ప్రీడయాబెటిస్‌ను రివర్స్ చేయగల ఆహారాలు

ప్రీడయాబెటిస్‌ను రివర్స్ చేయగల ఆహారాలు

రాబోయే వ్యాధిని మొగ్గలోనే తుంచేయడం ఎల్లప్పుడూ మంచిది. మధుమేహం విషయానికి వస్తే, ముందస్తు సంకేతాలకు తక్షణ చర్య అవసరం. మధుమేహం ఉన్నట్లు నిర్ధారణ కావడం నిజంగా భయానకంగా ఉంది. ఇతర వ్యాధులతో బాధపడుతున్న మధుమేహ వ్యాధిగ్రస్తులకు చికిత్స చేయడం లేదా శస్త్రచికిత్స చేయడం వంటి వాటికి మరిన్ని జాగ్రత్తలు అవసరం కాబట్టి, భయం అన్యాయమైనది కాదు. అయితే, మీరు ప్రీడయాబెటిస్‌తో బాధపడుతున్నట్లు నిర్ధారణ అయినట్లయితే, అది పూర్తిస్థాయి సమస్యగా మారే ప్రమాదాన్ని తిప్పికొట్టవచ్చును .  ప్రీ-డయాబెటిస్‌ను సాధారణ వ్యాయామంతో పాటు కొన్ని ఆహారాల సమితితో నిర్వహించవచ్చును . ఒత్తిడిని తగ్గించడం మరియు నిద్రను మెరుగుపరచడం వంటి ఇతర విధానాలు కూడా సహాయపడవచ్చును .



ప్రీడయాబెటిస్ అంటే ఏమిటి

ప్రీడయాబెటిస్ అనేది బ్లడ్ షుగర్ సాధారణం కంటే ఎక్కువగా ఉంటుంది కానీ టైప్ 2 డయాబెటిస్‌గా నిర్ధారణ అయ్యేంత ఎక్కువగా ఉండదు. ప్యాంక్రియాస్‌లో ఉత్పత్తి అయ్యే హార్మోన్ అయిన ఇన్సులిన్‌ను శరీరం ఉపయోగించలేనప్పుడు, ఒక వ్యక్తికి టైప్ 2 డయాబెటిస్ ఉన్నట్లు నిర్ధారణ అవుతుంది.

"రక్తంలో చక్కెర పెరుగుదలకు ప్రతిస్పందనగా ఇన్సులిన్ విడుదల అవుతుంది. మీరు ఆరోగ్యంగా ఉన్నప్పుడు, వ్యవస్థ బాగా పనిచేస్తుంది. ఇది ఇలాగే కొనసాగితే, వ్యవస్థ చివరకు విచ్ఛిన్నమవుతుంది. ఏదో ఒక సమయంలో, మీ ప్యాంక్రియాస్ డిమాండ్‌కు అనుగుణంగా తగినంత ఇన్సులిన్‌ను ఉత్పత్తి చేయలేకపోతుంది. ఈ సమయంలో, ఇన్సులిన్ తగినంతగా లేనప్పుడు, మీ రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలు పెరగడం ప్రారంభమవుతుంది, ”అని చెప్పారు.


ఆహారం రక్తంలో గ్లూకోజ్ స్థాయిలపై పెద్ద ప్రభావాన్ని చూపుతుంది మరియు తప్పుడు ఆహారాలు తినడం వల్ల  టైప్ 2 డయాబెటిస్ అభివృద్ధి చెందే ప్రమాదాన్ని పెంచుతుంది.  అయితే ఆహారాన్ని సవరించడం ద్వారా దీనిని విజయవంతంగా తిప్పికొట్టవచ్చు.

ప్రీడయాబెటిస్‌ను రివర్స్ చేయగల ఆహారాలు



ప్రీడయాబెటిస్‌ను రివర్స్ చేసే ఆహారాలు


ప్రీడయాబెటిస్‌ను రివర్స్ చేయడంలో సహాయపడే మార్గాలలో GI ఇండెక్స్ ఫుడ్స్ తీసుకోవడం ఒకటి. GI లేదా గ్లైసెమిక్ సూచిక అనేది కార్బోహైడ్రేట్ల రకాలను కొలవడానికి మరియు ఆరోగ్యకరమైన ఆహార ఎంపికలను ఎంచుకోవడానికి ఉపయోగకరమైన సాధనం. ఆహారం నుండి చక్కెర వ్యక్తి రక్తప్రవాహంలోకి ఎంత త్వరగా ప్రవేశిస్తుందనే దానిపై ఆధారపడి ఉంటుంది. GI స్కోరు 55 లేదా అంతకంటే తక్కువ ఉన్న ఆహారాలు రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను నెమ్మదిగా పెంచుతాయి.


ప్రీడయాబెటిస్‌తో బాధపడుతున్న వ్యక్తుల కోసం సిఫార్సు చేయబడిన ఆహార రకాలు  ఉన్నాయి.


1. తక్కువ GI ఉన్న కూరగాయలు

ప్రీడయాబెటిస్‌తో బాధపడుతున్న వారికి GI స్కోర్ 55 కంటే ఎక్కువ ఉన్న ఆహారాలు సిఫార్సు చేయబడవు. అన్ని కూరగాయలు ఈ వర్గంలోకి రావు కానీ పచ్చి బఠానీలు, ఉల్లిపాయలు, పాలకూర, క్యాబేజీ, బచ్చలికూర, దోసకాయలు, కాలే మరియు బీట్ వంటి ఆకు కూరలు, గ్రీన్ బీన్స్, టొమాటోలు, దోసకాయలు, ఆర్టిచోక్స్, బ్రస్సెల్స్ మొలకలు, బ్రోకలీ వంటివి ఎంచుకోవడానికి చాలా ఉన్నాయి. , కాలీఫ్లవర్, సెలెరీ, గుడ్డు మొక్క, బెల్ పెప్పర్స్ మరియు జలపెనోతో సహా మిరియాలు, గుమ్మడికాయ , పుట్టగొడుగులు…జాబితా చాలా పెద్దది.

బంగాళాదుంప, క్యారెట్, చిలగడదుంప, గుమ్మడికాయ వంటి అధిక GI ఉన్న కూరగాయలను తమ చక్కెర స్థాయిలను అదుపులో ఉంచుకోవడానికి ప్రయత్నించే వారు తప్పనిసరిగా దూరంగా ఉండాలి.


2. పండ్లు

మన శరీరానికి సహజమైన ఆ తీపి కోరికలను తీర్చడానికి అవి సరైనవి. పండ్లలో సహజ చక్కెర ఉందని పరిగణనలోకి తీసుకుంటే, ప్రీడయాబెటిస్ ప్రమాదం ఉన్నవారు చాలా పండ్లను మితంగా తీసుకోవచ్చు. యాపిల్స్, పియర్స్, ప్లం, అవోకాడో, ఆలివ్, డ్రైడ్ ఆప్రికాట్, పండని అరటి, పీచెస్, స్ట్రాబెర్రీస్, ఆరెంజ్, చెర్రీస్, కొబ్బరి, ద్రాక్షపండు, క్రాన్‌బెర్రీస్, బ్లూబెర్రీస్ లాంటివి తక్కువ జిఐ ఉన్నందున సురక్షితమైనవి.


51 GI ఉన్న మామిడిపండ్లు ప్రీడయాబెటిక్స్‌కు సురక్షితమైనవిగా పరిగణించబడతాయి మరియు అవి కొలెస్ట్రాల్‌ను తగ్గించడం మరియు జీవక్రియ రుగ్మతలకు చికిత్స చేయడం వంటి అదనపు ప్రయోజనంతో కూడా వస్తాయి.


అదే సమయంలో, ప్రీడయాబెటిక్స్ సౌకర్యవంతంగా పుచ్చకాయలు, పైనాపిల్స్ మరియు పండిన అరటిపండ్లను దాటవేయవచ్చు.


3. తృణధాన్యాలు

ఫైబర్ కంటెంట్ సమృద్ధిగా ఉండటమే కాకుండా, తృణధాన్యాలు కలిగిన ఆహారాలు విటమిన్లు, ఖనిజాలు, ప్రోటీన్లు మరియు ఇతర పోషకాలతో పాటు యాంటీఆక్సిడెంట్లతో కూడా నిండి ఉంటాయి. బార్లీ, హోల్ వీట్, ఓట్ బ్రాన్ మరియు రైస్ బ్రాన్ తృణధాన్యాలు, హోల్-గ్రెయిన్ పాస్తా, వీట్ టోర్టిల్లా వంటి కొన్ని ఆహారాలు ప్రీడయాబెటిస్ ఉన్నవారు తప్పనిసరిగా ఆరోగ్యకరమైన ఆహార ఎంపికలుగా తీసుకోవాలి. శుద్ధి చేసిన ధాన్యాల సమస్య ఏమిటంటే, వాటిలో సూక్ష్మపోషకాలు మరియు ఫైబర్ కంటెంట్ తగ్గుతుంది మరియు తద్వారా అవి శరీరంలో చక్కెర స్థాయిని పెంచుతాయి.


4. పాల ఉత్పత్తులు

అవి జంక్ ఫుడ్‌కు ఆరోగ్యకరమైన ప్రత్యామ్నాయంగా మాత్రమే కాకుండా, వివిధ అధ్యయనాల ప్రకారం పాల ఉత్పత్తులలో కాల్షియం మరియు కొవ్వు ఆమ్లాలు డయాబెటిస్ ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తాయి. స్కిమ్, తక్కువ కొవ్వు, మరియు మొత్తం పాలు, సాధారణ పెరుగు, చీజ్ (చెడ్డార్, స్విస్, మోజారెల్లా, బ్రీ, ఫెటా, బ్లూ, మేక, మొదలైనవి), కాటేజ్ చీజ్, రికోటా చీజ్, సోయా పాలు మరియు పెరుగు వంటివి ప్రజలు తినే ఆహారాలలో కొన్ని. ప్రీడయాబెటిస్ తో తినవచ్చును .


5. చిక్కుళ్ళు

అధిక ప్రోటీన్ మరియు ఫైబర్ కంటెంట్‌తో, అధిక సంతృప్త కొవ్వు ఉన్న మాంసానికి ఆరోగ్యకరమైన ప్రత్యామ్నాయం కాబట్టి, ప్రిడయాబెటిస్ ఉన్నవారికి చిక్కుళ్ళు సిఫార్సు చేయబడతాయి. చిక్‌పీస్, కిడ్నీ బీన్స్, పింటో బీన్స్, బ్లాక్ బీన్స్, నేవీ బీన్స్, లిమా బీన్స్, స్ప్లిట్ బఠానీలు, బ్లాక్-ఐడ్ బఠానీలు, కాయధాన్యాలు, ఎడామామ్ మరియు కాల్చిన సోయాబీన్స్, హమ్మస్, బీన్ డిప్ వంటివి కొన్ని అద్భుతమైన ఆహార ఎంపికలు.


6. గింజలు మరియు విత్తనాలు

డయాబెటిస్‌ను దూరంగా ఉంచడానికి రక్తంలో చక్కెర స్థాయిని నియంత్రించాలనే లక్ష్యంతో ఉన్న వ్యక్తులకు ఇది చాలా మంచి స్నాక్స్ ఎంపికలు.  ఆకలి కోరికలు వేరుశెనగలు, వాల్‌నట్‌లు, మకాడమియాలు, హాజెల్‌నట్స్, బాదం, జీడిపప్పు, వేరుశెనగ వెన్న, గింజ వెన్న, గుమ్మడి గింజలు, పొద్దుతిరుగుడు గింజలు, చియా గింజలు, అవిసె గింజలు మొదలైన వాటిని తీసుకోవడం ద్వారా ప్రతిస్పందించాలి.


7. మూలికలు మరియు సుగంధ ద్రవ్యాలు

మూలికలు మరియు సుగంధ ద్రవ్యాలు అద్భుతమైన సువాసన కారకాలు మాత్రమే కాదు మరియు మీ భోజనాన్ని ఆసక్తికరంగా చేస్తాయి.  వాటి యాంటీఆక్సిడెంట్ లక్షణాలు మరియు రక్తంలో గ్లూకోజ్ స్థాయిలను నియంత్రించే సామర్థ్యం ప్రీడయాబెటిస్ ఉన్నవారికి ప్రయోజనకరంగా ఉంటాయి. వెల్లుల్లి, తులసి, మెంతులు, ఉప్పు మరియు మిరియాలు, దాల్చిన చెక్క, మెంతులు కొన్ని ఉదాహరణలు.

సాధారణ వ్యాయామాలు మరియు తక్కువ గ్లైసెమిక్ ఇండెక్స్ ఉన్న ఆహారాన్ని తీసుకోవడంతో పాటు, మీ శరీరం చక్కెరలను సమర్థవంతంగా ప్రాసెస్ చేయడానికి సిద్ధంగా ఉంటుంది, ఇది ఆరోగ్యకరమైన రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను నిర్వహించడం సులభం చేస్తుంది. ఇది టైప్ 2 డయాబెటిస్ నుండి ఒకరిని నివారిస్తుంది మరియు గుండె జబ్బులు, స్ట్రోక్ మరియు నరాలు మరియు మూత్రపిండాలకు నష్టం వంటి తదుపరి సమస్యల ఆగమనాన్ని ఆలస్యం చేస్తుంది.


ఆహార చిట్కాలు పూర్తి వివరాలు -2


 
ఆహారంలో పచ్చి బఠానీల తీసుకోవడం వల్ల ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు
చేప తల తినడం వల్ల కలిగే అద్భుతమైన ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు
ఆరోగ్యకరమైన ఎముకల కోసం ఆహారంలో చేర్చవలసిన ఆహార పదార్థాలు
ఎండిన పండ్లను ఎక్కువగా తినటం వల్ల కలిగే  ఆరోగ్య సమస్యలు 
జామఆకు టీ  తాగటం వల్ల కలిగే  ప్రయోజనాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు
బాల్యంలో ఊబకాయం కోసం పోషకాహారం పూర్తి వివరాలు 
మానసిక ఆరోగ్యాన్ని ఉపయోగకరమైన  ఆహారాలు
తులసి పాల వలన కలిగే ప్రయోజనాలు
జుట్టు రాలడాన్ని తగ్గించే ఆహారాలు మరియు పానీయాలు
రోజూ డ్రై ఫ్రూట్స్ తినడం వల్ల కలిగే ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు
గుండె ఆరోగ్యానికి సహజ రక్తాన్ని పలుచన చేసే ఆహారాలు
మంచి ఆరోగ్యాన్నిపెంచడానికి ఆకు పచ్చని కూరగాయలు ఎలా ఉపయోగపడుతాయి  
సోరియాటిక్ ఆర్థరైటిస్ యొక్క లక్షణాలను నియంత్రించడానికి ఆహార చిట్కాలు
కామెర్లువ్యాధి ఉన్నవారు తీసుకోవాలిసిన మరియు నివారించాల్సిన కొన్నిఆహారాలు
కాలేయ సమస్యలకు ఆయుర్వేద మూలికలు మరియు నివారణలు
మొలకలు మీ మొత్తం ఆరోగ్యంపై ప్రభావం చూపే ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు
ఉబ్బరం నుండి ఉపశమనానికి ఉపయోగకరమైన హెర్బల్ టీలు
జ్ఞాపకశక్తిని పెంచడానికి ఉపయోగకరమైన మరియు పనికిరాని ఆహారాలు
రోగనిరోధక శక్తిని పెంచటానికి  బ్లాక్ సీడ్ ఆయిల్‌ యొక్క ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు
ఒమేగా 3 ఫ్యాటీ యాసిడ్స్ యొక్క ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు
 చిలగడదుంపలను రోజూ తినడం వల్ల కలిగే ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు
ఆరోగ్యకరమైన ఊపిరితిత్తుల కోసం ఉపయోగపడే ఆహారాలు
ఆరోగ్యకరమైన కండరాల కోసం ఆహారంలో చేర్చవలసిన లూసిన్ ఆధారిత ఆహారాలు
ఆర్థరైటిస్ ఉన్నట్లయితే తినకూడని ఆహారాలు
వెన్నునొప్పి ప్రమాద కారకాలు, కారణాలు మరియు చికిత్సలు ఆరోగ్య చిట్కాలు
రెడ్ మీట్ తీసుకోవడం వల్ల కలిగే ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు మరియు అప్రయోజనాలు
ప్రీడయాబెటిస్‌ను రివర్స్ చేయగల ఆహారాలు
 డయాబెటిస్ ఉన్నవారు తినడానికి ఉత్తమమైన శీతాకాలపు ఆహారాలు 
పీచ్ ఫ్రూట్ యొక్క ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు
రేగు పండ్లు యొక్క ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు
ప్లం మరియు పీచు ఏది ఆరోగ్యకరమైనది
ఆరోగ్యకరమైన గుండె కోసం మంచి ఆహార చిట్కాలు
వర్షాకాలంలో తప్పనిసరిగా  తీసుకోవాల్సిన కూరగాయలు
ttt
ttt

0/Post a Comment/Comments

Previous Post Next Post