చెరకు రసం ప్రయోజనాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు

చెరకు రసం ప్రయోజనాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు


చెరకు అనేది చెరకు ఉత్పత్తికి ఉపయోగించే ఒక రకమైన గడ్డి. చెరకు పొడవు మరియు ఏడాది పొడవునా అందుబాటులో ఉంటుంది. మరోవైపు "చెరకు రసం" అనేది యంత్రంతో తయారు చేయబడిన పానీయం (బహుశా గంజాయి). పీల్, తురుము మరియు రసం పిండి వేయండి.

చెరకు దక్షిణ మరియు ఆగ్నేయాసియా ఉష్ణమండలంలో ఉద్భవించింది. చెరకు నుండి చక్కెర ఉత్పత్తి ఉత్తర భారతదేశంలో ప్రారంభమైందని చెప్పారు. అనేక సంస్కృత మరియు పాళీ గ్రంథాలలో చక్కెర ఉత్పత్తి గురించి ప్రస్తావించబడింది. 'సచారం' అనే శాస్త్రీయ నామం సంస్కృత బెల్లం నుండి వచ్చిందని నమ్ముతారు, ఇది ప్రాచీన భారతదేశం నుండి వచ్చిన ఆలోచనకు నిదర్శనం.

మధ్యప్రాచ్యానికి చెందిన వ్యాపారులు చక్కెరను మధ్యధరా సముద్రంలోకి తీసుకువచ్చారు. ఇది తరువాత స్పానిష్ మరియు పోర్చుగీస్ రైతుల ద్వారా యునైటెడ్ స్టేట్స్ లోకి ప్రవేశించింది. కొలంబస్ తన రెండవ సముద్రయానంలో యునైటెడ్ స్టేట్స్‌కు బయలుదేరినప్పుడు, అతను కరేబియన్‌కు చెరకు తెచ్చాడు. తర్వాత యూరప్ పంపారు. ఈ కాలంలో బానిస వ్యాపారంలో చెరకు సాగుకు చాలా ప్రాముఖ్యత ఉంది.


చెరకు రసం దానిలోని యాంటీఆక్సిడెంట్ల వల్ల శరీరంపై అద్భుతాలు చేస్తుంది. ఈ యాంటీఆక్సిడెంట్లు ఇన్ఫెక్షన్‌తో పోరాడటానికి మరియు రోగనిరోధక శక్తిని పెంచడంలో సహాయపడతాయి. చెరకులో ఇనుము, కాల్షియం, మెగ్నీషియం మరియు ఇతర ఎలక్ట్రోలైట్స్ వంటి ఖనిజాలు కూడా పుష్కలంగా ఉన్నాయి. , ఇది నిర్జలీకరణానికి అద్భుతమైన నివారణగా పనిచేస్తుంది.

చెరకుకు కొన్ని పర్యావరణ ప్రయోజనాలు కూడా ఉన్నాయి. ప్రపంచంలోని అనేక ప్రాంతాల్లో, చెరకు నుండి రసాన్ని తీసివేసిన తర్వాత చెరకు తొక్క కాగితంగా మారుతుంది. చెక్కతో చేసిన కాగితంలా కాకుండా, చెరకు కాగితం పర్యావరణ అనుకూలమైనది మరియు పునర్వినియోగపరచదగినది. కొన్ని సందర్భాల్లో, చెరకు జీవ ఇంధనంగా మరియు ఇథనాల్ ఉత్పత్తిలో ఉపయోగించబడుతుంది.


చెరకు రసం ప్రయోజనాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు


చెరకు గురించిన కొన్ని ప్రాథమిక వాస్తవాలు:


వృక్షశాస్త్ర నామం (బొటానికల్ పేరు): సకారమ్ ఆఫీషినరమ్ (Saccharum officinarum)
కుటుంబ పేరు: పోయేసియె (Poaceae)
సాధారణ పేరు: చెరకు, ఈఖ్ , కరిమ్బూ, గన్నా
ఉపయోగించే భాగాలు: చెఱకు మొక్క యొక్క కాండాన్ని చక్కెర ఉత్పత్తి చేయడానికి ఉపయోగిస్తారు.

స్థానిక ప్రాంతం మరియు భౌగోళిక విస్టీర్ణం:   చెరకు బ్రెజిల్, భారతదేశం, చైనా, థాయిలాండ్, మరియు ఫ్లోరిడా, లూసియానా, టెక్సాస్ మరియు హవాయి వంటి యునైటెడ్ స్టేట్స్ యొక్క ప్రాంతీయ భాగాలలో  ఎక్కువగా సాగు చేస్తారు. పెరూ ప్రపంచంలోనే చెరకు ఉత్పత్తిలో అగ్రగణ్య దేశం.  దాని తరువాత జాంబియా అతిపెద్ద చెరకు ఉత్పత్తి చేసే దేశం.

ఆసక్తికరమైన వాస్తవం: గ్రీకు మరియు పర్షియన్ వ్యాపారులు తమ ప్రయాణంలో భారతదేశానికి వచ్చినపుడు మొట్టమొదట చెరకును చూచారు.  అపుడు వాళ్ళు  చెరకును ఒక విలాసవంతమైన మరియు ఖరీదైన మసాలాగా కూడా పరిగణించారు.
  • చెరకు రసం యొక్క ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు 
  • చెరకు రసం దుష్ప్రభావాలు 
  • ఉపసంహారం


చెరకు రసం యొక్క ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు 

చెరకు మూత్రవిసర్జన, బరువు పెరగడం, డీహైడ్రేషన్, కామెర్లు, అజీర్ణం మరియు క్యాన్సర్‌గా పనిచేస్తుందని చెప్పారు.

చెరకు మూత్రపిండాల పనితీరును మెరుగుపరుస్తుంది, తద్వారా మూత్రవిసర్జనను ప్రోత్సహిస్తుంది. చెరకు రసాన్ని సాంప్రదాయ మూత్రవిసర్జనగా కూడా ఉపయోగిస్తారు. ఇది కిడ్నీ సమస్యలను తగ్గించడంలో కూడా సహాయపడుతుంది.

చెరకు రసం ఆరోగ్యకరమైన కార్బోహైడ్రేట్లను అందిస్తుంది. చెరకు రసంలో బరువు పెరగడానికి అవసరమైన అనేక పోషకాలు మరియు ఖనిజాలు ఉన్నాయి.

చెరకు రసం మీరు బరువు తగ్గడానికి ఔషధంగా కూడా పనిచేస్తుంది.

చెరకు రసంలో ఖనిజాలు అధికంగా ఉంటాయి. ఇది అలసట లేదా అలసటకు అద్భుతమైన విరుగుడుగా కూడా పనిచేస్తుంది. మీరు బలహీనంగా లేదా ఒత్తిడికి లోనవుతున్నప్పుడు తరచుగా ఒక కప్పు చెరుకు రసం తాగడం మంచిది.

కాలేయ ఆరోగ్యానికి చెరకు రసం చాలా మంచిది. కామెర్ల వ్యాధికి ఇది ఉత్తమ ఔషధంగా చెప్పబడింది. చెరకు ఆల్కలీన్ ఫుడ్ కాబట్టి, ఇది శరీరంలోని యాసిడ్ పరిమాణాన్ని తగ్గిస్తుంది. చెరకు కాలేయ సమస్యలను తగ్గించడానికి మరియు వ్యాధుల నుండి త్వరగా కోలుకోవడానికి సహాయపడుతుంది.

చెరకు రసం పొటాషియం యొక్క అద్భుతమైన మూలం. ఇది కడుపు ఇన్ఫెక్షన్లతో పోరాడటానికి సహాయపడుతుంది మరియు వాటి వలన కలిగే సమస్యల నుండి వారిని కాపాడుతుంది.

పొటాషియం యొక్క మంచి మూలం, చెరకు రసం pH స్థాయిని సమతుల్యం చేయడంలో సహాయపడుతుంది.

చెరకులో యాంటీ ఆక్సిడెంట్లు పుష్కలంగా ఉంటాయి. కాబట్టి ఇది యాంటీ క్యాన్సర్ ఏజెంట్‌గా పనిచేస్తుంది. చెరకు రసంలో ఉండే అనేక సమ్మేళనాలు రాడికల్-స్కావెంజర్ సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంటాయి.

అవి మన శరీరంలో ఫ్రీ రాడికల్స్ వృద్ధిని ఆపడం ద్వారా క్యాన్సర్‌ను నిరోధించడంలో సహాయపడతాయని అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి.


  • మూత్రవిసర్జనకారిగా చెరకు రసం
  • బరువును పెంచేందుకు చెరకు రసం
  • నిర్జలీకరణకు చెరకు రసం 
  • కామెర్లకు చెరకు రసం 
  • జీర్ణక్రియకు చెరకు రసం
  • క్యాన్సర్ కు చెరకు రసం 


మూత్రవిసర్జనకారిగా చెరకు రసం 

చెరకు రసం సాంప్రదాయకంగా మూత్రవిసర్జనగా ఉపయోగించబడుతుంది. చెరకు రసం మూత్రపిండాల పనితీరును కూడా నిర్ధారిస్తుంది. చెరకు రసాన్ని క్రమం తప్పకుండా తీసుకోవడం వల్ల మూత్రం స్పష్టంగా మరియు త్వరగా ప్రవహించవచ్చని అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి. శరీరంలోని అదనపు టాక్సిన్స్‌ను తొలగించడంలో మరియు అధిక రక్తపోటు, మూత్ర నాళాల ఇన్ఫెక్షన్లు మరియు ఇతర కిడ్నీ సంబంధిత వ్యాధులను నివారించడంలో కూడా చెరకు ఉపయోగపడుతుంది.



బరువును పెంచేందుకు చెరకు రసం 

సాంప్రదాయ విశ్వాసాల ప్రకారం, చెరకు రసాన్ని క్రమం తప్పకుండా తీసుకోవడం వల్ల బరువు పెరుగుతారు. చెరకు రసంలో పోషకాలు మరియు ఖనిజాలు ఉన్నాయి, ఇవి శరీరాన్ని మెరుగుపరచడంలో సహాయపడతాయి మరియు శరీరం యొక్క సరైన నిర్వహణకు అవసరమైన ఆరోగ్యకరమైన కార్బోహైడ్రేట్‌లను అందిస్తాయి. అందువల్ల, చెరకు రసం ప్రమాదకరంగా ఎక్కువగా ఉన్నప్పుడు వ్యక్తులలో బరువు పెరగడానికి పూర్తి నివారణగా ఉపయోగపడుతుంది. కొన్ని అదనపు కిలోలు పెరగాలనుకునే వారికి ఇది సమర్థవంతమైన బరువు తగ్గించే మందు.

నిర్జలీకరణకు చెరకు రసం 

చెరకు రసంలో అవసరమైన ఖనిజాలు ఉన్నాయి, ఇది అలసట మరియు బలహీనతకు అద్భుతమైన చికిత్స. బలహీనత లేదా ఒత్తిడి ఉన్న వ్యక్తులు తరచుగా ఒక కప్పు చెరకు రసం తాగమని ప్రోత్సహిస్తారు. తద్వారా వారి శరీరం చల్లబడి శక్తిని పుంజుకుంటుంది. చెరకు రసం శరీరం పగటిపూట కోల్పోయే ఎలక్ట్రోలైట్స్ మరియు కార్బోహైడ్రేట్ ఫ్లూయిడ్ (CHO)ని గ్రహించడంలో సహాయపడుతుంది.

వ్యాయామం తర్వాత, కేవలం నీటికి బదులుగా చెరకు రసం తాగడం వల్ల మన కండరాలలో గ్లూకోజ్‌ని తిరిగి నింపి, శరీరంలో కోల్పోయిన నీటిని తిరిగి నింపే 'రీహైడ్రేషన్ డ్రింక్'గా ఉపయోగపడుతుంది. అథ్లెట్లు మరియు కఠినమైన వ్యాయామంలో పాల్గొనే వారికి నేను చెరకును సిఫార్సు చేయడానికి ఇది ఒక కారణం.



కామెర్లకు చెరకు రసం 

కామెర్లు లో కాలేయ వైఫల్యం. పిత్తాశయం మరింత బిలిరుబిన్ ఉత్పత్తి చేయడం ప్రారంభిస్తుంది. ఈ 'బైల్ పిగ్మెంట్' అనే రసాయనమే పైత్యపు పసుపు భాగాన్ని తయారు చేస్తుంది. ఫలితంగా, అనారోగ్యంతో ఉన్న వ్యక్తి చర్మం మరియు గోర్లు పసుపు రంగులోకి మారడం వంటి లక్షణాలను చూపించవచ్చు.

సాంప్రదాయకంగా చెరకు రసం కాలేయ ఆరోగ్యానికి చాలా మంచిది. ఇది కామెర్లు కోసం ఉత్తమ ఔషధంగా పరిగణించబడుతుంది. చెరకు ఆల్కలీన్ ఫుడ్ కాబట్టి, ఇది శరీరంలోని యాసిడ్ పరిమాణాన్ని తగ్గిస్తుంది. కాలేయ వ్యాధుల నుండి త్వరగా కోలుకోవడానికి చెరకు సహాయపడుతుంది.

అదనంగా, చెరకు పోషకాలు కాలేయం కోలుకోవడానికి సహాయపడతాయి, కానీ శరీరాన్ని బలోపేతం చేస్తాయి. ఇది కాలేయ వ్యాధులకు ప్రయోజనకరమైన ఔషధంగా లేదా సహాయకరంగా కూడా ఉపయోగపడుతుంది.




జీర్ణక్రియకు చెరకు రసం 

చెరకు రసం పొటాషియం యొక్క అద్భుతమైన మూలం అని చెప్పబడింది. ఇది జీర్ణ రసాల సమతుల్య స్రావాన్ని ప్రోత్సహిస్తుంది. ఇది కడుపు ఇన్ఫెక్షన్లతో పోరాడుతుంది మరియు హానికరమైన వ్యాధులుగా అభివృద్ధి చెందకుండా నిరోధిస్తుంది. దాని పొటాషియం కంటెంట్ కారణంగా, చెరకు రసం సమతుల్య pH స్థాయిని నిర్వహించడానికి సహాయపడుతుంది. తద్వారా కడుపు ఆరోగ్యకరమైన పనితీరుకు తోడ్పడుతుంది.

చెరకు రసం యొక్క ప్రధాన పదార్ధం నీరు, ఇది మలాన్ని మృదువుగా చేయడానికి మరియు మరింత పోషకమైనదిగా చేయడానికి సహాయపడుతుంది.



క్యాన్సర్ కు చెరకు రసం

చెరకులో యాంటీ ఆక్సిడెంట్లు పుష్కలంగా ఉంటాయి. అందువల్ల ఇది క్యాన్సర్ వ్యతిరేక ఏజెంట్లకు సంభావ్య మూలం. చెరకు రసంలోని అనేక సమ్మేళనాలు ప్రామాణిక ఔషధాల కంటే ఎక్కువ రాడికల్-స్కావెంజర్ సామర్థ్యాన్ని చూపుతాయి. అదనంగా, మెలనోమా, పెద్దప్రేగు, ప్రోస్టేట్, అండాశయ మరియు మూత్రపిండాల క్యాన్సర్‌తో సహా అనేక క్యాన్సర్ కణాలకు వ్యతిరేకంగా చెరకు క్యాన్సర్ నిరోధక చర్యను కలిగి ఉందని పరిశోధనలో తేలింది..

చెరకు రసం దుష్ప్రభావాలు 

తేనె తర్వాత, సహజ చక్కెర యొక్క ఉత్తమ వనరులలో చెరకు ఒకటి. మరియు అనేక ఇతర సహజ ఆహారాల వలె, ఇది అనేక ఆరోగ్య సమస్యలకు నివారణగా ఉపయోగించవచ్చు. ఇది శరీరం యొక్క ఆరోగ్యాన్ని మరియు శ్రేయస్సును నిర్వహించడానికి సహాయపడుతుంది. అయితే, చెరకు వినియోగదారులు హానికరమని నిరూపించబడిన సందర్భాలు ఉన్నాయి. ఇది అద్భుతమైన ఔషధ మొక్క అయినప్పటికీ, ఇది కొన్ని దుష్ప్రభావాలను కలిగిస్తుంది.

చెరకు రసం గాలిలో ఎక్కువసేపు ఉన్నప్పుడు, అది ఆక్సీకరణం చెందుతుంది లేదా ఆక్సీకరణం చెందుతుంది, ఇది తాగిన ఎవరికైనా ప్రాణాంతకం కావచ్చు. మీరు సరైన నిల్వ విధానాలను అనుసరించకపోతే లేదా వీధి వ్యాపారుల నుండి చెరకు రసాన్ని కొనుగోలు చేస్తే, అది మురికిగా ఉన్నప్పుడు ప్రమాదకరమైనదిగా పరిగణించబడుతుంది.

చెరకు కార్బోహైడ్రేట్ల యొక్క అద్భుతమైన మూలం. ఇది కేలరీలలో కూడా మంచిది. అంటే చెరకు రసాన్ని ఎక్కువగా తీసుకోవడం వల్ల శరీరానికి హాని కలుగుతుంది మరియు బరువు పెరుగుతుంది.

చెరకు రసం తీసుకోవడం వల్ల దంత క్షయం వచ్చే ప్రమాదం ఉందని అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి.

చక్కెర వ్యాధిగ్రస్తులకు చెరకు మంచిదని ఇప్పటికే తేలింది. అయితే, చెరకు సహజ చక్కెర అయినప్పటికీ, దానిని తీసుకోవడం హానికరం. అందువల్ల చెరకు సేవను నియంత్రించడానికి జాగ్రత్త తీసుకోవాలి.
చెరకు రసం అపరిశుభ్రమైన పరిస్థితులలో ఉత్పత్తి చేయబడకపోతే లేదా చెరకు సరిగ్గా శుభ్రం చేయకపోతే, అది వ్యాధికారక సూక్ష్మజీవులను కలిగి ఉండవచ్చు. అందువల్ల, మనకు వ్యాధులు లేదా అంటువ్యాధులు వ్యాప్తి చెందే అవకాశం ఉంది. అదనంగా, చెరకు పిచికారీ చేసే రసాయన పురుగుమందులు ఆరోగ్యంపై ప్రతికూల ప్రభావం చూపుతాయి.

చెరకు అనేక వ్యాధులకు నివారణగా జానపద వైద్యంలో చాలా కాలంగా ఉపయోగించబడింది. అయినప్పటికీ, విషపూరితమైన ఖనిజాలను (ఉదా కాడ్మియం, సీసం లేదా సీసం) సూక్ష్మపోషకాలకు (ఉదా. రాగి, జింక్, మాంగనీస్) రవాణా చేయగల సామర్థ్యం కారణంగా, చెరకు వినియోగం మానవులకు విషపూరితం కావచ్చు. ఒక అధ్యయనం ప్రకారం, చెరకు సాగు చేసేవారు ప్రొఫెషనల్ రెమెడీస్‌కు గురికావడం వల్ల గొంతు క్యాన్సర్ లేదా నోటి క్యాన్సర్ వచ్చే ప్రమాదం ఉంది.


ఉపసంహారం

భారతీయ కుటుంబాలలో, ముఖ్యంగా వారి వంటశాలలలో చెరకు రసం ఒక ముఖ్యమైన పానీయం. చక్కెర సహజ వనరుగా ఉండటమే కాకుండా, దాని రసం ఒక అద్భుతమైన వేసవి పానీయం మరియు దాహం మరియు అలసట నుండి ఉపశమనం కలిగించే ప్రయోజనాలను కలిగి ఉంది. చెరకు యొక్క ఆరోగ్య ప్రయోజనాల గురించి పురాతన భారతీయ (భాషా) గ్రంథాలలో కూడా పేర్కొనబడిన వాస్తవం, చెరకు మనిషికి ఎంత ఉపయోగకరంగా ఉందో మరియు అతను శరీర ఆరోగ్యాన్ని ఎంత చక్కగా కాపాడుకుంటాడో తెలియజేస్తుంది. అయితే, చెరకు రసం త్రాగేటప్పుడు జాగ్రత్త వహించాలి, ఎందుకంటే ఈ తీపి రసాన్ని ఎక్కువగా తీసుకోవడం వల్ల మంచి కంటే ఎక్కువ హాని జరుగుతుంది.

0/Post a Comment/Comments

Previous Post Next Post