హెపటైటిస్ సి ఉన్నవారు తినాల్సిన మరియు తినకూడని ఆహారాలు

హెపటైటిస్ సి ఉన్నవారు  తినాల్సిన మరియు తినకూడని  ఆహారాలు

ప్రతి వ్యాధికి ఒక నిర్దిష్ట ఆహారం  చాలా అవసరం. హెపటైటిస్ సిలో తినాల్సిన మరియు నివారించాల్సిన ఆహారాన్ని  గురించి  తెలుసుకుందాము .

హెపటైటిస్ సి అనేది ఒక రకమైన వైరస్.  ఇది కాలేయంలో మంట మరియు ఫైబ్రోసిస్‌కు కారణమవుతుంది. దీనిని తరచుగా హెప్ సి లేదా హెచ్‌సివి అని కూడా పిలుస్తారు మరియు ఇది మానవ శరీర ద్రవాలు లేదా రక్తాన్ని కలిగి ఉంటుంది. కాలేయం మన ఆహారాన్ని తీసుకోవడం, ఘనపదార్థాలు మరియు ద్రవాలు రెండింటినీ ప్రాసెస్ చేస్తుంది మరియు వాటిని మన శరీరానికి శక్తిగా మారుస్తుంది మరియు/లేదా సాధారణ శరీర పనితీరుకు అవసరమైన రసాయనాలను దాని నుండి సంశ్లేషణ చేస్తుంది. హెపటైటిస్ సి యొక్క చాలా సందర్భాలలో ప్రత్యేక ఆహారాలు అవసరం లేదు. అయినప్పటికీ, హెపటైటిస్ సితో బాధపడుతున్న వ్యక్తులలో, సరైన ఆహారం తీసుకోవడం వల్ల కాలేయం మరింత దెబ్బతింటుంది. ఊబకాయం ఒక వ్యక్తికి కొవ్వు కాలేయాన్ని కలిగిస్తుంది.  ఇది హెపటైటిస్ సితో కలిపినప్పుడు సిర్రోసిస్‌కు దారి తీస్తుంది. ఆరోగ్యకరమైన ఆహారం తీసుకోవడం వల్ల శరీరాన్ని అనారోగ్యాల నుండి రక్షించడానికి రోగనిరోధక వ్యవస్థ బలంగా ఉంటుంది.

హెపటైటిస్ సితో బాధపడుతున్న వ్యక్తులలో టైప్ 2 డయాబెటిస్‌తో పాటు కొవ్వు కాలేయ వ్యాధి వచ్చే ప్రమాదం ఎక్కువగా ఉంటుంది మరియు సమస్యలను నివారించడానికి ఆరోగ్యకరమైన జీవనశైలిని మరియు ఆరోగ్యకరమైన ఆహారాన్ని తినడం చాలా అవసరం. మీ మొత్తం చికిత్స తప్పనిసరిగా ఒక ముఖ్యమైన అంశంగా సమతుల్య ఆహారాన్ని కలిగి ఉండాలి. హెపటైటిస్ సి ఇన్ఫెక్షన్ కాలేయాన్ని కూడా దెబ్బతీస్తుంది మరియు ఇన్ఫెక్షన్‌కు సకాలంలో చికిత్స చేయకపోతే వ్యక్తి సిర్రోసిస్ లేదా మచ్చలతో బాధపడవచ్చు. వైరస్ కాలేయం దెబ్బతింటుంటే ఒక వ్యక్తి తన ఆహారంలో గణనీయమైన మార్పులు చేయాల్సి ఉంటుంది. హెపటైటిస్ సి కోసం తినాల్సిన మరియు నివారించాల్సిన ఆహారాల గురించి  తెలుసుకుందాము.

హెపటైటిస్ సి ఉన్నవారు తినాల్సిన మరియు తినకూడని ఆహారాలు


హెపటైటిస్ సి ఆహారం

కాలేయం మనం తినే మరియు త్రాగే ప్రతిదాన్ని ప్రాసెస్ చేయాలి. ఆరోగ్యకరమైన మరియు పోషకమైన ఆహారం హెపటైటిస్ సి ప్రభావాన్ని తగ్గిస్తుంది మరియు మీ కాలేయ ఆరోగ్యాన్ని ఖచ్చితంగా మెరుగుపరుస్తుంది. హెపటైటిస్ సిలో ప్రత్యేక ఆహారం అవసరం లేనప్పటికీ, మంచి కాలేయ ఆరోగ్యాన్ని కాపాడుకోవడానికి ప్రజలు తరచుగా ఆరోగ్యకరమైన మరియు పోషకమైన ఆహారాన్ని తీసుకుంటారు. హెపటైటిస్ సి కోసం ఎవరైనా త్రాగాల్సిన మరియు నివారించాల్సిన ఆహారాలు . 


హెపటైటిస్ సి ఉన్నవారు తినాల్సిన ఆహారాలు


1. పండ్లు మరియు కూరగాయలు

మీరు హెపటైటిస్ సితో బాధపడుతున్నట్లయితే మీ ఆహారంలో పండ్లు మరియు కూరగాయలను పుష్కలంగా చేర్చుకోవాలని సలహా ఇస్తారు. ప్రాథమికంగా, అవి ఫైబర్‌తో సమృద్ధిగా ఉంటాయి మరియు అనేక ఇతర ఆహారాల కంటే ఎక్కువ గంటలు మిమ్మల్ని నిండుగా ఉంచడంలో సహాయపడతాయి. ఇది అనేక ముఖ్యమైన విటమిన్లు మరియు ఖనిజాలను పొందడంలో కూడా సహాయపడుతుంది. తాజా పండ్లు మరియు కూరగాయలు ఆరోగ్యకరమైన మరియు సమతుల్య ఆహారాన్ని కలిగి ఉంటాయి. గ్రీన్ లీఫీ వెజిటేబుల్స్ మీ లివర్‌లోని ఫ్యాటీ యాసిడ్‌ను తగ్గించగలవు, కాబట్టి వాటిని తప్పనిసరిగా మీ డైట్‌లో చేర్చుకోవాలి. ప్రయోజనకరమైన ఆకుపచ్చ ఆకు కూరలు పాలకూర, కాలే మరియు క్యాబేజీ. మరియు, మీరు క్యాన్డ్ వెజిటేబుల్స్ కొనుగోలు చేస్తున్నప్పుడు, అవి ఉప్పు లేని మరియు పంచదార లేని ఉత్పత్తులు అని నిర్ధారించుకోండి.


2. కాఫీ

హెపటైటిస్ సి ఉన్నవారికి కాఫీ ప్రయోజనకరమైన పానీయం. వాస్తవానికి, కాఫీ తాగే వ్యక్తులు ఈ వైరస్ బారిన పడే వారి కాలేయం బారిన పడే ప్రమాదం తక్కువ. కాఫీ మరియు గ్రీన్ టీ రెండూ కూడా కాలేయ ఫైబ్రోసిస్‌ను నిరోధించగలవు, అంటే కాలేయం యొక్క మచ్చలు. కాఫీలో కెఫిన్ ఉంటుంది, ఇది కాలేయాన్ని సరిగ్గా శుభ్రపరచడంలో సహాయపడుతుంది. అయినప్పటికీ, అధిక మొత్తంలో కాఫీని తీసుకోవడం వల్ల దానికి విరుద్ధంగా వెళ్లి మీ కాలేయం దెబ్బతింటుంది. అందువలన, రోజువారీ కాఫీ తీసుకోవడం జాగ్రత్తగా ఉండండి మరియు మీ కాలేయాన్ని రక్షించుకోండి!


3. లీన్ ప్రోటీన్

మీరు చేపలు, స్కిన్‌లెస్ చికెన్ మరియు టర్కీ వంటి ఆరోగ్యకరమైన ప్రోటీన్‌లను కూడా తీసుకోవచ్చు. ఇతర నాన్‌ఫ్యాట్ డైరీ, మరియు లీన్ కట్స్ మాంసం కూడా హెపటైటిస్ సి ఉన్న వ్యక్తులకు స్నేహపూర్వక ఆహారాలు. వాంఛనీయ మరియు ఆరోగ్యకరమైన బరువును నిర్వహించడం వలన మీ కాలేయం దెబ్బతినడం మరియు కొవ్వు కాలేయ వ్యాధి నుండి రక్షించడంలో సహాయపడుతుంది. కొవ్వు ప్రోటీన్లు బరువు పెరుగుట లేదా ఊబకాయాన్ని ప్రోత్సహిస్తాయి మరియు లీన్ ప్రోటీన్లు మీ లక్ష్య బరువును చేరుకోవడంలో మీకు సహాయపడతాయి. కానీ, ఈ వ్యాధిలో సోడియం పరిమితం చేయబడినందున రుచి కోసం ఉప్పు మసాలాలు మరియు మూలికలను జోడించకుండా చూసుకోండి.


4. గింజలు మరియు విత్తనాలు


ప్రతిరోజూ కొన్ని విత్తనాలు  మరియు గింజలు తీసుకోవడం ఆరోగ్యకరమైన జీవనశైలి అలవాటు మరియు మీ శరీరంలో అద్భుతాలు చేయవచ్చు. బాదం, జీడిపప్పు, చియా గింజలు, అవిసె గింజలు మొదలైన  విత్తనాలు  మరియు గింజలు అనేక రకాల ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను అందిస్తాయి మరియు హెపటైటిస్ సి ఉన్న రోగులకు ఇవి మంచివి. హెపటైటిస్ సి ఉన్నవారు అసంతృప్త కొవ్వులను తీసుకోవడం చాలా ముఖ్యం. గింజలు మరియు విత్తనాలలో. అయితే, మీ ఆరోగ్య పరిస్థితిని బట్టి మీ డైటీషియన్ సూచించిన విధంగా మీరు వాటిని తక్కువ మొత్తంలో తీసుకుంటున్నారని నిర్ధారించుకోండి.


హెపటైటిస్ సి ఉన్నవారు తినకూడని ఆహారాలు:

1. మద్యం

ఆరోగ్య పరిస్థితులను నిర్వహించడానికి మరియు మీ మొత్తం ఆరోగ్యాన్ని కాపాడుకోవడానికి కూడా మద్యపానానికి దూరంగా ఉండాలి. హెపటైటిస్‌తో బాధపడేవారికి కూడా ఆల్కహాల్ తీసుకోవడం పెద్ద విషయమే. కాలేయ వ్యాధి యొక్క పురోగతిని మందగించడానికి మరియు వైరస్ తొలగించబడే వరకు దానిని ఆరోగ్యంగా ఉంచడానికి ఇది ఉత్తమ మార్గాలలో ఒకటి. ఆల్కహాల్ కంటే, మీరు చాలా నీరు త్రాగటం ద్వారా మీ హైడ్రేటెడ్ మరియు ఆరోగ్యంగా ఉంచుకోవచ్చు. నీరు, కొబ్బరి నీరు మరియు ఇంట్లో తయారుచేసిన పండ్ల రసాలతో సహా పుష్కలంగా ద్రవాలు తాగడం వల్ల మీ కాలేయాన్ని శుభ్రపరచడంలో మరియు కాలేయ వ్యాధి నుండి రక్షించడంలో కూడా  సహాయపడుతుంది.


2. అధిక ఉప్పు ఆహారాలు

చాలా మంది నిపుణులు ఆహార పదార్థాలలో సోడియం లేదా ఉప్పు వాడకాన్ని పరిమితం చేస్తారు. వేయించిన ఆహారాలతో సహా అధిక ఉప్పు ఆహారాలు మీ బరువును పెంచుతాయి.  కొన్ని సందర్భాల్లో కొవ్వు కాలేయ వ్యాధి. మీకు హెపటైటిస్ సి ఉన్నట్లయితే మీ ఉప్పు తీసుకోవడం తగ్గించడం చాలా ముఖ్యం.  ఎందుకంటే ఇది నీరు నిలుపుదలకి కారణమవుతుంది, దీని ఫలితంగా అధిక రక్తపోటు వస్తుంది. మీరు ఏదైనా రకమైన కాలేయ వ్యాధితో బాధపడుతున్నట్లయితే అధిక సోడియం తీసుకోవడం మీ ఆరోగ్యానికి భారీ ప్రమాదం.


3. చక్కెర ఆహారాలు

డోనట్స్, చాక్లెట్లు, ఐస్ క్రీం మరియు కుకీలు వంటి షుగర్ ఫుడ్స్ అన్ని ఖర్చులు లేకుండా దూరంగా ఉండాలి. అధిక చక్కెర ఆహారాన్ని తీసుకోవడం వల్ల మీ కాలేయంపై ఒత్తిడి ఏర్పడుతుంది మరియు దానిలో కొవ్వు నిల్వలకు కూడా దారి తీస్తుంది. ప్యాక్ చేసిన లేదా కాల్చిన ఆహార పదార్థాలకు బదులుగా ఇంట్లో వండిన తక్కువ సాల్టెడ్ ఫుడ్స్‌ను ఇష్టపడాలని చాలా మంది నిపుణులు సూచిస్తున్నారు. అధిక ప్రోటీన్ ఆహార పదార్థాలతో చక్కెర ఆహారాలను భర్తీ చేయడానికి ప్రయత్నించవచ్చును .



4. కొవ్వు పదార్ధాలు


షుగర్ ఫుడ్స్ లాగానే ఫ్యాటీ ఫుడ్ ఐటమ్స్ కి కూడా దూరంగా ఉండాలి. వెన్న, సోర్ క్రీం మరియు ఇతర అధిక కొవ్వు పాల ఉత్పత్తులు మరియు వేయించిన ఆహారాలలో ఉండే సంతృప్త కొవ్వులు హెపటైటిస్ సి ఉన్నవారు దూరంగా ఉండాలి. కాబట్టి, సంతృప్త కొవ్వులు మరియు పూర్తి అద్భుత ఉత్పత్తులను తీసుకోవడం పరిమితం చేయండి. మీ శరీరం యొక్క శ్రేయస్సు తగినంత మొత్తంలో పోషకాలను తీసుకోవడంపై ఆధారపడి ఉంటుంది. మీరు మీ ఆహారం నుండి కొవ్వు మరియు జిడ్డుగల ఆహారాలను పూర్తిగా పరిమితం చేయడం గురించి  డైటీషియన్‌తో మాట్లాడవచ్చును .

పోషకాలు మీ బరువును నిర్వహించడంలో నేరుగా ప్రభావం చూపుతాయి మరియు ఆరోగ్యంగా ఉండటానికి మీ రోగనిరోధక వ్యవస్థకు మద్దతు ఇస్తాయి. మీకు హెపటైటిస్ సి ఉన్నట్లయితే, మీ స్థూలకాయాన్ని అదుపులో ఉంచుకోవడం మరియు మీ శరీర బరువును తగిన స్థాయిలో నిర్వహించడం చాలా ముఖ్యం. సాధారణంగా, ఆరోగ్యకరమైన ఆహార ప్రణాళిక తప్పనిసరిగా పండ్లు మరియు కూరగాయలను తీసుకోవడం, ఆల్కహాల్ మరియు ఇతర మత్తు పదార్థాలను పరిమితం చేయడంపై దృష్టి పెట్టాలి మరియు ఆరోగ్యకరమైన శరీర కొవ్వు స్థాయిలను కొనసాగించడంలో సహాయపడాలి. హెపటైటిస్ సితో పోరాడటానికి ప్రయత్నిస్తున్నప్పుడు, చురుకుగా ఉండటం మరియు పని చేయడం చాలా అవసరం మరియు ప్రయోజనకరంగా ఉంటుంది, కాబట్టి మీ శరీరానికి ముఖ్యమైన వ్యాయామ రకాలు మరియు మొత్తం గురించి వైద్యుడిని సంప్రదించండి.

0/Post a Comment/Comments

Previous Post Next Post