటం వల్లనే. జంతు నమూనాలపై జరిపిన ఒక అధ్యయనం కడుపులో పుండ్లు (గ్యాస్ట్రిక్ అల్సర్స్) వ్యాధికి రక్షణాత్మక ప్రభావాలను చూపించిందని చాటింది. కడుపు-సంబంధ రుగ్మతలకు ఏలకుల యొక్క లాభాలను నిర్ధారించడానికి ఇంకా ఎక్కువ పరిశోధన జరగాల్సిన అవసరం ఉన్నప్పటికీ, దీని ఉపయోగాల గురించి ఆయుర్వేదం మరియు జనపద వాదనల్ని  కూడా నిరాకరించలేం.

శ్వాసకోశ సమస్యలకు యాలకలు

వివిధ రుగ్మతలను నయం చేసేందుకు పరిమళచికిత్స (అరోమాథెరపీ) లో సుగంధతైలాలను ఉపయోగించడం కూడా జరుగుతుంది. పరిమళచికిత్సలో వివిధ రకాల పద్ధతులు ఉన్నప్పటికీ, అత్యంత సాధారణ పధ్ధతి ‘పరిమళ వ్యాపకం (diffuser) పధ్ధతి’లో ‘ఏలకుల చమురు వంటి పరిమళ నూనెల్ని పీల్చడం. పరిమళచికిత్సలో సుగంధ నూనెను  ఉపయోగించడంవల్ల ఆరోగ్యానికి అనేక రకాల లాభాలున్నాయి, అలాంటి లాభాల్లో ఒకటి శ్వాసకోశ సమస్యలను నివారించే సుగంధ నూనెల గుణం.

శ్వాసనాళాలవాపు (బ్రోన్కైటిస్) మరియు ఉబ్బసం వంటి వివిధ శ్వాసకోశ రుగ్మతల చికిత్సకు క్రీ.పూ 4 వ శతాబ్దం నుండి ఆయుర్వేదంలో యాలకులు  కూడా వాడబడుతున్నాయి. జంతు నమూనాలపై జరిపిన ఒక అధ్యయనం ప్రకారం, యాలుకల్లో ఉండే వృక్ష-సంబంధ పదార్థాలు (అల్కాలోయిడ్స్), పండ్లు-కూరగాయల పదార్థాలు (ఫ్లేవానాయిడ్లు) మరియు ఇతర పదార్థాలు మన ఊపిరితిత్తులకు గాలిప్రవాహాన్ని పెంచడంలో చాలా సమర్థవంతమైన ప్రభావాన్ని పుష్కలంగా కల్గి ఉన్నాయి.

పళ్ళ కోసం యాలకలు

పండ్లనొప్పితో పాటు పండ్ల చిగుళ్ల రక్త స్రావం మొదలైన వ్యాధుల్ని నిరోధించడానికి ఆయుర్వేదవైద్యంలో యాలకల్ని కూడా వాడుతున్నారు. ఒక అధ్యయనం ప్రకారం, యాలకుల నుండి వెలువడే సువాసనాభరితం మరియు మండే స్వభావంగల్గిన (acetonic) సారాన్ని  పండ్ల చికిత్సకు వాడేవారు. యాలకల్లోని ఈ సారం సూక్ష్మజీవినాశన (యాంటీ-మైక్రోబయాల్) లక్షణాలను  కూడా ప్రదర్శించింది .  దాన్ని దంత క్షయాల రుగ్మతల్ని నయం చేసేందుకు ఉపయోగించొచ్చును . మరొక అధ్యయనం చెప్పిన ప్రకారం,  ఏలకులు నూనెను కలిగి ఉంటుంది, ఇది చెడు శ్వాస మరియు నోటి-సంబంధమైన వ్యాధులకు కారణమయ్యే బాక్టీరియాను నాశనం చేసే ఒక క్రిమినాశినిగా కూడా  పని చేస్తుంది. అందుకే, మీరు కూడా ఒక ఏలకులు బుడ్డను చిదిమి దాన్లోని గింజల్ని నోట్లో వేసుకుని నమిలి నోటిలోని బ్యాక్టీరియాను మరియు చెడు శ్వాసను వదిలించుకోండి. 


క్రిమినాశినిగా ఏలకులు 

వివిధ రకాల అంటురోగాలకు చికిత్స చేయడానికి వాడే మందుల్లో ఉండే క్రిమినాశక (ఏంటిమైక్రోబయాల్) లక్షణాలను ఏలకులు కలిగి ఉన్నాయి. ఫంగల్ ఇన్ఫెక్షన్ల యొక్క ముఖ్యమైన కారణాల్లో ఒకటి కాండిడా (బూజువంటిది). 202 రకాల కాండిడా బూజు జాతులపై జరిపిన ఒక అధ్యయనంలో ఏమి తేలిందంటే యాలకలు నుండి సంగ్రహించిన సారాన్ని ఈ కాండిడా బూజులపైకి బహిర్గతం చేయగా యాలకల సారం నిషేధ ప్రభావాలను చూపించింది. నల్ల యాలకల (బ్లాక్ కార్డమమ్) నుండి సంగ్రహించిన వివిధ పదార్ధాలపై జరిపిన మరొక అధ్యయనం చూపిన ఫలితాల ప్రకారం, యాలకలుసారం సూక్ష్మజీవులపై విస్తృతమైన ప్రభావాన్ని కూడా చూపుతుంది.


యాలకల వాపు వ్యతిరేక చర్యలు 

శరీరంలో కలిగే మంట-వాపు దేనికి సంకేతమంటే హానికర విదేశీ రాశులకు శరీరం బహిర్గతమయ్యేటప్పుడు కలిగే దుష్పరిమాణాల్ని శరీరం తనకుతానుగా స్వయంగా నయం చేయడానికి ప్రయత్నిస్తున్నదని. కానీ వాపు దీర్ఘకాలం ఉన్నప్పుడు, అది క్యాన్సర్ వంటి వ్యాధులకు కూడా దారి తీస్తుంది. ఒక ప్రీక్లినికల్ అధ్యయనంలో మంట-వాపును నిరోధించడానికి యాలకల్ని వాడతారు అని సూచించింది. మరొక అధ్యయనంలో యాలకల్ని ఉదరసంబంధ (గ్యాస్ట్రో ఇంటెస్టినల్ ఇన్ఫ్లమేషన్) నొప్పిని తగ్గించడానికి వాడొచ్చని కూడా  పేర్కొంది.  యాలకల్లో ఉన్న ‘యూకలిప్టోల్’ గా కూడా పిలువబడే సినాల్ (Cineole), మంటను నివారించడంలో సమర్థవంతమైనదని జంతు నమూనాలపై జరిపిన మరో అధ్యయనం ద్వారా పేర్కొంది.

అధిక రక్తపోటుకు యాలకులు 

అధిక రక్తపోటును నియంత్రించడంలో ఎడారి ఉపయోగపడుతుంది . 20 హైపర్టెన్సివ్ పెద్దలలో నిర్వహించిన ఒక అధ్యయనంలో, 12 వారాల పాటు ఏడు ఏళ్ళుగా తీసుకోవడం వలన రక్తపోటు స్థాయిలలో గణనీయమైన తగ్గుదల  కూడా ఏర్పడింది. రక్తపోటును తగ్గిస్తుందని హామీ ఇచ్చే ఫలితాలను అదుపులో ఉన్న అనామ్లజనకాలు అధిక స్థాయికి  కూడా కారణమవుతాయి.

అధిక ఉప్పును శరీరంలో ఉంచి రక్తపోటు పెరుగుదలకు ముడిపడి ఉంది. మూత్రం యొక్క రూపంలో శరీరం నుండి అదనపు నీటిని మరియు లవణాలను తొలగించవచ్చని దీని యొక్క మూత్ర విసర్జన ప్రభావం కారణంగా రక్తనాళాన్ని తగ్గిస్తుందని పరిశోధకులు  కూడా భావిస్తున్నారు.


ఆందోళన కోసం యాలకలు 

ఆధునిక శతాబ్దంలో వేగవంతమైన జీవనశైలి కారణంగా ఇటీవలి సంవత్సరాల్లో ఆందోళన పెరుగుతున్న సమస్యగా  కూడా మారింది. ఆందోళన యొక్క అంతర్లీన కారణాలను అర్ధం చేసుకోవడానికి మరియు తగ్గించడానికి మరియు నియంత్రించడానికి మార్గాలను కనుగొనడానికి అనేక అధ్యయనాలు కూడా జరుగుతున్నాయి. ఒక ప్రీక్లినికల్ అధ్యయనం ప్రకారం,  యాలకుల సారం ఒత్తిడి వల్ల కలిగే ఆందోళన లక్షణాలను నివారించడం లో ఉపయోగపడిందని చూపించింది. ఏదేమైనా, ఈ అధ్యయనం ఫలితాలను వెల్లడించడానికి అనుసరించిన ఖచ్చితమైన పద్ధతిని పేర్కొనలేదు.


కాలేయం కోసం యాలకలు 

కాలేయ వ్యాధులు పలు కారణాలవల్ల  కూడా సంభవిస్తాయి. సూక్ష్మజీవికారక వైరల్ ఇన్ఫెక్షన్లు మరియు అధిక మద్యపానంతో సహా అనేక కారణాల వలన కాలేయ వ్యాధులు సంభవించవచ్చును . అనేక అధ్యయనాలు కాలేయ వ్యాధులను నివారించడంలో ఏలకుల సారం యొక్క సామర్ధ్యాన్ని కూడా నిరూపిస్తున్నాయి. జంతు నమూనాలపై చేసిన అధ్యయనం  ప్రకారం, యాలకల్లోని సారము కాలేయాన్ని కాపాడే (హెపాటోప్రొటెక్టివ్) పదార్థమని సూచించింది. ఈ జంతువులలో అల్బుమిన్ స్థాయిలు మరియు మంచి కొలెస్ట్రాల్ (HDL) స్థాయి పెరుగుదల నుండి ఈ కాలేయాన్ని కాపాడే గుణాన్ని ఊహించబడింది. అల్బుమిన్ ప్రోటీన్ల బృందానికి చెందినది మరియు అల్బుమిన్ యొక్క తక్కువ స్థాయి కాలేయ వ్యాధులకు కూడా  దారితీస్తుంది.

కాలేయంలో కొవ్వు అసాధారణంగా పేరుకుపొయ్యే (హెపాటిక్ స్టీటోసిస్) వ్యాధిపై జంతు నమూనాలపై చేసిన మరొక అధ్యయనం, హెపాటోమెగాలి  (అసాధారణ కాలేయ విస్తరణ వ్యాధి) వంటి కాలేయ వ్యాధులను నివారించడంలో యాలకులు చాలా  ప్రభావవంతమైనదని తేలింది.


క్యాన్సర్ వ్యాధికి యాలకలు 

క్యాన్సర్ అనేది శరీర కణాల అసాధారణ పెరుగుదల వలన సంభవించే వ్యాధి. జంతు నమూనాలపై చేసిన ఒక అధ్యయనంలో తెలిసిందేమంటే రెండో దశ చర్మ క్యాన్సర్ను నివారించడంలో యాలకలు  చాల ప్రభావవంతమైనదని తేలింది .

మరో అధ్యయనం ప్రకారం, యాలకల్లోని  ఒక ముఖ్యమైన భాగం, γ-సబోలిన్. ఇది క్యాన్సర్-వ్యతిరేక ఏజెంట్ గా పనిచేస్తుందని మరియు క్యాన్సర్ మందులను అభివృద్ధి చేయడంలో ఉపయోగించే సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంటుందని మరొక అధ్యయనం  ద్వారా వెల్లడించింది.

నాచురల్ కిల్లర్ కణాల (ఒక రకమైన తెల్ల రక్త కణాలు) యొక్క చర్యను ప్రేరేపించడంలో యాలకలు ప్రభావవంతంగా పనిచేస్తాయని వెలుగులోకి కూడా వచ్చింది,  తద్వారా క్యాన్సర్ ఔషధాలలో ఉపయోగించబడే సామర్థ్యాన్ని యాలకి కాయ కలిగి ఉంది.


యాలకల దుష్ప్రభావాలు 

యాలకల్ని సాధారణంగా సేవించడాన్ని సురక్షితంగా పరిగణిస్తారు.  యాలకలవల్ల కల్గిన అలెర్జీ కేసులేవీ నమోదు కాలేదు. అయినప్పటికీ, ఒక కేస్ స్టడీలో, ఓ మిఠాయి తయారీదారుడికి యాలకలవల్ల ఎలర్జీ అనిపించింది. అతను దీర్ఘకాలిక చేతి చర్మశోథ బాధకు కూడా గురయ్యాడు. అతని విషయంలో వాపు,  పొక్కులు మరియు చేతిలో దద్దుర్లకు యాలకలు కారణమైందని తేలింది. ఇది ఏలకుల గింజలలో ఉన్న టెర్పీన్స్ (terpenes) అనే సమ్మేళనం కారణంగా ఉంది సంభవించింది.

రక్తపోటును తగ్గించేదిగా యాలుకలకు మంచి పేరుంది. కాబట్టి మీరు హైపోటెన్షన్ (తక్కువ రక్తపోటు) లేదా హైపర్టెన్సివ్ (అధిక రక్తపోటు) రుగ్మతలకు గురైనట్లయితే, మీరు యాలకల్నిసేవించేందుకు ముందు డాక్టర్ను సంప్రదించి సలహా తీసుకోవడం మేలు.


ఉపసంహారం 

యాలకల్ని సాధారణంగా వంటలు మరియు బ్రెడ్ తయారీలో (బేకింగ్లో)  కూడా ఉపయోగిస్తారు. యాలకల్ని చాలా భారతీయ కూరలు మరియు వంటకాలలో వాడే సుగంధ ద్రవ్యం. యాలకలు కాల్షియం, మెగ్నీషియం, పొటాషియం, మరియు భాస్వరం వంటి వివిధ విటమిన్లు మరియు ఖనిజాలను సమృద్ధిగా కల్గి ఉంటుంది. యాలకలు మన శరీరానికి  అనేక విధాలుగా ప్రయోజనకరంగా ఉంటుంది. ఇది తక్కువ రక్తపోటు జబ్బుకు  బాగా సహాయపడుతుంది.ఇంకా, క్యాన్సర్ తో పోరాడటానికి మరియు శ్వాస సమస్యల్ని నిరోధించడానికి కూడా యాలకల్ని వాడవచ్చును . యాలుకల్లో అనామ్లజనక (యాంటీఆక్సిడెంట్) మరియు వాపు-మంట నివారణా (యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ) లక్షణాలను కలిగి ఉంటుంది. ఏలకలకు అనేక దుష్ప్రభావాలు లేనప్పటికీ, కొంతమందికిది అలెర్జీకారకం కావచ్చును . కాబట్టి మీరు యాలకల్ని సేవించిన తర్వాత ఏవైనా అలెర్జీ లక్షణాలను అనుమానిస్తే వెంటనే వైద్య సహాయాన్ని కోరడం మంచిది.

0/Post a Comment/Comments

Previous Post Next Post