మందార పువ్వు ఉపయోగాలు ప్రయోజనాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు

మందార పువ్వు ఉపయోగాలు ప్రయోజనాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు

మందార పువ్వును రోజ్మేరీ లేదా చైనా రోజ్ అని కూడా అంటారు. ఇది తరచుగా తోటలలో అలంకార పొదగా పెరుగుతుంది ఎందుకంటే ఇది సాధారణంగా రంగురంగుల రంగులలో వికసిస్తుంది. ఇది ఒక అందమైన మొక్క మాత్రమే కాదు, దాని ఉపయోగాలు వైద్యంలో చాలా ముఖ్యమైనవి. మందార మొక్క మాల్వేసి రేఖకు చెందిన మాల్వేసి కుటుంబానికి చెందినది. ఇది ప్రపంచంలోని ఉష్ణమండల మరియు ఉపఉష్ణమండల ప్రాంతాలలో కనిపిస్తుంది. దీని జాతులు కూడా విస్తృతంగా పంపిణీ చేయబడ్డాయి.

మందార పేరు గ్రీకు సాహిత్యం నుండి వచ్చింది. ఇది 'మందార' నుండి తీసుకోబడింది. మెరిసే ఆకులతో సతతహరిత పొద, సాధారణంగా 5 మీటర్ల ఎత్తు, సంక్లిష్టమైన పువ్వులతో ఉంటుంది. మందార పువ్వు అత్యంత విస్తృతంగా ఉపయోగించే ఇనాల్ ఔషధ మొక్కలలో ఒకటి. మందార పువ్వులు సాధారణంగా పెద్దవిగా ఉంటాయి. అవి ఎరుపు, పసుపు, నారింజ, తెలుపు మరియు ఊదా వంటి ప్రకాశవంతమైన రంగులలో వస్తాయి.

మందార యొక్క అత్యంత సాధారణ రకం రోసా-సైనెన్సిస్, ప్రకాశవంతమైన ఎరుపు పువ్వులతో కూడిన పొద. మందార లేదా చైనా రోజ్‌ను అంతర్గతంగా ఉపయోగిస్తున్నప్పుడు అనేక ప్రయోజనకరమైన ఉపయోగాలు ఉన్నాయని సాధారణంగా తెలుసు. అజీర్ణం, మలబద్ధకం, దద్దుర్లు మరియు ఫ్లూ వంటి వ్యాధులకు ఆయుర్వేద నిపుణులు సూచనలు మరియు వాటి పరిస్థితుల ప్రకారం దాని పువ్వులను సూచిస్తారు.


మందార పువ్వు ఉపయోగాలు ప్రయోజనాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు

హైబిస్కస్ గురించి కొన్ని ప్రాథమిక వాస్తవాలు


బొటానికల్ పేరు: హైబిస్కస్ రోసా-సైనెన్సిస్
కుటుంబం: మాల్వేసియే
సాధారణ పేరు: చైనా గులాబీ, రోజ్మెల్లో
సంస్కృత పేరు: జావా, రుద్రపుష్ప, జపా, అరుణా, ఒడ్రపుష్ప
వాడబడిన భాగాలు: పువ్వులు (పూవు రేకులు)
స్థానిక ప్రాంతం మరియు భౌగోళిక పంపిణీ: స్థానిక ప్రాంతం నుండి ప్రపంచంలోని ఉష్ణమండల మరియు ఉపఉష్ణమండల ప్రాంతాలకు.

  • మందార యొక్క రకాలు మరియు వర్గీకరణ 
  • మందార పుష్పం నుండి తీసిన సారం యొక్క ప్రయోజనాలు 
  • మందారను పెంచడం ఎలా 
  • హైబిస్కస్ యొక్క దుష్ప్రభావాలు 


మందార యొక్క రకాలు మరియు వర్గీకరణ 

కింగ్­డం: ప్లాంటే

డివిజన్: ఏoజియోస్టెర్మ్స్

తరగతి: యూడికోట్స్

ఆర్డర్: మాల్వెల్స్

కుటుంబం: మాల్వేసియే

జాతి: మందార

మందార రకాలు

మందార పుష్పం యొక్క అనేక రకాలు వివిధ ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను అందిస్తాయి. మందార యొక్క 100 కి పైగా తెలిసిన రకాలు ఉన్నాయి, వీటిలో ఎక్కువగా ఇలా కూడా వాడబడతాయి:

హైబిస్కస్ రోసా-సైనెన్సిస్

దీనిని సాధారణంగా చైనీస్ మందార అని పిలుస్తారు. అత్యంత విస్తృతమైన పుష్ప జాతులలో ఒకటి. మొక్క సాధారణంగా ప్రకాశవంతమైన ఎరుపు పువ్వులను కలిగి ఉంటుంది. ఇది పొద లేదా చిన్న చెట్టుగా పెరుగుతుంది. వివిధ రకాల మెరిసే ఆకులను కలిగి ఉంటుంది. పువ్వులు తినదగినవి, కాబట్టి వాటిని సలాడ్ల అలంకరణలో కూడా ఉపయోగిస్తారు. పువ్వు నుండి సారం అనేక జుట్టు సంరక్షణ మరియు చర్మ ఉత్పత్తులలో ఉపయోగించబడుతుంది. ఈ రకం ఆకర్షణీయమైన షైన్ (షైన్) అందించడానికి ప్రసిద్ధి చెందింది. షూ పాలిష్ తయారీలో ఈ ఫీచర్ ఉపయోగించబడుతుందని కూడా చెప్పబడింది.

హైబిస్కస్ సిరియకస్

మందార రకం చైనాకు చెందినది. ఇది సాధారణంగా మన దేశంలోని ఈశాన్య ప్రాంతంలో కనిపిస్తుంది. మొక్క పొదగా పెరుగుతుంది మరియు పువ్వులు సాధారణంగా తెలుపు, నీలం లేదా ఊదా రంగులో ఉంటాయి. ఈ మొక్క యొక్క ఆకు సారాన్ని స్థానికులు మూలికా టీలో ఉపయోగిస్తారు. మందార సిరియాకస్ ఆకలిని పెంచడానికి మరియు దగ్గు చికిత్సకు ఉపయోగిస్తారు.

హైబిస్కస్ టిలిసియాస్

ఈ రకమైన మందార ప్రధానంగా ఆసియా, ఆఫ్రికా మరియు ఉష్ణమండల తీరాలలో పెరుగుతుంది. ఈ రకమైన పువ్వు కూడా సాధారణంగా నారింజ రంగులో ఉంటుంది. అది పెరిగే కొద్దీ ఎర్రగా మారుతుంది. మొక్క సాధారణంగా చెట్టుగా పెరుగుతుంది, తద్వారా విలువైన కలపను ఉత్పత్తి చేస్తుంది, వీటిని మన్నికైన తాడులను తయారు చేయడానికి మరియు పడవలో పగుళ్లను నివారించడానికి ఉపయోగించవచ్చు. వేర్లు మరియు బెరడు సాధారణంగా కషాయంగా ఉడకబెట్టడానికి మరియు జ్వరం చికిత్సకు ఉపయోగిస్తారు.


హైబిస్కస్ సబ్డరిఫా

ఈ రకాన్ని సాధారణంగా రోసేసియా అని పిలుస్తారు. ఇది పశ్చిమ ఆఫ్రికాలో ఎక్కువగా కనిపిస్తుంది. ఇటువంటి ప్రభావాలు విస్తృతంగా అధ్యయనం చేయబడ్డాయి. ఈ రకమైన మందార పువ్వును మందార టీ చేయడానికి కూడా ఉపయోగిస్తారు. వీటికి విస్తృత శ్రేణి ఉపయోగాలు ఉన్నాయి. మందార ఉపదరిఫా మరియు పుదీనా మిశ్రమాన్ని ఇతర రిఫ్రెష్ పానీయాల తయారీలో కూడా ఉపయోగిస్తారు. దీని ఆకులను అనేక సంస్కృతులలో కూరగాయలుగా ఉపయోగిస్తారు. మొక్కల కాండం నుండి వచ్చే ఫైబర్స్ జనపనార ఫైబర్‌లను తయారు చేయడానికి మరియు మరింత మన్నికైన ఉత్పత్తులను ఉత్పత్తి చేయడానికి కూడా ఉపయోగిస్తారు.



మందార పుష్పం నుండి తీసిన సారం యొక్క ప్రయోజనాలు 

వివిధ మందార పువ్వులు వివిధ రకాల ఫైటోకెమికల్స్ (జీవ మరియు ఔషధ ప్రయోజనాల కోసం ఉపయోగించే బయోయాక్టివ్ సమ్మేళనాలు) కలిగి ఉంటాయి. మందార పుష్పం యొక్క వివిధ భాగాల నుండి తీసుకున్న ముఖ్యమైన నూనెలు విస్తృత శ్రేణి మరియు ప్రయోజనాలను కలిగి ఉంటాయి.

హెయిర్ బెనిఫిట్: పొడవాటి, మెరిసే మరియు ఆరోగ్యకరమైన జుట్టును పొందాలనుకునే వ్యక్తులకు పరిపూర్ణ జుట్టు సంరక్షణ కోసం మందార కూడా అవసరమైన పోషణను అందిస్తుంది. ఇది మీ తలను నూనె, షాంపూ, కండీషనర్ లేదా ఫేస్ మాస్క్ రూపంలో ఉపశమనం చేస్తుంది. మీ జుట్టును బలంగా మరియు మెరిసేలా చేయడానికి మీరు ఏమి ఉపయోగించవచ్చు.

రక్తపోటును తగ్గిస్తుంది: మందారలో యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ మరియు యాంటీఆక్సిడెంట్ లక్షణాలు ఉన్నాయి. రక్తపోటును తగ్గించడానికి కూడా ఇది సిఫార్సు చేయబడింది. ఇందులో కొన్ని పాలీఫెనాల్స్ కూడా ఉన్నాయి. ఇది క్లినికల్ సెట్టింగులలో హైపోటెన్సివ్ (రక్తపోటు తగ్గించడం) కార్యకలాపాన్ని ప్రదర్శిస్తుంది.

గాయం నయం: మందార పువ్వు గాయం యొక్క వైద్యం ప్రక్రియను మెరుగుపరచడానికి మరియు చర్మ పగుళ్లను నిరోధించే సామర్థ్యాన్ని మెరుగుపరచడానికి ఉపయోగించబడుతుంది. ఇది గాయపడిన ప్రదేశంలో బ్యాక్టీరియా సంక్రమణను నివారిస్తుంది.

ఊబకాయం రాకుండా చేస్తుంది: జీవక్రియ మీద మందార ఒక ఉద్దీపన ప్రభావాన్ని కలిగి ఉంటుంది.  ఇది, క్రమంగా, ఊబకాయం మరియు అధిక బరువు వంటి సమస్యలు రాకుండా ఉండేలా సహాయపడుతుంది. ఈ పువ్వులో ఉండే వివిధ చురుకైన సమ్మేళనాలు స్వేచ్ఛా రాడికల్స్ నష్టాన్ని తిరిగి పొందడం మరియు ఆక్సీకరణ ఒత్తిడిని తగ్గించడం వంటివి స్థూలకాయానికి దోహదపడే ముఖ్యమైన కారకాలు.

శరీరంలో హానికరమైన విష పదార్థాలను అరికట్టడం: మందార మీ శరీరం యొక్క మూత్రవిసర్జన మరియు నిర్విషీకరణ ప్రభావాన్ని కలిగి ఉంటుంది. ఇది మీ రక్తం నుండి టాక్సిక్ సమ్మేళనాలు మరియు రసాయనాలను మూత్రంతో సహా బయిటికి నెట్టడంలో కూడా సహాయపడుతుంది.

యాంటీ డయాబెటిక్: ఇన్సులిన్ స్థాయిలు మెరుగుపరచడానికి, ఇన్సులిన్ ఉత్పత్తి కణాలపై , మందార టీ ఒక సానుకూల ప్రభావాన్ని కలిగి ఉన్నట్లు పరిశోధనా అధ్యయనాలు సూచిస్తున్నాయి. ఇది డయాబెటిక్ వ్యక్తులలో ఇన్సులిన్ నిరోధకత మరియు ఆక్సీకరణ ఒత్తిడి తగ్గిస్తుంది, తద్వారా రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను నిర్వహించడానికి కూడా సహాయపడుతుంది.
  • జుట్టు కోసం మందార యొక్క ప్రయోజనాలు 
  • మధుమేహం కోసం హైబిస్కస్ మొక్క యొక్క సారం 
  • అనాల్జెసిక్ మరియు యాంటీ ఇన్ఫ్లమ్మేటరీగా మందార పువ్వు యొక్క సారం 
  • రక్తపోటు యొక్క చికిత్స కోసం మందార పువ్వు 
  • గాయం యొక్క చికిత్స్ కోసం హైబిస్కస్ 
  • ఔషధ ఉపయోగాల్లో మందార పువ్వు యొక్క సారం  
  • యాంటీ టాక్సిన్ గా మందార పువ్వు యొక్క సారం 
  • ఊబకాయం చికిత్స కోసం మందార పుష్పం యొక్క సారం
  • అతిసారం వ్యాధి చికిత్స కోసం మందార పువ్వు నుండి తీసిన సారం


జుట్టు కోసం మందార యొక్క ప్రయోజనాలు 

పువ్వు మరియు ఆకు నుండి మందార గులాబీ-సినెన్సిస్ సారం కూడా నూనెను తయారు చేయడానికి ఉపయోగిస్తారు. జుట్టు పెరుగుదల, వెంట్రుకల పొడవు మరియు ఆవర్తనత వంటి అంశాలపై అధ్యయనాలలో, మందార ఆకు నుండి సేకరించిన పదార్థం పుష్పం వెలికితీసిన పదార్థంతో పోలిస్తే మెరుగైన ఫలితాలను చూపుతుంది.

జుట్టు కోసం మందార మొక్క యొక్క ఉత్పత్తులు

మందార నూనె:
మందార హెయిర్ ఆయిల్ మందార మొక్క యొక్క రెండవ అతిపెద్ద ఉత్పత్తి. మందార జుట్టు యొక్క నూనె సారం ముఖ్యంగా విటమిన్ సి సమృద్ధిగా ఉంటుంది. ఇది జుట్టును బలోపేతం చేసే కొల్లాజెన్ పెరుగుదలను ప్రోత్సహించే అమైనో ఆమ్లాలను కూడా అధికంగా కలిగి ఉంటుంది. ఈ లక్షణం జుట్టు కుదుళ్లను బలోపేతం చేస్తుంది మరియు జుట్టు పరిమాణాన్ని పెంచుతుంది మరియు జుట్టు పెరుగుదలకు సహాయపడుతుంది.

మందార షాంపూ:
జుట్టు నాణ్యతను మెరుగుపరచడంలో దాని ప్రభావాన్ని పరిగణలోకి తీసుకుంటే, పుష్పం యొక్క సారాల వివిధ నిష్పత్తులు కూడా హైబిస్కస్ షాంపూల తయారీలో కూడా ఉపయోగించబడతాయి. సాధారణ షాంపూ బదులుగా మందార కషాయాన్ని కలిపిన షాంపూ వాడకం వలన జుట్టుకు మెరుగైన ప్రకాశాన్ని కూడా  ఇస్తుంది.

హైబిస్కస్ కండిషనర్:

మందార పువ్వులు మరియు ఆకుల నుండి సేకరించిన జెల్ లాంటి పదార్ధం అధిక కండిషనింగ్ లక్షణాలను కలిగి ఉంటుంది. పొడిబారిన, చిక్కుబడే జుట్టు కోసం హైబిస్కస్ కషాయాలను కలిగిన కండీషనర్ల వాడకం జుట్టు సున్నితంగా  కూడా తయారు అవుతుంది.

హైబిస్కస్ మాస్క్­లు:

మందార పువ్వులు, ఆకులు మరియు పెరుగు కలిపి తయారు చేయబడిన మాస్క్ జుట్టు పెరుగుదలను ప్రోత్సహించడంలో కూడా  సహాయపడుతుంది. ఇది కూడా జుట్టు యొక్క మూలాలకు లోపల నుండి పోషణనిస్తుంది .  జుట్టు నాణ్యతను కూడా మెరుగుపరుస్తుంది. అంతేకాక, మందార పువ్వులు మరియు మెంతుల విత్తనాలను కలిపి తయారు చేయబడిన మాస్క్­లు చుండ్రు చికిత్స కోసం సమర్థవంతమైనవిగా పని చేస్తాయి మరియు ఆరోగ్యవంతమైన చర్మం యొక్క పునరుద్ధరణను ప్రోత్సహిస్తాయి. అదే విధంగా, మందార పువ్వు మరియు ఉసిరికాయల మిశ్రమంతో తయారు చేయబడిన హైబిస్కస్ మాస్క్­లు, ఇవి హెయిర్ ఫోలికల్స్ బలంగా తయారు అవటంలో మరియు జుట్టును మృదువుగా ఉంచడంలో కూడా  సహాయపడుతుంది.
కొబ్బరి నూనె, ఆలివ్ నూనె, అల్లం, గుడ్లు, ఉల్లిపాయలు, కలబంద మరియు వేప తదితర భాగాలతో హైబిస్కస్ మిశ్రమం చేయడం ద్వారా జుట్టు వేగంగా పెరగడానికి కారణమవుతుంది.


మధుమేహం కోసం హైబిస్కస్ మొక్క యొక్క సారం

మందార యొక్క రోసా-సైనెన్సిస్ రేకుల నుండి ఇథైల్ అసిటేట్‌లో ఉండే ఫ్లేవనాయిడ్ రిచ్ పదార్థాలు డయాబెటిక్ నిరోధక లక్షణాలను కలిగి ఉన్నట్లు కనుగొనబడింది. మందార సారం మధుమేహ వ్యాధిగ్రస్తులలో క్లోమం యొక్క బీటా కణాలను రక్షించడంలో సహాయపడుతుంది. మధుమేహం ఉన్న వ్యక్తుల అధ్యయనంలో, సుమారు 150 మి.లీ మందార సబ్‌డిరెఫా పూల ద్రావణాన్ని ఉపయోగించారు. టీ తాగడం మధుమేహాన్ని నియంత్రించడం ద్వారా ఆక్సీకరణ ఒత్తిడి మరియు ఇన్సులిన్ నిరోధకతను తగ్గిస్తుంది.


అనాల్జెసిక్ మరియు యాంటీ ఇన్ఫ్లమ్మేటరీగా మందార పువ్వు యొక్క సారం 

మందార రోసా-సైనెన్సిస్ నుండి సేకరించిన సారం అనాల్జేసిక్ (అనాల్జేసిక్) మరియు శోథ నిరోధక చర్యలను కలిగి ఉంటుంది. మందార మొక్కల మూలాల నుండి నోటి నుండి తీసుకున్నప్పుడు, ఎడెమా (యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ) మరియు దాని ప్రతిస్పందన సమయం (అనాల్జేసిక్) వంటి లక్షణాల నివారణలో పెరుగుదల ఉంది. అయితే, దాని ప్రభావాలు కూడా ఇచ్చిన మోతాదుపై ఆధారపడి ఉంటాయి.


రక్తపోటు యొక్క చికిత్స కోసం మందార పువ్వు 

రక్తపోటు లేదా అధిక రక్తపోటు అనేది ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రజలను ప్రభావితం చేసే ఒక సాధారణ ఆరోగ్య పరిస్థితి. మందారలో యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ మరియు యాంటీఆక్సిడెంట్ లక్షణాలు ఉన్నాయని పరిశోధన సూచిస్తుంది. అదనంగా, మందార పువ్వు సారం మూత్రవిసర్జన లక్షణాలను కలిగి ఉన్నట్లు కనుగొనబడింది, అంటే అది మూత్ర విసర్జనను పెంచుతుంది మరియు రక్తపోటును తగ్గిస్తుంది.

రక్తపోటు ఉన్న రోగులలో, ఈ రోగులకు మందార సబ్‌డారిఫా పువ్వుల నుండి పాలీఫెనాల్ సారం ఇవ్వబడింది, ఇది వారి జీవక్రియను మెరుగుపరుస్తుంది మరియు రక్తపోటును గణనీయంగా తగ్గిస్తుంది.


గాయం యొక్క చికిత్స్ కోసం హైబిస్కస్ 

మందార పువ్వు నుండి సేకరించిన ఇథనాల్ యాంటీమైక్రోబయల్ మరియు గాయం నయం చేసే లక్షణాలను కలిగి ఉన్నట్లు కనుగొనబడింది. మందార ఇథనాల్ సారం చికిత్సలతో పోలిస్తే మన్‌పే గణనీయంగా అధిక రేట్లు (సుమారు 11%) చూపుతుంది. హైడ్రాక్సీప్రోలిన్ (చర్మంలో అవసరమైన ప్రోటీన్ల ఏర్పాటుకు), చర్మ పగుళ్లు వంటివి మందార సారం చికిత్సపై గణనీయమైన ప్రభావాన్ని చూపుతాయి.


ఔషధ ఉపయోగాల్లో మందార పువ్వు యొక్క సారం 

మందార సబ్‌డారిఫా యొక్క పువ్వు సారం విటమిన్ సి (ఆస్కార్బిక్ ఆమ్లం) వంటి పదార్ధాలను కలిగి ఉంటుంది. మందార పుష్పం ఆకు ఆత్మలు విట్రో మరియు వివోలో బలమైన యాంటీఆక్సిడెంట్ లక్షణాలను ప్రదర్శిస్తాయి. హైబిస్కస్ సబ్‌డ్రిఫా నుండి సేకరించిన అథోసియన్స్ మరియు ప్రోటోకోటిలెడోనిక్ యాసిడ్ (ఫైటోకెమికల్స్) ఉపయోగకరమైన చికిత్సా ఉత్పత్తులను ఉత్పత్తి చేయడానికి కూడా ఉపయోగించవచ్చు.

యాంటీ టాక్సిన్ గా మందార పువ్వు యొక్క సారం 

హైబిస్కస్ సబ్దరిఫా మొక్క ఉత్పత్తులు పర్యావరణ కాలుష్యం యొక్క విష ప్రభావాన్ని తగ్గిస్తుందని కనుగొనబడింది. మానవులలో మందార పుష్పం సారం యొక్క నియంత్రిత మోతాదు యూరిక్ యాసిడ్, టార్ట్రేట్, కాల్షియం, సోడియం, సిట్రేట్, పొటాషియం, క్రియేటినిన్ మరియు ఫాస్ఫేట్ వంటి విష సమ్మేళనాల సాంద్రతలను తగ్గించడం ద్వారా మూత్ర విసర్జనను బాగా మెరుగుపరుస్తుంది. (యురేత్ర).

ఊబకాయం చికిత్స కోసం మందార పుష్పం యొక్క సారం 

మందార సబ్‌డిరిఫా యొక్క విభిన్న పూల అమరిక స్థూలకాయం మరియు సంబంధిత రుగ్మతలను ఎదుర్కోగల సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంది. మొక్కల పువ్వుల నుండి సేకరించిన పాలీఫెనాల్స్ అనే జీవశాస్త్రపరంగా క్రియాశీల సమ్మేళనాలు నిర్దిష్ట జీర్ణ ఎంజైమ్‌లు మరియు హార్మోన్‌లపై పనిచేస్తాయి, ఇవి జీవక్రియ ప్రక్రియను మరింత సమర్థవంతంగా నియంత్రించడంలో సహాయపడతాయి.

పాలీఫెనాల్స్ లక్షణాలను ప్రధానంగా ఊబకాయం తగ్గించడానికి మరియు నష్టాన్ని గుర్తించడానికి ఉపయోగించవచ్చు. ఒక అధ్యయనంలో, స్థూలకాయం మరియు ఇలాంటి రుగ్మతలు ఉన్న రోగులకు మందార సబ్‌డెరిఫా నుండి వేరుచేయబడిన పాలీఫెనాల్స్ యొక్క నియంత్రిత మోతాదులు ఇవ్వబడ్డాయి. స్థూలకాయానికి దారితీసే ఆక్సీకరణ ఒత్తిడి కారకం ఈ రోగులలో గణనీయంగా తగ్గుతుందని గమనించబడింది.


అతిసారం వ్యాధి చికిత్స కోసం మందార పువ్వు నుండి తీసిన సారం 

సాంప్రదాయకంగా, జపాన్, హైతీ మరియు మెక్సికోలలో, మందార పువ్వు మరియు రోసా-సైనెన్సిస్ ఆకుల నుండి సేకరించబడుతుంది మరియు అతిసారం మరియు విరేచనాలకు చికిత్స చేయడానికి ఉపయోగిస్తారు. వివిధ జాతుల సారం యాంటీమైక్రోబయల్‌గా పనిచేస్తుంది. విరేచనాలను సమర్థవంతంగా చికిత్స చేయడానికి దీనిని ఉపయోగించవచ్చు. అయితే, ఆయుర్వేద వైద్యుడిని సంప్రదించిన తర్వాత ఈ ఆహారం తీసుకోవాలి.



మందారను పెంచడం ఎలా 

సరైన పెరుగుతున్న పరిస్థితులను అందించినట్లయితే మందార పెంపకం సులభంగా చేయవచ్చు. ఇంట్లో మందారను పెంచడం మరియు దాని వృద్ధిని నిర్వహించడానికి క్రింది దశలను అనుసరించాలి.

సాధారణ పరిస్థితులు:

మందార అనేది ప్రపంచంలోని ఉష్ణమండల మరియు ఉపఉష్ణమండల ప్రాంతాలకు చెందినది. మందార యొక్క పెరుగుదలకు సరైన పరిస్థితులు కావాలి.  అందువలన, సూర్యకాంతి మరియు తేమ పరిస్థితుల యొక్క సరియైన మిశ్రమం అవసరం అవుతుంది. వివిధ రకాలు ఉష్ణోగ్రత, సూర్యకాంతి మరియు తేమ పరిధిలో మార్పులు  కూడా అవసరమవుతాయి.  దీనివల్ల సరైన పెరుగుదల కలుగుతుంది.

నేల యొక్క నాణ్యత:

మందార పెరగడం అవసరం మట్టి నాణ్యత బాగా ఏరేటెడ్ చేయబడి మరియు అధిక తేమను కలిగి ఉండాలి. నేల కూడా సేంద్రీయ పోషకాలను అధికంగా కలిగి ఉండాలి.

బుతువు:
వేసవి కాలం, వసంతకాలం లేదా ఆకు రాలే సమయంలో మందార పెరగడానికి అనువైన కాలం. వేళ్ళు పెరిగిన తర్వాత కోతలు చేయుట శాఖలు పట్టుకోడానికి మరింతగా గట్టిపడతాయి. పించింగ్ చేయుట వలన వాటి పిల్ల మొక్కలు కూడా ప్రారంభమవుతాయి.  ఇది మొక్క యొక్క మొగ్గను లెక్కించడానికి మరియు దాని సాంద్రతను నిర్ణయించడానికి ముఖ్యమైనది.

పెరుగుదల నియంత్రకాలు:

కావలసిన ఎత్తును మొక్క చేరుకున్న తరువాత కావలసిన మొక్క యొక్క స్వభావం మీద ఆధారపడి, పెరుగుదల నియంత్రకాలు మొక్కకు వర్తింపచేస్తాయి.

మందార మొక్కల సంరక్షణ

నిరంతర తేమతో కూడిన మట్టి మందార మొక్కల పెరుగుదలకు అవసరం అవుతుంది. అలాంటి పరిస్థితి లేకపోవటం వలన మొక్క వాదిపోవడానికి కారణమవుతుంది, మొక్కకు క్రమంగా నీటిని అందించడం ద్వారా ఇలాంటి పరిస్థితిని కూడా నిరోధిoచవచ్చు. సేంద్రియ రక్షక కవచంతో పాటు నీటిని కూడా కాపాడవచ్చు, ఇది కలుపు మొక్కలను చంపడం మరియు మొక్క నెమటోడ్లను నియంత్రించడంలో కూడా సహాయపడుతుంది. మొక్కలు అప్పుడప్పుడు వాటి ఆకారాన్ని నిర్వహించడానికి కత్తిరిస్తూ ఉండాలి. శీతాకాలంలో, మందార మొక్కకు అధిక కత్తిరింపు చేయవలసిన అవసరం ఉంటుంది. కీటకాల వలన తీవ్రమైన ముట్టడి విషయంలో, క్రిమిసంహారక సబ్బులు లేదా హార్టికల్చరల్ సబ్బులు వాడాలి.


హైబిస్కస్ యొక్క దుష్ప్రభావాలు -

మందార పువ్వు యొక్క సారం రోజువారీ జీవితంలో అనేక ఉపయోగాలు కలిగి వున్న అనేక విలువైన లక్షణాలను కలిగి ఉంటుంది. అయితే, కొంతమంది వ్యక్తులు క్రింద నీయబడిన కొన్ని దుష్ప్రభావాలు కలుగుటను చూడవచ్చు.

హైపోటెన్షన్ (తక్కువ రక్తపోటు) కలిగి ఉన్న రోగులు హైబిస్కస్­ను సేవించడం ద్వారా అది వారి ఆరోగ్యంపై అనేక హానికరమైన ప్రభావాలను చూపవచ్చు. కొందరు వ్యక్తులలో గుండె దడతో పాటు  మైకము, వికారం వంటివి కలుగవచ్చును . మీరు పైన ఇచ్చిన వాటిలో ఏదైనా అనుభవించినట్లయితే, హైబిస్కస్ వాడకాన్ని ఆపివేసి, గుండె దడ ఇంకా ఉంటే ఒక వైద్యుడిని సంప్రదించాలి.

మందార పువ్వులలో అధిక స్థాయిలో అల్యూమినియం కంటెంట్ కలిగి ఉన్నట్లు గుర్తించబడ్డాయి. మూత్రపిండ సమస్య గల రోగులు అధిక అల్యూమినియం తీసుకోవడం వలన ముఖ్యంగా నిక్షేపానికి  కూడా దారితీస్తుంది. అల్యూమినియం గర్భధారణ సమయంలో పిండ అభివృద్ధి మరియు అనేక నాడీ సంబంధిత రుగ్మతలపై ప్రతికూల ప్రభావాలను కలిగి ఉంటుంది.

 కొందరు వ్యక్తులలో, హైబిస్కస్ యొక్క వినియోగం కొన్ని అలెర్జీలను కలిగిస్తుంది. అలెర్జీ సంభవించినట్లయితే, హైబిస్కస్ టీ తీసుకోవడం తక్షణమే నిలిపివేయబడాలి మరియు అలెర్జీ యొక్క తీవ్రతరాన్ని నివారించడానికి ఒక వైద్యుని  కూడా సంప్రదించాలి.

0/Post a Comment/Comments

Previous Post Next Post