సోంపు (ఫెన్నెల్ విత్తనాలు) ప్రయోజనాలు ఉపయోగాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు

సోంపు (ఫెన్నెల్ విత్తనాలు) ప్రయోజనాలు ఉపయోగాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు 

ఫెన్నెల్ ఒక రుచికరమైన సువాసనగల విత్తనం. ఇది జీలకర్ర విత్తనాలను పోలి ఉంటుంది. అవి దానికంటే కొంచెం తియ్యగా ఉంటాయి. ఇవి ఫెన్నెల్ ప్లాంట్ నుండి ఉత్పత్తి చేయబడతాయి. ఇది క్యారెట్ కుటుంబానికి చెందినది. వారికి భారతదేశంలో ఆవాసాలు లేవు మరియు దాని వెచ్చదనం మరియు తీపి వాసన గురించి ఇక్కడ ఎవరికీ తెలియదు. వారు వెచ్చని, ఆహ్లాదకరమైన వాసన కలిగి ఉంటారు. అవి సాధారణంగా ఆకుపచ్చ లేదా గోధుమ రంగులో ఉంటాయి. వాస్తవానికి, ఫెన్నెల్ విత్తనాలను భారతీయ వంటకాల్లో విస్తృతంగా ఉపయోగిస్తారు. ముక్కావాలో వేయించిన సబ్బు ఒక ముఖ్యమైన పదార్ధం. భోజనం తర్వాత నోటిని తాజాగా ఉంచడానికి  ప్రముఖ పదార్ధం. దక్షిణ భారతదేశంలోని ప్రజలు  ఫెన్నెల్ తయారు చేస్తారు. ఇది జీర్ణక్రియకు మంచిదని భావిస్తారు. తూర్పు భారతదేశంలో, మసాలా మిశ్రమ పంచ్ ఫోరన్ యొక్క ప్రధాన పదార్ధాలలో దీనిని ఉపయోగిస్తారు. ఫెన్నెల్ ఉత్తర భారతదేశంలో, ముఖ్యంగా కాశ్మీర్ మరియు గుజరాత్‌లో వాడుతారు. 
ఫెన్నెల్ మధ్యధరా ప్రాంతానికి చెందినది. ఇది మొదట గ్రీకులచే సాగు చేయబడింది మరియు అప్పటి నుండి యూరప్‌లోని ఇతర ప్రాంతాలకు వ్యాపించింది. తరువాత, దాని ఇనాల్ ఫార్మాస్యూటికల్ లక్షణాల కారణంగా, ఇది ప్రపంచంలోని ఇతర ప్రాంతాలకు వ్యాపించింది. ప్రస్తుతం ఫెన్నెల్ విత్తనాలను అత్యధికంగా పండించే దేశం భారతదేశం. ఫెన్నెల్ ఉత్పత్తి చేసే  దేశాలలో రష్యా, రొమేనియా, జర్మనీ మరియు ఫ్రాన్స్ ఉన్నాయి.
చాలా మంది పాక ప్రియులకు ఫెన్నెల్ వాడకం గురించి బాగా తెలుసు.  సోపును వివిధ ప్రయోజనాల కోసం ఉపయోగించవచ్చని మీకు తెలుసా. పువ్వులు మరియు ఆకులను అలంకరించడానికి కూడా ఉపయోగించవచ్చు. ఆకులు మరియు కాండాలను సలాడ్ మరియు పిజ్జాలో స్ప్రింక్లర్‌గా ఉపయోగిస్తారు. లాలాజల ఉత్పత్తిని పెంచడానికి పొడి ఫెన్నెల్ సాధారణంగా నమలబడుతుంది. ఇది ఆల్కహాల్, సూప్‌లు, సాస్‌లు, మాంసం ఉత్పత్తులు మరియు రొట్టెల రుచులలో కూడా ఉపయోగించబడుతుంది.
మీరు దీనిని ఒంటరిగా ఉపయోగించవచ్చని అనుకుంటే, ఫెన్నెల్విత్తనాలకు చాలా ఔlషధ ఉపయోగాలు ఉన్నాయి. ఫెన్నెల్ విత్తనాలను ప్రధానంగా యాంటాసిడ్స్‌గా ఉపయోగిస్తారు. నోటి దుర్వాసనను నివారించడానికి ఫెన్నెల్ ఓరల్ ఫ్రెషనర్‌గా కూడా ఉపయోగిస్తారు. కాల్చిన సబ్బులు మరియు వాటి రసాలు మురికిని తొలగించడానికి సహాయపడతాయి. బరువు తగ్గించే చికిత్సకు సహాయపడుతుంది. సబ్బును అనాల్జేసిక్‌గా కూడా ఉపయోగించవచ్చు. అవి మంటను తగ్గించడంలో కూడా ఉపయోగపడతాయి. అదనంగా, సోపు కళ్ళకు మంచిది.
విత్తనాల అద్భుతమైన పోషక మరియు వైద్య అంశాలను చూడండి.
సోంపు (ఫెన్నెల్ విత్తనాలు) ప్రయోజనాలు ఉపయోగాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు

ఫెన్నెల్ విత్తనాల గురించి ప్రాథమిక వాస్తవాలు:

వృక్ష శాస్త్రీయ నామం: ఫెనక్యులమ్ వల్గేర్
జాతి: ఎపియాసే
వ్యవహారిక నామం: సోంఫ్
సంస్కృత నామం: మధురిక
ఉపయోగించే భాగాలు: విత్తనాలు, కొమ్మలు, ఆకులు, పువ్వులు, గడ్డలు

జన్మించే ప్రాంతం మరియు భౌగోళిక పంపిణీ:
ఫెన్నెల్ ప్రపంచవ్యాప్తంగా పెరుగుతుంది. ఫెన్నెల్ యొక్క మొత్తం ప్రపంచ ఉత్పత్తిలో భారతదేశ వాటా 60%. రాజస్థాన్, మధ్యప్రదేశ్, ఆంధ్రప్రదేశ్, తెలంగాణ, కర్ణాటక, పంజాబ్, ఉత్తర ప్రదేశ్ మరియు హర్యానా భారతదేశంలో అతిపెద్ద సబ్బు ఉత్పత్తి చేసే రాష్ట్రాలు.

ఆసక్తికర విషయాలు
: ఫెన్నెల్ విత్తనాలను ‘మీటింగ్ సీడ్స్’ అని కూడా అంటారు ఎందుకంటే పాత రోజుల్లో ప్రజలు ఈ విత్తనాలను చర్చి సేవల్లో నమలడానికి తీసుకునేవారు.
  • ఫెన్నెల్ విత్తనాల పోషక విలువలు
  • ఫెన్నెల్ ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు
  • ఫెన్నెల్ విత్తనాల దుష్ప్రభావాలు
  • ఉపసంహారం

 

ఫెన్నెల్ విత్తనాల పోషక విలువలు

ఫెన్నెల్ విత్తనాలలో చాలా ఫైబర్ కూడా ఉంది. ఒక టేబుల్ స్పూన్ సోంపు 2.3 గ్రా. ఫైబర్ కలిగి ఉంటుంది. ఈ ఫైబర్ కంటెంట్ మలబద్ధకం సమస్యను తగ్గించడానికి సహాయపడుతుంది. జీర్ణ వ్యవస్థను ఆరోగ్యంగా ఉంచడం. సోపులో వివిధ పోషకాలు పుష్కలంగా ఉన్నాయి. వాటిలో కాల్షియం, పొటాషియం, మెగ్నీషియం, రాగి, ఇనుము మరియు మాంగనీస్ వంటి ఖనిజాలు పుష్కలంగా ఉన్నాయి. వాటిలో విటమిన్ ఎ, బి 6 మరియు సి కూడా పుష్కలంగా ఉన్నాయి.
యుఎస్‌డిఎ పోషక విలువల డేటాబేస్ ప్రకారం, 1 టేబుల్ స్పూన్ సోంపు క్రింది పోషకాలను కలిగిఉంటాయి:

పోషక విలువలు:1 టేబుల్ స్పూన్, విలువ

నీరు:0.51 గ్రా.
శక్తి:20 కి.కేలరీలు
ప్రొటీన్:0.92 గ్రా.
కొవ్వు:0.86 గ్రా.
బూడిద:0.48 గ్రా.
కార్బోహైడ్రేట్:3.03 గ్రా.
ఫైబర్:2.3 గ్రా.

ఖనిజం:1 టేబుల్ స్పూన్, విలువ

క్యాల్షియం:69 మి.గ్రా.
ఇనుము:1.08 మి.గ్రా.
మెగ్నీషియం:22 మి.గ్రా.
ఫాస్ఫరస్:28 మి.గ్రా.
పొటాషియం:98 మి.గ్రా.
సోడియం:5 మి.గ్రా.
జింక్:0.21 మి.గ్రా.
కాపర్:0.062 మి.గ్రా.
మాంగనీస్:0.379 మి.గ్రా.

విటమిన్లు:1 టేబుల్ స్పూన్, విలువ 

విటమిన్ బి1:0.024 మి.గ్రా.
విటమిన్ బి2:0.02 మి.గ్రా.
విటమిన్ బి3:0.351 మి.గ్రా.
విటమిన్ బి6:0.027 మి.గ్రా.
విటమిన్ సి:1.2 మి.గ్రా.
కొవ్వులు:1 టేబుల్ స్పూన్, విలువ
సంతృప్త కొవ్వులు:0.028 గ్రా.
మోనో అసంతృప్త కొవ్వులు:0.575 గ్రా.
బహుళ అసంతృప్త కొవ్వులు:0.098 గ్రా.

ఫెన్నెల్ ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు 

జీర్ణ సమస్యల కోసం: ఫెన్నెల్ యొక్క అత్యంత ప్రభావవంతమైన ప్రభావాలు జీర్ణ వ్యవస్థపై ఉంటాయి. ఈ విత్తనాలను తినడం వల్ల అజీర్ణం మరియు కడుపు నొప్పిని తగ్గించవచ్చు. ఇది గ్యాస్ తొలగింపుకు కూడా సహాయపడుతుంది. యాంటిస్పాస్మోడిక్ మరియు జీర్ణ లక్షణాల కారణంగా, సబ్బు సాధారణంగా భోజనం తర్వాత తీసుకోబడుతుంది. అవి మలబద్ధకం మరియు వ్రణోత్పత్తి పెద్దప్రేగు శోథను నివారించడంలో సహాయపడతాయి.
అధిక రక్తపోటు కోసం: సోపులో పొటాషియం మరియు సోడియం తక్కువగా ఉంటుంది. ఇది రక్తపోటును తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది, ముఖ్యంగా సిస్టోలిక్ రక్తపోటు.

యాంటీబ్యాక్టీరియల్ మరియు యాంటి-ఇన్‌ఫ్లమేటరీ లక్షణాలు
: ఈ ప్రయోజనాల కారణంగా, సబ్బు కడుపు ఇన్ఫెక్షన్లు మరియు ఫుడ్ పాయిజనింగ్ నివారించడంలో సహాయపడుతుంది.
స్త్రీల కోసం: పునరుత్పత్తి వయస్సు గల మహిళలకు మరియు అడ్డంకులు ఉన్న పురుషులకు సోంపు వినియోగం ప్రయోజనకరంగా ఉంటుంది. ఇది ysతుస్రావం సమయంలో డిస్మెనోరియా లేదా నొప్పి లక్షణాలను తగ్గించడానికి సహాయపడుతుంది. ఇది ఋతు చక్రం మెరుగుపరచడానికి సహాయపడుతుంది. అదే సమయంలో, ఇది బోలు ఎముకల వ్యాధి నుండి ఎముకలు కోల్పోయే ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది, ఇది బాధాకరమైన మహిళల్లో ఎముక సాంద్రతను మెరుగుపరచడంలో సహాయపడుతుంది.
శ్వాస రుగ్మతల కోసందీర్ఘకాలిక దగ్గు, బ్రోన్కైటిస్ మరియు COPD లకు ఫెన్నెల్ మంచిది. ఇది శ్లేష్మం యొక్క అధిక పెరుగుదలను తగ్గిస్తుంది.
  • జీర్ణ సమస్యల కోసం సోంపు
  • మహిళల్లో ఆరోగ్యకరమైన ఎముకల కోసం సోంపు
  • శ్వాస సంబంధిత వ్యాధుల కోసం ఫెన్నెల్ గింజలు
  • ఋతు తిమ్మిరి కోసం సోంపు
  • అధిక రక్తపోటు కోసం సోంపు
  • సోంపు యాంటి-ఇన్‌ఫ్లమేటరీ లక్షణాలు కలిగిఉంటాయి
  • ఫెన్నెల్ విత్తనాల యాంటిబ్యాక్టీరియల్ లక్షణాలు
  • పళ్ల కోసం ఫెన్నెల్ విత్తనాల ప్రయోజనాలు
Read More  ఉల్లికాడలు వలన కలిగే ఉపయోగాలు,Health Benefits Of Spring Onions

 

జీర్ణ సమస్యల కోసం సోంపు

కణజాలం అని పిలువబడే ఈ ఏజెంట్లు వాయువులు ఏర్పడకుండా నిరోధించడంలో సహాయపడతాయి. జీర్ణవ్యవస్థ నుండి గ్యాస్ తొలగించడానికి కూడా అవి సహాయపడతాయి. జోన్ కణజాల లక్షణాలను కలిగి ఉందని పరిశోధన సూచిస్తుంది. ఒక అధ్యయనంలో ఫెన్నెల్ యొక్క కషాయాలను అజీర్ణం నివారించడానికి సహాయపడుతుందని కనుగొన్నారు. ఫెన్నెల్, జీలకర్ర మరియు కొత్తిమీరతో చేసిన కషాయము కడుపు నుండి గ్యాస్‌ను బయటకు పంపడానికి సహాయపడుతుంది. కడుపు నొప్పిని నివారించడానికి సబ్బు సహాయపడుతుంది.
మరొక అధ్యయనం ఫెన్నెల్ ఎసెన్షియల్ ఆయిల్ పెద్ద ప్రేగు సమస్యలను నివారించడంలో సహాయపడుతుందని కనుగొంది, ఈ పరిస్థితిలో పెద్ద పేగు లోపలి పొర ఎర్రబడినది. ఫెన్నెల్ యొక్క సజల సారం గ్యాస్ట్రిక్ అల్సర్ చికిత్సకు ఉపయోగపడుతుందని ప్రాథమిక అధ్యయనం సూచిస్తుంది. ఈ లక్షణాలు ఫైటోకెమికల్స్, ఫ్లేవనాయిడ్స్, ఫినోలిక్ సమ్మేళనాలు మరియు కొవ్వు ఆమ్లాల ఉనికిని సూచిస్తాయి.
జీర్ణక్రియకు ఫెన్నెల్ ముఖ్యం. ఫెన్నెల్ సాధారణంగా భోజనం తర్వాత చిరుతిండిగా తింటారు. ఫెన్నెల్‌లోని ఫైటోన్యూట్రియంట్‌లు అనటోల్, లిమోనేన్, ఫెనేన్, ఫెకాన్ మరియు సైనల్ వంటివి యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ, యాంటిస్పాస్మోడిక్ మరియు జీర్ణ నిరోధక లక్షణాలను కలిగి ఉన్నాయని పరిశోధనలో తేలింది. ఫెన్నెల్ జీర్ణ రసాల ఉత్పత్తికి సహాయపడుతుంది మరియు ఆహారాలలో పోషకాలను గ్రహిస్తుంది. ఫెన్నెల్ నూనెలు భేదిమందుగా పనిచేస్తాయి మరియు తద్వారా మలబద్దకాన్ని నివారిస్తాయి.

మహిళల్లో ఆరోగ్యకరమైన ఎముకల కోసం సోంపు 

బోలు ఎముకల వ్యాధి ఒక పరిస్థితి. ఈ పరిస్థితి ఎముక సాంద్రత తగ్గడం మరియు కొత్త ఎముక పెరుగుదల తగ్గడం ద్వారా వర్గీకరించబడుతుంది. తు అడ్డంకి ఉన్న మహిళల్లో ఈస్ట్రోజెన్ స్థాయిలు తక్కువగా ఉండటం వల్ల ఇది ఎక్కువగా జరుగుతుంది. ఈస్ట్రోజెన్ ఎముకల నష్టాన్ని తగ్గిస్తుంది మరియు కొత్త ఎముక ఏర్పడటాన్ని ప్రోత్సహిస్తుంది. ఫెన్నెల్‌లో ఫైటోఈస్ట్రోజెన్‌లు అధికంగా ఉన్నాయని అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి. ఇది ఒక రకమైన ఫైటోకెమికల్, ఇది ఈస్ట్రోజెన్ రసాయనానికి సహజ ప్రత్యామ్నాయంగా పనిచేస్తుంది మరియు పోస్ట్ ట్రామాటైజ్డ్ మహిళల్లో వ్యాధిని నివారించడంలో సహాయపడుతుంది.
అధ్యయనం ప్రకారం, 6 వారాల వరకు ఫెన్నెల్ సీడ్ మెటీరియల్ యొక్క నోటి పరిపాలన అండోత్సర్గము వలన ఎముక నష్టం తగ్గుతుంది. బోలు ఎముకల వ్యాధి నుండి ఎముకల నష్టాన్ని నివారించడానికి ఫెన్నెల్ యొక్క సామర్థ్యాన్ని ఈ అధ్యయనాలు సూచిస్తున్నాయి.

శ్వాస సంబంధిత వ్యాధుల కోసం ఫెన్నెల్ గింజలు

ఊపిరితిత్తుల వ్యాధి అనే పదం ప్రధానంగా ఊపిరితిత్తులు మరియు వాయుమార్గాలను ప్రభావితం చేసే పరిస్థితులను సూచిస్తుంది. దీర్ఘకాలిక దగ్గు, బ్రోన్కైటిస్ మరియు క్రానిక్ అబ్స్ట్రక్టివ్ పల్మనరీ డిసీజ్ (COPD) వంటి శ్వాస సమస్యలను నివారించడానికి సబ్బు సహాయపడుతుందని అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి.
ముక్కు మరియు గొంతులో (నాసికా రద్దీ) అధిక శ్లేష్మాన్ని నివారించడానికి ఫెన్నెల్ సహాయపడుతుందని పరిశోధనలో తేలింది.
పెరిగిన శ్వాసక్రియ రేటుపై సోంపు సానుకూల ప్రభావాన్ని చూపుతుందని ప్రాథమిక అధ్యయనాలు చూపించాయి. సబ్బు అనేది ఒక రకమైన WBC, ఇది మాక్రోఫేజ్‌ల సంఖ్యను పెంచుతుంది మరియు COPD మంటను నివారించడంలో సహాయపడుతుంది. ఫుడ్ అండ్ కెమికల్ టాక్సికాలజీలో ప్రచురించబడిన ఒక క్రమబద్ధమైన విశ్లేషణ ప్రకారం, ఫెన్నెల్ యొక్క యాంటీఆక్సిడెంట్ లక్షణాలు దీర్ఘకాలిక దగ్గు మరియు బ్రోన్కైటిస్ చికిత్సలో ప్రభావవంతంగా ఉంటాయి.

ఋతు తిమ్మిరి కోసం సోంపు

డిస్మెనోరియా అనేది నొప్పి కాలాలను వివరించడానికి ఉపయోగించే పదం.  కడుపు నొప్పి ఈ సమస్య యొక్క ప్రాథమిక లక్షణం. ఇది కడుపు నొప్పి, ఉబ్బరం, ఛాతీ నొప్పి, వికారం మరియు తలనొప్పికి సంబంధించినది. ఒక క్లినికల్ అధ్యయనంలో, ఈ పరిస్థితి ఉన్న అరవై మంది విద్యార్థులకు వారి చికిత్స సమయంలో నారింజ చుక్కల ఫెన్నెల్ ఇవ్వబడింది. డిస్మెనోరియా లక్షణాలను తగ్గించడంలో ఫెన్నెల్ ప్రభావవంతంగా ఉంటుందని ఫలితాలు చూపుతున్నాయి.
అలాగే, సోంపును ఋతుస్రావాన్ని ప్రేరేపించే ఈస్ట్రోజెనిక్ ఏజెంట్ అంటారు. డైనెటల్ మరియు ఫోటోనెథాల్ వంటి సమ్మేళనాలు ఉండటం వల్ల రుతుస్రావాన్ని ప్రోత్సహించవచ్చని ప్రాథమిక అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి.

అధిక రక్తపోటు కోసం సోంపు

రక్తపోటు అనేది గుండె నుండి శరీరంలోని ఇతర భాగాలకు రక్తాన్ని పంప్ చేసే శక్తి. రక్తపోటుతో సంబంధం ఉన్న తక్షణ లక్షణాలు లేనప్పటికీ, ఇది గుండె జబ్బుల ప్రమాదాన్ని పెంచుతుంది. పక్షవాతం దీర్ఘకాలంలో సంభవించవచ్చు. మెగ్నీషియంలో మెంతికూర ఎక్కువగా ఉంటుంది. ఇది రక్తపోటును నియంత్రించే ముఖ్యమైన ఖనిజంగా చెప్పబడింది.
అదనంగా, ఈ విత్తనాలు పొటాషియం మరియు సోడియం యొక్క మంచి సమతుల్యతను కలిగి ఉంటాయి. అధిక పొటాషియం మరియు తక్కువ సోడియం ఉన్న ఆహారం రక్తపోటును తగ్గించడంలో సహాయపడుతుందని అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి. సాంప్రదాయకంగా, సోపు ఆకులను నమలడం వలన రక్తపోటు లక్షణాలు తగ్గుతాయి. ప్రాథమిక అధ్యయనంలో, ఫెన్నెల్ పదార్థాలు మూత్రవిసర్జనగా మరియు తక్కువ సిస్టోలిక్ రక్తపోటుగా పనిచేస్తాయి (శరీరం నుండి నీటి విసర్జనను పెంచుతుంది).

సోంపు యాంటి-ఇన్‌ఫ్లమేటరీ లక్షణాలు కలిగిఉంటాయి

వాపు అనేది సంక్రమణ లేదా గాయం వల్ల కలిగే శారీరక పరిస్థితి. ఇది ప్రభావిత ప్రాంతంలో వాపు, పుండ్లు పడటం మరియు ఎరుపుగా కనిపిస్తుంది. పరిశోధన ప్రకారం, ఫెన్నెల్ యొక్క ముఖ్యమైన నూనెలో ఫ్లేవనాయిడ్స్ చాలా ఉన్నాయి, ఇవి శోథ నిరోధక లక్షణాలను కలిగి ఉంటాయి. ఈ నూనెలో ఏరోడాక్టిల్ -7-రుటినోసైడ్, క్వెర్సెటిన్ -3-రుటినోసైడ్ మరియు రోస్మరినిక్ యాసిడ్ వంటి ఫ్లేవనాయిడ్స్ కూడా ఉన్నాయి. ఇవి మంటను తగ్గించడానికి ఉపయోగపడతాయి. ఫెన్నెల్ యొక్క మిథనాల్ సారం, 200 mg / kg. జంతువుల అధ్యయనాలు మోతాదును వాపు తగ్గించడానికి ఉపయోగించవచ్చని సూచిస్తున్నాయి.

ఫెన్నెల్ విత్తనాల యాంటిబ్యాక్టీరియల్ లక్షణాలు

మొక్క అంతటా సోంపు బలమైన యాంటీ బాక్టీరియల్ ప్రభావాన్ని కలిగి ఉంటుంది. ఫెన్నెల్ నుండి ముఖ్యమైన నూనెలు E. కోలి మరియు S. ఆరియస్ వంటి బ్యాక్టీరియా వల్ల వచ్చే వ్యాధులను నివారించవచ్చని పరిశోధనలో తేలింది. ఫెన్నెల్ మొక్క మరియు విత్తన పదార్థాలు ఫుడ్ పాయిజనింగ్ మరియు కడుపు ఇన్ఫెక్షన్లకు కారణమయ్యే బ్యాక్టీరియాకు వ్యతిరేకంగా బలమైన యాంటీ బాక్టీరియల్ లక్షణాలను ప్రదర్శిస్తాయి. డిలాఫియోనోల్ మరియు స్కోపోలాటిన్ వంటి పదార్థాల ఉనికి ఫెన్నెల్‌లో యాంటీ బాక్టీరియల్ లక్షణాలను ఇచ్చింది.

పళ్ల కోసం ఫెన్నెల్ విత్తనాల ప్రయోజనాలు

పాలలో బ్యాక్టీరియా ఉత్పత్తి చేసే ఆమ్లాలు దంత క్షయం లేదా కావిటీస్‌కు కారణమవుతాయి. చికిత్స చేయని కావిటీస్ తీవ్రమైన పంటి నొప్పి, పంటి నొప్పి మరియు చిగుళ్ల ఇన్ఫెక్షన్లకు కారణమవుతుంది. క్రమంగా దంతక్షయానికి దారితీస్తుంది. ఫెన్నెల్ నుండి ముఖ్యమైన నూనెలు ఎస్ మార్పుచెందగలవారు మరియు ఎల్‌సిల వంటి నోటి బ్యాక్టీరియాను నిరోధించవచ్చని అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి. ఇది ఈ బ్యాక్టీరియా ఫలకం ఏర్పడకుండా నిరోధించడానికి సహాయపడుతుంది. ఫెన్నెల్ ఒక అద్భుతమైన యాంటీ బాక్టీరియల్ ఔషధం, ఇది నోటి బ్యాక్టీరియా పెరుగుదల మరియు వ్యాప్తిని నిరోధిస్తుంది.

ఫెన్నెల్ విత్తనాల దుష్ప్రభావాలు 

సోంపు అనేక ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను కలిగి ఉన్నప్పటికీ, ఈ విత్తనాలు కొంతమందిలో కొన్ని దుష్ప్రభావాలను కలిగి ఉంటాయి. అందువల్ల, ఈ క్రింది పరిస్థితులు ఉన్న వ్యక్తులు మీ ఆహారంలో ఫెన్నెల్ జోడించే ముందు వైద్యుడిని సంప్రదించడం కూడా మంచిది.
1. ఫెన్నెల్ తీసుకోవడం ఆపివేయాలని తల్లులు ఆశించడం
ఫెన్నెల్‌లోని కొన్ని సమ్మేళనాలు స్త్రీ హార్మోన్ ఈస్ట్రోజెన్‌తో సమానమైన నిర్మాణాన్ని కలిగి ఉంటాయి. ఇది రక్తం గడ్డకట్టడాన్ని నివారిస్తుంది. ఇది రక్తపోటుకు దారితీస్తుంది. ఎమ్మానోగ్ ఆహారాలు కటి ప్రాంతాలకు రక్త ప్రవాహాన్ని ప్రోత్సహిస్తాయి. ఇది రుతుస్రావం కారణం కావచ్చు. సోంపు ఈ లక్షణాన్ని కలిగి ఉన్నందున, ఇది గర్భిణీ స్త్రీలలో గర్భస్రావం కూడా కలిగిస్తుంది. దీని యాంటిస్పాస్మోడిక్ లక్షణాలు అకాల సంకోచానికి కారణం కావచ్చు. అందువల్ల, గర్భధారణ సమయంలో సబ్బును మితంగా తీసుకోవడం లేదా గైనకాలజిస్ట్‌ని సంప్రదించడం ఉత్తమం.
2. ఫెన్నెల్ కొంతమంది ప్రజలలో అలెర్జీలకు కారణం కావచ్చు
పీచ్ అలర్జీ ఉన్నవారికి కూడా ఫెన్నెల్‌కు అలెర్జీ ఉందని పరిశోధనలో తేలింది. అలెర్జీ ప్రతిచర్యలకు లిపిడ్ ట్రాన్స్‌ఫర్ ప్రోటీన్ (ఎల్‌టిపి) కారణమని అధ్యయనం కనుగొంది.
3. మందులతో ఫెన్నెల్ విత్తనాల పరస్పర చర్య
మీరు కొన్ని ఔషధాలపై క్లెయిమ్ చేస్తే, అనీస్ బహుశా ఈ ఔషధాలతో సంకర్షణ చెందుతాడు మరియు వాటి ఉపయోగం శరీరంలో ప్రతికూల ప్రతిచర్యలకు కారణమవుతుంది. సోంపును యాంటీబయాటిక్స్, జనన నియంత్రణ మాత్రలు, ఈస్ట్రోజెన్ మరియు కొన్ని హృదయనాళ మందులతో చికిత్స చేయవచ్చు. ఈ ఔషధాల వినియోగం మరియు ఫెన్నెల్ విత్తనాల వాడకం మధ్య కనీసం 2 గంటల గ్యాప్‌ను నిర్వహించాలని సిఫార్సు చేయబడింది. మీ మందులను ఉపయోగిస్తున్నప్పుడు, సోంపును ఉపయోగించే ముందు మీ వైద్య సలహాదారుతో మాట్లాడటం ఉత్తమం.
4.  ఫెన్నెల్ నూనెలు భ్రమలు మరియు మూర్ఛ వ్యాధులు కలిగించవచ్చు
38 ఏళ్ల వ్యక్తిలో మూర్ఛ వ్యాధి నివేదించబడింది. ఫెన్నెల్ ఎసెన్షియల్ ఆయిల్ ఉన్న కేక్ తిన్న తర్వాత, ఆ వ్యక్తి మూర్ఛపోయాడు.
ఉపసంహారం
 
సోంపు కొన్ని సంవత్సరాలుగా ఔషధ మరియు పాక ప్రయోజనాల కోసం ఉపయోగించబడుతోంది. ఇది పురాతన భారతీయ ఆయుర్వేద ఔషధం లేదా పురాతన రోమన్ మరియు గ్రీక్ ఔషధం లో దాని యాంటాసిడ్ మరియు మూత్రవిసర్జన లక్షణాల కోసం ఉపయోగించబడుతుంది .   ఫెన్నెల్‌తో నొప్పి, మంట, శ్వాసకోశ మరియు రుతుక్రమ లోపాలను ఉపశమనం చేయగలదు. ఈ విత్తనాలు చాలా తక్కువ దుష్ప్రభావాలు మరియు అధిక పోషక విలువలను కలిగి ఉంటాయి. అయితే, కొంతమందికి ఫెన్నెల్ వల్ల అలర్జీ ఉంటుంది. పైన పేర్కొన్న దుష్ప్రభావాలు ఏవైనా ఉంటే, మీరు వెంటనే మెడికల్ కన్సల్టెంట్ లేదా డాక్టర్ సహాయం తీసుకోవాలి.

Read More  ఆపిల్ సైడర్ వెనిగర్ ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు
Sharing Is Caring:

Leave a Comment