కమలాపళ్ళ ప్రయోజనాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు

కమలాపళ్ళ ప్రయోజనాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు 

కమలాపండు అనేది తక్కువ కేలరీలు ఉండే ఒక సిట్రస్ పండు. ఇది నిమ్మకాయ ​​మరియు నారింజలతో పాటుగా రూటేసియే కుటుంబానికి చెందుతుంది. నిమ్మకాయలు మరియు నారింజల కాకుండా, కమలాపండు సహజంగానే తీయ్యగా కూడా  ఉంటుంది.  కాబట్టి దీనిని నేరుగా సులభంగా తినవచ్చును . దీనికి మంచి ఇంపైనటువంటి రిఫ్రెషింగ్ సిట్రస్ సువాసన కలిగి ఉంటుంది. కమలాపండు రంగు కూడా చాలా ప్రకాశవంతముగా మరియు ఆహ్లదకరంగా ఉంటుంది. ప్రపంచవ్యాప్తంగా చాలామంది ఉదయంవేళా అల్పాహారంలో కమలాపళ్ళు ఒక ప్రత్యేకమైన మరియు ముఖ్యమైన స్థలమును కుడా తీసుకున్నాయి. కమలాపళ్ళు చాలా ప్రాచుర్యం పొందిన పళ్ళు, మరియు ఇవి వివిధ రకాలుగా అందుబాటులో కూడా ఉంటాయి .  ఆ రకాలు కొద్దిగా భిన్నమైన రుచితో ఉంటాయి. మన రోజువారీ జీవిత కార్యకలాపాల్లో కమలపళ్లతో అనేక  రకాల ఉపయోగాలు ఉన్నాయి.  కానీ దానిలో బాగా ప్రాచుర్యంలో ఉన్నది కమలా రసం (ఆరంజ్ జ్యూస్). వాటి యొక్క అల్పాహార మరియు రసం ప్రయోజనాలు మాత్రమే కాకుండా, కమలాలకు చాలా ఇతర ఉపయోగాలు కూడా ఉన్నాయి.

10 మీటర్ల ఎత్తు వరకు పెరిగే చెట్టు మీద కమలాపళ్ళు నారింజ రంగులో కాయవు. పచ్చి కమలాపళ్ళు ఆకుపచ్చ రంగులో కూడా  ఉంటాయి అయితే, ముగ్గిన లేదా పండిన కమలాపళ్ళు నారింజ నుండి ఎరుపు-నారింజ ఉంటాయి. కమలాపళ్ళు  ఉష్ణమండల వాతావరణంలో బాగా పెరుగుతాయి. మొట్టమొదటిగా అవి దక్షిణ మరియు తూర్పు ఆసియా ప్రాంతాల్లో బాగా పెరిగాయి. కానీ ఇప్పుడు అవి ప్రపంచవ్యాప్తంగా పెరుగుతున్నాయి. సరైన పెరుగుదల కొరకు, వాటికీ పుష్కలమైన నీరు మరియు సూర్యరశ్మి  చాలా  అవసరమవుతుంది. నారింజ యొక్క రుచి దాని రకాన్ని బట్టి ఉంటుంది. కొన్ని రకాలైన నారింజలు పుల్లని రుచిని కలిగి ఉంటాయి . చాలా రకాలు తీపి రుచిని కలిగి ఉంటాయి. నాగపూర్ కమలా, ఎరుపు కమలా, టెంజెరీన్, క్లెమెంటైన్ మరియు మాండరిన్ ఆరెంజ్ వంటివి కొన్ని కమలా పళ్ళ రకాలు. కమలా పండు యొక్క తోలు మందముగా మరియు మెరుస్తూ ఉంటుంది. సాధారణంగా, ఒక కమలా పండులో పది తొనలు ఉంటాయి, కానీ సంఖ్య మారవచ్చును . ప్రతీ తొనలో అనేక గింజలు ఉంటాయి, వీటిని "పిప్స్" అని అంటారు.

ఆహారంలో చేర్చవలసిన ఆరోగ్యవంతమైన పండ్లలో కమలా పండు ఒకటి. ఇవి విటమిన్లు, ముఖ్యంగా ఆస్కార్బిక్ ఆసిడ్ లేదా విటమిన్ సి కు చాలా మంచి మూలకాలు. విటమిన్ సి చాలా ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను కలిగి ఉంటుంది. ఇది రోగనిరోధక వ్యవస్థను మెరుగుపరుస్తుంది, గుండె జబ్బులను నిరోధిస్తుంది మరియు అధిక రక్తపోటును కూడా నియంత్రిస్తుంది. కమలాలలో ముఖ్యమైన ఖనిజాలు కూడా ఉంటాయి. ఈ విధంగా " ప్రతిరోజూ ఒక నారింజ శరీరాన్ని ఆరోగ్యకరముగా ఉంచుతుంది" అనేది సరిగ్గా సరిపోతుందని చెప్పవచ్చును .

కమలాలను సాధారణంగా ఒలిచి తాజాగా తినవచ్చు లేదా వాటిని పిండి రసం చేసుకుని కూడా తాగవచ్చును . కమలా పండు యొక్క వాసనను పరిమళ ద్రవాలు (సెంట్లు) లేదా ఆరంజ్ ఎస్సెన్స్ ఉత్పత్తి చేయడానికి కూడా ఉపయోగిస్తారు.  దీనిని కేకులు మరియు ఇతర బేక్డ్ (baked) పదార్ధాలలో ఫ్లేవర్ కోసం కూడా ఉపయోగించవచ్చును .

కమలాపళ్ళ ప్రయోజనాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు

నారింజ గురించి కొన్ని ప్రాథమిక వాస్తవాలు:


శాస్త్రీయ నామం: సిట్రస్ ఎక్స్ సినెన్సిస్ (Citrus X sinensis)
కుటుంబం: రూటేసియే
సాధారణ నామం: హిందీలో సాంత్ర, ఆరెంజ్,  
సంస్కృత నామం: నారంగ (नारङ्ग)

ఉపయోగించే భాగాలు: ఆకులు, తోలు, పండు మరియు బెరడు

స్థానిక ప్రాంతం మరియు భౌగోళిక విస్తీర్ణం: కమలా పళ్ళు దక్షిణ మరియు తూర్పు ఆసియాలో మొట్టమొదటిసారిగా పెరిగాయి. అవి మొదటగా దక్షిణ చైనాలో మరియు భారతదేశంలోని కొన్ని ప్రాంతాల్లో పట్టాయని కూడా భావిస్తారు. వీటిని ప్రధానంగా దక్షిణ యునైటెడ్ స్టేట్స్, మధ్యధరా ప్రాంతాలు మరియు సౌత్ ఈస్ట్ ఆసియాలలో బాగా పెంచుతారు.

ఆసక్తికరమైన వాస్తవం: కొన్ని కమలాలకు కింద భాగం నాభి ఆకారం మాదిరి ఉన్నందున వాటిని  నావెల్ ఆరంజ్స్ అని కూడా పిలుస్తారు.ఇంగ్లండ్లో, క్వీన్ విక్టోరియా రోజున క్రిస్మస్ రోజు బహుమతులుగా కమలాలు కూడా ఇవ్వబడతాయి.
  • కమలాపళ్ళ పోషక వాస్తవాలు
  • కమలాపళ్ళ ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు 
  • కమలాపళ్ళ యొక్క దుష్ప్రభావాలు 
  • ఉపసంహారం 


కమలాపళ్ళ పోషక వాస్తవాలు

కమలా పళ్ళలో గ్లూకోజ్, ఫ్రూక్టోజ్ మరియు సుక్రోజ్ వంటి కార్బోహైడ్రేట్లు మరియు నీరు కూడా ఉంటాయి. దీనిలో చాలా తక్కువ శాతం ప్రోటీన్లు మరియు కొవ్వులు (ఫ్యాట్స్)  ఉంటాయి. వాటిలో కేలరీల సంఖ్యలో కూడా చాలా తక్కువగా ఉంటుంది. కమలా పళ్ళలో ఉండే సరళమైన చక్కెరలు వాటి తీపి రుచికి బాధ్యత కూడా వహిస్తాయి. అలాగే, కమలాలు ఫైబర్ కు మంచి మూలం. సిఫారసు చేయబడిన రోజువారీ పోషకాల మొత్తంలో ఒక పెద్ద కమలా పండు దాదాపు 18 శాతాన్ని కలిగి ఉన్నట్లు పేర్కొనబడింది.

యూ.యస్.డి.ఏ (USDA) న్యూట్రియెంట్ డేటాబేస్ ప్రకారం, 100 గ్రాముల కమలా పండు ఈ కింది పోషక విలువలను కలిగి ఉంటుంది:

పోషకాలు:100 గ్రాములకు

నీరు:87.14 గ్రా
శక్తి:46 కిలో కేలరీలు
ప్రోటీన్:0.70 గ్రా
కొవ్వు:0.21 గ్రా
కార్బోహైడ్రేట్:11.54 గ్రా
ఫైబర్:2.4 గ్రా
చక్కెరలు:9.14 గ్రా

ఖనిజాలు :100 గ్రాములకు

కాల్షియం:43 mg
జింక్:0.08 mg
ఐరన్:0.09 mg
మెగ్నీషియం:10 mg
ఫాస్ఫరస్:12 mg
పొటాషియం:169 mg

విటమిన్లు:100 గ్రాములకు

విటమిన్ బి1:0.100 mg
విటమిన్ బి2:0.040 mg
విటమిన్ బి3:0.400 mg
విటమిన్ బి6:0.051 mg
విటమిన్ బి9:17 μg
విటమిన్ ఎ :11 μg
విటమిన్ సి:45 mg
విటమిన్ ఇ :0.18 mg

కొవ్వులు / కొవ్వు ఆమ్లాలు:100 గ్రా

సంతృప్త:0.025 mg
మోనోఅన్సాచురేటెడ్  :0.039 mg
పాలిఅన్సాచురేటెడ్:0.042 mg


కమలాపళ్ళ ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు

కమలాపళ్లలో విటమిన్ సి అధిక మొత్తంలో ఉంటుంది.  ఇది రోగనిరోధక శక్తిని బాగా పెంపొందిస్తుంది. కమలా పళ్ళ రసం మాక్రోఫేజెస్ ను ప్రేరేపిస్తుందని అధ్యయనాలు సూచించాయి.  మాక్రోఫేజ్లు శరీరం నుండి వ్యాధికారక క్రిములను బయటకు కూడా తొలగిస్తాయి.

నల్లపు మచ్చలు, మొటిమలు, పొక్కులు వంటి చర్మసమస్యలను నివారించడంలో కమలాలు చాలా సమర్థవంతంగా పనిచేస్తాయి. ఇవి ముడతలను తగ్గించి చర్మం పాలిపోకుండా చేస్తాయి  అలాగే చర్మాన్ని బాగా మెరిసేలా చేస్తాయి.

కమలాపళ్లలో పెక్టిన్ అని పిలవబడే ఒక రకమైన ఫైబర్ ఉంటుంది.  ఈ ఫైబర్ అధిక కొలెస్ట్రాల్ను గ్రహించి మలం ద్వారా బయటకు తొలగించి వేస్తుంది.  తద్వారా ఎథెరోస్క్లెరోసిస్ ప్రమాదాన్ని కూడా తగ్గిస్తుంది.

కమలాలలో ఉండే విటమిన్ సి, పొటాషియం, ఫైబర్ మరియు కొలిన్లు గుండె ఆరోగ్యానికి ఎంతో ముఖ్యమైనవి. అలాగే కమలాలలో పాలిమెథిక్లాయిలేటేడ్ ఫ్లేవోన్లు కూడా ఉంటాయి.  అవి హైపోలిపిడెమిక్  చర్యలు చుపిస్తాయని ఒక పరిశోధన కూడా తెలియజేసింది.

కమలాపళ్ళలో  ఫైబర్ కంటెంట్ అధికంగా ఉంటుంది.  అది రక్తంలోని గ్లూకోస్ స్థాయిలను తగ్గించడంలో  బాగా  సహాయపడుతుంది.

కమలాలు విటమిన్ ఎ, ల్యూటిన్, జియాజాంతిన్ లకు మంచి మూలకాలు . ఇవి కంటిశుక్లాలు మక్యూలర్ డిజెనరేషన్ వంటి కంటి సమస్యలను తగ్గించడంలో కూడా సహాయపడతాయి.  అలాగే విటమిన్ ఎ కంటి చూపుని బాగా  మెరుగుపరుస్తుంది.

కమలాపండు తోలులో ఉండే లైమోనిన్ అనే సమ్మేళనం ఒక శక్తివంతమైన యాంటీక్యాన్సర్ ఏజెంట్ అని ఇటీవలి ఒక అధ్యయనం తెలిపింది. ఈ సమ్మేళనం ఉపిరితిత్తుల క్యాన్సర్ మరియు ప్రోస్టేట్ క్యాన్సర్ పై వ్యతిరేకంగా కూడా పోరాడుతుంది.

  • రోగనిరోధక శక్తి కోసం కమలాపండు 
  • చర్మం కోసం కమలాపళ్ళు 
  • కొలెస్ట్రాల్ కోసం కమలా 
  • గుండెసంబంధిత వ్యాధులు కోసం కమలాలు -
  • మధుమేహం కోసం కమలాలు 
  • జీర్ణ వ్యవస్థ కోసం కమలాపళ్ళు 
  • బరువు తగ్గుదల కోసం కమలా పళ్ళు 
  • క్యాన్సర్ కోసం కమలాలు 
  • కళ్ళుకు కమలాపండు 


రోగనిరోధక శక్తి కోసం కమలాపండు 

సిట్రస్ పండు కావడంవలన, కమలాపళ్లలో మంచి మొత్తంలో విటమిన్ సి ఉంటుంది. విటమిన్ సి మన కణాలకు ఒక రక్షక కవచంగా కూడా పనిచేస్తుంది.  దానికి రోగనిరోధక వ్యవస్థను మెరుగుపర్చగల సామర్థ్యం కూడా ఉంటుంది. ఒక కమలాపండు తీసుకోవడం వలన రోజువారీ సిఫారసు చేయబడిన విటమిన్ సిలో దాదాపుగా 163% శాతాన్ని పొందవచ్చును . "అన్నల్స్ ఆఫ్ న్యూట్రిషన్ అండ్ మెటాబాలిజం" అనే  జర్నల్లో ప్రచురించిన ఒక సమీక్ష వ్యాసం ప్రకారం విటమిన్ సి శ్వాస మార్గపు రుగ్మతల లక్షణాలను తగ్గించడంలో బాగా  సహాయపడుతుంది .  సాధారణ జలుబు కలిగేంచేటువంటి వైరస్లపై ప్రభావవంతంగా కూడా పనిచేస్తుంది.

ప్రయోగశాల అధ్యయనాలు కమలాపళ్ళ రసం మాక్రోఫేజెస్ ను (ఒక రకమైన రోగనిరోధక వ్యవస్థ యొక్క కణాలు) ప్రేరేపిస్తుందని తెలిపాయి.  ఈ మాక్రోఫేజెస్ శరీరంలో ఇన్ఫెక్షన్ కలిగించే సూక్ష్మజీవులు తొలగించడానికి బాధ్యత కూడా  వహిస్తాయి.


చర్మం కోసం కమలాపళ్ళు 

కమలాపళ్ళు చర్మానికి ఒక వరం వంటివి.  ఎందుకంటే అవి నలుపు మచ్చలు ఏర్పడడం, చర్మంపై మృత కణాలు, మొటిమలు మరియు పొక్కులు వంటి వివిధ రకాల చర్మ సమస్యలను బాగా తగ్గిస్తాయి. కమలాపళ్ళు ఒక అద్భుతమైన యాంటీఆక్సిడెంట్ అయిన విటమిన్ సి యొక్క ఉత్తమ మరియు అత్యంత సమృద్ధ వనరులు. కమలాపళ్ళను క్రమముగా తీసుకుంటే అది చర్మ కణాలకు ఈ విటమిన్ను సరఫరా బాగా చేస్తుంది.  తద్వారా చర్మ ఆరోగ్యాన్ని నిర్వహించడంలో బాగా సహాయపడుతుంది. చర్మానికి ఈ పండు మాత్రమే కాక దాని తోలు కూడా ఎంత ఉపయోగకరంగా ఉంటుంది.  ముఖానికి మెరుపు తీసుకురావడం కోసం కమలాపళ్ళ తొక్కను ముద్దగా చేసి ఒక ఫేస్ మాస్క్ లా కూడా  ఉపయోగించవచ్చును . ఆరెంజ్ పీల్ పేస్ట్, ముఖానికి పూసుకోవడం వలన సూర్యరశ్మి మరియు కాలుష్యం వల్ల కలిగే నష్టాలపై పోరాడడంలో బాగా సహాయపడుతుంది. ఇది ముడుతలను తగ్గిస్తుంది మరియు చర్మాన్ని చాలా  మృదువుగా చేస్తుంది.

కొల్లాజెన్ మన చర్మానికి ఒక ఆధార వ్యవస్థ (support system) మరియు విటమిన్ సి కొల్లాజెన్ ఏర్పడటానికి ముఖ్య పాత్రను కూడా  పోషిస్తుంది. ఇది చర్మాన్ని యవ్వనంగా ఉంచుతుంది మరియు దానిని బిగుతుగా ఉంచడం ద్వారా సాగిపోకుండా చేస్తుంది. సిట్రిక్ యాసిడ్ యొక్క అధిక పరిమాణం చర్మాన్ని శుద్ది చెయ్యడంలో కూడా సహాయపడుతుంది .  చర్మం యొక్క సంపూర్ణ ఆరోగ్యాన్ని బాగా మెరుగుపరుస్తుంది.


కొలెస్ట్రాల్ కోసం కమలా 

శరీరం యొక్క సాధారణ పనితీరును నిర్వహించడం కోసం చెడు కొలెస్ట్రాల్ యొక్క స్థాయిలను అదుపులో ఉంచడం చాలా  అవసరం. కమలాలో పెక్టిన్ అనే ఒక రకమైన కరిగే (soluble) ఫైబర్ పుష్కలంగా ఉంటుంది. ఈ ఫైబర్ కడుపులో నుండి అదనపు కొలెస్ట్రాల్ గ్రహించుకుని మలంతో పాటు/ద్వారా దానిని కూడా తొలగిస్తుంది. అదనంగా, రక్తప్రవాహంలోకి చెడు కొలెస్ట్రాల్ చేరడాన్ని నివారిస్తుంది లేకపోతే అది ధమని (ఆర్టరీల) గోడలలో పోగుపడి ఎథెరోస్క్లెరోసిస్కు దారితీస్తుంది. అంతేకాకుండా, కమలా యొక్క క్రమమైన వినియోగం శరీరంలో హెచ్.డి.ఎల్ (HDL,మంచి కొలెస్ట్రాల్) స్థాయిలు బాగా పెంచుతుంది. గుండె ఆరోగ్యాన్ని కాపాడుకోవడంలో అధిక హెచ్.డి.ఎల్ స్థాయిలు చాలా ఉపయోగపడతాయి.

గుండెసంబంధిత వ్యాధులు కోసం కమలాలు 

కమలాలు విటమిన్ సి, పొటాషియం, ఫైబర్ మరియు కోలిన్ వంటి వాటికి మంచి మూలకాలు. ఇవన్నీ మన గుండెకి చాల మంచివి. పొటాషియం, ఒక ఎలెక్ట్రోలైట్ ఖనిజం కావడం వలన, గుండె ఆరోగ్యాన్ని రక్షించుకోవడానికి చాలా ఉపయోగకరంగా ఉంటుంది. ఈ ఖనిజం లోపం వల్ల అరిథ్మియా సంభవించవచ్చును . అంతేకాకుండా, కమలాలలో ఉండే పొటాషియం రక్తపోటును తగ్గించడంలో బాగా సహాయపడుతుంది, తద్వారా స్ట్రోక్ లపై వ్యతిరేకంగా కూడా  పోరాడుతుంది.

ఇంటర్నేషనల్ రీసెర్చ్ జర్నల్ ఆఫ్ ఫార్మసీలో ప్రచురించబడిన ఒక వ్యాసం, కమలాపండు కొన్ని పాలిమెథిక్లాయిలేటేడ్ ఫ్లేవోన్లను (Polymethoxylated flavones) కలిగి ఉంటుందని తెలిపింది, ఇవి కొన్ని వాణిజ్య మందుల లాంటి హైపోలిపిడెమిక్ (కొలెస్ట్రాల్ ను తగ్గిస్తాయి) చర్యలను కలిగి ఉంటాయి. గుండె వ్యాధులను నివారించడానికి సమతుల్య కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలు చాలా ముఖ్యం.

కమలాలలో అద్భుతమైన యాంటీఆక్సిడెంట్ అయిన విటమిన్ సి ఎక్కువ గా ఉంటుంది.  ఇది ధమనులలో ఎల్.డి.ఎల్ (చెడు) కొలెస్ట్రాల్ యొక్క ఆక్సీకరణను చాలా  నిరోధిస్తుంది.  తద్వారా ధమనులు ఇరుకుగా/సన్నగా మారడాన్ని అడ్డుకుంటుంది.


మధుమేహం కోసం కమలాలు 

కమలాలలో అధిక ఫైబర్ కలిగి ఉంటుంది.  ఇది రక్తంలో గ్లూకోజ్ స్థాయిని తగ్గించడంలో బాగా సహాయపడుతుంది. కమలాలకు తక్కువ గ్లైసెమిక్ ఇండెక్స్ ఉన్నట్లు అధ్యయనాలు సూచిస్తున్నాయి, అనగా అవి రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలపై అధిక ప్రభావాన్ని కూడా  చూపించవు. అంతేకాకుండా, కమలాలలో కేలరీలు తక్కువగా ఉంటాయి. అందువల్ల వీటిని మధుమేహ రోగుల రోజువారీ ఆహార విధానంలో సురక్షితంగా చేర్చవచ్చును . అమెరికన్ డయాబెటిస్ అసోసియేషన్ ప్రకారం, మధుమేహంతో బాధపడుతున్న వారికి కమలాలు ఒక సూపర్ ఫుడ్ గా పేర్కొనబడ్డాయి.


జీర్ణ వ్యవస్థ కోసం కమలాపళ్ళు 

జీర్ణ వ్యవస్థ యొక్క సామర్థ్యాన్ని మెరుగుపరచడంలో అనేక విధాలుగా కమలాపండు సహాయం చేస్తాయి. మొదటిగా, జీర్ణాశయ ఎంజైముల విడుదలను ప్రేరేపించడం ద్వారా ఆహారాన్ని సులభంగా జీర్ణం చేయడంలో కూడా సహాయపడుతుంది. కమలాలు ఒక సహజమైన కరిగే (soluble) ఫైబర్ను కలిగి ఉన్నందున, కడుపులో ఉండే మంచి బ్యాక్టీరియాను బాగా  ప్రోత్సహిస్తుంది, అవి కొన్ని ఆహారాల పదార్దాలను జీర్ణం చెయ్యడంలో బాధ్యత కూడా వహిస్తాయి. చివరిగా, కమలా పళ్ళ తొనలలో కొన్ని కరగని (insoluble) ఫైబర్లు ఉంటాయి.  ఇవి జీర్ణమైన ఆహారంలో కలిసి, మలబద్ధకాన్ని కూడా నిరోధిస్తాయి.


బరువు తగ్గుదల కోసం కమలా పళ్ళు 

తక్కువ కొవ్వు, పోషకాలు అధికం మరియు తక్కువ గ్లైసెమిక్ ఇండెక్స్ ఉండే కమలా ఊబకాయం కోసం ఒక ఆదర్శవంతమైన ఆహారం. అదనంగా, ఇది విటమిన్ సి యొక్క గొప్ప వనరు, కమలాలను క్రమముగా ఆహారంలో  తీసుకోవడం మరియు వ్యాయమం చేసే వ్యక్తుల్లో కొవ్వు జీవక్రియను వేగవంతం చేస్తుందని నివేదించబడింది. కమలా పండు యొక్క తోలు కూడా బరువు తగ్గించడంలో బాగా  సహాయపడుతుంది. దీని కోసం చేయవలసినది కమలా  పండు యొక్క పై తోలుతో టీ తయారు చేసుకుని, క్రమం తప్పకుండా త్రాగాలి. కాబట్టి, ఈసారి మీకు తీపి తినాలనిపిస్తే, స్వీట్లకు బదులుగా ఒక కమలాపండుని కూడా తినండి.


క్యాన్సర్ కోసం కమలాలు 

కమలాపళ్ళ యొక్క యాంటీక్యాన్సర్ లక్షణాన్ని పరీక్షించడానికి అనేక అధ్యయనాలు నిర్వహించబడ్డాయి. కమలాపళ్ళ తొక్క నుంచి సేకరించిన నూనెలో లైమోనిన్ అని పిలవబడే ఒక శక్తివంతమైన యాంటీక్యాన్సర్ సమ్మేళనం ఉందని ఇటీవలి ఒక అధ్యయనం పేర్కొంది. ఈ అధ్యయనం, ఊపిరితిత్తుల క్యాన్సర్ మరియు ప్రోస్టేట్ క్యాన్సర్ కణాలను చంపడంలో లైమోనిన్ చాలా సమర్థవంతంగా పని చేసిందని తేలిపింది.

అమెరికన్ జర్నల్ అఫ్ ఎపిడెమియోలజీ ప్రచురించిన ఒక వ్యాసం పిల్లవాని జీవితకాలంలో మొదటి 2 సంవత్సరాలలో కమలాపళ్ళ రసం లేదా కమలాపళ్ళను తీసుకోవడం వలన అది బాల్యంలో వచ్చే ల్యుకేమియా ప్రమాదాన్ని తగ్గించడంలో చాలా  ప్రభావవంతంగా ఉంటుందని పేర్కొంది. లుకేమియా అనేది తెల్ల రక్త కణాల క్యాన్సర్, ఇది రోగనిరోధక వ్యవస్థ యొక్క నష్టానికి కూడా దారి తీస్తుంది.

యాంటీఆక్సిడెంట్ ఆస్కార్బిక్ ఆసిడ్ లేదా విటమిన్ సి యొక్క అద్భుతమైన మూలం అయినందున ఇది క్యాన్సర్ యొక్క ప్రధాన కారణాల్లో ఒకటైన రియాక్టివ్ రాడికల్లపై వ్యతిరేకంగా పోరాడి, క్యాన్సర్ ప్రమాదాన్ని బాగా  తగ్గిస్తుంది.


కళ్ళుకు కమలాపండు 

కమలాలు విటమిన్ ఎ, ల్యూటీన్ మరియు జియాజాంతిన్ లకు మంచి మూలకం. ఈ సమ్మేళనాలు అన్ని కళ్ళ యొక్క ఆరోగ్యానికి చాలా ఉపయోగకరంగా ఉంటాయి. ల్యూటీన్ మరియు జియాజాంతిన్ల లోపం వయసు-సంబంధిత మాక్యులర్ డిజెనెరేషన్ మరియు కంటిశుక్లాలకు కారణం అని అధ్యయనాలు సూచిస్తున్నాయి. విటమిన్ ఎ కాంతిని గ్రహించడం ద్వారా దృష్టిని బాగా మెరుగుపరుస్తుంది. వయస్సు-సంబంధిత మాక్యులర్ డిజెనెరేషన్ను నివారించడంలో లేదా నెమ్మది చేయడంలో కూడా ఇది సహాయపడుతుంది.

అమెరికన్ ఆప్టోమెట్రిక్ అసోసియేషన్ ప్రచురించిన ఒక నివేదిక ప్రకారం కమలాలు విటమిన్ సి. యొక్క అద్భుతమైన వనరు, విటమిన్ సి కంటిశుక్లాల ప్రమాదాన్ని తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది.

కాబట్టి, కమలాల యొక్క క్రమమైన  వినియోగం కంటి ఆరోగ్యాన్ని బాగా మెరుగుపరుస్తుంది.


కమలాపళ్ళ యొక్క దుష్ప్రభావాలు 

కమలాలు ఆరోగ్యానికి ఎంతో మంచివి, కానీ వీటిని నియంత్రంగా తీసుకోవాలి. కమలాల యొక్క అధిక ఫైబర్ కంటెంట్ జీర్ణశక్తిని బాగా ప్రభావితం చేస్తుంది, అది పొత్తికడుపు తిమ్మిరి మరియు అతిసారానికి కూడా దారితీయవచ్చు. ఈ పండు యొక్క అధిక వినియోగం వికారం, వాంతులు, ఉబ్బరం మరియు తలనొప్పి వంటి సమస్యలకు కూడా దారితీయవచ్చును . 
కమలాలలో కేలరీలు తక్కువగా ఉంటాయి. కానీ వీటిని అధికంగా  తినడం వలన ఆ కేలరీలు కలిపి బరువును బాగా  పెంచవచ్చు.
యాసిడ్ రిఫ్లస్ వ్యాధి ఉన్న వ్యక్తులు కమలాలను అధికంగా తినడం వల్ల గుండెమంటను  ఎదుర్కున్నట్లు నివేదించబడింది.
వాణిజ్యపరంగా తయారు చేసిన కమలా రసంలో అదనపు ఫ్లేవర్లు మరియు చక్కెరలు ఉండవచ్చు, ఇవి శరీరానికి మంచి కన్నా హానిని ఎక్కువ కలిగిస్తాయి. అందువల్ల ప్యాక్ చేయబడిన కమలా రసాన్ని కొనడానికి ముందే లేబుల్ని జాగ్రత్తగా తనిఖీ చేయాలి.

ఉపసంహారం 

కమలాలు అందరికి ఇష్టమైన పళ్ళు, ప్రత్యేకించి వేసవికాల వేడి సమయంలో వీటిని అధికంగా తీసుకోవడం జరుగుతుంది. తియ్యని మరియు రసాలూరే కమలా పళ్ళను భోజనంతో పాటు ఒక అల్పాహారంగా చేర్చవచ్చు. పలు పోషకాలతో నిండి ఉండే కమలా రసం పూర్తి కమలాపండులో ఉండే ఫైబర్ను కలిగి ఉండదు. అందువల్ల మంచి ఆరోగ్య ప్రయోజనాల కోసం బయట ప్యాక్ చెయ్యబడిన కమలా రసాన్ని తీసుకోవడం కంటే ఇంట్లో చేసుకున్న కమలా రసం లేదా పూర్తి కమలా పండుని తీసుకోవడం ఉత్తమం.

0/Post a Comment/Comments

Previous Post Next Post