పొన్నగంటి కూర వలన కలిగే ఉపయోగాలు

పొన్నగంటి కూర వలన కలిగే ఉపయోగాలు

పొన్నగంటి కూర ఒక పోషకమైన కూరగాయ. ఇది ప్రత్యామ్నాయ సెసిలిస్ అమరంతేసి కుటుంబానికి చెందిన కూరగాయ. ఇది వేగంగా పెరుగుతున్న ఆకు కూర. దీనికి గింజలు కూడా లేవు. ఇది కాండం మీద మాత్రమే పెరుగుతుంది. పొన్నగంటి కూర ఆకులు కూడా సంవత్సరం పొడవునా అందుబాటులో ఉంటాయి. బరువు తగ్గాలనుకునే వారు ఈ నలుపును క్రమం తప్పకుండా తీసుకోవడం మంచిది. ఇది కొలెస్ట్రాల్‌ను తగ్గిస్తుంది. తరచుగా తినడం వల్ల శరీరంలో రోగనిరోధక శక్తి పెరుగుతుంది. పొన్నగంటి కూర ఆకులలో ఉండే నూనెలు రక్తపోటును తగ్గిస్తాయి మరియు గుండె సమస్యలను నియంత్రించడంలో సహాయపడతాయి. అవి రక్తంలోని చెడు కొలెస్ట్రాల్ నుండి రక్షిస్తాయి. ఆస్తమా మరియు బ్రోన్కైటిస్ ఉన్నవారికి దానిమ్మ తేనె మంచిది. పొన్నగంటి కూరలోని కాల్షియం ఎముకల పెరుగుదలకు సహాయపడుతుంది మరియు బోలు ఎముకల వ్యాధి వంటి కారకాల నుండి ఉపశమనం కలిగిస్తుంది. ఈ ఆకులలో ఉండే కొన్ని పోషకాలు శరీర క్యాన్సర్‌తో పోరాడటానికి చాలా మంచివి. గౌట్ మరియు మూత్రపిండాల సమస్యలతో బాధపడుతున్న వారు వైద్యుడిని సంప్రదించాలి. కూరను ఒకసారి వేడి చేయడం మంచిది కాదు. కొన్నిసార్లు ఇది వికారం కలిగిస్తుంది.


పొన్నగంటి కూర వలన కలిగే ఉపయోగాలు



పొన్నగండి కూర  ఆకులు భారతదేశంలో మరియు శ్రీలంకలో ఉద్భవించాయి మరియు తరువాత ఆసియాలోని అన్ని ప్రాంతాలకు వ్యాపించాయి. నేడు ఇది ఆసియా, ఆస్ట్రేలియా, ఆఫ్రికా మరియు యుఎస్‌లోని కరేబియన్‌లో ప్రత్యేక కిరాణా తాజా మార్కెట్లను విక్రయిస్తుంది.

సంస్కృతంలో మత్యక్షి, పాతూర్, హిందీ: గూడ్రిసాగ్, కన్నడ: వోనుగన్ సబ్బు, మలయాళం: మీనన్నని, పొన్నన్నన్ని మరియు తమిళం: పొన్నంకన్నికిరై అని కూడా అంటారు.


తెలంగాణలోని గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో, కూర అనేది 'కోల్పోయిన కూర' అనే పదం నుండి వచ్చిందని నమ్ముతారు, ఇది కోల్పోయిన కంటికి మెరుగైన దృష్టిని ఇస్తుందని నమ్ముతారు. ఆకులు సాధారణంగా 3-15 సెం.మీ వెడల్పు మరియు 1-3 సెం.మీ వెడల్పు కలిగి ఉంటాయి. పొన్నగండి కూర నేరుగా, సతత హరిత పొద. ఇది చిన్న తెల్లని పువ్వులు మరియు వివిధ కాండాలను కలిగి ఉంటుంది. ఆకులు తాజాగా మరియు జ్యుసిగా ఉంటాయి. రుచి పాలకూరతో సమానంగా ఉంటుంది.


పొన్నగంటి కూర  ఆకులను వృక్షశాస్త్రపరంగా అమర్నేసి జాతికి చెందిన మొక్క అయిన ఆల్టర్‌నాంటెరా సిసిలిస్ అని పిలుస్తారు. సంస్కృతంలో దీనిని మథ్యక్ష అని కూడా అంటారు. పొన్నగండి కూర భారతదేశంలో అద్భుతమైన మొక్కగా పిలువబడుతుంది, ఇక్కడ దీనిని అనేక పేర్లతో పిలుస్తారు. "బంగారం" అనే పదానికి "బంగారం" అని అర్ధం. పొన్నగంటి కూర  పెరుగుతున్న పరిస్థితులపై ఆధారపడి విభిన్న వృద్ధి నమూనాలను కలిగి ఉందని మారుపేరు. పొన్నగంటి కూర  తడి మరియు వేడి వాతావరణంలో వృద్ధి చెందుతుంది.


పోషక విలువలు

పొన్నగంటి కూర ఆకులు ఆరోగ్యకరమైన బీటా కెరోటిన్, ఐరన్, ఫైబర్, కాల్షియం, విటమిన్ సి మరియు ఎ, విటమిన్ 'ఎ', 'బి 6', 'సి', ఫోలేట్, రిబోఫ్లేవిన్, పొటాషియం, ఐరన్ మరియు మెగ్నీషియంలకు మంచి మూలం. 

ఉపయోగాలు

  • పొన్నగంటి కూరను వివిధ రకాల కూరలుగా ఉపయోగిస్తారు.
  • ఇది జీర్ణక్రియను మెరుగుపరచడానికి వైద్య చికిత్సగా కూడా ఉపయోగించబడుతుంది.
  • ఆయుర్వేద వైద్యంలో, కడుపుని శుభ్రపరచడానికి మరియు ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరచడానికి దీనిని ఉపయోగిస్తారు.
  • ప్రాచీన పుస్తకాలు మరియు భారతీయ వైద్య గురువుల ప్రకారం, పొన్నగంటి కూర ఆకులను నలభై ఎనిమిది రోజులు తినడం వల్ల కళ్లకు పోషణ మరియు చర్మానికి సహజ సౌందర్యాన్ని అందించే ఖనిజాలు మరియు పోషకాలు అధికంగా లభిస్తాయి.
  • లేపనం బంగారు నూనె చల్లదనాన్ని కలిగి ఉంటుంది మరియు భారతదేశంలో అధిక శరీర ఉష్ణోగ్రత మరియు తలనొప్పిని తగ్గించడానికి ఉపయోగిస్తారు.
  • పొన్నగంటి కూర లో జుట్టుకు పోషణనిచ్చే బయోటిన్ చాలా ఉంది.

0/Post a Comment/Comments

Previous Post Next Post